Xem Nhiều 3/2023 #️ Công Nghệ Nuôi Yến Sào # Top 6 Trend | Kichcauhocvan.net

Xem Nhiều 3/2023 # Công Nghệ Nuôi Yến Sào # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Công Nghệ Nuôi Yến Sào mới nhất trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Những điều cần biết trước khi nuôi yến sào

Để có thể nuôi yến sào thành công, trước tiên cần nắm rõ những kiến thức căn bản nhất về loài chim yến. Đặc điểm về sinh lý, sinh thái của chim yến là cực kỳ quan trọng để trở thành tiền đề cho việc xây dựng môi trường nhân tạo phù hợp với chúng, cụ thể là điều kiện sống của chúng (khí hậu, nhiệt độ, độ ẩm,…), hướng bay ra/vào của yến, chu kỳ hoạt động thông thường của yến cũng như đặc điểm và tập tính sinh sản của yến. Tất cả những điều này cực kỳ quan trọng và hữu ích cho việc áp dụng công nghệ nuôi yến sào.

Nhà yến – bí quyết để nuôi yến sào thành công

Nhà yến chính là điểm mấu chốt để áp dụng công nghệ nuôi yến sào hiện đại thành công. Để xây dựng nhà yến, cần chú ý:

– Vách làm tổ: Chất liệu cho loại vách này thường là những loại mà nước bọt của chim yến có khả năng kết dính cao. Và thông thường người ta sử dụng ván gỗ cho chim yến làm tổ bởi vì chim yến dễ dàng bám vào đồng thời nước bọt tiết ra để làm tổ cũng sẽ được ván thấm hút nên khô nhanh hơn. Điều này khiến chim yến giảm thiểu sức lực sử dụng vào việc làm tổ.

– Luân chuyển không khí: Trong không gian nhân tạo này, việc luân chuyển không khí đặc biệt được chú ý bởi vì loài yến thường sẽ quyết định có cư ngụ lâu dài hay không sau 2-3 tháng làm tổ tại một vị trí nào đó. Nếu không khí không thông thoáng, bị mốc và luôn nóng hầm sẽ khiến chúng rời đi. Không khí cần được chuyển động từ dưới lên và thoát ra lổ ra vào để vào các lổ thoát khí đã được bố trí đúng.

Giai đoạn này chim cần có được sự an toàn vì cần phải bảo vệ tổ cũng như trứng và chim non nên không thích nơi quá sáng, hay bị mặt trời chiếu trực tiếp, chúng sẽ chỉ chọn những nơi mờ tối. Từ đặc điểm này mà người ta có thể ước lượng để cung cấp ánh sáng vừa đủ cho chim.

– Độ ẩm: Chim yến chỉ làm tổ được ở độ ẩm khoảng 73%, bởi vì nếu độ ẩm thấp hơn thì khả năng kết dính giữa tổ yến và nền vách là rất thấp, vì vậy chúng sẽ bỏ đi. Do đó phải đảm bảo duy trì độ ẩm liên tục trong môi trường này, xuyên suốt từ khi chim bắt đầu làm tổ cho tới khi sinh sản.

– Tạo mùi: Để chim yến cư ngụ lâu dài trong môi trường này đòi hỏi sự tạo mùi đặc trưng và quen thuộc với loại chim này. Đó là tổng hợp các loại mùi từ phân chim, mùi trứng thối, mùi xác chim chết, mùi tanh, mùi từ các loại côn trùng chết,… tất cả những mùi này, chim yến đã quen thuộc từ khi mới nở.

Tất cả các yếu tố trên đã được nghiên cứu rất kỹ càng để cho ra công nghệ nuôi yến sào hiệu quả nhất, vượt trội so với cách xây dựng tổ yến và nuôi yến truyền thống, giúp tăng năng suất thu hoạch tổ yến đồng thời là một bí quyết mang bạn đến gần với thành công hơn.

