Xem Nhiều 3/2023 #️ Làm Cách Nào Để Cây Sứ Thái Ra Hoa Đúng Dịp Tết Nguyên Đán # Top 6 Trend | Kichcauhocvan.net

Xem Nhiều 3/2023 # Làm Cách Nào Để Cây Sứ Thái Ra Hoa Đúng Dịp Tết Nguyên Đán # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Làm Cách Nào Để Cây Sứ Thái Ra Hoa Đúng Dịp Tết Nguyên Đán mới nhất trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cây Hoa Sứ Thái có tên khoa học là Adenium obesum họ Apocyanaceae, thuộc nhóm cây mọng nước được trồng và phát triển ở nhiều nơi trong nước ta. Hoa Sứ Thái ngày xưa chỉ có một màu một lớp 5 cánh, hiện có trên 100 màu giống khác nhau và có nhiều lớp cánh, thường gọi là sứ kép.

Hoa Sứ Thái ngày nay đa dạng màu sắc và có nhiều lớp cánh

Để chăm sóc cây cho ra hoa đúng dịp tết nguyên đán nên lưu ý những thông tin sau:

Vào khoảng gần cuối tháng 7 (âm lịch), nhổ cây sứ lên, rũ sạch đết, cắt bỏ hết cành lá.

Cắt xong dùng vôi nhão bôi vào chỗ vết cắt để khử trùng, tránh bị thối, sau đó đưa cây vào chỗ mát để tránh mưa nắng.

Khoảng 10 ngày sau khi thấy những chỗ vết cắt, những đầu rễ bị đứt (trong quá trình nhổ cây) đã khô thì đem trông cây sứ trở lại chậu có chứa đất trồng mới. Đất trồng phải tơi xốp, dễ thoát nước, bao gồm 1/3 tro trấu, 1/3 phân bón khô và 1/3 đất mùn mặt vương.

Cần cho Hoa Sứ Thái ra ngoài ánh nắng nếu không cây sẽ không phát triển

Sau khi trồng khoảng 1 tháng thì cây sẽ ra cành mới, mỗi cành có một vài lá non, lúc này đưa chậu dần ra ngoài nắng (khoảng 60 – 70% ánh nắng). Từ đầu tháng 10 âm lịch trở đi đưa cây ra ngoài nắng hoàn toàn sau này hoa mới nhiều, màu hoa mới đẹp và sặc sỡ.

Vào khoảng đầu tháng chạp (tháng 12 âm lịch) những cành mới sẽ đồng loạt ra hoa, số lượng hoa ngày một nhiều, đến Tết nguyên đán cây Sứ Thái sẽ nở hoa rộ và rực rỡ.

Nếu muốn các bạn có thể đưa cây Sứ Thái vào trưng bày ở hiên, ở ban công, hay ở trong nhà vài ba ngày để làm đẹp nhà cửa trong những ngày đầu xuân mới, sau Tết lại đưa dần cây Sứ Thái ra ngoài chỗ tránh nắng.

Chú ý : Loài hoa này cần nhiều ánh sáng thì chúng mới ra hoa nhiều và có màu sắc rực rỡ. Vì thế trong những ngày Tết muốn trưng bày ở ban công hay trong nhà cho đẹp thì sau đó vẫn phải mang chúng ra ngoài nắng

Làm Sao Để Cây Sứ Thái Ra Hoa Nhiều Vào Dịp Tết

Cây sứ Thái là loài hoa có màu sắc đẹp và được rất nhiều gia đình trưng bày trong gia đình. Vậy làm sao để cây sứ Thái ra hoa nhiều vào dịp Tết nguyên đán?

Cách để cây sứ Thái ra hoa nhiều vào dịp Tết

1

Vào khoảng gần cuối tháng 7 (âm lịch), nhổ cây sứ Thái lên, rũ sạch đết, cắt bỏ hết cành lá (tùy theo thế của cây, tùy theo sở thích của người chơi hoa…mà họ cắt bỏ đoạn cành dài bao nhiêu để cho phần cành còn lại có dáng thế bonsai thì phải cắt bỏ đoạn cành dài sao cho phần thân để lại có dáng, thế bonsai theo ý muốn của mình, còn nếu muốn cho cây có tàn tròn trịa, ra thật nhiều hoa thì chỉ nên cắt bỏ một đoạn ngắn,…).

