Xem Nhiều 3/2023 #️ Cách Đơn Giản Để Nhân Giống Hoa Sứ Bằng Hạt # Top 12 Trend | Kichcauhocvan.net

Xem Nhiều 3/2023 # Cách Đơn Giản Để Nhân Giống Hoa Sứ Bằng Hạt # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Đơn Giản Để Nhân Giống Hoa Sứ Bằng Hạt mới nhất trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cây hoa sứ ở Việt Nam được trồng phổ biến ở các gia đình, nhân giống chủ yếu bằng phương pháp giâm cành. Phương pháp này đơn giản. Chỉ việc lấy nhánh già của cây sứ đem phơi cho khô mủ sau đó đem trồng, ưu điểm là giữ nguyên tính trạng của cây mẹ. Nhưng tốc độ nhân giống chậm, gốc sứ lại chậm phát triển, không lai tạo được các giống sứ mới.

Một phương pháp nhân giống khá phổ biến hiện nay đó là gieo hạt. Hạt sứ có được do thụ phấn tự nhiên hoặc thụ phấn nhân tạo. Thường thì các gia đình trồng một vài cây sẽ ít bắt gặp cây hoa sứ đậu trái, muốn có trái sứ phải tiến hành thụ phấn cho hoa.

Quả của cây hoa sứ

Ngược lại, ở các vườn sứ lớn thì việc cây sứ đậu trái xảy ra thường xuyên sau mỗi đợt hoa. Cũng có cây đậu trái nhiều (hoa chùm, cuống hoa to, hoa có mùi hương thu hút côn trùng), cũng có cây rất khó đậu trái tự nhiên (cuống hoa nhỏ lại ít hoa trên một chùm).

Trái sứ cũng có nhiều hình dạng khác nhau. Các giống sứ có màu đỏ thì cho trái thon, dài, vỏ có màu hơi nâu đỏ. Các giống sứ có màu trắng, sáng thì cho trái ngắn hơn, vỏ có màu xanh. Các giống sứ hoa sọc thì cho trái ngắn, mập.

Mỗi cặp trái thường có từ 150 đến 300 hạt. Nếu sứ đậu cùng lúc nhiều trái thì chỉ nên giữ lại từ 2 – 4 cặp để đảm bảo chất lượng hạt bên trong và không ảnh hưởng đến cây.

Trái sứ khi sắp thu hoạch được sẽ ngả sang màu nâu sậm, bắt đầu xuất hiện vết nứt dọc theo thân. Lúc này, ta dùng một sợi kẽm mảnh hoặc dây nylon để giữ lớp vỏ này lại, tránh sự xâm nhập từ bên ngoài (côn trùng, nước tưới…) đồng thời để giữ không cho hạt bay đi.

Sau khoảng thời gian từ 2 – 3 tuần, trái sứ sẽ khô hoàn toàn, lúc này ta có thể thu hoạch trái để lấy hạt. Hạt sứ nằm dọc hai bên vỏ. Có loại hạt dài, có loại hạt tròn và mập. Hai đầu hạt có chùm lông tơ. Trong tự nhiên, chùm lông tơ này giúp cho hạt sứ có thể phát tán được. Khi thu hoạch, ta ngắt bỏ chúng đi. Hạt sứ không nên để quá lâu sau khi thu hoạch, sẽ làm giảm tỉ lệ nảy mầm và sức sinh trưởng của cây sứ con sau này.

Hạt cây hoa sứ

Chuẩn bị chất trồng: Chất trồng để gieo hạt bao gồm hỗn hợp tro trấu (40%), bột dừa (30%), vỏ trấu tươi (10%). Ủ trong thời gian trên 7 ngày. Ở đây tôi khuyên không nên dùng đất sạch để gieo hạt.

Có thể gieo hạt trong khay ươm hay trong chậu nhựa, mỗi chậu có thể gieo một hạt hay nhiều hạt. Khi cây sứ con đạt chiều cao từ 4 – 5 cm thì tách ra từng chậu nhỏ. Cho chất trồng vào khay ươm hay vào chậu, tưới cho ướt đẫm trước 1 ngày đêm. Trước khi gieo hạt cần ngâm hạt trong nước ấm từ 6 – 8 giờ, đồng thời loại bỏ những hạt lép. Dùng que tạo rãnh để gieo hạt, nên đặt hạt nằm ngang.

Cây sứ con không nên trồng trong chậu quá lớn, rễ bị lạnh nên cũng phát triển chậm. Rễ chưa kịp hút chất dinh dưỡng trong đất trồng thì đã bị nước tưới cuốn trôi đi. Tùy thuộc vào kích thước cây mà thay chậu cho phù hợp.

