Xem Nhiều 4/2023 #️ Để Con Viết Chữ Đẹp # Top 13 Trend | Kichcauhocvan.net

Xem Nhiều 4/2023 # Để Con Viết Chữ Đẹp # Top 13 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Để Con Viết Chữ Đẹp mới nhất trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Để con viết chữ đẹp

Nguyên tắc 1: Cầm bút đúng cách

Cầm bút bằng 3 ngón: ngón trỏ, ngón cái, ngón giữa. Ngón cái và ngón trỏ giữ chặt 2 bên thân bút. Ngón giữa để ở dưới để đỡ bút.

Bút nghiêng về phía bên vai phải một ngóc 60 độ. Tuyệt đối không cầm bút dựng đứng 90 độ

Lòng bàn tay và cánh tay làm thành một đường thẳng

Khoảng cách giữa các đầu ngón tay và ngòi bút là 2,5cm

Nguyên tắc 2: Tư thế đúng cách

Tư thế viết đúng cách không chỉ giúp chữ đẹp mà quan trọng hơn, nó có lợi cho sự phát triển bình thường của cột sống và bảo vệ thị lực cho trẻ.

Cách ngồi chuẩn sẽ là:

Vị trí bàn ngang, gần ngực nhưng không chạm hẳn vào ngực

Chân ngồi dạng có chiều rộng bằng vai, trọng lượng cơ thể tập trung ở hông và đùi.

Lưng thẳng

Vòng tay rộng mở thoải mái, cái tay, cổ tay đặt trên bàn không bị vướng bới máy tính, sách, thước kẻ hay bất cứ vật dụng gì. Cố gắng không cho bé di chuyển cả cánh tay khi viết.

Nguyên tắc 3: Học chắc các nét cơ bản rồi mới học chữ

Sau đó, cha mẹ sẽ hướng dẫn cho trẻ nắm chắc và viết tốt các nét cơ bản của chữ: nét ngang, nét sổ, nét xiên trái, nét xiên phải, nét móc trên, nét móc dưới, nét móc hai đầu (là kết hợp của nét móc trên và nét móc dưới), nét cong hở phải, nét cong hở trái, nét cong khép kín, nét khuyết trên, nét khuyết dưới, nét thắt, nét khuyết đôi. Việc nắm chắc cách viết, viết đúng, viết đẹp thành thạo các nét cơ bản sẽ nắm được cấu tạo của từng chữ cái giúp cho việc nối các nét thành chữ cái sẽ dễ dàng hơn.

Sau đó, cha mẹ dạy học sinh cách xác định toạ độ của điểm đặt bút và điểm dừng bút phải dựa trên khung chữ làm chuẩn. Hướng dẫn học sinh hiểu điểm đặt bút là điểm bắt đầu khi viết một nét trong một chữ cái hay một chữ. Để chữ viết không bị rời rạc, đứt nét, cha mẹ nhấn mạnh hơn chỗ nối nét, nhắc các con viết đều nét, liền mạch đúng kĩ thuật.

Có một số bậc cha mẹ hay thắc mắc sao mà cháu đi học mấy ngày rồi mới chỉ viết được có mấy nét cơ bản, mãi chưa thấy viết được chữ nào. Các cha mẹ không nên sốt ruột vì nếu các bé nắm vững được cái “gốc” này rồi, sau khi viết vào chữ sẽ vô cùng đơn giản và hiếm khi bị xấu chữ.

Nguyên tắc 4: Mỗi ngày đều phải dành thời gian luyện chữ

Nét chữ cũng như nết người, nếu không lặp đi lặp lại thì sẽ rất dễ quên. Nhưng nếu đã thành thói quen thì lại…khó bỏ. Thời gian đầu dạy con luyện chữ, cha mẹ cần nhất nhất dành thời gian mỗi ngày đều phải cùng con thực hành. Việc luyện chữ có thể trong khoảng 30 phút mỗi ngày là đủ.

