Xem Nhiều 11/2022 #️ Kinh Nghiệm Học Tốt Môn Vật Lí Thpt / 2023 # Top 19 Trend | Kichcauhocvan.net

Xem Nhiều 11/2022 # Kinh Nghiệm Học Tốt Môn Vật Lí Thpt / 2023 # Top 19 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kinh Nghiệm Học Tốt Môn Vật Lí Thpt / 2023 mới nhất trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Vật lý là một môn khoa học quan trọng, có nhiều ứng dụng trong cuộc sống, hỗ trợ đa số nhu cầu thiết yếu trong sinh hoạt của con người. Hơn nữa, nó còn giúp cho con người hiểu biết thêm về vũ trụ vốn nhiều bí ẩn…

Môn Vật lý trong trường THPT là một môn khoa học lý thú, các nội dung trong chương trình vật lí THPT có sự kế thừa, mở rộng và phát triển những kiến thức đã được học ở những lớp dưới. Có thể nói, nếu nắm được cơ bản chương trình vật lí phổ thông hiện tại, học sinh sẽ có thể giải thích được hầu hết các hiện tượng tự nhiên xung quanh một cách khoa học và nắm bắt được các quy luật tự nhiên để vận dụng nó trong cuộc sống hàng ngày. Như vậy, rõ ràng đây là một môn học cực kì bổ ích và thiết yếu cho cuộc sống của chúng ta.

Nhưng làm thế nào để học tốt môn Vật lí trong trường THPT? Để trả lời câu hỏi này, có lẽ tự mỗi HS đều có thể đưa ra những câu trả lời nhất định. Tuy nhiên, để có thể trả lời một cách thấu đáo, chúng ta thử tiếp cận nó từ việc tìm hiểu những khó khăn mà HS thường gặp phải khi học tập bộ môn này, từ đó đưa ra những giải pháp hợp lí nhất. Trước hết, xin được đề cập đến chương trình Vật lí 10 .

KINH NGHIỆM HỌC TỐT MÔN VẬT LÝ 10

1. HS mới bước vào cấp THPT, bắt đầu làm quen với một môi trường học tập mới, môi trường đòi hỏi HS phải có ý thức tự học cao hơn, nội dung học tập nhiều hơn, áp lực học tập lớn hơn,… Nếu không biết sắp xếp thời gian hợp lí sẽ không thể hoàn thành được nội dung học tập của tất cả các bộ môn.

2. Về nội dung: Môn Vật lí 10 được coi là “khó” học hơn so với chương trình Vật lí 11 và 12. Ngay từ đầu năm HS phải làm quen với rất nhiều khái niệm mới khá trừu tượng, nhiều công thức có dạng tương tự nhau nên dễ nhầm lẫn. Nếu không học kĩ các khái niệm cơ bản từ đầu năm, HS sẽ gặp phải nhiều khó khăn trong việc học tập.

3. Thời lượng bài tập trên lớp không nhiều, nếu không chủ động làm bài tập HS khó lòng vận dụng được các công thức một cách linh hoạt.

II. KINH NGHIỆM HỌC TẬP HIỆU QUẢ:

Bạn chỉ có thể học giỏi khi bạn là một người học chủ động để khắc phục những khó khăn trên. Điều đó thể hiện ở việc:

1. Xây dựng kế hoạch học tập (và giải trí) một cách hợp lí cho tất cả các môn học ngay từ đầu năm (thường trung bình với mỗi tiết học môn Vật lí trên lớp nên dành tối thiểu 1 giờ tự học tại nhà) và phải tuân thủ nghiêm túc kế hoạch học tập đã xây dựng. Như vậy là bạn đã là người học chủ động về thời gian

2. Chuẩn bị kĩ bài học trước khi đến lớp: chuẩn bị bài cũ và đọc kĩ nội dung bài học mới, trả lời các câu hỏi trong và sau bài học. Nếu được hãy tự tóm tắt trước nội dung chính của bài học và chú ý ghi lại những từ ngữ quan trọng, những vấn đề chưa rõ trong bài để khi đến lớp nghe thầy cô giảng bài ta sẽ tiếp thu nhanh hơn. Phải mạnh dạn hỏi ngay những gì còn chưa hiểu với thầy cô, bạn bè… Như vậy bạn đã là người chủ động trong việc chuẩn bị và chiếm lĩnh kiến thức

3. Thật tập trung khi học trên lớp, tham gia tích cực vào trong bài học, mạnh dạn trả lời những câu hỏi mà GV đưa ra. Đây là cơ hội để bạn tự kiểm tra xem những kiến thức mà bạn hiểu đã đúng chưa và cơ hội để yêu cầu GV giải đáp thắc mắc của bạn. Như vậy bạn đã là người chủ động chiếm lĩnh, bổ sung kiến thức cho chính mình.

