Xem Nhiều 4/2023 #️ Kết Hợp Giữa Tuner Và Đôi Tai Để Chế Tạo Tiêu Sáo # Top 7 Trend | Kichcauhocvan.net

Xem Nhiều 4/2023 # Kết Hợp Giữa Tuner Và Đôi Tai Để Chế Tạo Tiêu Sáo # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kết Hợp Giữa Tuner Và Đôi Tai Để Chế Tạo Tiêu Sáo mới nhất trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Tai không bao giờ nghe cao độ chuẩn bằng máy.

2. Khi làm sáo thì chúng ta không chỉ quan tâm đến cao độ mà còn các đặc tính khác của âm thanh

3. Cao độ của sáo còn phụ thuộc vào hơi, môi, nhiệt độ và phụ thuộc này không tỉ lệ nghịch với nhau. Ví dụ: nốt si1 nếu bạn thổi mạnh nó có thể cao lên tới nốt do2, nhưng nốt do1 thì bạn có thổi mạnh đến đâu thì nó cũng khó lên đến nốt do# hơn

4. Khi bạn thổi 1 bài hoàn chỉnh, việc tiếng sáo hợp beat dể hơn là để nó chuẩn tuner

5. Những người chuyên nghiệp, họ có khả năng thẩm âm, cũng là do họ hay nghe các âm thanh chuẩn và thổi theo, họ có thể tập với đàn piano, … Và cái piano nó cũng được đo và hiệu chỉnh bằng máy tuner thôi. Mình xin giải thích một số trường hợp sau:

– Sáo thổi vào tuner thì chuẩn mà vào beat thì lệch: cái này đơn giản là do khi làm sáo người làm không biết làm già đi, hoặc thổi hơi nhẹ đi để khi vào bài nó chuẩn.

– Sáo phô nhưng người biết thổi nó vẫn chuẩn: cái này là do người thổi nghe được độ phô của tiếng sáo và điểu chính làn hơi của mình.

+ Mình khẳng định 1 điều là: nếu tiếng sáo của bạn khi vào bài nếu máy tuner đo chuẩn thì nó sẽ hợp beat về mặt cao độ

+ Tuy nhiên có những trường hợp dù khi vào bài, tiếng sáo chuẩn tuner nhưng nghe vẫn phô beat. Lý do là : tiếng sáo bị phô về những đặc tính khác như: cường độ, âm sắc, … như là nốt si bị to hơn các nốt khác, … hay là tiếng sáo bị yếu, bị thé, không đầy đặn, …Những cái đó không có thể do người chơi hoặc do chính cây sáo.

Vậy nên, khi làm sáo, việc căn chỉnh cao độ bằng máy đo tuner là cần thiết nhưng người làm sáo cũng nên dùng tai để nghe, và đương nhiên người làm sáo phải thổi được tốt thì việc nghe mới có ý nghĩa. Sử dụng đôi tai kết hợp máy tuner là rất tốt cho việc làm sáo, nhưng nếu người làm sáo mà chỉ dùng đôi tai, thì chắc chắn không hiểu quả bằng cái máy tuner …

Hiện tại các bài viết của kenhtieusao đã được viết tại chi tiết hơn tại thư viện sáo trúc các bạn có thể ghé xem và nếu mua sáo hãy truy cập mua sáo trúc để chọn mua tiêu sáo các loại uy tín. Học thổi sáo Hướng dẫn thổi sáo

BÌNH LUẬN

Các Sai Số Khi Chế Tạo Tiêu Sáo Và Cách Hiệu Chỉnh

Các sai số trong các công thức tính toán làm tiêu sáo (sáo trúc)

Trước khi đọc tiếp, các bạn nên đọc trước bài viết Những yếu tố ảnh hưởng đến cao độ của tiêu sáo. và bài viết Các phương pháp tính toán thông số làm sáo tiêu

Sai số do người thổi và điều kiện môi trường.

Ngửa môi, che lỗ thổi ít thì tiếng sáo cao và ngược lại thì tiếng sáo thấp đi. Nguyên nhân là do góc phản xạ ở lỗ thổi và diện tích luồng hơi đi vào lỗ thổi.

