Xem Nhiều 11/2022 #️ Cậu Bé 3 Tuổi Nói Tiếng Anh Như Gió, Có Trí Nhớ Kinh Ngạc, Bố Tiết Lộ Bí Quyết Giúp Con Tự Học Phụ Huynh Nào Cũng Có Thể Làm Theo / 2023 # Top 20 Trend | Kichcauhocvan.net

Xem Nhiều 11/2022 # Cậu Bé 3 Tuổi Nói Tiếng Anh Như Gió, Có Trí Nhớ Kinh Ngạc, Bố Tiết Lộ Bí Quyết Giúp Con Tự Học Phụ Huynh Nào Cũng Có Thể Làm Theo / 2023 # Top 20 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cậu Bé 3 Tuổi Nói Tiếng Anh Như Gió, Có Trí Nhớ Kinh Ngạc, Bố Tiết Lộ Bí Quyết Giúp Con Tự Học Phụ Huynh Nào Cũng Có Thể Làm Theo / 2023 mới nhất trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Suốt những năm tự mày mò để học và dạy con, anh Hoàng Dũng đã nhận được “quả ngọt” khi con trai có thể nói tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ 2.

Bé Hồ Thiên Phúc (thôn Thượng Giang, xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) sinh năm 2017, nhưng đã nói chuyện thuần thục bằng tiếng Anh và đọc các sách tiếng Anh phức tạp so với độ tuổi. Đây là quá trình tự học miệt mài của cả bé và ba mình trong suốt 3 năm đầu đời.

Tự học và chập chững dạy con tiếng Anh từ lúc lên 1 tuổi

23 tháng, Tin (tên thân mật của bé Thiên Phúc) đã nhận biết được quốc kỳ của hơn 120 nước và phát âm được bằng tiếng Anh, trong đó có một số quốc gia tên rất dài. Thiên Phúc còn có khả năng ghi nhớ hơn 200 loài động, thực vật xung quanh mình và nhận biết được các con số từ 0 đến 100.

Theo anh Hoàng Dũng, bố bé Tin, khi con 1 tuổi anh đãâm thầm cho con làm quen từ vựng thông qua luyện nghe: “Nguồn nghe thì có rất nhiều, từ các bài hát tiếng Anh đơn giản trên YouTube, các câu chuyện cổ tích đầy màu sắc trong trẻo lung linh nhưng đầy ý nghĩa nhân văn, các cuốn sách và tranh bằng tiếng Anh… Quá trình này giúp con tự bơm vốn từ cho chính mình một cách tự nhiên, đợi đúng thời điểm là con sẽ nói được.

Mình duy trì việc này đều đặn mỗi ngày 30 đến 60 phút, tuỳ theo tâm trạng và phản ứng của bé ngày hôm đó, vào một khung giờ cố định trong ngày. Việc này giúp con tạo dựng thói quen và cũng là một hình thức kích thích sự hứng thú cho con, ngày nào tới khung giờ đó mà chưa kịp được ba cho nghe là con biết nhắc ba liền”.

Đến năm 2,5 tuổi, Tin mới chỉ nói được bập bẹ nhưng lên 3 tuổi, bé nói tiếng Anh thuần thục với ba và với những ai sử dụng tiếng Anh. Bên cạnh đó, Tin có thể đọc được các loại sách tiếng Anh phức tạp so với độ tuổi. Bé nhận diện được mặt chữ và hiểu được nghĩa thực sự của chúng chứ không hề đọc vẹt.

“Khi ba đọc cuốn sách tiếng Anh nào là cháu ghi nhớ rất nhanh và sẽ đọc lại toàn bộ cuốn đó. Có hôm đọc cháu nghe 5 cuốn liền, cháu đọc lại cả 5 cuốn, hai vợ chồng rất ngạc nhiên”, anh Dũng chia sẻ.

Theo anh Dũng, có 4 giai đoạn trẻ sẽ trải qua khi bắt đầu học tiếng Anh:

1. Giai đoạn nạp vốn từ thông qua nghe, luyện nghe từ nhạc, video, sách, tranh, truyện…

2. Giai đoạn trẻ bắt chước theo ngôn từ được nạp từ giai đoạn 1 để nói.

3. Giai đoạn tư duy ngôn ngữ: tự diễn đạt điều mình muốn nói bằng ngôn ngữ.

4. Giai đoạn tư duy sâu: sử dụng ngôn ngữ đa dạng, linh hoạt, thành thục.

“Con mình 3 tuổi, bé đang ở giai đoạn 3 và đầu giai đoạn 4. Với mình như vậy đã là rất hài lòng, vì tất cả là từ tinh thần tự học của con chứ không theo một trung tâm đắt tiền nào cả”, anh Dũng nói.

3 năm đồng hành cùng con là 3 năm người bố này cũng tự học miệt mài. Anh cho rằng, mọi vốn liếng, kiến thức, kinh nghiệm hiện tại của mình đều đến từ việc dạy con.

