Xem Nhiều 4/2023 #️ Cách Vượt Qua Sự Lười Biếng Phần 2 # Top 7 Trend | Kichcauhocvan.net

Xem Nhiều 4/2023 # Cách Vượt Qua Sự Lười Biếng Phần 2 # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Vượt Qua Sự Lười Biếng Phần 2 mới nhất trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ở phần 1, mình đã nói về lòng thương yêu giúp vượt qua sự lười biếng nhưng không phải ai cũng làm được. Vì vậy phần 2 này, mình xin chia sẽ thêm 1 câu chuyện như sau:

Ngày xưa, ở 1 vùng nọ, do hạn hán kéo dài nên mọi người phải di cư đến vùng khác. Trước khi đi, họ được Chúa ban cho 1 cây thánh giá to dài và dặn rằng phải luôn kéo theo bên mình.

Trên đường đi, có 1 thanh niên cảm thấy cây thánh giá nặng quá bèn nghĩ ra cách đẽo bớt cây thánh giá ngắn lại cho nhẹ bớt.

Anh ta hì hục đẽo trong khi những người khác vẫn đang nổ lực kéo. Chẳng mấy chốc anh đã đẽo cây thánh giá ngắn lại và vác cây thánh giá lên 1 cách nhẹ nhàng rồi nhanh chóng vượt qua những người khác.

Tuy nhiên, đi được 1 chặn thì anh ta lại cảm thấy nặng và dừng lại để đẽo cho cây thánh giá ngắn hơn nữa. Lần này, anh lại cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng 1 lần nữa.

Anh ta hí hửng nghĩ rằng mình thật thông minh, những người xung quanh thật là khờ khi cứ phải khiêng cây thánh giá to nặng như thế.

Nhưng niềm vui hí hửng của anh ta không kéo dài được bao lâu khi đột nhiên anh thấy 1 hẻm núi sâu và rộng trước mắt.

Anh ta dừng lại suy nghĩ làm cách nào để vượt qua hẻm núi này.

Trong lúc anh ta suy nghĩ thì những người khác với cây thánh giá to nặng đã đặt cây thánh giá xuống làm cầu và đi qua dễ dàng.

Anh ta cũng thử làm theo nhưng không được vì nó quá ngắn. Không thể đi tiếp được, anh ta khụy xuống đất ăn năn hối hận vì tính lười biếng của mình.

Chắc hẳn nhiều bạn cũng đã từng đọc câu chuyện này và cảm thấy rất hay. Mình cũng thế, mình thấy câu chuyện này rất hay. Nhưng mình cũng chỉ thấy hay thôi mà chưa áp dụng vào cuộc sống.

Mãi tới hôm nay, khi cần viết thêm bài về cách vượt qua sự lười biếng thì mình chợt nhớ câu chuyện này và nhận ra rằng: 1 lý do của sự lười biếng là vì không nghĩ rằng chính sự lười biếng sẽ gây ra rất nhiều hậu quả xấu trong tương lai.

Một bạn học sinh lười học tiếng Anh vì không nghĩ rằng khi lớn lên mình sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong công việc chỉ vì thiếu tiếng Anh. Đặc biêt, trong thời đại cách mạng 4.0, việc biết tiếng Anh lại càng quan trọng hơn nữa. Vì chúng ta không thể nào làm mọi thứ từ đầu mà bắt buộc phải phát triển lên từ nền tảng công nghệ khoa học mới nhất của thế giới. Mà muốn nắm được những nền tảng này, cách tốt nhất là phải trực tiếp tìm hiểu nó chứ không thể nào đợi người ta dịch sang tiếng Việt vì tới lúc được dịch sang tiếng Việt thì công nghệ đó đã cũ rồi.

Hoặc là một người không chịu tập thể thao vì

-không nghĩ rằng mình sẽ bị bệnh tật tùm lum chỉ vì thiếu vận động,

-không nghĩ rằng 1 cơ thể bệnh tật thì dù muốn cũng không thể chăm sóc cho người thân và người xung quanh,

-không nghĩ rằng bệnh tật rồi thì sẽ trở thành gánh nặng cho người xung quanh mình.

Hoặc là người lười biếng làm việc, chỉ mong hết giờ chứ không mong hết việc vì không nghĩ rằng suy nghĩ này không những sẽ khiến mình rơi vào cảnh thất nghiệp một ngày nào đó mà còn tăng gánh nặng công việc cho đồng nghiệp xung quanh. Thực tế của cuộc đời là chẳng có giám đốc nào sẽ trả lương mãi cho 1 người tạo ra ít giá trị hơn lương của họ vì làm như thế sẽ ảnh hưởng xấu tới những người nhân viên khác cũng như chính công ty của họ.

“Lười nhưng chẳng xấu ác gì, từ từ hết phước cũng đi ăn mày.”

