Xem Nhiều 3/2023 #️ Khi Nào Nên Cho Trẻ Học Chữ Và Làm Sao Để Dạy Trẻ Hiệu Quả? # Top 5 Trend | Kichcauhocvan.net

Xem Nhiều 3/2023 # Khi Nào Nên Cho Trẻ Học Chữ Và Làm Sao Để Dạy Trẻ Hiệu Quả? # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Khi Nào Nên Cho Trẻ Học Chữ Và Làm Sao Để Dạy Trẻ Hiệu Quả? mới nhất trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

by Nguyễn Phương1.1k Views

1. Các cột mốc phát triển về học ngôn ngữ ở trẻ.

Bắt chước âm thanh nghe được (nói các từ đơn giản).

Trả lời khi có người hỏi chuyện.

Thích thú nhìn vào các hình ảnh và phản ứng khác nhau với mỗi loại hình ảnh.

Chủ động bắt chước lật các trang sách.

Nhìn, nhớ và đọc được các chữ cái, các từ, các câu.

Đặt tên và xác định tên với các hình ảnh quen thuộc.

Giả vờ đọc sách.

Biết các câu thoại quen thuộc trong câu chuyện hoặc cuốn sách được nghe kể.

Biết tên sách và tìm kiếm sách theo miêu tả.

Có những cuốn sách yêu thích.

Đọc thuộc lòng bảng chữ cái.

Biết hát bài hát về bảng chữ cái.

Kể lại câu chuyện ngắn và quen thuộc.

Bắt chước các hành động có trong câu chuyện.

Chủ động và tự lấy sách ra đọc.

Tập viết được một số chữ cái.

Đặt tên cho các từ, các chữ đã viết khi không nhớ.

Biết đọc và viết tên của bản thân.

Tạo ra những âm thanh hoặc những câu từ “ngớ ngẩn” và “lộn xộn”.

Biết kể lại câu chuyện đã được nghe kể cho người khác.

Nhận ra và đọc các nhãn hiệu, các sản phẩm, banner,…

Nhận ra những từ cùng vần và đồng âm với nhau.

Biết viết rõ và chính xác các từ, các số.

Nói những câu ngắn gồm vài từ cùng lúc.

Dự đoán được cái kết của các câu chuyện kể.

Biết kể lại các sự việc trong đời sống thực, biết xác định những ý chính và sắp xếp chúng lại : ai, cái gì, ở đâu, khi nào, tại sao, như thế nào.

2. Khi nào nên cho trẻ học chữ?

Dựa vào các cột mốc phát triển ngôn ngữ ở trên, bạn có thể thấy rằng, trẻ có thể nhận ra các mặt chữ từ khi được 2 và 3 tuổi. Hầu hết các bé đều đã xác định và phân biệt rõ khi lên 4, 5 tuổi.

Như vậy, có nghĩa bố mẹ có thể dạy cho trẻ làm quen với các chữ cái từ khi trẻ được 2 tuổi. Tuy nhiên, việc dạy chữ cho trẻ nhỏ khác hoàn toàn với trẻ lớn.

Đó là dạy học trực quan là chủ yếu. Ngoài ra, bạn cũng không nên cố gắng kiểm soát mọi thứ, ở độ tuổi này, trẻ vui chơi là chủ yếu, qua hoạt động chơi, trẻ sẽ học được vô số thứ, chứ không chỉ học chữ.

Trước khi trẻ được 4 tuổi, không cần tập trung vào việc viết, mà chỉ nên chú trọng việc nói, đọc và ghi nhớ các mặt chữ mà thôi.

Chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh việc học chữ sớm từ bé sẽ giúp kỹ năng đọc – nói tốt hơn khi trưởng thành. Tuy nhiên, việc học chữ sớm sẽ giúp trẻ dễ dàng học tập hơn khi học tại trường.

