Xem Nhiều 11/2022 #️ Lạm Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Gây Vô Sinh / 2023 # Top 16 Trend | Kichcauhocvan.net

Xem Nhiều 11/2022 # Lạm Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Gây Vô Sinh / 2023 # Top 16 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Lạm Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Gây Vô Sinh / 2023 mới nhất trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp gây vô sinh

Các bác sĩ sản khoa cảnh báo nếu lạm dụng quá nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp rất dễ gây vô sinh.

Tốn bao tiền cũng chi, miễn là có con

Tại BV phụ sản trung ương, nhiều bác sỹ cho biết: Trong suốt nhiều năm làm về phụ sản, các bác sỹ gặp rất nhiều trường hợp lạm dụng thuốc tránh thai. Tỷ lệ này tăng lên trong những năm gần đây và hay gặp nhất ở những bạn trẻ. Có bạn bị vô kinh, có bạn lại bị rong kinh 2- 3 tháng, thậm chí có cặp vợ chồng sảy thai liên tục. Đến khi gặp tôi, sau khi hồi cứu lại tiền sử thì các bạn ấy mới cho biết, do hai bạn sống xa nhau, ban đầu chưa định có con nên sau mỗi lần vợ chồng gặp nhau là bạn ấy lại dùng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Nhiều bác sỹ đã rất vất vả giải thích cho bệnh nhân việc chữa vô sinh rất cần sự kiên trì. Đặc biệt với trường hợp của bạn này, do lúc trẻ đã uống quá nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp. Các bác sỹ cho biết thêm, thuốc tránh thai là những thuốc có tác dụng mạnh để chống thụ thai. Không chỉ đơn thuần tác dụng lên cơ quan sinh sản, một số chị em phụ nữ sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều cũng dẫn đến vô sinh.  Các nghiên cứu về sinh sản từng nhận định thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng hạn chế sự phát triển và rụng trứng. Khi ngừng thuốc thì buồng trứng cần một khoảng thời gian tương đối dài để hồi phục. Nhưng khi dùng quá liều, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ làm niêm mạc tử cung bị teo lại, niêm mạc mỏng khiến trứng không thể làm tổ được.

“Nếu chửa lần sau thì nguy cơ sẩy thai cũng rất lớn. Bình thường, thuốc tránh thai không ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ của phụ nữ cũng như khả năng sinh con. Nhưng việc sử dụng thuốc tránh thai kéo dài có thể gây khó có thai lại trong vòng 6 tháng đầu sau khi dùng thuốc. Nếu uống thuốc tránh thai khẩn cấp 3 lần/tháng uống liền trong vòng 6 tháng thì nguy cơ vô sinh rất cao” Một bác sỹ phụ sản chia sẻ. Hàm lượng cao gấp 4 lần thuốc tránh thai thông thường Theo các bác sĩ, hiện nay rất nhiều chị em phụ nữ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp mà không biết các tác dụng phụ của nó. Theo quy định chỉ được uống tối đa 2 viên thuốc tránh thai khẩn cấp trong một tháng, nhưng không ít người dùng tới 10 – 15 viên/tháng. Thuốc tránh thai khẩn cấp có thành phần tương tự như thuốc tránh thai hằng ngày nhưng liều lượng cao gấp 4 lần. Nó có tác dụng ức chế sự rụng trứng và ức chế trứng bám vào niêm mạc tử cung nên ngăn chặn quá trình thụ thai.  Thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả không cao lắm (khoảng 75%) và hiệu quả này càng giảm đi nếu dùng nhiều lần. Thuốc gây một số tác dụng phụ như làm rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, rong huyết, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn. Vì thế BS khuyến cáo chị em, nhất là các bạn gái trẻ cần thận trọng khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp liên tục. Theo chỉ định, thuốc này chỉ dùng cho những người khỏe mạnh và không được dùng quá 2 lần trong một tháng.