2

Cắt xong dùng vôi nhão bôi vào chỗ vết cắt để khử trùng, tránh bị thối, sau đó đưa cây vào chỗ mát để tránh mưa nắng.

3

Khoảng 10 ngày sau khi thấy những chỗ vết cắt, những đầu rễ bị đứt (trong quá trình nhổ cây) đã khô thì đem trông cây sứ trở lại chậu có chứa đất trồng mới. Đất trồng phải tơi xốp, dễ thoát nước, bao gồm 1/3 tro trấu, 1/3 phân bò khô và 1/3 đất mùn mặt vương (cũng có thể thay tri trấu bằng trấu mục, cán xơ dừa hay xác cây dừa đã bị mục nát…)

Cây sứ Thái

4

Sau khi trồng khoảng 1 tháng thì cây sẽ ra tược mới, mỗi tược có một vài lá non, lúc này đưa chậu dần ra ngoài nắng (khoảng 60 – 70% ánh nắng). Từ đầu tháng 10 âm lịch trở đi đưa cây ra ngoài nắng hoàn toàn (để cành mới ra sau này mập mạp và chỉ phát triển ngắn chứ không vươn dài, mềm yếu) sau này hoa mới nhiều, màu hoa mới đẹp và sặc sỡ.

5

Vào khoảng đầu tháng chạp (tháng 12 âm lịch) những cành mới sẽ đồng loạt ra hoa, số lượng hoa ngày một nhiều, đến Tết nguyên đán cây sứ sẽ nở hoa rộ và rực rỡ.

6

Nếu muốn các bạn có thể đưa cây sứ vào chưng ở hiên, ở ban công, hay ở trong nhà vài ba ngày để làm đẹp nhà cửa trong những ngày đầu xuân mới, sau Tết lại đưa dần cây sứ ra ngoài chỗ trảng nắng.

Cách Để Giữ Hoa Ly Tươi Lâu Trong Dịp Tết Nguyên Đán

– Đều đặn thay nước trong bình cắm thường xuyên và kiểm tra phần thân bị hư hại, nếu cần thiết thì phải cắt bỏ ngay, tránh để lây lan ra cả cành hoa..

Cách giữ hoa ly tươi lâu để chưng Tết là điều được rất nhiều chị em quan tâm bởi cứ đến ngày Tết thì trong nhà không thể thiếu một bình hoa ly – loại hoa Tết đặc trưng. Hoa ly vốn đã nổi tiếng là loài hoa đẹp, bền màu nhưng nếu biết cách giữ hoa ly tươi lâu, bạn còn có thể chơi hoa thêm vài ngày nữa đấy.

Bảo quản hoa ly cắt cành sau thu hoạch

Thay vì chơi đào, mai hay quất, nhiều gia đình lại chọn hoa ly để chơi trong những ngày Tết. Để hoa được bền lâu, bạn cần phỉa biết cách bảo quản hoa ly cắt cành sau khi thu hoạch. Hãy lưu ý một số điều như sau:

– Bảo quản hoa ở nhiệt độ càng thấp càng tốt. Điều này sẽ giúp hoa không bị mất nước và vì thế mà hoa ly sẽ tươi lâu hơn.

– Sau khi cắt cành ly khỏi cây, bạn phải bảo đảm thông mạch dẫn nhằm ngăn ngừa vi khuẩn sinh trưởng, đồng thời tạo điều kiện cho hoa hút đủ nước và dinh dưỡng nuôi cây hoa ly được lâu dài.

– Tùy từng loại hoa ly Tết cắt cành mà cung cấp chất dinh dưỡng phù hợp cho hoa ly.

Làm sao để giữ hoa ly tươi lâu?

Bảo quản hoa ly cắm bình hoa

Nếu chọn hoa ly cắm bình thì trước hết, bạn cần chọn những cành hoa thật tươi, không héo úa, còn lá xanh, cành ly phải có đủ nụ, đủ hoa để ly nở gối nhau, như vậy bạn sẽ chơi ly được lâu hơn. Trước khi cắm ly, bạn nên cắt vát phần gốc để hoa dễ dàng hút nước. Công đoạn này nên được thực hiện ở dưới nước để đảm bảo rằng không khí không tràn vào cành hoa. Ngay sau khi cắt vát phần gốc, bạn ngâm cành ly trong nước khoảng 5-10 phút rồi cắm vào bình.

