Xem Nhiều 11/2022 #️ Hướng Dẫn Học Sinh Cách Làm Văn Lớp 8 Hay Để Đạt Điểm Cao / 2023 # Top 12 Trend | Kichcauhocvan.net

Xem Nhiều 11/2022 # Hướng Dẫn Học Sinh Cách Làm Văn Lớp 8 Hay Để Đạt Điểm Cao / 2023 # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Học Sinh Cách Làm Văn Lớp 8 Hay Để Đạt Điểm Cao / 2023 mới nhất trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Một bài văn lủng củng, không đủ ý, bố cục thiếu chặt chẽ chắc chắn bị đánh giá thấp. Chẳng hạn như Văn lớp 8, khi các em đã được học về câu, từ, ngữ pháp gần như hoàn chỉnh thì yêu cầu chất lượng bài văn rất cao. Vì vậy, để viết văn cuốn hút người đọc cùng kỹ năng trình bày chặt chẽ thì học sinh lớp 8 phải nỗ lực nhiều. Trong bài viết này, Gia Sư Việt sẽ truyền cảm hứng cho các em qua hướng dẫn của thầy cô giỏi, nhiệt huyết, để từ đó biết vận dụng làm văn lớp 8 thật hay và đạt điểm cao.

1. Đảm bảo bố cục một bài Văn hoàn chỉnh

Bài văn nào cũng thế, cũng có bố cục gồm 3 phần: Mở bài, thân bài và kết bài. Nếu không đủ các thành phần đó sẽ là một bài văn thiếu ý tưởng, nội dung sơ sài và điểm cho bài văn sẽ rất thấp. Cách làm từng phần cụ thể như sau:

Phần mở bài

Phần thân bài

Triển khai các ý, làm sâu sắc các luận điểm luận cứ mà bạn đã xác định từ đầu. Ở phần này, các bạn cần nêu chi tiết các ý đã đưa ra, để làm sáng tỏ các luận điểm, luận cứ trong đề bài. Thân bài cần phải được viết trôi chảy, rõ ràng, mượt mà để người đọc bị cuốn hút theo lối văn của bạn.

Phần kết bài

Dùng để tổng kết lại toàn bộ bài văn, bạn cần kết luận những gì đã đưa ra, nêu lên ý kiến bản thân và những gì mình đã học được,…. Đây là một phần cần có sự đầu tư về lời văn, nếu không khi 2 phần trên viết hay mà kết bài viết dở thì bài văn của bạn cũng chưa được đánh giá cao.

2. Các thể loại bài viết trong Văn lớp 8

Dạng phân tích, chứng minh

Dùng lời văn của mình để phân tích một tác phẩm, đoạn văn, câu văn hay một bài thơ nào đó. Mục đích để chứng minh một luận điểm nào đó đúng hoặc sai,…

Dạng thuyết minh

Dùng cho thuyết minh về một vấn đề nào đó, chẳng hạn như là thuyết minh giới thiệu về sản phẩm hay lời thoại phim ảnh… Hiện nay văn thuyết minh có mặt ở nhiều nơi chủ yếu là thuyết minh về thuốc, về mĩ phẩm, về sản phẩm…

Dạng Nghị luận xã hội

Dạng văn bàn luận về các vấn đề xã hội như: Cách hành xử của học sinh hiện nay, cách ăn mặc lố lăng của học sinh hiện nay, tình trạng sống ảo, nghiện game… Đây là một nội dung rất gần với cuộc sống hiện tại cho nên khá dễ viết với các bạn học sinh.

Các dạng văn khác

Văn cảm phát biểu cảm nghĩ, văn kể chuyện,… tất cả đều rất quan trọng với học sinh lớp 8.

3. Các bước đề làm một bài văn lớp 8 hay

Để làm văn lớp 8 hay và hấp dẫn rất khó, nó tùy thuộc vào lối hành văn của bạn là chủ yếu. Tuy nhiên để biết cách làm văn lớp 8, trước hết bạn cần xác định rõ yêu cầu của bài viết, xác định xem bài mình cần viết thuộc dạng văn nào để viết theo dạng văn đó. Sau đó bạn gạch ra các luận điểm, luận cứ, các ý chính cho bài viết. Các luận điểm, luận cứ cần chính xác, rõ ràng và làm nổi bật được ý chính của đề bài. Cuối cùng là bạn đi tìm các dẫn chứng để làm rõ các luận điểm đó.