“Ngoài việc có thai ngoài ý muốn, bị rối loạn kinh nguyệt là “tai nạn” hay xảy ra nhất đối với những người lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Đến nay chưa có kết luận chính thức nào về việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây vô sinh. Tuy nhiên, nếu dùng thuốc quá nhiều sẽ hạn chế sự phát triển và rụng trứng, khi ngừng thuốc thì buồng trứng cần một khoảng thời gian tương đối dài để hồi phục. Do đó, chỉ nên coi viên tránh thai khẩn cấp như một biện pháp cuối cùng khi định tránh thai, chớ nên lạm dụng”.

Các bác sĩ sản khoa khuyến cáo, nếu nạo phá thai là nguy cơ hàng đầu dẫn đến vô sinh, thì việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên gây nguy cơ vô sinh đứng liền sau đó. Vì vậy, các cặp tình nhân tuổi teen thiếu hiểu biết còn dùng thuốc thường xuyên, thay thế bao cao su thì nên chấm dứt, nên đi khám sức khỏe để được tư vấn phương pháp tránh thai đảm bảo, an toàn.

Nguồn: Tham khảo 

Cách Sử Dụng Đúng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp / 2023

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp (TTKC) là biện pháp tránh thai sau khi giao hợp không sử dụng một biện pháp phòng tránh nào. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế, bị động và không phải là biện pháp tuyệt đối an toàn.

Hiện nay có khá nhiều bạn trẻ sử dụng thuốc TTKC như là một cứu cánh sau những lần quan hệ tình dục không bảo vệ. Sự quá dễ dãi trong quan hệ tình dục hoặc thay đổi quan niệm về chữ trinh khiến cho loại thuốc này cũng được nhiều người quan tâm từ khi chưa là vợ chồng với một gia đình thực sự.

Thuốc TTKC được chỉ định dùng cho những phụ nữ có quan hệ tình dục đột xuất, quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, tính sai ngày an toàn, vòng tránh thai bị tuột, bao cao su bị rách, thủng,… chưa muốn có thai hoặc bị cưỡng hiếp…

Bệnh huyết khối tĩnh mạch – Một tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp.

Dùng thế nào?

Trên thị trường có nhiều loại thuốc với các cách dùng khác nhau. Thuốc tránh thai khẩn cấp có khá nhiều tên biệt dược như levonelle-2, norievo, plan B, postinor, postinor-2, microlut, norgeston, microval, ovrrette. Sản phẩm hay được sử dụng là loại thuốc levonorgestrel là một chất progestogen tổng hợp dẫn xuất từ nortestosteron. Thuốc có tác dụng và cách dùng cũng giống như các progestogen nói chung, nhưng là thuốc ức chế phóng noãn mạnh. Levonorgestrel làm thay đổi dịch nhày cổ tử cung, tạo nên một hàng rào ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng vào tử cung. Quá trình làm tổ của trứng bị ngăn cản do những biến đổi về cấu trúc của nội mạc tử cung. Đồng thời, hoạt chất này cũng làm cho chức năng của hoàng thể bị giảm, đóng góp một phần vào tác dụng tránh thai. Thuốc tránh thai levonorgestrel được sử dụng dưới dạng viên tránh thai uống chỉ có progestogen (như viên microval, norgeston) hoặc phối hợp với estrogen trong viên tránh thai uống kết hợp. Levonorgestrel cũng được dùng dưới dạng thuốc tránh thai tác dụng dài ngày bằng cách đặt dưới da (như norplant) hoặc đặt vào trong tử cung.

Thuốc này thường đóng vỉ 2 viên. Nếu có sẵn thuốc thì chỉ cần uống một liều duy nhất một viên sau giao hợp trong vòng một giờ. Tuy nhiên, nếu không kịp mua thuốc trong vòng một giờ, có thể uống 1 viên trong vòng 72 giờ sau giao hợp (càng sớm càng tốt) và uống tiếp viên thứ hai sau viên đầu 12 giờ. Nếu không có loại thuốc TTKC, có thể dùng tăng loại thuốc tránh thai thông thường loại phối hợp như: choice, rigevidon, microgynon, marvelon. Loại thuốc tránh thai chỉ có một hormon dành cho phụ nữ cho con bú không dùng làm thuốc TTKC được.

