Xem Nhiều 12/2022 #️ Bí Quyết Quản Lý Tài Chính Trước Năm 30 Tuổi / 2023 # Top 14 Trend | Kichcauhocvan.net

Xem Nhiều 12/2022 # Bí Quyết Quản Lý Tài Chính Trước Năm 30 Tuổi / 2023 # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bí Quyết Quản Lý Tài Chính Trước Năm 30 Tuổi / 2023 mới nhất trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Quản lý tài chính chặt chẽ

Bí quyết quản lý tài chính trước năm 30 tuổi đầu tiên chính là rà soát lại chi tiêu, bạn đừng quên ghi lại các khoản thu chi dù là nhỏ nhất. Điều này sẽ giúp bạn nhận ra mình đang lãng phí tiền cho những việc nào, có thể cắt giảm được không… từ đó bạn mới có thể lên kế hoạch tích lũy cho tương lai thật hợp lý.

Bên cạnh đó, Timo còn giúp bạn tiết kiệm một khoản đáng kể khi miễn phí hoàn toàn các loại phí giao dịch, chuyển tiền và phí rút tiền tại tất cả các cây ATM trên toàn quốc của bất cứ ngân hàng nào.

2. Tiết kiệm càng sớm càng tốt “từ ngắn hạn đến dài hạn”

Tiết kiệm tiền là cách giúp bạn đảm bảo tương lai tài chính cho chính mình. Hãy học cách tiết kiệm tiền từ những mục tiêu ngắn hạn rồi dần nâng cấp, thử thách bản thân ở những mục tiêu dài hạn hơn.

Chẳng hạn, với ứng dụng Timo, thiết lập mục tiêu sẽ giúp bạn chủ động ghi nhớ mục tiêu tiết kiệm ngắn hạn. Một khi đã quen dần, bạn có thể tham khảo Term Deposit – tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn và phù hợp với các mục tiêu dài hạn.

Lý do nhiều người rơi vào hoàn cảnh khó khăn là do mức sống của họ thường vượt quá khả năng chi trả của bản thân, và phải thường xuyên vay mượn để chu cấp cho lối sống xa hoa của mình. Hãy học cách đảm bảo mức sống luôn thấp hơn thu nhập hàng tháng. Đầu tiên, bạn cần chọn lựa nên ưu tiên những gì trong sinh hoạt và chỉ chi tiền cho những thứ cần thiết và cấp bách nhất. Đừng vung tiền mua cả đống quần áo, giày dép, túi xách chỉ để thỏa mãn bản thân.

Thẻ tín dụng là phương tiện dùng để thay thế tiền mặt trong các giao dịch chấp nhận thanh toán bằng thẻ. Tuy nhiên, nhiều chủ thẻ lại không kiểm soát được việc chi tiêu và đã vô tình trở thành “con nợ xấu”. Và s ai lầm lớn nhất khi dùng thẻ tín dụng chính là mở quá nhiều thẻ. Bạn cần kiểm soát vấn đề này để quản lý tài chính trước năm 30 tuổi tốt hơn.

5. Nắm bắt cơ hội, mạo hiểm thông minh

Thông thường, chúng ta có xu hướng chỉ đầu tư khi tài chính ổn định. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khuyên bạn nên làm việc này càng sớm càng tốt, bạn có thể tìm thấy rất nhiều cơ hội đầu tư từ dễ đến khó, từ ít chi phí đến nhiều chi phí. Hãy suy nghĩ thật kỹ và lựa chọn loại hình kinh doanh thật khôn ngoan. Bạn sẽ có cơ hội thắng lớn và có được nhiều hơn so với những gì bạn đầu tư nếu biết nắm bắt cơ hội và mạo hiểm thông minh đấy.

Đơn giản hơn nếu bạn chưa sẵn sàng, hãy chọn ngay Timo Term Deposit , tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn với lãi suất cao, và dùng số tiền lãi có được để đầu tư cho các mục tiêu lớn hơn. Đây cũng là 1 cơ hội để bạn đầu tư tài chính tốt để bạn quản lý tài chính trước năm 30 tuổi của mình.

6. Tiền vay chỉ nên dùng để đầu tư

Bạn nên dùng tiền đi vay vào đầu tư vì khi đó lãi đầu tư sẽ lớn hơn lãi vay, bạn có thể thanh toán khoản vay đồng thời vẫn kiếm được lợi nhuận. Trong những hoàn cảnh khác nhau sẽ có những phương thức đầu tư khác nhau, bạn cần hiểu rõ tình hình và năng lực bản thân để có thể chọn lựa chọn sao cho hiệu quả: đầu tư cổ phiếu, mua bảo hiểm, trái phiếu, bất động sản… Tất cả đều nhằm mục đích là đầu tư tài chính thành công.

Bí Quyết Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Ở Tuổi 30 / 2023

Dodee Crockett – tư vấn viên tài chính của Merrill Lynch cho rằng, ảnh hưởng của yếu tố thời gian trong việc đầu tư thường bị đánh giá thấp nên “Kết quả là, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành mục tiêu hỗ trợ gia đình và nghỉ hưu sớm.”

