Xem Nhiều 12/2022 #️ 7 Bước Để Trở Thành Một Học Sinh Xuất Sắc / 2023 # Top 14 Trend | Kichcauhocvan.net

Xem Nhiều 12/2022 # 7 Bước Để Trở Thành Một Học Sinh Xuất Sắc / 2023 # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về 7 Bước Để Trở Thành Một Học Sinh Xuất Sắc / 2023 mới nhất trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bạn đang trăn trở để tìm ra phương pháp hiệu quả nhất để nâng cao thành tích học tập của mình. Thì đây là bài viết giúp bạn làm điều đó một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

1. Xác định mục tiêu học tập rõ ràng

Xác định mục tiêu là việc rất quan trọng vì nó quyết định hướng đi, phương pháp học của bạn và do đó,sẽ quyết định kết quả học tập của bạn. Khi bạn xác định mục tiêu đạt loại xuất sắc trong môn toán, thì bạn sẽ học với quyết tâm khác hẳn khi bạn chỉ muốn trở thành một học sinh đạt loại trung bình. Với quyết tâm trở thành một học sinh xuất sắc thì não chúng ta nhận thức rằng, nó không được phép mắc bất kì sai phạm nhỏ nào. Việc này khiến bạn họcn kĩ từng chi tiết nhỏ nhặt nhất trong bài học. Dĩ nhiên nếu bạn không đạt được 10 điểm thì điểm 9 là thấp nhất.

2. Lên kế hoạch cụ thể và sắp xếp thời gian hợp lí

Bạn sẽ không bao giờ đạt được những mục tiêu bạn đã đặt ra nếu không xây dựng cho mình một kế hoạch cụ thể và biết sắp xếp thời gian của mình. Những người thành công luôn lập ra kế hoạch cho những công việc của mình. Họ luôn biết mình cần làm gì để đi đến mục tiêu và ưu tiên những việc gì giúp họ đạt được mục tiêu đã đề ra. Bạn cần lên kế hoạch cho bản thân theo tuần, tháng, quý, theo từng năm và thậm chí là trong cả cuộc đời bạn.

3. Hành động kiên định

Dù bạn đã xác định cho mình và lên kế hoạch một cách hoàn hảo nhưng bạn chỉ thật sự thành công khi kiên định, bền bỉ từng ngày một. Đó chính là khả năng thực hiện công việc từng bước, chăm chỉ mỗi ngày

Hầu hết ai trong chúng ta đều thích trì hoãn công việc và luôn cảm thấy lười biếng. Nếu bạn là người như thế, đến khi bạn nhận ra điều đó thì kì thi đã đến và, dĩ nhiên bạn sẽ thất bại.

4. Ghi nhớ một cách hiệu quả và khoa học nhất

Bước đầu tiên để học cách ghi nhớ là biết cách đọc sách thông minh và hiệu quả. Ai trong chúng ta ắt hẳn đều biết đọc sách, nhưng rất ít người nắm được tất cả thông tin mà cuốn sách mang lại. Xin lưu ý rằng không phải câu từ nào trong sách đều cần thiết, và chứa đựng thông tin mà bạn cần học, cần tìm kiếm. Bạn cần chắt lọc những từ khóa (key), các từ này này thường chỉ chiếm khoảng 20% trong cuốn sách bạn đang đọc.

5. Thay đổi lối tư duy lạc hậu

Ở Việt Nam, hầu hết các học sinh, sinh viên đều có lối tư duy phụ thuộc rất nhiều một các thầy cô của mình một cách hết sức máy móc. Đều này không hẳn là hoàn toàn xấu vì ít nhất nó cũng giúp chúng ta nắm được kiến thức cần học. Nhưng thói quen này lâu ngày làm cho chúng ta ngày càng mất đi khả năng sáng tạo vốn có và làm việc kém linh hoạt khi vẫn vận dụng những phương pháp cũ,chưa thể thay đổi để thích ứng được với cái mới.