4. Làm hết các bài tập trong sách giáo khoa và các bài tập mà GV yêu cầu hay cung cấp cho bạn. Thường các bài tập trong sách giáo khoa là những bài tập rất cơ bản, đơn giản, chỉ cần đọc kĩ nội dung lí thuyết là có thể làm được. Thông qua việc làm bài tập, một lần nữa các bạn đã chủ động củng cố, hoàn thiện và vận dụng kiến thức một cách linh hoạt trong những tình huống cụ thể. Khi đó việc học của bạn mới thật sự ý nghĩa, kiến thức mới trở thành của riêng bạn. Hãy cố gắng tự hoàn thiện tất cả các bài tập, mỗi khi hoàn thành được một bài tập bạn sẽ thấy được niềm vui và tự tin hơn trong những bài tập tiếp theo. Bạn chỉ nên trao đổi với bạn, sử dụng sách giải hay trao đổi với GV để nhờ sự giúp đỡ khi đã cố gắng hết mình mà vẫn không tìm được lời giải cho một bài tập nào đó.

5. Hãy liên kết kiến thức đã học với thực tiễn. Môn vật lí là môn khoa học tự nhiên, các kiến thức vật lí phổ thông gắn liền với thực tiễn cuộc sống. Các khái niệm, ngôn ngữ dùng trong vật lí cũng khá gần gũi với ngôn ngữ sử dụng hàng ngày. Do đó khi học một khái niệm vật lí nào đó, các em hãy thử dùng kiến thức kinh nghiệm để diễn đạt nó theo ngôn ngữ thông thường của chính mình, sau đó hãy đối chiếu với khái niệm đưa ra trong SGK, từ đó chính xác hóa khái niệm đó cho chính mình. Có như vậy việc học mới trở nên đơn giản và kiến thức sau khi học sẽ bền vững hơn, giúp việc sử dụng ngôn ngữ hàng ngày sẽ chính xác hơn.

Chẳng hạn, khi đề cập đến khái niệm chuyển động thẳng nhanh dần đều, nếu một HS chưa hề học vật lí lớp 10 vẫn có thể hình dung được đây là chuyển động trên đường thẳng và có tốc độ (hay vận tốc) tăng dần. Để định nghĩa khái niệm này trong vật lí, cần thể hiện được hai thuộc tính nhưng đầy đủ, chính xác hơn: ” quĩ đạo là đường thẳng” và ” tốc độ tức thời tăng đều theo thời gian”…

6. Xây dựng bản đồ tư duy hay sơ đồ kiến thức ( hoặc sử dụng bảng tóm tắt lí thuyết, công thức sau mỗi chương, mỗi bài) để liên kết các kiến thức thành hệ thống có mối liên hệ qua lại với nhau, giúp việc ghi nhớ dễ dàng và có hệ thống hơn, bền chặt hơn…Trong chương trình vật lí, các kiến thức được xây dựng và phát triển theo phân tầng, những khái niệm được mở rộng dần do đó việc xây dựng bản đồ tư duy hay sơ đồ kiến thức sẽ giúp hệ thống kiến thức tốt hơn, việc ghi nhớ sẽ dễ dàng hơn, không bị nhầm lẫn giữa các khái niệm.

Chẳng hạn, trong phần chuyển động cơ ở lớp 10, có các dạng chuyển động: thẳng đều, thẳng biến đổi đều, tròn đều. Trong mỗi loại chuyển động cần quan tâm đến: định nghĩa của mỗi loại, công thức tính vận tốc, gia tốc, quãng đường, phương trình chuyển động, … nếu sử dụng bản đồ tư duy các em sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về nội dung kiến thức, việc ghi nhớ sẽ thuận lợi hơn.