Bí quyết lớn nhất: Đồng hành và Kiên nhẫn

“Bài học mà mình tự rút ra cho chính mình sau hành trình 3 năm đầu đời đồng hành tiếng Anh cùng con đó chính là sự kiên nhẫn. Trồng cây cần thời gian còn nuôi con là cả một quá trình. Điều quan trọng là ba mẹ hãy kiên trì, học cùng con thay vì ném điện thoại hoặc máy tính bảng cho con. Quá trình đồng hành sẽ tạo ra sự tương tác tốt nhất. Bản thân mình dù lúc đó vì công việc nên vợ và con ở một nơi còn mình ở 1 nơi (Huế và Quảng Bình) nhưng hằng ngày mình vẫn đều đặn gọi video để trò chuyện, đọc sách cùng con. Giai đoạn đầu đời định hình tính cách, ý thức và thói quen cho trẻ nên mình cực kỳ coi trọng việc luyện tập thường xuyên cùng con. Vợ chồng mình phân chia công việc: chồng dạy tiếng Anh còn vợ dạy tiếng Việt nên con có thể nói song song hai thứ tiếng tùy ngữ cảnh mà không bị loạn ngôn. Đừng quá lo lắng và so sánh con mình với con các gia đình khác, vì mỗi đứa trẻ có một quá trình tiếp nhận khác nhau. Nhưng mình tin thành quả sẽ đến từ sự nỗ lực và kiên trì của chính những người làm cha mẹ.”

Anh Dũng chia sẻ thêm: “Bí quyết dạy tiếng Anh cho con của mình cũng khá đơn giản: hãy tập trung vào việc bơm vốn từ cho trẻ thông qua luyện nghe, khi nào trẻ tích lũy đủ thì sẽ tự nói được. Nghe – nói – đọc – viết, đây là một quy trình cơ bản, tất nhiên ở mỗi bé có thể có sự điều chỉnh cho phù hợp. Còn việc lúc nào nghe đủ để con nói được thì việc này hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng của quá trình bơm vốn từ cho con của chính người đồng hành”.

Vai trò của thai giáo

Bên cạnh đó, anh cũng rất tích cực nói chuyện với con như xoa bụng và trò chuyện, hỏi han xem bé có khỏe không, thường xuyên nói với bé là ba rất là yêu bé, chào hỏi bé khi đi làm và đi về nhà… Đồng thời đọc Ehon, đọc truyện thiếu nhi cho bé nghe trước giờ đi ngủ hoặc là vào thời gian rảnh rỗi.

“Thực sự nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khi sinh ra bé vẫn nhớ những ký ức đã từng được mẹ nói, mẹ nhìn khi còn mang thai. Với Tin, mình thấy biểu hiện rõ nhất ở con mình đó là khả năng ghi nhớ cực nhanh các thông tin mà con học được. Còn việc thực hiện thai giáo có hiệu quả hay không có lẽ sẽ tùy thuộc vào sự bền bỉ, chăm chỉ và nhẫn nại của mỗi người”.

3 tuổi, hầu như bé Tin không bị vấp, ngắc ngứ khi diễn đạt tiếng Anh bằng lời nói ra bên ngoài. “Nhưng với mình, mục đích chính không phải để ‘biến’ con nổi bật hơn người mà là giúp con có được cái tâm yêu thương và một thái độ sống vui vẻ tích cực. Đó là lý do mình đánh giá cao và áp dụng việc thai giáo sớm cho con”.

“Môi trường chúng ta mang đến giống như nguồn nước sạch hoặc bẩn, miếng bọt biển sẽ thấm hút tất cả, não bộ của trẻ cũng như vậy. Vậy nên việc mình cho trẻ thấm hút cái gì và như thế nào đều do chính các bậc làm cha mẹ quyết định, nói rộng ra là tương lai con trẻ nằm trong tay chính ba mẹ chúng”, anh Dũng bày tỏ.

Ông Bố Có Con Nhỏ “Nói Tiếng Anh Như Gió” Chia Sẻ Bí Quyết Dạy Con Để Không Bị “Loạn Ngữ” / 2023

Từ khi 4 tuổi, bé Khánh Linh (Hà Nội) có thể nói tiếng Anh như người bản xứ. Khi ở với bố hay gặp người nước ngoài, bé nói tiếng Anh trôi chảy. Ngay sau đó, bé có thể quay sang mẹ và mọi người nói tiếng Việt một cách tự nhiên.

Để có được “thành quả” này, anh Đào Xuân Hoàng – tác giả phần mềm học tiếng Anh Monkey Junior, bố của bé Khánh Linh – đã kiên trì đồng hành, dạy tiếng Anh cho con ngay từ khi con được vài tháng tuổi.

Vợ chồng anh quy ước, bố sẽ nói chuyện bằng tiếng Anh với con và mẹ sẽ nói chuyện, dạy con nói tiếng Việt. Cứ thế, hai ngôn ngữ nãy “thấm” vào Khánh Linh một cách tự nhiên.

Your browser does not support the video tag.