Nguyên tắc 5: Không tạo áp lực cho con

Não bộ của con trong giai đoạn này mới chỉ phát triển đủ dành cho các hoạt động tập trung ngắn hạn, vì vậy, cha mẹ không nên ép con luyện viết trong thời gian quá dài. Hãy để con dần làm quen với việc luyện chữ đẹp trong thời gian phù hợp và tăng lên từ từ để tránh việc con “đánh rơi” hứng thú với môn này và kết quả sẽ trở nên tệ hại hơn.

Cha mẹ cũng có thể biến môn học khô khan này thành trò chơi thú vị cho các con bằng cách tổ chức các cuộc thi viết chữ, thi vẽ tranh các chữ cái, thi viết chữ đẹp nên trên đất, nền cát… Điều đó sẽ khiến trẻ cảm thấy hứng thú hơn rất nhiều.

Chúc các cha mẹ thành công!

Cách Viết Chữ Đẹp Qua Mẫu Chữ Đẹp Và Phương Pháp Luyện Viết Chữ Đẹp

Cách viết chữ đẹp

Xã hội của chúng ta ngày càng phát triển hiện đại cùng với quá trình chảy trôi của thời gian. Kèm theo sự phát triển đó, các phương tiện lưu trữ thông tin ngày càng phong phú, đa dạng. Tuy nhiên, chữ viết tay vẫn đóng vai trò rất quan trọng trong việc lưu trữ kiến thức. lưu trữ thông tin. Đúng như câu ” Nét chữ nết người” của các cụ ta ngày xưa, chữ viết luôn chứa đựng bản sắc riêng của mỗi người. Chính vì vậy, không có gì khó hiểu khi chúng ta dành nhiều thời gian cho quá trình luyện chữ để có được những nét chữ hoàn hảo nhất cả.

Qua việc tìm hiểu hi vọng rằng quý bạn đọc có thể tìm ra cho mình cách viết chữ đẹp phù hợp.

Cách viết chữ đẹp cho học sinh lớp 1 và người bắt đầu tập viết

Để có một cách luyện viết chữ đạt hiệu quả cao nhất, bản thân người viết phải tự đặt mục tiêu cho mình. Khi các bạn có mục tiêu, bạn sẽ có kế hoạch phù hợp để đạt được mục tiêu đó. Nếu bạn đề ra được mục tiêu, bạn sẽ có thêm nhiều động lực để hoàn thành nó hơn. Chính vì vậy, điều đầu tiên để bạn có thể viết chữ đẹp đó là tự mình đề ra mục tiêu riêng và cố gắng hoàn thiện nó. Đối với học sinh vừa bước qua lứa tuổi mầm non, việc đặt mục tiêu này do phụ huynh hay giáo viên luyện chữ đặt ra cho các em.

Và đối với học sinh lớp 1 hay người bắt đầu tập viết cách viết chữ đẹp không hề đơn giản. Người hướng dẫn là bố mẹ và thầy cô giáo cần đặt ra yêu cầu: Học sinh cần nắm được mặt chữ viết tay. Qua việc cho trẻ làm quen với các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt. Bằng cách giới thiệu qua các đồ chơi giáo dục như: Đất nặn, tập tô theo nét và bằng tranh ảnh trực quan.

Điều tiếp theo cho những bạn mới bắt đầu vào quá trình luyện chữ thì các bạn cần phải có cho mình những dụng cụ rèn luyện cần thiết như bút và vở. Việc chọn sách, bút hay tài liệu tham khảo cho quá trình luyện chữ rất quan trọng. Bởi vì ngay từ đầu tiên, chúng ta đi đúng hướng thì chúng ta mới có thể đến được đích như chúng ta mong đợi.

Ở trong các nhà trường thường hướng tới qua việc tập đọc sau đó tập viết. Khi đã làm quen với mặt chữ rồi. Đối với người bắt đầu luyện chữ cần làm quen với vở ô ly, với khoảng cách ký hiệu trong 1 ô ly hay đơn vị chữ. Theo đó sẽ nắm được điểm bắt đầu đặt bút khi viết và độ rộng con chữ. Điểm đầu và điểm kết thúc một chữ có thể bao gồm nhiều nét. Chữ cái và chữ số được phân theo bộ. Dễ nhớ và dễ viết. Như vậy, cách luyện viết chữ đẹp của chúng ta đầu tiên sẽ thông qua các tài liệu sách cơ bản như sách giáo khoa.

