Xem Nhiều 12/2022 #️ Cải Thiện Cách Đọc Tiếng Anh Của Bạn Với 8 Bước Đơn Giản / 2023 # Top 15 Trend | Kichcauhocvan.net

Xem Nhiều 12/2022 # Cải Thiện Cách Đọc Tiếng Anh Của Bạn Với 8 Bước Đơn Giản / 2023 # Top 15 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cải Thiện Cách Đọc Tiếng Anh Của Bạn Với 8 Bước Đơn Giản / 2023 mới nhất trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

4.2

(83.33%)

12

votes

1. 8 bước cải thiện cách đọc tiếng Anh của bạn

Bước 1: Chuẩn bị cho việc luyện cách đọc tiếng Anh

Tại sao lại phải chuẩn bị trước?  

Việc tạo thói quen dành ra 30 phút đọc và ghi nó vào to-do-list mỗi ngày là điều cần thiết. Chúng ta mất 21 ngày để hình thành một thói quen mới. Giữa 21 ngày ấy, giữa bộn bề công việc và hàng ngàn phương thức giải trí hấp dẫn, 30 phút cho việc đọc dễ dàng bị lãng quên. Vì vậy, trước hết cần xác định, bạn nghiêm túc với việc đọc, và cam kết với nó. 

Chuẩn bị những gì để đọc hiệu quả nhất?

Đầu tiên, hãy chắc chắn bạn đang ở một nơi yên tĩnh, hoặc một nơi có tiếng ồn vừa phải nếu điều đó khiến bạn tập trung hơn và tránh xa khỏi các phương tiện giải trí. 

[FREE]

Download Ebook Hack Não Phương Pháp –

Hướng dẫn cách học tiếng Anh thực dụng, dễ dàng cho người không có năng khiếu và mất gốc. Hơn 205.350 học viên đã áp dụng thành công với lộ trình học thông minh này. 

TẢI NGAY

Chuẩn bị từ điển, một cuốn sổ và bút để ghi chép. Bộ não con người là một công trình tuyệt vời, nhưng nó sẽ không ghi nhớ tốt như bạn nghĩ, thay vì đó, một cuốn sổ sẽ là thứ đáng tin hơn nhiều.

Luyện kỹ năng đọc tiếng Anh

Bước 2: Đọc lướt qua để hiểu được ý nghĩa chính của văn bản

V

ăn bản đó thuộc thể loại nào?

(truyện cổ tích, báo cáo,…)

Nội dung chủ yếu là các sự kiện hay đối thoại?

Văn bản viết theo thứ tự nào?

(thời gian , không gian, logic,…)

Tiếp theo, áp dụng kỹ thuật đọc phổ biến trong tiếng Anh: Skimming (đọc lướt để nắm được nội dung chính mà không cần giải mã ý nghĩa của từng từ).

Chúng ta sẽ đọc nhanh toàn bộ văn bản, tập trung và những nội dung quan trọng mang ý nghĩa bao quát như tiêu đề, câu đầu tiên của đoạn hoặc những cụm từ in đậm. Chỉ dành ra tối đa 2 phút cho một đoạn văn, không đi sâu vào chi tiết và bỏ qua những từ mình không hiểu. 

Bước 3: Đặt câu hỏi và xác định thông tin cần tìm

Đây là cách chúng ta tương tác với văn bản từ đó nhớ thông tin lâu hơn. Sau khi biết được nội dung của văn bản nên gạch ra những thông tin mình muốn biết.

Ví dụ: Nếu bạn đang đọc một câu chuyện, có thể đặt một số câu hỏi:

Có bao nhiêu nhân vật tất cả?

Các nhân vật có mối liên hệ gì với nhau? Tại sao nhân vật A lại gặp nhân vật B?

Câu chuyện diễn ra bao lâu? Mốc thời gian cụ thể xảy ra sự việc C?

Người viết có mục đích/thái độ gì với câu chuyện? …

Nếu bạn đang làm một bài tập đọc thì hãy đọc trước và ghi nhớ những câu hỏi đề bài đưa ra, và thêm vào câu hỏi của mình nếu muốn.

Bước 4: Đọc lướt để tìm kiếm thông tin

Đây là kỹ thuật đọc khác trong tiếng Anh: Scanning. Cũng được dịch là đọc lướt, nhưng chúng ta sẽ chú ý vào những từ khóa để tìm được thông tin cần tìm. Nếu bạn chưa nghe về Scanning bao giờ thì chắc chắn là bạn đã áp dụng nó hàng ngàn lần rồi mà không biết đấy. Bạn có thể đã lướt qua thời khóa biết để biết được cần chuẩn bị sách gì cho ca 3 thứ 4 hay chỉ mất 5 giây để xác định bộ phim Fast & Furious chiếu vào ngày nào trong tuần. 