Sai lầm của nhiều bố mẹ không phải là cho con học chữ sớm mà là cố gắng dạy cho con học quá nhiều cùng lúc và không nhận biết được chính xác khả năng ngôn ngữ của trẻ.

Do vậy, lời khuyên tốt nhất cho các bậc phụ huynh đó là : không kỳ vọng quá nhiều, không dạy quá nhiều cùng lúc và đừng quá lo lắng khi trẻ chưa đạt được mục tiêu đã đề ra.

3. Các cách dạy trẻ học chữ cái từ nhỏ.

Mỗi buổi tối trước khi đi ngủ hoặc những thời gian rảnh rỗi khác trong ngày, bạn hãy đọc sách truyện cho trẻ.

Nên chọn truyện có nội dung ngắn, là truyện tranh với dòng chữ ngắn, đơn giản.

Ngoài ra cũng nên có những cuốn sách khác, chẳng hạn như : sách về bảng chữ cái, sách về các đồ vật, sách về các loài động thực vật,….

Viết các từ, các chữ cái lên các đồ vật trong nhà.

Việc dán các từ, các chữ cái lên các đồ vật hoặc vị trí trong nhà sẽ giúp trẻ nhớ được lâu hơn. Chẳng hạn như : ghi tên số phòng, tên chủ phòng.

Cho trẻ tìm những đồ chơi được dán chữ cái, chơi trò Bingo hoặc Domino cũng khá hữu ích. Luật chơi tùy thuộc vào sự sáng tạo của bạn.

Khi đi cầu thang hoặc khi chơi các các đồ vật có số lượng lớn tương đồng (hình khối, quả bóng nhỏ, miếng xếp hình,….) bạn có thể cho trẻ tập đếm từ 1 đến 10.

Mỗi khi trẻ có cơ hội được khám phá thế giới bên ngoài nhà, hãy kích thích sự tò mò và khả năng tư duy của trẻ. Ví dụ như: hỏi trẻ đó là cái gì, gợi ý trẻ và đừng quên hỏi lại.

Hi vọng những thông tin sẽ giúp bạn giải đáp được các thắc mắc “khi nào nên cho trẻ học chữ?” và “làm sao để dạy trẻ học chữ?”. Học tập vốn là bản năng và cũng là niềm vui thích của mọi đứa trẻ, do vậy điều cốt yếu của mọi phương pháp giáo dục đó là không làm mất đi những điều tự nhiên đó.

Phương Pháp Dạy Và Học Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Trẻ Em

Trẻ nên học tiếng Anh từ độ tuổi thiếu nhi

Theo nghiên cứu của tiến sĩ tâm lý Elaine Schneider – một chuyên gia ngôn ngữ trẻ em tại Mỹ cho biết trẻ em tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt. Vì theo bà, não bộ của trẻ nhỏ, đặc biệt là các bé từ một đến năm tuổi được ví như một miếng bọt biển có thể hút các thông tin xung quanh rất nhanh và nhạy bén. Bên cạnh đó, cấu tạo của các cơ quan nghe và phát âm ở trẻ nhỏ trong giai đoạn này cũng giúp các bé dễ dàng bắt chước các cách phát âm khác nhau hơn.

Trao đổi về vấn đề này, chúng tôi Trần Thị Thu Mai – Phó trưởng khoa tâm lý giáo dục của trường Đại học Sư phạm TPHCM cũng nhận định rằng, từ 20 tháng cho đến tám tuổi là giai đoạn trẻ nhỏ phát triển mạnh mẽ nhất về ngôn ngữ, giai đoạn này được gọi là thời kỳ “phát cảm về ngôn ngữ”. Nếu trẻ được tạo điều kiện để học ngôn ngữ thứ hai song song cùng tiếng mẹ đẻ thì không những sẽ phát huy tốt khả năng ngôn ngữ của mình mà còn có thêm khả năng tư duy logic khi trưởng thành.

