Xem Nhiều 3/2023 #️ Cách Tính Ngày An Toàn: Chu Kỳ Kinh Nguyệt Tránh Thai Cho Bạn Gái # Top 8 Trend | Kichcauhocvan.net

Xem Nhiều 3/2023 # Cách Tính Ngày An Toàn: Chu Kỳ Kinh Nguyệt Tránh Thai Cho Bạn Gái # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Tính Ngày An Toàn: Chu Kỳ Kinh Nguyệt Tránh Thai Cho Bạn Gái mới nhất trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ngày an toàn là gì?

Ngày an toàn là thời điểm trứng đã rụng hết hoặc chưa rụng trứng. Lúc này, trứng không thể gặp tinh trùng để thụ tinh, tỷ lệ mang thai sẽ vô cùng thấp. Nếu bạn gái không muốn có thai thì có thể quan hệ trong thời điểm này.

Cách tính ngày an toàn để tránh thai

Theo bác sĩ Tú Linh:

Quy luật để tính được ngày rụng trứng để có được khoảng thời gian an toàn tránh thai dựa trên:

-Hiện tượng rụng trứng bao giờ cũng xảy ra từ 12-16 ngày trước kỳ kinh sắp tới.

-Trứng chỉ có khả năng thụ tinh trong vòng 10-24 giờ sau khi rụng trứng.

-Tinh trùng có khả năng hoạt động tối đa 2-5 ngày sau khi được phóng vào âm đạo .

Phương pháp tính theo lịch

Để xác định chu kỳ kinh nguyệt an toàn theo phương pháp này, đầu tiên, các bạn gái nên theo dõi và ghi lại chu kỳ kinh nguyệt của mình trong khoảng ít nhất là 6 tháng. Ngày thứ nhất chính là ngày đầu tiên ra kinh hàng tháng. Cách làm này nghe có vẻ hơi vất vả nhưng việc ghi lại chu kỳ kinh nguyệt như thế cũng giúp bạn theo dõi được tình trạng sức khỏe của mình.

Trong 6 tháng qua, chu kỳ có mốc thời gian ngắn nhất, bạn lấy khoảng đó mà trừ cho 18. Ví dụ quãng thời gian giữa 2 chu kỳ kinh nguyệt của bạn ngắn nhất là 27 ngày thì lấy 27 trừ 18 bằng 9. Tức là từ ngày thứ 9 trở đi, khả năng thụ thai cao.

Tiếp theo, lấy số ngày của chu kỳ kinh nguyệt dài nhất trừ cho 11. Ví dụ, thời gian giữa 2 chu kỳ kinh nguyệt của bạn dài nhất là 31 ngày thì lấy 31 trừ 11 bằng 20. Vậy kết luận, khoảng thời gian dễ thụ thai nhất là từ ngày thứ 9 cho đến ngày thứ 20. Trong khoảng thời gian này, để tránh thai thì không nên quan hệ tình dục.

Phương pháp tính theo ngày chuẩn

Cần lưu ý cách tính ngày an toàn trong chu kỳ kinh nguyệt này chỉ mang lại hiệu quả cao cho các bạn gái có chu kỳ từ 26 đến 32 ngày.

Ngày thứ nhất là ngày ra kinh đầu tiên trong chu kỳ kinh nguyệt. Khoảng thời gian nguy hiểm là từ ngày 8 đến ngày 19. Trừ những ngày đó ra, khoảng thời gian còn lại là chu kỳ kinh an toàn của bạn.

Độ hiệu quả của cách tính ngày an toàn để tránh thai

Biện pháp tính ngày an toàn để tránh thai chỉ có thể đạt hiệu suất 75%. Có nghĩa là, bạn vẫn có thể sẽ mang thai dù đã tính toán được thời điểm rụng trứng để phòng tránh.

Có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến cách tính chu kỳ kinh nguyệt an toàn khiến biện pháp không hiệu quả như mong muốn:

Do chu kỳ kinh nguyệt không đều, ổn định dẫn đến việc tính ngày an toàn để quan hệ sai.