Bí Quyết Nuôi Yến Thành Công Phần Ii

. Một điều rất cơ bản phải không bạn? Một nhà tư vấn kinh nghiệm thì ngoài việc hiểu rất rõ tập tính của yến mà còn phải cọ xát qua nhiều công trình mình đã tư vấn. Từ đó rút ra một quy trình chuẩn để thi công. một nhà nuôi yến thành công tại Việt Nam (thời tiết và khí hậu Việt Nam khác với các nước trong khu vực). Rất tiếc là, đa số những thất bại đều xuất phát từ chính chủ đầu tư. Để tiết kiệm chi phí, nhiều chủ đầu tư tự làm hoặc thuê tư vấn không có tay nghề. Đến khi thất bại, không những không tiết kiệm được mà mất trắng một khoản đầu tư không nhỏ. Như một thói quen, khi thất bại, bạn bắt đầu sợ và rao giảng rằng: NGHỀ NUÔI YẾN QUÁ RỦI RO. Như vậy, bạn có thể tự mình kết luận: thành công hay thất bại là do CÁCH LÀM của chính chúng ta. Làm đúng thì thành công, làm sai thì thất bại. Điều đó là hiển nhiên, không riêng gì nghề nuôi yến. Như đã nói, có quá nhiều quan điểm, trường phái để xây nhà nuôi yến. Có đơn vị xây dựng nhà yến dựa trên quan điểm dẫn dụ, tức là dẫn dụ càng nhanh càng tốt, càng nhiều càng tốt. Họ đã cưỡng bức chim yến bằng âm thanh, bằng các hoá chất tạo mùi bầy đàn…Nhưng rồi vẫn không có kết quả khả quan. Vậy thì dựa vào quan điểm nào để xây nhà nuôi yến thành công? Có khi nào bạn tự hỏi, chim yến đang ở đâu trước khi khu vực đó bạn xây nhà nuôi yến? Khi bạn trả lời được câu hỏi trên, bạn đã xác định được quan điểm xây dựng nhà nuôi yến thành công. Bởi vì, chúng ta sẽ dựa trên quan điểm xây nhà sao cho giống với môi trường mà yến đang ở. Tức là hoàn toàn tự nhiên. Dựa trên quan điểm đó, một nhà nuôi yến thành công sẽ có những đặc điểm sau:

-Địa đểm nhà nuôi yến Rất quan trọng, địa điểm tốt chiếm 50% thành công việc nuôi yến. Đây cũng là điều kiện đầu tiên, quyết định có nên làm nhà nuôi yến hay không. Khu vực không có chim yến thì làm sao dụ được?.Các địa điểm tốt bao gồm: Phải có chim yến bay lượn: có thể là yến hoang hay yến từ các nhà khác. Yến bay lượn vòng dưới thấp hoặc trên cao. Yến trên đường đi ăn hoặc về tổ. Gần môi trường sinh cảnh tốt: gần ao hồ, sông nước ngọt, gần rừng cây họ keo họ đậu… -Nhiệt độ, độ ẩm và sự thông thoáng bên trong nhà Nhiệt độ trong nhà yến phải nhỏ 30 độ C và nằm trong khoảng 27~29 độ C. Đây là điều kiện tiên quyết để yến có thể ở được. Độ ẩm cũng khá quan trọng, nằm trong khoảng 80~90%. Một trong những điều kiện cần phải đạt được. Nhà yến phải thông thoáng tự nhiên, vận tốc gió trong nhà khoảng từ 3~5m/s. Chim yến cũng giống con người, nhà phù hợp với mình thì ở, không phù hợp thì bay đi. Thiết kế nhà yến phải thoả mãn các điều kiện tự nhiên trên trong bất kể điều kiện thời tiết nào. Trong trường hợp điều kiện thời tiết bên ngoài không thoả mãn điều kiện này, chúng ta phải có cách xử lý một cách tự nhiên để phù hợp các chi tiêu trên. -Âm thanh, mùi bầy đàn, độ an toàn bên trong nhà Về âm thanh, có nhiều quan điểm cho rằng, phải có nhiều loa, nhiều tiếng kêu để chim có cảm giác như một đàn lớn. Họ cố lắp thật nhiều loa. Dựa trên quan điểm tự nhiên, việc làm này chẳng khác nào đuổi chim yến bay đi. Chúng ta chỉ nên lắp vừa đủ âm thanh để chim có cảm giác như có bạn quanh mình là được. Mùi bầy đàn, trên thị trường lại xuất hiện rất nhiều loại mùi chim yến. Họ nói rằng, mùi này được chế tạo phù hợp với chim yến. Đôi khi họ lạm dụng quá nhiều vào các loại hoá chất trên. Điều này đi ngược quan điểm tự nhiên. Chỉ nên sử dụng loại mùi bầy đàn 100% tự nhiên.– Về an toàn bên trong nhà là điều mà các nhà đầu tư cũng như nhà tư vấn rất ít quan tâm nhất. Điều này cũng gây ra thất bại nhiều nhất khi xây nhà yến. Vì sao chúng tôi phải nói như vậy? Một điều dễ nhận thấy rằng, do là những điều khá nhỏ nhặt, khó chú ý đến. Chim yến luôn chọn những nơi ở an toàn để sinh sản sau này. Do đó, khi cảm giác không an toàn, chim yến lập tức rời khỏi nơi này. Do đó khi xây nhà yến phải: trong thời gian đầu (ít nhất 6 tháng) không được vào nhà yến, thiết kế lổ thoát hiểm để chim yến sẽ thoát ra khi cảm thấy bất an, tránh để các côn trùng gây hại đến yến như: kiến, mối…dán, chuột, cú mèo Một số lưu ý khi làm nhà yến An toàn: không ra vào nhà yến trong ít nhất 6 tháng đầu tiên Môi trường tự nhiên phù hợp với chim yến: nhiệt độ, độ ẩm, độ thông thoáng Tránh sử dụng các thiết bị trong nhà mà phải ra vào sửa chữa trong nhà yến thường xuyên Âm thanh vừa đủ, mùi bầy đàn tự nhiên. Tránh lạm dụng quá mức. Hiểu rõ về loài yến, biết được nhà yến phải làm thế nào để đạt hiệu quả cao.Để Biết Thêm Thông Tin Xin Liên Hệ: 0916.146.805gặp Mr:Cường