Cuối cùng, để hoàn thiện cho cách luyện viết chữ đẹp là chúng ta cần phải có thời gian luyện chữ phù hợp. Thời gian để thực hiện luyện chữ mỗi ngày của người mới bắt đầu sẽ tối thiểu một tiếng trên một ngày. Nhưng chúng ta sẽ không ngồi luyện chữ luôn một tiếng mà có thể phân bổ thời gian ra nhiều thời điểm trong ngày. Ví dụ bạn có thể luyện chữ 30 phút buổi sáng và 30 phút buổi tói. Như vậy, bạn sẽ vừa nhớ được chữ, đặc điểm, quy trình vừa rèn luyện được cổ tay điêu luyện, nét chữ mềm mại

Một lưu ý thêm cho các bạn là có thể trong quá trình viết, có những lúc bị nản thì bạn có thể kết hợp nghe nhạc thư giãn trong quá trình luyện viết. Với trẻ lớp 1, thời gian tập trung của các em chưa nhiều nên phụ huynh có thể cho các em rèn chữ 15 – 20 phút rồi cho các em nghỉ 5 – 10 phút rồi lại luyện tiếp. Như vậy sẽ tạo được hứng thú cho các em trong quá trình luyện chữ

Bước 1: Luyện những nét cơ bản

Như các bạn đã biết, một quá trình luôn bắt đầu từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp chính vì vậy không có gì khó hiểu khi quá trình luyện chữ của chúng ta cũng đi theo tiến trình đó. Một chữ cái hoàn chỉnh là sự phối hợp của các nét cơ bản với nhau. Vì vậy, việc viết các nét cơ bản trong quá trình luyện chữ là nước đầu tiên nhưng cũng là bước quan trọng, là tiền đề để thực hiện các bước sau.

Các nét chữ cơ bản bao gồm 5 nhóm nét:

Nét thẳng: thẳng đứng, thẳng ngang, thẳng xiên

Nét cong: Cong kín, cong hở, cong phải, cong trái

Nét móc: Móc xuôi (móc trái), móc ngược (móc phải), móc hai đầu

Nét khuyết: khuyết xuôi, khuyết ngược

Nét hất

Đầu tiên, bạn chỉ cần viết những nét xiên từ dòng kẻ thứ nhất lên dòng kẻ thứ ba rồi từ dòng kẻ thứ ba thực hiện luyện nét kéo thẳng xuống. Cứ thực hiện hai nét đó liên tục phối kết hợp với nhau. Tuy nhiên, bạn phải chú ý, khi viết nét xiên, chúng ta cần nhẹ tay hơn để taọ nét thanh và nét xổ thẳng xuống thì ta cần viết mạnh tay hơn một chút, như vậy sẽ tạo được nét đậm. Khi bạn có thể viết nhuần nhuyễn và tạo ra độ thanh đậm tốt cho các nét thì đồng nghĩa với việc các bước cơ bản của quá trình luyện chữ các bạn sắp hoàn thành để tiến đến quá trình luyện các chữ cái rồi.

Tiếp theo, bạn hãy giở lại những nhóm nét cơ bản như ở trên sau đó tập luyện viết nét thanh đậm với những nhóm nét đó để có thể làm quen với nhóm nét chữ cơ bản. Nếu các bạn đã thực hiện viết nét xiên chéo kết hợp nét xổ thẳng thanh đậm thành thạo thì mấy nhóm nét chữ cơ bản chắc chắn chẳng thể làm khó được bạn.

– Nhóm 1: i, u, ư, t, n, m, v, r.