Đầu tư chính là cách để bạn tạo ra một nguồn thu nhập thụ động nhằm đạt được mục đích cuối cùng là tự do về mặt tài chính. Điều này không phải là việc bạn có bao nhiêu tiền để sống một cách dư dả, mà là số tiền bạn có sẽ giúp bạn sống dư dả trong một thời gian dài và có thể ứng biến trước những rủi ro trong cuộc sống. Hãy cân nhắc đầu tư xuất phát từ nhu cầu, khả năng tài chính của mình nhưng đừng bỏ qua yếu tố thời gian. Thông điệp bạn cần nhớ rõ là: Không chờ đợi.

Chi tiêu ít đi

Chi tiêu ít đi hay chi tiêu một cách hợp lý sẽ khiến bạn tránh xa được cảnh lệ thuộc và việc tích lũy tài sản sẽ dễ dàng hơn. Đối với tuổi 30, chi tiêu hợp lý lại càng cần thiết bởi phần lớn những người thuộc vào giai đoạn này đều đã kết hôn. Nếu chi tiêu hợp lý, bạn sẽ quản lý tốt tài chính khiến cuộc sống luôn ổn định cũng như dễ dàng đáp ứng tất cả các vấn đề tiền bạc.

Các chuyên gia kinh tế học từ Đại học Duke, Mỹ cho rằng, hành vi mua sắm của chúng ta bị chi phối mạnh mẽ từ các yếu tố xung quanh. Chúng ta có xu hướng chi tiêu mạnh hơn vào những ngày mới được trả lương. Những ngày cuối tháng là thời điểm chúng ta thường thắt chặt chi tiêu và cân nhắc rất kỹ trước khi mở ví.

Theo các chuyên gia tài chính, để chi tiêu hợp lý bạn có thể áp dụng quy tắc 50:30:20. Hãy dành khoảng tối đa 50% thu nhập cho các chi phí cố định như tiền sinh hoạt và các hóa đơn tiện ích. 30% thu nhập tiếp theo nên dành cho các nhu cầu chi tiêu cá nhân như giải trí và mua sắm. Cuối cùng dành 20% thu nhập còn lại cho mục tiêu tài chính như tiết kiệm, đầu tư và quỹ dự phòng. Bạn có thể linh hoạt thay đổi tỷ lệ phần trăm dựa vào tài chính của bản thân. Quy tắc này sẽ giúp cân đối các khoản chi tiêu, khiến bạn luôn sống ổn định cũng như dễ dàng đáp ứng tất cả các vấn đề tài chính.

Bí Quyết Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Hiệu Quả / 2023

Các lý do khiến bạn không thể cắt giảm chi tiêu

Đặt mục tiêu quá cao: đầu tháng bạn hừng hực khí thế đặt chỉ tiêu cắt giảm đến 40% chi tiêu hàng tháng của mình. Sau đó, dần dần bạn sẽ thấy rằng mình không thể thực hiện được việc đó. Và từ đó trở đi, bạn sẽ không chấp hành nghiêm chỉnh việc tiết kiệm này nữa.

Đặt mục tiêu không cụ thể: bạn chỉ đặt mục tiêu chung chung là tiết kiệm được bao nhiêu hay bấy nhiêu. Không đề ra mục tiêu cụ thể sẽ làm cho bạn không thực hiện nghiêm chỉnh và làm giảm hiệu quả.

Lười ghi chép lại các chi tiêu trong ngày: khi bạn không cập nhật thường xuyên những khoản chi tiêu trong ngày sẽ khó nắm bắt được tình hình tài chính và cản trở việc thực hiện kế hoạch tiết kiệm của mình.

Quản lý tài chính – Quản lý chi phí khi có thu nhập thấp

Người nghèo: Tiết kiệm = Thu nhập – Chi phí

Người giàu: Chi phí = Thu nhập – Tiết kiệm

Hãy cộng tất cả thu nhập của bạn (lương cứng, lợi tức kinh doanh,làm thêm, được cho…) và phân bổ vào 6 loại quỹ khác nhau. Bạn có thể dùng heo đất, tài khoản ATM, nhưng tốt hơn nên dùng những hũ nhựa trong suốt, có thể nhìn thấy bên trong và dán nhãn lên. 6 quỹ đó bao gồm:

Quỹ Đầu tư – 10% thu nhập

Tài khoản này chỉ dùng để đầu tư, tuyệt đối không tiêu. Mục đích là để tiền đẻ ra tiền. Đầu tư coin, chứng khoán… thì lấy tiền ở đây, có ít thì đầu tư ít, chứ không phải cắm sổ đỏ, vay tín dụng để đầu tư.

Quỹ tiêu dùng hằng ngày – 55% thu nhập

Dùng cho tất cả các khoản chi tiêu để duy trì cuộc sống hằng ngày của bạn: thuê nhà, đổ xăng, bỉm, sữa, thịt cá… Nếu nhu cầu chi tiêu vượt quá khả năng tài chính thì hoặc là cắt giảm nhu cầu, hoặc là tìm cách kiếm thêm tiền, tuyệt đối không được chuyển tiền từ các khoản khác qua.

Quỹ tiêu dùng dài hạn – 10% thu nhập

Mua đồ đắt tiền như iPhone, nhà, xe, cho con đi du học… dùng tiền ở đây. Muốn mua cái iPhone 20 triệu thì phải kiếm được 200 triệu hãy mua.