♦ Các mẹo hay giúp học sinh tiếp thu môn Hóa lớp 8 hiệu quả

♦ Những nguyên nhân khiến con bạn học kém môn Toán lớp 8

Bí Quyết Đạt Điểm Cao Môn Văn Dành Cho Học Sinh Lớp 11 / 2023

Cập nhật vào 19/12

1. Ghi nhớ nội dung quan trọng của tác phẩm

Điều đáng sợ nhất đối với những bạn không học giỏi môn Văn chính là “học thuộc lòng” nội dung các tác phẩm văn học. Số lượng cần học quá nhiều, khó thuộc mà còn nhầm lẫn nội dung các tác phẩm với nhau. Vậy tại sao lại không giảm gánh nặng việc học lại. Với mỗi tác phẩm, các bạn cố gắng nghe hiểu bài trên lớp, nhớ những ý chính của tác phẩm. Khi làm bài kiểm tra hay đi thi, dựa vào những ý đó và viết theo cách diễn đạt của mình. Làm như vậy học văn sẽ đỡ vất vả hơn mà lại không bị điểm kém.

Nếu bạn cần một gia sư giỏi lớp 11, hãy tham khảo thông tin tại https://giasuviet.com.vn/gia-su-thpt/gia-su-lop-11

2. Thực hiện đúng các bước làm 1 bài văn

Trong quá trình làm bài tập vận dụng cũng như làm các bài thi, bài kiểm tra môn Văn, các em học sinh lớp 11 nói riêng và các lớp nói chung cần thực hiện đúng quy trình làm một bài văn, tránh những sai sót không nên có. Quy trình đó nên được thực hiện như sau:

Đọc kỹ đề bài

Xác định yêu cầu mà đề bài đưa ra

Lập dàn ý

Triển khai từng bước trong bài văn

Kiểm tra lại để rà soát những phần còn thiếu.

Thiếu ý là một nguyên nhân khiến điểm môn văn không cao. Nếu thực hiện theo các bước như trên, các em sẽ không lo thiếu ý, quên ý trong khi làm bài nữa và điểm văn sẽ được cải thiện hơn.

Đề thi đại học hay cả đề thi Văn học kỳ hiện nay đều có những câu văn nghị luận xã hội. Yêu cầu của câu này cần các em nêu ra quan điểm về vấn đề đang được nhiều người quan tâm. Do đó, nếu không biết về các tin tức đó thì sẽ không làm được bài. Mặt khác, nếu biết cách lồng ghép các vấn đề xã hội vào bài tập làm văn cũng sẽ được thầy cô đánh giá cao và được điểm cao hơn.

4. Học Văn như học Toán

5. Không phụ thuộc vào sách tham khảo

Soạn bài trước thì khi vào lớp bạn sẽ dễ dàng trả lời những câu hỏi được đặt ra. Sách tham khảo có thể cho bạn nhiều ý tưởng hay ho, nhưng khiến bạn bị phụ thuộc mỗi khi hết ý. Bạn có thể viết văn theo suy nghĩ, cảm nhận của riêng mình rồi sau đó mới đọc sách tham khảo để bổ sung thêm ý mới bên cạnh những ý mình đã triển khai trước đó. Dùng sách tham khảo không phải là xấu, quan trọng là bạn nên chọn lọc khi sử dụng thay vì bị phụ thuộc vào nó.

6. Tạo thói quen đọc bài trước khi học

Nắm vững nội dung văn bản chính là một trong những yếu tố giúp bạn học tốt môn Văn hơn. Khi bạn nắm bắt được nội dung, ý chính trong văn bản sẽ giúp bạn nhớ tới văn bản đó, triển khai ý một cách tốt nhất, mạch lạc và diễn đạt câu văn rõ ràng. Bên cạnh đó, khi đọc, bạn sẽ Soạn văn lớp 11 đúng, chính xác nhất.

7. Mạnh dạn biến tiết học Văn trở nên thú vị

Mạnh dạn xung phong phát biểu ý kiến vừa chống buồn ngủ trong giờ học Văn vừa giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích nhớ bài lâu hơn. Chỗ nào không hiểu rõ bạn cứ mạnh dạn giơ tay hỏi lại thầy cô để thêm tự tin và vững vàng phân tích tác phẩm. Hơn thế nữa, hãy “hô biến” tiết Văn trở nên thú vị bằng cách tạo dựng các nhóm thi đua cùng xây dựng bài học. Thử thể hiện diễn xuất, giọng kể của bạn qua các văn bản được học trên lớp và môn Văn sẽ “dễ nuốt” hơn bao giờ hết vì chính bạn đã tạo bầu không khí vui vẻ cho tiết học.

