Xem Nhiều 12/2022 #️ Béo Phì Khi Mang Thai: Cần Làm Gì Để Thai Kỳ Khỏe Mạnh? / 2023 # Top 12 Trend | Kichcauhocvan.net

Xem Nhiều 12/2022 # Béo Phì Khi Mang Thai: Cần Làm Gì Để Thai Kỳ Khỏe Mạnh? / 2023 # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Béo Phì Khi Mang Thai: Cần Làm Gì Để Thai Kỳ Khỏe Mạnh? / 2023 mới nhất trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Phụ nữ có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao -Thừa cân, béo phì. Khi mang thai có khả năng gây ra các ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và em bé. Biết về những hậu quả có khả năng xảy ra. Tiếp nhận những lời khuyên về chế độ giảm cân hợp lý trước khi mang thai. Đồng thời biết cách tăng cân hợp lý khi mang thai. Thúc đẩy một thai kỳ khỏe mạnh là điều vô cùng cần thiết. 

1. Chỉ số khối cơ thể là gì?

Chỉ số khổi cơ thể (BMI), là con số thể hiện trọng lượng của cơ thể. Chỉ số này được tính dựa trên cân nặng (kg) và chiều cao (met) của cơ thể. Có thể đánh giá nhanh thể trọng một người là gầy, bình thường, thừa cân, hay béo phì.  

Béo phì được chẩn đoán khi chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 30 trở lên. Công thức tính BMI thông dụng hiện nay dựa trên công thức: Cân nặng (kg) chia cho chiều cao (quy ra mét).

BMI

Mức độ

<18,5

Gầy

18.5-24.9

Bình thường

25.0-29.9

Thừa cân

Béo phì

2. Mối liên hệ giữa chỉ số khối và khả năng mang thai

Người có BMI cao thường khó mang thai hơn do hạn chế khả năng rụng trứng. Dù ngay cả khi trứng rụng bình thường, vẫn khó mang thai hơn so với người bình thường. Một vài nghiên cứu cho thấy rằng khả năng thất bại thụ tinh trong ống nghiệm cũng sẽ cao hơn với người béo phì.

3. Tình trạng thừa cân ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe người mẹ?

BMI cao là yếu tố nguy cơ dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác. Bao gồm:

3.1. Đái tháo đường thai kì

BMI càng cao, càng làm tăng khả năng mắc đái tháo đường thai kì. Tình trạng này còn làm tăng xác xuất cần sinh mổ hơn là sinh thường. Ngoài ra, người mẹ có đái tháo đường thai kỳ còn có nguy cơ cao mắc tiểu đường sau này. Vì thế, phụ nữ béo phì sẽ cần được sàng lọc qua xét nghiệm test đường huyết sớm. Điều này được thực trong 3 tháng đầu thai kỳ. Sau đó, người mẹ cần được theo dõi, và kiểm tra đường huyết định kỳ theo lịch của bác sĩ.

3.2. Tiền sản giật

Người mẹ có huyết áp cao trong khi mang thai hoặc sau khi sinh, được gọi là tiền sản giật. Tình trạng này ảnh hưởng xấu đến toàn bộ cơ thể người mẹ. Trong đó hai cơ quan quan trọng là gan và phổi, không thể làm việc tốt như bình thường.

Quan trọng hơn, tiền sản giật sẽ dẫn đến co giật, còn được gọi là “sản giật”, nếu không được kiểm soát huyết áp chặt chẽ. Trong một số trường hợp hiếm, tiền sản giật thậm chí có thể dẫn đến đột quỵ. Vì thế, những trường hợp người mẹ có huyết áp cao khi mang thai, đòi hỏi một chế độ điều trị huyết áp nghiêm ngặt, để tránh các biến chứng có thể xảy ra. Ngoài ra, đứa trẻ có thể cần sinh ra sớm hơn so với ngày dự sanh để đảm bảo an toàn cho mẹ và con.