Lọ cắm hoa nên được rửa sạch, đảm bảo không còn xà phòng bởi đây là yếu tố làm thay đổi độ pH của nước và khiến hoa ly nhanh hỏng.

Chú ý là khi cắt cành hay tỉa lá thì bạn phải dùng dụng cụ sạch, sắc bén, cắt dứt khoát. Việc cắm hoa nên được tiến hành vào buổi sáng sớm.

Mẹo giúp có được một bình hoa như ý

Để có được bình hoa ly tươi lâu trong những ngày Tết thì bạn cần chú ý:

– Ngắt bỏ tất cả phần lá nằm dưới nước, vì lá nằm trong nước dễ bị thối, ảnh hưởng đến chất lượng bình hoa.

– Đều đặn thay nước trong bình cắm thường xuyên và kiểm tra phần thân bị hư hại, nếu cần thiết thì phải cắt bỏ ngay, tránh để lây lan ra cả cành hoa..

– Đặt bình hoa nơi thoáng gió, tránh ánh nắng trực tiếp, tốt nhất là phòng lạnh. Không nên đặt gần bếp, dưới quạt máy vì sẽ khiến hoa nhanh héo.

– Nếu tuốt bỏ nhụy hoa, ly có thể bền thêm được 2 ngày.

Cách giữ hoa ly tươi lâu trong dịp Tết Nguyên Đán

Để hoa tươi lâu, ta có thể dùng những dung dịch tự chế sau:

+ 1 lít nước + 1 muỗng nước chanh tươi + 1 muỗng đường +1/2 muỗng trà thuốc tẩy.

+ 60g nước xúc miệng +4,5 lít nước. Listerine và bactericide được xem như 1 loại acid giúp hoa hút nước tốt.

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY chúng tôi – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Bí Quyết “Điều Khiển” Hoa Ly Nở Đúng Dịp Tết Nguyên Đán Và Cách Chăm Sóc Cho Hoa Bền Lâu Hơn

Kìm hãm cây hoa lỹ cho cây nở hoa đúng dịp tết

1. Cách kìm hãm hoa ly nở sớm trước tết

Để cây ly nở đúng dịp tết khi gặp thời tiết bất lợi nhiệt độ ngày nắng dài dễ khiến hoa nở sớm hơn vào dịp tết, chính vì vậy bà con cần chú ý những biện pháp sau:

– Nhiệt độ:

+ Những cây hoa chưa lên màu, độ dài nụ từ 3-4 cm nhà vườn cần điều chỉnh ánh sáng và nhiệt độ ngày. Làm tốt thì khỏang 20% vườn ly có thể khắc phục được và sẽ nở đúng dịp tết nguyên đán.

+ Để giảm được nhiệt độ bà con nên tiến hành che lưới đen để giảm nhiệt độ vào ban ngày. Tuy nhiên bà con nên chú ý che vào những ngày có nhiệt độ cao, còn ban đêm nhiệt độ trong vườn xuống thấp, mát lúc này không cần che phủ lưới đen. Vì phủ lưới đen vào ban đêm sẽ giống như lớp màng phủ nhiệt độ sẽ không tỏa ra bên ngoài được, khi đó nhiệt độ trong vườn tăng sẽ giúp nụ hoa trong vườn nhanh chín hơn.

– Nước tưới:

+ Ngoài ra, bà con cũng cần lưu ý đến lượng nước tưới cho cây vào thời điểm này. Ở thời điểm cây nhanh chín bà con nên hạn chế tưới nước, để vườn hoa nên khô cạn hết nước trong vườn rồi mới tưới nước lại cho cây.

+ Lưu ý: Không nên tưới nước vào chiều tối, bởi ban ngày vườn ly đã hấp thụ ánh sáng mặt trời, nếu tưới nước sau lúc này, nước sẽ tạo thành một lớp màng giữ nhiệt độ lại, đất ấm cây sẽ sinh trưởng sinh thực rất nhanh. Vì vậy chỉ nên lấy nước tưới bề mặt cho cây vào buổi sáng.

+ Với giải pháp này có thể hạn chế được 30-40% cây hoa sẽ nở sớm.

– Bón phân:

+ Bên cạnh đó chế độ phân bón cũng phải thay đổi hợp lý cũng có thể hãm bớt được sự sinh trưởng của cây hoa ly. Không nên bón những phân đơn cho cây hoa ly trong giai đoạn này nhất là phân kali sẽ giúp cho quá trình hoa chín sớm hơn và nở nhanh hơn 7-10 ngày. Ngoài ra bà con có thể tăng lượng đạm lên cho cây nhưng trong giai đoạn sau khi phân hóa hoa hoàn chỉnh, tuyệt đối không nên bón phân vào cuối vụ cho cây.