Do trứng vẫn còn rụng hoặc chưa phân hủy hết, trong khi đó tinh trùng của nam lại có thể sống được từ 3 – 5 ngày.

Phụ nữ chậm kinh, có kinh không đều ngày rụng trứng và ngày quan hệ an toàn không tính chính xác.

Chủ quan không dùng biện pháp tránh thai khác.

Trường hợp không nên tránh thai bằng chu kỳ kinh nguyệt an toàn?

Cách tính ngày an toàn trong chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai không phù hợp với với những trường hợp sau:

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 27 ngày. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt an toàn để tránh thai hiệu quả đối với bạn nữ có chu kỳ kinh từ 28 – 32 ngày. Ngoài ra, nếu sự chênh lệch giữa chu kỳ kinh ngắn nhất và chu kỳ kinh dài nhất của bạn là hơn bảy ngày thì phương pháp tránh thai này không dành cho bạn.

Vừa sinh em bé

Có kinh nguyệt lần đầu tiên

Gần giai đoạn tiền mãn kinh

quy luật để tính được ngày rụng trứng để có được khoảng thời gian an toàn tránh thai dựa trên:

Cách Tính Chu Kỳ Kinh Nguyệt Để Tránh Thai An Toàn

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý lặp đi lặp lại ở cơ quan sinh sản của phụ nữ, kinh nguyệt xảy ra với phụ nữ bắt đầu ở tuổi dậy thì đến cuối thời kỳ sinh sản (mãn kinh). Hiện tượng này là dấu hiệu đánh dấu người phụ nữ bắt đầu có khả năng mang thai, sinh nở và thực hiện thiên chức làm mẹ.

Kinh nguyệt diễn ra theo chu kỳ, thông thường mỗi tháng chị em sẽ hành kinh một lần, một số trường hợp chị em có thể có chu kỳ kinh nguyệt ngắn (khoảng 21 ngày) hoặc chu kỳ kinh dài (khoảng 35 ngày), điều này vẫn được xem là hiện tượng bình thường nếu như kinh nguyệt của chị em vẫn đều đặn và không có dấu hiệu gì bất thường.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn

Chắc không nhiều chị em biết rằng dù chu kỳ kinh nguyệt của chị em là bao nhiêu ngày đi chăng nữa thì từ ngày rụng trứng đến ngày đầu tiên có kinh của chu kỳ tiếp theo luôn luôn là 14 ngày, vì vậy nếu như chu kỳ kinh nguyệt đều thì chị em có thể tính được ngày mà mình sẽ có kinh tiếp theo, sau đó chỉ việc trừ lùi đi 14 ngày thì sẽ ra ngày rụng trứng. Ví dụ chu kỳ kinh nguyệt của bạn luôn luôn là 30 ngày, tháng này bạn bắt đầu có kinh vào ngày 20/6 thì đến ngày 20/7 sẽ là ngày có kinh tiếp theo của bạn, ngày trứng rụng sẽ diễn ra trước đó 14 ngày, tức là ngày 6/7 là ngày trứng rụng.

Trứng sau khi rụng chỉ sống được 24 tiếng, nếu không gặp được tinh trùng để thụ tinh thì trứng sẽ bị chết, không còn khả năng thụ thai.

Trong khi đó tinh trùng trung bình sống được trong cơ thể phụ nữ khoảng 3 ngày, cá biệt cũng có trường hợp tinh trùng sống được đến 5 ngày. Do vậy nếu như muốn tránh thai thì chị em cần phải tránh quan hệ tình dục không an toàn trong khoảng thời gian 5 ngày trước khi rụng trứng và sau ngày rụng trứng 2 ngày. Hoặc các bạn vẫn có thể quan hệ tình dục nhưng nhất định phải sử dụng biện pháp tránh thai (như bao cao su).