Nhiệt độ môi trường cao thì tiếng sáo cao và ngược lại. Nguyên nhân là do nhiệt độ ảnh hưởng đến vận tốc truyền âm, mà tần số thì bằng vận tốc chia cho bước sóng. Tuy nhiên, khi thổi sáo, thì môi trường không khí trong ống sáo chủ yếu là hơi của mình thổi vào, nên nhiệt độ môi trường sẽ ổn định nếu chúng ta thổi một thời gian và biết cách điều chỉnh. Dù vậy, nó vẫn có sự ảnh hưởng không hề nhỏ.

Mật độ luồng hơi: hơi khỏe hơn, đầy đặn hơn, mạnh hơn thì tiếng sáo không những to hơn và còn cao hơn. Nguyên nhân là do luồng hơi luồng hơi thổi vào sẽ như làm ngắn lại ống cộng hưởng và … Nói chung, thực tế nó thế, chứ giải thích thì mình cũng chưa rõ ràng lắm.

Như vậy, nếu các bạn thổi sáo và test sáo trong các điều kiện khác nhau hoặc người test khác nhau thì hiển nhiên kết quả sẽ khác nhau. Thế nên, dù cho các bạn có áp dụng công thức tính toán nào, thông số sáo mẫu nào đi nữa thì luôn có sai số.

Đây là các công thức mình sưu tầm được bên nước ngoài. Như đã nói ở trên, nó rất phức tạp và có nhiều hiệu chỉnh theo đường kính nòng, diện tích lỗ khoét, độ dày thành, nhưng thực tế cho thấy vẫn tồn tại sai số. Nguyên nhân:

Đường kính nòng và độ dày thành của ống nứa, ống trúc có sai số: Thông thường, ống trúc nứa sẽ có đầu to đầu nhỏ, ở giữa mỏng hơn, to hơn.

Độ mạnh và độ đầy của làn hơi chưa được nhắc đến trong các bước tính của công thức này, mà theo mình thì nó chắc chắn có ảnh hưởng. Theo thực tế mình thấy, nếu hơi đầy và khỏe, tiếng sáo thực tế sẽ cao hơn so với lý thuyết.

Sự cản trở của mặt trong lòng ống trúc nứa: Khi test tiêu sáo, nếu các bạn đổ nước vào, hoặc bằng cách nào đó làm bóng lòng trong của nó, thì cường độ và tần số của âm thanh phát ra khi thổi sẽ to và cao hơn. Khi sáo “vỡ tiếng” cũng vậy, nó không những tiếng sáo đẹp hơn, bắt hơi hơn mà còn cao hơn.

Nút chặn: đối với công thức tính hoặc công cụ tính mà mình tìm hiểu được bên nước ngoài thì nó áp dụng với nút chặn ngay sát miệng thổi nên khi ta làm nút chặn xa ra, thì tấc nhiên có sai số. Việc để nút chặn xa ra sẽ ảnh hưởng nhiều hơn đến các nốt phía trên, các nốt cao như la si và quảng 2. Do vậy, khoảng cách sol-la, la-si thực tế của sáo thường dài hơn khoảng cách tính được bằng công thức.

Sai số khi áp dụng công thức tính toán làm tiêu sáo theo cung

Đây là công thức của một số người truyền lại và cải biên theo nhiều kiểu khác nhau (công thức này cũng có trong sách hướng dẫn làm sáo của thầy Trịnh Tuấn). Theo cách tính mà mình tìm hiểu của nước ngoài, thì nếu các lỗ khoét có kích thước như nhau giữa 2 cây sáo cùng một tone và một chuẩn âm, thì dù đường kính như thế nào, thì khoảng cách giữa các lỗ bấm là như nhau và chỉ khoảng cách của nó với lỗ thổi là ngắn hay dài đi. Vì thế mà nếu đường kính khác nhau nhiều, thì hoàn toàn công thức kinh nghiệm đó sẽ có sai số.

Sai số khi áp dụng thông số tiêu sáo mẫu để chế tạo tiêu sáo (sáo trúc)

Trong công thức tính toán của nước ngoài thì kích thước lỗ bấm lỗ thổi, đường kính lòng, độ dày thành đều ảnh hưởng đến tần số tiêu sáo. Vậy nên, dĩ nhiên là muốn áp dụng thông số tiêu sáo mẫu thì chúng ta phải hiệu chỉnh theo các yếu tố đó. Ngoài ra, chúng ta còn phải hiệu chỉnh theo những yếu tố mà mình đã nêu ở trên.

