Xem Nhiều 12/2022 #️ Cách Học Giỏi Môn Lịch Sử Lớp 10, 11, 12 Dành Cho Học Sinh Thpt / 2023 # Top 15 Trend | Kichcauhocvan.net

Xem Nhiều 12/2022 # Cách Học Giỏi Môn Lịch Sử Lớp 10, 11, 12 Dành Cho Học Sinh Thpt / 2023 # Top 15 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Học Giỏi Môn Lịch Sử Lớp 10, 11, 12 Dành Cho Học Sinh Thpt / 2023 mới nhất trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hiện nay, phần lớn đề thi môn Lịch sử ở bậc THPT đều là đề thi dạng trắc nghiệm, số lượng 40 câu hỏi nên sẽ có mặt ở mọi chuyên đề mà các bạn được học ở lớp. Ví dụ đề thi dành cho học sinh lớp 12 sẽ từ lịch sử thế giới ( 1945 – 2000 ) và lịch sử Việt Nam ( 1919-2000 ), trong đó, tỉ lệ câu hỏi về lịch sử Việt Nam chiếm khoảng 70%. Rõ ràng với cấu trúc và hình thức đề thi như vậy, yêu cầu đầu tiên đối với học sinh là cần bám sát chương trình sách giáo khoa để ôn tập. Bạn cần đọc kỹ sách giáo khoa, trả lời các câu hỏi cuối bài, chú ý đọc bài tổng kết để khái quát kiến thức.

Không chỉ với môn Lịch sử, học theo sơ đồ cũng là cách học hiệu quả có thể áp dụng cho nhiều môn học khác. Vì đặc thù của môn Lịch sử là rất nhiều sự kiện, mốc thời gian, nhân vật… cần ghi nhớ, do đó bạn nên tóm lược ý chính nội dung của từng phần, lọc ra từ khoá,… sau đó, hãy hệ thống chúng bằng sơ đồ cây. Ý chính rồi đến ý phụ, ý lớn rồi đến ý nhỏ… cách hệ thống kiến thức ngắn gọn này sẽ khiến bạn dễ nhớ hơn rất nhiều.

Việc đầu tiên cần làm là ghi lại những mốc thời gian quan trọng. Sau đó căn cứ vào mốc thời gian để học các sự kiện đi kèm. Một “mẹo” để nhớ lâu mốc thời gian là bạn nên học các sự kiện theo chiều dọc của kiến thức. Sự kiện nào diễn ra trước nên học trước, để các kiến thức được xâu chuỗi với nhau. Đây cũng là cách khiến cho mớ kiến thức không bị rối rắm, khiến việc học khó hơn.

Thêm nữa, đối với những sự kiện quan trọng, bạn bắt buộc phải nhớ chính xác mốc thời gian, bao gồm ngày/ tháng/ năm. Thế nhưng, với nhiều sự kiện nhỏ, bạn chỉ cần nhớ một cách tương đối, ví dụ như đầu/ giữa/ cuối của tháng trong năm nào đó, vì đầu óc của chúng ta cũng không thể nhớ được tất cả. Dù vậy thì tốt nhất vẫn là hãy cố gắng ghi nhớ thật chi tiết thì dễ được điểm cao hơn.

Như vậy, không phải lúc nào bạn cũng giáo điều tuân thủ hoàn toàn sách giáo khoa mà phải biết tìm hiểu, tham khảo các nguồn thông tin khác như sách báo, internet, tài liệu lịch sử… Điều này khiến cho việc học Lịch sử mỗi ngày trở nên thú vị, cuốn hút hơn. Chỉ cần bạn cứ đọc, xem rồi kiến thức sẽ thẩm thấu vào trí nhớ của mình một cách rất tự nhiên và không hề bị nhàm chán.

Rõ ràng mốc thời gian và sự kiện là những kiến thức quan trọng nhất của môn Lịch sử. Vì vậy học Sử chỉ cần học những ý chính, không cần chú tâm vào câu chữ vì câu chữ thì bạn có thể tự nghĩ và viết ra được. Đối với các mốc thời gian, bạn có thể ghi khoảng thời gian nào đó của năm nhưng không thể ghi sai, bởi ghi sai thời gian thì chắc chắn là không có điểm.

