Xem Nhiều 11/2022 #️ Chàng Đột Ngột Lạnh Nhạt Nên Chia Sẻ Như Thế Nào? / 2023 # Top 15 Trend | Kichcauhocvan.net

Xem Nhiều 11/2022 # Chàng Đột Ngột Lạnh Nhạt Nên Chia Sẻ Như Thế Nào? / 2023 # Top 15 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Chàng Đột Ngột Lạnh Nhạt Nên Chia Sẻ Như Thế Nào? / 2023 mới nhất trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Người yêu đột ngột lạnh nhạt

Tình yêu đang mặn nồng bỗng dưng chàng hờ hững, lạnh lùng có lẽ sẽ có rất nhiều cô nàng tỏ ra hụt hẫng, buồn và ra sức tìm cách níu kéo người ấy trong sự khổ tâm. Biết làm sao đây tình yêu là thế mà, đó cũng là phản ứng bình thường của tâm lý, chỉ biết yêu và yêu thôi làm sao biết được rằng điều đó càng làm cho người ấy trở nên xa cách với mình hơn. Chàng đột ngột lạnh nhạt các bạn sẽ làm gì?

Chia sẻ của An Nam

Tình yêu đang mặn nồng bỗng dưng chàng hờ hững, lạnh lùng có lẽ sẽ có rất nhiều cô nàng tỏ ra hụt hẫng, buồn và ra sức tìm cách níu kéo người ấy trong sự khổ tâm. Biết làm sao đây tình yêu là thế mà, đó cũng là phản ứng bình thường của tâm lý, chỉ biết yêu và yêu thôi làm sao biết được rằng điều đó càng làm cho người ấy trở nên xa cách với mình hơn. Hãy thử thay đổi cách yêu thương và níu kéo xem rằng chàng có thể hiện tình cảm?

1. Quy tắc chung

Vẫn hỏi thăm nhưng không thường xuyên các ngày, không liên tục nhắn tin trong suốt một ngày, không tỏ ra đau khổ buồn bực hay khó chịu. Có nghĩa là vẫn giữ tình cảm nhưng cũng không hỏi thăm quá gần gũi, ban đầu có thể hỏi thăm ân cần, nhưng cảm thấy người ấy có sự khó chịu từ việc hỏi thăm của bạn thì hãy để họ tự cân bằng cảm xúc thay vì bạn chia sẻ.

2. Nguyên nhân họ trở nên hờ hững

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc lạnh lùng xa cách của đối phương khi tình cảm đang mặn nồng. Tuy nhiên có thể có một số nguyên nhân khách quan sau đây, thứ nhất có thể là cảm giác xa cách sau một khoảng thời gian gần gũi đây gọi là tình yêu lúc thăng lúc trầm, đôi lúc nào đó bạn không có cảm giác yêu thương bồi hồi, đó có thể là sự nhàm chán trong tình yêu khi đối phương không cảm nhận được sự thú vị mới mẻ.

HOT-LINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 0904030189

3. Không thường xuyên nhắn tin

Chúng ta thường khó chấp nhận sự đột ngột hờ hững trong khi thời gian trước đó đang vui vẻ, chính vì vậy đa số các nàng sẽ tỏ ra đau khổ buồn bã và tìm mọi cách níu kéo có thể gọi điện, nhắn tin rất nhiều. Những cách này chỉ làm cho các anh chàng càng né tránh và không biết phải giải thích như thế nào họ đành lặng im không một lời giải thích, bản thân bạn nhắn tin mà không được đáp trả có thể cũng trở nên bực bội, ức chế và càng đẩy cao trào căng thẳng nội tâm lên cao.

4. Nếu có thể bạn hãy đẹp hơn đi

Đừng quên tìm cách làm cho bản thân mình trở nên lộng lẫy hơn, người con trai thường yêu từ cái nhìn ban đầu, khi bạn xuất hiện với hình ảnh mới xinh đẹp hơn chắc chắn sẽ làm họ có một cảm giác khác tích cực hơn và họ sẽ rất sợ mất bạn. Hơn nữa làm đẹp cũng khiến bản thân chính chúng ta có cảm giác được thư giãn tinh thần và có cách ứng xử khôn khéo bình tĩnh hơn.