Tuy nhiên, trẻ nhỏ trong độ tuổi từ môt đến năm tuổi còn rất ham chơi nên việc bắt con học tiếng Anh chỉ bằng lý thuyết chắc chắn sẽ không đem lại hiệu quả cao. Theo các chuyên gia Hội đồng Anh, phụ huynh nên cho con mình bắt đầu học tiếng Anh từ năm tuổi là hiệu quả nhất.

Phương pháp dạy và học tiếng Anh hiệu quả dành cho thiếu nhi

Một điểm cần đặc biệt lưu ý khi dạy tiếng Anh cho các bé thiếu nhi đó là sự hỗ trợ từ phía các bậc phụ huynh. Để việc dạy tiếng Anh cho trẻ đạt kết quả tốt thì vai trò của bố mẹ là rất quan trọng vì chính bố mẹ sẽ là người trực tiếp dẫn dắt và cùng con trải qua quá trình phát triển ngôn ngữ. Do đó, các ông bố bà mẹ đừng tỏ ra e dè hay ngại ngùng khi cùng con xây dựng những tình huống học tiếng Anh hàng ngày.

Chọn trung tâm Anh văn thiếu nhi chất lượng cho con của bạn

Bên cạnh việc tự dạy cho con học Anh văn tại nhà thì việc tìm cho con một trung tâm Anh ngữ uy tín và chất lượng cũng là điều hết sức quan trọng. Bởi vì dù rất muốn nhưng chắc hẳn về mặt chuyên môn và thời gian, các bậc cha mẹ khó có thể đồng hành cùng con học tập trong suốt một thời gian dài. Chính vì vậy, một trong những vấn đề cũng được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm hiện nay là nên cho con học tại trung tâm Anh văn thiếu nhi nào là tốt nhất?

Với những lợi ích tuyệt vời mà khóa học Anh văn cho thiếu nhi tại Hội đồng Anh mang lại, chắc chắn đây sẽ là sự lựa chọn đúng đắn mà mỗi gia đình nên đầu tư để giúp con có một nền tảng tương lai tốt nhất.

Làm Thế Nào Để Dạy Con Học Bảng Chữ Cái In Hoa Hiệu Quả?

Làm thế nào để dạy con học bảng chữ cái in hoa hiệu quả?

Một phụ huynh hàng ngày bắt con trai 5 tuổi ngồi vào bàn học bảng chữ cái. Chị ấy mua một bảng chữ cái in hoa ngoài nhà sách. Đứa con đọc a, á, ớ to, rõ ràng, ngày này qua ngày khác. Một lần bé sang nhà hàng xóm chơi. Cô hàng xóm chỉ vào chữ “Ă” và hỏi: “Cô đố con đây là chữ gì?”. Đứa bé nhìn chăm chăm vào chữ rồi quay sang lắc đầu. Phải chăng cách dạy của phụ huynh kia chưa thực sự đúng.

Cho trẻ làm quen với bảng chữ cái lúc 3 tuổi

Giai đoạn này trẻ bắt đầu làm quen với ngôn ngữ, có thể ghi nhớ bằng mắt và nói theo người lớn. Bố mẹ khi dạy trẻ, không tạo áp lực bắt trẻ học thuộc. Mẹ chỉ cần cho trẻ xem bảng chữ cái in hoa có hình ảnh vui nhộn. Nhìn và cùng trẻ đọc vài từ mỗi ngày.

Cho trẻ nghe các bài hát, bài thơ, câu chuyện với chữ cái

Trên internet có rất nhiều bài hát, câu chuyện với bảng chữ cái in hoa vừa thú vị vừa dễ nhớ. Ví dụ như: AĂÂ, ABC song, Bob xe lửa, O tròn như quả trứng gà… Bố mẹ nên hát và vui chơi cùng bé. Hãy tận dụng mọi cơ hội như ở phòng tắm, khi thay quần áo hay đi công viên… Điều này giúp kích thích trí nhớ và tạo hứng thú cho trẻ khi học tập.