Tất cả các thuốc trên uống liều đầu càng sớm càng tốt sau quan hệ tình dục không được bảo vệ. Thuốc TTKC hiệu quả đạt 75% nhưng không được sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Trong một tháng không nên dùng quá 2 lần vì càng dùng nhiều thì hiệu quả càng giảm.

Và tác dụng phụ

Cũng như mọi thuốc tránh thai khác, thuốc TTKC cũng có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn. Thường gặp nhất là rối loạn kinh nguyệt (khoảng 5% phụ nữ dùng thuốc này). Tiếp tục dùng thuốc thì rối loạn kinh nguyệt giảm. Chảy máu âm đạo thất thường khi sử dụng levonorgestrel có thể che lấp những triệu chứng của ung thư cổ tử cung hoặc ung thư nội mạc tử cung, do đó cần phải khám phụ khoa định kỳ (6 – 12 tháng) để loại trừ ung thư. Chửa ngoài tử cung xảy ra nhiều hơn ở những phụ nữ dùng thuốc tránh thai uống chỉ có progestogen. Nguy cơ này có thể tăng lên khi sử dụng levonorgestrel dài ngày và thường ở những người tăng cân. Những phụ nữ đang dùng levonorgestrel mà có thai hoặc kêu đau vùng bụng dưới thì thầy thuốc cần cảnh giác về khả năng có thai ngoài tử cung. Người ta thấy khi dùng levonorgestrel hoặc thuốc tránh thai uống nguy cơ bị bệnh huyết khối tắc mạch tăng. Ở người dùng thuốc, nguy cơ đó tăng khoảng 4 lần so với người không dùng thuốc. Khi người dùng thuốc bị viêm tắc tĩnh mạch hoặc bệnh huyết khối tắc mạch, phải ngừng thuốc. Nếu mất thị giác một phần hoặc hoàn toàn, dần dần hoặc đột ngột, hoặc xuất hiện lồi mắt, nhìn đôi, phù gai thị, nhức đầu dữ dội phải ngừng thuốc ngay tức khắc.

Một số phụ nữ dùng thuốc TTKC bị buồn nôn và nôn làm hiệu quả của thuốc sẽ bị giảm… Nếu sau khi uống bị nôn thì phải uống ngay liều khác để thay thế. Nếu sau khi uống 2 giờ mới nôn thì không cần uống bù. Không dùng viên TTKC khi đã có thai hoặc bị dị ứng với thuốc tránh thai. Không được dùng thuốc tránh thai khẩn cấp như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Thuốc không phòng tránh được bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS.     

Theo chúng tôi

Cách Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Hiệu Quả * Chao Bacsi / 2023

Như đã đề cập ở trên, thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc dùng cho nữ giới sau khi có quan hệ tình dục không áp dụng biện pháp bảo vệ. Trong thành phần của thuốc có chứa progestin liều cao có tác dụng ngăn cản, làm chậm quá trình rụng trứng, ngăn chặn trứng làm tổ, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung nhờ đó ngăn ngừa việc thụ thai.

Cũng như các loại thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc ngừa thai khẩn cấp có chứa hormone sinh dục nữ progestin tuy nhiên hàm lượng progestin trong thuốc tránh thai khẩn cấp cao hơn nhiều so với thuốc hàng ngày nên chúng có tác dụng ngăn rụng trứng, ngăn ngừa sự thụ thai khẩn cấp ngay sau khi sử dụng.

Sau khi sử dụng, tác dụng của thuốc sẽ ngay lập tức làm cho dịch nhầy ở cổ tử cung nữ giới bị đặc lại, dày lên từ đó ngăn cản sự xâm nhập của tinh trùng vào tử cung hoặc cản trở đường đi của tinh trùng, làm gián đoạn quá trình rụng trứng.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi nào?

Nhờ tác dụng ngừa thai khẩn cấp, loại thuốc tránh thai này được chỉ định dùng trong các trường hợp:

– Khi nam và nữ giới có quan hệ tình dục với nhau nhưng không sử dụng biện pháp tránh thai.

– Có sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục nhưng bao cao su không đảm bảo chất lượng, bị thủng hoặc bị rách.

