Xem Nhiều 11/2022 #️ Các Dấu Hiệu Sắp Sinh Mẹ Bầu Dễ Nhận Biết / 2023 # Top 11 Trend | Kichcauhocvan.net

Xem Nhiều 11/2022 # Các Dấu Hiệu Sắp Sinh Mẹ Bầu Dễ Nhận Biết / 2023 # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Dấu Hiệu Sắp Sinh Mẹ Bầu Dễ Nhận Biết / 2023 mới nhất trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Sa bụng, bụng bầu tụt xuống

Vào giai đoạn cuối thai kỳ, thai nhi sẽ dịch chuyển dần vào khu vực khung xương chậu để chuẩn bị cho sự chuyển dạ. Hiện tượng này có thể xảy ra trước một vài tuần hoặc vài giờ trước khi bạn chuyển dạ thực sự.

Khi dấu hiệu này xuất hiện, bạn có thể sẽ cảm thấy dễ thở hơn vì thai nhi không còn chèn ép phổi. Thế nhưng, thai nhi tụt xuống khung chậu sẽ gây áp lực lên cổ tử cung và đè lên bàng quang, khiến bạn muốn đi tiểu nhiều hơn.

2. Các cơn co thắt chuyển dạ

Các cơn co thắt tử cung đôi khi vẫn xuất hiện trong thai kỳ nhưng không đều và xuất hiện thưa thớt.

Trong khi đó, các cơn co thắt chuyển dạ thật sự sẽ mạnh, đau khiến bạn khó chịu và không giảm dù bạn đã thay đổi tư thế. Các cơ co diễn ra liên tục và đều đặn hơn, khoảng 5 – 7 phút sẽ có một cơn co kéo dài từ 30 giây đến 1 phút.

3. Dịch nhầy cổ tử cung thay đổi

Dịch nhầy tích tụ ở cổ tử cung tạo thành nút nhầy cổ tử cung. Vào các tuần cuối của tahi kỳ, bạn sẽ thấy âm đạo tiết ra nhiều dịch hơn, nhớt hơn.

Màu sắt của dịch nhầy có thể có màu trong suốt, sậm màu hoặc màu hồng hoặc có một ít máu. Đây là dấu hiệu cho thấy trong một vài ngày tới, bé yêu của bạn sẽ chào đời.

Lưu ý là nếu dịch nhầy chứa nhiều máu (gần giống như khi bạn có kinh), đây có thể là một dấu hiệu chuyển dạ nguy hiểm, bạn cần phải đến bệnh viện ngay.

4. Cổ tử cung giãn nở là một triệu chứng sắp sinh

Cổ tử cung sẽ bắt đầu mở, giãn ra và mỏng đi trong vài ngày hoặc một vài tuần trước khi bạn chuyển dạ nhằm “thông đường” cho bé yêu ra đời. Khi bạn đi khám thai định kỳ, bác sĩ có thể đo lường, theo dõi độ giãn và mỏng của cổ tử cung thông qua việc thăm khám âm đạo. Trung bình cổ tử cung phải mở 10cm mới được xem là dấu hiệu sắp sinh.

5. Cảm thấy mệt mỏi và muốn ngủ nhiều hơn

Ở giai đoạn uối kỳ sinh bàng quang bị chèn ép khiến bạn phải đi tiểu đêm thường xuyên nên khó có thể ngủ yên giấc mỗi đêm. Vì vậy nếu bất cứ khi nào cảm thấy buồn ngủ, bạn nên tranh thủ chợp mắt dưỡng sức để có sức khỏe cho giai đoạn quan trọng sắp tới.

6. Dấu hiệu bị chuột rút và đau lưng nhiều hơn

Khi sắp sinh em bé, bạn có thể sẽ cảm thấy những cơn chuột rút xuất hiện thường xuyên hơn. Đồng thời, tình trạng đau mỏi vùng lưng hoặc hai bên háng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Đặc biệt nếu đây là lần đầu tiên bạn mang thai, các dấu hiệu này có thể sẽ rõ ràng hơn.

7. Vỡ nước ối

Thai nhi phát triển trong một túi chất lỏng bảo vệ gọi là túi ối. Khi túi ối vỡ có nghĩa là con đã sẵn sàng chào đời. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẽ gặp phải dấu hiệu này. Nghiên cứu cho thấy, chỉ có khoảng 8–10% thai phụ vỡ ối trước khi sinh. Màu sắc nước ối thông thường trong suốt hoặc có màu vàng nhạt.