Bí Quyết Nuôi Yến Trong Nhà Thành Công

Xây dựng nhà nuôi chim Yến hiện nay đang được đầu tư phát triển mạnh ở nước ta. Hầu hết ở các tỉnh Duyên hải miền Trung, Tây Nguyên, miền Đông Nam Bộ… đều hội tụ đủ các tiềm năng và điều kiện thuận lợi để phát triển nghề này.

Vậy để có một nhà nuôi yến thành công, bạn cần chú ý và nắm bắt được những yếu tố nào? Đây là câu hỏi mà hầu hết những nhà đầu tư nhà yến đều muốn biết. Chúng ta cần tạo ra một môi trường sống gần với tự nhiên nhất để chim yến nhanh chóng thích nghi và sinh sống.

1. Lựa chọn phương án đầu tư phù hợp

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, từng vùng miền có khí hậu khác nhau mà tại nước ta có rất nhiều phương án cho việc đầu tư nhà yến phù hợp. Các phương án nhằm tạo điều kiện kinh tế cho khách hàng và vẫn đảm bảo được tiêu chí nhà yến thành công về các yêu cầu kỹ thuật. Việc lựa chọn phương án đầu tư phù hợp cho nhà yến là yếu tố quyết định sự thành công bước đầu cho dự án nhà yến của bạn. Bên cạnh đó, việc lựa chọn đơn vị thi công cùng với kỹ thuật xây dựng là yếu tố quyết định nhà yến của bạn có thành công về sau hay không.

Để giảm thiểu rủi ro và đảm bảo việc đầu tư được thành công, bạn cần tham khảo và đánh giá chất lượng của nhiều đơn vị thi công nhà yến khác nhau. Đó là cơ sở để bạn lựa chọn phương án đầu tư tối ưu nhất cho mình

Khi quý khách muốn tư vấn phương án đầu tư, tư vấn nuôi yến hợp lý. Hãy liên hệ ngay với Dũng Phi Yến – Chuyên tư vấn xây dựng và giải pháp vận hành nhà yến thành công.

2. Ước lượng số tiền cần đầu tư

Trước khi bắt tay vào đầu tư xây nhà yến, bạn nên ước lượng các chi phí khi xây dựng để chuẩn bị đủ số tiền cần thiết nằm trong khả năng của bạn. Tránh trường hợp vay mượn với lãi suất cao. Điều này sẽ gây ra tâm lý nôn nóng muốn thu hồi vốn sớm, cản trở quá trình chăm sóc và vận hành nhà yến của bạn, có thể dẫn đến thất bại trong cách nuôi chim yến.