– Nhóm 2: l, b, h, k, y, p

– Nhóm 3: o, ô, ơ, a, ă, â, d, đ, q, g, c, x, e, ê, s

Tại sao lại phải luyện chữ theo các nhóm chữ mà không luyện chữ theo thứ tự trong bảng chữ cái Tiếng Việt? Có phải các bạn đang thắc mắc điều đó? Chúng ta cần luyện như vậy bởi vì khi chúng ta nhóm các chữ có nét tương đồng thì chúng ta sẽ rèn luyện các chữ có nét giống nhau thì sẽ dễ dàng luyện và ghi nhớ đặc điểm của các nét cơ bản phối hợp với nhau. Chính vì vậy chúng ta cần luyện viết chữ đẹp bằng cách giữ một cái đầu lạnh, một tinh thần tập trung và một đôi tay mềm dẻo để có thể luyện chữ.

Các bạn cứ lựa chọn cách viết nét đều sau đó mới chuyển viết nét thanh đậm. Hoặc các bạn có thể đan xen hay lồng ghép viết chữ nét đều với chữ thanh đậm cho nhuần nhuyễn cũng được. Mỗi quá trình luyện chữ các bạn đều có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với bản thân mình chứ đừng bó buộc hay dập khuôn vào một quá trình luyện chữ nào cả

Bước 4: Luyện chữ cái trong bảng chữ cái Tiếng Việt viết thường và hoa

Cách viết chữ đẹp chữ nghệ thuật và chữ hoa sáng tạo

Chữ viết hoa sáng tạo, chữ viết nghệ thuật cũng vậy. Khi đã thành thạo nét chữ và cách viết. bạn có thể sáng tạo ra những nét chữ chuyên dùng cho bản thân. Hiện nay trên các trang mạng được tổng hợp lại. chúng tôi giới thiệu rất nhiều bảng chữ hoa sáng tạo đẹp. Chữ viết nghệ thuật đáng tham khảo. Tuy nhiên cần lưu ý: Chữ viết hoa sáng tạo và chữ viết nghệ thuật không nên thêm quá nhiều chi tiết phụ. Điều này sẽ gây rối mặt chữ khi người đọc tìm hiểu. Thường chữ hoa sáng tạo được dùng ở đầu đoạn văn, hay viết tên nghệ thuật đẹp

Mẫu chữ đẹp

Mẫu chữ đẹp có thể tham khảo trên các trang mạng. Tuy nhiên nguồn gốc không rõ ràng và chưa được thẩm định. Một số cách hướng dẫn đưa nét bị sai. Do vậy thầy cô hãy sưu tầm và tìm mua bảng chữ cái được in rõ ràng của bộ giáo dục và đào tạo. Hoặc hiện nay tại bút mài thầy Ánh đang cung cấp bộ luyện chữ đẹp cho học sinh và học viên gồm: Mẫu chữ đứng, Chữ nghiêng trên đường kẻ đứng. Mẫu chữ nghiêng trên đường kẻ nghiêng và mẫu chữ hoa. Đây là sản phẩm nghiên cứu theo thói quen của người học với đường in rõ và đường in mờ với chỉ dẫn viết chữ rõ ràng.

Phương pháp luyện viết chữ đẹp

Trước tiên luyện việc viết chữ đẹp. Cần có phương pháp luyện viết chữ đẹp đúng cách, đúng thời điểm và độ tuổi. Bởi vì với học sinh lứa tuổi dưới 5. Tay trẻ tương đối yếu vậy nên khó thể cầm nắm những chiếc bút máy bơm mực nặng tay hiện nay. Nên cho trẻ sử dụng bút tập tô theo nét chữ qua việc cho trẻ vẽ tranh. Sử dụng bút chì với cá định vị giúp trẻ cầm bút đúng khi tập viết và luyện viết chữ đẹp sau này.

Làm Thế Nào Để Kèm Con Bạn Viết Chữ Đẹp Được?

