Xem Nhiều 4/2023 #️ Bị Ù Tai Làm Sao Hết? # Top 5 Trend | Kichcauhocvan.net

Xem Nhiều 4/2023 # Bị Ù Tai Làm Sao Hết? # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bị Ù Tai Làm Sao Hết? mới nhất trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bị ù tai làm sao hết? Có rất nhiều biện pháp điều trị tình trạng này, một trong số đó là sử dung thuốc kê đơn.

Ù tai là nhận thức về tiếng ồn hoặc ù tai. Thực tế, ù tai là một vấn đề phổ biến, ảnh hưởng đến khoảng 15-20% dân số thế giới mỗi năm. Ù tai không phải là một căn bệnh – đó là triệu chứng của nhiều tình trạng tiềm ẩn, chẳng hạn như mất thính lực do tuổi già, chấn thương tai hoặc rối loạn hệ thống tuần hoàn.

Mặc dù gây ra nhiều khó chịu, ù tai không ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến sức khoẻ tổng thể. Nhiều người thắc mắc không biết bị ù tai làm sao hết, thực tế ù tai có thể điều trị vô cùng đơn giản với nhiều phương pháp khác nhau.

Triệu chứng ù tai

Ù tai là khi người bệnh nghe thấy âm thanh mà không xuất hiện. Các triệu chứng ù tai có thể bao gồm các âm thanh trong tai như:

– Tiếng chuông

– Tiếng nhiễu

– Tiếng gầm

– Tiếng nhấp chuột

– Tiếng rít

– Tiếng rè

Âm thanh của tiếng ồn ảo có thể thay đổi theo nhiều cấp độ. Người bệnh sẽ nghe thấy ở một hoặc cả hai tai. Trong nhiều trường hợp, âm thanh có thể lớn đến mức giảm mức độ tập trung và khả năng nghe âm thanh bên ngoài của bệnh nhân. Một số người sẽ bị ù tai kéo dài, trong khi một số khác chỉ bị trong một thời gian ngắn.

Có hai loại ù tai

– Ù tai chủ quan là ù tai chỉ bạn có thể nghe. Đây là loại ù tai phổ biến nhất. Nó có thể được gây ra bởi các vấn đề về tai ở tai ngoài, giữa hoặc bên trong của bạn. Nó cũng có thể được gây ra bởi các vấn đề với dây thần kinh thính giác (thính giác) hoặc phần não của bạn diễn giải các tín hiệu thần kinh là âm thanh (đường dẫn thính giác).

– Ù tai khách quan là ù tai bác sĩ của bạn có thể nghe thấy khi khám. Loại ù tai hiếm gặp này có thể do vấn đề về mạch máu, tình trạng xương tai giữa hoặc co thắt cơ bắp.

Ù tai dù khó chịu nhưng không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ tổng quan.

Nguyên nhân gây ù tai

Nguyên nhân phổ biến nhất của ù tai là tổn thương tế bào lông tai trong. Những sợi lông nhỏ và mỏng ở tai trong sẽ di chuyển khi gặp áp lực của sóng âm. Từ đó, các tế bào sẽ được kích hoạt và giải phóng tín hiệu qua một dây thần kinh ở tai (dây thần kinh thính giác) đến não. Bộ não sẽ tiếp nhận những tín hiệu (âm thanh) này. Nếu những sợi lông này bị cong hoặc gãy, chúng có thể sẽ “rò rỉ” các xung điện ngẫu nhiên lên não, gây tình trạng ù tai.

Các nguyên nhân thường gặp của ù tai:

– Nghe kém khi tuổi cao (tên khoa học: Presbycusis)

– Tiếp xúc với tiếng ồn lớn

– Tắc nghẽn ráy tai

– Xương tai thay đổi (tên khoa học: Otosclerosis)

Các nguyên nhân gây ù tai ít phổ biến hơn:

– Bệnh Meniere

– Rối loạn TMJ

– Chấn thương đầu hoặc cổ

– U thần kinh âm thanh

– Rối loạn chức năng ống Eustachian

– Co thắt cơ bắp ở tai trong

– Khối u ở đầu và cổ

– Huyết áp cao

– Mao mạch dị tật

Các loại thuốc có thể gây ù tai:

Một số loại thuốc có thể gây ra hoặc làm nặng thêm chứng ù tai. Thông thường, liều của các loại thuốc này càng cao thì chứng ù tai càng nặng. Thường thì tiếng ồn không mong muốn sẽ biến mất khi bạn ngừng sử dụng các loại thuốc này. Các loại thuốc được biết đến là gây ra hoặc làm nặng thêm chứng ù tai bao gồm:

– Thuốc kháng sinh, bao gồm polymyxin B, erythromycin, vancomycin (Wrapsocin HCL, Firvanq) và neomycin

– Thuốc trị ung thư, bao gồm methotrexate (Trexall) và cisplatin

– Thuốc nước (thuốc lợi tiểu), như bumetanide (Bumex), ethacrynic acid (Edecrin) hoặc furosemide (Lasix)

– Thuốc quinine dùng cho bệnh sốt rét hoặc các tình trạng sức khỏe khác

– Một số thuốc chống trầm cảm

– Aspirin dùng với liều cao không phổ biến (thường là 12 hoặc hơn mỗi ngày)

Các yếu tố rủi ro

Bất cứ ai cũng có thể bị ù tai, nhưng những yếu tố này có thể làm tăng nguy cơ của bạn:

– Tiếp xúc với tiếng ồn lớn

– Tuổi tác

– Giới tính là nam

– Hút thuốc

– Vấn đề về tim mạch

– Loại bỏ ráy tai

– Điều trị tình trạng mạch máu

– Thay đổi thuốc

Thuốc không thể chữa ù tai, nhưng trong một số trường hợp, chúng có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng hoặc biến chứng. Các loại thuốc có thể bao gồm:

– Thuốc chống trầm cảm ba vòng, như amitriptyline và nortriptyline, đã thành công với một số trường hợp. Tuy nhiên, những loại thuốc này thường chỉ được sử dụng cho chứng ù tai nghiêm trọng, vì chúng có thể gây ra tác dụng phụ, bao gồm khô miệng, mờ mắt, táo bón và các vấn đề về tim.

– Alprazolam (Xanax) có thể giúp giảm triệu chứng ù tai, nhưng tác dụng phụ bao gồm buồn ngủ và buồn nôn.

Lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà

Thông thường, ù tai không thể điều trị được. Một số người khi quen với âm thanh này sẽ thấy nó xuất hiện ít hơn ban đầu. Đối với nhiều người, một số điều chỉnh sẽ làm cho các triệu chứng bớt khó chịu:

– Tránh các chất kích thích như caffeine, nicotine, …

– Giảm tình trạng căng thẳng, sử dụng các liệu pháp thư giãn.

– Giảm tiêu thụ rượu.

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/bi-u-tai-lam-sao-het-c11a747307.html Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/bi-u-tai-lam-sao-het-c11a747307.html

Bị Ù Tai Làm Sao Hết

Các nguyên nhân gây ra chứng ù tai

Trong lỗ tai chúng ta có hàng ngàn những tế bào thính giác là những sợi lông rất nhỏ. Những sợ lông này nếu bình thường sẽ chuyển động theo sóng âm thanh từ bên ngoài vào. Sau đó những tín hiệu này gửi đến các sợ thần kinh thính giác truyền lên não và não có thể nhận ra âm thanh. Nếu những sợi lông này gặp vấn đề sẽ chuyển động một cách loạn xạ và truyền đến não. Chúng ta sẽ nghe liên tục những âm thanh không hề có.

Các nguyên nhân dẫn đến chứng ù tai.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng ù tai, nhưng chủ yếu là do một số nguyên nhân chính sau:

Một số vấn đề có thể dẫn đến hiện tượng ù tai đó là bị tắc ống tai ngoài, ống tai trong, hay thủng màn nhĩ làm thay đổi các âm thành từ bên ngoài truyền vào tai gây ra hiện tượng ù tai. Ngoài ra, hiện tượng ù tai cũng do một số nguyên nhân như ráy tai quá nhiều làm bít tắc các ống tai trong và ngoài.

Do tổn thương các tế bào thính giác: khi tuổi cao một số vấn đề về xương búa, xương đe, hoặc những chấn thương gây hư hại tai như các tiếng động quá lớn…làm thay đổi các chuỗi xương nhỏ trong tai khiến việc vận chuyển âm thanh vào trong tai gặp vấn đề dẫn đến chứng ù tai.