Tóm lại, để việc học tập các môn học nói chung và môn vật lí nói riêng có hiệu quả, mỗi học sinh cần phát huy tính chủ động trong học tập; có kế hoạch học tập hợp lí; chuẩn bị tốt bài cũ trước khi đến lớp; Tập trung và tích cực khi học tập trên lớp; tự giác trong việc làm bài tập ở nhà; tận dụng tốt kiến thức kinh nghiệm trong học tập; hệ thống hóa hay tóm tắt kiến thức trọng tâm, phân loại kiến thức một cách khoa học sau mỗi chủ đề học tập để thuận tiện cho việc ghi nhớ.

Một vài kinh nghiệm xin được chia sẻ. Hy vọng có những định hướng để các em HS học tốt

GV. Trần Văn Hữu – THPT Phan Bội Châu – Bình Thuận

Kinh Nghiệm Học Tốt Môn Vật Lý / 2023

. Đã xem 73317. Chuyên mục : Kinh nghiệm học tập

Kinh nghiệm học tốt môn Vật lý

(Trung tâm luyện thi đại học Đa Minh) – Vật lý là một môn khoa học nghiên cứu những hiện tượng xảy ra trong đời sống, có nhiều ứng dụng trong thực tế cuộc sống hằng ngày và giúp con người hiểu biết thêm về vũ trụ. Vật lý trong nhà trường giúp ta bước đầu nhập môn khoa học này. Để học tốt môn Vật lý cần có phương pháp học tập sao cho khoa học, hợp lý.

Nội dung phương pháp học tập:

1. Xây dựng lòng yêu thích môn họcCó yêu thích mới có hứng thú trong học tập. Đây là một trong những yếu tố rất cần thiết để học tốt môn này.

2. Rèn luyện trí nhớ tốt Có như thế chúng ta mới nắm bắt được bài mới ở lớp cũng như các kiến thức đã học trước đó.

Rèn luyện như thế nào?Đó là: trước khi học bài mới chúng ta nên xem lại các bài học cũ. Khi được tái hiện lần nữa, ta sẽ nhớ được lâu hơn, chắc hơn.Thực tế đã cho thấy, trong quá trình làm bài thi trắc nghiệm, chỉ cần ta quên (hoặc không hiểu) một thuật ngữ nào đó thôi là không làm bài được.

– Sau đó là phải nhớ công thức tính toán, môn Vật lý có hai phần: thứ nhất là phần lý thuyết, thứ hai là phần bài tập.Việc nhớ rõ công thức là điều rất quan trọng. Vì nếu học sinh nhớ sai công thức thì kết quả bài làm sẽ sai. Muốn nhớ được những công thức mới phải làm bài tập nhiều, càng nhiều càng tốt. Trong lúc làm vẫn lấy công thức ra xem. Như vậy vừa hiểu rõ công thức, vừa biết áp dụng đúng và nhớ công thức lâu.

– Một việc nữa là trong sách giáo khoa, để cho dễ hiểu, người ta thường đưa ra những công thức rút gọn cho những trường hợp đặc biệt từ một công thức tổng quát. Và điều này giúp chúng ta làm câu hỏi trắc nghiệm nhanh hơn.

– Đọc và soạn bài kỹ trước khi đến lớp. Chú ý ghi lại những từ ngữ quan trọng, những vấn đề còn chưa rõ trong bài để khi đến lớp nghe thầy cô giảng bài ta sẽ tiếp thu nhanh hơn. Phải mạnh dạn hỏi ngay những gì còn chưa hiểu với thầy cô, bạn bè…

– Về nhà làm tất cả các bài tập trong sách giáo khoa và sách bài tập. Muốn vậy phải học tốt môn Toán – vì đây là môn học giúp ta có được tư duy logic và tính toán chính xác, rất cần trong việc giải các bài tập Vật lý.

– Các định nghĩa, khái niệm, định luật: cần cố gắng hiểu rõ và nhớ chính xác từng ý nghĩa của các mệnh đề được phát biểu.

– Các công thức: cần hiểu rõ ý nghĩa, đơn vị của từng đại lượng.