5. Đừng trông chờ những dòng tin nhắn hỏi thăm từ người ấy

Thay vì trông chờ những dòng tin nhắn của đối phương bạn hãy đi chơi với bạn bè, làm những công việc mà bạn thích, làm bất cứ điều gì mang lại lợi ích cho tinh thần của bạn, cho tới khi họ sẵn sàng để chia sẻ với bạn. Nếu họ vẫn lặng im tới một lúc nào đó bạn không thể tiếp tục mối quan hệ nửa vời này nữa hãy lên tiếng hỏi thẳng họ xem họ có mong muốn gì trong mối quan hệ này. Có nên tiếp tục giữ một không khí căng thẳng, lặng thinh như vậy không, nói rằng điều đó không giải quyết được những mong muốn của họ.

Tuy nhiên những phương pháp này các bạn chỉ sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định từ vài tuần đến 1 tháng là tối đa, bởi vì nếu quả thực lòng người ta đã đổi thay thì dù bạn có thực hiện phương pháp gì,  bao lâu cũng không còn tác dụng.

Cập nhật : bởi

Làm Thế Nào Để Hạ Huyết Áp Khi Huyết Áp Tăng Đột Ngột? / 2023

Làm thế nào để hạ huyết áp khi huyết áp tăng đột ngột? Khi người bệnh bị tăng huyết áp đột ngột cần có cách xử trí kịp thời tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Tăng huyết áp đột ngột là tình trạng các chỉ số huyết áp tăng cao bất thường một cách nhanh chóng khiến người bệnh không kịp trở tay. Bình thường, huyết áp của người trưởng thành có sức khỏe tốt sẽ ở mức 120/80mmHg. Tăng huyết áp đột ngột là tình huống huyết áp đột nhiên tăng rất cao, chỉ số huyết áp lên nhanh, có thể lên 200mmHg, trên 200mmHg, kèm theo các triệu chứng như đau đầu dữ dội, choáng váng, tim đập nhanh, khó thở,… Tăng huyết áp đột ngột nếu không được xử lý đúng cách có thể khiến người bệnh bị đột quỵ và đe dọa đến tính mạng. Vậy làm thế nào để hạ huyết áp?

Nhận biết triệu chứng tăng huyết áp

Do vậy, khi người bệnh bị tăng huyết áp đột ngột cần có cách xử trí kịp thời tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Nguyên tắc trong cấp cứu cao huyết áp

– Cần tuân thủ nguyên tắc là không được làm tụt huyết áp đột ngột và kéo dài. Sự sụt giảm huyết áp nhanh cũng sẽ có hại tương đương với việc trị số huyết áp quá cao.

– Cần xử trí khẩn trương, theo dõi sát. Bệnh nhân nên nhập viện và theo dõi tại bệnh viện có chuyên khoa tim mạch và cấp cứu.

– Sử dụng các loại thuốc hạ huyết áp đường truyền tĩnh mạch. Việc lựa chọn thuốc phải theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tùy từng trường hợp cụ thể, có xem xét đến các bệnh kèm theo và các tổn thương cơ quan đích của bệnh nhân.

– Sau khi qua cơn tăng huyết áp cấp cứu, bệnh nhân cần tiếp tục được theo dõi và điều trị tăng huyết áp và loại trừ các yếu tố nguy cơ khác.

– Khi bệnh nhân bị tăng huyết áp nên để người bệnh được nghỉ ngơi và thư giãn hoàn toàn. Bệnh nhân không nên nói nhiều bởi vì khi nói, không chỉ thanh quản hoạt động mà các cơ quan khác cũng chịu ảnh hưởng làm huyết áp càng tăng cao.

– Làm thế nào để hạ huyết áp? Sau đó, dùng máy đo huyết áp để xác định mức độ tăng và có biện pháp xử lý phù hợp

– Dùng thuốc: Hiện nay có rất nhiều loại thuốc hạ huyết áp, vì vậy người bệnh cần căn cứ vào các triệu chứng đi kèm và tiểu sử bệnh để sử dụng đúng thuốc. Dùng các loại thuốc hạ áp theo đơn của bác sỹ. Người bệnh có thể uống kết hợp thêm thuốc trấn tĩnh. Người bệnh cần lưu ý, khi chỉ số huyết áp đã trở lại bình thường cần dùng các thuốc hạ áp có tác dụng chậm như Coversyl, Ace, … với liều thấp để ổn định huyết áp lâu dài.

Dùng máy đo huyết áp để xác định mức độ tăng và có biện pháp xử lý phù hợp

Sau khi đã qua cơn tăng huyết áp cấp tính, bệnh nhân cần được đánh giá lại tình trạng toàn thân, các tổn thương cơ quan đích và các yếu tố nguy cơ kèm theo để được theo dõi, tư vấn và điều trị lâu dài, tránh các biến chứng.