Hoặc một người không chịu học hỏi thêm các kỹ năng mới vì không nghĩ rằng chính sự an phận này sẽ khiến mình thất nghiệp trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sắp tới. Càng nhiều người thất nghiệp thì mức trợ cấp thất nghiệp càng giảm xuống. Đồng nghĩa với những người thân, người xung quanh mình nếu bị thất nghiệp cũng sẽ bị giảm mức trợ cấp luôn. Không lẽ mình cứ an phận và góp phần làm cho tình hình trở nên tồi tệ như thế?

Tóm lại là chúng ta lười biếng không chịu làm gì phần nhiều là vì không nghĩ nhiều tới hậu quả của nó. Nếu chúng ta luôn nghĩ tới hậu quả của việc lười tới tương lai như thế nào thì chúng ta sẽ có động lực để siêng năng hơn. Ở mức độ cao hơn, nếu 1 người có tâm hồn lớn, sống vị tha muốn giúp được nhiều người đang khó khăn thì sẽ càng không dám lười. Vì đơn giản là họ nghĩ rằng, lười cũng đồng nghĩa với việc từ chối cơ hội để giúp thêm 1 người nào đó.

Bài giảng giải thích “phước” giúp vượt khó khăn như thế nào:

Video có sử dụng hình ảnh từ Sách Tranh Nhân Quả 5 – TT. Thích Chân Quang biên soạ:

Vượt Qua Sự Lười Biếng Trong Học Tập!

Vượt qua sự lười biếng trong học tập!

Tôi đang nhâm nhi vị đắng của tách Coffee Sài Gòn và ngân nga theo giai điệu của MV mới ra của Sơn Tùng MTP – Chạy Ngay Đi.

Ting ting! Tiếng tin nhắn của Facebook reo lên. Xin lỗi – Đấy là lỗi của tôi, tôi quên tắt âm khi đang làm việc. Hầu hết mọi người đều sử dụng công nghệ 24/7, chính điều này gặm nhấm năng suất và tuổi trẻ của họ. Tôi không muốn điều này xảy ra với mình.

Vì thế tôi chọn cách tắt âm, không trả lời tin nhắn trong giờ làm việc. Này người bạn của tôi, bạn có thể trải nghiệm điều tuyệt vời này ngay bây giờ.

“Anh ơi, em đang thất vọng về bản thân. Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là thi THPT quốc gia rồi! Em biết mình đã ham chơi và lơ đãng việc học suốt 3 năm qua.

Và bây giờ đáng lý ra em nên cố gắng hết sức để “cày, cày, cày”, nhưng bệnh lười như di căn trong cơ thể của em. Chưa bao giờ em bị áp lực đến như vậy. Anh có cách nào giúp em được không?”

Việc bạn tìm đọc bài viết này, cũng đồng nghĩa bạn đang muốn một toa thuốc cho căn bệnh di căn ấy. Tôi cũng đã từng lười biếng, nghiện với việc trì hoãn ôn tập những bài kiểm tra đến hạn chót.

Phải thừa nhận rằng, không ai hoàn hảo cả, đúng chứ? Hơn thế nữa, lười biếng là kẻ thù số một của thành công. Cũng đáng buồn cho sự thật ấy. Nhưng việc làm tôi phải suy nghĩ, hầu hết mọi người đều lười biếng.

Đặc biệt là học sinh và sinh viên, những chủ nhân tương lai của đất nước.

Tôi biết bạn có ý chí, thể hiện qua việc bạn dành thời gian cho tôi, Tự Học 365. Có thể bạn đang hi vọng – bài viết này sẽ đem lại một nguồn động lực cực mạnh vượt qua cơn bạo bệnh lười biếng suốt bao lâu nay.

Chúc mừng bạn vì bạn đã đầu tư thời gian xứng đáng.

Tôi muốn phá cách, muốn nổi loạn, muốn mình trở nên khác biệt. Và mọi khao khát của tôi đều muốn bạn thay đổi sâu sắc nhất. Vì thế, bài viết này tôi sẽ viết theo phong cách bức thư – tự tạo động lực cho chính bản thân giúp tôi vượt qua sự lười biếng hiện tại.

Tôi biết rằng, bạn đã đọc khá nhiều các bài viết ở các trang web khác, nhưng bạn vẫn chưa thể hành động điên cuồng được. Đó không phải là lỗi của bạn.

Chỉ vì các bài viết ngoài kia chỉ nói chung chung, đưa ra các phương pháp mà không làm rõ nguyên nhân. Lúc trước tôi cũng lười lắm, rồi cũng lên mạng tìm kiếm cách này cách kia, nhưng mãi vẫn chưa tìm thấy được điều tôi muốn thấy.