Ươm cây hoa sứ giống từ hạt

Nếu gieo trong ly nhựa (loại 300 – 350 ml), khi cây đạt chiều cao 4 – 5 cm thì bổ sung thêm phân bò hoai, bóp nhuyễn hoặc bánh dầu bột để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây. Đến khi nào thấy rễ cây đâm lan ra đầy ly, tới chỗ thoát nước, thì thay sang loại chậu có đường kính lớn hơn chậu cũ từ 3 – 6 cm.

Hơn nữa, việc thay chậu theo từng bước như vậy giúp định hình bộ rễ cây sứ, sau này tạo ra những gốc sứ có hình dáng đẹp. Cũng không nên sử dụng phân hóa học trong thời gian này, sẽ làm cây sứ phát triển nhanh nhưng gốc sứ không “cứng cáp”, dễ bị úng.

Tìm hiểu một số bài thuốc từ hoa nhài n ứng dụng trong y học: chữa chứng tiểu tiện ra máu, ho ra máu, chữa tiêu chảy, chữa mất ngủ, chữa sưng đau do chấn thương,…

Alpha Na-NAA (Natri, α-naphthalenacetat) là một loại auxin tan được trong nước có nhiều tác dụng trong nông nghiệp, ưu điểm đặc trưng nhất chính là khả năng kích thích ra rễ, kích thích quả to, nhánh to, kích thích nảy

Hoa thược dược có màu sắc đẹp, mọc ở đỉnh cành và nách lá, cuống hoa dài. Hoa thược dược đẹp nhưng rất tiếc là không có hương thơm, kỹ thuật trồng và chăm sóc đơn giản,…

Sử dụng GA3: Pha với nồng độ 1 ppm tương tương với 1g/1000L nước trước khi trồng, sau đó định kỳ 30 ngày phun một lần cho hoa nở sớm hơn, hoa dài và bền hơn.

Nhài có thể trồng quanh năm, nhưng với các tỉnh phía Bắc thời vụ tốt nhất từ tháng 2-4; các tỉnh phía Nam trồng trước và sau mùa mưa. Đất làm kỹ, nhặt sạch cỏ dại, sỏi đá,…

Trồng Cây Giống Bằng Hạt Giống

Khi những người quen của tôi là cư dân mùa hè bắt đầu chia sẻ kế hoạch phá vườn mới và nhiệt tình nói rằng họ nói rằng họ đã nắm được phế liệu, họ đã học cách nhận ra sâu bướm, ve và bệnh nấm “vào mặt”, giờ họ đã hiểu được phân bón. mở ra, tôi luôn luôn quan tâm: Bạn có làm phiền bạn không? Bạn đã quên gì chưa? Kiến thức này, tất nhiên, là hữu ích, nhưng chỉ có hầu hết cư dân mùa hè quên điều quan trọng nhất – mùa đông-mùa đông với sương giá ngấm ngầm.

Ngay cả ở vùng Volgograd của chúng ta, nơi từ lâu đã nổi tiếng với những vườn cây ăn quả (đặc biệt là hoa mai và đào), bởi vì điều này, không phải năm nào cũng có một vụ mùa. Bản thân cây chịu được những cơn đột ngột ở nhiệt độ thấp, nhưng nụ hoa của chúng – không. Và khí hậu càng thay đổi càng tồi tệ, thì hy vọng về các phôi thép và doanh thu phong phú từ việc bán thặng dư trên thị trường càng trở nên vô nghĩa.

Vườn đóng băng tự làm

Vì vậy, tôi muốn viết làm thế nào để đặt một khu vườn để tăng sức đề kháng của cây với nhiệt độ thấp.

Thực tế là chúng ta, những người làm vườn, thường thích đối phó với cây non hai tuổi: đây là cách để đạt được kết quả nhanh hơn. Và vật liệu trồng này đến từ đâu? Từ vườn ươm.

Và đó là toàn bộ mánh khóe: khi nào Có những cây đào để gửi cho khách hàng, rất thường xuyên trong quá trình làm việc đó, gốc chính của cây con bị chặt, cụ thể là, nó đóng một vai trò quan trọng trong mùa đông.

Nếu ở khu vực phía Nam, điều này không phải lúc nào cũng dẫn đến cái chết, thì ở khu vực phía bắc – không có lựa chọn. Thật vậy, trong mùa đông, nước ép từ rễ tiếp tục chảy vào thân cây, ngăn không cho cành cây bị khô.

Nhưng khi trái đất đóng băng đến độ sâu 1 m và xiềng xích rễ bề mặt, nước ép mất đi một trong những thành phần, cụ thể là nước. Chính ở đây, rễ trung tâm có hiệu lực, đi vào đất thấp hơn nhiều, nơi sương giá không bao giờ xâm nhập, và từ đó, giống như một cái bơm, đạt đến độ ẩm mang lại sự sống.