Như vậy, các công thức đều có sai số, và sau đây mình xin chia sẽ một vài cách hiệu chỉnh nhỏ nhỏ.

Thứ nhất: Các bạn phải tạo môi người, luồng hơi ổn định, đầy đặn khi bước vào test để chế tạo sáo tiêu bằng cách xông hơi, khởi động cơ thể, làm nóng ống nguyên liệu.

Thứ hai: Tập thổi sáo chuẩn trước khi làm sáo, test sáo. Thổi sáo như thế nào là chuẩn: Tấc nhiên, không thể ai thổi cũng giống nhau do tùy vào cơ địa từng người, cấu tạo môi, nhưng điều kiện tối thiểu là các bạn phải thổi được làm sáo tương đối chuẩn từ do1 đến do3 của một cây sáo được xem là chuẩn.

Thứ ba: Ước lượng chuẩn đường kính độ dày của ống trúc nứa. Theo như mình đã phân tích ở trên về cấu tạo ống trúc nứa, thì nếu ống trúc nứa có đường kính đo được là 13mm chẳng hạn, thì nên sử dụng vào công thức là 14mm (tấc nhiên phải tùy vào từng ống mà ước lượng khác nhau).

Thứ tư: Để tần số các nốt trong phép tính thấp hơn một chút so với tần số chuẩn. Cái này thì còn tùy vào luồng hơi của bạn mạnh hay yếu, dày hay mỏng nữa.

Thứ năm: kéo các nốt phía trên gần về lỗ thổi hơn một chút nếu để nút chặn xa ra.

Hiện tại các bài viết của kenhtieusao đã được viết tại chi tiết hơn tại thư viện sáo trúc các bạn có thể ghé xem và nếu mua sáo hãy truy cập mua sáo trúc để chọn mua tiêu sáo các loại uy tín. Học thổi sáo Hướng dẫn thổi sáo

Nguyên Liệu Làm Tiêu Sáo Tàu

Nguyên liệu làm tiêu sáo Trung Quốc thường là các loại trúc của Trung Quốc, cũng có nhiều loại được làm bằng nhựa cao cấp, thủy tinh, gỗ, kim loại,… Ở bài viết này mình chủ yếu nói về các loại trúc làm tiêu sáo Tàu.

Ở Trung Quốc người ta chia tiêu sáo làm các loại:

Bang di: sáo Dizi tone trung và cao. Từ Sol trầm (ký hiệu là C) trở lên. cần nhưng ống trúc có độ dày phù hợp và có độ cứng, đanh, sự đàn hồi tốt.

Qu di: là các loại sáo tone trầm hơn. Loại này đa dạng trúc hơn, nếu chọn chất trúc cứng đanh thì cho âm đầm và vang, còn nếu mềm mại hơn, sẽ cho âm mềm mại hơn.

Động tiêu (Xiao): là loại tiêu như tiêu Việt Nam. Về nguyêu liệu chế tạo đông tiêu cũng như Bang di.

Nguyên liệu làm tiêu sáo Trung Quốc có rất nhiều loại, như trúc tím (trúc đen zizhu), trúc đắng (nigatake), lệ trúc (Xiangfei) hay Qi trúc, … ngoài ra còn rất nhiều loại trúc khác nhưng ít được chế tạo hơn.

Nigatake là loại trúc phổ biến nhất chế tạo sáo Tàu Dizi mà dịch google thì là trúc đắng, hay còn gọi là trúc khổ qua thường có ở Chiết Giang, Quế Lâm, có người gọi trúc này là trúc Quế là vậy. Ngoài ra còn có một loại trúc tương tự là trúc Kim Qua (hình như đây là tên gọi của trúc trắng thì phải, hay trúc nước gì đó). Loại này kém hơn trúc khổ qua 1 chút và thường nhẹ hơn. Nigatake là loại trúc có đốt dài và thường được chế tạo sáo Dizi do chất trúc cứng đanh. Sáo Dizi thường được sơn các màu sắc khác nhau, nhưng chủ yếu được làm từ loại trúc này.