3.3. Hội chứng ngưng thở khi ngủ

Là sự rối loạn thở trong giấc ngủ. Trong đó có hiện tượng ngưng thở hơn 10 giây hay giảm thông khí lặp đi lặp lại nhiều lần trong đêm. Có thể kèm biểu hiện ngủ ngáy quá mức.Phụ nữ béo phì, dễ có hội chứng ngưng thở khi ngủ. Đặc biệt, trong quá trình mang thai, tình trạng này không chỉ gây ra mệt mỏi, mà còn dẫn đến khả năng mắc huyết áp cao, và các vấn đề rối loạn tim mạch và hô hấp khác.

4. Ảnh hưởng của béo phì lên thai nhi

Phụ nữ thừa cân, béo phì khi mang thai, sẽ làm tăng các nguy cơ sau đây:

Sẩy thai: Người mẹ béo phì có nguy cơ sẩy thai cao hơn so với người mẹ có cân nặng bình thường.

Khó theo dõi các chỉ số phản ánh sức khỏe thai kỳ qua siêu âm. Do mỡ bụng nhiều, gây khó khăn khảo sát các vấn đề sức khỏe của bé qua siêu âm. Bên cạnh đó, việc theo dõi các chỉ số (tim thai, cơn gò tử cung) trong quá trình sinh con thông quá máy monitor cũng trở nên khó khăn hơn.

Thai to: Khi mẹ có BMI cao, đứa bé có thể có cân nặng cao hơn so với bé bình thường. Đứa bé quá to trong bụng mẹ sẽ làm tăng nguy cơ bị tổn thương trong quá trình sinh. Chẳng hạn như không qua được khung chậu, bị kẹt vai bên trong. Ngoài ra, thai to còn làm tăng nguy cơ người mẹ cần sinh mổ. Bên cạnh đó, đứa trẻ sinh ra có cân nặng cao sẽ tăng khả năng dễ béo phì sau này.

Sinh non: Béo phì có thể dẫn đến các nguy cơ như: tiền sát giật, sản giật, v.v. Sẽ cần phải đưa trẻ ra sớm hơn so với ngày dự sinh.

Thai lưu: Đây là trường hợp thai mất trong bụng mẹ. Mẹ có BMI cao thì nguy cơ thai lưu cao hơn so với mẹ có cân nặng bình thường.

5. Có nên giảm cân trước khi mang thai?

Việc giảm cân trước khi mang thai nếu bạn có BMI cao là điều hoàn toàn cần nên làm. Bởi vì đây là phương pháp tốt nhất để làm giảm các yếu tố rủi ro cho thai kì. Ngay cả khi chỉ giảm cân nặng một ít ( 5-7% trên tổng thể cân nặng ban đầu) cũng đã có thể tăng cường tổng trạng của người mẹ và mang đến một thai kỳ khỏe mạnh hơn.

6. Làm sao để giảm cân một cách an toàn?

Để giảm cân, bạn cần tiêu thu calo nhiều hơn so với lượng nhập vào. Ngòai ra, bạn cần một chế độ tập thể dục thường xuyên và dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Hãy đến cơ sở sản phụ khoa để thăm khám trước khi mang thai nếu bạn có BMI cao. Bác sĩ có thể tư vấn với bạn các chuyên gia dinh dưỡng. Chuyên gia sẽ đánh giá tổng trạng cơ thể của bạn. Sau đó, đưa ra khẩu phần ăn hợp lý để giúp bạn có một kế hoạch giảm cân an toàn.

Ngoài ra, tăng cường hoạt động thể chất cũng rất quan trọng nếu bạn muốn giảm cân. Bạn có thể chọn vận động mức độ trung bình như xe đạp, đi bộ nhanh hoặc làm vườn, khoảng 60 phút/ ngày. Hoặc những vận động nặng như bơi lội, chạy bộ, v.v. 30 phút mỗi ngày. Trên thực tế, bạn không cần phải tập liên tục 30 phút. Nếu chưa quen, bạn vẫn có thể chia ra tập 3 lần/ ngày, mỗi lần 10-20 phút.

