Xem Nhiều 3/2023 #️ Dấu Hiệu Nhận Biết Thai Lưu Sớm Nhất Để Có Cách Xử Lý # Top 6 Trend | Kichcauhocvan.net

Xem Nhiều 3/2023 # Dấu Hiệu Nhận Biết Thai Lưu Sớm Nhất Để Có Cách Xử Lý # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Dấu Hiệu Nhận Biết Thai Lưu Sớm Nhất Để Có Cách Xử Lý mới nhất trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

GonHub ” Mẹ – Bé ” Dấu hiệu nhận biết thai lưu sớm nhất để có cách xử lý

Dấu hiệu nhận biết thai lưu sớm nhất để có cách xử lý: Đa phần thai khi thai chết lưu sẽ có những cảm giác như: giảm và mất hết cảm giác nghén, bụng nặng và hơi tức, ngực mềm đi, không còn căng tức như ban đầu nữa, tự nhiên tiết sữa non, tâm trạng bồn chồn, bất thường, hay lo lắng, ra máu đen ở âm đạo, tim thai ngừng đập, thử máu thấy sinh sợi huyết giảm …Những triệu chứng này rất dễ nhầm với chửa ngoài dạ con, đặc biệt là chửa trứng thoái triển.

1 Dấu hiệu nhận biết thai lưu sớm nhất để có cách xử lý:

2 Một vài nội dung quan trọng về dấu hiệu có thai lưu mà chị em nên biết

3 Những nguyên nhân gây ra hiện tượng thai chết lưu từ thai phụ

4 Các nguyên nhân thai lưu do thai nhi

5 Những dấu hiệu để sớm nhận biết thai chết lưu mà các mẹ cần phải biết

Dấu hiệu nhận biết thai lưu sớm nhất để có cách xử lý:

Dấu hiệu nhận biết thai lưu sớm nhất và tìm hiểu nguyên nhân để xử lý kịp thời chính là một trong những nội dung quan trọng nhất mà các thai phụ nên biết. Thai lưu là trường hợp trứng đã thụ tinh và làm tổ được trong tử cung tạo thành bào thai, nhưng bị chết và lưu lại trong tử cung trên 48 giờ. Việc sớm tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới tình trạng thai chết lưu để các bác sỹ có biện pháp can thiệp kịp thời nhằm tránh ảnh hưởng tới tính mạnh của người mẹ. Thông thường thì hiện tượng này có thể sớm có nguy cơ xảy ra trong những tháng đầu của thai kỳ. Vậy chính xác thì đâu mới là nguyên nhân chính và đâu sẽ là những dấu hiệu để sớm nhận biết thai chết lưu?

Một vài nội dung quan trọng về dấu hiệu có thai lưu mà chị em nên biết

Đa phần thai khi thai chết lưu sẽ có những cảm giác như: giảm và mất hết cảm giác nghén, bụng nặng và hơi tức, ngực mềm đi, không còn căng tức như ban đầu nữa, tự nhiên tiết sữa non, tâm trạng bồn chồn, bất thường, hay lo lắng, ra máu đen ở âm đạo, tim thai ngừng đập, thử máu thấy sinh sợi huyết giảm …Những triệu chứng này rất dễ nhầm với chửa ngoài dạ con, đặc biệt là chửa trứng thoái triển.

Mối nguy hiểm của thai lưu là nước ối sẽ bị vỡ sớm khi chưa có dấu hiệu sẩy hay chuyển dạ, vì qua nơi màng ối rách, vi khuẩn sẽ vào buồng ối và dạ con gây nhiễm khuẩn trầm trọng, lúc này có thể nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ. Một nguy hiểm nữa là khi thai lưu lại quá lâu trong dạ con (3-4 tuần trở lên) có thể gây ra tình trạng rối loạn đông máu dẫn đến việc thai phụ bị băng huyết nặng.

Những nguyên nhân gây ra hiện tượng thai chết lưu từ thai phụ

Thai phụ mắc các bệnh lý mãn tính: Viêm thận, suy gan, thiếu máu, lao phổi, bệnh tim, huyết áp cao…

Thai phụ mắc các bệnh nội tiết: Basedow, thiểu năng giáp trạng, tiểu đường, một số bệnh lý về thận.

Thai phụ bị nhiễm độc thai nghén: Nếu điều trị không đúng cách thì thai nhi bị nhiễm độc càng nặng.

Thai phụ bị nhiễm các bệnh ký sinh trùng: sốt rét (đặc biệt là sốt rét ác tính), nhiễm vi khuẩn và virut…

Những bệnh lý tử cung: Tử cung dị dạng, tử cung nhi tính hay tử cung kém phát triển….

Độ tuổi của thai phụ quá lớn, khoảng từ 40 tuổi trở lên.