Trúc tím là loại trúc đặc trưng được biết đến cho tiêu sáo Trung Quốc, có võ màu đen, hoặc loang đốm, … màu vỏ này là màu tự nhiên. Trúc tím thường được sử dụng để chế tạo động tiêu trúc tím, nhưng cũng có 1 ít được sử dụng làm sáo Dizi. Trúc tím có âm êm và rền, khá đặc trưng, nhưng rất lâu khô kỹ và thường được dân Việt làm vội nên âm bí và kém độ vang. Ở Trung Quốc, người ta ít sử dụng trúc tím làm sáo hơn và không được ưa chuộc để làm bang di, nó chỉ phù hợp để làm động tiêu và Qu di.

Lệ trúc: đây là loại trúc được mọi người biết đến như một siêu phẩm của sáo Trung Quốc. Lệ trúc có cả một truyền thuyết rằng những giọt nước mắt của một cô gái đã khóc làm cho thân của lệ trúc cũng có các giọt lệ màu đen (nên trúc màu trắng vàng hơi sẩm màu). Lệ trúc là dòng trúc cực hiếm và âm được đánh giá cao do chất trúc chắc và đàn hồi tốt. Nhưng giá chính xác của sáo Dizi lệ trúc ở Trung Quốc trên 20 triệu. Dizi lệ trúc ở Việt Nam chỉ là cách tạo vân hoa giống lệ trúc thôi.

Qi trúc: Đây cũng là 1 loại trúc cực tốt để làm sáo, cũng như tiêu với độ cứng đanh cao. Tuy nhiên, giá thành cũng cao và hình thức không nổi bật nên không được bán tai Việt Nam.

Cách Chọn Và Xử Lý Nguyên Liệu Trúc Nứa Làm Sáo, Tiêu

Cách lựa chọn nguyên liệu (trúc nứa là chính) làm sáo tiêu tốt, phù hợp và cách xử lý trúc nứa.

Như phần trên đã nói về các yếu tố về nguyên liệu có ảnh hưởng đến độ chuẩn và âm sắc của tiếng sáo, tiêu. Ở phần này, mình sẽ nói rõ hơn về sự ảnh hưởng của nguyên liệu đến âm sắc của sáo, tiêu.

Âm sắc là gì – âm sắc của tiêu và sáo?

Âm sắc là đặc trưng sinh lý của âm thanh, nó giúp phân biệt các âm thanh có cùng cao độ (tần số), cường độ (độ to) và trường độ (độ dài) của các người nói, hát khác nhau hay các nhạc cụ khác nhau. Sở dĩ có sự khác nhau về âm sắc là bởi vì âm thanh không phải là một tần số cụ thể mà bao gồm tần số chính và các bội âm, tạp âm.

Để hiểu về âm sắc trong tiêu sáo. Chúng ta cần biết nguyên tắc phát âm của sáo tiêu để xác định sự ảnh hưởng của nguyên liệu đến âm sắc sáo và tiêu.

Nguyên tắc phát âm của sáo, tiêu:

Hơi thổi chéo vào lỗ thổi tạo âm cơ bản.

Thân sáo là hộp cộng hưởng và quyết định cao độ, cường độ và âm sắc dựa trên các lỗ bấm và sự hấp thụ hay phản xạ âm của thành sáo.

Các phần tử khí trong lòng sáo được truyền dao độ ở nhiều đường đi khác nhau (dài thì cho âm trầm, ngắn thì cho âm cao) và các tần số bằng nhau sẽ cộng hưởng với nhau, tần số nào có cường độ lớn nhất sẽ cho âm chính, các tần số khác sẽ tạo nên âm sắc.

Ngoài ra, khi thổi, thành sáo, tiêu cũng dao động và nó triệt tiêu các dao động.

Như vậy, các yếu tố về nguyên liệu ảnh hưởng đến âm sắc sẽ là:

Độ to của ống sáo: ống sáo càng to thì âm sẽ nghe trầm ấm hơn, to hơn và vang hơn vì sẽ có nhiều đường truyền dao động khác nhau trong lòng ống. Chúng ta cứ tưởng tưởng trên 1 con đường bị giới hạn bởi 2 lề đường, thì người ta có thể di chuyển thẳng từ điểm này đến điểm kia, hoặc đi các lối đi cong khác nhau để đến điểm còn lại. Nếu đường to thì người ta sẽ có nhiều lối đi hơn đường nhỏ. Do vậy, ống sáo to, sẽ có nhiều đường truyền dao động hơn, tạo ra các tần số khác nhau hơn và làm cho tiếng sáo ấm hơn, đầm đầm hơn.