3. Chọn địa điểm xây dựng nhà yến thích hợp

Bạn cần mời bên dịch vụ tư vấn nhà yến đến khảo sát thực tế điều kiện của vùng muốn nuôi yến. Khi khu vực đó đạt được số lượng chim yến khả quan mới nên đầu tư xây dựng. Quá trình đầu tư cần dựa theo các hướng dẫn cụ thể, đúng quy trình tự nhiên và thích hợp điều kiện chim yến làm tổ.

Xây nhà cho chim yến không cần phải có quỹ đất lớn. Tuy nhiên, một nhà yến thông thường tối thiểu phải xây là 2 tầng, độ cao tối ưu mỗi tầng là 3m. Khu vực gần sông hồ, đồng ruộng là môi trường lý tưởng thích hợp để xây nhà yến. Hoặc có thể xây dựng và nuôi yến ở vùng đất không bị ảnh hưởng bởi các khí gây ô nhiễm của các nhà máy.

4. Kỹ thuật thiết kế và xây dựng nhà nuôi yến đúng tiêu chuẩn

Thiết kế nhà yến phải dựa trên kết quả khảo sát khu vực, địa điểm muốn xây dựng và cần chú ý đến khí hậu của vùng được chọn để xây nhà yến.

Khi đầu tư xây dựng nhà yến, kích thước và số tầng sẽ phụ thuộc vào quần thể chim yến sinh sống trong khu vực đó. Đó là điều kiện để bạn dự tính được thời gian thu hồi vốn sau khi nhà yến đi vào hoạt động, để mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhà yến nên được xây thành nhiều tầng, chiều cao mỗi tầng từ 3 – 3.5m, tùy theo điều kiện tự nhiên ở từng vùng. Hơn nữa, bạn cần tìm hiểu và nắm rõ các thông số kỹ thuật như: kích thước nhà yến, lỗ thông tầng, kích thước vòng lượn, kích thước các phòng,… khi đầu tư để đảm bảo nhà yến hoạt động hiệu quả.

5. Tạo điều kiện tốt nhất để chim yến về làm tổ

Cách nuôi chim yến thành công là người nuôi yến cần phải trang bị đầy đủ những kiến thức cần thiết. Lựa chọn nơi xây nhà yến phải dựa trên phương pháp và kinh nghiệm theo dõi đời sống của chim, không xây tùy thuộc vào ý muốn của con người. Thành công trong cách nuôi chim yến phụ thuộc 40% vào địa điểm, 50% phụ thuộc vào kỹ thuật, 10% là do yếu tố may mắn. Nói cách khác, muốn nuôi yến thành công đều nằm ở kỹ thuật nuôi yến.

Muốn biết kỹ hơn về những quy trình, bạn nên liên hệ ngay với các đơn vị, công ty tư vấn, xây dựng và lắp đặt nhà yến. Họ sẽ khảo sát, tư vấn thi công xây dựng, tư vấn vật tư thiết bị nhà yến, tư vấn sửa chữa, vận hành nhà nuôi chim yến cho bạn.

6. Chọn một bộ âm thanh tốt

Hệ thống loa nhà yến phát ra âm thanh giống tiếng kêu của chim yến, giúp dẫn dụ yến về sinh sống và làm tổ tại nhà yến của bạn.

Mỗi hệ thống loa nhà yến được sử dụng âm thanh khác nhau với âm lượng khác nhau. Ngoài ra, còn có thể cài đặt thời gian tự động tắt, mở âm thanh trong ngày để phù hợp với hoạt động của chúng.

7. Nhiệt độ, độ ẩm & ánh sáng thích hợp

Muốn nuôi chim yến trong nhà, bạn cần phải đảm bảo được nhiệt độ trong khoảng 27 – 29 độ C và độ ẩm từ 75 – 85%. Đây là môi trường thích hợp để chim yến sinh sống và phát triển.

Để có được cách nuôi chim yến như trên, cần xây nhà yến có độ cao hợp lý và hướng chính của nhà yến phải xây theo chiều gió, giúp đem lại độ ẩm ướt trong không khí.

Hơn nữa, để giữ được nhiệt độ, độ ẩm ta cần phải tính đến các yếu tố về ống thông gió, chất liệu của nhà yến, cấu trúc thiết kế và thiết bị tạo độ ẩm. Ống thông gió và miệng hang phải ổn định và có các biện pháp chống thiên địch.