Đừng vay tiền mua trước rồi trả sau, vì đó là nguyên nhân dẫn đến hầu hết tình trạng tài chính tồi tệ.

Quỹ giáo dục – 10% thu nhập

Nhiều người cho rằng học xong phổ thông, học xong đại học là dừng. Đây là một quan niệm rất sai lầm. Học là một phần của sự nghiệp và chúng ta có thể học cả đời.

Bạn cần quỹ EDU để rèn luyện phát triển bản thân mỗi ngày. Đầu tư tốt nhất là đầu tư vào việc học; “tầm vóc” của bạn càng lớn, bạn càng hấp dẫn được những thứ lớn, cho dù đó là tiền tài, danh vọng hay hạnh phúc. Bạn dùng quỹ EDUC để mua sách, đọc sách phát triển bản thân mỗi ngày; tham gia các khóa học, đào tạo, diễn thuyết; hay gặp gỡ, giao lưu để học hỏi từ những những người thành công.

Quỹ Hưởng thụ – 10% thu nhập

Chúng ta từng lớn lên bằng trừng phạt: Điểm kém bị phạt, làm gì sai bị phạt, thất bại bị phạt. Tổng các lần bị phạt kiến tạo nên con người chúng ta.

Chúng ta làm vì sợ bị phạt, lớn thì sợ bị chê cười… khiến chúng ta lết trên con đường sự nghiệp. Nhiều người sau này không còn bị ai trừng phạt nữa thì họ tự trừng phạt họ khi gặp thất bại: tự đau khổ, tự than vãn.

Năm mới, hãy đổi mới tư duy, thay vì chỉ lo phạt, ta hãy tự thưởng cho mình 10% thu nhập để ăn chơi, làm đẹp, đi du lịch, xem phim mỗi tháng. Ngược với tài khoản 1, khoản này phải tiêu hết vào cuối mỗi tháng.

Quỹ Cho đi – 5%

Thấy mình có ý nghĩa với người khác là một nhu cầu cực lớn của con người. Chúng ta thường trải qua cảm giác chán nản, lạc lối, mất phương hướng… vì thấy mình vô dụng.

Dùng 5% này để cho đi, không nhất thiết là từ thiện mà có thể là mua quà cho bạn bè, anh chị em, nhân viên, đồng nghiệp… để tự thấy mình có ý nghĩa với những người xung quanh. Lúc nào buồn, hãy tặng quà mọi người, nếu không có tiền, có thể giúp đỡ người khác… để thấy mình sống có ý nghĩa, từ đó niềm vui sống trở lại.

Cách quản lý tài chính cá nhân khi có thu nhập cao

Nếu thu nhập cao, tiền có dấu hiệu dư thừa so với nhu cầu hằng ngày, bạn có thể áp dụng cách quản lý tài chính của Tony Robbins, chia thu nhập làm 2 phần cho tiêu dùng và đầu tư.

50% thu nhập sử dụng cho hoạt động tiêu dùng gồm tiêu dùng hàng ngày, tiêu dùng dài hạn, học, hưởng thụ, cho đi như công thức 6 cái lọ bên trên, chỉ trừ đi một lọ đầu tư.

50% thu nhập còn lại dành để đầu tư, con số này lại chia tiếp thành 3 khoản:

30% đầu tiên – Đầu tư mạo hiểm: Coin, lướt sóng chứng khoán… các phi vụ một vốn 10 lời thì dùng khoản này, mất thì thôi, không ảnh hưởng đến cuộc sống của ai.

30% tiếp theo – Đầu tư kinh doanh: Mở công ty, góp vốn, nhập hàng, buôn bán… dùng khoản này. Đầu tư kiểu này có rủi ro nhưng thấp.

40% còn lại – Đầu tư dài hạn: Mua đất, chứng khoán bluechip, mua vàng cất giữ… Khoản đầu tư này lợi nhuận cực thấp nhưng không bao giờ mất, có thể coi đây là của để dành.

AZVAY là website chuyên tư vấn, hỗ trợ vay thế chấp, đáo hạn ngân hàng lãi suất thấp. Chúng tôi tự tin mang đến cho bạn giải pháp tài chính hiệu quả, đáp ứng kịp thời nguồn vốn dành cho mọi khách hàng, kể cả đối với những trường hợp hồ sơ khó như: Nợ xấu; Không chứng minh được thu nhập; Tuổi quá cao hoặc quá thấp; Tài sản đảm bảo là nhà trong hẻm nhỏ, ngõ nhỏ, gần mộ, khu quy hoạch; Tài sản thế chấp của bố mẹ, người thân…

Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Từ A / 2023

Những nguyên lý quan trọng về quản lý tài chính cá nhân

Trong cuộc sống ngày nay việc quản lý tài chính cá nhân luôn là một việc rất quan trọng trong quá trình phát triển sự nghiệp của mỗi người.

Nếu bạn không biết quản lý tốt những thứ bạn đang có…

…hiển nhiên cuộc sống của bạn sẽ dần trở nên vô giá trị.

Hãy thử nghĩ đơn giản, khi có tiền trong tay, việc đầu tiên bạn làm sẽ là gì?

Chi tiêu, mua sắm? Tiết kiệm? Hay đầu tư lấy lãi?…

Bạn có bao giờ lập tức nghĩ đến việc sẽ quản lý số tiền đó của mình như thế nào?