Học Sử không thể học vẹt, học thuộc lòng mà phải hiểu và phân tích được sự kiện theo logic. Lịch Sử là dòng chảy thời gian, những sự kiện lịch sử chắc chắn là có tác động qua lại với nhau. Khi học các sự kiện, các bạn phải tìm cách lắp ghép xem nó có liên hệ với nhau như thế nào? Rồi xem lịch sử Việt Nam và lịch sử thế giới trong giai đoạn đó có xảy ra chuyện gì, sự kiện của thế giới tác động đến Việt Nam như thế nào?….

Có thể bạn sẽ thấy việc ghi nhớ lịch sử cũng hơi khó khăn vì quá nhiều sự kiện, nhưng thực chất giữa các năm luôn có sự liên kết… Với một số bạn, học Lịch sử trên lớp là hiệu quả nhất, nhưng với số khác thì chỉ có khoảng thời gian đêm khuya bạn mới có thể tập trung để học môn Lịch sử. Do đó bạn cũng nên lựa chọn khoảng thời gian hợp lý nhất để ôn luyện.

♦ Cách học giỏi môn Văn lớp 10, 11, 12 dành cho học sinh THPT

♦ Cách học giỏi môn Địa lý lớp 10, 11, 12 dành cho học sinh THPT

Cách Học Giỏi Môn Văn Lớp 10, 11, 12 Dành Cho Học Sinh Thpt / 2023

Sở dĩ hiện nay nhiều bạn lớp 10, lớp 11, lớp 12 “sợ” môn Văn trước hết bởi vì các bạn học Văn hầu hết là học với tâm lý “học để thi”, học thuộc lòng, dạy đọc – chép. Điều đó dẫn đến sự lười nhác tư duy Văn học và nếu có tìm tòi khám phá thì lại e ngại, không dám bộc lộ thực cảm xúc của mình. Chính suy nghĩ lo lắng rằng mình không đủ khả năng đã cản trở sự chủ động của bạn đối với môn Văn. Khác với các môn Tự nhiên như Toán, Lý… khi đã mất gốc rất khó để học lại, với Văn học bạn chỉ cần một chút chăm chỉ là hoàn toàn có thể giải quyết được.

Do đó, thay vì tự ti, bạn hãy có niềm tin rằng mình có khả năng để học tốt môn Văn, đó chính là chìa khóa vàng để bạn chủ động hơn, đam mê hơn trong hành trình khám phá môn học. Thêm nữa, bạn cần cách học chủ động, phải biết đối thoại với thầy cô. Lứa tuổi học sinh THPT đã có thể làm chủ suy nghĩ của mình, đôi khi cách cảm nhận của thầy cô về câu thơ, bài văn nào đó không hợp với cảm nhận của mình, bạn có thể trình bày một cách thẳng thắn, chân thực. Chắc chắn thầy cô sẽ đánh giá rất cao những học sinh có chính kiến như vậy.

Đọc nhiều, viết nhiều và sẵn sàng sáng tạo

Lời khuyên hữu ích là mỗi ngày bạn nên dành một khoảng thời gian nhất định từ 30 phút – 1 tiếng để đọc. Nhớ là đọc chứ không phải học thuộc lòng, đây thực sự là một cách rất hiệu quả để giữ ý văn luôn trôi chảy trong đầu và có thể bật ra bất cứ lúc nào khi bạn đang thi hay kiểm tra. Sau đó hãy tập thói quen viết nhật ký mỗi ngày để trau chuốt hơn về cả cách tư duy, cách sử dụng từ ngữ… Việc tập sáng tạo các tác phẩm gửi tới các báo cũng là cách rất hay để bạn có động lực theo đuổi môn học này.