Trước khi vào bức thư, tôi muốn đưa bạn 3 lý do chính cũng như cách khắc phục. Vì đây là nền tảng của sự lười biếng và thói quen trì hoãn những điều quan trọng. Tôi nghĩ rằng, đôi khi bạn chỉ cần đọc hết nó, bạn sẽ không cần đọc bức thư của tôi nữa.

Bạn cần biết lý do ư?

Đơn giản thôi, vì nó đã giúp hơn 1000 bạn học sinh có niềm tin vào bản thân, phương pháp học tập và động lực tuyệt vời để làm chủ học tập và bứt phá điểm số.

Lý do lười biếng thứ nhất: Không có câu trả lời cho câu hỏi – vì sao mình phải làm?

Khi viết đến đây, tôi không cho rằng lười biếng là một căn bệnh. Vì sao ư?

Tôi vừa lên mạng tìm kiếm với từ khóa “lười biếng” và nhận được kết quả khá bất ngờ. Có thể bạn sẽ bị sốc với các tiêu đề bài viết như:

Lý do người lười biếng dễ thành công

Người lười biếng thông minh

Còn thêm dẫn chứng nào nữa không? Chính tôi này, hiện tại tôi vẫn lười biếng trong rất nhiều việc: Lười biếng nằm một chỗ, lười biếng xem TV, lười biếng đi chơi,…

Tôi thích làm việc, tôi thích học tập, tôi thích kỷ luật bản thân.

Bạn đang cảm thấy tôi khác người thường? Và bạn muốn mình cũng được như vậy ư? Đơn giản thôi.

Bạn nên biết điều này, bạn lười biếng trong học tập bởi vì bạn không có lý tưởng sống, không có mục tiêu và đặc biệt không biết mình học để làm gì?

Tôi cũng vậy, tôi không biết mình xem TV để làm gì, nên tôi sẽ không xem… Suy ra, bản chất tôi và bạn giống nhau. Chúng ta thích làm những gì chúng ta cho là quan trọng.

Tôi đã luyện thành công tư tưởng xem việc học, đậu đại học, trở thành phiên bản tốt nhất là sứ mệnh, niềm vui của mình. Và tôi sẽ nói không với những việc làm tôi bị lạc hướng.

Tôi biết điều này không phải quá dễ dàng, không phải ngày một ngày hai sẽ thành công. Nhưng tôi tin bạn có thể thay đổi được tư duy, từ đó mọi thứ sẽ thay đổi vì bạn. Vì bạn đang cảm thấy mình trưởng thành, bạn nhận ra vấn đề mình đang lười biếng, bạn không chấp nhận thực tại của mình nữa. Và đó chính là bước đầu tiên của sự thay đổi. Chúc mừng bạn, chúc mừng sự khởi đầu cực kì thuận lợi này.

Tiếp theo, bạn cần làm gì?

Hãy tìm lý do thực sự đủ lớn để giết chết con quỷ lười biếng. Tuyệt vời! Bởi vì tôi đã chuẩn bị sẵn cho bạn bài viết này!

3 Bước Tự Học – Ôn Thi Ở Nhà Vẫn Thành Thủ Khoa

Nó sẽ giúp bạn tìm được lý do để say mê học tập, kỷ luật bản thân ngồi học điên cuồng mà không cần ai nhắc nhở. Hơn thế nữa, tôi muốn bạn cẩn thận vì có thể sau một thời gian bạn sẽ nghiện học…

*** Tôi đã viết câu chuyện cuộc đời mình ở cuốn sách đầu tay “Tôi lái máy bay đến đại học ***

Lý do lười biếng thứ hai: Không biết mình phải làm gì tiếp theo.

Haizz! Quá đúng rồi. Những ngày đầu tự học của tôi. Tôi không biết mình phải bắt đầu từ đâu hết á! Những câu hỏi vẫn mãi không có đáp án “mất gốc hóa thì học từ đầu, lấy gốc hóa cần bao nhiêu thời gian, lấy gốc hóa cần những tài liệu nào?…”

Còn muốn chia nhỏ từng bậc cụ thể, bạn phải đọc bài viết này của tôi:

Hướng dẫn lập và hoàn thành thời gian biểu

Đừng hỏi tại sao Tự Học 365 khác biệt, trang web có một không hai giúp bạn tự làm chủ học tập. Tôi đã hệ thống tất cả kiến thức và kinh nghiệm học tập đỗ cao của mình thành các bước rất cụ thể để giúp bạn đạt được kết quả như tôi.