Chế độ dinh dưỡng kém, lao động nặng nhọc…

Các nguyên nhân thai lưu do thai nhi

Một số lý do xuất phát từ thai như là: Rối loạn nhiễm sắc thể, thai dị dạng, bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con, thai già tháng, đa thai…

Những nguyên nhân từ phần phụ, tử cung: Bất thường ở dây rốn, bất thường ở bánh rau, nước ối. Bên cạnh đó có khoảng từ 20-50% số trường hợp thai chết lưu là không tìm thấy nguyên nhân, mặc dù có đầy đủ các phương tiện thăm dò hiện đại.Tổng hợp các loại thực phẩm giàu chất xơ tốt cho phụ nữ mang thai

Những dấu hiệu để sớm nhận biết thai chết lưu mà các mẹ cần phải biết

Thiếu chuyển động của thai: Khi người mẹ không còn nhận thấy chuyển động của bé nữa thì đó có thể là một dấu hiệu của thai lưu. Đếm số lần thai máy là điều người mẹ nên làm hàng ngày để đảm bảo sức khỏe của thai nhi. Để đếm số lần thai chuyển động, người mẹ nên nằm nghiêng về một bên và đếm bất kỳ chuyển động nào của bé mà mẹ cảm nhận được trong một khoảng thời gian nhất định (thường là 1 tiếng).

Tử cung không phát triển: Khi bé lớn lên, tử cung của mẹ cũng phải phát triển theo. Nếu thai lưu, tất nhiên tử cung của mẹ không phát triển nữa. Trong những lần khám thai theo định kỳ, bác sĩ sẽ tiến hành ước lượng độ tăng trưởng của tử cung. Một tử cung mà không theo kịp tốc độ phát triển của thai kỳ thì chắc hẳn có trục trặc nào đó. Sau khi kiểm tra, bác sĩ sẽ đưa kết luận cuối cùng về việc tại sao tử cung ngừng mở rộng.

Không nghe được tim thai: Các cuộc khám thai định kỳ thường kiểm tra nhịp tim thai. Có nhiều trường hợp khó khăn khi nghe nhịp tim nhưng bác sĩ sẽ tiêp tục quá trình đo cho đến khi tìm được tim thai. Nếu vẫn không thấy được tim thai, thai phụ sẽ được làm xét nghiệm để tìm hiểu lý do, trong đó có nguyên nhân thai đã bị chết. Qua nghe tim thai và siêu âm, bác sĩ có thể chẩn đoán được thai mới chết hay chết đã lâu.

Triệu chứng của thai lưu khá rõ rệt, người mẹ có thể tự nhận biết được như tự nhiên hết nghén (nếu thai còn nhỏ đang ở giai đoạn nghén), bụng không to thêm hoặc nếu đã to rồi thì mỗi ngày một nhỏ đi, giảm và mất hết cảm giác nghén, bụng nặng và hơi tức, ngực mềm đi, không còn căng tức như ban đầu nữa, tự nhiên tiết sữa non, tâm trạng bồn chồn, bất thường, hay lo lắng, ra máu đen ở âm đạo, thử máu thấy sinh sợi huyết giảm … Những triệu chứng này rất dễ nhầm với chửa ngoài dạ con, đặc biệt là chửa trứng thoái triển.

Mối nguy hiểm của thai lưu là nước ối sẽ bị vỡ sớm khi chưa có dấu hiệu sẩy hay chuyển dạ, vì qua nơi màng ối rách, vi khuẩn sẽ vào buồng ối và dạ con gây nhiễm khuẩn trầm trọng, lúc này có thể nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ.

Thai chết lưu trong trường hợp quá non (1 – 2 tháng) có thể tự tiêu biến đi mà chính người mẹ cũng không biết mình đã có thai. Nếu thai đã lớn (3- 6 tháng) thì sẽ xẩy; hoặc đẻ nếu trên 6 tháng. Tuy vậy, thời hạn từ khi thai chết đến lúc sảy hoặc đẻ ở mỗi người một khác. Thông thường thai chết ở tuổi càng lớn thì thời gian lưu lại trong dạ con càng ngắn. Tuy nhiên, nếu thai chết lưu được phát hiện sớm để can thiệp thì không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và tính mạng người mẹ. Quá trình sảy hoặc đẻ của thai chết lưu diễn biến như các ca sảy hoặc đẻ bình thường. Tuy nhiên, nếu để muộn cũng có thể dẫn đến tình trạng bị nhiễm trùng, rối loạn đông máu gây nguy hiểm đến tính mạng.