Đừng phụ thuộc vào sách tham khảo

Nên nhớ rằng Ngữ văn chính môn học để chúng ta sáng tạo, chính vì thế, hãy viết bằng cảm xúc, tâm hồn thật của mình thay vì đi “vay mượn” những câu chữ của người khác. Dùng sách tham khảo không phải là xấu nhưng bạn nên tham khảo ý tưởng để viết bài, thay vì bị phụ thuộc vào nó. Bạn hãy viết một bài văn theo suy nghĩ, cảm nhận của mình rồi sau đó sẽ đọc lại bài tham khảo đó. Cách này sẽ giúp ta bổ sung thêm được nhiều ý mới bên cạnh những ý mình đã triển khai lúc trước và giúp cho cuốn sách tham khảo trở nên “có ích” hơn rất nhiều.

Làm thế nào tiếp thu Văn trên lớp hiệu quả?

Cách tốt nhất để không buồn ngủ là bạn chủ động phát biểu ý kiến tham gia vào tiết học. Điều này vừa chống buồn ngủ, vừa giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích nhớ bài lâu hơn. Chỗ nào không hiểu rõ bạn cứ mạnh dạn giơ tay hỏi lại thầy cô để thêm tự tin và vững vàng phân tích tác phẩm. Hãy “hô biến” tiết Văn trở nên thú vị bằng cách tạo dựng các nhóm thi đua cùng xây dựng bài học. Thử thể hiện diễn xuất, giọng kể của bạn qua các văn bản được học trên lớp và môn Văn sẽ “dễ nuốt” hơn bao giờ hết.

Nếu bạn cảm thấy bài giảng có quá nhiều ý khiến bạn lan man, khó học thì hãy gạch dưới những ý chính được thầy cô lưu ý nhiều trong bài. Bạn có thể áp dụng sơ đồ cây để học dàn ý. Ý chính nằm ở giữa, các ý phụ ý nhỏ hơn sẽ là những nhánh cây đâm ra. Văn học là môn thiên về cảm xúc nhưng nếu bài viết của bạn rất tình cảm mà thiếu ý cũng khó được điểm cao. Sơ đồ cây sẽ giúp bài viết của bạn đi đúng hướng.

Sự tập trung luôn khiến cho tiết học đạt được hiệu quả tốt nhất, bất kỳ là tiết học nào. Ở lứa tuổi lớp 10, 11, 12, các bạn đang ở trong giai đoạn “nổi loạn” về tính cách, giới tính, tình cảm… nên đôi khi có nhiều thứ khiến các bạn sao nhãng. Thế nhưng để học tốt môn Văn, bạn không có cách gì khác ngoài việc tập trung nghe thầy cô giáo giảng bài, không làm việc riêng và ghi chép bài vở đầy đủ.

Hãy thoải mái và viết ra cảm xúc chân thật

Khi làm bài, bạn hãy dũng cảm nói lên những tình cảm, suy nghĩ thật của mình, đừng gắng gượng ép buộc bản thân. Những những gì chân thực từ trái tim thì sẽ đi đến trái tim mà. Vậy nên muốn làm văn hay theo mình các bạn hãy cứ viết những gì mà mình suy nghĩ. Đừng ngại viết ra những điều mới, những suy nghĩ, ý kiến riêng của bạn cũng như lo lắng không đúng theo sách. Đôi khi một chút sáng tạo ngoài lề đó lại khiến bài văn của bạn thêm nổi bật và khả năng ngôn từ thêm vững chắc hơn.