Nhiều bạn học sinh, sinh viên thường hỏi tôi rằng “Nam ơi, làm sao để có được tuổi trẻ rực lửa và đáng nhớ!” Tôi không biết tại sao họ lại tìm đến tôi và đặt ra câu hỏi hay đến vậy. Bạn biết không? Nếu một người, hai người.. tôi có thể dành một vài giờ ra để tư vấn. Nhưng số lượng càng ngày càng đông, thử hỏi thời gian ở đâu ra cơ chứ? Thế là tôi có một ý tưởng, tổng kết lại tất cả những kinh nghiệm thành từng bước. Những việc làm hằng ngày rất đơn giản, như xây dựng thói quen, lên kế hoạch, tạo động lực. Tôi tổng kết nó thành một cuốn Ebook dài 10,000 từ có tên là chiến lược kiến tạo tuổi trẻ ngoại hạng.

Còn bây giờ, như tôi đã hứa. Chúng ta cùng đến với bức thư. Bức thư này, tôi đóng vai mình ở tương lai viết cho tôi ở hiện tại….

Tất cả những dấu chấm đen tối, những cảm xúc tệ hại lúc còn nhỏ, tự ti, bị cô lập, bạo lực, bị khinh thường… Cậu sợ nó, và cậu muốn giúp mọi người, đặc biệt là những người trẻ tuổi vượt qua nó. Chúc mừng cậu, cậu đã tìm được sứ mệnh của đời mình.

Tôi muốn cậu truyền thông điệp này đến với các bạn trẻ:

Không quan trọng bây giờ bạn là ai, bạn có những tính cách nào, gia đình của bạn ra sao. Bạn luôn có thể tự lập – kiến tạo tuổi trẻ ngoại hạng. Tất cả những áp lực ,đau khổ trong quá khứ là những bài học lớn, hãy tìm những ý nghĩa tích cực và biến nó trở thành người thầy của bạn. Bạn sẽ trưởng thành nhanh hơn rất nhiều.

Tôi tin những điều trên sẽ giúp bạn tạo nên những điều kỳ diệu trong quá trở thành học sinh giỏi của mình.

Bạn Đã Biết 12 Cách Hiệu Quả Để Vượt Qua Sự Lười Biếng Chưa?

Chúng ta thường tránh các nhiệm vụ vì thấy chúng quá lớn, quá sức, quá mệt mỏi hoặc mất quá nhiều thời gian của chúng ta.

Chia một nhiệm vụ thành nhiều nhiệm vụ nhỏ hơn có thể giải quyết vấn đề này. Khi đó, chúng sẽ không có vẻ khó khăn hay đáng sợ. Thay vì có một nhiệm vụ lớn, chúng ta sẽ có một loạt các nhiệm vụ nhỏ, không đòi hỏi quá nhiều nỗ lực.

Cách tiếp cận này có thể được áp dụng không chỉ cho các nhiệm vụ, mà còn cho các mục tiêu và mọi thứ khác chúng ta có hoặc cần phải làm. Điều này sẽ có xu hướng làm tan chảy nhiều sự lười biếng và tăng cờng sự nỗ lực.

Nghỉ ngơi, ngủ và tập thể dục

Trong một số trường hợp, sự lười biếng là do mệt mỏi và thiếu năng lượng. Nếu điều này đúng trong trường hợp của bạn, bạn cần cho bản thân nghỉ ngơi và ngủ, đồng thời cung cấp cho cơ thể bạn năng lượng bằng việc tập thể dục và tận hưởng không khí trong lành.

Trong một số trường hợp, lý do cho sự lười biếng là do thiếu động lực. Bạn có thể củng cố động lực của mình thông qua những lời khẳng định, hình dung và suy nghĩ về tầm quan trọng của việc thực hiện nhiệm vụ hoặc đạt được mục tiêu của bạn.

Có tầm nhìn về việc bạn muốn trở thành ai

Thường xuyên phản ánh về con người chúng ta muốn trở thành, những mục tiêu chúng ta muốn đạt được và cuộc sống mà chúng ta muốn sống có thể thúc đẩy hành động.

Suy nghĩ về lợi ích

Hãy nghĩ về những lợi ích bạn sẽ đạt được nếu bạn vượt qua sự lười biếng và hành động, thay vì nghĩ về những khó khăn hoặc trở ngại. Tập trung vào những khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ sẽ dẫn đến sự chán nản, tránh hành động và lười biếng. Điều quan trọng là bạn tập trung tâm trí và sự chú ý của bạn vào lợi ích, chứ không phải vào những khó khăn.

Khám Phá Điều Thú Vị Ẩn Sau Ý Nghĩa Biểu Tượng Đặc Trưng Của Mỗi Quốc Gia ?

Suy nghĩ về hậu quả

Hãy suy nghĩ về những gì sẽ xảy ra, nếu bạn không chịu nổi sự lười biếng và không thực hiện nhiệm vụ của mình. Suy nghĩ về hậu quả của việc không hành động, cũng có thể thúc đẩy bạn hành động.