Cách Nhận Biết Dấu Hiệu Thai Lưu Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ Để Có Cách Xử Lý Kịp Thời

1. Lý do dẫn đến thai lưu trong 3 tháng đầu

Các nguyên nhân khiến xảy ra hiện tượng thai lưu bao gồm:

Nhau thai có tác dụng vận chuyển các dưỡng chất và oxy cho thai nhi. Do đó nếu nhau thai xảy ra vấn đề thì kéo theo đó sẽ là sự ảnh hưởng đến thai nhi. Theo ước tính có đến 15 – 25% các ca thai lưu đều là do gặp những vấn đề về nhau thai. Thường nguyên nhân là do nhau thai hình thành không đúng cách, sự phát triển không được hoàn thiện, hoạt động không tốt dẫn đến bị bong ra khỏi thành tử cung.

Trong suốt thai kỳ dây rốn là sự liên kết giữa người mẹ và bé với tác dụng vận chuyển oxy, chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng nhau thai và bào thai. Cũng giống như nhau thai, nếu dây rốn có ảnh hưởng gì thì thai nhi cũng bị hệ lụy.

Có rất nhiều bệnh lý về dây rốn khác nhau nhưng tất cả cần phải thông qua siêu âm mới có thể phát hiện. Thường thấy nguyên nhân điển hình nhất bao gồm dây rốn quấn quanh cổm chân hoặc tay của thai nhi…. Đây là các vấn đề khó có thể xử lý hoặc dùng biện pháp can thiệp.

Thông qua nhau thai có rất nhiều bệnh lý có thể lây nhiễm từ mẹ sang bào thai và dây nhiễm trùng. Một số bệnh như ban đỏ nhiễm trùng, listeriosir, rubella, toxoplasmosis, herpes, giang mai, HIV…

Có những bệnh nhiễm trùng còn khó để nhận biết vì không xuất hiện các triệu chứng rõ ràng.

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra hiện tượng thai lưu

Khi người mẹ có các vấn đề về sức khỏe trước và trong quá trình mang thai đều sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi, nghiêm trọng hơn sẽ có tỉ lệ mắc tình trạng thai lưu cao hơn những bà mẹ khỏe mạnh thông thường.

Một số những căn bệnh làm gia tăng nguy cơ thai lưu bao gồm: tiểu đường, động kinh, huyết áp cao, mắc các vấn đề về thận, gan, phổi, mắc các vấn đề bệnh tim, chứng tiền sản, rối loạn đông máu, mắc bệnh lupus…

Mẹ dùng các loại thuốc: việc sử dụng các loại thuốc khi mới mang thai sẽ gây rất nhiều ảnh hưởng cho thai nhi, đặc biệt khi chưa biết bản thân mang thai dùng các loại thuốc không an toàn cho thai nhi.

Ngoài những nguyên nhân chính ở trên còn có các nguyên nhân khác dẫn đến thai lưu như: người mẹ phải chịu những áp lực về mặt tài chính, thường xuyên thay đổi cảm xúc, trong quá trình mang thai sử dụng thuốc lá hoặc cần sa, ma túy hoặc dùng thuốc giảm đau không theo chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

– Đối tượng thai phụ có nguy cơ cao gặp các dấu hiệu thai lưu bao gồm:

Người đã từng bị thai lưu hoặc thai mắc hội chứng phát triển trong thai kỳ trước đó, có tiền sử sinh non, tăng huyết áp do mang thai hoặc tiền sản giật cũng là yếu tố là gia tăng nguy cơ thai chết lưu.

Người mẹ mắc các bệnh lý mãn tính như cao huyết áp, lupus, bệnh thận, tăng huyết khối hoặc bệnh tuyến giáp…

Trong thai kỳ, mẹ bầu mắc các biến chứng như thai nhi chậm tăng trưởng trong tử cung, tăng huyết áp do các nguyên nhân như thai nghén, ứ mật trong thai kỳ.

Hút thuốc lá, uống rượu bia hoặc thường xuyên sử dụng chất gây nghiện trong thời kỳ mang thai.

Mẹ bầu mang song thai hoặc đa thai.

Người lớn tuổi hoặc béo phì khi mang thai cũng dễ làm thai lưu. Đối với những phụ nữ từ 35 tuổi trở lên, thai nhi sẽ có nguy cơ mắc phải những vấn đề về di truyền rất cao, thai phụ sẽ có thể mắc phải tình trạng bội nhiễm thai kỳ như: huyết áp, tiểu đường và nguy cơ bị lưu thai rất cao.

Để tìm hiểu kỹ hơn các nguyên nhân gây ra hiện tượng thai lưu thì bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được cung cấp những thông tin chính xác và đầy đủ.

2. Biểu hiện nhận biết hiện tượng thai lưu trong 3 tháng đầu

Khi thai bị lưu, các mẹ sẽ có thể cảm nhận được những dấu hiệu rất phổ biến sau đây:

Thai nhi không có chuyển động hoặc chuyển động yếu ớt

Bình thường với một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu sẽ cảm nhận được những chuyển động của thai nhi. Nếu trong trường hợp không hề thấy thai má hoặc không thấy xuất hiện bất cứ chuyển động nào thì sản phụ cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa ngay lập tức để có những xử lý kịp thời. Vì rất có thể thai nhi đã gặp phải vấn đề gì đó.