Ngoài ra, làm thế nào để hạ huyết áp thì có thể bấm vào các huyệt sau:

Huyệt thái dương (nằm ở cuối mi mắt): Dùng phần mềm của ngón tay day vào huyệt thái dương. Day đi day lại với mức độ mạnh tăng dần.Thực hiện lặp đi lặp lại từ 20-30 lần.

Huyệt ủy trung (ở giữa nếp lằn khoeo chân): Bạn hãy dùng tay phải day bấm huyệt ở chân trái và ngược lại. Thực hiện liên tục mỗi bên 10 lần. Tiếp đó, dùng tay xoa đi xoa lại vùng da xung quanh nóng lên ở cả hai bên chân.

Huyệt dũng tuyền (nằm chính giữa chỗ lõm của gan bàn chân): Dùng ngón tay cái vừa day vừa bấm vào huyệt dũng tuyền. Lặp đi lặp lại động tác khoảng 20 lần.

Bảo Bảo

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Cách Tán Tỉnh Một Chàng Trai Lạnh Lùng? Con Trai Lạnh Lùng Thường Thích Con Gái Như Thế Nào / 2023

1. Tại sao con gái thích con trai lạnh lùng

Ai cũng biết là sự lạnh lùng luôn có sức hấp dẫn nhất định. Nhiều chàng trai không quá nổi bật, nhưng sự lạnh lùng của họ “đốn đổ” rất nhiều con tim. Sự lạnh lùng, ít nói luôn mang một vẻ gì đó rất khó đoán. Con gái sẽ không thể biết được anh ấy đang nghĩ gì, muốn gì và sở thích của anh như thế nào. Bản năng của con người là sự tò mò, thích khám phá và muốn chinh phục những gì mình chưa đạt được. Một tên con trai lạnh lùng sẽ luôn khiến con gái trở nên lúng túng, vì cô nàng không biết được hắn đang nghĩ gì để cư xử cho phải.

Thật bất ngờ khi đa phần những tên con trai lạnh lùng đều có trái tim ấm áp và sống tình cảm, chẳng qua là họ ít khi biểu hiện. Và chính vì trái tim ấm áp ấy được giấu kín và ít bao giờ thể hiện, nên con gái sẽ tìm mọi cách để khơi dậy lại một chút ấm áp từ trong tâm hồn cậu ấy. Đó là chưa kể, những tên con trai lạnh lùng thật sự thường rất hiểu tâm lý con gái và muốn cách cưa đổ chàng trai khó tính là chuyện không hề khó tí nào.

Con trai lạnh lùng thường sống nội tâm, suy nghĩ nhiều, ít thể hiện. Con gái dù là một cô nàng nhí nhảnh hay một cô nàng hiền lành, đều thích một anh chàng chững chạc, nghiêm túc, chứ không phải một anh chàng thích đùa giỡn, thiếu chín chắn, hay làm trò giữa chốn đông người.

Một anh chàng có vẻ ngoài lạnh sẽ hơi kiêu ngạo một chút, bất cần một tí. Chính điều này kiến con gái cảm thấy mình trở nên nhỏ bé và mong manh, muốn được che chở, được dựa dẫm từ chàng trai này. Dù sao thì một chàng trai kiêu ngạo cũng sẽ thú vị hơn một chàng trai yếu đuối, nhút nhát.

Con trai lạnh lùng – thường luôn cố giữ vẻ bề ngoài lạnh như tiền, cứng như sắt đá, thế nhưng, bên trong, khi yêu, lại quan tâm ngta lắm. Chỉ có điều, họ ko muốn thể hiện ra bên ngoài. Một mặt, “lạnh lùng” sẽ giúp người con trai luôn bình tĩnh để giải quyết sự việc nào đó, kẻ cả việc yêu đương.

2. Con trai lạnh lùng thích con gái như thế nào?

Nụ cười tỏa nắng

Người ta bảo: “Một nụ cười có thể khiến một trái tim ngừng đập”, điều đó ý chỉ rằng, những nụ cười luôn là vũ khí có độ sát thương cao nhất của mọi cô gái. Nếu bạn đang thích một chàng trai nào đó, hãy đừng quên gửi cho chàng những nụ cười tươi hơn hoa mỗi lần gặp mặt. Chính nó sẽ khiến chàng tiến lại gần bạn hơn.