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Giúp Học Sinh Giỏi Môn Lịch Sử Lớp 9 / 2023

Lịch sử nước Việt Nam được chia thành các giai đoạn cụ thể, ở mỗi giai đoạn lại có những bối cảnh lịch sử, nhân vật, kẻ thù khác nhau. Để có thể học hiệu quả thì học sinh nên học theo các giai đoạn: Giai đoạn 1930 – 1945, Giai đoạn kháng chiến chống Pháp (1945 – 1954), giai đoạn kháng chiến chống Mỹ (1954 – 1975), giai đoạn khôi phục kinh tế (1975 – 1986)… Ở mỗi giai đoạn, học sinh cần vạch ra các ý chính cụ thể: bối cảnh lịch sử, chủ trương của ta, phương hướng chiến lược, những trận đánh quan trọng của ta – đích, âm mưu, thủ đoạn của kẻ thù, kết quả của cuộc kháng chiến, ý nghĩa lịch sử…

Ngoài ra, Lịch sử lớp 9 còn có phần kiến thức lịch sử thế giới, để dễ thì học sinh chia thành từng mảng: Lịch sử Liên Xô và các nước Đông Âu; các nước Mỹ la tinh; các nước Tây Âu, Châu Phi… Mỗi quốc gia, khu vực đều có đặc điểm riêng về lịch sử đấu tranh, sự khôi phục lại nền kinh tế sau những thiệt hại mà chiến tranh gây ra.

Sách là nguồn tri thức vô tận, nếu biết khám phá những điều thú vị trong sách bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời. Ngoài kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa đề cập tới thì Lịch sử còn rất rộng, chứa đựng những câu chuyện hấp dẫn và thú vị về con người, trận chiến, mưu lược, về những bí mật lịch sử. Rất nhiều đầu sách Lịch sử cho học sinh lớp 9 có thể tham khảo và lựa chọn như: Đại Việt thông sử, Đại Việt sử kí toàn thư, Những bậc hiền nhân trong lịch sử Việt Nam, Những sự kiện Lịch sử tiêu biểu Việt Nam thế kỉ XX…

Một trong những lí do khiến học sinh sợ học Lịch sử lớp 9 là bởi các kiến thức quá nhiều, dài, những mốc thời gian khó nhớ. Chính bởi vậy nếu không có biện pháp học đúng thì các em rất dễ chán nản, mất hứng thú khi học bộ môn này. Để cải thiện tình trạng trên thì các em nên học theo ý chính, ghi chép ý chính ra giấy nháp nhiều lần, từ những ý chính học sinh sẽ triển khai những ý nhỏ hơn để bài làm thêm hoàn chỉnh.

Ví dụ trong bài “Liên Xô và các nước Đông Âu từ sau chiến tranh thế giới thứ 2”, các em có thể điểm một số ý chính: Liên Xô và các nước Đông Âu từ 1945 đến giữa những năm 70 TK XX, Liên Xô và các nước Đông Âu từ giữa những năm 70 đến đầu những năm 90 của thế kỉ XX. Dưới các ý chính sẽ có ý phụ: Công cuộc khôi phục kinh tế sau chiến tranh (1945 – 1950), Tiếp tục xây dựng CSVC – KT của CNXH (từ năm 1950 đến đầu những năm 70 của thế kỷ XX), Sự khủng hoảng và tan rã của Liên bang Xô viết. Việc học này giúp học sinh nắm được những phần trọng tâm kiến thức của bài học, không bị lan man. Vào những bài kiểm tra, các em sẽ làm bài tốt dựa trên những ý mình đã học, hiểu được bản chất của các sự kiện lịch sử.

Một trong những yêu cầu quan trọng đối với các em lớp 9 muốn giỏi Lịch sử là ham học. Nếu các em ngại hỏi thầy cô thì hoàn toàn có thể nhờ sự giúp đỡ, chia sẻ từ những anh chị có kinh nghiệm trong việc ôn thi, thi học sinh giỏi môn Lịch sử đạt thành tích cao. Các anh chị sẽ chia sẻ kinh nghiệm quý báu: Từ phương pháp pháp học, cách ghi chép, những quyển sách hay, cách trình bày các ý sao cho hợp lý khi làm bài kiểm tra… Nếu các em thu nhận được thì sẽ vô cùng bổ ích, sau đó vận dụng vào quá trình học tập Lịch sử mang lại sự tiến bộ rõ rệt.