Ở bước này, chúng ta đọc văn bản một cách nhanh chóng, quét những thông tin cần tìm. Để tập trung sự chú ý của bạn rõ ràng hơn, gạch chân (tốt nhất là bằng mực khác màu) những từ khóa quan trọng. Nếu bạn vẫn chưa thể trả lời hết các câu hỏi ở bước 3 vì không hiểu nghĩa của một số từ thì cứ bỏ lại. Hãy hình dung cơ bản những gì đã xảy ra trong câu chuyện tác giả đang kể.

Bước 5: Đọc kĩ văn bản và tra cứu từ mới

Bước 6: Ghi lại từ vựng và ngữ pháp quan trọng

Luyện đọc tiếng Anh

Bước 7: Tóm tắt lại văn bản

Bước này thường bị bỏ qua vì đa số người học đều nghĩ hiểu được tất cả các từ của văn bản đã là hoàn hảo. Tuy nhiên, sự thật là bạn chỉ thực sự nắm được văn bản và rèn luyện kỹ năng đọc tiếng Anh khi bạn biết cách diễn đạt lại nó. Bạn có thể diễn đạt bằng bất kỳ phương thức nào: kể lại câu chuyện,  viết hay vẽ mindmap,… chỉ cần là bằng tiếng Anh. Đây vừa là cách thực hành những nội dung đã học, vừa giúp chúng ta nhớ thông tin hiệu quả hơn.

Bước 8: Đọc lại văn bản một lần nữa

Nhà thơ Ezra Pound đã từng nói: “No reader ever read anything the first time he saw it” – chúng ta chẳng đọc được gì từ một cuốn sách ngay trong lần đọc đầu tiên cả. Đôi khi đọc một văn bản, đặc biệt nếu bạn đọc một cuốn sách tiếng Anh, chỉ một lần là chưa đủ để hiểu nó. Bạn không nhất thiết phải đọc lại ngay lúc đó, có thể là vài hôm sau hoặc thậm chí tuần sau. Đọc lại giúp chúng ta tìm được những gì đã bỏ lỡ, hoặc rất có thể mới thực sự hiểu được ngụ ý của tác giả. Nếu có bất kỳ từ mới nào trong văn bản, bạn sẽ gặp lại chúng mỗi lần đọc lại, đó như là một cách đọc tiếng anh giúp cho bạn như một lần ôn tập và nhớ từ. 

2. Tài liệu cải thiện cách đọc tiếng Anh dành cho bạn

2.1. Sách cải thiện cách đọc tiếng Anh: James and the Giant Peach – Roald Dahl 

James và quả đào khổng lồ, nghe rất quen phải không nhỉ? Cuốn sách đã được dịch sang tiếng Việt và chuyển thể thành phim cùng tên. Nếu bạn chưa đọc hoặc xem bộ phim, thì đây cũng là một gợi ý tuyệt vời đấy. 

[FREE]

Download Ebook Hack Não Phương Pháp –

Hướng dẫn cách học tiếng Anh thực dụng, dễ dàng cho người không có năng khiếu và mất gốc. Hơn 205.350 học viên đã áp dụng thành công với lộ trình học thông minh này.

2.2. Sách cải thiện cách đọc tiếng Anh: Charlotte’s Web – E.B. White

Mạng nhện của Charlotte – cuốn tiểu thuyết kinh điển dành cho thiếu nhi. Một câu chuyện không dài nhưng đủ hấp dẫn, đủ lôi cuốn… Các tình tiết bất ngờ xoay quanh một chú ỉn con ngây thơ tên Wilbur và cô nhện đen tài giỏi Charlotte. 

Vì đây là cuốn sách dành cho thiếu nhi, nên các từ vựng trong cuốn sách thường được giải thích ngay sau đó, vì vậy bạn có thể học từ vựng qua việc đọc và dễ dàng hiểu được mà không cần tra từ điển.

Trích đoạn:

“Well,” said her mother, “one of the pigs is a runt. It’s very small and weak, and it will never amount to anything. So your father has decided to do away with it.” 

“Do away with it?” shrieked Fern. “You mean kill it? Just because it’s smaller than the others?” 

Sách luyện đọc tiếng Anh hay

2.3. Sách cải thiện cách đọc tiếng Anh: The Girl with All the Gifts – M. R. Carey

Cô gái có mọi món quà – nghe thì có vẻ như là một cuốn tiểu thuyết dành cho thiếu nhi, nhưng hoàn toàn không. Cuốn sách viết về xác sống, nó tập trung đào sâu vào khía cạnh tâm lý và nội tâm con người, nhưng cũng không thiếu những màn kinh dị thót tim.

Đây là cuốn tiểu thuyết rất “lạ” và nhiều điều đáng suy ngẫm. Tiếng Anh được sử dụng khá đặc biệt: tất cả đều được viết bằng thì hiện tại, mọi thứ đang xảy ra. Bởi vì cuốn sách được viết dưới góc nhìn của một bé gái, cách viết rất đơn giản và dễ hiểu cho những bạn ở trình độ sơ cấp đến trung cấp.