Những ngày qua, khi các phương tiện truyền thông đăng thông “, thu hút sự quan tâm và tâm lý hoang mang của không ít phụ huynh, anh Hoàng cho biết mình ngạc nhiên và buồn. tin “Trẻ học tiếng Anh sớm sẽ chậm nói tiếng Việt”, hay “học tiếng Anh sớm sẽ dẫn đến rối loạn ngôn ngữ

Lý do là sau nhiều năm học ở nước ngoài, anh Hoàng gặp rất nhiều trẻ con lai có thể nói thành thạo 3 ngôn ngữ từ khi còn rất nhỏ, do tiếp xúc với các thứ tiếng của bố mẹ. Các bé này không hề có chuyện “loạn ngôn ngữ”.

“Là người có con nhỏ, đã từng du học và làm về giáo dục nhiều năm, thú thật tôi quá buồn khi đọc những bàn luận, chia sẻ đầy sợ hãi đó của các bố mẹ.

Chẳng có bố mẹ nào không lo lắng cho con, nhưng hãy lo bằng sự hiểu biết, chứ đừng lo theo phong trào” – anh Đào Xuân Hoàng chia sẻ và đưa ra một số kinh nghiệm cho phụ huynh từ thực tế dạy con Học ngoại ngữ của mình:

Học ngôn ngữ càng sớm càng tốt

Dẫn lời Giáo sư Patricia Kuhl – Giám đốc điều hành Viện nghiên cứu não bộ trẻ em thuộc Đại học Washington (Mỹ), anh Đào Xuân Hoàng cho rằng khoa học đã chứng minh não bộ của trẻ giống như một cỗ máy học tập hoàn hảo. Não bộ của trẻ giúp trẻ học ngoại ngữ tốt nhất ở thời điểm từ 0 – 3 tuổi.

Ngay từ khi sinh ra, trẻ đã có năng lực nhận biết và phân biệt âm của tất cả ngôn ngữ trên thế giới. Và năng lực này ngày một giảm dần theo thời gian.

Chính vì vậy, việc trẻ học hai hay nhiều ngôn ngữ cùng lúc ngay từ khi còn nhỏ hoàn toàn không đem lại tác động tiêu cực như nhiều phụ huynh lầm tưởng.

Hấp thu và lĩnh hội nhiều ngôn ngữ cùng lúc là quá trình tuyệt diệu nhất mà bộ não con người có thể làm được và trẻ nhỏ từ 0-3 tuổi là những người làm việc này tốt nhất.

Bố mẹ là người thầy tốt nhất chứ không phải Youtube

Học ngoại ngữ càng sớm càng tốt, nhưng theo kinh nghiệm của anh Đào Xuân Hoàng, cha mẹ phải luôn đồng hành cùng con.

“Dù biết hay không biết tiếng Anh, bố mẹ mới chính là người thầy đầu tiên và tốt nhất để cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh cũng như dạy trẻ mọi kiến thức và kỹ năng khác trong cuộc sống. Bố mẹ là người chọn ra phương pháp và công cụ cho trẻ. Quan trọng hơn, sự đồng hành, kiểm soát, hỗ trợ và động viên từ cha mẹ mới đem lại hiệu quả cao nhất.

Theo nghiên cứu tổng hợp từ Baby Center – Trang thông tin làm cha mẹ uy tín nhất thế giới, trẻ dưới 3 tuổi gần như không thể học được ngoại ngữ chỉ bằng việc xem Youtube.

Thậm chí, nghiên cứu còn chỉ ra trẻ 4 tuổi càng xem TV hoặc Youtube nhiều, năng lực nói của trẻ càng giảm do hoạt động thụ động này cản trở thời gian và không gian cho trẻ được trò chuyện với những người xung quanh!

Tuy nhiên, bài nghiên cứu cũng khẳng định, trẻ nhỏ dưới 3 tuổi vẫn có thể học ngoại ngữ khi xem TV, Youtube hoặc các chương trình giáo dục uy tín trên các thiết bị di động, nhưng phải được xem cùng bố mẹ và được bố mẹ liên tục lặp lại, củng cố ngôn ngữ trong cuộc sống thực tế”- cha đẻ phần mềm học tiếng Anh Monkey Junior chia sẻ.

Anh Hoàng cũng cho rằng bố mẹ hãy làm bạn với con nhiều hơn YouTube, nhưng đừng chặn mất con đường tiến vào thế giới rộng lớn này bằng ngoại ngữ, của con mình. Chỉ có tiếp xúc với tiếng Anh sớm, thì nó mới trở thành ngôn ngữ thứ 2, giúp trẻ có thêm cơ hội trong thời kỳ hội nhập.

Bí Quyết Dạy Con 4 Tuổi Nói Tiếng Anh Như Gió Nhờ Phương Pháp Giáo Dục “Homeschooling” / 2023

Homeschooling không đơn thuần là ở nhà trông con, mà chị Phương muốn nghỉ làm ở nhà để cùng con lớn khôn mỗi ngày, được hiểu con hơn, được cho con nhiều hơn, không chỉ là sự quan tâm yêu thương gắn bó, mà còn giúp con tự tin phát triển bằng việc dạy kiến thức và kỹ năng về cuộc sống quanh mình.