Nguyên vẹn gốc trung tâm chỉ khi cây mọc từ hạt, không trải qua cấy ghép. Theo tôi, đây là cách tốt nhất để nhân giống chúng (đối với những vùng có khí hậu khắc nghiệt, và ngay cả khi mọi người sẽ trồng các loại cây trồng phía Nam ở đó, đây thường là cách duy nhất đúng đắn).

Cá nhân tôi làm điều này. Hai tháng trước khi chín trái cây tôi cần, tôi chuẩn bị trồng hố ở những nơi được đánh dấu rõ ràng trong vườn. Ngay khi các loại trái cây được chọn đạt được điều kiện, tôi chọn từ hạt hoặc hạt giống mà chúng trồng ở đó đến độ sâu bằng ba đường kính của chúng trong girth. Xung quanh chúng tôi đào trong một cái lưới để bảo vệ chống chuột, tôi chôn, tôi sưởi ấm cho mùa đông. Bắn sẽ xuất hiện vào mùa xuân (mặc dù không phải mọi thứ đều tăng, nhưng lý tưởng, như chúng ta biết, là không thể đạt được).

Những gì khác nên được ghi nhớ

Khi Gieo hạt tạo ra sự thay đổi về chất lượng của quả, vì vậy những cành được trồng một năm sau đó, vào mùa xuân, tôi trồng (điều này không chỉ áp dụng cho các loại hạt và đào – tiêm chủng “không hoạt động” với chúng).

Tất nhiên, phương pháp này tốn nhiều công sức hơn so với việc trồng những đứa trẻ hai tuổi, nhưng chắc chắn sẽ không thể sợ sương, nhất là khi không có tuyết phủ (hoặc nó rất mỏng). Trong cuộc sống của bạn, bạn sẽ phải trồng táo, lê và các loại hạt chỉ một lần, và tốt nhất là hai lần. Vì vậy, bạn không làm đúng khi có những cây chịu được sương giá, chịu hạn, chịu gió trong vườn?

Ngoài ra, bạn sẽ có cơ hội để định hình chúng. Để làm điều này, hàng năm cắt các nhánh mọc bên trong vương miện hoặc che bóng cho nhau, rút ​​ngắn thời gian tăng trưởng hàng năm xuống gần một nửa để không có cây nào ở trên 5 m trong vườn.

Nếu không, sẽ mất một thời gian dài để chờ chúng bước vào giai đoạn đậu quả bình thường (và bản thân trái cây sẽ khó loại bỏ khỏi những quả khô như vậy). Trên cành, quả từ quả không được gần hơn so với 15 cm, nếu không cây sẽ không đủ sức để trồng trọt, trồng nụ hoa cho vụ mùa năm sau.

Và vẫn còn một điểm quan trọng: sẽ thuận tiện hơn khi che cây thấp cho mùa đông, đặc biệt là đối với đào và mơ, có nụ hoa rất tinh tế.

Những cây trồng này có thể được cắt tỉa mà không cần bất kỳ rườm rà nào (nếu không có thời gian và công sức): chúng có thể được rút ngắn như nho vì chúng sinh hoa trái trong sự tăng trưởng của năm ngoái. Tôi để lại trên cành một cành cây ăn quả hàng năm và một nút thay thế ngắn với hai chồi. Vào cuối mùa, tôi cắt hoàn toàn chồi quả, và để lại một trong hai chồi đã trưởng thành để đậu quả và cây còn lại để thay thế.

Trước khi băng giá, tôi buộc vương miện bằng một sợi dây thừng, phía trên nó tôi làm một túp lều từ các cực, mà tôi bọc bằng vật liệu không dệt, và tôi cũng gắn một bộ phim lên trên nó. Nơi trú ẩn và giải cứu nụ hoa từ sương giá.

© Tác giả: Vladimir Maksimovich KUZNETSOV, Volgograd

Khi nào tốt hơn là trồng cây vào mùa thu hay mùa xuân? Cây gì tốt hơn …

Làm thế nào để trồng cây con từ chồi Có thể trồng cây con từ …

Cây bụi và cây gì KHÔNG tỉa vào mùa xuân? CÁI GÌ VÀ CẮT XUÂN …

Trồng và chăm sóc cành nho mua bằng thư Để cắt nho được viết trên …

Lưu trữ cây con trong Prikop – lớp thạc sĩ ĐÀO TẠO VÀ BẢO QUẢN TRONG NÓ …

Tiêm chủng “hatchet” với bàn tay của riêng mình (chương trình) Làm thế nào để chủng ngừa bằng vắc-xin phòng bệnh Tôi …

Cây giống mua – làm thế nào để lưu trữ cho đến mùa xuân? BẢO QUẢN CỦA GIỐNG CÂY TRỒNG TRƯỚC KHI XUÂN …

Top 15 Cách Làm Hồng Nhũ Hoa Bằng Tự Nhiên Đơn Giản, Hiệu Quả

Nhũ hoa (núm vú) là điểm thu hút rất lớn trên “body” của chị em phụ nữ. Hình thái và màu sắc của nhũ hoa rất quan trọng, ảnh hưởng đến sự tự tin và tâm lý của phái yếu trong mỗi “cuộc yêu”.