– Tập thói quen tự làm dàn bài tóm tắt bài học theo ý mình sau khi vừa học xong để sao cho khi học theo dàn bài, ta dễ dàng hiểu và nhớ chính xác bài học.

– Sau khi đọc xong đề việc tóm tắt đề bài rất quan trọng, bước này giúp chúng ta tìm những dữ kiện cần thiết trong đề. Việc tóm tắt đề sẽ giúp chúng ta biết được đề bài cho những đại lượng nào, đại lượng nào chưa có để học sinh có hướng giải cho bài toán.

– Với những bài phức tạp thì việc vẽ hình còn quan trọng hơn nữa, nên vẽ hình đủ lớn, vì sau đó ta còn viết hay vẽ thêm nhiều dữ kiện khác nữa. Điều này giúp cho chúng ta có thể minh họa những dữ kiện đề bài ngay trên hình vẽ, giúp cho việc tính toán chính xác và nhanh hơn.

– Làm đầy đủ bài tập (từ dễ đến khó) trong sách giáo khoa và sách bài tập vật lý do Bộ GD-ĐT phát hành. Với hầu hết bài trong các bài tập này, HS sẽ làm được không khó khăn lắm nếu học kỹ phần lý thuyết.

– Ở từng chương trong sách bài tập thường có một hay hai bài tập mức độ khó, cần cố gắng làm những bài tập này sau khi làm các bài tập dễ và trung bình.

Không nên tập trung làm những bài tập quá dài và khó, đòi hỏi nhiều thời gian. Ưu tiên làm các bài tập cơ bản do giáo viên hướng dẫn tại lớp, trong sách giáo khoa và sách bài tập do Bộ GD-ĐT ban hành, sau khi thuần thục mới làm thêm các bài tập phù hợp và giải thử các đề trắc nghiệm để rèn luyện kỹ năng.

Trình tự làm một bài toán vật lý là:

– Đọc để hiểu đề muốn tìm những đại lượng nào.

– Tóm tắt đề bài: ghi ra những đại lượng cần thiết cho việc tìm ra đại lượng mà đề bài yêu cầu.

– Đổi đơn vị nếu cần (thường không để ý hay quên làm bước này).

– Suy nghĩ những công thức nào có thể dùng để giải.

– Tìm ra đại lượng cần tìm sau khi biến đổi và kết hợp các công thức (chưa thế số).

– Thế số để tìm ra kết quả cuối cùng.

– Để ý đơn vị của kết quả có phù hợp thực tế không.

3. Ôn tập:– Cần tự làm dàn bài tóm tắt từng chương. Việc làm này nhiều em tưởng rằng mất thời gian, nhưng thật ra rất tiết kiệm thời gian và rất hiệu quả để nhớ lâu và nắm vững phần lý thuyết (vì chỉ tốn thời gian lần đầu để hệ thống từng chương, những lần sau khi ôn tập rất dễ nhớ lại kiến thức của cả chương).

– Làm lại các bài tập cơ bản trong sách giáo khoa và sách bài tập để nhớ sâu phần lý thuyết và tăng cường kỹ năng nhanh, nhạy trong việc làm các câu hỏi trắc nghiệm định lượng. Cố gắng giải những bài tập mà lần đầu tiên chưa giải được.

Lưu ý thêm:

* Đề thi môn vật lý lúc nào cũng có đủ hai phần định tính và định lượng, HS cần coi trọng cả hai phần lý thuyết và bài tập, đặc biệt không học qua loa phần lý thuyết vì có nắm vững lý thuyết nhuần nhuyễn mới giải quyết tốt các câu hỏi trắc nghiệm định tính và định lượng.

* Đề thi trắc nghiệm gồm nhiều câu rải đều trong cả chương trình nên không được học tủ, không được bỏ bài học nào.

4. Các vấn đề cần lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm môn vật lý:– Đọc lần lượt từ trên xuống dưới, câu nào chắc chắn giải được trong thời gian ngắn thì làm ngay và tô ngay phương án lựa chọn vào phiếu trả lời.

– Lần thứ nhì tiếp tục giải những câu khó hơn và cứ tiếp tục đến khi hết thời gian.