Điều đặc biệt hơn, mọi người sẽ vô cùng ngạc nhiên khi bé Bư chỉ mới 4 tuổi đã nói tiếng Anh như gió, giao tiếp với mẹ lưu loát và có vốn từ vựng khá phong phú. Bé Siêu Tăm cũng đã bắt đầu nhận diện được một số từ, nói được nhiều từ tiếng Anh nhờ có được môi trường giao tiếp tuyệt vời giữa ba mẹ con.

Cùng trò chuyện với bà mẹ đảm Đặng Nam Phương để nghe chị chia sẻ nhiều kinh nghiệm hữu ích từ việc dạy con ở nhà.

– PV: Chị có thể giới thiệu một chút về bản thân và cuộc sống hiện tại?

– Đặng Nam Phương: Mình năm nay 28 tuổi, có 2 bé gái là bé Bư (4 tuổi) và bé Siêu Tăm (1 tuổi). Trước đây, mình du học ở Mỹ, rồi về nước năm 2010. Sau đó công việc chính của mình là dạy tiếng Anh giao tiếp và phát âm cho đối tượng sinh viên, người đi làm. Mình cũng có chút kinh nghiệm làm việc với trẻ em ở nhiều độ tuổi. Hiện tại, mình đã nghỉ làm hoàn toàn để trông và dạy các con tại nhà được một năm.

– Chị có thể chia sẻ một chút về quyết định nghỉ làm ở nhà chăm con và dạy con?

– Sau khi nghe lời khuyên của một người bạn hồi bé Bư được 14 tháng, mình quyết định dạy tiếng Anh cho con tại nhà. Mong muốn dạy tiếng Anh thành công cho con đã khiến mình bắt đầu với các tài liệu tiếng Anh về dạy trẻ đa ngôn ngữ từ sớm.

Tiếp theo là các đặc điểm phát triển tự nhiên của trẻ qua từng giai đoạn về các phương diện bao gồm ngôn ngữ, cảm xúc, nhận thức, cơ thể,…; các cách dạy – học và cách thức tương tác hiệu quả với trẻ em theo kiến thức khoa học cập nhật nhất của phương Tây hiện giờ.

Những hiểu biết này và việc dạy tiếng Anh cho con đã thay đổi hoàn toàn cách mình nhìn nhận giáo dục, dẫn đến kết quả mình quyết định ở nhà chăm và dạy con. Các con cần sự chăm sóc, quan tâm, hướng dẫn của cha mẹ, đặc biệt trong những năm đầu đời, để cảm thấy được chú ý, yêu thương, trân trọng. Đây là nền tảng quan trọng cho phát triển não và phát triển nhân cách, để lại ảnh hưởng lâu dài suốt cuộc đời.

– Dạy con theo phương pháp Homeschooling khá mới mẻ với các bà mẹ Việt, cơ duyên nào giúp chị chọn lựa phương pháp này để dạy con?

– Hồi bé Bư được khoảng 2 tuổi, mình có may mắn gặp một người bạn Úc tên là Sarah có ý định homeschool con ở nhà. Sarah có con bằng tuổi Bư. Khi ấy, Sarah cũng chỉ vô tình nói đến chuyện giáo dục con tại nhà, chứ không có ý định thuyết phục gì mình. Nhưng sau hôm đó, mình suy nghĩ nhiều và tự đặt ra câu hỏi: Sao lại không nhỉ?

Hơn nữa, Homeschooling còn là một lối sống với gia đình mình, chứ không chỉ là cách dạy con. Nhiều khi trẻ con chỉ cần được thở và được bố mẹ dành thời gian cho là có thể tự nhận ra rất nhiều điều, chứ không cần ai phải dạy chúng. Việc học diễn ra khi trẻ con thay đổi nhận thức và thay đổi này sẽ diễn ra rất tự nhiên nếu phụ huynh tin tưởng con.

– Chị đã bắt đầu như thế nào với phương pháp Homeschooling?

– Mình bắt đầu với việc dạy tiếng Anh, từ trước khi mình biết Homeschooling là gì. Vì vậy, khi tìm hiểu kĩ hơn thì không có gì khó để hiểu cách thức dạy con tại nhà. Nói vậy thôi, chứ homeschooling cũng chỉ có nghĩa là dạy con tại nhà và dạy con tại nhà cũng có rất, rất nhiều cách tiếp cận, chọn lựa cách nào là ở cha mẹ.

Sau một hồi tìm hiểu, mình quyết định theo Unschooling, một nhánh của Homeschooling. Unschooling là đặt niềm tin vào trẻ, nhạy cảm với các dấu hiệu ở trẻ để biết nội dung nào là phù hợp với từng giai đoạn nhận thức, phát triển cũng như tính cách và thiên hướng của trẻ.

Nếu bạn đã từng nghe phương pháp ăn dặm bé chỉ huy (baby-led weaning, viết tắt là BLW), thì có thể hiểu Unschooling chính là giáo dục bé chỉ huy. Vai trò của cha mẹ là cho trẻ các lựa chọn, việc của trẻ là chọn và cũng có thể từ chối.

– So với việc đưa con đi nhà trẻ như các mẹ vẫn thường làm, chị cảm thấy phương pháp Homeschooling có ưu điểm và nhược điểm gì?