Đau bụng âm ỉ từ nhẹ đến nặng kèm theo biểu hiện ra máu bất thường

Tử cung không nở rộng phát triển như thai kỳ bình thường

Tử cung sẽ phát triển tỉ lệ thuận với sự phát triển của thai nhi. Trong trường hợp tử cung của sản phụ không phát triển cùng với sự phát triển của thai nhi thì sẽ gây ra nhiều vấn đề trong quá trình mang thai. Nếu nhận thấy điều này người mẹ cần phải được điều trị kịp thời. Khi bào thai đã ngừng phát triển sự sống thì cũng là lúc tử cung mẹ ngừng phát triển.

Tim thai không còn hoạt động

Trong các mốc đi khám thai định kỳ của mẹ bầu thì các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng phát triển của thai nhi và đặc biệt là việc nghe nhịp tim thai. Tuy nhiên, nếu như không nghe được tim thai, cần phải kiểm tra xem thai nhi có đang phát triển bình thường hay không, có gặp phải tình trạng lưu thai hay không?

Chưa đến thời gian dự kiến sinh mà đã thấy nước ối chảy ra từ âm đạo thì rất có thể ngườ mẹ đã bị thai lưu. Mặc dù vậy mà việc này không chỉ gây ngừng sự sống cho thai nhi mà còn đe dọa đến tính mạng sản phụ vì các vi khuẩn có thể xâm nhập vào bên trong dạ con và buồng ối.

Hết triệu chứng nghén thai kỳ

Mẹ bầu đang bị các cơn ốm nghén và khó chịu là phiền trong thời kỳ đầu của thai kỳ và bỗng nhiên các triệu chứng này biến mất thì cần hết sức lưu ý vì rất có thể là dấu hiệu thai lưu trong 3 tháng đầu mà các phụ nữ mang thai chưa kịp nhận biết.

Bụng của mẹ không phát triển hoặc bụng đã to rồi nhưng lại ngày càng bé lại thì khả năng thai đã bị chết lưu rất cao do bụng của người mẹ sẽ ngày càng lớn lên theo sự phát triển của thai nhi. Chính vì thế cần đặc biệt chú ý nếu như xuất hiện kèm theo dấu hiệu như ngực không còn bị căng tức, mềm lại, có sữa non tiết ra và cảm thấy đau tức, nặng ở vùng bụng…

Ra máu âm đạo là do hormone sụt giảm dẫn đến sảy thai. Bên cạnh đó, một trong những dấu hiệu nhận biết thai lưu trong 3 tháng đầu dễ nhận thấy nhất chính là xuất hiện những đốm máu nâu hoặc máu bị chảy thành vệt đỏ.

Có dấu hiệu thấy nặng bụng kèm theo chảy máu âm đạo, chuột rút, lưng bị đau tức thì đây chính là dấu hiệu rõ ràng nhất của việc sảy thai 3 tháng đầu.

Tâm trạng của mẹ bầu trong suốt quá trình mang thai sẽ thay đổi do nội tiết tố thay đổi. Nhưng nếu tâm trạng có sự thay đổi bất thường, khó kiểm soát, cảm thấy bồn chồn trong người, khi đó hãy kiểm tra thật kỹ các vấn đề khác về thể trạng cơ thể và đi khám ngay để giải tỏa những nghi ngờ của mình. Do sự thay đổi của hormone, linh cảm của người mẹ cũng là một trong những điều chỉ dẫn tới các dấu hiệu thai lưu.

Phụ nữ thường gặp phải trình trạng đau mỏi trong suốt quá trình mang thai nhưng nếu trước tuần thứ 12 mà cảm thấy những cơn đau dữ dội cần phải nhanh chóng đi khám bác sĩ. Nếu thấy những cơn đau bụng bất thường xuất hiện kèm theo tình trạng bị đau lưng có thể là dấu hiệu sảy thai.

Có các dấu hiệu bị thai lưu thì phải làm sao?

3. Nên làm gì khi thấy dấu hiệu thai lưu trong 3 tháng đầu?

Mẹ bầu hãy lưu ý ngay khi có các dấu hiệu mà nghi ngờ rằng đó là triệu chứng của thai lưu thì ngay lập tức cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị hoặc có phương án xử lý kịp thời. Nếu trường hợp thai lưu diễn ra trong những tuần đầu tiên thì cơ thể sẽ đào thải ra bên ngoài một cách tự nhiên và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ. Nhưng cũng có những trường hợp bào thai vẫn còn trong tử cung và không thể tự đào thải thì các bác sĩ chuyên khoa cần sử dụng những phưng pháp hỗ trợ giúp loại bỏ bào thai ra bên ngoài. Dù thuộc bất kỳ một trường hợp nào cũng cần phải đến bệnh viện để kiểm tra và có phương hướng điều trị phù hợp nhất.