Làm một việc tại một thời điểm

Tập trung vào làm một việc tại một thời điểm. Nếu bạn cảm thấy mình có nhiều việc phải làm, có lẽ bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp và để sự lười biếng vượt qua bạn, thay vì bạn vượt qua sự lười biếng.

Trực quan

Trí tưởng tượng của bạn có ảnh hưởng lớn đến tâm trí, thói quen và hành động của bạn. Hình dung bản thân thực hiện nhiệm vụ một cách dễ dàng, hăng hái và nhiệt tình. Làm như vậy trước khi bắt đầu với một nhiệm vụ hoặc mục tiêu, và cả khi bạn cảm thấy lười biếng, hoặc khi tâm trí bạn thì thầm với bạn để từ bỏ những gì bạn đang làm.

Lặp lại khẳng định

“Tôi có thể hoàn thành mục tiêu của mình.”

“Tôi có năng lượng và động lực để hành động và làm bất cứ điều gì tôi muốn hoặc phải làm.”

“Làm những điều khiến tôi mạnh mẽ hơn.”

Trân trọng một nhiệm vụ như một bài tập

Hãy xem mỗi nhiệm vụ như một bài tập để làm cho bạn mạnh mẽ hơn và quyết đoán hơn.

ASEAN Undergraduate Scholarship – Học bổng ASEAN Bậc Cử Nhân

Chần chừ

Tránh sự trì hoãn, đó là một hình thức của sự lười biếng. Nếu có một cái gì đó bạn phải làm, tại sao không làm nó ngay bây giờ và vượt qua nó? Tại sao lại để nó cằn nhằn sau gáy?

Học hỏi từ những người thành công

Xem những người thành công làm thế nào họ không để sự lười biếng chiến thắng. Học hỏi từ họ, nói chuyện với họ và liên kết với họ.

Vượt qua sự lười biếng đạt thông qua một loạt các hành động và hoạt động hàng ngày, khi bạn chọn hành động, thay vì thụ động. Mỗi khi bạn vượt qua sự lười biếng, bạn sẽ mạnh mẽ hơn. Mỗi khi bạn chọn hành động, bạn sẽ tăng khả năng giành chiến thắng, đạt được mục tiêu và cải thiện cuộc sống của bạn.

Nguồn: chúng tôi (lược dịch)

Bài viết từ: https://www.successconsciousness.com/

Làm Sao Để Thoát Khỏi Sự Lười Biếng ?

LÀM SAO ĐỂ THOÁT KHỎI SỰ LƯỜI BIẾNG ?

Nhưng mỗi khi bạn không muốn làm gì hết mặc dù việc đó đang rất cần được hoàn thành thì đó đều là dấu hiệu của sự yếu kém, sự trốn tránh. Đôi khi bạn cảm thấy lười vì không muốn phải đối mặt với điều gì đó. Hoặc có thể bạn cảm thấy choáng ngợp vì công việc đó đáng ra cần phải có nguyên một đội cùng làm thì mới xong chứ không phải một mình bạn. Và cũng có thể bạn lười chỉ vì muốn được yên tĩnh, không muốn bị làm phiền bởi bất cứ điều gì. Dù là trong bất cứ trường hợp nào thì cũng đều do bạn không muốn làm.

PHẦN 1: RÈN LUYỆN TRÍ NÃO

Tìm hiểu nguyên nhân. Mối khi bạn bắt đầu cảm thấy lười, hãy dừng lại một chút và suy nghĩ xem chuyện gì đang xảy ra thực sự. Sự lười biếng là một triệu chứng chứ không phải là vấn đề riêng của mình. Nguyên nhân bạn thiếu động lực là gì? Bạn có thấy mệt mỏi, thấy choáng, sợ hãi, đau đớn hay chỉ đơn giản là thấy tẻ nhạt, vô vị. Rất có thể những vấn đề khó khăn đó lại nhỏ bé hơn bạn nghĩ và bạn có thể vượt qua một cách dễ dàng. Dù là lý do gì đi nữa, hãy cố gắng hết sức để tìm ra. Trong hầu hết các trường hợp, đó thường là một vấn đề cụ thể hoặc 1 chi tiết nào đó. Tìm ra nguyên nhân thì bạn mới giải quyết được vấn đề và chỉ như vậy, thì bạn mới đối phó được với nó.

Tập trung vào vấn đề thực tế. Hãy bắt đầu suy nghĩ về nguyên nhân của sự lười mình ở bản thân, phải thật tập trung. Có thể nó chưa phải là cách khắc phục bạn thực sự tìm kiếm nhưng sẽ là giải pháp lâu dài.

Nếu bạn đang mệt mỏi, hãy dành một chút thời gian để thư giãn. Ai cũng cần có khoảng thời gian nghỉ ngơi.