Homeschooling theo cách Unschooling cho trẻ rất nhiều quyền quyết định. Trẻ được chơi, được học theo cách thích hợp nhất với trẻ: thời lượng tùy trẻ, cách thức phải được cha mẹ điều chỉnh – việc này thực ra không hề khó khi cha mẹ thực sự muốn giáo dục trẻ! Tất cả các nhu cầu của trẻ đều được cân nhắc: cảm xúc của trẻ được chú ý, ý thích và mong muốn của trẻ góp phần quyết định nội dung học và cách thức học.

Nếu cách tiếp cận không ổn, nội dung không phù hợp (quá khó, quá trừu tượng, trẻ không thích), hoặc thời điểm trong ngày sai (lúc trẻ đang khó chịu, không ở trong tâm trạng học), cha mẹ có thể điều chỉnh ngay lập tức.

Không có một khung chương trình cứng nhắc hay bất kì một tiêu chí nào để đánh giá trẻ là giỏi hay không giỏi, nhanh hay chậm, thông minh hay không. Tất cả là để đứa trẻ được vui vẻ phát triển theo tốc độ phù hợp nhất, học theo cách tự nhiên nhất và được thể hiện bản thân một cách chân thật nhất.

Mình không có ý nói Unschooling là hoàn hảo. Phương pháp ra sao là tùy ở người áp dụng. Một điều chắc chắn là cha mẹ sẽ phải dành thời gian nhiều cho con, liên tục phải tự học hỏi, bớt nhiều thời gian đi làm. Tài chính có thể có chút eo hẹp. Nhưng thay vào đó, cha mẹ hiểu con và con hiểu cha mẹ – đây là yếu tố quan trọng giúp gia đình hạnh phúc, đặc biệt đứa trẻ hạnh phúc để nó có thể phát triển tốt.

Stress rất hại cho phát triển não và stress có thể do nhiều nguyên nhân: trẻ không được lắng nghe, cảm thấy cha mẹ không hiểu trẻ, cảm thấy không được quan tâm đủ, phải học quá sức, không được vận động hay chơi đủ, bị bắt ép nhiều việc…

Homeschooling có thể là con dao hai lưỡi. Nếu cha mẹ quyết tâm và hiểu biết, thành quả có thể rất cao. Nhưng nếu không đủ quyết tâm, không có đủ kiến thức trong nuôi dạy trẻ, không tự cập nhật, thì mình không chắc chắn lắm kết quả sẽ như thế nào.

Homeschooling cũng sẽ đòi hỏi cha mẹ phải chủ động tìm bạn bè cho con chơi cùng. Việc này có thể sẽ gây khó khăn đôi chút so với khi các bé được đi nhà trẻ, mẫu giáo.

Homeschooling đòi hỏi cha mẹ phải cực kì chủ động trong việc giáo dục con. Công sức bỏ vào là rất lớn, thành quả cũng có thể ngang bằng, hoặc thậm chí vượt trội so với các lớp học thông thường.

Với khoảng 20 nghìn đồng, chị Phương mua những cục nam châm nhiều màu sắc ở văn phòng phẩm. Chị và con có thể tạo ra một số trò chơi mà học vui vẻ. Ví dụ như cùng nhau xếp nam châm thành hình các con số hoặc chữ cái trên cửa tủ lạnh. Bố mẹ có thể dán băng dính giấy xuống sàn để tạo nên các ô nhảy cho con trong nhà. Đối với trẻ chưa biết số hoặc chữ, bạn cũng có thể viết thêm số hoặc chữ bằng băng dính và nhân cơ hội để dạy con. Để giúp trẻ tập đọc, bạn có thể hỏi con các từ chúng muốn học và tự viết lên giấy nhiều màu. Với một cuộn băng dính, hãy để trẻ giúp bạn dán quanh nhà những chỗ trẻ muốn (tất nhiên là với sự cho phép của bạn). Thi thoảng hãy hỏi trẻ về các từ đã viết. nếu trẻ không nhớ, hãy giúp trẻ! Khi đã làm quen với chữ qua các bộ chữ, hoạt động xếp chữ và đọc từ dán quanh nhà, trẻ sẽ có khả năng nhận diện khá nhiều chữ. Khi đó, bạn hãy tự thiết kế một bài tập đọc dựa vào các từ trẻ đã biết, với nhân vật chính là trẻ. Hãy chỉ chữ, đọc cùng trẻ và để trẻ “minh họa” với finger paint (loại màu dùng tay trực tiếp để vẽ, hoàn toàn an toàn có bán ở một số hiệu sách)

– Vừa chăm con vừa dạy con, có bao giờ chị cảm thấy mệt mỏi và quá sức?

– Thì cũng đâu có khác các phụ huynh mệt mỏi vì phải đi làm cả ngày suốt tuần! Có chứ. Có những lúc như vậy, nhưng không khi nào sự mệt mỏi lên đến mức khiến mình nghĩ đến chuyện bỏ nó, hoặc nghĩ mình không thể kham nổi nữa.