Sự phản xạ âm thành sáo và âm sắc của thành sáo: đó là độ dẻo, độ đàn hồi và độ chắc của thành sáo. Khi thành sáo có độ đàn hồi tốt, lòng trong của ống sáo phẳng hơn nhẵn hơn, sự phản xạ âm sẽ tốt hơn làm cho tiếng sáo đầm, vang hơn, và thường thì tiếng sáo cũng sẽ đanh hơn vì âm của thành sáo dao động cũng sẽ đanh (tiếng sáo đanh là do tần số phụ cao hơn tần số chính nhiều). Khi thành sáo dẻo kèm theo sự đàn hồi kém hơn, lòng trong không nhẵn và mềm khiến âm bí hơn, nhỏ và kém vang. Thành sáo bị xốp sẽ hấp thụ âm và làm tiếng sáo có nhiều tạp âm, bí âm. Thành sáo mỏng tiếng sáo sẽ vang hơn, dể lên cao hơn (mỏng thì dễ dao động hơn, phản xạ âm cũng tốt hơn) nhưng thành sáo mỏng sẽ làm cho tiếng sáo sẽ xì nhiều ở lỗ thổi và âm sắc cũng mỏng theo.

Sự ảnh hưởng của trúc nứa (nguyên liệu làm sáo chủ yếu) đến âm thanh của sáo.

Trúc nứa được cấu tạo bởi các sợi, bó trúc nứa dọc theo thân của sáo, các bó trúc nứa sẽ cứng cáp dần từ trong ra ngoài. Các sợi trúc nứa bé sẽ tạo thành từng bó, các bó sẽ kết lại thành ống trúc nứa. Có sợi nứa cứng, đàn hồi hơn, có sợi nứa dẻo hơn, mềm hơn và chúng được kết lại với nhau bằng lớp nhựa trong trúc và nứa. Khi trúc nứa đang tươi, sẽ có nhiều nước. Khi chúng ta chọn trúc nứa làm sáo, chúng ta thường khoét thử, cắt thử và xem thớ trúc nứa để biết chất trúc nứa có tốt để làm sáo trúc, sáo nứa và tiêu không.

Kết cấu của các sợi trúc nứa và đặc tính (độ dẻo, độ cứng, độ đàn hồi, …) của nó sẽ ảnh hưởng đến âm thanh của trúc nứa. Cụ thể như sau:

Các bó trúc nứa, các sợi trúc nứa càng bé thì âm càng êm và ngọt, các bó trúc nứa, sợi trúc nứa càng to thì âm sẽ sắc sảo hơn, đầm hơn, …

Các bó trúc nứa có độ đàn hồi tốt hơn sẽ cho âm vang hơn, đầm hơn.

Nhựa trong trúc nứa vừa có tác dụng liên kết truyền dao động giữa các bó, sợi trúc nứa nhưng cũng làm cản trở và hấp thụ dao động, nếu các sợi trúc nứa quá chặt, lớp nhựa quá nhiều sẽ không có không gian để các bó, sợi trúc nứa dao động, làm bí âm, giảm độ vang và khó lên quảng.

Nước ở trong trúc nứa: lượng nước ở trong trúc nứa khi nứa đang chưa đủ khô sẽ hòa vào nhựa thành dạng nhầy, làm giảm độ vang và đầm của tiếng sáo, làm tiếng sáo, tiêu bí hơn. Nhưng khi trúc nứa đã khô, lớp nhựa đã co lại thì khi ta bỏ nước vào lòng sáo sẽ làm tiếng sáo đầm và vang hơn do nước cải thiện độ phẳng bề mặt của lòng trong và nó cũng 1 phần truyền dao động giữa các bó, sợi trúc nứa với nhau (khác với khi trúc nứa tươi là nhựa và nước ở dạng nhầy).

Cách chọn trúc nứa làm sáo và xử lý trúc nứa để chế tạo tiêu sáo tốt nhất.