Dù là phương pháp nào cũng cần đến sự kiểm tra và theo dõi trực tiếp của các bác sĩ chuyên khoa. Điều cần nhất mà các mẹ là ổn định tinh thần, trán quá đau buồn và chăm sóc tốt cho bản thân sau quá trình loại bỏ thai lưu.

Mẹ bầu hãy luôn thường xuyên nghỉ ngơi để lấy lại tinh thần và sức khỏe sau hi bỏ thai. Bên cạnh đó chế độ ăn uống cần bổ sung dinh dưỡng cần thiết, để chuẩn bị sức khỏe cho những lần mang thai tiếp theo.

Thai bị chết lưu là một điều không ai mong muốn. Vì thế hãy chủ động phòng tránh và nhận biết các dấu hiệu bất thường để giúp cho thai nhi có thể phát triển một cách khỏe mạnh.

4. Cách hạn chế trường hợp bị thai lưu

Một số cách để đề phòng rủi ro với bào thai như:

Mẹ bầu nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng, trong suốt quá trình trước và trong khi mang thai cần thực hiện bổ sung đầy đủ các nhóm chất, đặc biệt là canxi và axit folic.

Hãy duy trì trọng lượng cơ thể lý tưởng để để thai phụ tránh các biến chứng có thể xảy ra khi bị béo phì.

Tránh những đồ uống có cồn, các chất kích thích hoặc những loại thực phẩm hay những đồ ăn đã được chế biến sẵn.

Tập thể dục hàng ngày với những động tác nhẹ nhàng phù hợp với thể trạng sức khỏe của mẹ vầu và tốt nhất hãy nên tham khảo ý kiến các bác sĩ trước khi tập luyện.

Mẹ bầu đang là người nghiện thuốc lá thì cần bỏ ngay lập tức, cùng với đó là tránh xa những nơi có khói thuốc lá.

Trước và trong quá trình mang thai muốn sử dụng loại thuốc nào cần tham khảo ý kiến các bác sĩ chuyên khoa hoặc trong quá trình uống thuốc thấy bản thân có các triệu chứng khó chịu, mệt mỏi thì cần ngay lập tức đến những cơ sở gần nhất để được xử lý.

Hạn chế tới mức tối đa các trấn thương hoặc va chạm vào vùng bụng, đặc biệt là ở những tháng đầu của thai kỳ.

Hãy nhớ các mốc khám thai để kiểm soát tốt sức khỏe cả mẹ bầu và thai nhi. Tiêm phòng đầy đủ nhằm đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mẹ, sự phát triển của thai nhi.

Cách Nhận Biết Có Thai: 13 Dấu Hiệu Sớm Rõ Ràng Nhất

by Mẹ Bông532 Views

Cách duy nhất để chắc chắn là đi khám các bác sĩ sản khoa.

Ngay cả việc sử dụng que thử thai cũng mang những sai số nhất định không phải là nhỏ.

Chỉ với 1 phút siêu âm thai, các bác sĩ có thể biết chắc rằng bạn có hay không mang thai. Siêu âm thai lần đầu cũng cực kỳ quan trọng, nó giúp các bác sĩ đánh giá tổng quan về tình trạng sức khỏe của bạn và có hay không các bất thường khác trong việc hình thành bào thai.

Tuy nhiên,

Mang thai sẽ dẫn đến những thay đổi đáng kể trong sinh lý của người phụ nữ.

Vì thế, hầu hết mọi người không cần đi khám mà cũng có thể phán đoán với tỷ lệ chính xác cao về việc có hay không mang thai.

Bài viết này bao gồm danh sách những dấu hiệu mang thai rõ ràng nhất. Mời bạn cùng tham khảo.

13 Triệu chứng báo hiệu bạn đang mang thai

1. Chảy máu âm đạo bất thường

Máu có thể chảy ra từ âm đạo khi bạn đang trong kỳ kinh nguyệt. Nhưng máu báo có thai lại là một dạng hoàn toàn khác. Bạn có thể thấy một ít máu chảy ra từ âm đạo vào khoảng từ 6 – 12 ngày sau khi trứng được thụ tinh.

2. Chảy dịch âm đạo

Một chút dịch màu trắng sữa có thể tiết ra cùng hoặc xung quanh khoảng thời gian xuất hiện máu báo.

3. Chuột rút thường xuyên

Cũng là một triệu chứng giống như báo hiệu trước thời kỳ kinh nguyệt, nhưng nó thường nhẹ hơn và thời gian diễn ra khác so với mọi tháng.

4. Sưng ngực

Hooc môn của người phụ nữ thay đổi nhanh chóng sau khi thụ thai khiến cho ngực của họ sưng và căng lên. Phụ nữ mới có thai cũng có thể bị táo bón và những thay đổi như thế này thường diễn ra vào khoảng một đến hai tuần sau khi quan hệ tình dục.