Mệt mỏi hay khó chịu là những cảm giác sẽ xuất hiện trong bất kì lựa chọn nào. Những cảm giác này là một phần của kim chỉ nam giúp mình hiểu mình đang làm gì sai, phải điều chỉnh cái gì. Trong nuôi dạy con, cái mình phải đương đầu không phải là các con, mà là cách mình phản ứng với hành vi của các con và cách mình dễ mắc lỗi trong đánh giá con.

Mình cũng có sự đồng cảm, khích lệ và giúp đỡ của chồng, cũng như các thành viên khác trong gia đình. Nếu không thì chắc chắn mình không thể tự lo được!

– Một ngày với 3 mẹ con sẽ bắt đầu như thế nào? Chị dành thời gian ra sao cho việc giáo dục 2 bé?

– Đối với trẻ nhỏ, chơi tự do là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp trẻ phát triển lành mạnh về não, thể chất và tinh thần. Mình lựa chọn tham gia vào các hoạt động hàng ngày, các trò chơi của con, để qua đó dạy con ngôn ngữ, trò chuyện với con, giúp con bày tỏ suy nghĩ, giúp con nhận diện và xử lý cảm xúc, giúp con hiểu các giới hạn của hành vi của con (ví dụ như con có quyền có cảm xúc và thể hiện cảm xúc, nhưng không được đấm đá người khác), khuyến khích con tự xử lý vấn đề…

Cả ngày thực ra là một ngày sinh hoạt bình thường, rất nhiều thời gian dành cho việc ăn uống, vệ sinh, ngủ nghỉ, xen giữa là các trò chơi tự do của con, làm việc nhà, đọc sách cùng mẹ, đi bộ, đi siêu thị, đi chơi nhà bạn…

Giờ đọc sách, bên cạnh mục tiêu học ngôn ngữ, cũng là giờ tìm hiểu về nhiều đề tài như khoa học, khí hậu, các hiện tượng tự nhiên, thức ăn, động vật và nông trại, vũ trụ và các hành tinh, máy móc, xe cộ, công trường, cây cỏ và tự nhiên… (đây là các sách cho bé lớn). Mình và bé lớn cũng tìm hiểu cả về các đề tài trừu tượng như sự sống và cái chết, yêu thương, quyền trẻ em.. Mỗi ngày chỉ 20 tới 30 phút đọc buổi tối, có thể nhiều hơn nếu bé thích.

Hãy dạy bé yêu thương loài vật. Hãy bắt đầu với chính bạn. Nếu bạn cho bé thấy loài vật xứng đáng được trân trọng qua cách bạn đối xử với chúng, bé sẽ bắt chước bạn! Lòng yêu thương ở trẻ em là một điều rất tự nhiên. Nếu được hướng dẫn duy trì lòng yêu thương này, không có gì khó khăn để trẻ lớn lên trở thành những người lớn biết yêu thương Hãy dạy bé chăm sóc các con vật bé nhỏ để nuôi dưỡng tình yêu với sự sống. Ngày nào Bư cũng hăng hái cho cá ăn, lo cá bị đói, thương cá chỉ có một mình.

– Được biết trước khi nghỉ làm, chị là cô giáo dạy tiếng Anh, chị đã dạy bé như thế nào để con có thể nói tiếng Anh lưu loát như hiện tại?

– Mình may mắn đã có thời gian đi học nước ngoài, nên đủ tiếng Anh để tìm hiểu nhiều nguồn tài liệu, cũng như có thể giao tiếp được trong đời sống hàng ngày. Có bao giờ các phụ huynh băn khoăn làm sao để con nói được tiếng Việt không? Không! Chúng ta hiểu là trẻ sẽ hiểu và học dần qua các tương tác hàng ngày với người lớn xung quanh.

Việc dạy ngoại ngữ cho trẻ trong giai đoạn con đang học nói không hề khác cách dạy tiếng Việt. Mình chỉ đơn giản nói chuyện hàng ngày bằng tiếng Anh với con trong lúc chơi với con và chăm sóc con. Các phụ huynh thường hiểu nhầm con sẽ bị lẫn lộn ngôn ngữ hoặc có người dạy con qua tiếng Việt vì sợ họ nói tiếng Anh con không hiểu. Các lo lắng này đều không có cơ sở khoa học.

Việc đọc sách cũng rất tốt cho phát triển ngôn ngữ của trẻ.

– Theo chị, việc chơi cùng con có ý nghĩa như thế nào trong việc giáo dục trẻ?

– Đối với trẻ nhỏ, chơi là học mà học là chơi. Không có ranh giới gì cả. Chính người lớn đã phân biệt rạch ròi chơi và học khiến việc dạy trẻ trở nên vô cùng vất vả.

Có thể nói chơi có ý nghĩa cực kì lớn trong việc giáo dục bé. Các hoạt động chơi, nếu bị thay thế hoàn toàn hoặc bị giảm thiểu quá mức để nhường thời gian cho lịch học được sắp xếp cứng nhắc theo khung giờ, sẽ có thể không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ.

Không nhất thiết phải chơi cùng trẻ mọi lúc. Hãy để trẻ chơi tự do với nhau, hoặc chơi một mình. Tất cả đều tốt, chừng nào người lớn biết cách lùi lại quan sát và chỉ can thiệp khi trẻ đang chơi theo cách không an toàn, hoặc trẻ cần người lớn hướng dẫn giải quyết mâu thuẫn.