Qua các dấu hiệu trên các mẹ cần lưu ý để có một cuộc vượt cạn an toàn nhất ,giúp mẹ có sự chuẩn bị tốt nhất để chào đón con yêu ra đời.

Dấu Hiệu Sắp Sinh Sớm, Chính Xác Bà Bầu Dễ Nhận Biết / 2023

9 Dấu hiệu sắp sinh sớm trước 1 tháng

1. Chuột rút nhiều hơn

Ở tháng cuối thai kỳ, mẹ sẽ bị chuột rút nhiều hơn do do các cơ khớp ở xương chậu và tử cung được kéo giãn căng ra để tạo điều kiện tốt nhất cho bé yêu ra ngoài.

Chuột rút chỉ là dấu hiệu sắp sinh trước 1 tháng mẹ không nên quá lo lắng và chuẩn bị tâm lý, đồ đi đẻ. Mẹ có thể bổ sung thực phẩm giàu canxi để giảm tình trạng này lại.

2. Giảm hoặc không tăng cân

Bước sang tháng thứ 9, mẹ sẽ không tăng cân, cân nặng sẽ ổn định hoặc có thể giảm nhẹ. Nguyên nhân là do nước ối đang giảm đi để chuẩn bị cho bé chào đời.

3. Các cơ, khớp giãn ra

Thời điểm tháng cuối thai kỳ, dây chằng giữa các khớp, cơ sẽ giãn ra linh hoạt, mềm mại hơn. Vùng xương chậu được mở rộng tạo điều kiện giúp bé dễ dàng ra ngoài.

4. Đau lưng

Trước khi sinh 1 tháng, mẹ thường cảm thấy đau lưng, đau vùng thắt lưng, lưng phía dưới khiến mẹ nằm và ngồi đều khó chịu, mệt mỏi. Tuy nhiên dấu hiệu này chỉ báo hiệu mẹ sắp sinh em bé trong vòng 1 tháng tới và sẽ chấm dứt tình trạng này sau sinh.

5. Mệt mỏi

Tháng cuối thai kỳ bụng bầu đã to, kèm theo các dấu hiệu đau lưng, chuột rút… khiến mẹ luôn cảm thấy mệt mỏi hơn, mẹ nên đi bộ, nói chuyện, xem các chương trình giải trí để thấy thoải mái hơn.

6. Buồn ngủ

Thai nhi nằm chèn bàng quang khiến mẹ đi tiểu đêm nhiều hơn, gây mất ngủ. Vì thế ở tháng cuối thai kỳ mẹ lúc nào cũng buồn ngủ, thèm ngủ. Vì vậy mẹ nên tranh thủ ngủ để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

7. Chán ăn

Thời gian này, mẹ thường không có hứng thú trong việc ăn uống vì chịu ảnh hưởng của các dấu hiệu sắp sinh trước 1 tháng như: Đau lưng, chuột rút, mệt mỏi…

Tuy nhiên mẹ cần ăn đủ bữa, đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng, con khỏe.

8. Mẹ nhạy cảm hơn

Sắp đến ngày sinh, mẹ rất nhạy cảm, tâm lý thay đổi thất thường. Mẹ hay suy nghĩ, lo lắng, rất dễ xúc động, suy nghĩ tiêu cực và cáu gắt vô cớ.

Thời gian này, mẹ cần được chia sẻ, động viên nhiều hơn để tránh những cảm xúc tiêu cực, ảnh hưởng đến thai nhi.

9. Bản năng làm tổ

Bà bầu rất nhạy cảm, họ luôn có linh cảm đi đẻ bất cứ lúc nào vì thế ở cuối tháng thai kỳ các mẹ đã chuẩn bị sẵn đồ đi sinh, kế hoạch nghỉ đẻ và tìm hiểu rõ cách chăm sóc trẻ sơ sinh thế nào tốt nhất.

Đây là một trong những dấu hiệu sắp sinh trước 1 tháng mẹ nào cũng có và rất cần thiết cho lần vượt cạn sắp tới.