Vùng vân sam xung quanh núm vú cũng thường sẫm màu hơn mức bình thường. Đau và sưng căng ngực sẽ kéo dài tối đa khoảng vài tuần.

5. Người mệt mỏi

Cảm thấy mệt mỏi là một triệu chứng cực kỳ phổ biến đối với phụ nữ mang thai. Nó xuất hiện rất sớm, một số người cảm thấy mệt mỏi bất thường chỉ một tuần sau khi quan hệ.

6. Buồn nôn

Buồn nôn là triệu chứng đặc trưng nhất của dấu hiệu mang thai. Nhưng không phải mọi phụ nữ mang thai đều cảm thấy buồn nôn.

Phụ nữ mang thai thường cảm thấy buồn nôn nhất là vào buổi sáng.

7. Cảm giác khác thường với đồ ăn

Khi mang thai, bạn có thể cảm thấy cực kỳ thèm muốn một loại thực phẩm nào đó, nhưng cũng có thể cực kỳ sợ thậm chí khi nhìn hoặc nghĩ đến một loại thực phẩm khác.

Buồn nôn hay cảm giác khác lạ với đồ ăn thường biến mất khi phụ nữ qua thời kỳ ốm nghén tức là khoảng từ 13 đến 14 tuần thai.

8. Mất kinh nguyệt

Mất kinh là triệu chứn cơ bản nhất của mang thai. Bạn nên đi khám thai lần đầu tiên vào khoảng một tuần tính từ ngày bắt đầu chậm kinh.

Ngoài ra, một số dấu hiệu khác cũng có thể áp dụng như cách nhận biết có thai. Bao gồm:

9. Đi tiểu nhiều

10. Táo bón

Có thể xuất hiện do nồng độ hooc môn progesterone trong cơ thể tăng cao. Tuy nhiên, lối sống và chế độ ăn uống cũng có thể là nguyên nhân gây ra vấn đề này, vì thế táo bón chỉ là một cơ sở thêm nếm dùng để tăng độ chính xác của việc chuẩn đoán.

11. Người lâng lâng

Cũng do thay đổi hooc môn, người lâng lâng là cảm giác phổ biến của hầu hết mọi phụ nữ mang thai trong ba tháng đầu.

12. Nhức đầu và đau lưng

Một số phụ nữ có thể cảm thấy nhức đầu thường xuyên trong khi một số khác cảm thấy những cơn đau lưng kéo dài dai dẳng.

13. Chóng mặt hoặc ngất xỉu

Thường là do giãn mạch máu, giảm huyết áp và hạ đường huyết. Bạn nên đi khám bất cứ khi nào bạn bị ngất xỉu, nghỉ ngơi đầy đủ cho dù bạn bị choáng hay chóng mặt vì bất cứ lý do gì.

Bạn có thể có bao nhiêu dấu hiệu

Không có con số cụ thể cho các dấu hiệu báo trước mang thai.

Thường thì bạn có thể gặp một hoặc tất cả các triệu chứng bên trên. Nhưng một số người thậm chí không có bất kỳ triệu chứng nào trong suốt thai kỳ của họ.

Ngoài ra, vì các triệu chứng mang thai thường giống như dấu hiệu báo trước kỳ kinh nguyệt nên bạn có thể dễ nhầm lẫn và không nghĩ rằng mình đang mang thai.

Nên biết rằng, các dấu hiệu nhận biết có thai cũng gần tương tự như triệu chứng của một số bệnh lý và điều kiện khác. Bạn có thể không mang thai ngay cả khi bao gồm tất cả các triệu chứng.

Dùng que thử thai là một cách thông minh, đơn giản và tiết kiệm để nhanh chóng xác định xem bạn có đang mang thai hay không. Đi khám sản khoa là cách duy nhất để chắc chắn rằng bạn đang mang thai.

Cách Dấu Hiệu Nhận Biết Có Thai Sớm Nhất Trong Tuần Đầu Tiền

Các dấu hiệu nhận biết có thai sớm nhất hay dấu hiệu có thai sớm nhất trong tuần đầu tiên và là những kiến thức vô cùng quan trọng mà người phụ nữ nào cũng cần phải nắm được dấu hiệu sớm nhất có thai. Bởi tuần đầu tiên mang thai chính là giai đoạn quan trọng của quá trình mang thai, nhận biết được sớm nhất sẽ giúp các chị em chủ động giữ gìn sức khỏe. Để giúp chị em nhận biết sớm về , chuyên gia của phòng khám phụ khoa Đông Phương sẽ cung cấp một số dấu hiệu có thai sớm nhất trong tuần đầu tiên cho chị em.