– Đợt làm đầu tiên không nên “sa lầy” vào những câu làm mất quá nhiều thời gian, vì câu nào cũng có điểm như nhau, không phân biệt câu dễ hay khó. Mặt khác, nếu số câu hỏi còn nhiều mà thời gian làm bài còn ít sẽ mất bình tĩnh dẫn đến làm sai nhiều.

– Khi thời gian làm bài thi gần hết mà còn một số câu chưa giải quyết xong, nên chọn nhanh phương án trả lời cho tất cả câu này, không bỏ sót câu nào.

Làm Sao Để Học Tốt Môn Vật Lí Lớp 7? / 2023

Chương trình kiến thức Vật lí lớp 7, học sinh sẽ được học 3 phần kiến thức:

Quang học: Tìm hiểu về những kiến thức cơ bản về sự truyền thẳng của ánh sáng, định luật phản xạ ánh sáng, 02 loại gương cầu (gương cầu lồi, gương cầu lõm)

Âm học: Nghiên cứu về hiện tượng vật lí, bản chất của âm, sự to nhỏ của âm thanh phụ thuộc vào yếu tố nào, âm thanh có thể truyền trong môi trường nào.

Điện học: Tìm hiểu về hiện tượng nhiễm điện, các khái niệm cơ bản (dòng điện, nguồn điện, cường độ dòng điện, hiệu điện thế), sơ đồ của mạch điện, đoạn mạch nối tiếp, song song.

Ở lớp 6, học sinh đã có những kiến thức, những hiểu biết đầu tiên về môn Vật lí như Cơ học (các đại lượng vật lí cơ bản: lực, trọng lực, khối lượng riêng,…), Nhiệt học (sự tác động của nhiệt đến các sự vật quanh ta: sự nở ra vì nhiệt của chất rắn, chất lỏng, chất khí, sự nóng chảy và đông đặc, sự bay hơi và ngưng tụ, sự sôi). Tuy nhiên, những kiến thức học sinh được học ở lớp 6 là những vật cầm nắm được, hiện tượng nhìn thấy được ở trong cuộc sống, rất thực tế để học sinh có thể tìm hiểu, làm thí nghiệm.

Nhưng với chương trình Vật lí 7 thì phức tạp hơn, học sinh tiếp xúc với những hiện tượng tự nhiên cũng xung quanh cuộc sống nhưng trừu tượng, phức tạp, không cầm nắm được. Chương trình Vật lí 7 mang nặng tính định tính, nghĩa là xác định tính chất của các sự vật, hiện tượng.

Phương pháp học tốt môn Vật lí 7

Để học giỏi môn Vật l í 7, học sinh cần có sự chuẩn bị sớm và có phương pháp học tập khoa học, hợp lý. Học sinh có thể tham khảo những phương pháp sau đây:

Nắm chắc kiến thức cơ bản, chăm chỉ nghe giảng, làm thí nghiệm trên lớp

Muốn nắm vững lí thuyết một cách tốt nhất, học sinh nên đọc trước bài mới trước khi lên lớp. Sau đó, hãy ghi chép cẩn thận những kiến thức mà thầy cô truyền đạt vào một cuốn vở riêng. Dùng bút màu để đánh dấu kiến thức quan trọng và phân chia nội dung lý thuyết rõ ràng để nhớ kiến thức lâu hơn. Ngoài ra, với các phần kiến thức khó nhớ, học sinh nên dùng giấy nhớ để chép lại công thức rồi dán lên bàn học hoặc những nơi các bạn thường xuyên đi đến trong nhà để lúc nào cũng có thể nhìn thấy và ghi nhớ nó.

Chăm chỉ làm bài tập thật nhiều

Học sinh nên chăm chỉ làm bài tập thật nhiều, bắt đầu từ những bài đơn giản rồi đến những bài tập khó… Việc làm bài tập nhiều sẽ giúp ta rèn luyện tư duy nhanh, tích lũy thêm kiến thức bổ sung cho lý thuyết. Nếu bài tập có đáp án, học sinh cần tự làm bài tập trước khi xem đáp án để rèn luyện tính tự chủ, rèn luyện tư duy. Như vậy việc làm bài tập mới có hiệu quả.