Phần lớn chim yến chỉ sống và làm tổ trong hang đảo nên ánh sáng là một trong những yếu tố môi trường ảnh hưởng đến sinh sống của chim yến. Chim yến thích sống và làm tổ ở nơi có độ tối từ 0.02 – 0,10 lux. Vì vậy, cách nuôi chim yến trong nhà là cần phải tạo ra một môi trường sống thích hợp và có những điều kiện như ngoài tự nhiên để chúng cảm thấy an toàn.

Mỗi một tiêu chuẩn không đạt điều gây ảnh hưởng đến khả năng dẫn dụ chim yến. Mặc dù các tiêu chuẩn còn lại điều đạt nhưng độ sáng quá nhiều thì khả năng dụ chim yến vẫn bị giảm. Đó là lý do tại sao các nhà yến điều thiết kế các cửa chuồng lượng và cửa thông tầng lệch góc nhau để tạo ra khoảng tối lý tưởng.

8. Hệ thống mùi của nhà yến

Mỗi loài đều có mùi đặc trưng riêng, giúp chúng dễ dàng nhận ra đồng loại của mình và chim yến cũng thế. Chúng cảm nhận mùi bầy đàn chủ yếu qua mùi phân mà chúng thải ra. Với việc xây dựng hệ thống tạo mùi cho nhà yến, chúng sẽ nghĩ rằng căn nhà yến này đã có nhiều đồng loại của mình sinh sống. Từ đó, chúng sẽ kéo nhau về ở và làm tổ. Vì vậy, hệ thống tạo mùi bầy đàn cho nhà yến là yếu tố cực kỳ quan trọng góp phần làm nên thành công của nhà yến.

9. Phòng bệnh cho chim yến

Bệnh thường gặp ở chim yến là chân bị đỏ và sưng tấy và nguyên nhân chính là do chim yến ít vận động hoặc do gien di truyền. Ngoài ra, còn do các loài ký sinh trùng như: mạt, rệp, ve,… tấn công khiến chim yến bị suy dinh dưỡng.

Cách nhận biết: Khi thấy chim đứng hay co chân một bên. Lúc này bệnh đã có dấu hiệu trở nặng và rất nhạy cảm với các tác nhân bên ngoài.

Cách chữa trị: Nếu vết trầy xước nhỏ thì có thể chữa trị bằng cách sát khuẩn bằng thuốc như: cồn, oxy già,… Nếu vết thương chảy máu thì sử dụng các chế phẩm giúp cầm máu.

10. Tìm và tiêu diệt các loài thiên địch

Yến là loài nhạy cảm nên môi trường luôn là yếu tố quyết định đến việc chim yến có ở lại và làm tổ trong nhà yến của bạn hay không. Chỉ cần có tác động hoặc một sự thay đổi nhỏ cũng làm chúng cảm thấy không an toàn và rời đi.

Hơn nữa, chim yến có rất nhiều loài thiên địch khác nhau, điều này ảnh hưởng đến sự phát triển bầy đàn và sự thành công của nhà yến. Vì vậy, nhà yến cần được thiết kế đúng yêu cầu kỹ thuật phòng chống thiên địch, đảm bảo an toàn môi trường cho chim yến sinh sống.

11. Quản lý và theo dõi nhà chim thường xuyên

Bao gồm các công việc như: kiểm tra, theo dõi, điều chỉnh các thông số kỹ thuật quan trọng trong nhà yến. Các thông số kỹ thuật cần kiểm soát bao gồm: nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, âm thanh nhà yến, kỹ thuật tạo mùi nhà yến. Ngoài ra, cần biết cách sử dụng các máy móc và thiết bị trong nhà yến như: máy tạo ẩm, amply, máy phun sương,…

Việc chăm sóc, bảo dưỡng thường xuyên sẽ giúp nhà yến của bạn dẫn dụ được nhiều chim yến hơn, kịp thời phát hiện các loài thiên địch của chim yến để đưa ra biện pháp xử lý.