Sự trong sáng, ngây thơ

Đừng khiến mình bị gò bó khi cố tỏ ra là một người điềm đạm, chính sự trong sáng và ngây thơ toát ra tự nhiên sẽ khiến chàng muốn được tìm hiểu về bạn nhiều hơn nữa. Chàng yêu con người thật của bạn, yêu những lúc bạn là chính mình, không rào trước ngó sau và luôn làm việc theo cảm tính. Chàng yêu cô gái bé bỏng, hay mè nhèo và “chậm lớn” đấy cô gái ạ!

Chủ động tán tỉnh

Sẽ ra sao nếu bạn là người đi cầm cưa con trai và chàng ở thế bị động nhỉ? Chẳng việc gì phải ngồi đợi đến lúc chàng đến tán mình cả, hãy mạnh dạn lên cô gái! Nếu bạn chưa đủ sức hút để lôi cuốn chàng, vậy thì hãy “bắt buộc” chàng phải để ý đến bạn bằng cách chủ động tán tỉnh. Hẳn rằng kết quả sẽ khiến bạn hài lòng, vì con trai không khó cưa lắm đâu!

Một chút lạnh lùng

Thật ra, con trai ngoài thích sự nhí nhảnh hồn nhiên của các cô gái, còn rất thích những lúc các nàng tỏ vẻ bí ẩn và trốn trong thế giới riêng của mình. Những lúc ấy, nàng tỏ ra khá xa cách, hơi chút lạnh lùng, và nàng không biết rằng chính biểu hiện ấy lại khiến các chàng trai muốn được ôm chầm lấy và bảo vệ nàng ngay.

3. Cách tán tỉnh con trai lạnh lùng khi yêu

Bước 1. Tiếp cận

Trước tiên muốn nhắm đúng mục tiêu, và chinh phục được mục tiêu bạn cần phải học cách tiếp cận mục tiêu. Những anh chàng lạnh lùng thường có điểm yếu của riêng mình, nhưng quan trọng là họ giỏi che giấu. Vì vậy, bạn cần thông minh hơn để tìm ra điểm yếu của chàng rồi theo đó mà tiếp cận chàng.

Bước này cực kỳ quan trọng. Vì chàng sẽ chẳng thế biết bạn là ai, nếu như bạn không chủ động tiếp cận. Còn cách tiếp cận thì có vô vàn, bạn có thể lựa chọn một cách thích hợp với mình. Chẳng hạn như: Nếu bạn là một cô nàng xinh xắn, dễ thương bạn có thể đến cạnh chàng và giả vờ như quên điện thoại, muốn nhờ chàng cho mượn, làm như vậy bạn sẽ đạt được 2 mục đích, vừa tiếp cận được chàng, vừa có số điện thoại của chàng. Chắc chắn chàng sẽ không từ chối lời nhờ của bạn đâu vì bạn là một cô gái xinh xắn.

Nhưng nếu bạn không xinh, đơn giản chỉ là một cô nàng bình thường bạn có thể tiếp cận chàng bằng cách khác như tìm hiểu trước các thông tin về chàng, có thể tiếp cận chàng qua mối quan hệ bạn bè của chàng

Bước 2. Thay đổi cách xưng hô

Lúc đầu có thể bạn sẽ quen với cách xưng hô bạn bè để tránh sự ngượng ngùng cho cả hai, một mối quan hệ bạn bè sẽ khiến cho cả hai tự nhiên, thoải mái hơn. Nhưng nếu muốn “cưa” đổ chàng thì đừng bao giờ dừng lại ở mức bạn bè. Bạn có thể tìm cơ hội thay đổi cách xưng hô bạn bè thành “anh – em”. Hãy cố gắng thông minh để tìm ra cơ hội thay đổi cách xưng hô. Có thể một cuộc cá cược nhỏ cũng giúp bạn thay đổi mối quan hệ .

Bước 3. Thể hiện cá tính

Khi mối quan hệ của hai người đã có những bước phát triển thì lúc này bạn đừng ngần ngại thể hiện cá tính riêng của mình. Những anh chàng lạnh lùng thựa ra trong trái tim họ vẫn có chỗ để dành cho hơi ấm, bề ngoài họ tỏ ra lạnh lùng, nhưng thật tâm họ lại là người khá ôn hòa.Đừng vì chàng là người lạnh lùng mà bạn phải sống khác với bản thân, che giấu tính cách thật của mình. Chàng sẽ cảm thấy những cô nàng có cá tính và sống thật với chính mình có sức hấp dẫn mãnh liệt.