– Khi nữ giới quên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày từ 2 ngày trở lên.

– Quên sử dụng thuốc tiêm tránh thai so với thời gian quy định.

– Khi nữ giới bị cưỡng bức quan hệ tình dục.

Những trường hợp không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nữ giới đang mang thai hoặc nghi ngờ đã mang thai, nữ giới bị chảy máu âm đạo bất thường chưa qua thăm khám hoặc thăm khám nhưng không tìm ra nguyên nhân, người mắc các bệnh về gan, thận, tim mạch hoặc có nguy cơ mắc các bệnh ung thư, người mắc bệnh carcinom vú hoặc có tiền sử mắc trước đó,… là những đối tượng tuyệt đối không sử dụng thuốc tránh thai hoặc chỉ sử dụng sau khi được bác sĩ thăm khám, hướng dẫn sử dụng và theo dõi sát sao của bác sĩ.

Ngoài ra, một số nữ giới cũng nên thận trọng khi sử dụng loại thuốc này nếu: đang mắc bệnh động kinh, bệnh rối loạn tuần hoàn não, bệnh đái tháo đường, người có nguy cơ cao mang thai ngoài tử cung.

Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nên được tiến hành càng sớm càng tốt, càng gần thời điểm có quan hệ tình dục thì hiệu quả ngừa thai đạt được càng cao.

1. Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

Đây là loại thuốc tránh thai chỉ có 1 viên và chỉ cần dùng 1 lần duy nhất, loại thuốc này có thể phát huy tác dụng ngừa thai trong khoảng 72h (3 ngày) kể từ thời điểm quan hệ, bạn nên sử dụng càng sớm thì hiệu quả đạt được càng cao. Tuy nhiên, chị em tuyệt đối không sử dụng loại thuốc này quá 2 lần/1 tháng, bởi chị em sẽ phải đối mặt với rất nhiều hệ lụy, biến chứng nguy hiểm thậm chí là vô sinh hiếm muộn nếu lạm dụng thuốc.

2. Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên cần được sử dụng thành 2 liều, mỗi liều 1 viên và sử dụng cách nhau khoảng 12h.

Để ngừa thai khẩn cấp bằng loại thuốc này, sau quan hệ trong khoảng 72h đầu tiên bạn sử dụng viên thuốc thứ nhất và sử dụng viên thứ hai sau viên thứ nhất 12h. Bạn cũng cần lưu ý, bạn chỉ có thể đạt được hiệu quả ngừa thai nếu sử dụng đúng cách và đủ cả 2 viên thuốc.

Dù đã sau quan hệ tình dục 5 ngày bạn vẫn có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, tuy nhiên lúc này hiệu quả ngừa thai đạt được là không cao. Thông thường, sử dụng thuốc trong vòng 24h đầu tiên hiệu quả tránh thai đạt được 95%, nếu uống thuốc trong khoảng 24 – 48h hiệu quả giảm xuống còn 85% và sau 49 – 72h hiệu quả chỉ còn 58%.

Nhiều trường hợp chị em bị nôn sau khi dùng thuốc, nếu sau khi uống bị nôn thì cần nhanh chóng uống bù liều khác nhưng 2h sau khi uống thuốc mới nôn thì không cần uống bù nữa.

Thuốc ngừa thai khẩn cấp được đánh giá là phương pháp ngừa thai khá an toàn nếu được sử dụng đúng cách theo lời khuyên của bác sĩ và nhà sản xuất. Mặc dù vẫn còn tồn tại nhiều tác dụng phụ tuy nhiên sau sử dụng thuốc, hầu như không xảy ra biến chứng nào gây nguy hiểm lớn đến sức khỏe.

Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp chị em có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: Đau đầu, chóng mặt, loạn thị, buồn nôn, nôn ói, đầy hơi, đau bụng, đau ngực, căng tức ngực,…Các bất lợi này có thể tự biến mất sau thời gian hoặc có thể dễ dàng khắc phục nên không đáng lo ngại.