Để trẻ có được nét chữ đẹp, bài viết rõ ràng chữ viết như nở hoa trên giấy, bố mẹ cầm quyển vở của con cảm thấy hài lòng về chữ viết con mình thì đòi hỏi ngay ở trẻ phải có công sức luyện rèn. Và chữ viết củ học sinh đẹp là nhiệm vụ rất riêng biệt của thầy cô tiểu học . Ở tiểu học, nhiệm vụ là giúp cho các em có thói quen viết chữ CĂNG -THẲNG – TRÒN – ĐỀU ( câu slogan này do tieuhoc.info dạy học sinh mình đặt ra) . Nhiều phụ huynh gọi điện và email cho em hỏi đại loại : – Con tôi dạo này chữu xấu quá, làm thế nào để con tôi viết chữ rõ ràng, đẹp, trong bài viết của các cháu? Hay như câu hỏi; Thầy ơi, tôi không có điều kiện cho cháu học luyện chữ ở nhà cô ? có cách nào để giúp các cháu viết sạch đẹp không?

1. Luyên tập và luyện viết:

Hãy mua quyển Luyện viết chữ đẹp ( giá 7 000 đồng) bán nhiều ở hiệu sách cho cháu luyện. À …mỗi ngày chỉ luyện 1 bài thôi. Đừng bắt các cháu luyện nhiều nó sợ… kinh không dám học.

2. Nhắc nhở con quan sát mẫu và viết theo mẫu Ai cũng dạy con mình làm được điều này: Luôn nhắc con hãy viết và bắt chước viết như mẫu . Sau khi hoàn thành con hãy dùng chì gạch chân vào con chữ mà viết chưa đẹp… Hãy đánh dấu cộng vào con chữ đẹp.

3. Dạy con biết cảm nhận chữ đẹp

Vậy ta tự hỏi: Viết chữ đẹp để làm gì ????? Sao các mẹ không hỏi con câu đại lọai như : Con thấy bài viết của con có đẹp không? Cái này là đang dạy cho trẻ cảm nhận được cái đẹp trong sản phẩm của trẻ vừa viết…..Trẻ nhận ra bài viết của mình đẹp thì trẻ mới viết đẹp …Vì viết chữ đẹp còn là môn nghệ thuật mà – Thư pháp – Vậy trẻ thấy đẹp thì , em ấy mới yêu và có gắng viết chữ mềm hơn, dẻo hơn, đều hơn, căng tròn đều hơn. Còn đẹp như chữ mẫu đòi hỏi trẻ đó phải có óc thẩm mĩ – và như các cụ ta nói là có hoa tay ấy.

4. Hưởng ứng nhiệt tình phong trào “Vở sạch – Chữ đẹp” ở trường

– Cách cầm bút vô cùng quan trọng. Các mẹ hãy đọc các lưu ý này và đối chiêu với cách cầm bút của con mình. Đó là

+ Cầm bút tay phải bằng ba dầu ngón tay: Ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Ba dầu ngón tay tiếp xúc với nhau, không đè lên nhau.

+ Đầu ngón trỏ cách đầu ngòi bút chừng 2,5cm. Mép bàn tay là điểm tựa của cánh tay phải khi đặt bút xuống bàn viết . Lúc viết, điều khiển cây bút bằng các cơ cổ tay và các ngón tay

+ Cầm bút xuôi theo chiều ngồi. Góc độ bút đặt so với mặt giấy khoảng 45 độ.

+ Tuyệt đối không cầm bút dựng đứng 90 độ. Đưa bút từ trái qua phải từ trên xuống dưới các nét đưa lên hoặc đưa sang ngang phải thật nhẹ tay, không ấn mạnh đầu bút vào mặt giấy.

+ Khi cầm bút mực lưu ý: Phần mặt ngòi bút hướng lên trên và phần cựa gà hướng xuống dưới mặt bàn không nên xoay theo các hướng khác nhau.

Tùy ….nhưng trên thị trường hiện nay thì mực Hồng Hà ( tím) vẫn là nhất. Còn ở nông thôn chỗ tôi chỉ dùng mực tím thường 1000 đồng 1 lọ dùng đẹp chán.