Bước 4. Tạo tình huống

Trong cuộc sống đôi khi bạn phải tự mình tạo ra các tình huống cho hai người, để phát triển mối quan hệ bạn bè tiến lên một bước. Có rất nhiều tình huống cho bạn lựa chọn, bạn có thể nhờ vả chàng một việc gì đó. Vì vốn dĩ con trai lúc nào cũng muốn thể hiện sự ga lăng với con gái, bất kể bạn có là người lạ đi chăng nữa. Hãy hỏi chàng những câu hỏi thắc mắc thường gặp mà bạn chắc là chàng có thể trả lời được, có thể bạn cũng biết nhưng cứ giả ngây thơ một lần xem sao.

Tuy nhiên, tránh trường hợp giả ngây thơ quá mức khiến chàng bực mình. Hoặc tránh hỏi quá nhiều khiến chàng nghĩ bạn thật phiền phức. Nhớ lựa chọn thời điểm thích hợp để tạo tình huống.

Bước 5. Thường xuyên thay đổi tần suất liên lạc với chàng

Có vẻ như lúc này mối quan hệ của hai người đã được củng cố rất nhiều. Bây giờ bạn nên thay đổi chiến lược của mình bằng cách thường xuyên thay đổi tần xuất liên lạc với chàng, cách này khá hiệu quá. Vì có lẽ chàng đang quen với thói quen có sự xuất hiện của bạn, nhưng bỗng một ngày bạn “bỏ rơi” chàng, không còn liên lạc với chàng, hoặc ít nhắn tin, gọi điện hơn… chàng sẽ cảm thấy thiếu đi một cái gì đó, đây là tâm lý chung của con người. Vậy là bạn đã gần đạt được mục đích rồi.

Bước 6. Thêm gia vị cho mối quan hệ

Bước cuối cùng, bạn có thể tìm thêm thật nhiều “gia vị” cho mối quan hệ của mình. Gia vị đó có thể là những lời khen ngợi chàng, hay đôi khi tỏ ra giận dỗi, trách móc vu vơ chàng mặc dù mối quan hệ của bạn vẫn chưa được đặt tên. Nhưng cứ theo bước này, chắc chắn mối quan hệ ấy sẽ nhanh chóng có một cái tên ý nghĩa.

4. Sai lầm của con gái khi tán con trai lạnh lùng ít nói

Kể về những người thích bạn: Đây là một trong những điều tối kị khi bạn ứng xử với chàng trai mà bạn thích. Nó không những không làm tôn lên giá trị của bạn mà còn làm bạn mất điểm trong mắt đối phương. Chàng có thể nghĩ rằng bạn đang khoe khoang chiến tích tình trường của mình và việc anh ấy được bạn thích là may mắn lớn. Anh ấy sẽ chẳng hiểu được ý định tán tỉnh của bạn đâu.

Quá tự tin: Đàn ông thời nay đánh giá cao mẫu phụ nữ tự tin, họ cũng không cực đoan với kiểu “cọc đi tìm trâu” song tự tin thái quá lại làm bạn mất điểm. Khi bạn cho chàng thấy mình vô cùng tự tin, không có bất cứ dấu hiệu bất an nào trước mặt chàng, anh ấy sẽ có cảm giác bị bạn lấn lướt, không thực sự tôn trọng chàng.

Liên tục cười khúc khích: Những ý tưởng tán tỉnh, pha trò của bạn sẽ trở nên vô nghĩa khi bạn liên tục cười đùa, bởi như thế chàng cảm thấy cuộc nói chuyện không còn nghiêm túc nữa. Không những thế, chàng còn nghĩ mình đang bị biến thành trò cười trong mắt bạn. Cười đùa quá nhiều cũng làm đối phương cảm nhận bạn đang giả tạo, cố gắng gây ấn tượng với anh ấy. Mà chẳng ai có ấn tượng tốt với những người giả tạo, nhất là trong những lần gặp gỡ đầu tiên.