Hạn chế bón phân Kali cho cây hoa ly vào thời gian hoa sắp nở

+ Việc bón phân NPK tổng hợp cân đối vẫn cần được bổ sung để đảm bảo nụ hoa vẫn phát triển tốt, đảm bảo cho cây ly khỏe mạnh, cánh hoa dày màu sắc đẹp hơn.

– Bảo quản hoa trong kho lạnh:

Việc chuyển hoa ly vào kho lạnh cần thực hiện trước khi hoa lên màu, để đảm bảo được nụ hoa vẫn đẹp. Nếu nụ hoa đã lên màu mới đem vào kho lạnh để bảo quản thì sẽ khiến nụ hoa sẽ bị quăn, cánh hoa mỏng, hoa nở kém.

Bảo quản hoa ở kho lạnh cần chú ý đến nhiệt độ ánh sáng. Nhiệt độ trong kho lạnh cần duy trì phù hợp với giai đoạn phát triển của cây. Trường hợp vận chuyển đến những vùng lạnh hơn bà con nên đưa tới những vùng có khí hậu dưới 15oC và tránh làm cho nụ hoa bị tổn thương.

2. Kinh nghiệm chuyển hoa ly vào chậu và chăm sóc trong ngày tết

2.1. Cách trồng hoa ly vào trong chậu

– Từ những cây hoa ly trong vườn, bà con nên tiến hành đánh cây vào chậu trước khi đem bán để cây có giá trị cao hơn so với để cây hoa ly thô đem đi bán.

– Bà con tùy thuộc vào đường kính chậu mà có thể tùy chỉnh trồng số cây trong chậu khác nhau theo ý thích. Một chậu hoa có đường kính 50cm có thể trồng đường 5 cành ly trong chậu.

– Trước khi trồng cây ly vào chậu bà con nên cho một lớp đất dày 5-10cm vào chậu để cho lớp đất giữ được độ ẩm cho cây và bền hoa. Nên dàn đều lớp đất dưới đáy chậu, ấn nhẹ để lớp đất không quá xốp. Sử dụng thuổng nhỏ để đánh rễ cây ly, nên đào nhẹ nhàng và sâu xuống hết đáy bầu để không bị đứt bộ rễ của cây. Đánh cây cách gốc 5 cm, sâu 10-15cm.

Trồng chậu cây hoa ly vào chậu tùy thuộc kích thước chậu

– Bà con nên tiến hành đánh 5 cây ly vào chậu sau đó sắp xếp cây, nên đặt cây cao nhất ở giữa và bốn cây thấp hơn ở xung quanh để tạo hình chóp, như vậy hoa sẽ phân bố đều và đẹp mắt hơn. Sau khi sắp xếp hoa xong bà con bỏ thêm một lớp đất vào chậu đến khi đầy, sau đó dùng tay ấn nhẹ xung quanh gốc cây để giữ cây thẳng đứng.

2.2. Chăm sóc chậu hoa ly trong những ngày tết

– Để chậu hoa ly có thể tươi lâu và bền hoa hơn vào những ngày tết. Bà con ban ngày nên đặt chậu hoa ly vào trong nhà để cây tránh ánh nắng trực tiếp sẽ khiến cho cây hoa nhanh nở và héo cây. Ban đêm nên đưa chậu ra ngoài hè, ban công để cây có thể hứng những giọt sương và không khí lạnh hạn chế việc nở quá nhanh.

Đặt chậu hoa ly trong nhà để giữ bền hoa 

– Ngoài ra bà con nên chú ý đến chế độ tưới nước cho cây hoa ly. Trước khi đem chậu vào nhà bà con nên tưới cho chậu hoa ly lượng nước nhỏ và cách 5-6 ngày nên tưới nước cho chậu hoa một lần. Tưới nước 2-3 lần là cây hoa ly nở hết, như vậy sẽ khiến hoa nở đều và bền hoa hơn.

Nguồn: Admin tổng hợp LP

Bạn đang xem bài viết Làm Cách Nào Để Cây Sứ Thái Ra Hoa Đúng Dịp Tết Nguyên Đán trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!