8. Hãy học với tâm trạng thực sự thoải mái

Việc học Văn là hành trình khám phá từ từ, đừng vì tư tưởng bị bắt buộc mà tự ép bản thân. Đừng ngại viết ra những điều mới, ý kiến riêng của bạn thay vì lo lắng không đúng theo sách. Đôi khi sáng tạo ngoài lề đó lại khiến bài viết của bạn thêm nổi bật và khả năng ngôn từ vững chắc hơn. Học với tâm trạng thật sự thoải mái bạn sẽ thấy việc học Văn không hề khó khăn chút nào, hơn hết bạn cảm nhận được nhiều điều tốt đẹp mà những giá trị văn chương mang lại.

Khi bạn đọc văn bản thật kỹ trước khi học và nghe bài giảng của giáo viên sẽ giúp bạn nhớ chi tiết lâu hơn mà không cần phải ngồi học một cách thụ động, học theo cách đối phó.

Bí Quyết Làm Bài Thi Học Sinh Giỏi Đạt Điểm Cao Môn Ngữ Văn / 2023

Chỉ với 120 phút, làm thế nào để làm đề học sinh giỏi môn văn đạt điểm cao. Thầy Trần Lê Duy tốt nghiệp thủ khoa khóa 37 ngành Sư phạm Ngữ văn trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, công tác tại Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh sẽ chia sẻ với các em một số bí quyết nha. Chúc các em học hỏi được nhiều điều từ Thầy và đừng quyên chia sẻ bài viết cho các bạn khác nha.

phút, làm thế nào để vừa viết kịp giờ, vừa viết hay, vừa viết sâu?Trong thời gian phút, để bài viết được hoàn chỉnh, ta nên kết hợp hai phương án là tăng tốc tư duy và rút gọn bài viết.Vấn đề thời gian – đó luôn là thử thách rất lớn đối với học sinh trong các kì thi học sinh giỏi Ngữ văn.Ở bài thi Học sinh giỏi quốc gia và bài thi Olympic 30/4 (dành cho học sinh Chuyên), thời gian làm bài là 180 phút cho hai câu NLVH và NLXH, thời gian này là khá xông xênh để vừa triển khai vấn đề ở bề rộng và bề sâu.Ở bài thi HSG Thành phố và OLP tháng 4 các năm trước, thời gian làm bài là 150 phút cho hai câu NLVH và NLXH, thời gian ngắn hơn, đòi hỏi người viết phải biết trình bày vấn đề cô đọng.Khi viết bài văn nghị luận, khả năng tư duy của người viết thể hiện trước hết ở khâu nhận biết vấn đề, sau đó mới là khâu giải quyết vấn đề và triển khai bài viết. Làm thế nào, để khi nhận được đề bài, ta có thể nhanh chóng nhận ra yêu cầu đề và tìm ra phương án giải quyết các yêu cầu ấy? Cách duy nhất, đó là ta phải Năm nay, ở hai kì thi trên, thời gian rút gọn lại chỉ còn phút! Đó quả là thử thách thực sự! Vậy làm thế nào để vượt qua cửa ải thời gian hết sức cam go này để có được kết quả bài thi tốt nhất?

Làm Sao Để Đạt Được Điểm Cao Phần Nghị Luận Văn Học Của Môn Ngữ Văn? / 2023

Nghị luận văn học luôn là một học phần khó và rất dễ bị “đánh lừa”. Vậy các sĩ tử chuẩn bị bước vào Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 nên làm gì, ôn luyện thế nào để có được điểm trọn vẹn học phần này?

Làm sao để đạt được điểm cao phần Nghị luận Văn học của môn Ngữ văn?

Làm sao để đạt được điểm cao phần Nghị luận Văn học của môn Ngữ văn?