Nếu bạn đang bị rối bời, hãy ngừng lại một chút. Hãy đơn giản hóa mọi vấn đề, bạn có thể chia vấn đề thành từng phần nhỏ hơn. Sau đó lên danh sách và cho các việc cần ưu tiên làm trước lên đầu và giải quyết từ từ.

Nếu bạn sợ vậy thì nghĩ xem bạn đang sợ điều gì? Rõ ràng đây chính là điều bạn muốn làm từ rất lâu, hãy suy nghĩ theo chiều hướng tích cực như thế. Hãy nghĩ tới kêt quả, mục tiêu,… để khiến cho sự sợ hãi của bạn không còn nữa.

Nếu bạn cảm thấy đau đớn, thời gian có thể sẽ là câu trả lời. Đau khổ, buồn bã, tất cả những cảm xúc tiêu cực đó sẽ không thể xóa tan ngay được, chúng cần có thời gian để được chữa lành. Giảm bớt áp lực bản thân đi sẽ giúp bạn xóa tan tổn thương và có thể đó là chất xúc tác cho sự thay đổi của bạn.

Ngăn nắp. Bất cứ một sự lộn xộn nào xung quanh bạn – ngay cả khi chỉ là thị giác – cũng làm tụt cảm xúc và ảnh hưởng đến động lực của chúng ta. Vậy nên, nếu có thể sắp xếp gọn gàng bất cứ điều gì thì hãy sắp xếp. Dù là bàn học, bàn làm việc hay toàn bộ ngôi nhà, thói quen của bạn, hãy sắp xếp hết. Tất cả những gì chúng ta nhìn thấy đều lưu lại trong tâm trí chúng ta dù chúng ta không có ý định ghi nhớ, nhất là khi bạn thấy điều đó thường xuyên.

Làm chủ bản thân. Đôi khi hành vi dẫn đến suy nghĩ và đôi khi ngược lại, suy nghĩ dẫn đến hành vi. Thoát ra khỏi những suy nghĩ nội tâm tiêu cực sẽ là cách để bạn thay đổi. Đừng có những suy nghĩ “Mình thật lười biếng!” “Mình thật vô dụng!” nữa. Bằng bất cứ giá nào cũng phải ngăn chặn những duy nghĩ đó lại trong tâm trí bạn vì chỉ có bạn mới làm chủ đầu óc mình. Mỗi khi bạn làm điều gì đó nhưng chưa thật hoàn hảo thì hãy nghĩ rằng, “đây mới chỉ là bắt đầu, bây giờ mới là lúc làm thật sự!”. Bạn sẽ thấy tinh thần bạn như vừa được kéo dây cót vậy.

Tập luyện “chánh niệm”. Chánh niệm là một là sự tỉnh giấc, không quên niệm, biết rõ những gì phát sinh ngay trong mỗi giây phút của hiện tại, bây giờ và ở đây. Nhiều người trong chúng ta rất ít khi dừng lại và ngửi thử mùi hương của một đóa hồng. Chúng ta chỉ mong ăn những bữa ăn ngon, rượu ngon và rồi đi ngủ với cái bụng no căng. Chúng ta cứ luôn suy nghĩ về những điều tuyệt vời trong tương lai thay vì sống trọng vẹn những khoảng khắc tuyệt vời không ngay ở hiện tại. Nếu lúc nào đó bạn cứ nghĩ mãi về quá khứ hay cứ mơ tưởng về tương lại, hãy nhanh chóng kéo trí óc về lại hiện tại. Cho dù xung quanh có đang như thế nào đi nữa, hãy trở về thực tại và thưởng thức cuộc sống của mình. Đôi khi dừng lại một chút và sống chậm lại có thể giúp bạn lấy lại năng lượng và biết cách tận dụng những lợi thế của mình để giải quyết sự việc.

Suy nghĩ về lợi ích. Bạn đã trở về hiện tại và điều cần làm là hãy làm gì để hiện tại có thể tốt hơn. Hãy nghĩ xem thay vì nằm lười biếng trên giường mỗi sáng, bạn lại thức dậy sớm hơn, vận động thể thao một chút, ăn một bữa sáng thật ngon và bắt tay vào làm việc? Và sẽ ra sao nếu bạn làm như vậy trong suốt 6 tháng. Chắc chắn sẽ mang lại kết quả tuyệt vời. Hãy để những suy nghĩ tích cực này xâm chiếm trí óc của bạn và khi bạn nhận ra mọi thứ đã trở thành thói quen thì tất cả đã khác hơn, đã thay đổi một cách tích cực.

PHẦN 2: TĂNG TỐC

Bật khỏi gường. Đừng trễ nãi mỗi khi chuông đồng hồ reo nữa, mà hãy bật dậy ngay lập tức. Nếu muốn có thêm chút thời gian ngủ buổi sáng, hãy chuẩn bị mọi thứ từ tối hôm trước. Việc của sáng hôm sau là thức dậy, vệ sinh cá nhân, có thể ăn sáng ở nhà hoặc ăn ở ngoài và bắt đầu công việc ngay lập tức.