Tuy nhiên, nếu sử dụng phải thuốc tránh thai khẩn cấp không đảm bảo chất lượng hoặc sử dụng thuốc không đúng cách, nữ giới dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc,… đều có thể gây ra những tác hại nguy hiểm đến sức khỏe về lâu dài, cụ thể:

– Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể khiến nữ giới rơi vào tình trạng lãnh cảm, suy giảm thậm chí mất hẳn ham muốn tình dục.

– Một số trường hợp, chị em bị chảy máu âm đạo bất thường sau sử dụng thuốc do mắc bệnh ung thư cổ tử cung nhưng lại lầm tưởng là tác dụng phụ của thuốc. Vì vậy, tốt hơn hết chị em nên đi khám phụ khoa theo định kỳ 6 – 12 tháng/1 lần để bảo vệ sức khỏe vùng kín tốt nhất.

– Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ chửa ngoài tử cung trong những lần mang thai tiếp theo.

– Chuyên gia cho biết, nữ giới sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có nguy cơ huyết khối tắc mạch gấp 4 lần so với người bình thường không dùng thuốc.

– Ngoài ra, dùng thuốc tránh thai khẩn cấp quá liều còn là một trong những nguyên nhân chính gây vô sinh ở nữ giới do tác dụng của thuốc làm teo niêm mạc tử cung.

– Chị em thường xuyên uống thuốc tránh thai khẩn cấp có nguy cơ mắc các bệnh về gan, thận, tim mạch,… Điều này lý giải vì sao nữ giới mắc các bệnh về tim mạch tuyệt đối không được sử dụng loại thuốc này.

– Thuốc tránh thai khẩn cấp được ví như con dao 2 lưỡi, bên cạnh hiệu quả ngừa thai khẩn cấp nữ giới cũng có nguy cơ phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm về sức khỏe do đó cần hết sức thận trọng khi sử dụng.

– Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc, dùng thuốc theo chỉ định. Tốt nhất chị em nên đi khám sức khỏe để kiểm tra xem bản thân có thể sử dụng thuốc hay không. Nếu thấy có tác dụng phụ cần ngừng thuốc ngay và gặp bác sĩ để được tư vấn.

– Không sử dụng quá 2 liều tránh thai khẩn cấp (loại 1 viên) trong vòng 1 tháng.

– Loại thuốc ngừa thai khẩn cấp 2 viên thì cần uống đủ cả 2 viên mới phát huy được tác dụng.

– Một số trường hợp nếu chị em bị chậm kinh nguyệt sau khi uống viên tránh thai khẩn cấp thì có khả năng đã mang thai và cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được tư vấn khám chữa kịp thời.

– Thuốc tránh thai khẩn cấp hoàn toàn không có khả năng phòng ngừa các bệnh xã hội lây qua đường tình dục.

– Thay vì sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp chị em có thể áp dụng một số biện pháp tránh thai an toàn, ít tác dụng phụ như: dùng bao cao su, đặt vòng tránh thai, uống thuốc tránh thai hàng ngày,… Tùy thuộc vào thể trạng và nhu cầu sử dụng mà lựa chọn cách ngừa thai phù hợp, chị em không nên lệ thuộc vào thuốc.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Đúng như tên gọi, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ được sử dụng trong những trường hợp “khẩn cấp” vì thế bạn tuyệt đối không lạm dụng thuốc, tránh tình trạng gặp phải những tác dụng phụ, hệ lụy, biến chứng không mong muốn. Nếu gặp phải bất kỳ dấu hiệu bất thường nào sau khi uống thuốc, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ ngay để được chẩn đoán và có giải pháp khắc phục kịp thời.

* Địa chỉ: số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội

* Giờ làm việc: Từ 8h – 20h từ thứ 2 đến Chủ nhật (cả ngày lễ, tết)

* Hotline: 0352 612 932

Dấu Hiệu Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Thành Công / 2023

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp, trong đó phổ biến là loại 72h và 120h với hình thức đóng vỉ 1 viên hoặc 1 vỉ 2 viên. Để thuốc phát huy tác dụng và khả năng tránh thai thành công, chị em cần dùng thuốc trong khoảng thời gian quy định, uống ngoài thời gian này sẽ mất tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp.