Không quan trọng là bạn có bao nhiêu tiền trong túi mà điều quan trọng là bạn giữ lại được bao nhiêu tiền và làm cho số tiền đó sinh sôi nảy nở nhiều hơn.

Đây là những lời Robert Kiyosaki – tác giả của bộ sách “Dạy con làm giàu” đã khẳng định.

Vì vậy, thay vì ngay lập tức tìm cách để tiêu số tiền mà bạn vừa có được…

…hãy nghĩ đến việc quản lý nó như thế nào để không chỉ giữ được tiền mà còn khiến nó có khả năng sinh lời.

Câu hỏi đặt ra cho chúng ta:

6 nguyên tắc lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả

#1. Tâm lý có ảnh hưởng đến tiền bạc?

Thực tế đã chứng minh yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến tiền bạc nhiều như thế nào.

Có những người nghiện mua sắm tới mức có thể mua bất cứ lúc nào mình thích, hoặc chỉ có chút căng thẳng cũng dùng việc mua sắm để giải tỏa.

Có những người thích mua quần áo nhiều đến mức không mặc hết nhưng vẫn mua về chất đầy nhà.

Cũng có những người tốn rất nhiều tiền vào đồ chơi công nghệ, trò chơi trực tuyến,…

Điều đặc biệt ở đây là họ không hề khá giả và số tiền họ kiếm được thậm chí không đủ cho những sở thích xa xỉ này.

Nhưng tại sao họ vẫn quyết định mua những thứ đó?

Tâm lý học của đồng tiền…

Nhiều cuốn sách về tài chính cá nhân đã bỏ sót vai trò của tâm lý trong việc quản lý và đưa ra các quyết định tài chính.

Xét một ví dụ đơn giản:

Khi bạn có nhiều món nợ, thông thường bạn nếu bạn trả món nợ có mức lãi cao hơn. Như vậy cảm giác nợ nần nhanh chóng được giảm xuống.

Tuy nhiên trên thực tế, nếu minh mẫn suy nghĩ được như vậy thì chúng ta đã không mắc nợ.

Bởi trả một món nợ lớn không phải việc dễ dàng đối với hầu hết tất cả mọi người.

Theo phương pháp Ramsey – trả từ món nợ nhỏ nhất lại được sử dụng nhiều hơn.

Với các món nợ nhỏ, bạn có thể dễ dàng trả dần dần. Sau khi trả được 1 món, bạn sẽ có động lực để trả tiếp các món nợ lớn hơn.

Yếu tố tâm lý đóng vai trò nhất định khi cho gia đình hoặc bạn bè vay tiền

Đóng vai trò quan trọng trong trận chiến phân chia tài sản trong gia đình

Mềm lòng và chi tiêu cho con cái những món đồ xa xỉ không cần thiết

Tâm lý trong quá trình đưa ra quyết định đầu tư…

Có thể dễ dàng nhận thấy mọi mục tiêu tài chính đặt ra đều dựa trên tâm lý cá nhân và cảm xúc.

Vậy bạn nên làm gì để vượt qua nó?

Hãy biết kiểm soát suy nghĩ!

Không có cách nào để loại bỏ được hoàn toàn yếu tố tâm lý trong việc quản lý tiền bạc.

Và cũng không cần thiết phải loại bỏ chúng, bởi ta là con người chứ không phải người máy.

Nhưng…

Bạn cần phải biết cách giảm thiểu những ảnh hưởng xấu của yếu tố tâm lý lên các quyết định tài chính.

Nhưng ngày hôm sau đã thấy họ tạt vào cửa hàng đó và “tay xách nách mang”.

Nếu đã biết bản thân là một người thiếu kỷ luật, để giảm bớt sự chi tiêu không có kế hoạch.

Cách tốt nhất là hãy chủ động tránh xa những nơi có thể gây cám dỗ cho bạn.

Ví dụ nếu bạn là một con nghiện mua sắm, hãy cố gắng “phớt lờ” các cửa hàng, trung tâm mua sắm,…

Nếu bạn không thể tự kiềm chế bản thân, hãy để máy móc và hệ thống tự động giúp bạn.

Hãy thiết lập để sau khi nhận lương, hệ thống sẽ chuyển một phần cố định vào khoản tiết kiệm.

Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều các ứng dụng quản lý tài chính thông minh, hỗ trợ bạn ghi chép các chi tiêu cá nhân, phần tích biến động số dư…

Thậm chí, các công cụ này có thể nhắc nhở bạn về việc chi tiêu quá hạn mức.

Khi mọi thứ được tự động hóa, bạn sẽ dễ dàng hoàn thành các mục tiêu tài chính và không còn phải lo cảm xúc chi phối nữa.

Khi mua đồ, bạn hãy suy nghĩ kỹ xem mình có cần thiết phải mua món đồ đó không.

Nếu nó là một món đồ đắt tiền, hãy đừng vội mua ngay mà xếp nó vào giỏ hàng.

Tiếp theo, bạn hãy đặt mục tiêu thời gian nhất định, tự theo dõi xem xét chi tiêu của mình trong khoảng thời gian đó.