Đặt mục tiêu. Bằng cách đặt một mục tiêu nào đó bạn chưa làm được thì bạn sẽ có một điều gì đó đáng mong chờ. Chọn những mục tiêu thực sự có hứng với bạn để bạn có thể theo đuổi dài lâu và có nhiều động lực hơn. Mục tiêu lớn hay nhỏ đều được, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên và nhất là phải có thời hạn để bạn không trì hoãn hay kéo dài thời gian hoàn thành.

Bạn cũng có thể đặt mục tiêu mỗi ngày, sẽ tiện hơn nếu bạn có nhật ký và ghi chép lại hằng ngày để tự nhìn lại và rút kinh nghiệm cho bản thân.

Bạn cũng có thể thêm các hình ảnh vào mỗi mục tiêu của mình để tạo thêm động lực và hứng thú.

Tạo một “checklist”. Với một mục tiêu hoàn toàn, hãy đánh dấu √ để kiểm tra tiến trình của mình thường xuyên. Hãy copy bản mục tiêu ra và đặt chúng ở mọi nơi để bạn có thể đánh dấu và kiểm trathiết bị mầm non hàng ngày. Khi thấy dấu được đánh nhiều hơn, bạn thường sẽ không muốn dừng lại có ý chí hơn vì bạn sẽ cảm thấy rất thất vọng nếu mình không thể hoàn thành.

Thường xuyên xem lại tầm quan trọng và giá trị của mục tiêu. Đôi khi khó khăn hoặc trở ngại sẽ xảy đến với bạn khi đang thực hiện mục tiêu. Những lúc này, hãy nghĩ lại, tại sao mình muốn làm điều này, liệu mình có thể từ bỏ, có phải mình đang đi đúng hướng, liệu có phải bạn đã đặt mục tiêu quá khó …? Đừng để sự lười nhác trỗi dậy và khiến bạn kết thúc tất cả.

Tự nhắc nhở bản thân rằng mình có thể làm được. Hành động sẽ thay đổi tất cả. Những khi bạn chợt muốn dừng lại vì mệt mỏi, đừng như vậy mã hãy nghĩ rằng người khác có thể thì mình cũng có thể, hãy bước tiếp và tin rằng mình sẽ làm được dù kết quả có thế nào thì chắc chắn bạn sẽ luôn gặt hái được vài điều.

Ủi quần áo. Bạn đang nằm dài trên ghế sofa, nhìn chẳm chằm váo máy tính và ước nó có thể làm mọi việc cho mình ngay bây giờ. Đừng như vậy nữa, thay vào đó hãy tìm việc gì đó thật vớ vẩn ví dụ như ủiquần áo dù rằng quần áo không cần phải ủi. Và sau đó bạn sẽ nghĩ rằng tại sao mình lại tốn thời gian để ủi quần áo vậy? Và ngay lập tức bạn sẽ đi làm việc cần thiết. Đôi khi, chỉ cần đứng dậy và làm điều gì đó nhỏ nhặt hay thậm chí là khó khăn sẽ mở hướng đi tiếp theo cho chúng ta.

Tâp thể dục. Những ích lợi từ việc tập thể dục là không thể kể hết, thật sự là như vậy, nhưng một trong những điều có ích nhất đó là giúp chúng ta cảm thấy tràn đầy sức sống suốt cả ngày. Vậy nên, hãy tập thể dục hàng ngày, dù là 15’ hay 1 tiếng.

Tập thể dục còn mang lại sức khỏe cho chúng ta. Vậy nên, hãy dành khoảng 150 phút mỗi tuần để tập bất cứ môn thể dục nào bạn thích.

Bên cạnh đó, chúng ta còn cần phải ăn uống lành mạnh. Tránh xa các loại thực phẩm chế biến sẵn, nhiều dẫu mỡ không tốt,…

Ăn mặc. Nghe có vẻ lạ nhưng đôi khi thay đổi cách ăn mặc thường cũng khiến bạn khác đi và có thể tạo hứng thú cho bạn. Nếu bạn không tin, hãy thử nghĩ theo cách này: Làm sao để bạn có thể hẹn hò với anh chàng có vẻ ngoài hơi hào nhoáng? Chắc chắn bạn phải bắt đầu từ thay đổi bề ngoài của mình.