2. 4. Sách cải thiện cách đọc tiếng Anh: Until the End of Time – Danielle Steel

Đến tận cùng của thời gian được viết bởi Danielle Steel, nữ nhà văn nổi tiếng với những cuốn tiểu thuyết lãng mạn. Cuốn sách này cũng không ngoại lệ, đây là câu chuyện kể về một tình yêu đã và sẽ không bị phá hủy bởi cái chết. Tác giả sử dụng rất nhiều từ vựng, tuy nhiên cách diễn đạt không quá phức tạp, phù hợp cho những bạn trình độ tiếng Anh trung cấp luyện kỹ năng đọc tiếng Anh.

2.5. Sách cải thiện cách đọc tiếng Anh: Leaving Time – Jodi Picoult

Siêu thoát – tác phẩm được viết bởi nhà văn làm lên cơn sốt “Lỗi lầm của những vì sao”. Cuốn sách thuộc thể loại kinh dị – hồi hộp, kể về cuộc hành trình của một bé gái 13 tuổi tìm kiếm mẹ của mình, người đã biến mất sau một vụ tai nạn kinh hoàng. Tuy nhiên đây cũng không hẳn là một cuốn tiểu thuyết kinh dị, vì nó tập trung nhiều về cách suy nghĩ và hành động của con người. Tiếng Anh được sử dụng trong cuốn sách ở mức độ nâng cao, phù hợp với người đọc có trình độ tiếng Anh từ trung cấp trở lên. Cuốn sách đã được dịch sang tiếng Việt. 

3. Trang web cải thiện cách đọc tiếng Anh

3.1. Voice of American

VOA Learning English đã không còn xa lạ với nhiều người học tiếng Anh, đặc biệt là từ khóa luyện nghe với VOA. Trang web cung cấp các bản tin tiếng Anh theo từng level khác nhau từ thấp tới cao, bởi vậy dù bạn là người bắt đầu học tiếng Anh hay là người đã khá thành thạo muốn nghe bản tin, thì VOA đều là sự lựa chọn tuyệt vời.

Mỗi bản tin đều đi kèm với bản nghe audio và transcript. Vì vậy với VOA, bạn vừa có thể rèn cách đọc tiếng Anh của mình qua các bản tin thời sự nóng hổi trên nhiều lĩnh vực đời sống, vừa rèn luyện được khả năng nghe giọng Anh-Mỹ.

3.2. Spreeder

Spreeder là 1 trang web miễn phí giúp luyện đọc tiếng Anh bằng việc tập trung vào tốc độ đọc với hơn 20,000 đầu sách miễn phí. Speeder giúp bạn đọc nhanh hơn và hiểu hơn bài đọc.

Tiết kiệm thời gian: Với Speeder, tốc độ đọc của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều, giảm bớt thời gian đọc hầu hết các văn bản tiếng Anh.

Năng suất:

Speeder

không chỉ rèn luyện khả năng và tốc độ của bạn trong linh vực đọc hiểu tiếng Anh mà trong tất cả các lĩnh vực khác. Các bài học trên trang web giúp người dùng rèn luyện sự nhanh nhạy, linh hoạt, hiệu suất trong mọi hoạt động khác.

Một điều tiện lợi ở Speeder  nữa là bạn không chỉ luyện cách đọc tiếng anh mọi lúc mọi nơi, mà trang web này sẽ giúp bạn ghi nhớ dấu trang nên bạn có thể quay lại bất cứ lúc nào.

3.3. Focus Magazine – issuu 

Giống như tên gọi của mình, website cung cấp hơn 20,000 các tạp chí nổi tiếng, báo, portfolio, hay catalog,… cùng rất nhiều các bài viết về hầu hết các lĩnh vực khác nhau như: giải trí, thời trang, nghệ thuật, kinh doanh, du lịch,…Không phải là những bài viết quá mang tính học thuật, Focus Magazine giúp bạn vừa rèn luyện khả năng đọc hiểu tiếng Anh vừa giải trí cuối tuần qua những câu chuyện của người nổi tiếng. Trang web có giao diện đẹp mắt, mang đến cảm giác thoải mái cho người đọc. 

Comments

7 Cách Đơn Giản Để Cải Thiện Phát Âm Tiếng Anh / 2023

Để sử dụng tiếng Anh lưu loát, ai cũng sẽ phải đối mặt với không ít trở ngại từ việc thông thạo các quy tắc ngữ pháp khó nhằn đến việc ghi nhớ các cách chia động từ rắc rối. Và có lẽ, thử thách lớn nhất mà dường như tất cả mọi người gặp phải đó là nắm được cách phát âm các từ vựng trong tiếng Anh.