Uống quá nhiều bia/rượu: Một số người tiết lộ họ thoải mái, tự tin hơn rất nhiều khi uống một chút bia/rượu trong khi nói chuyện với đối tác. Dùng một chút sẽ không vấn đề gì, nhưng hãy thử tưởng tượng bạn biến thành cô gái say xỉn, mất kiểm soát ngay trước mặt chàng trai mà bạn thích thì anh ấy sẽ cảm nhận ra sao? Kế hoạch tán tỉnh của bạn sẽ đổ bể ngay từ đầu nếu bạn mắc phải sai lầm này đấy

Quan tâm thái quá: Thể hiện sự quan tâm của bạn đối với những gì chàng nói, chăm chú lắng nghe chàng, đó là điều cần thiết trong cách ứng xử để tạo sự kết nối giữa hai tâm hồn. Tuy nhiên, khi sự quan tâm đi đến mức thái quá, điều gì chàng nói bạn cũng hỏi lại và hỏi rất kĩ, bày tỏ sự tán thành nhiệt tình… nghĩa là bạn đã mất tự chủ khi có ý định tán tỉnh chàng. Bạn nên nhớ, một trong những lưu ý quan trọng trong nghệ thuật tán tỉnh đó là luôn là chính mình.

Nói dối: Đừng nghĩ rằng trong những lần gặp mặt đầu tiên thì người ấy không tài nào phát hiện ra bạn đã nói dối những gì. Nói dối là một trong những điều tồi tệ nhất, nó có thể làm hỏng mối quan hệ đang có khởi đầu tốt đẹp. Nếu bạn muốn chinh phục trái tim chàng, không có cách nào khác ngoài sự chân thành.

Cơn Cao Huyết Áp Đột Ngột, Bạn Đã Xử Trí Đúng Cách? / 2023

Không ít người bệnh cao huyết áp trong quá trình điều trị bệnh thường gặp các biến chứng do cao huyết áp gây nên, trong đó có cơn cao huyết cao đột ngột. Nhiều người bệnh cũng như người thân cảm thấy rất lo lắng với tình trạng này. Vậy cơn cao huyết áp là gì? Khi lên cơn cao huyết áp người bệnh có biểu hiện gì? Có cách nào để giải quyết được tình trạng trên hay không? Bài viết này sẽ cùng bạn đọc giải quyết những thắc mắc trên.

Cao huyết áp là gì?

Huyết áp được hiểu là áp lực của dòng máu chảy lên thành mạch, áp lực máu càng cao thì huyết áp càng cao và ngược lại.

Ở người bình thường số đo huyết áp trong khoảng 120/90mmHg, nếu số đo huyết áp vượt mức 140/90mmHg ở 1 trong 2 hoặc cả 2 chỉ số thì bạn sẽ được kết luận là huyết áp cao. Người bệnh cao huyết áp thì số đo huyết áp có xu hướng tăng lên theo thời gian.

Nguyên nhân nào khiến bạn lên cơn cao huyết áp đột ngột

Một số nguyên nhân sau có thể làm cho bạn lên cao huyết áp đột ngột

Quên uống thuốc: Đây là nguyên nhân thường gặp nhất, do bệnh nhân cao tuổi hay quên.

Trạng thái bị kích động, giận giữ, sốc do nhiều nguyên nhân.

Thay đổi thói quen ăn uống: Ăn mặn hơn, uống rượu bia, chất có cồn, nước có ga, cà phê.

Chế độ tập luyện bị đảo lộn: Người bệnh tự tăng cường độ tập luyện, thực hiện nhiều động tác khó.

Làm gì khi người bệnh lên cơn cao huyết áp đột ngột

Dấu hiệu nào cho thấy bạn đang lên cao huyết áp đột ngột

Cơn cao huyết áp đột ngột xảy ra khi số đo huyết áp của bạn đột ngột tăng cao quá mức bình thường, thậm chí lên tới 160/110mmHg ở các chỉ số trong một thời gian ngắn. Đây là một trong biến chứng hay gặp ở người cao huyết áp, nguy cơ tai biến xảy ra là rất cao.

Những dấu hiệu nhận biết một người lên cơn cao huyết áp đột ngột:

Ban đầu, người bệnh có nhiều biểu hiện toàn thân: Nóng bừng, hồi hộp, tim đập nhanh, run rẩy chân tay…

 Chảy máu cam: Mạch máu niêm mạc mũi chịu áp lực lớn và vỡ ra, khiến máu cam chảy, khó cầm.

Đầu đau nhức, choáng váng, xây xẩm mặt mày, buồn nôn: Do tăng áp lực mạch máu não, dấu hiệu liệt thần kinh khu trú làm người bệnh khó nói, khó đi lại.

Mắt nhìn mờ, trong mắt các mạch máu nhỏ giãn ra, làm cho giác mạc đỏ lên. Mặt nóng đỏ, do máu động mạch được tưới nhiều hơn.