Một số bệnh về tuần hoàn cũng có thể gây nên hiện tượng ù tai như: xơ vữa động mạch, tăng huyết áp… khiến mạch máu gần tai giữa và tai trong bị mất tính đàn hồi. Ngoài ra bệnh bướu cổ cũng có thể gây nên một số tác hại dẫn đến chứng ù tai.

Trong Đông y, chứng ù tai cũng có thể do một số chứng bệnh gây nên như thận hư, tinh yếu, ù tai do hỏa can (gan nóng)… dẫn đến hiện tượng ù tai liên tục suốt cả ngày đêm không thay đổi cường độ.

Một số các chữa ù tai

Để giảm thiếu chứng ù tai cũng như những phiền phức do chứng ù tai mang lại, chúng ta có thể áp dụng một số phương pháp đơn giản sau:

Xoa vành tai để chữa ù tai: đặt hai bàn tay lên hai bên tai, từ từ xoa vành tai theo chiều kim đồng hồ trong vòng 1 phút cho đến khi hai tai nóng lên. Sau đó dùng một ngón tay bịt vào lỗ tai rồi thả ra, lặp lại động tác trên trong vòng 50 lần sẽ rất hiệu quả.

Một số cách làm chữa chứng ù tai.

Chữa ù tai bằng muối hột: cho một ít muối hột vào chảo đặt lên bếp rang đều, sau đó cho vào túi nhỏ rồi chườm quanh tai khi còn ấm. Hơi ấm của muối sẽ giảm nhanh các cơn ù tai. Nếu bị ù tai do những tiếng ồn ào gây nên, có thể dùng bài thuốc sau: rau má khoảng 10g, lá dâu cũng khoảng 10g, tơ hồng 12g, thổ phục linh16g đem sắc lấy nước uống, sau vài ngày sẽ khỏi.

Chữa ù tai bằng gừng tươi: từ xa xưa gừng được xem là một loại dược liệu tự nhiên rất tốt cho sức khỏe con người, gừng tươi có công dụng chữa được nhiều chứng bệnh trong đó có chứng ù tai. Sử dụng gừng tươi có thể giúp tăng cường hấp thu vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết va giảm nhanh cảm giác ù tai. Người bị ù tai có thể dùng trà gừng như một thức uống thường ngày. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng vì có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.

Vừa rồi là những thông tin về vấn đề bị ù tai làm sao hết được các bác sĩ chuyên khoa của Phòng Khám Đa Khoa Thái Bình Dương tư vấn giải đáp. Nếu còn vấn đề gì về sức khỏe cần tư vấn thêm, các bạn có thế nhấp chuột vào khung chat bên dưới bài viết.

N.A

   Địa chỉ phòng khám: 34- 36 Đinh Tiên Hoàng, phường Đakao, quận 1, TP. HCM.

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Làm Thế Nào Để Hết Bị Ù Tai?

Phương pháp điều trị ù tai

Sau khi khám cẩn thận, người bác sĩ có thể xác định được nguyên nhân cụ thể của chứng ù tai và hướng dẫn cho bạn cách điều trị. Một khi bạn đã có một đánh giá đầy đủ và tỉ mỉ, thì điều quan trọng là tự bạn phải hiểu tường tận chứng bệnh của mình, nguyên nhân gây ra nó, và sau đó là chọn lựa của bạn cho cách điều trị bệnh.

Thông thường không có một biện pháp điều trị đặc hiệu nào cho chứng bệnh này cả. Một số tự nhiên mất đi sau một thời gian, một số khác trở thành quen thuộc đối với người bệnh và họ “chung sống hòa bình” với nó. Một số nhà tai mũi họng khuyến cáo rằng có thể dùng niacin để điều trị ù tai. Tuy nhiên chưa có bằng chứng y học nào chứng tỏ thuốc này có tác dụng trong điều trị. Mặt khác thuốc lại có thể gây tác dụng phụ làm đỏ da.

Có cách nào giúp thuyên giảm chứng bệnh này ?