Bài tập thì có nhiều nhưng cần phải biết phân loại thành những dạng khác nhau nhằm tìm ra được cách thức giải và điều quan trọng là không bị lẫn. Qua đó, các bạn sẽ hình thành được các kỹ năng giải nhanh, giải đúng, giải trúng trọng tâm yêu cầu của đề.

Liên hệ, vận dụng bài học với các hiện tượng cuộc sống

Vật lí là môn học thực nghiệm, gắn liền với rất nhiều hiện tượng thực tế trong cuộc sống. Khi học đến một vấn đề nào đó, các bạn hãy cố gắng liên hệ những điều tương tự, các sản phẩm tương quan trong cuộc sống và móc nối các hiện tượng lại với nhau. Điều đó sẽ giúp bạn học môn Vật lí một cách hiệu quả hơn.

Ví dụ khi học về ánh sáng, các bạn giải thích tại sao có nhật thực, nguyệt thực, tại sao có ngày và đêm, tại sao trong lớp học lại lớp nhiều đèn chứ không phải một, hai bóng đèn,… Các hiện tượng rất quen thuộc xảy ra hằng ngày nhưng ta không để ý, nay được giải thích bằng kiến thức vật lí được học sẽ nhớ rất lâu.

Thầy Vũ Văn Tuân, Giáo viên Vật lí tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho rằng: Để học tốt Vật lí không thể học thuộc làu làu định nghĩa, khái niệm mà phải tư duy. Nếu chúng ta tư duy, liên hệ kiến thức tốt, sẽ học rất tốt môn Vật lí.

Muốn học tốt môn Vật lí cần phải có lòng yêu thích môn học

“Vật lí lớp 7 có nhiều kiến thức khó, do đó yêu cầu các bạn phải tập trung ngay từ những bài đầu tiên vì nó là tiền đề của Vật lí 9 và Vật lí 11 sau này. Nếu học tốt môn Vật lí 7 thì các năm sau sẽ học nhẹ nhàng hơn” – Thầy Vũ Văn Tuân chia sẻ thêm.

Để giúp học sinh tự học hè hiệu quả không chỉ ở môn Vật lí 7 mà với cả những môn học khác, HOCMAI tiếp tục khai giảng chương trình Chương trình Học tốt 2020-2021. Các khóa học gồm hệ thống các bài giảng khoa học, được xây dựng theo lộ trình học toàn diện, kiến thức bám sát chương trình sách giáo khoa của Bộ Giáo dục và Đào tạo, giúp cho việc tự học hè của học sinh trở nên đơn giản và hiệu quả./

Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.

Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.

Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

Kinh Nghiệm Để Học Giỏi Môn Vật Lý Nhanh Nhất / 2023

Học giỏi môn vật lý luôn là mục tiêu của rất nhiều học sinh theo khối tự nhiên. Bài viết này sẽ chia sẻ kinh nghiệm học giỏi môn vật lý được chúng tôi tổng hợp và biên soạn lại dựa trên kinh nghiệm của rất nhiều các bạn học sinh giỏi lý đạt thành tích cao.

Trước tiên để học tốt một môn học nào đó bạn phải có một phương pháp học tập khoa học và hợp lý, vậy làm sao để học tốt vật lý nhanh nhất. Vật lý là một môn khoa học có tinh tương tác và áp dụng vào đời sống thực tế rất cao, khi học vật lý phải cố gắng liên hệ với tương tác thực tế tạo ra các móc nối tạo thành sâu chuỗi để áp dụng trong cuộc sống. Điều này là vô cùng cần thiết nó sẽ giúp bạn học tôt môn vật lý.

Một ví dụ là lực đẩy Ác-si-mét là lực tác động bởi một chất lưu lên vật đặt trong chất lưu đó. Lực đẩy Ác-si-mét cùng phương, ngược hướng với trọng lực và quyết định đến sự nổi của một vật chúng ta có thể hình dung nó đến con thuyền và cái kim tại sao thuyền năng bao nhiêu tấn mà nổi được còn kim nhẹ mà chìm ngỉm, điều này sẽ giúp bạn học tốt môn vật lý nhanh hơn và luôn đặt câu hỏi tại sao và làm sao như thế

Trường đại học khoa học tự nhiên cái nôi đào tạo gia sư lý

Các kinh nghiệm học tốt môn lý bạn cần ghi nhớ.