– Nếu con đi học sẽ được giao tiếp với các bạn trên lớp thay vì chỉ giao tiếp với mẹ ở nhà. Chị làm thế nào để con có thể tự tin và yêu thích khám phá cuộc sống xung quanh?

– Có nhiều hiểu nhầm đối với Homeschooling. Khó có thể hiểu được khi chúng ta chỉ nhìn vào cụm “dạy con ở nhà” để đánh giá mà không có kinh nghiệm hay tìm hiểu gì cả. Dạy con ở nhà không có nghĩa là dạy con Ở NHÀ.

Dạy con ở nhà chỉ có nghĩa là con học với cha mẹ thay vì đến trường. Còn địa điểm học thì không quan trọng: Trẻ có thể ra ngoài cùng mẹ hoặc ở nhà, trẻ được gặp nhiều người lớn và các bạn (có thể nhỏ hơn, lớn hơn, đồng lứa) trong nhiều tình huống khác nhau – có thể sắp xếp hoặc không sắp xếp. Và trẻ được quyền chọn bạn.

Làm sao để con tự tin và yêu thích khám phá? Nếu cha mẹ để con phát triển tự nhiên theo tốc độ, cách thức phù hợp với trẻ và quan tâm đến nhu cầu của trẻ, khuyến khích đúng cách, sẽ chẳng có vấn đề gì cả.

Trẻ con sinh ra đã thích học, đã yêu thích khám phá. Đây là bản năng, không cần người lớn phải dạy mới có, mà chỉ cần người lớn tạo điều kiện để trẻ có thể duy trì. Các vấn đề nảy sinh khi người lớn không hiểu tâm lý trẻ và nhu cầu của trẻ, chứ không nảy sinh do địa điểm học là ở lớp/ ở nhà hay học với mẹ hay với cô.

Thay vì giải thích chung chung như “con phải nghĩ”, “con lắp sai rồi, thử lại đi”… Hãy phân tích cho con và hướng cho con cách làm: con nghĩ xem mảnh đang tìm phải có màu gì? phải có hình gì? lắp miếng đó vào đây có đúng không? có hợp không? vì sao? con đã thử xoay nhiều hướng chưa? nếu khó quá, hãy tìm miếng khác trước…

– Chị có ý định sẽ cho con đi mẫu giáo không? Chị có nghĩ việc không đi học mẫu giáo là một “thiệt thòi” với con mình không?

– Nếu mình nghĩ như vậy thì chắc hẳn mình đã không chọn dạy con ở nhà như bây giờ! Có người cho rằng lựa chọn của mình khiến cả mình lẫn con mình bị thiệt thòi, hoặc thể hiện sự thiếu suy nghĩ, non nớt, nông nổi, khác thường. Cuộc đời có rất nhiều lựa chọn, có rất nhiều cách để sống. Gửi con đến trường hay tự dạy con ở nhà hay kết hợp cả hai là lựa chọn của từng gia đình thôi.

Hơn nữa, gia đình mình có những tiêu chí và nguyên tắc trong dạy trẻ mà lớp học thông thường ở đây không đáp ứng được. Do vậy, mình hoàn toàn không có ý định gửi con đi mẫu giáo. Vợ chồng mình và các con đều đang rất hạnh phúc với lối sống/giáo dục con hiện tại và lạc quan về hành trình sắp tới đang đón chờ cả gia đình.

Thi thoảng Bư tự dưng quay ra nói: ” Mẹ ơi, con yêu mẹ!” – một đứa trẻ đang chịu thiệt thòi khi ở nhà cùng mẹ có thể tự nói những lời ấy không nhỉ?

– Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện vô cùng hữu ích, ý nghĩa này!

Theo Minh Huyền (Màn ảnh Sân khấu)

10 Bí Quyết Giúp Bạn Bắn Tiếng Anh Như Gió / 2023

1. Chấp nhận sự thật rằng tiếng Anh là ngôn ngữ kì lạ

Thường thì bạn sẽ được dạy học từ ngữ pháp tiếng Anh. Dù vậy nhưng đôi khi, tiếng Anh cũng thật khó hiểu! Ví dụ, tại sao hai từ giống nhau “read” (đọc là riːd/) và “read” (đọc là /red/) lại phát âm khác nhau tùy thuộc vào thời điểm bạn muốn nói tới là hiện tại hay quá khứ? Hoặc tại sao “mice” là số nhiều của “mouse” (con chuột), nhưng “houses” là số nhiều của “house” (ngôi nhà)?

Tiếng Anh đôi khi thật kì lạ!

Học ngôn ngữ cũng như chăm sóc tóc: Gội, Xả và Gội lại

2. Cố gắng học càng nhiều càng tốt!

Học tiếng Anh một giờ mỗi tuần một lần rất khó để giúp bạn tiến bộ. Cách tốt nhất để nhanh chóng cải thiện khả năng tiếng Anh của bạn là dành ít nhất vài phút mỗi ngày để thực hành. Hãy tập trung càng cao độ càng tốt mỗi khi học, và thử thách bản thân lắng nghe, đọc, và thậm chí nói những thứ bằng tiếng Anh mà bạn nghĩ quá khó so với khả năng của mình. Nếu muốn nói tiếng Anh lưu loát thì bạn cần phải biến việc học tiếng Anh là một phần thiết yếu trong cuộc sống hằng ngày.