Để trúc nứa tốt nhất, phù hợp nhất đề làm sáo chúng ta cần chọn những ống trúc nứa có độ đàn hồi, độ cứng, đanh phù hợp. Nếu trúc nứa cứng và đanh quá sẽ cho âm đanh quá, thiếu đi sự mềm mại, mất đi cảm xúc trong tiếng sáo, tiếng tiêu. Nếu trúc nứa non, nhẹ và xốp thì âm của sáo sẽ bí, xì, nhiều tạp âm. Ngoài ra, độ dày và kích thước lòng phải phù hợp theo từng tone sáo, tiêu khác nhau.

Các quy tắc chọn trúc nứa làm tiêu sáo:

Tone sáo càng trầm thì chọn lòng ống càng to và càng dày.

Tone sáo cao hơn thì cần độ đàn hồi tốt hơn, chất trúc nứa đanh hơn, vì tone cao sẽ khó thổi nốt thấp, các nốt quảng 8 thứ 1 như Đô1, Rê1, … nên cần chất trúc nứa có độ đàn hồi tốt để thổi rõ, đầm các nốt đó, và cũng cần sự trong trẻo, véo von hơn.

Các quy tắc trong xử lý trúc nứa chế tạo tiêu sáo:

Làm khô (phơi nắng, hun khói – gác bếp – luộc, hấp, …) phải đảm bảo không quá vội gây nứt, toác và rỗng ống trúc nứa nhưng cũng không nên quá lâu sẽ ủ nước làm mục và trúc nứa phơi thiếu nắng sẽ có màu không đẹp.

Các phương pháp xử lý trúc nứa chế tạo sáo, tiêu:

Hun khói: hun khói là hình thức để trúc nứa trên bếp củi (hun chậm), hoặc lò hun (hun nhanh). Hun khói sẽ làm cho trúc nứa nhanh khô, mất nhựa, và có màu nâu đen. Hun khói có thể chống mối mọt về sau, một phương pháp chống mối mọt rất tốt.

Phơi nắng: Phơi nắng cũng là một hình thức ép cho trúc nứa khô nhanh hơn nhưng chậm hơn hun khói (cái này cùng tùy nắng to không và bếp có hay sử dụng không). Phơi nắng vừa đủ sẽ cho màu đẹp, sáng và ảnh hưởng ít đến độ rỗng của các thớ trúc nứa.

Để trong nhà: Để trong nhà giúp trúc nứa khô chậm nhất, nó có vẽ tốt, nhưng cũng có khá khá nhược điểm như: ẩm mốc, màu sắc, thời gian khô, … Việc nước ở trong ống trúc nứa quá lâu cũng không tốt khi mà nó sẽ làm thớ nứa bị mục đi phần nào.

Ngậm muối: Có thể ngâm muối, hoặc ngậm muối trong lòng ống trúc nứa. Theo mình thì nên bỏ qua việc ngâm bởi ngâm nước lâu là không tốt (mục thớ, xấu màu võ,…). Việc bỏ muối khô trong lòng trúc nứa là khá tốt, nhưng cần nhiều thời gian để muối ngấm vào trúc nứa (tầm 1 tháng trở lên). Việc ngậm muối sẽ có tác dụng khi thổi thì lòng sáo sẽ nhanh bị ướt hơn, muối cũng làm lấp đi các lỗ hổng.

Ngâm hoặc bôi dầu bóng: Phương pháp này ít được sử dụng, và thường được sử dụng cho các tiêu sáo dòng đắt tiền. Loại dầu bóng được ngâm, bôi vào lòng sáo cần thiết là một loại dầu bóng an toàn, không độc hại, tạo được độ bóng để phản xạ âm tốt và ít ngăn cản việc ngấm và thoát nước bọt.

Luộc nứa trúc: Việc luộc nứa trúc sẽ làm cho trúc nứa nhanh khô hơn do lớp nhựa bị mất đi thì nước sẽ dể thoát hơi hơn. Phương pháp này thường áp dụng dể làm xổi, làm nhanh.

Sấy trúc nứa: Phương pháp này ít được sử dụng ở Việt Nam do không có trang thiết bị, nhưng ở Trung Quốc hình như được áp dụng. Việc sấy khô là rất tốt nếu được áp dụng khi trúc nứa đã để gần như khô, nếu sấy lúc tươi có thể gây nứt và làm rỗng các thớ trúc nứa.

Shop sáo trúc uy tín chất lượng

Bạn đang xem bài viết Kết Hợp Giữa Tuner Và Đôi Tai Để Chế Tạo Tiêu Sáo trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!