Thực tế cho thấy, không phải ai cũng có một sự ưu ái cho việc luyện phát âm, dẫu rằng đây là một kỹ năng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng nghe hiểu ngôn ngữ của bạn. Khi bạn phát âm chuẩn và rõ, người nghe sẽ lập tức hiểu ngay ý của bạn.

Chưa kể, bạn sẽ học tiếng Anh nhanh hơn, bởi vì khi bạn nghe ai đó nói chuyện, bạn nhận ra ngay “À, đó là tiếng Anh, từ này mình có biết”. Qua đó, bạn cũng sẽ cảm thấy tự tin hơn mỗi khi sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp.

1. Tìm hiểu Bảng Ký Hiệu Ngữ Âm Quốc Tế (IPA)

Khi gặp từ vựng mới, ai cũng sẽ gặp chút khó khăn để học cách phát âm, nhưng bạn biết không, ngay từ đầu mà học sai cách thì không ổn chút nào. Do đó, để tránh ảnh hưởng đến cả một quá trình dài học tiếng Anh, khi bắt đầu, chúng ta hãy học sao cho đúng. Bảng Ký Hiệu Ngữ Âm Quốc Tế sẽ giúp được cho chúng ta điều này.

Bảng Ký Hiệu Ngữ Âm Quốc Tế sử dụng các ký tự trong bảng chữ cái Latin để ký hiệu cho âm vị, hay các âm riêng lẻ. Khi bạn mở từ điển, bạn có thể thấy, đối với mỗi từ vựng bạn đang tìm kiếm thì đều có một hàng những ký tự lạ lạ theo sau. Đây là cách ký hiệu của Bảng Ngữ Âm Quốc Tế. Ví dụ như từ “ball”, từ này bao gồm 3 âm khác nhau hoàn toàn.

Trong Bảng Ngữ Âm Quốc Tế, bạn sẽ thấy từ “ball” được viết thành “bɔl” – mỗi ký tự biểu thị cho một âm khác nhau. Mẹo ở đây là chỉ cần bạn nắm được bảng ngữ âm này, bạn sẽ không cần phải đợi hỏi một người nào đó giúp bạn đọc được từ vựng mới mà chỉ cần nhìn qua cách viết. Vi bạn đã biết ngay từ này đọc lên như thế nào.

Dĩ nhiên, ngay từ đầu nhìn vô thì có vẻ khó hiểu thật nhưng ông bà ta vẫn hay dạy “có công mài sắt, có ngày nên kim”. Khi bạn nắm vững các ký hiệu và ngữ âm trong Bảng Ký Hiệu Ngữ Âm Quốc Tế rồi, thì chỉ cần có cuốn từ điển trên tay, từ vựng nào bạn cũng có thể đọc lên một cách chính xác.

2. Xác định điểm yếu của bạn.

Ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu; tuy vậy, nhiều người dù biết rằng bản thân cần phải cải thiện lại kỹ năng nói, họ lại chẳng biết phải bắt đầu từ đâu như thế nào. Dĩ nhiên, ai cũng muốn sử dụng tiếng Anh một cách hoàn hảo nhất có thể và để làm được điều đó, chúng ta cần một sự phân chia hợp lý các mục tiêu để công sức bỏ ra xứng đáng hơn.

Nói nghe dễ hơn làm, nhưng cách đơn giản nhất để cải thiện điểm yếu trong việc giao tiếp tiếng Anh thì chỉ có thể là trực tiếp nói chuyện với một người bản xứ thôi. Bạn có thể nhờ một người bạn thân thiết hoặc giáo viên lắng nghe bạn nói tiếng Anh và để họ chỉ ra những lỗi sai của bạn.

Thường thì đối với người học tiếng Anh, chúng ta không nhận ra được lỗi sai của chính mình. Còn đối với người bản xứ, họ có thể nghe được ngay những lỗi chúng ta cần sửa. Nếu không có điều kiện để giao tiếp với người bản xứ, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của mạng lưới Internet ngày nay. Có rất nhiều trang web cũng như các ứng dụng miễn phí giúp bạn gặp gỡ người bản xứ trên khắp thế giới.

3. Thực sự “lắng nghe” tiếng Anh

Chúng ta đang bàn về chuyện phát âm, vậy tại sao lại có sự xuất hiện của cả kỹ năng nghe ở đây nhỉ? Thật ra, việc luyện kỹ năng “lắng nghe” tiếng Anh sẽ giúp chúng ta ít nhiều trong việc hiểu được các từ vựng tiếng Anh thông dụng.

Tiếng Anh là ngôn ngữ được gần 340 triệu người bản xứ sử dụng trên toàn thế giới, và có không biết bao nhiêu là kiểu giọng tùy theo vùng miền cũng như cách phát âm khác nhau. Thông thường, khi chúng ta xem tivi hay các chương trình giải trí, chúng ta có cơ hội học được rất nhiều từ lóng cũng như không còn quá xa lạ với các mẫu hội thoại thường ngày. Tuy vậy, việc chúng ta vô tình học phải các cách phát âm sai hay sử dụng mẫu câu không chính xác do chúng ta đang bắt chước theo tiếng địa phương là điều khó mà tránh khỏi.