Theo một số kinh nghiệm học tập và thi THPT của các bạn sinh viên Cao đẳng Y Dược hệ chính quy năm 2019, để làm tốt câu nghị luận văn học, ngoài kiến thức đã học, các bạn thí sinh cần nắm phương pháp làm bài. Cụ thể:

Đảm bảo cấu trúc bài nghị luận: Bài làm có đủ các phần mở bài, thân bài, kết luận. Mở bài nêu được vấn đề, thân bài triển khai được vấn đề, kết bài kết luận được vấn đề.

Xác định đúng vấn đề cần nghị luận. Đây là khâu quan trọng trong quá trình làm bài, nếu các bạn không xác định được vấn đề nghị luận sẽ làm cho bài viết lan man không có trọng tâm, thiếu ý hoặc xa đề, lạc đề.

Ngoài ra, các bạn cần triển khai vấn đề nghị luận thành các luận điểm, đồng thời vận dụng tốt các thao tác lập luận kết hợp chặt chẽ giữa lý lẽ và dẫn chứng. Trên thực tế, phần nghị luận văn học đòi hỏi phải nắm kiến thức văn học trong 3 năm học THPT để viết một bài văn dài, trình bày theo kết cấu nêu ở trên, nhưng để làm được bài cần phải đọc kỹ đề, nắm được yêu cầu đề đặt ra, tìm ý cần làm, tránh trường hợp đọc qua loa hiểu sai đề. Phần này có hai dạng đề ta thường gặp, nghị luận về một bài thơ, đoạn thơ; nghị luận về một tác phẩm, một đoạn trích văn xuôi và trong hai năm gần đây thường gặp các dạng đề so sánh như: so sánh hai chi tiết; cảm nhận hai nhân vật; cảm nhận hai đoạn thơ, hai đoạn văn; so sánh, cảm nhận hai ý kiến. Ví dụ đề bài: Phân tích giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ nhặt (Kim Lân) hoặc so sánh cách kết thúc Vợ nhặt với cách kết thúc truyện ngắn Chí Phèo (Nam Cao).

Với đề này có nhiều cách làm khác nhau nhưng cần làm rõ các ý sau: giới thiệu tác giả, tác phẩm, nêu vấn đề nghị luận; phân tích những biểu hiện cụ thể của giá trị hiện thực và nhân đạo trong tác phẩm; so sánh với cách kết thúc tác phẩm Chí Phèo; lý giải nguyên nhân tạo nên sự khác nhau trong cách kết thúc và có sự đánh giá chung.

Đây là các ý các em rút ra từ đề bài, có như vậy khi làm bài không thiếu ý, sót ý, lan man. Để bài làm đạt điểm cao, ngoài tìm ý cho bài viết, bài viết cần phải sạch sẽ, rõ ràng, nếu từ ngữ nào không vừa ý dùng thước gạch bỏ, không nên tẩy xóa bằng bút xóa, tránh trường hợp bài làm có hai màu mực, hai loại chữ khác nhau sẽ vi phạm quy chế thi và không được công nhận tốt nghiệp.

Các tác phẩm văn học thường gặp trong đề thi THPT Quốc gia năm 2019

Các tác phẩm văn học thường gặp trong đề thi THPT Quốc gia năm 2019

Dựa theo sự chọn lọc, loại bỏ đề thi từ các năm trước thì một số tác phẩm được dự đoán sẽ có khả năng thi nhiều hơn đó là các tác phẩm: Vợ nhặt, Chiếc thuyền ngoài xa, Ai đã đặt tên cho dòng sông, Vợ chồng A Phủ, Tràng Giang, Người lái đồ sông Đà, Tây tiến, Việt Bắc, Hai đứa trẻ, Chí phèo,…

Ngoài các tác phẩm được liệt kê trên thì các tác phẩm như: Rừng xà nu, Đàn ghi ta của Lorca và Vội vàng, Tuyên ngôn Độc lập, Chiều tối, Vũ Như Tô và Hồn Trương Ba, da hàng thịt cũng là những tác phẩm mà các thí sinh đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên đây chỉ là những gợi ý để các sĩ tử có thể tham khảo, các bạn nên chú ý hơn nhưng không được học tủ mà tránh các tác phẩm khác hay các tác phẩm đã rơi vào năm 2018. Bởi trên thực tế đã có trường hợp 2 năm liên tiếp đề thi có chi tiết của cùng một tác phẩm ở dạng so sánh.

Nguồn: chúng tôi

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Học Sinh Cách Làm Văn Lớp 8 Hay Để Đạt Điểm Cao / 2023 trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!