Dạo này đang rộ lên bút viết nét hoa của một số trung tâm luyện chữ đẹp – Theo tôi các bút đấy đẹp thật nhưng mỗi hãng có một ưu điểm và nhược điểm riêng. Các cháu tiểu học không có ý thức nhưu người lớn đâu. Và các nhà sản xuất làm bút thì lại nhắm vào một tiêu chí nhất định nào đó không chú ý đến độ tuổi và thể lực , yêu cầu của từng lớp học. Cái ý này theo tôi khi chọn bút cho con cần:

+ Nếu con mình chữ còn xấu hãy chọn bút có nét viết ngòi đầu tròn. Đựng vội chọn bút nét hoa. Ví dụ như: Bút Trường Sơn : 5000đồng /chiếc. hay bút đầu tròn của Hồng hà 120000 đồng/chiếc.

+ Nếu con bạn đang học lớp 1,2,3 đừng muaa bút quá to. Hãy mua cho con cái bút cầm vừa tay. Vì to và nặng chóng lam mỏi cổ tay.

+ Nếu con bạn có kĩ năng viết quen rồi thì nên mua bút nét thanh nét đậm cho cháu và phải bảo cháu khi viết không được xoay hướng bút, hướng ngòi…

8. Nhiều loại vở nên chọn vở nào?

Luyện ở nhà nên mua vở in sẵn, mẹ đỡ phải viết mẫu. Luyện chính tả , hay văn nên mua vở 4 ly của Hải Tiến hay Hồng Hà… ( kinh nghiệm: cả hai lạo này đều đẹp nhưng Hải Tiến dòng kẻ đậm quá lên bài viết các em viết lên mất đẹp, à mà Hải Tiến nhiều lần bị nhèm)

9. Chú ý nâng dần tốc độ viết:

– Sau đó tăng dần về tốc độ viết

– Nếu ở con bạn thuộc dạng viết chữ đẹp rồi nhưng muốn đẹp hơn nữa hãy tìm ngay trong chúng tôi có quy trình dạy 12 bài dạy viết chữ đẹp. Giáo án viết chữ đẹp

10. Kinh nghiệm quý dạy trẻ viết chữ đẹp:

Còn về Phương pháp dạy viết đẹp …. cái này cũng hơi khó với các mẹ. Nó mang tính sư phạm chuyên môn nhiều hơn . Nhưng các mẹ xem và tham khảo 10 ý nhỏ sau:

+ . Để viết đẹp phải dựa trên cơ sở nét sổ xuống và nét uốn tròn . Kinh nghiệm dạy nhiều con chữ o chữ o mà đẹp thì chữ g.d.đ.c.,e,x, đẹp hết. À nữa phải căng các nét thẳng

+ . Tất cả những chữ nhỏ đều bắt đầu từ trên xuống tức là dòng kẻ li 2

+ Tất cả nét sổ xuống đều phải song song với nhau.

+ . Tất cả những chữ cái tương tự nhau có chiều cao bằng nhau.

+ Tất cả những nét sổ xuống đều có khoảng các bằng nhau

+ Khoảng cách giữa các từ rộng bằng một chữ “o”

+ Chiều cao của chữ nhô lên ( ví dụ : chữ “h”) và chữ thụt xuống (ví dụ chữ “g”) không nên cao gấp đôi chữ cái nhỏ

+ Chữ hoa không nên cao hơn chữ thường

+ Các dòng khi viết phải đảm bảo chữ thụt xuống dòng trên và chữ nhô lên dòng dưới không chạm vào nhau.

+ Những chữ kết thúc ở phía trên thì điểm nối với chữ tiếp theo thì nằm ngang.

+ Những chữ kết thúc ở phía dưới thì điểm nối với chữ tiếp theo nằm chéo lên

+ Những chữ kết thúc bằng nét về bên trái thì tốt nhất là không nối vào chữ tiếp theo.