Đầu tiên, hãy lựa chọn kiểu giọng mà bạn cảm thấy phù hợp để luyện tập. Dẫu rằng cùng học tiếng Anh thì hiểu nhau là chuyện đương nhiên, cách phát âm cũng như một số mẫu câu có sự khác biệt đáng kể. Hầu hết chúng ta được học tiếng Anh của người Anh (British English) hoặc tiếng Anh của người Mỹ (American English) do cả hai đều được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.

Lựa chọn các nguồn đáng tin cậy để theo đuổi kiểu giọng chúng ta đã chọn qua việc xem tin tức, phim tài liệu hay các chương trình truyền hình, dần dần quen với cách những người ta nói chuyện thường ngày như thế nào.

Nếu bạn chuộng nghe giọng Mỹ, hãy xem thử chương trình trò chuyện của Ellen, một chương trình vô cùng ăn khách tại Mỹ.

Ghi chú lại những từ vựng mới và bắt chước đọc theo người nói. Cứ lặp đi lặp lại như thế cho đến khi bạn cảm thấy mình đã đọc giống hệt họ.

Sau đó, hãy khiến việc ngồi luyện nghe tiếng Anh như thế này trở thành thói quen hằng ngày của bạn. Qua việc cọ xát với ngôn ngữ hằng ngày như vậy, dần dần bạn sẽ có được phản xạ nghe được đủ mọi kiểu giọng đang nói tiếng Anh.

4. Thử phương pháp “nhại giọng”

Hồi nhỏ (cũng có thể đến giờ vẫn vậy), chúng ta ắt hẳn có trò chơi “nhại giọng” anh chị em mình đến độ khiến họ phải nổi nóng. Phương pháp “nhại giọng” cũng xuất phát từ đó, tuy vậy lần này chúng ta sẽ không làm phiền đến ai hết.

“Nhại giọng” như thế nào:

Mấu chốt ở đây là khi chúng ta lắng nghe, hãy cố gắng đọc thành tiếng theo giọng của người đọc. Không cần quá câu nệ tiểu tiết rằng phải hiểu họ đang nói gì mới đọc lên được, chúng ta đang cố gắng bắt chước theo âm họ phát ra càng giống càng tốt.

Tạm dừng video hoặc file nghe lại nếu thấy cần thiết và để đạt hiệu quả cao nhất, hãy lặp đi lặp lại phương pháp này. Việc “nhại giọng” như thế không chỉ giúp chúng ta cải thiện về mặt phát âm, mà chúng ta còn nắm được nhịp điệu của một ngôn ngữ. Hãy lắng nghe xem khi nói, người ta thường nhấn vào âm nào và trong một câu, họ có đọc như tụng kinh hay có nhấn vào những từ nào đó.

5. Ghi âm khi nói 

Sáng tạo hơn, bạn có thể tự viết nên một kịch bản để tập nói. Hãy đóng vai một người bán hàng trong siêu thị hoặc tưởng tượng rằng bạn đang trò chuyện với bạn bè trên điện thoại. Trong các trường hợp đó, bạn sẽ nói những gì? Điều này không chỉ giúp bạn quen với việc sử dụng các mẫu câu mà còn để bạn sáng tạo nên các cách giải quyết khi bạn gặp phải tình huống tương tự ngoài đời.

Đọc thành tiếng cũng là một phương pháp hay. Hãy thử ghi âm bản thân mình đang đọc một tờ báo online trên The New York Times chẳng hạn. Hoặc đọc một đoạn trích từ câu chuyện thú vị nào đó của J.K Rowling như Fantastic Beasts

6. Ghi nhớ một số cách đọc viết trong tiếng Anh

2 phụ âm đứng liền kề nhau thành 1 cặp như ch và sh. Cặp phụ âm này có cách đọc kết hợp khác hẳn cách viết được tạo từ 2 phụ âm riêng lẻ. (ví dụ như ch được tạo từ phụ âm c và h, đọc là “chờ”)

Khi đứng trước i, e và y, chữ c tạo thành âm [s] (đọc là “xờ”); và khi đứng trước a, o và u, chữ c lại tạo thành âm [k] (đọc là “cờ”). (ví dụ như từ “cell phone”, chúng ta đọc c là “xeo” chứ không đọc là “keo”)

Những từ kết thúc bằng e thường có nguyên âm đứng trước kéo dài. (ví dụ so sánh giữa “cap” và “cake”: “cap” có nguyên âm a đọc là “a”; “cake” có nguyên âm a đọc là “aa”)

7. Quan sát các chuyển động khẩu hình khi phát âm

Tất cả các âm thanh con người phát ra đều do chuyển động của lưỡi và cơ hàm. Khi chúng ta gặp khó khăn trong việc bắt chước phát âm một từ nào đó, có thể chúng ta cần xem lại một số điều trước đã.