Nhiều chị em phụ nữ có nhũ hoa bị xỉn màu, thâm đen do các yếu tố về di truyền hoặc các nguyên nhân như thay đổi nội tiết tố, mặc áo lót quá chật, cho con bú không đúng cách hoặc do tác động mạnh trong quá trình quan hệ tình dục.

Áp dụng các cách làm hồng nhũ hoa bằng tự nhiên đem lại những ưu điểm rất lớn như sau:

Các phương pháp làm hồng nhũ hoa tại nhà rất dễ thực hiện và tiện lợi.

Các nguyên liệu sử dụng rất an toàn và quen thuộc, ít gây kích ứng.

Những nguyên liệu trên rất dễ tìm và quen thuộc với chị em phụ nữ.

Phụ nữ không phải lo lắng về vấn đề giá thành và nguy cơ kích ứng.

Hướng dẫn cách làm hồng nhũ hoa bằng tự nhiên

Sử dụng mật ong và bột nghệ

Nghệ và mật ong là hai nguyên liệu làm đẹp được sử dụng rất nhiều và đem lại công dụng tuyệt vời. Nghệ có chứa các tinh chất có thể giúp làm mờ các vết thâm sạm và làm giảm hắc tố melanin tại bầu ngực.

Bên cạnh đó, mật ong sẽ giúp da căng và sáng mịn, giúp nhũ hoa trở nên trắng hồng rất tự nhiên.

Chị em phụ nữ chỉ cần chuẩn bị 1 thìa mật ong và 1 thìa bột nghệ tươi trộn đều để tạo thành một hỗn hợp sệt. Vệ sinh nhũ hoa sạch sẽ sau đó massage và đắp hỗn hợp mật ong – nghệ lên vùng da ngực.

Đối với phương pháp này, chị em phụ nữ phải thực hiện khoảng 3 đến 4 lần mỗi tuần mới có thể đem lại hiệu quả tốt nhất.

Sử dụng dầu dừa làm hồng nhũ hoa

Dầu dừa cũng là nguyên liệu làm đẹp rất an toàn, hiệu quả và được nhiều người ưa chuộng. Không chỉ có công dụng dưỡng ẩm, làm đẹp da và tóc, dầu dừa còn có tác dụng làm hồng nhũ hoa mà ít người biết đến.

Sử dụng dầu dừa nguyên chất massage nhũ hoa và bầu ngực trước khi tắm khoảng 15 phút sau đó tắm lại bằng nước ấm. Nhờ massage, dầu dừa sẽ thẩm thấu vào vùng da ngực tốt hơn, giúp làm mềm mại nhũ hoa và thay đổi sắc tố.

Cần kiên trì thực hiện phương pháp này trong khoảng 3 đến 4 tuần để thấy được hiệu quả.

Không chỉ giúp làm hồng nhũ hoa, dầu dừa còn là một thành phần quan trọng trong công thức tự làm chất bôi trơn ngay tại nhà.

Cách làm hồng nhũ hoa bằng tự nhiên với chuối

Chuối là loại trái cây chứa nhiều vitamin C rất tốt cho hệ tiêu hóa và trở nên khá quen thuộc trong các mẹo làm đẹp. Chuối được sử dụng như một cách làm hồng nhũ hoa bằng tự nhiên rất tốt.

Lượng vitamin có trong chuối giúp dưỡng trắng da và giúp da mịn màng. Chuẩn bị 1 quả chuối chín và một ít sữa chua không đường, trộn đều sau đó thoa lên đầu ngực. Massage trong khoảng 10 đến 15 phút rồi rửa sạch bằng nước ấm giúp nhũ hoa hết thâm, xỉn.

Kết hợp mật ong và lòng đỏ trứng gà

Mật ong và lòng đỏ trứng gà có chứa nhiều vitamin và các khoáng chất, trong đó có vitamin A có tác dụng chống lão hóa, làm hồng da tự nhiên và khôi phục hình thái cũng như sắc tố của nhũ hoa.

Chuẩn bị 1 lòng đỏ trứng gà, 2 thìa mật ong và đánh đều cho đến khi thành hỗn hợp sệt. Tắm và làm sạch nhũ hoa sau đó thoa đều hỗn hợp lên vùng da ngực và để khoảng 15 phút. Tắm sạch lại với nước.