7. Các loại thuốc giúp giảm cân trước khi mang thai

Bạn đã cố gắng giảm cân bằng cách thay đổi chế độ ăn và tập thể dục. Tuy nhiên, chỉ số BMI vẫn trên 30 hoặc trên 27 nhưng có kèm đái tháo đường, bệnh tim mạch, v.v. Bác sĩ sẽ cân nhắc sử dụng thuốc giảm cân cho bạn. Tuy nhiên thuốc giảm cân không nên được dùng khi bạn đang cố gắng thụ thai hoặc đã mang thai.

8.  Phẫu thuật để giảm cân trước khi mang thai

Phẫu thuật “Bariatric surgery” có thể được lựa chọn dành cho những người béo phì mức độ nặng. Bằng cách làm giảm kích thước dạ dày hoặc cắt bỏ một phần dạ dày. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật, bạn cần trì hoãn việc mang thai khoảng từ 12 – 24 tuần.

Mặc dù có nhiều rủi ro, bạn vẫn có thể có một thai kỳ khỏe mạnh dù có tình trạng béo phì. Bằng cách quản lý thật tốt cân nặng khi mang thai, chú ý chế độ ăn uống hợp lý. Ngoài ra, cần đảm bảo tập thể dục thường xuyên với những bài tập nhẹ nhàng cho người mang thai. Bên cạnh đó, bạn cần khám thai định kì để theo dõi biến chứng có khả năng xảy ra. 

9. Cân tăng cân bao nhiêu khi mang thai?

Điều này không thể trả lời chính xác. Bởi vì, cân nặng trước khi mang thai đóng vai trò quan trọng trong việc xác định bạn nên tăng thêm bao nhiêu trong quá trình mang thai. Hãy bàn luận với bác sĩ để có một chế đô tăng cân phù hợp với tình trạng của bạn.

Một số chỉ định tăng cân tham khảo sau đây dành cho người thừa cân, béo phì:

Đang mang thai 1 con: Nếu bạn có BMI từ 30 trở lên và đang mang thai, khuyến nghị sẽ nên tăng từ 5 – 9 kg cho cả quá trình mang thai.

Nếu bạn mang song thai: Khuyến nghị nên tăng từ 11 – 19 kg cho cả quá trình mang thai.

Cần nên hiểu rằng, tăng cân khi mang thai là việc quan trọng. Bởi vì chúng cho thấy con bạn đang lớn lên và khỏe mạnh. Việc quản lý cân nặng khi mang thai là nhắm cố gắng không để bạn tăng cân quá mức so với bình thường. Ví thế, đừng quá lo lắng mà khiêng khem ăn uống quá mức, ảnh hướng cho sức khỏe của bé.

10. Chế độ chăm sóc đặc biệt khi mang thai

Khi bạn có BMI từ 30 trở lên, bác sĩ sản khoa sẽ theo dõi chặt chẽ sức khỏe của bạn và thai nhi. Họ có thể đề nghị:

10.1. Kiểm tra chỉ số đường huyết sớm

Bình thường test kiểm tra đường huyết sẽ được thực hiện từ tuần thứ 24-28 thai kỳ. Tuy nhiên, với phụ nữ có BMI trên 30 khi mang thai, sẽ cần kiểm tra sớm hơn, trong 3 tháng đầu thai kì. Nếu kết quả kiểm tra bình thường, bạn sẽ được kiểm tra lần tiếp theo vào khoảng 24 – 28 tuần thai. Nếu kết quả không tốt, bạn sẽ cần sử dụng thuốc hạ đường huyết và theo dõi đường huyết thường xuyên hơn theo lịch của bác sĩ.

10.2 Sàng lọc hội chứng ngưng thở khi ngủ

Những phụ nữ nghi ngờ có tình trạng này, khi mang thai sẽ làm tăng nguy cơ cao mắc tiền sản giật và các rối loạn khác. Vì thế, hội chứng sẽ được sàng lọc vào lần thăm khám thai đầu tiền. Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có chứng ngưng thở khi ngủ, bác sĩ sẽ cân nhắc sử dụng một số thuốc đặc biệt để điều trị. Tham khảo bài viết: Hội chứng ngưng thở khi ngủ

11. Tập thể dục khi mang thai

Nếu bạn chưa từng tập thể dục trước đây, khi mang thai là thời điểm tốt nhất để bắt đầu. Hãy nói chuyện bác sĩ của bạn để được tư vấn thể dục như thế nào là an toàn khi mang thai.