1. Muốn học tốt môn vật lý trước hết bạn cần phải có lòng yêu thích môn học – có yêu thích mới có hứng thú trong học tập. Đây là một trong những yếu tố rất cần thiết để học tốt môn lý.

2. Học cách nắm bắt nhanh bài mới ở lớp cũng như các kiến thức đã học trước đó.

Muốn làm được điều này trước khi học bài mới chúng ta nên xem lại các bài học cũ. Vì những bài đó chúng ta đã học, đã biết, đã nhớ nên xem lại sẽ rất nhanh. Khi được tái hiện lần nữa, ta sẽ nhớ được lâu hơn, chắc hơn. Thực tế đã cho thấy, trong quá trình làm bài thi trắc nghiệm, chỉ cần ta quên (hoặc không hiểu) một thuật ngữ nào đó thôi là mất điểm ngay.

Ngoài ra để học giỏi môn lý trước khi đến lớp bạn cần đọc và soạn bài thật kỹ. Chú ý ghi lại những từ ngữ quan trọng, những vấn đề còn chưa rõ trong bài để khi đến lớp nghe thầy cô giảng bài ta sẽ tiếp thu nhanh hơn. Phải mạnh dạn hỏi ngay những gì còn chưa hiểu với thầy cô, bạn bè…

4. Nếu có điều kiện, các bạn nên thành lập nhóm học tập từ 03 đến 05 học sinh. Khi có được sự phân công hợp lý trong nhóm thì việc học sẽ đạt được hiệu quả cao – không chỉ riêng môn vật lý mà các môn khác cũng vậy.

5. Trình tự làm một bài toán vật lý bạn nên tham khảo:

– Đọc để hiểu đề muốn tìm những đại lượng nào.

– Tóm tắt đề bài: ghi ra những đại lượng cần thiết cho việc tìm ra đại lượng mà đề bài yêu cầu.

– Đổi đơn vị nếu cần (học sinh thường không để ý hay quên làm bước này).

– Suy nghĩ những công thức nào có thể dùng để giải.

– Tìm ra đại lượng cần tìm sau khi biến đổi và kết hợp các công thức (chưa vội thế số).

– Thế số để tìm ra kết quả cuối cùng.

– Để ý đơn vị của kết quả có phù hợp thực tế không.

A. Học bài mới

1. Phần lý thuyết:

– Sau đó là phải nhớ công thức tính toán, môn Vật lý có hai phần: thứ nhất là phần lý thuyết, thứ hai là phần bài tập. Việc nhớ rõ công thức là điều rất quan trọng. Vì nếu học sinh nhớ sai công thức thì kết quả bài làm sẽ sai. Muốn nhớ được những công thức mới phải làm bài tập nhiều, càng nhiều càng tốt. Trong lúc làm vẫn lấy công thức ra xem. Như vậy vừa hiểu rõ công thức, vừa biết áp dụng đúng và nhớ công thức lâu.

– Một việc nữa là trong sách giáo khoa, để cho dễ hiểu, người ta thường đưa ra những công thức rút gọn cho những trường hợp đặc biệt từ một công thức tổng quát. Và điều này giúp chúng ta làm câu hỏi trắc nghiệm nhanh hơn.

– Đọc và soạn bài kỹ trước khi đến lớp. Chú ý ghi lại những từ ngữ quan trọng, những vấn đề còn chưa rõ trong bài để khi đến lớp nghe thầy cô giảng bài ta sẽ tiếp thu nhanh hơn. Phải mạnh dạn hỏi ngay những gì còn chưa hiểu với thầy cô, bạn bè…

– Về nhà làm tất cả các bài tập trong sách giáo khoa và sách bài tập. Muốn vậy phải học tốt môn Toán – vì đây là môn học giúp ta có được tư duy logic và tính toán chính xác, rất cần trong việc giải các bài tập Vật lý.

– Các định nghĩa, khái niệm, định luật: cần cố gắng hiểu rõ và nhớ chính xác từng ý nghĩa của các mệnh đề được phát biểu.

– Các công thức: cần hiểu rõ ý nghĩa, đơn vị của từng đại lượng.