Biết cách nắm bắt và vận dụng tối ưu tất cả các yếu tố trên, sẽ cho hiệu quả nhà yến vượt trội, giúp tăng năng suất thu hoạch tổ yến. Đây là bí quyết Dũng Phi Yến chia sẻ, giúp bạn đến gần hơn với thành công

9 Yếu Tố Giúp Nuôi Yến Trong Nhà Thành Công

Việc thiết kế xây dựng nhà nuôi yến và hoàn thiện quy trình nuôi yến trong nhà là cấp thiết để làm cơ sở cho việc phát triển nghề nuôi yến trong nhà trên toàn quốc.

Có 9 yếu tố quyết định thành công cho ngôi nhà yến: 1. Vị trí xây dựng nhà yến; 2. Thông số kỹ thuật nhiệt độ, độ ẩm trong nhà yến; 3. Ánh sáng trong nhà yến (lux); 4. Hướng nhà và hướng lô chim ra vào; 5. Kích thước vòng đảo lượn trong nhà; 6. Hệ thống giá tổ; 7. Hệ thống âm thanh; 8. Hệ thống tạo ẩm, thông gió, 9. Kỹ thuật vận hành nhà yến.

Ở Việt Nam, chim yến hàng (Aerodramus fuciphagus germani) sinh sống làm tổ trong các hang đảo tự nhiên, những năm gần đây đã xuất hiện phân loài chim yến nhà (Aerodramus fuciphagus amechanus, Aerodramus fuciphagus vestitus) sinh sống, làm tổ trong nhà với số lượng quần đàn ngày càng tăng.

Thiết kế bên trong nhà yến

Hiện nay, phân loài chim yến này được phân bố ở hầu hết các địa phương từ Thanh Hóa đến Cà Mau, đặc biệt chim yến tập trung với số lượng khá lớn ở các tỉnh duyên hải miền Trung đến các tỉnh Nam Bộ.Nghề nuôi yến trong nhà đã hình thành và đang phát triển với nhiều triển vọng. Vì vậy, việc thiết kế xây dựng nhà yến và hoàn thiện quy trình nuôi chim yến trong nhà là cấp thiết để làm cơ sở cho việc phát triển nghề nuôi chim yến trong nhà ở Khánh Hòa và trên toàn quốc.

Kiến thức nền tảng

A. Đặc điểm nhận dạng chim yến

– Đuôi ngắn, không chẻ

– Lưng không có khoảng trắng

– Đập cánh liên tục khi bay

– Không bao giờ đậu

B. Vị trí thích hợp nuôi chim yến

– Gần một căn nhà Yến có sẵn

– Nơi chim Yến bay qua trên đường đi kiếm ăn và trên đường về tổ

– Nơi kiếm ăn hàng ngày của đàn Yến.

– Gần ao, hồ, mặt nước;

– Không có nhiều cây cao chắn tầm nhìn và vòng lượn

C. Kết cấu và kích thước nhà nuôi chim yến

    – Nhà khung bê tông cốt thép, mái đổ bê tông, tường xây gạch 20cm

– Nhà cấp 4 – cột gạch, tường xây gạch 20cm, mái lợp tôn cách nhiệt

– Nhà khung thép tiền chế, tường và mái bằng tôn cách nhiệt

– Kích thước nhà nuôi chim yến trung bình là 5m x 20m, kích thước lý tưởng là 8m x 20m và tối thiểu là 4m x 10m

D. Kích thước lỗ ra vào và các phòng trong nhà yến

– Lỗ ra vào có chiều cao từ 30 – 40cm, chiều ngang từ 50 – 70cm .

– Kích thước phòng lượn tối thiểu 4m x 4m, chiều cao từ 2m – 2.5m

– Kích thước các phòng trong nhà tối thiểu 4m x 4m, tối đa 8m x 16m. Chiều cao tối thiểu 2.2m, tối đa 3m .

– Lỗ thông tầng từ 1m x 1m đến 4m x 4m

E. Nhiệt độ – độ ẩm & ánh sáng

– Nhiệt độ thích hợp từ 26-30 độ, lý tưởng là 28-29 độ

– Độ ẩm thích hợp từ 70%-85%, lý tưởng là 75%-80%

– Ánh sáng thích hợp từ 0.02 – 0.10 lux

– Phải có hệ thống thông hơi, thoáng khí

F. Âm thanh và mùi bầy đàn

– Âm thanh dụ chim yến hiện nay có rất nhiều loại tiếng, nhưng nói chung gồm có 3 loại : Loại tiếng ngoài dùng để hấp dẫn chim yến quy tụ lại ; Loại tiếng hút để thu hút chim chui vào nhà và loại tiếng trong để dụ chim yến tưởng rằng nhà này đã có nhiều chim yến ở .