Ngoài ra chị em có thể dựa vào những dấu hiệu sắp có kinh nguyệt để nhận biết ngày sắp đến ngày hành kinh như: Đau bụng dưới, đau lưng, cảm giác ngực to hơn bình thường, mụn mọc nhiều.

Để hiểu hơn, chị em có thể dựa vào bảng thống kê sau:

Bảng tính ngày rụng trứng

Dựa vào bảng trên chị em có thể đối chiếu với chu kỳ kinh nguyệt của mình để biết được đâu là những thời điểm không nên quan hệ không an toàn nếu như bạn không muốn có thai ngoài ý muốn.

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ mà vẫn có thai

Mặc dù đã tính toán kỹ lưỡng nhưng không ít các trường hợp vẫn có thai ngoài ý muốn. Vậy đâu là nguyên nhân khiến nhiều cặp đôi đã tính ngày rụng trứng để quan hệ mà vẫn có thai.

Lý do đầu tiên có thể là do chị em có một chu kỳ kinh nguyệt không đều. Cách tính ngày rụng trứng dựa vào kinh nguyệt chỉ áp dụng được với những trường hợp chị em có kinh nguyệt cực kỳ đều đặn, những chị em nào kinh nguyệt không đều thì việc tính ngày rụng trứng sẽ không thể chính xác, do vậy chị em có thể quan hệ không an toàn vào đúng ngày có trứng rụng. Thực tế có những phụ nữ kinh nguyệt vốn rất đều nhưng vì một số lý do như tâm lý, sinh hoạt… mà kinh nguyệt đột nhiên bị rối loạn kinh nguyệt, điều này hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát và tính toán của chị em.

Lý do thứ 2 là theo nghiên cứu của các chuyên gia thì trứng có thể rụng đột ngột khi chị em được kích thích tình dục mạnh, khi “lên đỉnh” phụ nữ sẽ rụng trứng bất cứ lúc nào chứ không cần phải chờ đến đúng thời điểm.

Ngoài ra việc tinh trùng sống lâu hơn bình thường trong âm đạo phụ nữ cũng là nguyên nhân khiến nhiều cặp đôi bị “vỡ kết hoạch”.

Vì có nhiều nhược điểm, tác dụng tránh thai không cao nên hiện nay phương pháp tránh thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt không được khuyến khích áp dụng. Thay vào đó các cặp đôi có thể xem xét các biện pháp tránh thai khác như bao cao su, thuốc tránh thai hàng ngày, hiệu quả tránh thai của 2 phương pháp này lên đến trên 95%.

Làm sao để chu kỳ kinh nguyệt đều đặn

– Đầu tiên chị em cần giữ tâm lý, tinh thần của mình thoải mái bởi những căng thẳng, áp lực có thể dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

– Sinh hoạt điều độ, đi ngủ sớm, tránh sử dụng các đồ uống hoặc chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…

– Thường xuyên vận động cơ thể.

– Đi khám phụ khoa định kỳ khoảng 6 tháng một lần để phát hiện và điều trị bệnh phụ khoa sớm.

– Uống cao ích mẫu có tác dụng chữa rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì, phụ nữ mới sinh, chị em mới sảy thai hoặc phá thai.

Hi vọng những kiến thức ở trên có thể giúp chị em nhận biết được tầm quan trọng của kinh nguyệt với sự sinh sản và biết cách tránh thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của mình có hiệu quả không cao. Bên cạnh đó những chị em có mong muốn sớm sinh con thì cũng có thể dựa vào bảng tính chu kỳ kinh nguyệt để canh ngày rụng trứng và kết hợp với chồng để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Cách Tính Chu Kỳ Kinh Nguyệt Để Có Thai Và Tránh Thai

Mục Lục

Vậy chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ là một hiện tượng sinh lý bình thường do chi phối của nội tiết tố nữ. Đa phần vào tuổi dậy thì các bạn nữ sẽ thấy sự thay đổi về tâm lý và nội tiết tố trong cơ thể. Chu kỳ kinh luôn diễn ra điều đặn và chỉ chấm dứt khi phụ nữ bước vào độ tuổi tiền mãn kinh.