Phải biết rằng bộ máy thính giác của chúng ta là một trong những cơ quan dễ tổn thương và nhạy cảm nhất trong cơ thể. Bởi vì đó là một phần của hệ thần kinh trung ương, nên bất kì một tác động nào ảnh hưởng lên toàn cơ thể (cả về thể chất lẫn tinh thần) thì nó cũng có thể gây tổn thương bộ máy này ở một mức độ nào đó. Do đó, nếu muốn chứng bệnh này thuyên giảm, thì điều nên làm mỗi ngày là :

Hạn chế tiếp xúc với các tiếng ồn cường độ mạnh.

Duy trì huyết áp ổn định.

Giảm lượng muối ăn vào.

Hạn chế sử dụng các chất kích thích hệ thần kinh như cà phê, co la (caffeine), thuốc lá (nicotine).

Tránh lo âu, phiền muộn.

Cố gắng đừng nghĩ đến chứng bệnh này, đôi khi chỉ do bạn lưu tâm đến nó quá thì các âm thanh đó lại càng lớn.

Cố nghỉ ngơi đầy đủ, tránh mệt mỏI.

Tập thể dục.

Thử tìm các âm thanh khác để át tiếng ù trong tai. Thường thì ù tai xuất hiện càng rõ khi chung quanh chúng ta càng im ắng, nhất là khi bạn sắp ngủ. Một âm thanh khác “cạnh tranh” với nó như tiếng tích tắc của động hồ hay tiếng đài … có thể rất hiệu quả. Một dụng cụ hỗ trợ nhỏ cho tai nhằm phát ra những âm thanh khác có thể có ích cho bạn quên đi chứng ù tai này.

Sử dụng cách cung cấp ngược trở lại cho bệnh nhân các thông tin về hoạt động trong cơ thể họ, như nhịp tim, huyết áp v.v. bằng một dụng cụ đặc biệt (cách này gọi là ức chế ngược sinh học) có thể có tác dụng điều trị.

Máy trợ thính hiệu quả ở những bệnh nhân bị mất thính giác và ù tai.

Tránh dùng aspirin hoặc các thuốc có chứa aspirin.

Tóm lược

Ù tai là khi ta nghe thấy những âm thanh bất thường trong tai.

Nguồn gốc của chứng bệnh này có thể từ một trong bốn thành phần của tai, đó là tai ngoài, tai giữa, tai trong và não bộ.

Đối với một trường hợp ù tai kéo dài không rõ nguyên nhân thì cần thực hiện test đánh giá thính lực.

Làm Sao Để Hết Ù Tai Khi Bị Cảm Cúm Một Cách An Toàn

Làm sao để hết ù tai khi bị cảm là vấn đề được nhiều người quan tâm. Đây là bộ phận quan trọng, lại có mối liên hệ mật thiết với nhiều cơ quan, vì vậy bệnh nhân không được chủ quan. Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc, giúp bạn yên tâm hơn và biết cách xử lý khi gặp các vấn đề gây cản trở thính lực.

Tại sao bạn bị ù tai khi cảm cúm

Nhiều người bệnh bị cảm cúm nhưng lại chủ quan hoặc uống thuốc không theo chỉ định của bác sĩ, tự ý bỏ thuốc. Việc làm này đã khiến cho tình trạng viêm nhiễm ngày càng nặng hơn, tác động đến nhiều cơ quan trong đó có vòi nhĩ (Eustache). Đây là một bộ phận quan trọng có tác dụng thông khí và cân bằng áp lực giúp sự truyền âm được rõ ràng hơn. Khi vòi nhĩ bị ứ trệ do dịch xuất tiết sẽ gây ra tình trạng ù tai, lùng bùng, đau đầu, chóng mặt, giảm thính lực… khiến họ vô cùng mệt mỏi.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ù tai, cụ thể:

Nhiễm vi khuẩn, virus .

Tiếp xúc trực tiếp ở những nơi có cường độ âm thanh quá ngưỡng.

Sử dụng thuốc gây độc cho tai như tobramycin, gentamycin, aspirin… Dùng lâu ngày sẽ gây điếc (không điều trị quá 7 ngày).

Tình trạng rối loạn chuyển hóa cũng gây ra ù tai.

Chấn thương vùng đầu – mặt – cổ.

Hội chứng Meniere.