4 Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần sớm

1. Đi tiểu liên tục

Ở tháng cuối, bé đã quay đầu và di chuyển xuống vùng tiểu khung xương chậu, chèn ép vào bàng quang. Mẹ bầu sẽ cảm thấy vùng bụng dưới nặng nề kèm theo đó mẹ bầu sẽ buồn tiểu liên tục, bị són tiểu, són phân.

Hiện tượng này chỉ xảy ra với những bé đã xoay đầu xuống tử cung, còn những bé chưa xoay hoặc không xoay đầu thì không có hiện tượng này.

Đây là dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần mẹ nên lưu ý và chuẩn bị kế hoạch đi sinh.

2. Bụng nhỏ lại

Thời gian này mẹ sẽ không tăng cân, thậm chí là sụt cân và mẹ để ý sẽ thấy bụng bầu của mình nhỏ lại, có xu hướng tụt dần xuống phía dưới. Nguyên nhân do nước ối trong bào thai đang giảm dần để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ sắp đến.

3. Các cơn gò tử cung xuất hiện rải rác

Trước sinh 1 tuần, mẹ sẽ gặp hiện tượng các cơn gò tử cung xuất hiện rải rác. Biểu hiện của nó là những cơn gồng khắp bụng, khiến mẹ đau nhẹ và xuất hiện bất ngờ và thường đau trong âm ỉ trong khoảng 10 phút sẽ hết.

Các cơn gò này không có tác động làm xóa mở cổ tử cung nên không phải dấu hiệu chuyển dạ thật mẹ nên lưu ý. Nó chỉ là dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần báo hiệu mẹ sắp đến ngày lâm bồn.

4. Cổ tử cung thay đổi

Để nhận biết được dấu hiệu này, mẹ cần kiểm tra bằng tay bên trong âm đạo. sắp tới ngày sinh, thai di chuyển xuống vùng xương chậu làm cổ tử cung ngắn lại và bắt đầu hé mở.

5. Dấu hiệu sắp sinh trong 24h

1. Rò rỉ, vỡ nước ối

Vỡ ối là dấu hiệu sắp sinh rõ, chính xác, đơn giản nhất mẹ bầu nào cũng có thể dễ dàng nhận biết được.

Ở những ngày gần sinh, nhiều mẹ bầu xảy ra hiện tượng vỡ, rò rỉ nước ối. Vỡ ối không phải trường hợp sẽ sinh em bé được ngay, nên các mẹ không nên lo lắng quá.

2. Đau lưng dưới âm ỉ

Trong vòng 24h trước khi sinh mẹ sẽ có hiện tượng đau lưng dưới âm ỉ như đau bụng “đèn đỏ”. Các cơn đau này là tiền đề cho các cơn gò tử cung (đau đẻ).

Mẹ ngồi và nằm đều rất khó chịu, mệt mỏi. Nếu thấy có hiện tượng này mẹ sẽ sinh bé trong 24h tới.

3. Các cơn gò tử cung liên tục

Sắp sinh bé trước 24h có đến 95% mẹ bầu gặp phải hiện tượng đau bụng dữ dội, các cơn đau bụng này xuất hiện do các cơn gò tử cung tác động, co thắt để chuẩn cho thai nhi ra ngoài.

Các cơn gò này thường đau theo cơn, với tần suất 30 phút/lần, sau đó giảm xuống còn 20 phút, 10 phút, 2 – 3 phút/lần cho tới lúc sinh.

Khi có hiện tượng này mẹ nên tới bệnh viện khám và chờ đẻ gấp. Đây là dấu hiệu sắp sinh trong 24h khá chuẩn xác.

4. Máu báo thai

Cận kề ngày sắp sinh, dịch nhầy âm đạo sẽ tiết ra nhiều hơn, đặc khiến âm đạo của mẹ khá ẩm ướt và khó chịu. Nếu mẹ thấy dịch nhầy âm đạo có lẫn một chút màu hồng, hồng nhạt, đỏ, nâu đen thì đó là máu thai.

Lượng máu báo thai sẽ rất ít, chỉ một vài đốm nhỏ không ồ ạt như máu kinh nên các mẹ cần lưu ý.

Khi máu thai xuất hiện, là dấu hiệu sắp sinh trong 24h tới, mẹ cần chuẩn bị đồ sinh và tới bệnh viện gấp.