♦ Bí quyết giúp học sinh làm tốt bài tập vẽ biểu đồ môn Địa lí 9

♦ Phương pháp giải bài toán về Đường tròn môn Hình học lớp 9

Bí Quyết Học Giỏi Dành Cho Học Sinh Lớp 9 / 2023

Hệ thống lại kiến thức

Năm cuối cấp 2 bạn sẽ có rất nhiều thứ phải làm. Vừa tranh thủ tham gia các hoạt đồng trường lớp vì là đàn anh đàn chị. Lại còn phải học hành thật tốt để kết quả các kỳ thi thật cao, điểm tốt nghiệp thật đẹp. Xong rồi lại còn phải thi chuyển cấp nữa khi mà nhiều sở giáo dục bỏ hình thức xét tuyển vào lớp 10. Và còn bận bịu vương vấn chuyện sẽ phải xa bạn bè, xa thầy cô, trường lớp. Bao nhiêu là việc bấy nhiêu lo toan.

Là học sinh lớp 9 phải đi học và làm bài tập đầy đủ

Nội dung chương trình lớp 9 rất quan trọng và sẽ có trong đề thi vào 10. Vậy nên để đảm bảo không bỏ sót kiến thức, bạn phải đi học đầy đủ. Là một học sinh lớp 9 rồi, bạn chẳng còn thời gian để trốn học, bỏ tiết hay nữa đâu. Có những lúc ngay cả khi bị ốm, bị mệt, nhưng buổi học quan trọng bạn vẫn cần cố gắng để tới trường.

Sau khi đã đi học đầy đủ, học sin lớp 9 cũng phải làm bài tập về nhà đầy đủ. Việc rèn luyện làm bài nhiều sẽ luyện tập kỹ năng giải bài nhanh và chính xác. Điều đó giúp bạn vượt qua những kỳ thi một cách tự tin và dễ dàng hơn. Nhất là đối với những môn như Toán, Văn, Anh – là các môn thi bắt buộc trong kỳ tuyển sinh vào 10. Làm càng nhiều bài tập, bạn càng nắm được nhiều phương pháp giải bài hơn. Bạn cũng hiểu bài và vận dụng trực tiếp được vào bài tập.

Tự rèn luyện, tự kiểm tra năng lực bản thân

Quý phụ huynh có thể Vào đây để đăng học thử 2 buổi miễn phí cho con tại Novateen. Số điện thoại tư vấn miễn phí: 098.442.3335.

Lập mục tiêu và kế hoạch học tập rõ ràng

Như trên đã đề cập, lớp 9 là một năm học căng thẳng. Mỗi một học sinh lớp 9 đều cần lập mục tiêu và kế hoạch học tập rõ ràng cho chính mình. Hãy chia nhỏ từng mục tiêu, từng giai đoạn và theo dõi kết quả. Dựa vào kết quả ấy mà có sự điều chỉnh hợp lý cho mục tiêu đích và xây dựng kế hoạch học tập lâu dài.

Dành thời gian để thư giãn

Mười môn học, mười thứ kiến thức khác nhau trong chương trình lớp 9. Tính trung bình mỗi ngày bạn phải học hai môn với khối lượng kiến thức của một tuần. Áp lực đối với việc học là rất lớn, nên bạn cần biết sắp xếp thời gian để thư giãn. Việc nghỉ ngơi sẽ giúp bạn tái tạo lại sức khỏe và động lực để học tập. Đừng cố gắng học tiếp khi bạn đã cảm thấy mệt mỏi. Khi đó việc học vừa không hiệu quả lại khiến bạn dễ bị căng thẳng, ức chế.

Cứ sau mỗi 45 phút học bài, bạn hãy dành ra từ 10-15 phút để giải lao, thư giãn. Bạn có thể vươn vai tại chỗ, xem phim nghe nhạc, nói chuyện với bạn bè trong lúc nghỉ. Hoặc nếu bạn thấy mỏi vai, đau mắt, hãy tự mát xa cho cơ thể của mình. Tình trạng mệt mỏi kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập.