Một chu kì kinh nguyệt bình thường sẽ diễn ra từ 28 đến 32 ngày, thời gian ra máu kéo dài từ 3 đến 7 ngày lâu nhất là 10 ngày và lượng máu trung bình mất đi cho mỗi kỳ kinh dao động khoảng từ 50 đến 80ml.

Chu kỳ kinh nguyệt như thế nào coi là bình thường?

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ được cho là bình thường khi có các dấu hiệu sau đây:

Xuất hiện đúng thời gian từ tuổi dậy đến lúc mãn kinh với thời điểm thông thường là 13 tuổi đến 55 tuổi, với dậy thì dao động từ 13 đến 15 tuổi và mãn kinh là từ 45 đến 55 tuổi.

Mỗi chu kỳ kinh nguyệt kéo dài khoảng từ 28 đến 30 ngày, chu kỳ trước và sau có thể đến sớm hoặc muộn hơn từ 1 đến 4 ngày. Độ dài của mỗi chu kỳ kinh đều có thể thay đổi giới hạn trong một thời gian ngắn là do một số nguyên nhân như thói quen ăn uống và luyện tập sức khỏe, dùng quá nhiều chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá,…), uống thuốc đặc trị bệnh, uống nhiều thuốc bổ,….

Kinh nguyệt sẽ kéo dài khoảng 4 đến 7 ngày, không có mùi hôi khó chịu, không có màu lạ.

Một số trường hợp ở giữa chu kỳ kinh chị em có thể thấy các đốm máu màu nhạt trong quá trình rụng trứng. Bên cạnh đó, sau khi trứng rụng 7 ngày cũng có thể xuất hiện đốm màu nhạt, điều đó chỉ khoảng thời gian mà phôi thai bám vào thành tử cung. Thế nhưng, không phải ai cũng có hiện tượng này nhưng chị em có thể an tâm vì hiện tượng đó rất bình thường.

Ngoài ra, một chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ được cho là bình thường sẽ có các dấu hiệu như chị em sẽ thấy đau bụng (thường là vùng bụng dưới) đau anh ách đôi khi nhói lên; bị tức ngực; đau lưng; đầy bụng, bị co rút nhẹ (thường là vào trước và ngày đầu hành kinh); thèm ăn chua và đồ ăn mát; dễ cáu gắt khó chịu và nhạy cảm hơn; da nhờn hơn và dễ nổi mụn; bị đau đầu hay chảy nước mắt.

Vậy chu kỳ kinh nguyệt bất thường thì ra sao?

Với chu kỳ kinh bất thường thì đa phần sẽ xuất hiện tình trạng rong kinh (kinh nguyệt kéo dài quá lâu) dễ gây mất máu, kinh nguyệt có mùi hôi khó chịu, xuất hiện các đốm máu.

Nếu kinh nguyệt kéo dài quá lâu trên tận 60 ngày (không phải mang thai) hoặc không thấy chu kỳ kinh cũng là biểu hiện bất thường.

Phụ nữ bị rối loạn chu kỳ kinh dù trước đó ra rất đều đặn, có khi 1 tháng, có khi lại 2 tháng thậm chí 3 tháng hơn mới có kinh.

Nếu chị em thấy các triệu chứng bất thường từ chu kỳ kinh nguyệt thì nên nhanh chóng đến địa chỉ khám chữa bệnh kinh nguyệt không đều để được bác sĩ tư vấn và giải quyết ngay, đừng để kéo dài vì sẽ gây ra hiệu quả nghiêm trọng hơn.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai và tránh thai

Các chuyên gia sản phụ khoa cho biết để có thai hoặc tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt thì mỗi chị em phụ nữ đều phải trang bị những kiến thức cần thiết. Trong đó, chị em cần nắm được cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai và tránh thai. Từ đó, chị em có thể chủ động hơn trong đời sống tình dục, tính toán được thời điểm thụ thai hoặc tránh thai chính xác.