Loại vỉ 1 viên: Chỉ uống 1 lần, tốt nhất là 24h sau khi quan hệ tình dục.

Sử dụng thuốc 2 lần, thời gian gãn cách giữa lần thứ 2 với lần đầu là 12h. Sử dụng đủ 2 viên thì thuốc mới phát huy công dụng.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp là một chuyện nhưng làm sao để biết nó có thành công hay không lại là một chuyện khác. Chính vì vậy, chị em cần biết rõ các dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công để tránh tình trạng hoang mang, lo lắng, lạm dụng thuốc, gây tác dụng phụ nguy hiểm.

Sử dụng thuốc sau quan hệ càng sớm thì hiệu quả càng cao. Nếu sử dụng trong 24h đầu thì hiệu quả tránh thai có thể đạt gần 90%, từ 24h – 48h thì hiệu quả giảm còn khoảng 60 % và tiếp sau đó là dưới 50%.

Sau thời gian sử dụng, nếu chị em vẫn có chu kỳ kinh nguyệt thì đó là dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công rõ ràng nhất. Nếu hơn 4 tuần mà không có kinh nguyệt thì chị em đã có nguy cơ mang thai, lúc này chị em cần đến cơ sở y tế thăm khám và được bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ tư vấn.

LƯU Ý: Nếu chị em nào dùng thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng có dấu hiệu buồn nôn hoặc nôn trong 3h đầu sau khi uống thì cần phải uống bù lại viên khác. Trong thời gian 3h đầu thuốc chưa đủ thời gian để phát huy tác dụng nên khả năng mang thai vẫn rất cao.

Bất cứ một loại thuốc tránh thai nào cũng tiềm ẩn tác dụng phụ và nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Đặc biệt nếu chị em sử dụng thuốc quá liều trong 1 lần hay sử dụng hơn 2 lần trong 1 tháng, dùng liên tục nhiều tháng thì hậu quả càng nghiêm trọng hơn.

Một số những hiện tượng nguy hiểm mà chị em hết sức lưu ý sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp và liên hệ ngay với chuyên gia y tế để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Ra máu vùng kín sau vài ngày uống thuốc, đau lưng, đau bụng dưới: Với những chị em đã mang thai nhưng không biết hoặc có thai ngoài tử cung, nếu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có nguy cơ gây động thai, gây tình trạng sảy thai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp nên được uống càng sớm càng tốt sau khi quan hệ không có biện pháp bảo vệ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp được coi là biện pháp tránh thai khá hiệu quả nhưng không sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Tuyệt đối không được dùng thuốc tránh thai khẩn cấp quá 2 lần vì dùng càng nhiều thì hiệu quả càng giảm, nguy cơ gây hại cho sức khỏe càng tăng.

Không sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang mang thai hoặc dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Tốt nhất chị em nên nhờ đến sự hỗ trợ tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa để lựa chọn loại thuốc tránh thai an toàn cũng như được hướng dẫn cách sử dụng đạt hiệu quả tốt nhất.

Việc lạm dụng uống thuốc tránh thai khẩn cấp hoặc uống thuốc không đúng cách có khả năng gây ra những tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe, chức năng sinh lý và khả năng sinh sản của nữ giới như:

Như đã nói đây là biều hiện bình thường sau khi dùng thuốc tránh thai do sự thay đổi đột ngột của hormone trong cơ thể. Nhưng nếu kéo dài quá lâu thì không phải là tình trạng tốt, cần hết sức lưu ý.

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra rối loạn chu kỳ kinh nguyệt như thời gian hành kinh kéo dài ra hoặc rút ngắn lại. Lạm dụng nhiều thuốc tránh thai chị em còn có nguy cơ bị rong kinh, chảy máu nhẹ âm đạo.

Đây là một trong những tai biến nguy hiểm khi chị em lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Nguy cơ mắc bệnh huyết khối tắc mạnh của người dùng thuốc tránh thai khẩn cấp cao gấp 4 lần so với người bình thường.

Bạn đang xem bài viết Lạm Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Gây Vô Sinh / 2023 trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!