– Tập thói quen tự làm dàn bài tóm tắt bài học theo ý mình sau khi vừa học xong để sao cho khi học theo dàn bài, ta dễ dàng hiểu và nhớ chính xác bài học.

2. Phần bài tập:

– Sau khi đọc xong đề việc tóm tắt đề bài rất quan trọng, bước này giúp chúng ta tìm những dữ kiện cần thiết trong đề. Việc tóm tắt đề sẽ giúp chúng ta biết được đề bài cho những đại lượng nào, đại lượng nào chưa có để học sinh có hướng giải cho bài toán.

– Với những bài phức tạp thì việc vẽ hình còn quan trọng hơn nữa, nên vẽ hình đủ lớn, vì sau đó ta còn viết hay vẽ thêm nhiều dữ kiện khác nữa. Điều này giúp cho chúng ta có thể minh họa những dữ kiện đề bài ngay trên hình vẽ, giúp cho việc tính toán chính xác và nhanh hơn.

– Làm đầy đủ bài tập (từ dễ đến khó) trong sách giáo khoa và sách bài tập vật lý do Bộ GD-ĐT phát hành. Với hầu hết bài trong các bài tập này, HS sẽ làm được không khó khăn lắm nếu học kỹ phần lý thuyết.

– Ở từng chương trong sách bài tập thường có một hay hai bài tập mức độ khó, cần cố gắng làm những bài tập này sau khi làm các bài tập dễ và trung bình.

* Không nên tập trung làm những bài tập quá dài và khó, đòi hỏi nhiều thời gian. Ưu tiên làm các bài tập cơ bản do giáo viên hướng dẫn tại lớp, trong sách giáo khoa và sách bài tập do Bộ GD-ĐT ban hành, sau khi thuần thục mới làm thêm các bài tập phù hợp và giải thử các đề trắc nghiệm để rèn luyện kỹ năng.

B. Ôn tập:

– Cần tự làm dàn bài tóm tắt từng chương. Việc làm này nhiều em tưởng rằng mất thời gian, nhưng thật ra rất tiết kiệm thời gian và rất hiệu quả để nhớ lâu và nắm vững phần lý thuyết (vì chỉ tốn thời gian lần đầu để hệ thống từng chương, những lần sau khi ôn tập rất dễ nhớ lại kiến thức của cả chương).

– Làm lại các bài tập cơ bản trong sách giáo khoa và sách bài tập để nhớ sâu phần lý thuyết và tăng cường kỹ năng nhanh, nhạy trong việc làm các câu hỏi trắc nghiệm định lượng. Cố gắng giải những bài tập mà lần đầu tiên chưa giải được.

* Đề thi trắc nghiệm gồm nhiều câu rải đều trong cả chương trình nên không được học tủ, không được bỏ bài học nào.

C. Các vấn đề cần lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm môn vật lý:

– Đọc lần lượt từ trên xuống dưới, câu nào chắc chắn giải được trong thời gian ngắn thì làm ngay và tô ngay phương án lựa chọn vào phiếu trả lời.

– Lần thứ nhì tiếp tục giải những câu khó hơn và cứ tiếp tục đến khi hết thời gian.

– Đợt làm đầu tiên không nên “sa lầy” vào những câu làm mất quá nhiều thời gian, vì câu nào cũng có điểm như nhau, không phân biệt câu dễ hay khó. Mặt khác, nếu số câu hỏi còn nhiều mà thời gian làm bài còn ít sẽ mất bình tĩnh dẫn đến làm sai nhiều.

– Khi thời gian làm bài thi gần hết mà còn một số câu chưa giải quyết xong, nên chọn nhanh phương án trả lời cho tất cả câu này, không bỏ sót câu nào.

D. Vào trang web chúng tôi để tìm cho mình gia sư phù hợp với trình độ và thời gian nhằm tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Trên hệ thống của chúng tối có hàng ngàn gia sư giỏi nhiệt tinh và cùng niềm đam mê môn vật lý muốn chia sẻ kiến thức với những bạn học sinh đang cần sự giúp đỡ

Bạn đang xem bài viết Kinh Nghiệm Học Tốt Môn Vật Lí Thpt / 2023 trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!