5. Bụng tụt xuống thấp

Ở tháng cuối thai kỳ, bé đã quay đầu và hướng về phía tử cung và tụt sâu xuống vùng xương chậu để chuẩn bị ra ngoài, nếu mẹ thấy dễ thở hơn, chân đi phải dạng ra thì đây là dấu hiệu báo hiệu mẹ sắp sinh trong 24h tới, kèm theo những biểu hiện như ra máu báo thai, các cơn gò tử cung…

2 Dấu hiệu sắp sinh trong vài giờ

1. Cổ tử cung mở rộng

Khi các cơn co thắt xuất hiện, bụng bầu tụt sâu xuống làm cổ tử cung mở dần. Nếu cổ tử cung mở từ 2 phân trở lên thì mẹ sẽ chuyển dạ sắp sinh trong vài giờ tới, thậm chí là sinh ngay nếu cổ tử cung mở 5 phân.

Mẹ quan sát thấy cổ tử cung mở thì đây là dấu hiệu sắp sinh trong vài giờ, mẹ cần di chuyển đến bệnh viện gấp.

2. Hơi thở ngắt quãng, dồn dập

Các cơn đau bụng chuyển dạ sắp sinh, đau thắt tử cung khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi, khó thở, hơi thở ngắt quãng, dồn dập, tim đập nhanh, hơi thở yếu báo hiệu mẹ sắp sinh trong 1 – 2 tới hoặc có thể sinh ngay.

Nếu có dấu hiệu sắp sinh trong vài giờ này, mẹ nên nhờ người thân đưa đi đẻ gấp.

Làm gì để giảm đau, khó chịu do các dấu hiệu sắp sinh gây ra?

Để giảm đau, xóa bỏ buồn bực, khó chịu mẹ bầu nên áp dụng các cách đơn giản, dễ thực hiện sau đây.

– Nghỉ ngơi, thư giãn không nên làm việc quá sức, stress thời gian này.

– Tư thế nằm ngủ: Mẹ nên nằm nghiêng về bên trái giúp mẹ dễ ngủ, bớt khó chịu.

– Hạn chế đi lại nhiều, bê vác đồ nặng.

– Tập yoga 1 tiếng/ngày và đi bộ mỗi buổi sáng tối.

– Ăn uống đủ chất dinh dưỡng, chia nhỏ các bữa ăn.

– Tâm sự, chia sẻ nhiều hơn với người thân bạn bè.

– Luôn có tâm lý thoải mái, vui vẻ, suy nghĩ tích cực.

– Xem những chương trình giải trí hài hước, vui nhộn.

– Massage cơ thể thường xuyên để thư giãn tốt nhất.

– Đi ngủ trước 11h, không thức đêm và làm việc quá sức.

Khi có các dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu nên làm gì?

– Chuẩn đầy đủ bị đồ đi sinh như: Đồ cho mẹ và bé, giấy tờ, tiền, vật dụng cá nhân…

– Tới bệnh viện khám thai và nằm chờ đẻ khi bác sĩ chỉ định đẻ ngay sau đó.

– Luôn giữ điện thoại bên mình để liên hệ với người thân đưa đi đẻ.

– Bàn giao công việc để nghỉ đẻ.

Khi nào mẹ bầu nên đi viện đẻ?

Nếu có các dấu hiệu sau đây, mẹ nên tới bệnh viện để được hỗ trợ sinh đẻ kịp thời, an toàn.

– Vỡ ối hoặc rò rỉ nước ối

– Các cơn gò thắt tử cung mạnh

– Cổ tử cung mở

– Ra máu báo thai

– Hơi thở ngắt quãng, dồn dập, yếu dần đi

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/dau-hieu-sap-sinh-som-chinh-xac-ba-bau-de-nhan-biet-d…

Theo Hường Cao (T/h) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Dấu Hiệu Nhận Biết Chuyển Dạ Sắp Sinh Con Chính Xác Nhất Cho Mẹ Bầu / 2023

Dấu hiệu sắp sinh thường xuất hiện trước 1 tuần, mặc dù khá rõ rệt nhưng với những mẹ sinh con đầu lòng chưa có kinh nghiệm, việc nhận biết lại không dễ dàng chút nào. Vì vậy, tìm hiểu các tài liệu về biểu hiện, triệu chứng sắp sinh con để mẹ có thể bình tĩnh tìm cách xử lý là điều vô cùng quan trọng.

Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần

Bụng bầu sa xuống dưới, đi lại khó khăn

1 tuần trước khi sinh, đầu em bé chúi xuống dưới để chuẩn bị ra ngoài, do đó bụng bầu của mẹ sẽ sa xuống dưới. Khi để ý một chút, mẹ có thể thấy ngực không còn chạm vào phần trên bụng nữa. Mẹ cũng có thể cảm nhận được rõ rệt cảm giác đầu em bé đã lọt xuống khung xương chậu. Lúc này, việc di chuyển, đi lại của người mẹ cũng trở nên khó khăn hơn trước.

Với những mẹ sinh con so, dấu hiệu này có thể xuất hiện sớm hơn, chẳng hạn như trước khi em bé chào đời 2 tuần.

Mẹ ngừng tăng cân hoặc giảm cân

Ở những tháng cuối của thai kỳ, quá trình tăng cân càng diễn ra mạnh mẽ. Nếu như ở quý thứ 2, người mẹ chỉ tăng 4 – 5 kg thì ở quý cuối của thai kỳ, mẹ có thể tăng tới 12 – 13 kg so với trước khi mang thai. Nhưng 1 tuần trước khi về đích, quá trình tăng cân này sẽ chững lại, thậm chí mẹ bị hụt mất 1 – 2 kg cũng là chuyện bình thường.

Đầu thai nhi chúi xuống dưới tạo sức ép lên bàng quang khiến cho số lần tiểu tiện của người mẹ tăng lên. Trước mỗi lần tiểu tiện, mẹ cũng sẽ thấy tử cung co thắt, bụng đau. Đây là dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần khá điển hình. Càng về những ngày cuối của thai kỳ thì cường độ tiểu tiện sẽ càng tăng.

Cũng do đầu thai nhi chúi xuống mà hệ thống dây thần kinh ở chân của mẹ bị chèn ép, đại tủy bị co. Lúc này, người mẹ sẽ thường xuyên gặp phải những cơn đau ở lưng, eo, tê bì chân và chân bị sưng phù. Mặc dù hiện tượng này có thể đã xuất hiện từ quý 2 của thai kỳ, nhưng trước khi sinh 1 tuần, chúng sẽ trở nên trầm trọng hơn.

Đau bụng nhưng không đều

Thời gian này, một số mẹ bầu bị đau tức bụng nhưng không đều. Đây là biểu hiện đau đẻ giả, khi mẹ nghỉ ngơi thì chúng tự giảm hoặc mất đi và tăng lên khi mẹ vận động. Nhưng mẹ cũng phải theo dõi thường xuyên để biết đươc tần suất đau bụng có tăng lên hay không.

Dấu hiệu, triệu chứng chuyển dạ sắp sinh trước 1 ngày

Trước sinh 1 ngày, các dấu hiệu chuyển dạ sẽ trở nên dữ dội hơn. Người mẹ cần phải được nhập viện từ sớm để được bác sĩ thăm khám và xử lý kịp thời.

Âm đạo chảy nước và chất màu máu

Gần đến ngày sinh, màng trong tử cung sẽ tiết ra tố chất tuyến tiền liệt, còn nhau thai tiết hormone progestogen. Lúc này, cổ tử cung cũng mở rộng, làm các mạch máu nhỏ ở gần cổ tử cung vỡ ra khiến cho âm đạo chảy ra chất dịch màu vàng hoặc có lẫn màu hồng của máu. Ở một số trường hợp khác, chất nhầy này có thể có màu cà phê hoặc đỏ tươi.

Người mẹ nên vệ sinh thật sạch sẽ vùng kín vì cổ tử cung mở rộng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Mẹ cũng nên thu xếp nhập viện sớm.

Bụng đau từng cơn đều đặn

Đây là biểu hiện mẹ bầu sắp sinh em bé rõ rệt nhất mà các mẹ sinh con so có thể cảm nhận được. Những cơn đau ở phần bụng dưới xuất hiện thường xuyên, đều đặn hơn, mẹ lầm tưởng rằng mình cần đi vệ sinh nhưng không phải, và mẹ có nghỉ ngơi thì những cơn đau này cũng không chấm dứt.

Các cơn đau xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều, thời gian đau kéo dài, cường độ đau tăng lên thì có nghĩa là mẹ đang chuyển dạ và cần nhập viện đấy.