Nếu mới lần đầu, bạn nên bắt đầu tập 5 phút mỗi ngày, sau đó tăng lên 5 phút mỗi tuần. Mục tiêu cuối cùng là giữ thời gian tập thể dục 30 phút mỗi ngày. Đi bộ là một sự lựa chọn tốt nếu bạn mới tập thể dục. Ngoài ra, bơi lội cũng rất tốt để đốt calo khi mang thai. Bên cạnh đó, nước sẽ hỗ trợ nâng đỡ để không bị tổn thương hoặc quá căng cơ. Nó còn giúp cho bạn cảm thấy thư giãn, thoải mái.

12. Cách kiểm soát cân nặng sau sinh

Khi bạn ở nhà cũng với đứa bé, hãy vẫn luôn có chế độ dinh dưỡng cho sức khỏe và giữ thói quen tập thể dục để đạt được cân nặng bình thường.

Cho con bú là một lời khuyên hằng đầu để giữ cho sức khỏe của bé luôn tốt nhất. Ngoài ra, cho con bú cò giúp cho bạn giảm cân sau sinh. Trên thực tế, các chuyên gia nói rằng phụ nữ cho con bú sẽ mẹ tối thiểu 6 tháng sẽ giảm cân nặng sau sinh nhanh hơn so với phụ nữ không cho con bú.

Phụ nữ có BMI cao dẫn đến nhiều rủi ro khi mang thai. Vì thế, tốt nhất là nên thăm khám tại cơ sở y tế để được tư vấn giảm cân an toàn trước khi mang thai. Nếu phụ nữ BMI cao đã mang thai, cần được khám thai sớm nhất có thể và khám thai định kỳ để theo dõi chặt chẽ sức khỏe của mẹ và con.

Sinh viên Y khoa Nguyễn Hoàng Yến

Những Điều Cần Biết Khi Mang Thai: Bí Quyết Để Có Thai Kỳ Khỏe Mạnh / 2023

1. Tiêm phòng trước khi mang thai

Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của phụ nữ sẽ hoạt động kém hơn bình thường, dẫn đến nhiều nguy cơ nhiễm các bệnh. Một số bệnh chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu thông thường. Tuy nhiên, số khác lại có thể gây những ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của bạn và bé trong bụng. Tiêm phòng là cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi những nguy hiểm không đáng có này , vì vậy các bác sĩ khuyến cáo tất cả các phụ nữ chuẩn bị mang thai nên đi tiêm phòng để phòng một số bệnh nguy hiểm có thể ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi như sau:

Khám thai định kỳ giúp mẹ có thể theo sát sự phát triển của thai nhi, phát hiện sớm nguy cơ dị tật hay các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Đặc biệt, có 3 mốc khám thai quan trọng, mẹ bầu không nên bỏ qua:

Khám thai tuần 11-13 của thai kỳ để đo độ mờ da gáy, nhằm dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể nguy hiểm gây các bệnh như Down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành v.v… Chỉ số này càng thấp càng tốt.

Khám thai tuần tuần 21-24 chẩn đoán khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng v.v

Khám thai tuần 30-32 của thai kỳ để phát hiện 1 số vấn đề xảy ra muộn như bất thường ở tim, động mạch, các bất thường ở não như giãn não thất…, nhận biết tình trạng thai phát triển chậm trong tử cung – 1 trong những nguyên nhân gây suy thai va ngạt sau sinh v.v … .

Khám thai tuần 35 – 36 tuần để “chốt” trước khi sinh.

3. Dinh dưỡng khi mang thai.

Thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày có thể chưa cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho bà mẹ và thai nhi đặc biệt những bà bầu bị nghén nặng không thể dung nạp các chất dinh dưỡng. Do đó, ngoài 4 nhóm thực phẩm chính là đạm, bột đường, chất béo và rau xanh thai phụ cần bổ sung thêm nhiều loại vi chất dinh dưỡng khi mang thai để sinh ra những đứa con khỏe mạnh, thông minh. Lựa chọn đúng các loại viên uống bổ sung cho bà bầu là biện pháp giúp chống lại tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng ở phụ nữ mang thai và giúp cho bà bầu và thai nhi có được sức khỏe thể chất và tinh thần tốt nhất.