– Tiếng ngoài và tiếng hút được mở từ 5h sáng – 8h tối . Tiếng trong được mở từ 5h sáng – 12h đêm. Không nên mở tiếng qua đêm .

– Dùng các dung dịch tạo mùi để chim yến tưởng rằng nhà này đã có nhiều chim yến ở . Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dung dịch tạo mùi như : Bột rải sàn KW3, PW-Cair, PW Concentrate, Love Potion .v.v…. và phân chim yến thật . Tùy theo công trình và điều kiện mà chọn lựa cho phù hợp.

Điều kiện làm nhà nuôi yến

a/Nhà có diện tích 100m2 trở lên, nhà nuôi yến thành phố phải cao hơn nhà xung quanh nhà kế bên, phải có chuồng lượn của yến theo mô hình tự nhiên, nhà vùng quê thoáng thì điệu kiện tốt cho chim bay lượn và nguồn thức ăn nhiều hơn.

b/ Người muốn nuôi yến có điều kiện thực hiên nuôi yên trong nhà, nên mời bên tư vấn đến khảo sát kiểm tra thực tế, vùng muốn nuôi yến đạt số lượng chim yến có khả quan mới đầu tư xây dựng nhà nuôi chim yến, tiếp theo các bước thực hiện xây dựng như thế nào chuẩn tạo mô hình như thiên nhiên và thực hiện chuyển giao công nghệ nuôi yến sào trong nhà.

c/ Nhà đang ở nâng thêm tầng để nuôi, bên công ty tư vấn đến khảo sát  thực tế, hướng dẫn cách làm cụ thể, chừa lổ thông thoáng đúng qui cách, và kiển tra hướng chim ra vào theo đúng qui trình tự nhiên thích hợp điều kiện chim yến làm tổ. (Ví dụ: với căn nhà một trệt, một lầu. Tầng trệt dùng làm phòng giao dịch, tầng lầu trên tiến hành nuôi chim yến vẫn tốt.)

d/Nếu nhà xây mới  hoàn toàn riêng cho việc nuôi chim yến, bên công ty tư vấn cử người đến hướng dẫn theo giỏi trong quá trình xây dựng đúng qui trình nuôi chim yến,theo đúng mô hình đạt chuẩn gần như tự nhiên, để chim yến khám phá thích nghi, tìm nơi an toàn cho chim yến ở lại làm tổ.

Chọn địa điểm khu vực xây dựng nhà nuôi yến gần sông hồ, đồng ruộng là môi trường lý trưởng thích nghi nhất cho chim yến

Kỹ thuật thiết kế và xây dựng nhà yến

Thiết kế ngôi nhà yến dựa trên kết quả khảo sát khu vực, địa điểm dự tính xây nhà yến. Khi thiết kế, xây dựng nhà nuôi yến cần chú ý đến tiểu khí hậu của vùng được chọn để xây nhà yến. Theo các dẫn liệu về môi trường, vùng xây nhà yến được chia ra thành 2 loại chính: Nhà yến ở vùng có nhiệt độ trung bình là ≥ 270C, trần nhà cao tối thiểu so với mặt sàn là 3m, cao nhất là 4,5m. và nhà yến ở vùng có nhiệt độ trung bình < 270C, chiều cao tối đa từ sàn nhà đến trần là 3,5m; thấp nhất là 2,5m.

Kích thước ngôi nhà yến

Để mang lại hiệu quả thì diện tích đất để xây dựng nhà yến tối thiểu là 100m2, kích thước các nhà yến hiện nay được xây dựng ở Việt Nam mang lại sản lượng cao là 5×20 m, 6x21m, 7x15m đến 10x20m, ngoài ra cũng có những nhà yến được đầu tư quy mô lớn như 20x30m hoặc lớn hơn. Khi đầu tư xây dựng nhà yến, thì kích thước và số tầng phụ thuộc vào quần đàn chim yến sinh sống ở khu vực đó để tính được thời gian thu hồi vốn sau khi nhà yến hoạt động để mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhà yến ở Bình Dương.