Bí Quyết Luyện Viết Mẫu Chữ Nghiêng Đẹp

Bên cạnh mẫu chữ thẳng, mẫu chữ hoa thì mẫu chữ nghiêng cũng được nhiều bé thích thú. Thế nhưng, đa phần các bé thường mắc phải lỗi khi viết mẫu chữ này. Chẳng hạn độ nghiêng quá đà hoặc sai nét. Hoặc đôi lúc vừa đứng, vừa nghiêng khiến trang vở nhìn khá rối mắt. Vậy đâu mới là giải pháp để bé có thể học viết chữ nghiêng đẹp?

Thực trạng học viết chữ nghiêng tại Việt Nam

Có nhiều bài báo đã nói về việc học viết mẫu chữ nghiêng. Trong đó điển hình là bài viết “Viết chữ nghiêng để làm gì” của tác giả Hoàng Hương. Được đăng trên báo Tuổi trẻ ngày 31/12/2003.

Theo đó, tác giả đã chỉ ra rằng. Khá nhiều trường tiểu học tại Việt Nam đã đưa chữ nghiêng thành chữ bắt buộc. Trong khi, theo chỉ đạo của ngành phần chữ nghiêng chỉ khuyến khích học sinh viết chứ không bắt buộc. Và mẫu chữ chính để học sinh luyện viết là mẫu chữ thẳng, đều.

Nhất là khi các bé đang trong độ tuổi tập tành luyện chữ. Con chữ chưa rành thì đã phải đổi sang viết mẫu chữ nghiêng theo yêu cầu của trường học. Đôi khi, có nhiều học sinh viết một bài chính tả với cả hai mẫu chữ, vừa thẳng, vừa nghiêng. Chẳng biết để làm gì!

Học chữ nghiêng có cần thiết hay không?

Thật sự mà nói, chỉ cần thành thạo mẫu chữ thẳng, đều là đã đủ rồi. Song, nếu bé biết viết thêm chữ nghiêng nữa thì càng tốt. Biết rằng việc học viết chữ nghiêng không bắt buộc. Tuy nhiên, nếu bé có hứng thú thì hãy để bé tập tành viết chữ nghiêng. Bé càng sở hữu nhiều mẫu chữ, càng tự tin hơn với chữ viết của mình.

Thực tế cho thấy, ngày nay mẫu chữ nghiêng cũng được ứng dụng khá nhiều. Nhất là khi viết thư, trang trí tranh, trình bày văn bản… Bên cạnh chữ thẳng, đều thì chữ nghiêng cũng dần cho thấy những ứng dụng thực tiễn của mình.

Làm sao để viết mẫu chữ nghiêng đẹp?

Để viết được chữ nghiêng đẹp, sạch sẽ và không bị rối mắt. Các bé cần phải tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

Nguyên tắc 1: Xác định độ nghiêng vừa phải của chữ

Thông thường độ nghiêng chuẩn của chữ là 15° về phía bên phải khi viết.

Nguyên tắc 2: Lựa chọn vở tập viết chữ nghiêng

Để bé viết chữ nghiêng đẹp, bố mẹ nên chú ý đến vở tập viết của bé. Hiện nay trên thị trường có bán những mẫu vở tập viết chữ nghiêng. Với các đường kẻ được thiết kế với độ nghiêng vừa phải. Điều này sẽ giúp quá trình luyện viết của bé được dễ dàng và chuẩn xác hơn.

Nguyên tắc 3: Lựa chọn bút phù hợp

Đối với các bé mới bắt đầu học viết mẫu chữ nghiêng. Bố mẹ nên sắm cho bé loại bút có mực đều, mịn. Ngòi bút không quá sắc. Chẳng hạn như bút mài ngòi êm trơn, bút lá tre…

Nguyên tắc 4: Chú ý đến khoảng cách các chữ

Khi viết chữ nghiêng, bé cần đặc biệt lưu ý đến khoảng cách các chữ. Đừng viết quá sát nhau. Sẽ làm chữ bị dính và không rõ nét gây khó khăn cho người đọc.

Bạn đang xem bài viết Để Con Viết Chữ Đẹp trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!