4. Đề phòng và xử lý những biến chứng trong thai kỳ

Không phải mẹ bầu nào cũng có một hành trình mang thai suôn sẻ trong suốt 9 tháng 10 ngày. Một số bà mẹ gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người mẹ và sự phát triển của thai nhi, vì vậy mẹ cần chuẩn bị tốt những kiến thức cơ bản để biết cách xử lý trước những biến chứng nguy hiểm này, một số biến chứng nguy hiểm mẹ bầu có thể gặp là:

– Nhau thai bám thấp:

Có 5% thai phụ có thể gặp phải tình trạng này. Đây là tình trạng bánh nhau nằm vào vị trí sát lỗ trong của cổ tử cung thay vì bám ở vùng đáy tử cung. Với vị trí này bánh nhau sẽ không giãn đồng bộ với phần cơ ở đoạn gần cổ tử cung khi các cơn co thắt xuất hiện trong lúc chuyển dạ. Kết quả là bánh nhau sẽ bị bóc tách ra khỏi niêm mạc tử cung và dẫn đến chảy máu, nếu chảy máu quá nhiều sẽ khiến người mẹ bị mất máu trầm trọng và kéo theo đó là tình trạng choáng, trụy mạch và tử vong ngay sau đó nếu không được xử lý kịp thời, thai nhi có nhiều khả năng sẽ sinh non hoặc bất thường ngôi thai như ngôi ngang hoặc ngôi mông.

Các yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng nhau bám thấp như: tuổi mẹ cao, mẹ sinh dày, mẹ có tiền sử mổ lấy thai nhiều lần trước đó… mẹ cần phải được thăm khám thường xuyên trong thai kỳ để kịp thời phát hiện bất thường này. Khi phát hiện có dấu hiệu nhau bám thấp, mẹ phải được nghỉ ngơi hoàn toàn, tránh làm những việc nặng nhọc, ăn uống đầy đủ dưỡng chất, kiêng quan hệ tình dục trong thời gian dưỡng thai và tuân theo sự chỉ định của bác sĩ

– Đái tháo đường thai kỳ:

Thường xảy ra vào tuần thứ 24 -28 của thai kỳ, khi thăm khám ở mốc này mẹ có thể kiểm tra đường huyết xem có bị tiểu đường hay không, thông thường. Bệnh lý đái tháo đường thai kỳ có thể dẫn tới những nguy cơ như tiền sản giật, sản giật, dị tật thai, thậm chí sẩy thai, cần kiểm soát tốt tình trạng bệnh, bắt đầu với chế độ ăn và luyện tập hàng ngày.

Để tránh tình trạng thiếu ối mẹ bầu nên duy trì một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và một chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lý, uống nhiều nước sẽ giúp mẹ bầu hạn chế nguy cơ nước ối ít. Trong một vài trường hợp thiếu nước ối, bác sĩ thường khuyên mẹ bầu uống nước dừa để bổ sung thêm nước ối và có thể giúp nước ối trong hơn.

5.Tăng cân khi mang thai như thế nào là hợp lý?

Đối với người có cân nặng bình thường (chỉ số BMI là 18,5-24,9): nếu cân nặng trước khi mang thai của bạn bình thường, bạn nên tăng từ 11 đến 16 kg trong cả thai kì. Tăng 0,5-2kg trong ba tháng đầu và khoảng 0,5kg trong mỗi tuần còn lại của thai kỳ sẽ tối ưu hóa sự phát triển của thai nhi.

Thiếu cân (BMI dưới 18,5): nếu bạn bị nhẹ cân so với chiều cao của mình, bạn cần tăng 13 đến 18kg trong cả thai kì.

Thừa cân (BMI từ 25 đến 29.9): nếu bị thừa cân so với chiều cao, bạn nên tăng từ 7 đến 11kg trong cả thai kì.