Cuối cùng, đánh giá tầm quan trọng của món đồ bạn muốn mua và đưa ra quyết định.

Rõ ràng, yếu tố tâm lý quan trọng đối với việc quản lý tiền bạc hơn là tính toán khoa học.

Hãy cố gắng học cách kiểm soát, làm chủ tâm lý của mình cho các quyết định tài chính quan trọng nói riêng và quá trình quản lý tài chính cá nhân nói chung.

#2. Công thức đơn giản để trở nên giàu có?

Một trong những lời khuyên tốt nhất về tài chính cá nhân đó là:

Nghe thì có vẻ đơn giản, “khổ lắm biết rồi nói mãi”,…nhưng không phải ai cũng làm được.

Để thoát nợ và tạo ra của cải, bạn phải chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được.

Về cơ bản: Sự giàu có luôn bằng thu nhập trừ đi chi tiêu.

Vậy theo phương thức toán học cơ bản, bạn chắc chắn biết phải làm gì để kết quả này có giá trị cao nhất!

Tiêu ít hơn

Chi tiêu ít hơn, hay nói một cách khác là tiết kiệm nhiều hơn.

Tính tiết kiệm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình tài chính của bạn.

Khi bạn cắt giảm chi phí, dòng tiền của bạn sẽ tăng lên.

Việc tiết kiệm có lợi ích lớn đó là bạn có thể tiến hành ngay mà không bị tác động bởi tác nhân tâm lý nào.

Tiết kiệm có thể mang đến cho bạn lợi nhuận tức thời.

Tip: Để tiêu ít hơn, bạn nên cắt giảm sự lệ thuộc vào thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng cung cấp hàng loạt các tiện ích và ưu đãi hấp dẫn, điều này sẽ vô tình đưa bạn đến “bẫy” chi tiêu.

Lúc này bạn sẽ khó kiểm soát hơn so với khi sử dụng tiền mặt, bởi các chi phí phát sinh hoặc các khoản nợ quá mức có thể dẫn đến chi tiêu vượt quá giới hạn.

Vì vậy, hạn chế việc sử dụng thẻ tín dụng cũng là cách để giảm bớt chi tiêu quá mức.

Tất nhiên, bạn không thể tiết kiệm nhiều hơn mức thu nhập bạn có.

Nhưng không có một mức giới hạn nào về số tiền bạn có thể kiếm được cả.

Chính vì vậy, mấu chốt của công thức cho sự giàu có chính là thu nhập của bạn.

Muốn giàu có, hãy kiếm thật nhiều để tăng thu nhập của mình.

Một câu chuyện thực tế đó là, những người thành công về tài chính đã phải hy sinh khá nhiều thứ để kiếm thêm thu nhập như thời gian, sở thích cá nhân,…

Đến khi họ thành công rồi thì tất cả những thứ đó trở nên quá đỗi bình thường với họ.

Những việc trên có thể đều hiệu quả và góp phần giúp bạn tăng thu nhập, nhưng đều cần có sự hy sinh, nhất là về thời gian.

Vậy còn bạn, bạn sẽ kiếm thêm thu nhập bằng cách nào?

Không phải ai cũng sẵn sàng từ bỏ khoảng thời gian rảnh rỗi của mình để kiếm tiền.

Làm thêm giờ

Làm thêm một công việc ngoài thời gian

Đổi công việc khác với mức lương cao hơn

Tự bắt đầu kinh doanh nhỏ

Bán những đồ mà bạn không còn sử dụng…

Vì vậy họ lựa chọn tiết kiệm tối đa và chờ đợi.

Đấy không phải là cách để bạn trở lên giàu có, đó chỉ là cách giúp bạn duy trì sự vừa đủ trong chi tiêu mà thôi.

Dù sao thì hãy chi tiêu ít hơn những gì mình kiếm được, nếu không muốn mãi không thoát khỏi nợ nần.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 6 hình thức đầu tư tài chính hiệu quả (LÀM GIÀU)

#3. Thanh toán cho bản thân trước tiên

Mọi cuốn sách về tài chính hay các trang blog về tài chính cá nhân,… đều đưa ra một lời khuyên đơn giản rằng hãy thanh toán cho bản thân trước.

Vậy “thanh toán cho bản thân trước” có ý nghĩa như thế nào?

Thanh toán cho bản thân trước có nghĩa là:

Và tất nhiên, khoản này sẽ được đưa ngay vào tài khoản tiết kiệm, chứ không dùng để chi tiêu cho các vấn đề cá nhân.

Nếu giữ được thói quen này, bạn sẽ bất ngờ với số tiền mình để dành được sau một khoảng thời gian đấy.

Nói tất nhiên bao giờ cũng dễ hơn làm…

Sau khi nhận lương, và trước khi thanh toán các hóa đơn, mua sắm hay sử dụng vào bất cứ việc gì khác… Bạn hãy lập tức dành ngay một phần thu nhập cho bản thân!

Bởi vì, số tiền đó có thể sẽ nhanh chóng được bạn sử dụng vào việc khác.

Bạn thậm chí còn không nhớ đến việc mình đã để dành khoản này cho việc tiết kiệm.

Hoặc tháng này bạn không đụng đến nhưng do chi tiêu quá tay, bạn buộc phải dùng nó để chi tiêu cho các khoản cần bù trong tháng tiếp theo.