Tim đập nhanh, hồi hộp, có cơn đau thắt ngực.

Xử trí ban đầu sẽ rất quan trọng với bạn

Xử trí ban đầu với người bệnh lên cơn cao huyết áp đột ngột là bước vô cùng quan trọng đặc biệt là bệnh nhân cao huyết áp lâu năm, khó điều chỉnh huyết áp. Nếu không có những bước xử trí tốt, bạn sẽ phải đối mặt với những tai biến nguy hiểm như: Phình vỡ động mạch não(tai biến mạch máu não), nhồi máu cơ tim, mù lòa…

Để có những bước xử trí tốt, bạn cũng như những người thân trong gia đình cần phải được trang bị kỹ năng và phương tiện xử trí theo khuyến cáo của bác sĩ. Đa số các trường hợp lên cơn cao huyết áp đột ngột đều do người thân của người bệnh xử trí, vì tình trạng của bệnh nhân lúc này rất nguy hiểm, người bệnh sẽ không có được sự bình tĩnh cần thiết để thực hiện cấp cứu hiệu quả

➤ Gọi ngay người thân giúp đỡ, nếu có điều kiện gọi số 115 để được cấp cứu nhanh chóng.

➤ Nếu bạn là người lên cơn cao huyết áp hãy chủ động thả lỏng cơ thể, giữ bình tĩnh, ra dấu hiệu cho người thân và gọi cấp cứu.

➤ Ban đầu, lập tức đo huyết áp cho bản thân (dùng máy đo huyết áp điện tử) để xác định và phân biệt với những nguyên nhân khác. Nếu huyết áp cao so với mức bình thường của bệnh nhân thì bắt đầu những bước sơ cứu tiếp theo.

➤ Đối chiếu với những nguyên nhân ở phần trên, nếu nguyên nhân nào mà loại bỏ được thì lập tức loại bỏ tác nhân đó hoặc báo cáo lại với bác sĩ.

➤ Đặt người bạn ngồi hoặc nằm kê cao gối, không để chân cao hơn đầu vì máu sẽ dồn lên não, tăng áp lực lên mạch máu não. Mở cửa sổ, đặt mình hoặc người thân ở vị trí thông thoáng, dễ thở.

➤ Tìm thuốc hạ áp của mình, uống ngay lập tức nếu bạn còn tỉnh táo. Với trường hợp người bệnh đã li bì, mê sảng, tuyệt đối không cho ăn, uống bất cứ thứ gì vì có thể làm tắc đường thở dẫn đến suy hô hấp và tử vong.

➤ Tiếp tục theo dõi và gọi người trợ giúp đưa bạn đi cấp cứu, lấy hết các loại thuốc của mình, giấy kê đơn để bác sĩ kiểm tra. Khi bạn hoặc người thân dù đã có những dấu hiệu qua cơn nguy kịch thì vẫn phải đến bệnh viện để kiểm tra.

Gọi cấp cứu 115 càng nhanh càng tốt.

Không tự ý sử dụng thuốc hạ áp cấp tốc cho người bệnh.

Không lay, giật tóc, bấm nhân trung của bệnh nhân.

Những bước xử trí ban đầu cho người bệnh là vô cùng quan trọng, xử trí đúng và kịp thời sẽ tránh được nguy cơ tai biến cho bạn và người thân. Mỗi người cần trang bị những kỹ năng cho bản thân để áp dụng trong những tình huống khẩn cấp, hiểu được sự nguy hiểm của cơn tăng huyết áp đột ngột sẽ giúp các bước xử trí được nhanh hơn, mạch lạc hơn.

Cơn cao huyết áp đột ngột nguy hiểm như thế nào?

Cao huyết áp là bệnh lý mạn tính phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị tốt, huyết áp sẽ có xu hướng tăng cao, cơ thể sẽ có sự thích ứng để tự bảo vệ khỏi các tai biến có thể xảy ra. Trong khi đó cơn cao huyết áp đột ngột thì nguy hiểm hơn rất nhiều, cơ thể không có khả năng thích ứng được sự biến đổi đột ngột, xảy ra nhanh, của cơn tăng huyết áp, đặc biệt ở những người bệnh nặng.

Khi bạn đã mắc cao huyết áp lâu năm thì càng nguy hiểm hơn, khi mà bệnh đã ảnh hưởng đến các cơ quan khác: Não, thận, gan, tim…Nếu có cơn cao huyết áp đột ngột sẽ vô cùng khó lường với hậu quả của nó.