Thời điểm an toàn tuyệt đối

Thời điểm an toàn tuyệt đối ý chỉ việc quan hệ tình dục vào đúng thời điểm này sẽ không thể mang thai. Thời điểm này được tính từ ngày 20 của kì kinh này đến trước ngày đầu của kỳ kinh trong tháng tiếp theo. Trong thời điểm này khả năng thụ thai thấp là do trứng rụng những ngày trước đang bị phân hủy chuẩn bị đẩy ra ngoài dưới hình thức kinh nguyệt. Tuy nhiên, điều này không phải tuyệt đối đúng, vì trường hợp “dính bầu” vẫn có do trứng rụng không đúng thời điểm nên quá trình phân hủy không đồng nhất.

Lưu ý: Cách tính này chỉ phù hợp với chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, ổn định trong khoảng 28 đến 30 ngày. Với bạn gái có kinh nguyệt bất thường không được áp dụng cách tính này để ngừa thai mà hãy dùng thuốc tránh thai, bao cao su để chắc chắn hơn.

Thời điểm cực kỳ nguy hiểm

Thời điểm nguy hiểm được tính là thời gian mà trứng rụng trước 5 hoặc sau 5 ngày. Cụ thể là chị em có chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày thì ngày rụng trứng thường rơi vào 14 hoặc 15. Với chu kỳ kinh như vậy thì báo động nguy hiểm đối với việc thụ thai sẽ nằm trong khoảng từ 10 ngày.

Ngoài ra, chị em vẫn có thể phân biệt ngày này nhờ vào các dấu hiệu như bụng dưới đau lâm râm và khí ra nhiều hơn bình thường. Nếu chị em vẫn quan hệ tình dục trong những ngày này mà không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn thì khả năng mang thai là rất cao.

Thời điểm an toàn tương đối

Do thời điểm an toàn tương đối nên khả năng mang thai vẫn có thể xảy ra. Thông thường thời gian này được tính trong khoảng từ ngày đầu tiên cho đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh hàng tháng, để đảm bảo an toàn khi tránh thai thì chị em vẫn đừng nên quan hệ trong thời gian này.

Lời khuyên từ chuyên gia: Cách tính chu kỳ kinh nguyệt là một biện pháp tránh thai tự nhiên, dễ áp dụng, không đụng đến dụng cụ hỗ trợ, không tốn phí, áp dụng lâu dài, không hạn chế thời gian, không ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản ở phái nữ.

Thực tế thì biện pháp này không mang đến hiệu quả cao với một số trường hợp như phóng noãn mà không có kinh nguyệt, vòng kinh không phóng noãn, noãn có thể rụng trứng bất kỳ lúc nào, một chu kỳ kinh có nhiều noãn rụng,… Ngoài ra, kinh nguyệt có dao động bất thường (1 tuần hoặc nửa tháng) dẫn đến việc tính toán bị sai lệch hẳn. Chính vì vậy, chị em nào chưa muốn nhà có thêm thành viên thì nên áp dụng cách ngừa thai an toàn như bao cao su, thuốc tránh thai,… khi quan hệ tình dục.

Đặc biệt, những chị em thấy tình trạng kinh nguyệt xuất hiện không đều nên đi tiến hành gặp bác sĩ thăm khám ngay vì đó có thể là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Địa chỉ chữa bệnh kinh nguyệt không uy tín tại Đà Nẵng

Tình trạng kinh nguyệt không đều sẽ khiến chị em tính sai chu kỳ rụng trứng dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn, thậm chí tình trạng này có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý cực kỳ nguy hiểm có thể dẫn đến vô sinh hiếm muộn. Chính vì vậy, việc tìm một nơi chữa trị an toàn và hiệu quả là vô cùng cần thiết. Để đáp ứng nhu cầu thăm khám, Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị được thành lập để đem đến dịch vụ thăm khám và điều trị bệnh đạt hiệu quả tối ưu tại Đà Nẵng.