6. Nghệ thuật ứng dụng lí thuyết vào thực tiễn

Phương pháp hiệu quả nhất để bạn ghi nhớ lí thuyết được học là áp dụng chúng vào thức tiễn, nghe thì có vẻ như rất xa vời nhưng thực ra nó lại khá đơn giản. Bạn học toán hãy áp dụng tất cả các công thức được học để giải một bài toán, đây chỉ là cách để vận dụng kiến thức một cách thấp nhất. Để vận dụng ở những cấp độ cao hơn cũng cần đòi hỏi bạn nắm vững lí thuyết nhiều hơn. Cách tốt nhất để áp dụng chúng là dùng chúng để giải quyết những công việc trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

7. Tin tưởng tuyệt đối vào bản thân

Điều mà bạn cảm nhận rõ nhất là chính bạn đã thực sự vượt qua rào cản của chính bản thân để dám làm những điều mà bạn chưa từng làm, và nguồn lực mạnh mẽ nhất chính là luôn tự tin vào chính bản thân, tin tưởng vào những giá trị tốt đẹp bên trong con người mình. Chính nhờ những niềm tin tích cực đó đã giúp bạn mạnh dạn thể hiện khả năng của con người bạn.

Làm Thế Nào Để Trở Thành Một Học Sinh Xuất Sắc / 2023

Chương trình học phức tạp không chỉ ở trường, mà còn ở trường đại học, vì vậy việc đạt điểm cao không phải là dễ dàng. Có một số lời khuyên hiệu quả làm thế nào để trở thành một học sinh xuất sắc, mà sẽ giúp đạt được kết quả tốt và tăng hành lý của kiến ​​thức của bạn.

Tôi có cần học hoàn hảo không?

Nhiều người hỏi câu hỏi này ở trường trung học và trong giáo dục đại học. Điều này là do thực tế là rất nhiều ví dụ được biết đến, ngay cả khi những người không có giáo dục đã đạt đến đỉnh cao. Đây là lập luận chính, tại sao nó không phải là cần thiết để nghiên cứu một cách hoàn hảo. Nó là giá trị xem xét rằng các ví dụ như vậy là nhiều hơn một ngoại lệ hơn regularity. Những người này vẫn có một số loại tài năng hoặc trực giác bẩm sinh, vốn đã trở thành một sự thúc đẩy trong cuộc sống.

Tìm hiểu xem nó có đáng để học một cách hoàn hảo hay không, điều quan trọng cần lưu ý là một người mong muốn đạt điểm cao, qua đó thể hiện những phẩm chất quan trọng: kiên trì, cống hiến, siêng năng, mong muốn trở thành người đầu tiên và nhận được điều tốt nhất. Tất cả điều này chỉ ra rằng trong các tình huống khác trong cuộc sống, như xây dựng một nghề nghiệp hoặc phát triển một doanh nghiệp, một người sẽ có mong muốn chỉ nhận được tối đa.

Những gì bạn cần làm để trở thành một học sinh xuất sắc?

Để có được các khuyến nghị thực sự đáng giá, nó là đáng giá để chuyển sang các nhà tâm lý học để được giúp đỡ. Nếu bạn quan tâm đến những gì bạn cần làm để trở thành một học sinh xuất sắc, bạn cần tập trung vào các quy tắc sau đây:

Để tất cả đều có thời gian, nhưng có thời gian để nghỉ ngơi, bạn nên lập lịch trình rõ ràng cho mỗi ngày.

Hãy chắc chắn để thay thế giữa các loại hoạt động khác nhau, được coi là một hình thức cụ thể của phần còn lại cho não. Ví dụ, đầu tiên chọn thời gian để giải quyết vấn đề, và sau đó đọc tác phẩm theo tài liệu.

Tìm hiểu làm thế nào để trở thành một học sinh xuất sắc, nó là giá trị chỉ ra rằng bạn cần phải tìm hiểu không vì lợi ích của đánh giá, nhưng vì lợi ích của việc đạt được kiến ​​thức và kỹ năng.

Nhận một sổ ghi chép riêng cho chính bạn, viết ra các quy tắc, lập sơ đồ giúp trong việc nắm vững các tài liệu.

Hãy chắc chắn để tạo ra ưu đãi cho chính mình.

Lời khuyên về cách trở thành một học sinh xuất sắc

Phân tích lời khuyên của các nhà tâm lý học và giáo viên, chúng tôi có thể xác định một số khuyến nghị hiệu quả sẽ hữu ích cho tất cả mọi người.

Luôn luôn làm bài tập ở nhà của bạn, nhưng không phải cho một đánh dấu, nhưng để làm chủ vật liệu.