Bên cạnh đó, lưỡi đóng vai trò quan trọng trong việc phát âm chuẩn. Chúng ta không thể thấy được lưỡi của người nói khi họ đang nói chuyện với chúng ta, nhưng nếu biết trước được vị trí của lưỡi và âm thanh tạo ra ở các vị trí ấy sẽ giúp ích cho chúng ta rất nhiều. Bạn có thể tham khảo video sau.

Kết

Học phát âm chuẩn như người bản xứ quả không phải một sớm một chiều là xong. Thực tế cho thấy để thông thạo kỹ năng này phải mất một chuyến đi dài dằng dặc trong suốt quá trình học tiếng Anh của bạn. Nhưng đừng ngại thử thách mà bỏ cuộc sớm nghen! Khi bạn chú tâm vào cải thiện kỹ năng phát âm của bản thân, bạn sẽ cảm thấy việc nghe hiểu người khác trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Từ đó kỹ năng nghe nói của bạn cũng được cải thiện đáng kể đấy. Đây là mục tiêu mà tất cả những ai học tiếng Anh, bất kể trình độ từ vỡ lòng đến cao cấp, đều nên theo đuổi.

Vì thế, thực hành ngay từ bây giờ thông qua hàng nghìn video trên ứng dụng Woodpecker ? Hãy xem AsapScience giải thích về những gì bạn nhìn thấy, thực chất có ảnh hưởng đến những gì bạn nghe được qua video

“Can You Trust Your Ears?”

Cách Để Cải Thiện Giọng Hát Của Bạn / 2023

Cách cải thiện giọng hát hiệu quả, nhanh chóng tại nhà

– Luyện âm giai: Việc luyện âm này tương đối nhàm chán và buồn tẻ. Tuy nhiên hiệu quả của việc luyện âm giai khá bất ngờ. Nó sẽ giúp bạn nhận diện đúng các nốt nhạc, dựa vào đó bạn sẽ hát đúng nhịp và hát chuẩn hơn. Bài hát “Đồ Rê Mi” sẽ rất thích hợp cho bạn trong bước tập luyện âm giai này. Ca từ trong bài hát này sẽ giúp bạn xướng âm chuẩn xác và phát âm đúng hơn.

Trong xướng âm, các nốt trong âm nhạc sẽ được đặt tên theo vị trí lên xuống của âm điệu như Ở âm điệu C (Đô), ba nốt đầu tiên là C, D và E (Đô, Rê và Mi). Ở âm điệu F# (Fa thăng), ba nốt đầu tiên là F#, G#, A# (Fa thăng, Son thăng, La thăng).

Nếu bạn biết sử dụng đàn ghita hoặc đàn piano thì việc tập luyện âm giai này tương đối dễ dàng và hiệu quả hơn.

– Bắt đầu đơn giản: Bạn hãy hát “đồ rê mi” theo âm điệu lên xuống, bắt đầu là âm điệu C sau đó là C# và cao dần lên. Khi xướng âm, bạn cần lưu ý:

Âm giai cơ bản là Đồ Rê Mi Pha Son La Si Đô

Sau khi quen dần thì bạn các nốt nhạc với nhau. Tức là hát lên hai nốt và xuống một nốt. Cứ thực hiện liên tục cho đến hết âm giai thì ngưng lại.

Lúc bắt đầu tập luyện, bạn cần từ tốn, tránh vội vàng và vấp phải âm điệu. Thay vào đó bạn hãy cố gắng tập luyện kỹ càng và hát đúng nốt nhạc song hãy luyến giọng vào nốt đó.

2. Tự dạy mình

– Kiếm một chiếc micro. Dụng cụ này không cần thiết phải quá đắt tiền. Bạn có thể sử dụng micro của chiếc máy tính để tập luyện giọng hát của mình. Ngược lại máy tính của bạn chưa có kết nối với micro thì bạn có thể lựa chọn một chiếc micro bất kỳ và cho kết nối với máy tính của bạn. Bước này tuy không quan trọng nhưng nó có thể là bạn tự tin hơn với giọng hát của bản thân.

– Hãy sẵn sàng và bật ứng dụng ghi âm trên máy tính hoặc điện thoại của bạn. Sau khi kết thúc bài hát của mình, bạn có thể kiểm tra lại giọng hát của mình nhờ vào việc thu âm.

– Hãy bật bài hát mà bạn yêu thích lên và sẵn sàng thử giọng. Nếu bạn không thuộc lời bài hát thì việc đặt lời bài hát trước mặt mình cũng sẽ có lợi. Tuy nhiên để bạn hát theo phản xạ tự nhiên, bạn nên học thuộc trước lời bài hát. Tránh vấp phải tình trạng hát như trả bài. Trong lúc hát, bạn hãy tập trung vào việc hát. Hòa mình vào âm nhạc của bài hát.