Làm sao để hết ù tai khi bị cảm

Bạn bị ù tai nhưng lại không biết cách nào để giải quyết tình trạng này. Hãy áp dụng một trong những biện pháp sau đây:

Nhai kẹo cao su: Việc nhai kẹo thường xuyên sẽ giúp làm giảm áp lực tác động lên vùng tai nhờ cơ chế tiết và nuốt nước bọt đều đặn. Mỗi ngày bạn chỉ cần nhai 5 – 6 viên kẹo cao su sẽ thấy giảm ngay cảm giác ù tai.

Thực hiện nghiệm pháp Valsalva: Chỉ giải quyết tạm thời tình trạng ù tai nhưng nó giúp bạn cảm thấy thỏa mái và dễ chịu hơn.

Cách làm: Dùng ngón trỏ và ngón cái bóp thật chặt cánh mũi 2 bên sau đó hít một hơi thật sâu và dùng hết lực để thở ra.

Vỗ rung 2 bên tai: Dùng lòng bàn tay áp sát vùng tai sau đó vỗ rung nhẹ từng hồi liên tục. Biện pháp này tuy đơn giản nhưng hiệu quả mà chúng mang lại không hề thua kém gì những cách trên.

Massage: Bạn có thể tự thực hiện hoặc nhờ người khác giúp đỡ.

Cách làm: Dùng 2 bàn tay massage toàn bộ vùng đầu đến ngang góc hàm. Ngày 2 lần, mỗi lần khoảng 10 đến 15 phút cho đến khi triệu chứng ù tai thuyên giảm.

Tập Yoga: Việc làm này sẽ giúp cho tinh thần được sảng khoái, nâng cao tổng trạng. Hệ tuần hoàn lưu thông tốt giúp triệu chứng ù tai được cải thiện

Dùng thuốc: Các nhóm thuốc an thần được sử dụng nhằm ức chế tác động của hệ thần kinh trung ương như: barbiturat, amitriptyline, nortriptyline…

Ù tai khi bị cảm cúm cần lưu ý gì

Nên:

Ù tai khi bị cảm cúm tuy không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng nếu bạn chủ quan, lơ là không đi khám bác sĩ. Điều này có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm đến cơ quan thính giác. Vậy việc bạn cần làm và không nên làm ở đây là gì:

Không nên:

Mang dụng cụ bảo vệ tai theo bên mình khi làm việc ở môi trường có tiếng ồn.

Có chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thể thao thường xuyên để tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giúp lượng máu lưu thông đến vòi nhĩ được dễ dàng hơn.

Bổ sung các loại chất béo không bão hòa như: trứng, cá hồi, dầu oliu…

Giữ tinh thần luôn thỏa mái, lạc quan, vui vẻ, tránh mọi hoạt động căng thẳng, stress.

Nghỉ ngơi, thư giãn trong không gian yên tĩnh.

Giảm cân nặng khi BMI vượt quá 23 chỉ số khối cơ thể.

Dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, không tự ý dùng kháng sinh để điều trị hoặc bỏ thuốc khi chưa hết liệu trình.

Vệ sinh vùng tai, lấy ráy tai bằng vật dụng mềm mại nhằm giúp cho sự truyền âm đến tai được dễ dàng hơn.

Đi khám bác sĩ ngay nếu triệu chứng bệnh không được cải thiện hoặc phát hiện u cục bất thường.

Bài viết trên đã giúp bạn biết cách làm sao để hết ù tai khi bị cảm. Hãy chăm sóc và bảo vệ đôi tai của mình thật tốt bằng một lối sống lành mạnh và chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

Dùng vật sắc, nhọn khi ngoáy tai vì điều này sẽ gây tổn thương thính lực.

Sử dụng các chất kích thích như : Rượu, bia, thuốc lá, cafe.

Dùng đồ ăn thức uống chứa nhiều đường, đạm. Theo nghiên cứu, sự kết hợp giữa glucose và cholesterol sẽ làm cho tình trạng ù tai ngày càng trầm trọng hơn.

Tiếp xúc thường xuyên ở môi trường làm việc có tiếng ồn cường độ cao, dùng tai phone thường xuyên trong thời gian dài, bật âm lượng quá to khi nghe.

Bạn đang xem bài viết Bị Ù Tai Làm Sao Hết? trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!