Nên sử dụng phương pháp này thường xuyên, khoảng 3 lần mỗi tuần giúp nhũ hoa hồng hào và quyến rũ hơn.

Cách làm hồng nhũ hoa bằng tự nhiên với bã cà phê

Bã cà phê là nguyên liệu được sử dụng nhiều trong làm đẹp, giúp làm hồng nhũ hoa tự nhiên rất hiệu quả. Phụ nữ có thể áp dụng phương pháp này theo các bước sau đây:

Vệ sinh vùng nhũ hoa bằng khăn ẩm.

Dùng bã cà phê đã nguội hoàn toàn phủ lên nhũ hoa và massage nhẹ nhàng.

Đợi khoảng 10 đến 15 phút sau đó lau nhẹ nhàng bằng khăn bông.

Bên cạnh công dụng làm hồng nhũ hoa, bã cà phê còn được sử dụng rất nhiều để làm trắng da, trị thâm sẹo mụn và làm đẹp tóc.

Dùng mật ong và vitamin E

Vitamin E có công dụng thần kỳ trong việc ngăn ngừa lão hóa ở phụ nữ, giúp làm mờ thâm, xỉn màu nhũ hoa. Kết hợp vitamin E với tinh chất mật ong có thể cung cấp độ ẩm, giúp da mịn màng và hồng hào.

Chuẩn bị 1 thìa mật ong và 1 thìa vitamin E và trộn đều. Thoa hỗn hợp này lên vùng nhũ hoa trước khi đi tắm khoảng 5 phút và tắm bằng nước ấm. Thực hiện đều đặn khoảng 3 đến 4 tuần giúp làm hồng nhũ hoa một cách tự nhiên.

Sử dụng bột gỗ đàn hương

Một trong những thảo dược được sử dụng rất phổ biến trong việc điều trị thâm nhũ hoa là bột gỗ đàn hương. Thảo dược này có chứa beta – santalol có tác dụng diệt khuẩn, khử trùng và ngăn ngừa hoạt động của hắc tố trên da.

Sử dụng bột gỗ đàn hương làm hồng nhũ hoa tại nhà bằng cách:

Pha bột gỗ đàn hương với nước để tạo hỗn hợp sệt.

Vệ sinh sạch sẽ nhũ hoa và bầu ngực rồi thoa hỗn hợp bột gỗ đàn hương lên.

Đợi trong khoảng 30 phút sau đó rửa sạch với nước.

Có thể bổ sung thêm dầu dừa hoặc dầu ô liu trong hỗn hợp để cấp ẩm cho da.

Nên thực hiện 3 lần mỗi tuần.

Dầu hạt nho làm hồng nhũ hoa

Dầu hạt nho được sử dụng nhiều trong việc điều trị thâm mụn và tàn nhang trên mặt. Bên cạnh đó, sản phẩm này còn có thể làm hồng nhũ hoa rất tốt mà không cần phải tốn công sức chuẩn bị.

Dầu hạt nho có tính diệt khuẩn, giúp loại bỏ tế bào chết và giảm bã nhờn trên da, hỗ trợ trị thâm xỉn nhũ hoa và giúp bộ phận này trở nên mềm mại.

Chuẩn bị dầu hạt nho và nước theo tỉ lệ bằng nhau sau đó trộn đều.

Sử dụng bông tẩy trang hoặc bông gòn thấm dung dịch và thoa đều lên bề mặt nhũ hoa.

Thoa hỗn hợp trong khoảng 30 phút sau đó rửa sạch với nước mát.

Nên thực hiện phương pháp này hàng ngày vào buổi tối, trước khi đi ngủ.

Cách làm hồng nhũ hoa bằng tự nhiên với nước ép củ cải đường

Củ cải đường là nguyên liệu rất dễ tìm, an toàn và không gây ra tác dụng phụ cho làn da phụ nữ. Nước ép củ cải đường có công dụng rất tốt trong việc làm mờ thâm, sẹo, làm hồng nhũ hoa cho phụ nữ.

Chuẩn bị củ cải đường đã rửa sạch.

Xay nhuyễn khoảng 100gr củ cải đường, lọc bã và lấy nước.

Vệ sinh nhũ hoa và lấy nước ép củ cải thoa đều lên nhũ hoa và các vùng da lân cận.

Nên massage ngực trong khoảng 10 – 15 phút sau đó rửa sạch bằng nước ấm.

Nên thực hiện phương pháp này kiên trì, đều đặn hàng ngày.

Làm hồng nhũ hoa với lá trầu không

Lá trầu không có chứa nhiều kẽm và các axit amin có tác dụng làm giảm hoạt động hắc tố da, giúp da hồng hào.

Làm hồng nhũ hoa với lá trầu không như sau:

Chuẩn bị một nắm lá trầu không và nấu với khoảng 2 lít nước và 2 thìa muối.