Tại sao bạn nên thanh toán cho bản thân trước?

Thanh toán cho bản thân trước là một trong những cách để nói với bản thân rằng mình quan trọng hơn bất cứ thứ gì, dù là chủ nhà trọ hay công ty điện nước.

Nó giúp bạn khẳng định tính ưu tiên của việc tiết kiệm, từ đó tạo cho bạn động lực to lớn, mang đến cho bạn sức mạnh ý chí “tiết kiệm”.

Duy trì thói quen tài chính lành mạnh theo thứ tự “tiết kiệm – chi tiêu”

Tiết kiệm, phương pháp chi tiêu được xem là không có kế hoạch, bởi chi tiêu cho cá nhân hoàn toàn là khoản chi bất định không lường trước được.

Vì vậy sẽ có những tháng bạn tiêu đến mức chẳng còn đồng nào để tiết kiệm.

Thay vào đó, hãy đổi tiết kiệm lên đầu, như vậy bạn sẽ tiêu có chừng mực hơn mà vẫn tiết kiệm được tiền mỗi tháng.

Nếu như bạn chưa hiểu, tôi sẽ giải thích rõ ràng hơn…

Thông thường nếu bạn là người mới bắt đầu đi làm chưa được bao lâu, việc tiết kiệm thực ra rất khó.

Bạn phải trả rất nhiều thứ chi phí mà khoản lương của bạn thời điểm hiện tại chưa đủ để bạn thanh toán được hết mà vẫn còn dư để tiết kiệm.

Vấn đề ở đây chính là do tâm lý sợ không đủ nên bạn luôn có xu hướng thanh toán tất cả các hóa đơn và các khoản chi phí, sau đó mới chừa lại phần tiết kiệm.

Hãy thử đổi ngược lại!

Để ra một phần để tiết kiệm trước rồi mới thanh toán hóa đơn, phần còn lại mới để cho khoản chi tiêu tùy ý của bạn.

Khi đó, bạn sẽ biết cách tiết chế trong chi tiêu và hạn chế bớt được các khoản chi không cần thiết.

Việc tiết kiệm cần làm ngay chứ không thể trì hoàn thêm bất cứ phút giây nào nữa!

Ưu tiên thanh toán cho bản thân giúp bạn có ngân sách trong cuộc sống.

Tiết kiệm càng nhiều, bạn càng dễ chia khoản tiết kiệm của mình thành nhiều phần,

Trong đó tất nhiên phải có khoản khẩn cấp để ứng phó với các tình huống không lường trước…

Làm sao để bạn thanh toán cho bản thân trước tiên?

Điều quan trọng ở đây là gì?

Một cách dễ dàng và nhanh chóng là hãy khiến nó trở thành tự động.

Nếu bạn thiết lập sẵn để chuyển ngay một phần lương của bạn vào tài khoản tiết kiệm mỗi tháng ngay sau khi nhận lương,

Nó sẽ trở thành một thói quen mà dần dần bạn thậm chí còn chẳng cảm thấy tiền của bạn hao đi mỗi khi lương về.

Bạn có thể tiết kiệm bao nhiêu là tùy khả năng của bạn, thậm chí chỉ 1% thu nhập của bạn cũng không vấn đề gì.

Đừng ngại khi người khác cười nhạo bạn vì 1% chẳng đáng là bao. “Tích tiểu thành đại”, ít rồi cũng sẽ thành nhiều.

Hơn nữa nếu tự cảm thấy 1% đối với bạn quá dễ dàng, bạn hoàn toàn có thể nâng lên 3%, 5% thậm chí là 10%, miễn là bạn cảm thấy phù hợp.

#4. Bắt đầu từ những thứ nhỏ nhặt

Có hàng tá cách để lên kế hoạch quản lý tài chính cá nhân thông minh, nhưng liệu bạn có thể thực hiện được nó?

Nhiều khi khoản nợ quá lớn hoặc mục tiêu tiết kiệm của bạn quá cao…

…đến mức bạn không thể tin vào việc mình có thể đạt được trừ khi trúng số.

Xã hội hiện nay thường xem trọng và đề cao những người có thành công lớn.

Chẳng ai để tâm đến những người sống giản dị,…

Hãy thanh toán cho bản thân mình ngay từ hôm nay, dù muộn còn hơn không.

…đi xe bus đi làm, tự trồng trọt tại nhà, mua sắm ở cửa hàng đồ cũ, mượn sách ở thư viện…

Tuy đó là một lối sống không chút hào nhoáng, nhưng chính lối sống này mới dễ đem đến sự giàu có thực sự.

Thay đổi ngay bây giờ… từ những thứ nhỏ nhất

Từ những khoản chi tiêu nhỏ lẻ, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm nhờ…

…các phiếu giảm giá, các chương trình khuyến mãi, so sánh giá cả giữa các cửa hàng,…

Để đạt được một mục tiêu lớn là mua nhà hoặc mua xe và tạo động lực để tiết kiệm cho mục tiêu lớn đó, đừng bỏ quên cơ hội luôn đến từ những việc nhỏ…

Một đồng tiền tiết kiệm được thì hơn một đồng tiền kiếm được.

Ngoài ra, bắt đầu từ những việc nhỏ sẽ đem lại một hiệu ứng phụ thú vị.