Là hiện tượng màng thai rách ra, nước ối chảy ra ngoài qua đường âm đạo. Nước này có màu gần giống nước tiểu, có thể có gợn máu, chảy rất nhiều mà người mẹ không thể kiểm soát được. Đa số người mẹ vỡ nước ối sau khi cảm thấy đau bụng, một số khác lại không hề cảm nhận được cơn đau ngay cả khi nước ối đã tràn ra ngoài.

Vỡ nước ối là tình huống gây nguy hiểm đến tính mạng của thai nhi, phải đưa mẹ nhập viện ngay lập tức (kể cả khi thai nhi chưa đủ tháng). Trường hợp này, khả năng mẹ phải sinh mổ rất cao vì nước ối đã vỡ ra ngoài hết, việc rặn đẻ và sinh khô rất khó khăn.

Chuyển dạ bao lâu thì mẹ sinh em bé?

Sau khi mẹ nhập viện, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám. Đến khi cổ tử cung mở được khoảng 4 cm, người mẹ sẽ được đưa lên bàn sinh để sinh em bé. Trường hợp sinh mổ, mẹ cũng sẽ được bác sĩ tư vấn thời điểm thích hợp nhất cho cuộc phẫu thuật.

Thời gian từ lúc chuyển dạ đến lúc sinh em bé không giống nhau ở mỗi mẹ. Đa số mẹ sinh con so (con đầu lòng) sẽ sinh bé sau khi thấy các dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh 16 – 24 giờ, còn mẹ sinh con rạ thì nhanh hơn, khoảng 8 – 16 giờ.

Đừng để con THIẾU SỮA ngay khi mới được sinh ra hay đến khi mẹ KHÔNG ĐỦ SỮA CHO CON mới cuống cuồng tìm biện pháp để lấy lại sữa mẹ!

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Mẹ nên cho bé bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời để trẻ có thể hoàn thiện sức đề kháng, hệ tiêu hóa và trí thông minh. Không một sản phẩm nào có thể thay thế sữa mẹ.

Trước khi sinh, mẹ hãy chuẩn bị trong hành trang của mình VIÊN UỐNG LỢI SỮA MABIO. Mabio không chỉ giúp sữa mẹ tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ giúp sữa mẹ thơm mát, sánh đặc để con bú tăng cân đều mà còn giúp mẹ đẩy nhanh sản dịch, hấp thu dinh dưỡng, ăn ngon ngủ tốt, nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau sinh.

Các Dấu Hiệu Sắp Sinh / 2023

I. Dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày

1. Chuyển dạ:

Là quá trình thay đổi cổ tử cung để đáp ứng với các cơn gò liên tục, sự xóa mở cổ tử cung chịu ảnh hưởng bởi nồng độ các kích thích tố nội tiết tố, thần kinh và các yếu tố cơ học khác.

Vào những tuần lễ cuối thai kỳ dưới tác dụng cơn gò Braxton- Hicks làm cho sản phụ có cơn gò tử cung nhẹ, gây đau trằn bụng dưới thoáng qua, gọi là chuyển dạ giả giúp hình thành đoạn dưới tử cung, thai nhi bình chỉnh ngôi và đi vào khung chậu, người mẹ có hiện tượng đau trên xương mu, bụng tụt xuống vài centimet dân gian gọi là bụng “sụt” tức là gần tới giai đoạn sắp sinh. Tử cung đè lên bàng quang kích thích sản phụ đi tiểu nhiều lần trong ngày, đau vùng hông lưng, vùng mông, có một số trường hợp gây đau khớp háng, nên sản phụ đi lại khó khăn ngủ ít, ăn ít, lo lắng …

2. Sự xóa cổ tử cung:

Dưới tác dụng của cơn co tử cung làm co rút các thớ cơ dọc kéo lỗ trong cổ tử cung lên trên khiến cổ tử cung ngắn lại dần.

3. Sự mở cổ tử cung:

Dưới tác dụng cơn co tử cung, áp lực trong buồng ối tăng lên, làm cho màng ối căn phồng nong cổ tử cung làm cho cổ tử cung mở rộng dần dần, cơn co tử cung sẽ thúc thai nhi đi vào khung chậu làm cho cổ tử cung mở thêm ra.