Các dấu hiệu nhận biết có thai sớm nhất

Dấu hiệu có thai sau 1 tuần quan hệ đầu tiên thường là thay đổi chất nhầy ở cổ tử cung. Chất nhầy này sẽ cô đặc tạo thành nút nhầy bít chặt cổ tử cung để ngăn cản sự tác động của các yếu tố bên ngoài qua âm đạo vào bên trong buồng tử cung nhằm bảo vệ thai nhi. Do vậy chị em sẽ cảm nhận được chất nhầy ở trong trở nên đặc hơn.

Mệt mỏi đột ngột dù không làm gì quá sức: Nữ giới khi mang thai thường có biểu hiện buồn ngủ và mệt mỏi do lượng progesterone đột ngột tăng cao hơn bình thường. Tuy nhiên, chị em cũng chú ý triệu chứng buồn ngủ và mệt mỏi cũng có thể do bạn làm việc quá sức hay thiếu ngủ trong thời gian dài.

Ngực căng cứng và đau tức: Đây cũng là một trong các dấu hiệu nhận biết có thai sớm nhất mà chị em nào cũng gặp phải. Khi nữ giới mang thai trong khoảng 1 – 6 tuần đầu sẽ có dấu hiệu đau tức và căng cứng ngực.

Tiểu tiện liên tục: Thông thường sau khi thụ thai, chị em phụ nữ sẽ cảm thấy mình đi tiểu nhiều lần hơn nhất là vào ban đêm.

Buồn nôn và ói mửa: Một số chị em khi mang thai ở tuần đầu thường xuyên gặp tình trạng buồn nôn, nôn khan. Dấu hiệu có thai sẽ xuất hiện nhiều hơn ở tháng thứ 2, thứ 3 của thai kỳ.

Nhạy cảm đặc biệt với mùi: Rất nhiều thai phụ cho biết ngay từ giai đoạn rất sớm của thai kỳ đã thấy nhạy cảm với mùi hơn nhiều. Đây chính là một trong những tác dụng phụ bởi mức estrogen tăng cao.

Sợ thức ăn: Dấu hiệu có thai sớm nhất trong tuần đầu tiên này cũng gặp ở rất nhiều chị em. Sở thích ăn uống của người mẹ đột nhiên sẽ thay đổi 180 độ. Chị em sẽ đột nhiên sợ những món vốn rất thích ăn trước đó.

Chảy máu hoặc rỉ máu âm đạo: Một số chị em chỉ thấy một lượng máu nhỏ hay một đốm máu vào khoảng thời gian diễn ra chu kỳ kinh nguyệt. Đây cũng là dấu hiệu sớm nhất có thai mà bạn cần chú ý. Khi đến kì kinh, nhưng máu lại ra ít hơn so với các kì kinh trước và máu ra rải rác là do trứng được thụ tinh và làm tổ ở nội mạc tử cung.

Khó thở: Bởi vì phôi thai cần thêm oxy để phát triển do đó, chị em phụ nữ mang thai sẽ cảm thấy khó thở.

Đau lưng: Một trong các dấu hiệu nhận biết có thai sớm nhất là tình trạng đau lưng. Lý do là vì cơ bụng trở nên lỏng leo do phải thích nghi với tử cung đang phát triển, khiến các cơ lưng phải hoạt động nặng nề hơn để bù lại do đó bạn sẽ bị đau lưng, mỏi lưng.

Một số dấu hiệu có thai khác chủ yếu là rối loạn nội tiết như hiện tượng rối loạn thần kinh, rối loạn tiêu hóa, rối loạn tiểu tiện,…

Rất nhiều chị em có suy nghĩ rằng, sau khi quan hệ 7 đến 10 ngày có thể dùng phương pháp qua thử thai để kiểm tra xem đã có thai hay chưa, tuy nhiên theo các chuyên gia của phòng khám đa khoa Đông Phương thì điều đó hoàn toàn là vô lý, bởi trong thời gian từ 7 – 10 ngày, lúc này thai nhi mới chỉ đang thành hình, mới chỉ là một quả bóng nhỏ với hàng trăm tế bào phân chia nhanh chóng mặt. Do đó, nếu dùng que thử thai thì vẫn chưa thể cho kết quả chính xác được.

Một dấu hiệu sớm nhất có thai và chính xác nhất lên tới 90% đó là hiện tượng tắc kinh nguyệt sau khi quan hệ tình dục không an toàn.

Bạn hãy nhìn lại lịch xem chu kì kinh nguyệt của mình tháng này có bị chậm hay hay không? Bởi chậm kinh chính là một trong các dấu hiệu nhận biết có thai sớm nhất và chính xác nhất từ trước đến giờ.