Khi bạn có thói quen cắt giảm chi tiêu ở một thứ, bạn nhận ra rằng mình có thể áp dụng kỹ năng đó cho những thứ khác trong cuộc sống.

Đừng nhầm lẫn về 2 từ “tiết kiệm”

Có những người cho rằng tiết kiệm đồng nghĩa với bần tiện, và như vậy là trái với phẩm giá, sĩ diện của bản thân.

Cũng có những người sống với phương châm tận hưởng hôm nay mà không cần biết ngày mai sẽ ra sao.

Bạn cho rằng sống như vậy là đáng sống?

Cho đến khi về già, khi mà bạn không còn đủ sức khỏe để kiếm tiền nữa, thì bạn định sẽ sống thế nào?

Đừng phụ thuộc hoàn toàn vào con cái, họ cũng có cuộc sống riêng của mình.

Đừng nghĩ đến việc sẽ trở thành gánh nặng của con cái.

Nếu bạn cho việc đón xe bus đi làm trong lúc này là điều khó khăn thì hãy nghĩ đến việc…

…phải tích cóp từng xu để mua nhu yếu phẩm khi bạn 70 tuổi hay thậm chí là 80, 90 tuổi.

Tuy nhiên, cũng đừng tiết kiệm quá mức, đừng nhầm lẫn giữa tiết kiệm với hành hạ bản thân.

Tiết kiệm không có nghĩa là sống như kẻ túng thiếu.

Chỉ nên tiết kiệm ở mức vừa đủ, hạn chế bớt những thứ không quan trọng.

Khi đó ta vẫn có thể thỏa mãn bản thân ở những khía cạnh quan trọng nhất đối với chính bản thân.

#5. Những thứ “Lớn” cũng quan trọng

Tích tiểu thành đại, tất nhiên với những khoản tiết kiệm nhỏ lẻ, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá.

Tuy nhiên không nên vì quá tập trung vào những khoản nhỏ nhặt mà quên mất các giao dịch lớn.

Tuy tần suất không nhiều bằng các giao dịch nhỏ, nhưng…

…chỉ với một giao dịch cũng có thể giúp bạn tiết kiệm được nhiều hơn khá nhiều so với các các món tiền nhỏ khác.

Dĩ nhiên, trong đời bạn chỉ tính đến việc tiết kiệm mua nhà , mua xe một hoặc một vài lần.

Đó chính là những cơ hội tuyệt vời để tiết kiệm.

Mỗi khi dự tính cho một khoản chi lớn, hãy tìm những cách có thể giúp tối đa hóa giá trị nhận được từ mỗi đồng tiền bạn chi.

Với những giao dịch lớn, bạn cần để ý những vấn đề sau đây:

Sau khi tìm hiểu kỹ về món đồ mình muốn mua, hãy tham khảo giá và đặt ra mức ngân sách mà mình sẵn sàng chi trả cho món đồ đó.

Nếu không đặt ngân sách trước, bạn sẽ dễ sa vào những tính năng bổ sung, những thứ dễ khiến bạn “vung tiền” quá mức cần thiết.

Đồng thời hãy kết hợp xem xét cũng một mặt hàng tại nhiều cửa hàng khác nhau. Đừng quên xem xét đến cả những loại hàng “like new” – không phải mới 100% nhưng chất lượng vẫn còn tốt.

Sau khi đã chọn lựa một cách kỹ càng, hãy mua nó. Hãy tự tin rằng bạn đã nghiên cứu đủ kỹ để biết rằng mình giao dịch một cách khôn ngoan.

Hãy giữ kỹ các loại giấy bảo hành và hộp sản phẩm, để khi có tình huống phát sinh, những thứ này sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản không nhỏ để sửa chữa, thậm chí là thay mới hoàn toàn mà không tốn kém nhiều.

Dành dụm tiền hàng ngày từ những việc nhỏ là rất tốt, nhưng tiết kiệm từ những việc lớn có thể tạo ra một khác biệt tuyệt vời cho ngân sách của bạn.

#6. Hãy chỉ thực hiện những điều phù hợp với bản thân mình

Không có gì gọi là nguyên tắc đúng với 100% tất cả mọi người cả!

Có thể điều này đúng với người này, nhưng lại không đúng đối với người khác.

Áp đặt nguyên tắc không phù hợp lên chính bản thân, để đến lúc nhận ra thì đã muộn.

Chính vì vậy, bạn nên nhớ để thành công trong vấn đề tài chính, đôi lúc bạn phải bỏ qua những lý thuyết thông thường.

Hãy chỉ đơn giản là làm những gì phù hợp với bản thân.

Họ dùng niềm tin của bản thân để cho rất nhiều người lời khuyên, rằng nếu làm như họ thì nhất định sẽ thành công.

Đó chính là sự áp đặt!

Sai lầm lớn nhất trong quản lý tài chính đó là áp dụng sai nguyên tắc.

Họ không hiểu rằng không phải ai cũng phản ứng tích cực với cùng một phương án.

Trên thực tế hiếm có một phương pháp tài chính cá nhân nào phù hợp với tất cả mọi người.

Đừng quá tập trung vào một phương pháp nào đó mà bạn cho là đúng hoặc người khác nói với bạn rằng nó đúng.