Sử dụng nước lá trầu không để tẩy tế bào chết và làm sạch vùng nhũ hoa.

Có thể tắm lại bằng nước ấm sau khi sử dụng lá trầu không.

Cách làm hồng nhũ hoa bằng tự nhiên từ chanh tươi

Chanh tươi mang có rất nhiều lợi ích làm đẹp cho phụ nữ và trong cuộc sống hàng ngày. Tính axit có trong chanh giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa và ức chế hoạt động của hắc tố da. Bên cạnh đó, các vitamin có nhiều trong chanh giúp da thêm mịn màng.

Chỉ cần lấy nước cốt chanh thoa nhẹ nhàng lên nhũ hoa và massage. Sau khi massage khoảng 15 phút có thể lau sạch với khăn ẩm.

Các chị em phụ nữ chỉ nên thực hiện phương pháp này 3 lần mỗi tuần để tránh nhũ hoa bị rát và tổn thương.

Dùng dưa leo làm hồng nhũ hoa

Dưa leo rất phổ biến trong việc chăm sóc làn da, sắc đẹp của phụ nữ. Dưa leo có nhiều vitamin C và axit folic cùng các khoáng chất giúp dưỡng trắng da và giảm thâm, xỉn màu nhũ hoa hiệu quả.

Chỉ cần gọt vỏ dưa leo và đem xay nhuyễn sau đó đắp hỗn hợp lên hai bên nhũ hoa. Nên thực hiện đều đặn 3 tuần mỗi lần để giúp nhũ hoa hết thâm đen.

Sử dụng đu đủ

Đu đủ có chứa nhiều Beta Caroten có khả năng chống oxy hóa rất mạnh, ngăn ngừa lão hóa cho da. Bên cạnh đó, các thành phần như Beta Hydroxy Axit và BHAs giúp làm sạch, tẩy tế bào da chết và cải thiện sắc tố da.

Chuẩn bị khoảng 1/4 quả đu đủ chín, gọt vỏ và rửa sạch sau đó xay nhuyễn. Đắp hỗn hợp lên vùng nhũ hoa đã được vệ sinh sạch sẽ và massage nhẹ nhàng. Sau khoảng 15 phút, các dưỡng chất trong đu đủ sẽ thẩm thấu vào da, lúc này có thể rửa sạch nhũ hoa với nước mát.

Chanh và bột nghệ làm hồng nhũ hoa

Chanh có tác dụng rất tốt trong việc tẩy da chết và làm mềm mịn da kết hợp với bột nghệ có khả năng làm giảm thâm, xỉn da giúp nhũ hoa của các chị em hồng hào và quyến rũ.

Chuẩn bị khoảng 1 thìa cà phê bột nghệ và 1 thìa nước chanh tươi sau đó trộn đều để tạo thành hỗn hợp sệt. Thoa đều hỗn hợp trên lên vùng nhũ hoa và massage trong khoảng 30 phút rồi rửa sạch bằng nước ấm. Nên áp dụng phương pháp này khoảng 3 lần mỗi tuần.

Sử dụng dầu mù tạt

Dầu mù tạt có tác dụng chống khô da, giúp da mềm mại và mịn màng, làm hồng nhũ hoa hiệu quả. Đây là cách làm hồng nhũ hoa bằng tự nhiên được rất nhiều người sử dụng.

Chỉ cần nhỏ khoảng 2 giọt dầu mù tạt vào vùng nhũ hoa và vùng ngực trước khi đi ngủ. Sáng hôm sau rửa sạch lại bằng nước và massage nhẹ nhàng.

Những lưu ý khi áp dụng cách làm hồng nhũ hoa bằng tự nhiên

Để áp dụng các phương pháp làm hồng nhũ hoa tự nhiên một cách tốt nhất, chị em phụ nữ cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Các phương pháp làm hồng nhũ hoa bằng tự nhiên cần thực hiện kiên trì và thường xuyên để có hiệu quả tốt nhất.

Sử dụng các nguyên liệu không gây kích ứng cho da. Nếu có dấu hiệu bị dị ứng, người bệnh cần dừng sử dụng ngay lập tức.

Cần kết hợp các biện pháp trên với việc nghỉ ngơi hợp lý và cân bằng dinh dưỡng cũng như các biện pháp chăm sóc và bảo vệ nhũ hoa khác.

Nên tập cho con bú đúng cách đối với bà mẹ sau sinh.

Khi quan hệ tình dục cần tác động nhẹ nhàng lên vùng ngực để tránh tổn thương nhũ hoa.