Trò chơi với chữ cái in hoa

Trẻ rất nhanh chán khi làm một việc gì đó. Nếu mẹ biết kết hợp cho trẻ vừa học vừa chơi thì sẽ rất thú vị. Mẹ có thể mua những chữ cái bằng nhựa, bằng thẻ, những khối hình vuông có in chữ rồi cùng chơi với trẻ. Thi xem ai nhanh mắt nhanh tay, ai ghép chữ chính xác nhất… Tạo bầu không khí vui vẻ, thoải mái, tinh thần thi đua tích cực.

Nhận diện chữ cái mọi lúc mọi nơi

Bí Quyết Giúp Dạy Viết Chữ Đẹp Cho Trẻ Một Cách Dễ Dàng

Dạy trẻ viết chữ đẹp là một quá trình lâu dài và đều đặn mỗi ngày. Ngay từ khi trẻ bắt đầu tập viết cho đến khi học hết cấp 1. Đây là giai đoạn mà trẻ đã ổn định về nét chữ.

Bước 1: Cách cầm bút và đặt bút chính xác

Đối với trẻ chuẩn bị vào lớp 1, các con sẽ viết trên vở ô ly. Vì thế, khi dạy viết chữ đẹp cho con bố mẹ nên chỉ rõ cho con thế nào là ô ly. Và các góc cơ bản mà nét chữ sẽ đi qua.

Bố mẹ cũng nên dạy viết chữ đẹp cho con từ các nét cơ bản nhất bao gồm: nét thẳng, nét ngang, xiên, nét móc, nét cong, nét khuyết… Nếu trẻ nắm chắc những nét viết cơ bản này ngay từ đầu thì khi nối các nét thành chữ cái sẽ rất dễ dàng.

Bước 2: Xác định điểm đặt bút đúng

Bố mẹ nên dạy viết chữ đẹp một cách đơn giản và dễ hiểu nhất về điểm đặt bút (điểm đầu và điểm dừng). Điểm đầu là điểm bắt đầu khi con viết một nét trong một chữ cái hay một chữ. Điểm dừng của bút là vị trí mà con kết thúc nét chữ. Ngoại trừ chữ o. Vì chúng có nét cong tròn, kín nên điểm đặt bút và điểm dừng bút trùng với nhau. Đặc biệt, khi hướng dẫn trẻ luyện viết chữ đẹp, bố mẹ nên nhấn mạnh và nhắc con nhiều lần ở vị trí nối nét. Tránh tình trạng chữ bị viết rời rạc, đứt nét không đúng kỹ thuật. Nhất là vị trí rê bút.

Bước 3: Cách rê (di chuyển) bút

Để tạo nên những đường nét thanh, đậm đẹp, và đúng hướng. Bố mẹ nên dạy cho con cách rê (di chuyển) bút sao cho khéo léo. Khi viết nhấc nhẹ đầu bút. Tuy nhiên vẫn chạm vào mặt giấy theo đường nét viết trước, rê từ từ, đều tay và liên tục trên bề mặt của giấy.

Bước 4: Cách lia bút

Lia bút là thuật ngữ để chỉ việc dịch chuyển đầu bút từ điểm dừng này sang điểm đặt bút khác khi viết. Tuyệt đối không chạm vào mặt giấy. Đặc biệt, khi lia bút phải tạo một độ cao nhất định giữa đầu bút và mặt giấy. Bằng cách nhấc bút lên để đưa nhanh sang điểm khác. Đây là kĩ thuật quan trọng trong quá trình dạy viết chữ đẹp.

Bút mài thầy Ánh. Chúc bố mẹ thành công!

Bạn đang xem bài viết Khi Nào Nên Cho Trẻ Học Chữ Và Làm Sao Để Dạy Trẻ Hiệu Quả? trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!