Quy tắc 50/20/30: Phương pháp quản lý tài chính cá nhân người trẻ nên biết

Để mọi vấn đề trở nên dễ dàng nhất…

Hiểm họa từ sự áp đặt…

Hãy thử bắt đầu với phương pháp 50/20/30. Bạn sẽ làm quen được với việc phân bổ nguồn lực một cách hợp lý.

Với quy tắc 50/20/30, bạn sẽ biết cách phân chia thu nhập của mình theo một tỷ lệ nhất định.

Từ đó lên được bản kế hoạch chi tiêu của mình một cách khoa học, phù hợp với mục tiêu tiết kiệm của bản thân.

Có người cho rằng nên trả nợ từ nhỏ đến lớn. Nhưng cũng có người thành công với việc trả hết các khoản nợ lớn trước.

Không có cách thức đầu tư nào luôn đúng. Có người thích đầu tư chỉ số. Nhưng có người lại chỉ thích tin tức.

Không có cách tiết kiệm nào là luôn đúng. Có người chấp nhận đi xe bus đi làm. Nhưng có người lại không thích và thay bằng bớt đi ăn ngoài.

Không có tài khoản tiết kiệm, tài khoản séc hay thẻ tín dụng nào là tốt nhất. Có rất nhiều lựa chọn phù hợp.

Đúng như tên gọi, quy tắc này sẽ chia nhỏ thu nhập của bạn thành 3 phần chính…

…với tỷ lệ phần trăm tương ứng là 50%, 20%, 30%.

Cụ thể tương ứng với các mục như sau:

Bạn phải bắt đầu từ đâu?

50% thu nhập – Các chi tiêu thiết yếu

Ngay sau khi nhận lương, hãy để riêng 50% cho các chi tiêu thiết yếu của bạn.

Chi phí thiết yếu là những khoản bạn bắt buộc phải bỏ ra hàng tháng bất kể bạn ở đâu, làm gì…

Các chi phí này có thể là chi phí thuê nhà, tiền ăn uống sinh hoạt, chi phí đi lại, xăng dầu, các hóa đơn tiện ích như điện, nước, internet…

Tất nhiên, bỏ ra 50% không có nghĩa bạn cần phải dùng hết 50% cho chi tiêu thiết yếu.

Hãy chi thế nào để tổng chi phí thiết yếu không vượt quá 50% mà bạn đã bỏ ra.

Tuy nhiên nếu chi tiêu thiết yếu đang lớn hơn 50% lương của bạn, hãy chủ động giảm thiểu một cách hợp lý.

Ví dụ: dùng phương tiện công cộng thay vì cá nhân; ăn ở nhà thay vì ăn ngoài…

Nếu vẫn không giảm xuống dưới 50% thì bạn buộc phải giảm ở các mục tiếp theo (thường nên giảm ở phần 30% cho chi tiêu cá nhân).

20% thu nhập – Mục tiêu tài chính

Sau khi đã dành 50% cho chi tiêu thiết yếu, tiếp theo…

…bạn hãy để ra 20% dành riêng cho các mục tiêu tài chính bao gồm tiết kiệm, trả nợ, quỹ dự phòng và đầu tư.

Phần 20% này khá quan trọng đối với khoảng thời gian sau này của bạn.

Bạn tiết kiệm được càng nhiều bao nhiêu thì sau này về hưu sẽ càng an nhàn bấy nhiêu.

Trả nợ sớm cũng sẽ giúp bạn sớm giảm nhẹ gánh nặng tài chính hơn.

Chưa kể, bạn còn có thể kiếm thêm tiền từ các khoản đầu tư chứng khoán, nhà đất…

Tìm hiểu thêm: Cách đầu tư chứng khoán cho người mới

Cuối cùng, 30% phần lương còn lại của bạn sẽ để cho các khoản chi không thiết yếu, hay còn gọi là các khoản chi tiêu cá nhân.

Đây là khoản chi hoàn toàn linh hoạt, bạn có thể chi cho sở thích cá nhân của mình.

Đó có thể là các vật dụng hữu hình,…

…nhưng cũng hoàn toàn có thể là các dịch vụ giải trí, các chuyến du lịch…

Vì phạm vi của khoản chi này rất rộng nên nó chiếm phần trăm lớn hơn so với mục tiêu tài chính.

Hãy chú ý kiểm soát đối với phần chi tiêu này.

Vì bạn rất dễ chi tiêu quá đà cho sở thích của bản thân. Cho nên hãy luôn đảm bảo mức chi tiêu của mình dưới 30% lương.

Con số càng nhỏ thì tương lai tài chính của bạn càng được đảm bảo trong tương lai.

Không phải ai cũng có thể áp dụng phương pháp này thành công trong mọi trường hợp.

Nhưng đây là một phương pháp đã được nghiên cứu và chứng minh tính hiệu quả bởi các chuyên gia.

Vì vậy chẳng có lý do gì để bạn không thử.

Nếu cảm thấy không phù hợp, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh tỷ lệ sao cho phù hợp với bản thân mình nhất, dựa vào những ưu tiên về tài chính của mình.

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG?

Bạn đang xem bài viết Bí Quyết Quản Lý Tài Chính Trước Năm 30 Tuổi / 2023 trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!