Nhân Giống Cây Mai Chiếu Thủy Bằng Phương Pháp Chiết Cành

Nếu nhánh chiết mọc sát đất, thì cũng dùng dao cắt bỏ một khoanh vỏ rồi kéo nhánh xuống chôn dưới đất và đóng một cây móc để giữ nhánh chặt, cắm thêm một cây nọc giữ phần ngọn đừng cho lay động. Và cứ để yên như vậy, tưới ẩm hàng ngày, vài ba tháng sau, xới đất nhẹ xem rễ, nếu rễ mọc mạnh thì cưa cắt đem trồng.

1. Thời điểm chiết cành mai chiếu thủy

Thời điểm chiết cành nên chọn vào đầu mùa mưa. Và nên chọn lúc cây mai chiếu thủy sắp hết pha động (lúc lá đã xanh đậm nhưng chưa già). Vì lúc này còn lột vỏ cành mai được.

Vậy khi lá nó đang còn non (pha động) rất dễ lột, tại sao không chiết? Tuy dễ lột, nhưng nó cũng dễ liền da (do nhựa xuống nhiều) làm nó khó ra rễ. Mặt khác, phần lá non sẽ ngã sang màu vàng và khi đem trồng nó rất yếu.

Cũng như chọn cành để giâm, cành chúng ta dự định chiết là những cành ở vị trí từ ½ cây trở lên và phía có nhiều ánh sáng.

– Độ lớn: Không nên chọn cành chiết quá lớn. Chỉ nên chọn những đoạn cành phía ngoài cùng, nếu có phân nhánh càng tốt. Thường những đoạn cành này lớn khoảng bằng cỡ chiết đũa ăn cơm (nhưng phải có ít nhất khoảng 15 lá còn tốt).

– Độ dài: Độ dài đoạn cành chiết khoảng 20 – 30 cm (hai đến ba tấc). Nếu cành dài quá và lá quá nhiều, sẽ xuống nhựa làm liền da (cành chiết không ra rễ).

Tâm lý chung là, người ta muốn chiết cành lớn và dài, để khi đem ra trồng trong một thời gian ngắn, sẽ có một cây mai lớn.

3. Kỹ thuật chiết cành và chăm sóc cành mai chiếu thủy

3.1. Khoanh và tách vỏ

Trên đoạn cành vừa nêu, chúng ta chọn vị trí có phân nhánh, dùng dao bén cắt đứt lớp vỏ chung quanh một vòng phía trên và một vòng phía dưới. Sau đó, rạch một đường dọc nằm trong hai điểm trên và tách vỏ ra (không nên để sót lại một da).

Chiều dài từ vết cắt khoanh tròn ở phía trên và phía dưới khoảng 2 – 2,5 lần so với đường kính cành tại điểm lột vỏ.

Sau khi tách vỏ ra, chúng ta nên để khoảng 1 – 2 giờ. Mục đích để cho lớp nhựa giữa phần gỗ và vỏ khô lại. Sau đó, có thể dùng loại thuốc kích thích ra rễ bôi vào vết cắt phía trên. Cũng có thể nhúng vật liệu bó bầu chiết rồi bó vào mà không cần bôi như trên.

Chọn cành mai chiếu thủy khoanh võ, sau đó dùng kềm để xoay vào nơi khoanh vỏ, giúp làm sạch vỏ và tượng tầng của cành chiết

Thao tác khoanh vỏ cành chiết

Cành chiết đã được bóc hết vỏ, để khoảng 5-7 ngày thì tốt nhất, sau đó tiến hành bó bầu

Cành chiết đã bóc hết lớp vỏ nơi bó bầu

3.2. Vật liệu bó bầu chiết

Vật liệu để bó cành chiết có khá nhiều, từ đất mùn xốp, xơ dừa khô, rễ lục bình,… bó vào giữ ẩm để rễ sau này có chỗ bám vào là được. Nhưng dễ thao tác, hiệu quả cao người ta thường dùng một trong hai loại sau:

+ Rễ lục bình:

Rễ lục bình được lấy ở phần cuối (rất mịn). Sau đó rửa sạch bùn rồi đem phơi thật khô. Khi đem ra bó vào cành thì nhúng nước cho ướt đều và vắt cho ráo nước rồi mới bó. Nếu rễ lục bình có dính phèn sắt (màu vàng) thì nên đem ngâm vào nước vôi (khoảng 1kg vôi + 30 lít nước), lắng lấy phần nước trong, thời gian ngâm khoảng 1 – 2 giờ rồi vắt ráo đem phơi khô.

Khối lượng bầu chiết không nên quá lớn. Nếu cành chiết có đường kính khoảng 0,5cm bầu chiết có đường kính khoảng 5cm và độ dài khoảng 5cm. Từ kích cỡ này, suy ra nếu cành nhỏ hơn thì bầu chiết nhỏ bớt lại và bầu chiết cũng lớn hơn nếu cành lớn hơn.