Béo phì (chỉ số BMI là 30 hoặc cao hơn): bạn nên tăng từ 5 đến 9kg trong cả thai kì.

Mang thai đôi: nếu mang thai đôi bạn nên tăng thêm 17-24kg trong thai kì nếu trước đó bạn có cân nặng bình thường, 14-23kg nếu bạn bị thừa cân, và 11-19kg nếu bạn bị béo phì.

6. Chế độ làm việc và nghỉ ngơi khi mang thai

– Tránh thức quá khuya. Song song với ngủ nghỉ, bầu cũng nên vận động thường xuyên, vừa giúp tinh thần thoải mái vừa giúp lưu thông máu. Những bài tập thể dục hợp lý cho bà bầu: bơi lội, đi bộ, yoga…

– Quan hệ khi mang thai tuy không cần kiêng quá mức nhưng cần hết sức thận trọng, tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi, việc sinh hoạt chăn gối khi mang thai cần dựa trên nhu cầu và cảm nhận của người mẹ có thể tăng hoặc giảm do thay đổi về hoóc-môn, sức khoẻ, tâm lý.

– Không ăn các loại thức ăn như đồ sống, đóng hộp, nhiều dầu mỡ, gỏi, thức ăn đã để lâu hoặc sữa chưa tiệt trùng.Tránh ăn những thức ăn có hàm lượng thuỷ ngân cao như cá mập, cá kiếm và cá ngừ.

– Tránh xa thuốc lá và khói của thuốc lá, không sử dụng rượu bia, chất kích thích, nước uống có cồn, có ga vì có thể làm tăng hàng loạt các nguy cơ như sinh non, trẻ sơ sinh nhẹ cân, sảy thai, dị tật bẩm sinh và thai chết lưu.

– Tham khảo những điều cần tránh khi mang thai như dùng hóa chất, mỹ phẩm, đi giày cao gót, vận động mạnh, xoa bóp bụng, xông hơi giải cảm khi bị cúm… những việc này có thể dẫn đến dọa sảy thai, động thai và sinh non.

– Nên đăng ký tham gia một lớp tiền sản sẽ giúp các mẹ bổ sung rất nhiều kiến thức quan trọng như: dinh dưỡng khi mang thai, thể dục khi mang thai, chuẩn bị trước khi sinh, cách tắm cho bé, cách cho bé bú, cách phòng chống bệnh cho bà bầu..để các chị em luôn tự tin trong lần đầu làm mẹ này.

Mai Linh tổng hợp

Làm Sao Để Có Một Thai Kỳ Khỏe Mạnh / 2023

Có ba đợt khám thai và siêu âm quan trọng trong suốt thời lỳ mang thai, đó là tuần thai thứ 11, 12, tuần thai thứ 22, 23, tuần thai thứ 32, 33. Đây là các giai đoạn mà siêu âm sẽ phát hiện ra những dị tật bẩm sinh nếu có tốt nhất, ngoài ra, nó còn giúp bác sĩ nhận biết về cân nặng, chiều cao, khả năng suy dinh dưỡng của mẹ và bé cũng như đưa ra những tư vấn tốt nhất để chăm sóc thai nhi.

Ngoài 3 lần khám quan trọng này ra, với những thai phụ có một số trục trặc nào đó, bác sĩ sẽ hẹn khám lại vào một thời gian cụ thể. Hãy tuân thủ tất cả lịch khám thai bắt buộc trong suốt thai kỳ cũng như lịch hẹn của bác sĩ. Các bác sĩ với kinh nghiệm, trình độ hiểu biết sẽ chăm sóc và giúp bạn có được một thai kỳ khỏe mạnh ngay từ thời gian đầu.

2. Chế độ ăn uống đầy đủ và khoa học

Chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý luôn là một phần quan trọng của một thai kỳ khỏe mạnh. Vì vậy, khi mang thai, bạn cần bổ sung đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất bao gồm tinh bột (bánh mì, mì, gạo), chất béo (dầu mỡ, vừng, lạc), chất đạm (cá, thịt nạc, trứng, các loại hạt hoặc sữa và thực phẩm từ sữa), vitamin và khoáng chất (trái cây, rau xanh). Trong đó, bạn cần ăn ít nhất 3 phần rau xanh và trái cây hàng ngày. Đảm bảo cân bằng và hợp lý các nhóm dưỡng chất trên giúp cả bé và mẹ phát triển khỏa mạnh, đủ chất và không bị thiếu hoặc mất cân bằng dinh dưỡng bất kỳ nhóm chất nào.