– Nhấn nút ghi âm. Sau khi chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng. Bạn hãy nhấn nút thu âm, thường nút này có hình dấu chấm đỏ trên máy tính hoặc điện thoại.

Hãy tự tin và hát theo âm nhạc như một ca sĩ. Cố gắng hết mức có thể, hãy tập trung vào hơi thở và hát đúng nốt đúng nhịp.

Nếu giọng hát của bạn có tệ đến đâu, bạn cũng không nên tạm dừng thu âm giữa chừng. Hãy tự tin và hát tới hết bài. Bạn sẽ hoàn hảo hơn khi có nhiều thời gian đủ tập luyện, còn bây giờ bạn không nên chán nản hãy tập trung vào những mặt quan trọng để giọng hát của bạn được cải thiện nhanh chóng và hiệu quả.

Khi kết thúc bài hát, bạn hãy nhấn vào nút có hình chữ nhật màu đen hoặc phím cách để tạm ngưng việc thu âm lại.

Nếu bạn muốn nghe lại giọng hát của mình, bạn chỉ cần nhấn nút mũi tên chỉ sang bên trái và có một vạch dọc ở đầu. Cách này sẽ giúp bạn điều chỉnh và cải thiện giọng hát được hiệu quả hơn.

– Nhấn nút Phát để nghe giọng hát của mình. Lúc đầu khi nghe giọng hát của mình, bạn cảm thấy khó chịu và không thích. Tuy nhiên bạn hãy cố gắng tập trung lắng nghe và tìm chỗ phát âm sai để lần tập luyện sai được hoàn chỉnh hơn.

Hãy lắng nghe thật kỹ và nhận ra chỗ sai của mình khi hát.

Hãy hát lại một lần nữa và so sánh kết quả có thay đổi gì không.

– Lưu lại bản ghi âm nếu có thể. Những bản thu âm bài hát của mình sẽ giúp bạn so sánh sự thay đổi của mình về giọng hát. Khi bạn đã hát hay hơn thì những bản lưu thu âm trước đó sẽ giúp bạn nhận thấy sự tiến bộ về giọng hát của mình đến mức độ nào.

– Thử lại nhiều lần. Dù bạn có hát dở đến đâu, để cải thiện giọng hát của bản thân. Bạn hãy kiên trì và thử hát lại nhiều lần. Hãy thêm vào đó chút đam mê và nhiệt huyết hoặc mang thêm chút cảm xúc mà bạn muốn gửi đến một ai đó. Hãy cố gắng cảm nhận âm nhạc bằng cả trái tim.

– Mỗi ngày hãy tập luyện ít nhất nửa tiếng. Việc tập luyện giọng hát càng nhiều càng tốt. Miễn sao bạn không hát quá sức là được, bởi điều này sẽ là giọng của bạn hỏng và khan đi. Bạn tập luyện càng nhiều thì dây thanh âm càng tốt khiến giọng của bạn càng thêm hay và khỏe.

– Tìm những cách tạo ra âm thanh khác nhau bằng giọng của bạn. Những âm thanh khác nhau này được tạo ra từ cơ hoành, cổ họng và mũi. Vì vậy bạn hãy cố gắng và phân biệt rõ mỗi kiểu âm thanh mà bạn tạo ra. Bạn càng biết cách tạo ra âm thanh thì khả năng kiểm soát giọng hát của bạn càng tốt.

– Hát như mèo: Đây là một cách tập luyện rất tốt để cải thiện giọng hát. Bạn hãy hát “meo” cho những lần hát ở âm điệu cao. Việc làm này sẽ có ích cho việc phát âm chính xác (mi, a, eo). Nhờ vào cách phát âm này, bạn sẽ hát tốt hơn ở những nốt nhạc cao và ngân. Khi hát “meo” bạn hãy hát thật chậm và cảm nhận độ rung của no trong miệng, mũi và lồng ngực của bạn.

– Luyện tập kĩ thuật belt. Trong khi hát có những nốt cao và trầm. Vì vậy bạn hãy tập luyện hét thật to và lớn, cách này sẽ giúp giọng hát của bạn tỏa ra nội lực và mạnh mẽ hơn.

Một số mẹo để cải thiện giọng hát của bạn

– Hãy cố gắng mở rộng khuôn miệng khi hát. Cách làm việc sẽ giúp cơ quanh miengje và hàm tách rời ra giúp giọng hát của bạn khi phát ra sẽ rõ và khỏe hơn.

– Điều chỉnh phát âm bằng lưỡi và cơ miệng. Hãy cố gắng tập luyện phát âm đúng khẩu hình miệng. Tốt nhất hãy dành nhiều thời gian để tập luyện bước này.