Cố gắng học càng nhiều càng tốt!

3. Ngừng làm học sinh

Thành công và thất bại chỉ khác nhau ở thái độ. Đừng coi bản thân là người học tiếng Anh, hãy coi mình là người sử dụng tiếng Anh. Chỉ là một thay đổi nhỏ, nhưng nó sẽ làm bạn cảm thấy tự tin hơn và giúp bạn sử dụng vốn tiếng Anh của bạn hiệu quả hơn.

Điều này cũng có nghĩa là bạn cần phải bắt đầu suy nghĩ bằng tiếng Anh. Ví dụ, nếu bạn muốn nói từ “apple” bằng tiếng Anh, thường thì bạn sẽ nghĩ đến từ đó bằng tiếng mẹ đẻ của bạn trước rồi mới nghĩ ra từ đúng bằng tiếng Anh. Thế nhưng bạn hãy thử tưởng tượng hình ảnh của một quả táo, và chỉ nghĩ ra từ tiếng Anh của “quả táo“. Bạn sẽ thực sự lưu loát khi bạn ngừng việc dịch nhẩm trong đầu mọi thứ ra ngôn ngữ mẹ đẻ.

4. Nhớ rằng câu trả lời nằm ngay trong câu hỏi

Câu trả lời nằm ngay trong câu hỏi tiếng Anh

Hãy lắng nghe thật kỹ khi ai đó hỏi bạn bằng tiếng Anh và bạn sẽ trả lời thật hoàn hảo mọi lúc mọi nơi. Các câu hỏi tiếng Anh luôn có sự tương ứng với nhau:

Does he…..? – Yes, he does.

Can she….? – Yes, she can.

Is it….? – Yes, it is.

Nếu bạn được ai đó hỏi mà lại không chắc câu trả lời, hãy để ý đến những từ được sử dụng trong câu hỏi. Họ đã nói gần hết các từ bạn cần để trả lời. Thay vì chỉ ghi nhớ ngữ pháp tiếng Anh, hãy chú ý đến những câu hỏi như thế này. Có rất nhiều cách để bạn “ăn gian” và khiến việc nhớ từ trở nên dễ dàng hơn.

5. Tận dụng tối đa từ việc Nghe

Đa số người học tiếng Anh đều cố gắng hiểu hết nghĩa từng từ khi nói chuyện với người bản địa. Điều này chắc chắn có ích, nhưng bạn còn có thể học được nhiều hơn nữa từ việc nghe. Đừng chỉ cố gắng nghe hết từng từ, hãy chú ý đến cách họ nói. Để ý những từ nối trong câu hoặc khi họ nói “ya” thay vì “you“. Cố gắng nhớ những chi tiết nhỏ và áp dụng cho những cuộc nói chuyện sau này, bạn sẽ giao tiếp tự nhiên hơn đấy!

Tìm hiểu thêm:

5 board games vừa học vừa chơi giúp bạn thông thạo tiếng Anh

6. Dùng hoặc là quên

Dùng nó hoặc mất nó

Tiếng Anh có câu “Use it or lose it” (Dùng nó hoặc mất nó), cơ bản có thể hiểu là nếu bạn không sử dụng khả năng nào đó, bạn có thể quên nó. Câu nói này có thể áp dụng với việc học từ vựng. Cách tốt nhất để học từ mới là sử dụng nó ngay lập tức để những từ này nằm trong bộ nhớ của bạn. Khi học từ mới, cố gắng sử dụng chúng trong câu, luyện tập vài lần trong tuần tới và bạn sẽ khó có thể quên nó.

7. Học theo câu

Khi bạn có thể diễn đạt được ý tưởng, suy nghĩ, cảm xúc của bản thân tức là bạn đã nói tiếng Anh lưu loát. Mục tiêu của bạn là nói tiếng Anh với đầy đủ cả câu, vậy tại sao không học bằng những câu nguyên vẹn? Bạn sẽ thấy tiếng Anh thật hữu ích trong cuộc sống hàng ngày hơn so với việc chỉ học từ vựng và động từ. Bắt đầu bằng cách liệt kê các cụm từ mà bạn hay dùng bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình và sau đó học cách nói chúng bằng tiếng Anh.

Hãy học sử dụng các câu để tăng hiệu quả học tiếng Anh

Hướng dẫn phương pháp luyện nói hiệu quả cho người mới bắt đầu

10. Học từ mọi người

Hãy học tiếng Anh từ chính những người xung quanh bạn

TẠI ĐÂY

Bạn đang xem bài viết Cậu Bé 3 Tuổi Nói Tiếng Anh Như Gió, Có Trí Nhớ Kinh Ngạc, Bố Tiết Lộ Bí Quyết Giúp Con Tự Học Phụ Huynh Nào Cũng Có Thể Làm Theo / 2023 trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!