Bạn không cần thiết phải gắng sức ăn càng nhiều càng tốt cho hai mẹ con, điều này không những không tốt cho sức khỏe, gây dư thừa trọng lượng không cần thiết mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển của bé.

3. Bổ sung các chế phẩm vitamin và khoáng chất

Bên cạnh việc ăn uống đủ chất, bà bầu cần bổ sung vitamin và khoáng chất bằng các chế phẩm thuốc. Rất nhiều vitamin và khoáng chất mà thức ăn cung cấp không đủ trong bữa ăn hàng ngày, nhất là khi bạn đã từng bị thiếu trước đó như sắt, vitamin B9, canxi …

Vì vậy, khi mang thai, hãy đi kiểm tra để xem bạn còn thiếu những vitamin và khoáng chất nào. Bạn luôn cần được kê đơn để uống bổ sung các loại vitamin quang trọng như vitamin B9 (axit folic), giúp giảm nguy cơ em bé bị khiếm khuyết ống thần kinh, tật nứt đốt sống, vitamin D, canxi (quan trọng cho sự phát triển xương, răng của bé trong tương lai), một số loại mà bà bầu hay thiếu khác là sắt, vitamin A …

4. An toàn vệ sinh thực phẩm

Rất nhiều bệnh nhiễm trùng từ thực phẩm có thể đe dọa đến tính mạng của mẹ và thai nhi, khiến thai phụ sảy thai, sinh non, hoặc gây dị tật. Vì vậy, khi mang thai, hãy lưu ý kỹ hơn đến vấn đề an toàn thực phẩm. Bạn cần tránh những thực phẩm sau: pate gan, sữa chưa tiệt trùng, thức ăn tái, pho mát vân xanh, thịt chưa nấu chín kỹ, trứng trần, không ăn đồ gỏi, sống, mốc, hỏng. Cần ăn chín, uống sôi và lưu ý tới vệ sinh an toàn thực phẩm

5. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên khiến bạn có được một sức khỏe dẻo dai, làm chủ được trọng lượng cơ thể mình, khiến tâm trạng vui vẻ, thoải mái, ăn ngon, ngủ ngon, tạo nội lực tốt giúp mẹ và bé cùng phát tiển khỏe mạnh. Bạn có thể lựa chọn những bộ môn có lợi cho bà bầu như như: đi bộ nhanh, bơi lội, tham gia các lớp học tiền sản dưới nước, yoga …

6. Bỏ rượu và các chất kích thích

Nếu muốn một thai kỳ khỏe mạnh, lời khuyên cho bạn là hãy cắt bỏ ngay những chất khích thích không tốt cho sức khỏe như rượu, cà phê, thuốc lá. Uống nhiều hoặc uống rượu say trong khi mang thai dễ bị rối loạn bào thai, có thể tăng khả năng bị dị tật bẩm sinh. Sử dụng quá nhiều caffeine có thể gây sảy thai trong thai kỳ, hoặc con bị còi xương, suy dinh dưỡng. Trong khi đó, khói thuốc lá có khả năng gây nên những vấn đề cực kỳ nguy hiểm như sẩy thai, sinh non, trọng lượng sơ sinh thấp, chết lưu…

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Làm Thế Nào Để Có Một Thai Kỳ Khỏe Mạnh? / 2023

Khi bạn phát hiện ra mình đang có em bé, việc đầu tiên cần làm là chăm sóc cho bản thân và con khỏe mạnh. Bạn không cần phải thực hiện những thay đổi quá lớn lao, nhưng việc điều chỉnh lối sống và lịch sinh hoạt là cần thiết.