Thời gian chuyển dạ thay đổi tùy từng người và chịu ảnh hưởng nhiều yếu tố khác nhau, trung bình người con so kéo dài 16-24 giờ, con rạ từ 8 đến 16 giờ. Có một câu trong dân gian rất dễ nhớ sản phụ vào phòng sanh “không thấy mặt trời 2 lần”.

4. Tăng tiết dịch âm đạo

Gần đến ngày sinh, âm đạo sẽ tiết ra nhiều dịch nhầy. Khi nhận thấy âm đạo ra dịch nhầy hay dịch màu đỏ, hồng hay đỏ sẫm, bạn nên báo cho bác sĩ tiến hành thăm khám độ mở của tử cung và tư vấn thời điểm sinh thích hợp.

5. Các cơn co tử cung khi vào chuyển dạ.

Cơn co tử cung khi vào chuyển dạ gây đau, xảy ra ngoài ý muốn của sản phụ, xảy ra nhịp nhàng, đều đặn, tăng dần về cường độ và thời gian co cơ. Lúc mới bắt đầu chuyển dạ cơn gò nhẹ và thưa, mỗi 10 phút sẽ có 3 cơn gò. Khi vào giai đoạn hoạt động của chuyển dạ cơn gò nhiều hơn, mạnh hơn lâu hơn, mỗi cơn co lâu khoảng 45 giây và khoảng cách từ 1 đến 2 phút. Khi cổ tử cung mở trọn khoảng 10cm đầu thai nhi xuống thấp tựa vào cơ nâng hậu môn tầng sinh môn và trực tràng kích thích sản phụ mót rặn, cơ bụng co thắt lại làm tăng áp lực ổ bụng giúp đẩy thai ra ngoài.

6. Vỡ ối

Khi ở trong bụng mẹ, bé nằm trong một túi dịch lỏng gọi là túi nước ối. Vào những tuần lễ cuối thai kỳ túi nước ối có thể bị rò rỉ hoặc bị vỡ, một chất dịch lỏng sẽ chảy từ từ hoặc chảy ồ ạt ra khỏi âm đạo. Tùy theo tuần tuổi thai, thời gian ối vỡ, độ xóa -mở cổ tử cung bác sĩ chuyên khoa sản sẽ chọn giải pháp chấm dứt thai kỳ phù hợp.

II. Cần chuẩn bị gì khi đi sinh

Khi nhận thấy các dấu hiệu trên, mẹ bầu cần mang theo các vật dụng cần thiết đã chuẩn bị sẵn trong giỏ đồ đi sinh và đến bệnh viện ngay.

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO) và theo chương trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm ( EENC)  Sau khi sinh  mẹ cần cho trẻ bú ngay càng sớm càng tốt, vì “sữa non”, có vào những tháng cuối thai kỳ và kéo dài sau sanh 1 tuần, sữa non giàu chất dinh dưỡng, giàu năng lượng, nhiều  kháng thể tự nhiên giúp cho trẻ chống đói và chống nhiễm trùng trong những đầu khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài.  Những trường hợp mẹ vì bệnh lý như; Lao, tim mach nặng, suy giảm miễn dịch, HIV giai đoạn cuối …  hoặc trường hợp mẹ không có đủ sữa cho con bú, hãy chuẩn bị sẵn loại sữa công thức có chứa thành phần tương tự sữa mẹ như DHA và MFGM. Trong đó: 

DHA là chất béo đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành não bộ và võng mạc, giúp bé phát triển trí não và mắt khỏe mạnh, đặc biệt là trong 6 tháng đầu đời.

MFGM là màng dinh dưỡng bao quanh giọt chất béo trong sữa mẹ. Các chất dinh dưỡng có trong MFGM giúp trẻ tăng khả năng nhận thức, phát triển trí thông minh cảm xúc và tăng cường hệ đề kháng nhờ sự hỗ trợ của các protein trong MGFM.

Ngoài việc chuẩn bị sữa dự phòng cho con, mẹ còn cần chuẩn bị các loại giấy tờ, quần áo cho mẹ và bé, đồ dùng vệ sinh, khăn và tã cho con… 

Bạn đang xem bài viết Các Dấu Hiệu Sắp Sinh Mẹ Bầu Dễ Nhận Biết / 2023 trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!