Tại sao phải có một mức chuẩn tương đối như vậy? Vì nhỏ quá bầu chiết sẽ không đủ chỗ cho rễ bám và lớn quá thì có khi nó bị dư độ ẩm làm hư rễ.

+ Xơ dừa khô:

Bột xơ dừa dùng để bó bầu có nhiều điểm tốt như giữ ẩm, rẻ tiền dễ thực hiện

Cành chiết đã được bó bầu bằng bột xơ dừa

Xơ dừa được xé tơi ra và ngâm nước vôi như trường hợp ngâm rễ lục bình để tẩy bớt chất chát. Sau đó, phơi thật khô và khi bó vào cành chiết làm giống như rễ lục bình.

Sau khi quấn rễ lục bình hay xơ dừa khô vào cành chiết, chúng ta dùng nylon trong suốt quấn quanh bầu chiết và cột kín ở 2 đầu. Chú ý khi cột đầu phải chặt, làm sao cho bầu chiết không bị xoay khi cành chuyển động, bao nylon kín giữ ẩm tốt cho bầu. Vì cột lỏng lẻo thì khi bầu chiết xoay sẽ làm hư rễ.

3.3. Cắt cành chiết và ươm sau khi ra rễ

– Cắt cành chiết:

Do bầu chiết được bao quanh bằng nylon trong suốt, nên chúng ta thường xuyên quan sát, khi nào thấy rễ đã ngã sang màu hơi vàng là cắt bầu chiết khỏi thân cây mẹ.

Sau khi cắt xong, chúng ta nên cắt bỏ bớt khoảng 1/3 chiều dài của cành chiết để giúp cân đối lại mà mọc mạnh. Nếu phần còn lại có lá quá nhiều thì cũng nên tỉa bỏ bớt vài lá. Vì lá nhiều sẽ thoát nước nhiều, trong khi đó bộ rễ còn ít chưa đủ sức cung cấp nước…

Trong thời gian bầu chiết còn ở trên cây, nếu bầu chiết bị khô thì dùng ống kim tiêm bơm nước vào để tăng độ ẩm. Vị trí bơm vào ở phía dưới cùng của bầu chiết. Và có một số trường hợp bầu chiết bị liền da không ra rễ được thì mở bầu ra làm lại từ đầu.

Cành chiết sau khi ra rễ đạt yêu cầu, sẽ cắt xuống, tỉa bỏ cành và được trồng nơi râm mát.

Cành chiết sau khi ra rễ đạt yêu cầu

– Ươm cành chiết:

Khi tháo bầu, nên ngâm bầu trong nước khoảng 15 phút, cho rễ hút đầy nước, rồi mới tháo bao nylon ra trồng, như thế cây chiết sẽ không mất sức, sống mạnh hơn.

Dùng chậu hoặc túi nylon có kích cỡ lớn hơn chậu giâm cành khoảng 1,5 lần. Hoặc đem trồng hay giâm vào giỏ tre.

Riêng chất trồng thì trộn 1 phần trấu + 2 phần tro trấu hoặc 1 phần tro trấu + 1 phần trấu

Cành chiết được trồng trong túi nhựa, để khi sang chậu dễ dàng hơn

Cành chiết được trồng trong túi nhựa

Tháo dây và lớp nylon ra khỏi bầu chiết và đặt cành chiết vào chậu (chú ý không được vùi gốc sâu khỏi cổ rễ cành chiết).

Cắm một cây nọc cho cứng, cột chặt nhánh mai đừng để lay động cây sẽ chết. Che nắng hay để vào chỗ râm mát 10 – 15 ngày, chỉ tưới nước vừa đủ ẩm. Khi cây chiết sống mạnh đem từ từ ra nắng, để cây quang hợp tươi tốt hơn.

Các phần khác như: chăm sóc, sang chậu,… giống như giâm cành

Ngoài cách chiết như trên, chúng ta có thể chiết bằng cách sau đây mà kết quả cũng tốt. Cách này, còn gọi là chiết treo. Chúng ta chọn bất kỳ cành mai nào cũng được, để có vị trí thuận lợi cho thao tác chiết. Trong thời gian treo, chúng ta cứ tưới vào chậu để giữ ẩm liên tục. Khoảng 2 tháng sau, chúng ta xới nhẹ để xem rễ ra nhiều trong chậu chưa. Và nếu đã có rễ nhiều thì cắt cành chiết rời khỏi cây mẹ. Chú ý trước khi cắt nên tỉa bớt cành và lá như cách chiết thông thường.

Nguồn: Giáo trình trồng và chăm sóc cây mai chiếu thủy – Bộ NN&PT NT

Bạn đang xem bài viết Cách Đơn Giản Để Nhân Giống Hoa Sứ Bằng Hạt trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!