Giữ dáng và khỏe mạnh

Cố gắng duy trì các hoạt động hàng ngày bình thường và các bài tập thể thao nhẹ nhàng. Mẹ càng có sức khỏe tốt khi mang thai, con sẽ nhận được những nguồn dinh dưỡng tốt nhất. Tập thể dục vừa phải sẽ không gây nguy hiểm cho con, mà còn giúp cơ thể ổn định để chuẩn bị sinh nở. Chỉ cần tránh những môn thể thao tiếp xúc nặng như đấm bốc, bóng rổ hay bóng đá.

Bạn không cần phải tuân theo một chế độ ăn kiêng cụ thể khi bạn mang thai. Nhưng tốt nhất là bạn nên ăn các bữa ăn cân bằng và đồ ăn nhẹ lành mạnh. Đảm bảo thực đơn bao gồm thực phẩm từ tất cả các nhóm: năm phần trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc và sữa để bạn có được tất cả các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết. Vitamin D đôi khi không được cung cấp đủ từ thực phẩm, do đó hãy bổ sung thêm bằng thuốc.

Có một chất bổ sung mà các bác sĩ khuyên dùng: axit folic. Chất này giúp đảm bảo hệ thống thần kinh của bé phát triển, ngăn ngừa các tình trạng như tật nứt đốt sống. Chỉ cần bổ sung 400 microgam mỗi ngày kể từ khi bắt đầu thụ thai cho đến tuần thai thứ 12. Nếu bạn chưa bao giờ dùng axit folic trước khi có thai, đừng lo lắng, hãy bắt đầu ngay khi bạn có thể.

Một số thực phẩm không nên có trong thực đơn, bởi chúng có thể gây ra bệnh hoặc thậm chí gây hại cho em bé trong bụng. Bao gồm:

Một số loại phô mai và pate

Trứng sống hoặc lòng đào

Thịt sống, chưa chín kĩ hoặc gan đông lạnh

Một số loại cá bao gồm cá mập, cá kiếm, cá cờ xanh

Cẩn thận hơn khi ăn các loại động vật có vỏ, sushi và hạn chế lượng cá ngừ

Sản phẩm sữa chưa tiệt trùng

Để biết danh sách đầy đủ nhất, hãy tra cứu thêm lời khuyên của bác sĩ và những thực đơn cần tránh của bà bầu.

Bạn không cần phải cắt bỏ hoàn toàn caffeine, nhưng tốt nhất nên uống có chừng mực. Các bác sĩ khuyên bạn nên giới hạn bản thân ở mức 200mg mỗi ngày – đó là khoảng hai lon cola. Cố gắng thay thế bất kỳ đồ uống chứa caffein thêm bằng đồ uống không chứa caffein, nước trái cây hoặc nước khoáng. Và nếu bạn bị sụt sịt, hãy kiểm tra nhãn thuốc chữa cảm lạnh và cúm của bạn: một số trong số này cũng chứa caffeine.

Các chuyên gia cũng không thể chắc chắn lượng rượu an toàn khi bạn mang thai, vì vậy lời khuyên là hãy bỏ rượu hoàn toàn. Rượu sẽ truyền thẳng từ máu của bạn đến em bé, và cơ thể sẽ không thể xử lý chúng. Quá nhiều rượu có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của con. Dù sao đi nữa, nhiều phụ nữ cũng không thích uống rượu, nhưng nếu bạn cảm thấy khó cắt giảm, hãy nhờ tới sự giúp đỡ của bác sĩ.

Nếu bạn là người hút thuốc, việc bỏ thuốc có thể khó khăn, nhưng đó là một trong những điều tốt nhất bạn nên làm nếu bạn có thai. Khói thuốc lá có chứa các hóa chất có thể gây hại cho sự phát triển của em bé. Hút thuốc hạn chế việc cung cấp oxy trong bụng mẹ. Bỏ thuốc lá làm giảm nguy cơ biến chứng, giúp đảm bảo cân nặng cho trẻ và giảm nguy cơ tử vong ở trẻ trong những tháng đầu.

Bạn đang xem bài viết Béo Phì Khi Mang Thai: Cần Làm Gì Để Thai Kỳ Khỏe Mạnh? / 2023 trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!