Các bác sĩ sản phụ khoa đến từ bệnh viện lớn: Phòng khám đã mời về các chuyên gia sản phụ khoa có chuyên môn cao cùng 20 năm kinh nghiệm trong việc chẩn đoán – điều trị bệnh phụ khoa nói chung và tình trạng kinh nguyệt không đều nói riêng đều mang lại kết quả tối ưu.

Nhập vào dàn trang thiết bị tân tiến: Để nâng cao độ hiệu quả trong cả khâu khám và chữa, Phòng khám đã nhập về hàng loạt máy móc tiên tiến và hiện đại từ các nước có nền y học vượt trội như: Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp,…

Hạ tầng cơ sở hiện đại và thoải mái: Phòng khám được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế nhưng vẫn giữ được sự thoải mái cần thiết giúp bệnh nhân yên tâm. Có đầy đủ phòng chức năng như phòng tiếp đón, nhà thuốc, phòng nghỉ, phòng thủ thuật đều vô trùng đúng quy chuẩn.

Cam kết chi phí phải chăng đúng quy định: Người bệnh không cần lo lắng về chi phí khám chữa vì tất cả khoản phí đều rất phải chăng, luôn công khai và minh bạch. Hơn nữa, phòng khám còn mở nhiều gói ưu đãi hợp lý giúp tiết kiệm chi phí.

Thông tin của bệnh nhân luôn bảo mật: Chúng tôi thực hiện mô hình thăm khám gồm bác sĩ – bệnh nhân và hộ sĩ để tạo không gian riêng tư để bệnh nhân trao đổi dễ hơn. Mọi thông tin cá nhân và bệnh án sẽ được hệ thống bảo mật chặt chẽ.

Cách Tính Chu Kỳ Kinh Nguyệt (Ngày Rụng Trứng) Để Quan Hệ An Toàn

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

Chu kỳ kinh nguyệt là một chuỗi các hoạt động sinh lý bình thường được lặp đi lặp lại trong cơ thể của nữ giới. Trong đó, các hoạt động cơ bản sẽ diễn ra trong một chu kỳ bao gồm: hành kinh, phát triển nang trứng, làm dày nội mạc tử cung, rụng trứng và thoái hóa nội mạc tử cung.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn thực chất là phương pháp giúp các chị em tính toán thời gian xuất hiện của các giai đoạn trong một chu kỳ. Từ đó, lựa chọn quan hệ vào giai đoạn mà khả năng thụ thai thấp hoặc không có khả năng thụ thai. Cách tránh thai tự nhiên bằng việc tính ngày kinh nguyệt của con gái này được đánh giá là khá hiệu quả với những bạn gái có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Đồng thời, phương pháp này được yêu thích bởi có thể đảm bảo được việc quan hệ tình dục một cách chân thật hơn rất nhiều so với việc sử dụng bao cao su hay tránh được những tác dụng phụ của việc uống thuốc tránh thai.

Theo các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh, một chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường chia ra làm 3 giai đoạn cụ thể. Ở mỗi giai đoạn, khả năng mang thai khi quan hệ diễn ra không đồng nhất. Cụ thể như sau:

Giai đoạn đầu:

Đây là giai đoạn kéo dài từ ngày đầu tiên xuất hiện hiện tượng hành kinh của chu kỳ kinh nguyệt gần nhất cho tới trước ngày rụng trứng. Trong giai đoạn này, cơ thể của các chị em sẽ xảy ra 3 hiện tượng chủ yếu là hành kinh, sau đó làm dày nội mạc tử cung. Đồng thời, dưới sự điều khiển của hormone, nang trứng sẽ phát triển mạnh mẽ.