Tuy nhiên, chị em cũng cần lưu ý một chút, bởi việc tắc kinh nguyệt đôi khi không hẳn do mang thai mà còn do nhiều nguyên nhân khác như tâm trạng căng thẳng, stress, lo lắng thường xuyên; do việc ăn uống ngủ nghỉ không hợp lý; do thay đổi môi trường sống; do thói quen thức khuya hay những rối loạn về nội tiết tố nữ…

Bạn chỉ được nghĩ nó là dấu hiệu có thai khi trước đó bạn có quan hệ tình dục không an toàn. Đây là một dấu hiệu gần như chắc chắn nhất cho thấy bạn đang mang thai. Tuy nhiên, để biết chính xác tuyệt đối mình có mang thai hay không bạn nên sử dụng que thử thai sau ít nhất 10 ngày chậm kinh, hoặc tới các phòng khám phụ khoa để làm các siêu âm, xét nghiệm.

Làm sao để xác định chính xác dấu hiệu có thai sớm nhất trong tuần đầu tiên

Vào giữa tháng thứ nhất của thai kỳ (khoảng 1-2 tuần từ khi bạn thấy trễ kinh), bạn đã có thể xác định chính xác được mình đã mang thai hay chưa nhờ việc thử máu hay nước tiểu. Cả 2 xét nghiệm này đều dựa vào lượng hormon HCG, đây là loại hormon chỉ xuất hiện trong cơ thể nữ giới khi mang thai.

Cách đơn giản nhất là chị em thực hiện thử nước tiểu tại nhà với que thử thai mua tại các nhà thuốc uy tín. Bạn nên thử bằng que thử thai vào buổi sáng khi thức dậy, đây là lúc mức HCG đạt ngưỡng cao nhất.

Hãy mua 2 – 3 bộ que thử thai. Do bạn đang ở giai đoạn sớm nhất của thai kỳ nên việc ra kết quả không chính xác là điều có thể xảy ra. Vì thế hãy lặp lại thử nghiệm 1-2 lần nữa để so sánh kết quả cho chắc chắn.

Ngoài ra, bạn có thể tới phòng khám chuyên về phụ khoa để thực hiện xét nghiệm máu để xem dấu hiệu mang thai sớm. Việc xét nghiệm máu tìm hormon HCG cho kết quả chính xác tuyệt đối, để bạn có thể yên tâm chuẩn bị cho quá trình 9 tháng mang thai.

Nên làm gì khi thấy dấu hiệu có thai sớm trong tuần đầu tiên

Khi phát hiện có thai chắc chắn sẽ là thời điểm đáng nhớ và hạnh phúc nhất của những chị em đang nôn nóng được làm mẹ. Tuy nhiên, đừng vì thế mà bạn quên những việc làm cần thiết dưới đây để có một thai kỳ khỏe mạnh, vui vẻ nhé:

Khám thai sớm ngay khi phát hiện mình đã có thai: Để khẳng định chắc chắn mình đã mang trong mình một sinh linh bé bỏng, tốt nhất chị em hãy tới cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra cẩn thận nhất, xác định xem thai có khỏe mạnh hay không, đồng thời loại trừ trường hợp thai nằm bên ngoài tử cung.

Xét nghiệm máu: Việc làm này vô cùng cần thiết, xét nghiệm máu bao gồm xét nghiệm xác định công thức máu, nhóm máu, kết hợp xét nghiệm đường huyết, thực hiện tổng phân tích nước tiểu và xét nghiệm nhằm phát hiện những bệnh lây nhiễm như giang mai, HIV, Rubella, viêm gan siêu vi B để có các biện pháp can thiệp và dự phòng kịp thời.

Thực hiện chế độ ăn đầy dinh dưỡng, giữ cơ thể khỏe mạnh: Mặc dù đây là khoảng thời gian không mấy dễ chịu khi chị em hầu như luôn bị các cơn ốm nghén hành hạ, tuy nhiên hãy cố gắng bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của mình để đảm bảo thai nhi có một khởi đầu thật tốt.

Cố gắng ngủ và nghỉ ngơi nhiều hơn: Trong giai đoạn này chị em thường cảm thấy khó ngủ, nhưng hãy cố gắng duy trì ngủ đủ giấc khoảng 7 – 8 tiếng mỗi ngày. Hãy tăng cường hoạt động vào ban ngày để giúp cho cơ thể được thư giãn và dễ ngủ hơn vào ban đêm.

Củng cố kiến thức bầu bí và sinh nở: Chị em hãy cố gắng gia các lớp học tiền sản, Yoga hoặc có thể tìm hiểu thông tin về quá trình mang thai qua các phương tiện sách báo, internet… Việc củng cố kiến thức trong lĩnh vực này không chỉ giúp chị em chăm sóc sức khỏe bản thân và sự phát triển của thai nhi tốt hơn, mà còn có thể chủ động trong việc phòng tránh những rủi ro có thể xảy ra trong thời kỳ thai nghén.

Bạn đang xem bài viết Dấu Hiệu Nhận Biết Thai Lưu Sớm Nhất Để Có Cách Xử Lý trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!