PHẦN 3: HÀNH ĐỘNG

Bắt đầu. Mọi thứ đều phải bắt đầu từ đâu đó. Hãy ngay lập tức bắt tay vào việc ngay sau khi đọc những dòng này chứ đừng để ngày mai mới bắt đầu. Đừng mong cuộc sống sẽ dễ tay với bạn, nó thực sự khó khăn và đôi khi là rất khó khăn. Nhưng lại rất thú vị, đầy ngạc nhiên và ngập tràn hy vọng. Tất nhiên khi mới đầu bạn sẽ gặp nhiều trở ngại như là chưa chuẩn bị tinh thần, … nhưng đừng bao trễ nãi, kéo dài lê thê mà hãy làm ngay.

Không vội vã. Hãy đầu từ những điều nhỏ nhặt trước nếu quá khó khăn, đừng vội vàng làm ngay những việc khó khăn nhất. Nếu có thể thì hãy việc khó đó ra thành nhiều phần nhỏ và làm từ từ. Thường thì sự lười biếng đến từ việc bạn bị choáng ngợp bởi khối lượng công việc nên hãy áp dụng cách trên để có hiệu quả hơn.

Động viên bản thân. Bạn chính là huấn luyện viên của riêng bạn, nguồn cảm hứng riêng của bạn. Bạn có thể tự nâng tinh thần bằng những lời cổ vũ cho chính mình. Nếu có thể, thì hãy hét to để chính mình cũng có thể nghe thấy và có động lực hơn.

Nhờ sự trợ giúp nếu cần. Rất nhiều người tự gánh vác một đống công việc mà không dám nhờ vả ai khác. Điều này chỉ khiến họ trì hoãn công việc và kết quả không tốt. Sẽ không mất mát điều nếu bạn nhờ ai đó giúp đỡ để két quả tốt hơn nhiều lại còn không mất nhiều thời gian.

Thành thật với chính mình. Hãy chỉ nghỉ ngơi một chút khi bản thân đã thực sự cảm thấy mệt mỏi chứ đừng vì một chút khó khăn đã tự cho phép mình dừng tay. Và khi nghỉ ngơi thì hãy đặt giờ để quay lại với công việc phòng khi bạn bị xao lãng và quên mất.

Tự nhận xét bản thân. Bất cứ khi nào làm gì, đừng quên rằng bạn phải luôn duy trì động lực hiện có để công việc được tiếp tục mãi mãi và hoàn thành trọn vẹn. Mỗi khi kết thúc một bước nhỏ, một mục tiêu, tự nhìn lại và đánh giá bản thân đồng thời, tự cổ vũ cho chính mình để lấy lại tinh thần cho công việc tiếp theo. Bạn cũng có thể ăn mừng một chút về thành tựu mới đạt đuwọc bằng một bữa ăn nho nhỏ hay ra ngoài dạo chơi đâu đó…

PHẦN 4: DUY TRÌ ĐỘNG LỰC

Tự thưởng bản thân. Những phần thưởng nho nhỏ cho mỗi công việc bạn hoàn thành sẽ là giúp bạn duy trì được công việc. Chỉ là những phần thưởng nho thôi nhxưng sẽ giúp bạn cải thiện được tinh thần và duy trì cảm hứng để tiếp tục mọi thứ dễ dàng hơn.

Viết ra mục tiêu mỗi tuần. Danh sach mục tiêu hàng tuần sẽ giữ bạn tập trung và tạo động lực cho bạn. Hãy đặt danh sách này ở bất cứ đâu để bạn có thể luôn nhìn thấy và làm theo. Có thể là hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng…

Không có gì là cho không. Bạn cần biết rằng, cuộc sống không cho không ai bất cứ điều gì. Bạn cần phải bỏ ra một khoản chi phí thì mới có được lợi nhuận. Bạn cần phải nỗ lực thì mới có thể thành công. Hãy đánh giá xem những lợi nhuận nào đáng để bạn bỏ ra chi phí. Liệu lấy cố gắng để đổi lấy sự không lười biếng nữa có đáng hay không?

Giữ cân bằng. Sẽ có khi gặp khó khăn, hãy để các phần thưởng giúp bạn lấy lại cân bằng và tiếp tục công việc. Những lúc như thế này, hãy ngẫm lại một chút, nhắc nhở bản thân về mục tiêu. Có thể nghỉ ngơi một thời gian, nhưng đừng chần chừ quá lâu, bạn càng bắt đầu chậm thì càng khó hoàn thành mục tiêu. Hãy bắt đầu càng sớm càng tốt, ngay khi bản thân đang có nhiều động lực và cảm hứng.

Không từ bỏ. Đó là một trong những điều quan trọng để tìm thấy động lực cho bạn. Hãy luôn tự nhắc nhở bản thân về những gì đã bỏ ra, công sức, thời gian,… để không bỏ phí chúng. Bạn có thể nhờ bạn bè giúp đỡ khi cần thiết, cần nhắc lợi ích tương lai của mình

Sưu tầm.

Bạn đang xem bài viết Cách Vượt Qua Sự Lười Biếng Phần 2 trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!