Rèn luyện sức khỏe, luyện tập thể thao

Bác Hồ nói: “Mỗi một người dân yếu ớt, tức là làm cho cả nước yếu ớt một phần. Mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là góp phần cho cả nước mạnh khỏe. Vậy nên, luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi người dân yêu nước”. Học sinh lớp 9 chúng mình cũng vậy. Chăm ngoan, học giỏi và giữ gìn sức khỏe tốt cũng là một cách để thể hiện lòng yêu nước của mình.

Đừng ngồi lỳ trên những chiếc ghế với những cuốn sách vở. Để có một cơ thể dẻo dai và sức khỏe bền bỉ, bạn hãy chăm tập thể dục. Tuy rằng mỗi tuần hai buổi thể chất tại nhà trường có thể là cơn ác mộng với bạn. Bóng chuyền bóng rổ rất đau tay. Chạy ngắn thì rất khó, chạy bền thì quá mỏi chân mà chưa tới đích,… Nhưng bạn cũng có thể tự tập luyện thêm các môn thể dục thể thao khác theo sở thích và năng lực của mình.

Không để áp lực ảnh hưởng tới tinh thần học tập

Áp lực cuối cấp đối với học sinh lớp 9 chắc chắn có. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát chúng để không bị ảnh hưởng tới tinh thần học tập. Đôi khi áp lực cũng chính là nguồn lực thúc đẩy chúng ta cố gắng hơn nữa. Vậy nên, để những áp lực học tập không gây ảnh hưởng xấu đến tinh thần học tập. Bạn phải học cách thích nghi với áp lực. Hãy biết thay đổi cách nghĩ, cách nhìn nhận về những áp lực mà bản thân đang gặp phải.

Dẹp bỏ những âu lo không đáng có

Lo bị điểm thấp, lo kết quả học tập không cao. Lo trượt tốt nghiệp. Lo trượt thi vào 10. Lo bị bố mẹ trách móc, bạn bè chê cười. Lo tương lai phía trước không có lối đi. Có thể một lúc nào đó bạn sẽ bị rơi vào cái bẫy của những lo âu không đáng có. Hãy tìm cách dọn dẹp chúng, gạt bỏ chúng ra khỏi đầu.

Khi bạn càng lo âu về một thứ gì đó, thì mọi thứ diễn ra lại càng tệ đi. Càng suy nghĩ nhiều về những thứ đang làm bạn lo lắng, bạn lại càng khó tìm thấy giải pháp để khắc phục. Lo âu là kẻ thù của của những điều tốt đẹp. Nếu bạn luôn sống trong trạng thái lo âu quá mức kéo dài về học tập, hay bất kỳ vấn đề gì trong cuộc sống và không tìm được cách giải quyết. Hãy nói chuyện với bố mẹ. Nếu vẫn không ổn hơn, có thể bạn nên thử gặp các chuyên gia tâm lý. Rối loạn lo âu cũng là một triệu chứng tâm lý khá phổ biến ở nhiều người trẻ hiện nay.

Tin tưởng vào bản thân

Không ai có thể tin tưởng bạn hơn chính bản thân bạn. Mặc dù bố mẹ có thể đặt rất nhiều kỳ vọng vào bạn, nhưng vì họ không đủ tin, nên họ mới kỳ vọng nhiều. Là một học sinh lớp 9, chúng ta đã tự lập trong suy nghĩ và có sự trưởng thành nhất định. Niềm tin trong chúng ta cũng bắt đầu hình thành chứ không dựa vào niềm tin của ai khác nữa. Khi bạn tin bạn sẽ học tốt, sẽ đạt được điểm cao, sẽ thi đỗ, thì khả năng cao bạn sẽ làm được. Tuy rằng đôi khi chúng ta làm được những việc không ngờ tới được. Nhưng ý chí và nghị lực ở bản thân mới là thứ khiến chúng ta có thể nỗ lực cố gắng.

Bí quyết giúp trẻ học giỏi

Bạn đang xem bài viết Cách Học Giỏi Môn Lịch Sử Lớp 10, 11, 12 Dành Cho Học Sinh Thpt / 2023 trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!