Nhà yến được xây thành nhiều tầng, chiều cao mỗi tầng từ 3m – 4,5m, tùy theo điều kiện môi trường khí hậu ở từng vùng. Ở những vùng nhiệt độ và biên độ nhiệt cao thì chiều cao tầng từ 3,5m – 3,9m để tạo sự thông thoáng và nhiệt độ tối ưu. Ở những vùng biên độ nhiệt thấp như khu vực miền Tây Nam Bộ thì chiều cao tầng 3,2m – 3,4m.

Lối chim vào nhà yến

Vị trí của các lỗ chim bay ra bay vào rất quan trọng trong việc thu hút chim yến đến ở và đó là điều kiện quyết định trong sự phát triển số lượng chim. Có hai phương án mở lỗ chim là sử dụng giếng trời để khoảng trống cho chim bay xuống nhà yến và phương pháp mở lỗ từ chuồng cu. Kích thước mở lỗ chim bay ra vào nhà yến tùy theo từng kiểu nhà, nhưng tối thiểu là 30x40cm.

Mô hình và vật liệu được sử dụng trong xây dựng nhà yến

Ở Việt Nam hiện nay đang sử dụng 3 loại mô hình nhà yến như sau:

+ Mô hình xây nhà yến bằng gạch, bê tông cốt thép là mô hình phổ biến nhất hiện nay, rất phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu của Việt Nam, đặc biệt khu vực các tỉnh miền Trung thường xuyên chịu nhiều ảnh hưởng của bão lụt. Ngoài vật liệu gạch truyền thống thì hiện nay một số nhà yến còn ứng dụng vật liệu gạch không nung (vật liệu nhẹ). Mô hình này có độ bền và tuổi thọ cao, đảm bảo tốt điều kiện nhiệt độ và độ ẩm trong nhà yến.

Nhà yến ở Nha Trang.

+ Mô hình xây dựng 3D đang được các nhà đầu tư thực hiện tạo mô hình cấu trúc hấp dẫn trong các khu du lịch. Hiện nay một số nhà yến ở miền Nam sử dụng mô hình này để thiết kế xây dựng mô hình núi nhân tạo nuôi chim yến. Nguyên tắc thiết kế và thi công của mô hình này là đan khung thép rồi phun hỗn hợp vữa xi măng và chất phụ gia. Mô hình này tuổi thọ thấp, có nhiều công trình 5 -7 năm đã có dấu hiệu xuống cấp rất khó khắc phục, chi phí đầu tư cao.

+ Mô hình nhà lắp ghép bằng tấm lợp thông minh là mô hình được thực hiện theo hình thức thiết kế khung sắt, lợp mái và bao bọc tole, tấm lợp thông minh. Bên trong nhà được cách nhiệt bằng xốp 10cm và tấm Prima/Cemboard dùng làm tường bên trong. Mô hình này chủ yếu được sử dụng ở Việt Nam (một số nhà yến ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây Nam Bộ). Mô hình này có ưu điểm là thi công nhanh, vật liệu nhẹ, phù hợp với vùng địa chất yếu như đồng bằng sông Cửu Long nhưng có nhược điểm là độ bền thấp, khó điều chỉnh được nhiệt độ, độ ẩm trong nhà yến.

Ngoài ra còn có một số mô hình xây dựng kết hợp người ở sinh hoạt ở dưới và nuôi chim yến ở tầng trên.

Kỹ thuật xây dựng nhà và nuôi yến tại Việt Nam phải được thiết kế phù hợp với điều kiện đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng ở nước ta. Do đó người thiết kế, đơn vị tư vấn phải thực sự nắm rõ các yếu tố địa lý tại các địa phương, vùng miền để hoàn thành thiết kế và thực hiện kỹ thuật xây dựng nhà yến hiệu quả.

Các nhà khoa học, các chuyên gia, các đơn vị tư vấn nỗ lực trong nghiên cứu khoa học, giải pháp sáng tạo kỹ thuật, tích lũy kinh nghiệm trong thực tiễn để bổ sung tổng hợp quy trình kỹ thuật xây dựng nhà yến ngày càng hoàn thiện đạt hiệu quả cao, đóng góp quan trọng vào sự phát triển nghề nuôi chim yến tại Việt Nam theo định hướng bền vững.

Nguồn tin: Farmvina

Bạn đang xem bài viết Công Nghệ Nuôi Yến Sào trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!