Trong giai đoạn này, mặc dù trứng chưa thực sự chín và rụng xuống để có thể thụ tinh với tinh trùng nhưng nếu có quan hệ tình dục, nữ giới vẫn có thể mang thai. Nguyên nhân là do tinh trùng ở điều kiện thuận lợi có thể tồn tại được trong vòng 72h và đợi trứng rụng. Vì thế, nếu các cặp đôi có quan hệ tình dục trong thời điểm này và muốn tránh thai, hãy cố gắng sử dụng các biện pháp phòng tránh như đeo bao cao su hay uống thuốc tránh thai khẩn cấp,…

Giai đoạn 2:

Đây là giai đoạn mà trứng đã chín và rụng. Vòi trứng sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ hứng bắt trứng rụng và đợi tinh trùng để thụ thai. Vì thế, nếu quan hệ đúng vào chu kỳ rụng trứng, khả năng mang thai của bạn là rất cao. Chính vì vậy, những cặp đôi đang có ý định tránh thai nên thận trọng và hạn chế quan hệ trong thời điểm này.

Giai đoạn 3:

Đây được gọi là giai đoạn hoàng thể – giai đoạn sau của hiện tượng rụng trứng. Trong giai đoạn này, trứng của nữ giới đã rụng. Đồng thời, nếu không có sự thụ thai thì nội mạc tử cung bị ngừng tưới máu và trở nên thoái hóa. Từ đó, không thích hợp cho việc mang thai nữa. Điều đó cũng có nghĩa là nếu bạn có quan hệ tình dục trong thời điểm này thì khả năng mang thai thấp, gần như là bằng không. Đây chính là thời điểm an toàn mà các cặp đôi có thể lựa chọn để quan hệ và tránh thai an toàn.

Công thức tính ngày rụng trứng

Vậy cách tính ngày rụng trứng như thế nào để quan hệ an toàn? Các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết: Cơ sở để áp dụng phương pháp này không chỉ căn cứ vào khả năng thụ thai của các giai đoạn trong một chu kỳ kinh nguyệt mà còn dựa trên thời gian kéo dài của giai đoạn hoàng thể. Theo đó, giai đoạn này luôn kéo dài 14 ngày. Tức là từ thời điểm rụng trứng cho tới ngày hành kinh của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo luôn là 14 ngày. Từ đó, đưa ra công thức tính toán như sau:

Gọi A là tổng số ngày trong 1 chu kỳ kinh nguyệt

Gọi X là ngày rụng trứng

Ta có công thức tính như sau: A – 14 = X

Ví dụ: Nữ giới có vòng kinh nguyệt kéo dài 31 ngày, ta có thể tính ngày rụng trứng như sau:

31 – 14 = 17

Vậy, ngày rụng trứng của bạn là ngày 17 của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn có quan hệ tình dục từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cho tới ngày 17 thì khả năng thụ thai của bạn là hoàn toàn có thể xảy ra. Ngoài ra, một chu kỳ kinh nguyệt có thể dao động nhẹ trong khoảng 1 – 2 ngày nên vào ngày 18 – 19 của chu kỳ kinh nguyệt, các chị em cũng nên thận trọng với việc quan hệ. Từ sau ngày rụng trứng tới thời điểm hành kinh của chu kỳ tiếp theo được xác định là ngày an toàn để quan hệ.

Bảng tính ngày rụng trứng

Các chị em cũng cần lưu ý rằng:

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt quan hệ an toàn chỉ mang tính chất tương đối chứ không hoàn toàn chính xác tuyệt đối. Ngoài ra, phương pháp tính này chỉ nên áp dụng thực hiện với những chị em phụ nữ có kinh nguyệt đều đặn. Còn đối với những bạn gái có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì không nên áp dụng vì sẽ cho kết quả sai lệch và khả năng cao là sẽ mang thai ngoài ý muốn. Để đạt được mục đích tránh thai cao nhất thì tốt nhất các bạn nên áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn hơn như là: đeo bao cao su hay dùng thuốc tránh thai,…

Bạn đang xem bài viết Cách Tính Ngày An Toàn: Chu Kỳ Kinh Nguyệt Tránh Thai Cho Bạn Gái trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!