– Luyện tập tư thế chuẩn khi hát. Dù bạn đang ở tư thế đứng, ngồi hay nằm,… hãy đảm bảo rằng giọng hát của bạn không thay đổi.

– Hãy thả lỏng bản thân, tránh gồng trước khi hát. Giọng hát của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi tâm lý của bạn. Bạn hãy tự tin và thoải mái thể hiện bài hát mà mình lựa chọn.

– Biết cách giữ hơi lâu và đầy. Cách này sẽ giúp bạn phát âm ra đủ mạnh và chắc.

– Luyện tập cách hít thở đúng nhịp khi hát.

– Hãy lựa chọn bài hát phù hợp với giọng hát của mình. Tránh chọn loại nhạc quá cao hoặc quá thấp so với giọng hát của bản thân.

Phương Pháp Giúp Cải Thiện Kỹ Năng Viết Tiếng Anh / 2023

Tìm hiểu về thể loại bài viết

Ngày nay, cách viết mang tính trang trọng (formal) thường được sử dụng trong học thuật và kinh doanh. Tuy nhiên, bạn sẽ phải học cách sử dụng từ ngữ cùng những quy ước để phù hợp với từng ngữ cảnh cụ thể.

Các giai đoạn hình thành một bài viết

Lên ý tưởng cho bài viết

Đây là bước đầu tiên của việc tiếp cận quá trình viết. Ngay cả khi viết một lá thư khiếu nại thông thường, bạn cũng vẫn phải lên ý tưởng để nội dung được đầy đủ ý nghĩa và giúp người đọc hiểu được những điểm quan trọng mà bạn muốn nhấn mạnh.

Tập trung vào ý tưởng

Khi trình bày những ý tưởng, bạn đừng quá lo lắng về mặt ngữ pháp hay lỗi chính tả. Bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một quyển từ điển hoặc bất kỳ công nghệ nào có thể giúp bạn giải quyết những từ vựng mà bạn chưa biết. Đừng để điều gì ngăn cản ý tưởng của bạn.

Xem các bài mẫu

Ví dụ: khi bạn viết một lá thư xin việc, bạn cần xác định chức năng của từng đoạn trong bài viết như sau:

lý do khiến bạn viết thư xin việc

làm thế nào bạn tìm ra công việc này

kinh nghiệm và kỹ năng hoặc khả năng của bạn có

đoạn kết của bài viết: yêu cầu một cuộc phỏng vấn

Sắp xếp ý tưởng

Sau khi đã nắm vững các bước trên, bây giờ bạn sẽ tiến hành tổ chức các ý tưởng của riêng mình theo cách tương tự. Bạn cần xác định bài viết của mình sẽ gồm bao nhiêu đoạn và điểm chính trong mỗi đoạn là gì. Bạn có thể phác thảo ý tưởng ra giấy.

Thực hành kỹ năng viết

Đối với các nhà văn và tác giả nổi tiếng hay những người viết chuyên nghiệp, họ sẽ phải trải qua một cuộc vật lộn với nhiều bản phác thảo trước khi đưa ra một tác phẩm cuối cùng.

Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng được thực hiện, nhất là khi bạn bước vào các cuộc thi viết tiếng Anh với thời gian giới hạn. Nhưng khi bạn thực hành kỹ năng viết ở nhà hay ở một lớp học tiếng Anh thông thường thì điều này hoàn toàn có thể thực hiện được.

Đánh giá

Sau khi đã có bản phác thảo về bài viết và bạn đang tiến hành viết bản thứ hai. Hãy dừng lại một chút và đánh giá những điều bạn thích và không thích về nội dung, ý tưởng trong bản nháp đầu tiên của mình để rút kinh nghiệm và làm tốt hơn khi đặt bút viết bài thứ hai. Ở bước này, bạn hãy tạm thời bỏ qua các lỗi ngữ pháp và chính tả vì nó chưa thực sự cần thiết.

Xem lại

Khi hoàn thành bản thảo cuối cùng, bạn nên xem lại bài viết và kiểm tra chi tiết về ngữ pháp và chính tả. Sau đó, đưa cho giáo viên hoặc một người có trình độ tiếng Anh sửa giúp bạn những vấn đề còn hạn chế để học hỏi và cải thiện từ những lỗi sai của mình.

Kết luận

Luyện kỹ năng viết với một số hoặc tất cả các bước vừa được nêu trên, người học có thể sử dụng ý tưởng của riêng mình để tạo ra một tác phẩm với các quy ước tiếng Anh cho một thể loại văn bản cụ thể một cách thích hợp. Bằng cách này, bạn có thể truyền đi thông điệp của mình một cách tốt nhất và cũng hiểu được những mong mỏi của người đọc.

Bạn đang xem bài viết Cải Thiện Cách Đọc Tiếng Anh Của Bạn Với 8 Bước Đơn Giản / 2023 trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!