Tai biến đột quỵ: Tai biến mạch máu não, áp lực của dòng máu lên não tăng đột ngột, làm phình, vỡ động mạch, máu chảy vào các não thất gây tăng áp lực nội sọ. Dẫn đến liệt thần kinh khu trú, liệt méo miệng…Mức độ nặng sẽ gây tử vong ngay lập tức.

Nhồi máu cơ tim: Với nền bệnh cao huyết áp sẵn có, các mảng xơ vữa đọng lại trên thành động mạch, cơn cao huyết áp làm ngắt dòng máu nuôi tim. Từ đó, gây nhồi máu cơ tim.

Biến chứng giảm thị lực, mù lòa: Mạch máu niêm mạc mũi, mắt đều do một động mạch chi phối. Khi huyết áp quá cao, mạch máu căng ra, đè vào các dây thần kinh bên cạnh gây giảm thị lực, thậm chí vỡ mạch máu, mắt không có mạch máu nuôi dưỡng có thể dẫn tới mù lòa.

Biến chứng suy thận cấp: Lượng máu đổ về thận quá lớn với áp lực cao, làm cho thận làm việc quá mức dẫn tới suy thận cấp, khi đó các chất độc không được lọc khỏi máu theo đúng chức phận của thận, sẽ gây ngộ độc cho cơ thể.

Mạch máu ngoại vi ở cái đầu ngón tay, ngón chân có hiện tượng phình to, giãn ra. Sau cơn cao huyết áp đột ngột sẽ gây hạ huyết áp, một biến chứng cũng nguy hiểm không kém.

Dự phòng cơn cao huyết áp như thế nào?

Điều trị cao huyết áp, giữ cho huyết áp luôn ổn định bằng việc thay đổi thói quen ăn uống, tập luyện. Quan trọng hơn là tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn dùng thuốc của bác sĩ nếu bạn đã từng lên cơn cao huyết áp đột ngột. Có như vậy dự phòng các cơn tăng huyết áp kịch phát mới hiệu quả.

Uống thuốc đúng chỉ định: Cả về thời gian và liều lượng, nếu người bệnh quên uống thuốc, khả năng lên cơ cao huyết áp là rất cao. Bạn nên để thuốc tại vị trí dễ tìm, dễ lấy, có hướng dẫn sử dụng cho người hay quên.

Điều chỉnh lượng muối trong khẩu phần ăn: Natri có trong muối là một trong những chất dễ làm huyết áp tăng cao, do vậy bạn nên giảm lượng muối ăn hằng ngày. Ở người bệnh nặng, thậm chí là không sử dụng muối trong bữa ăn.

Tập luyện thể dục, dưỡng sinh: Tập luyện điều độ giúp cơ thể thích nghi tốt hơn với những sự thay đổi của huyết áp, tăng cường miễn dịch, sức đề kháng và khả năng chịu đựng của cơ thể. Giữ tinh thần thoải mái, tránh những lo lắng, kích động không đáng có, giảm thiểu stress.

Theo dõi huyết áp tại nhà: Để dự phòng những cơn cao huyết áp đột ngột bạn nên trang bị cho mình một chiếc máy đo huyết áp để thường xuyên theo dõi được sự thay đổi của huyết áp ngay tại nhà. Với mức giá từ 650.000đ đến khoảng 2 triệu đồng bạn hoàn toàn có thể trang bị cho mình một chiếc máy đo huyết áp Omron. Omron là thương hiệu số 1 về máy đo huyết áp trên Thế Giới đang được rất nhiều người dùng lựa chọn bởi nó rất dễ sử dụng và mang lại kết quả chính xác cao.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, dự phòng cơn cao huyết áp đột ngột dưới sự hướng dẫn của thầy thuốc sẽ mang lại hiệu quả tích hơn nhiều so với việc chữa trị những tai biến xảy ra

.

Bạn hãy lắng nghe lời khuyên từ chuyên gia

Lời kết

Những thông tin mà bài viết đã cung cấp vừa rồi hy vọng sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho bạn cũng như người thân, đặc biệt là những bệnh nhân mắc chứng cao huyết áp lâu năm, đã từng lên cơn cao huyết áp kịch phát. Áp dụng những hướng dẫn trên, thực hiện đúng các bước sơ cứu để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người trong gia đình.

Bạn đang xem bài viết Chàng Đột Ngột Lạnh Nhạt Nên Chia Sẻ Như Thế Nào? / 2023 trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!