Để trở thành một học sinh xuất sắc, bạn cần phải phát triển đúng giờ, sự chú tâm và trách nhiệm. Đó là đề nghị để làm việc trên bài phát biểu và cải thiện phẩm chất khác.

Động lực – làm thế nào để trở thành một học sinh xuất sắc?

Để thực hiện các nhiệm vụ thành công nhất có thể, điều quan trọng là phải có động lực tốt. Trong trường hợp này, nó là cần thiết để hiểu những gì là cần thiết cho “năm” trong giấy chứng nhận hoặc bằng tốt nghiệp. Mỗi người có thể có động lực riêng của mình, vì vậy, đối với một số người, là người giỏi nhất là quy tắc cuộc sống, và cho người khác – cần phải vào đại học hoặc kiếm việc làm . Tìm hiểu làm thế nào để làm cho mình học tốt là giá trị biết rằng các kỹ năng, kiến ​​thức và kỹ năng thu được tại các tổ chức sẽ hữu ích trong cuộc sống hàng ngày trong các tình huống khác nhau.

Làm thế nào để trở thành một học sinh danh dự với sự giúp đỡ của ma thuật?

Có rất nhiều nghi lễ giúp hiểu rõ hơn về tài liệu, thu hút may mắn và đóng góp vào việc tiết lộ tài năng. Nghi thức trở thành một học sinh xuất sắc, cho kết quả tốt nhất, nếu bạn giữ nó cho chính mình, nhưng vẫn có thể sử dụng cha mẹ của mình. Đó là mong muốn rằng nó được thực hiện bởi các đại diện nữ. Các kết quả đầu tiên có thể đạt được trong khoảng một tháng rưỡi.

Tốt hơn là đọc các ô trong trăng tròn hoặc mặt trăng đang phát triển, để cùng với vệ tinh của Trái Đất, kết quả sẽ tăng lên. Lấy ba cây nến dày của nhà thờ.

Vào buổi tối, hãy thắp nến và đặt chúng trước mặt bạn trên bàn. Đừng nhìn xa ngọn lửa, đọc cốt truyện để trở thành một học sinh xuất sắc, bảy lần.

Ngọn lửa dập tắt, và giấu nến ở một nơi bí mật. Bạn cần phải thực hiện các nghi lễ mỗi tuần một lần.

Cầu nguyện để trở thành một học sinh xuất sắc

Học sinh và phụ huynh có thể chuyển sang các Quyền cao hơn để được giúp đỡ, sử dụng những lời cầu nguyện khác nhau. Một trong những trợ lý tốt nhất cho các tín hữu Chính Thống là Sergius of Radonezh . Theo truyền thuyết, các vị thánh trong thời thơ ấu đã được giáo dục kém, nhưng đã gặp một ông già tuyệt vời đã thấm nhuần vào ông sức mạnh của kiến ​​thức và kể từ đó cậu bé bắt đầu học chỉ năm. Đối với những người quan tâm đến cách học hoàn hảo, có một lời cầu nguyện đặc biệt, nên được đọc mỗi ngày trước hình ảnh của thánh nhân.

Related Articles list:

Enjoy other users choice:

Intresting articles list:

7 Bí Quyết Để Trở Thành Sinh Viên Xuất Sắc / 2023

7 bí quyết để trở thành sinh viên xuất sắc

và tốt nghiệp bằng giỏi

Tác giả, bác sĩ: Lê Trọng Đại

Làm thế nào để tốt nghiệp loại giỏi?

Làm thế nào để vừa có điểm số cao, vừa đi làm thêm để tự lập tài chính giúp đỡ bố mẹ?

Làm thế nào có thời gian tham gia các hoạt động đội nhóm để va chạm với cuộc sống thực, để không “lơ ngơ như bò đội nón” lúc ra trường? Để khi tốt nghiệp, mình có quyền chọn vị trí việc làm, chứ không phải “ngồi tạm” vị trí nào đó?

Có lẽ đó là những mong muốn phổ biến nhất mà hầu hết các học sinh – sinh viên đều trăn trở. Và tôi tin rằng đấy là những mong muốn hoàn toàn chính đáng. Bằng trải nghiệm thực tế của mình, tôi nhận thấy CÂU TRẢ LỜI cho tất cả những câu hỏi trên chính là PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP HIỆU QUẢ.

Khi làm chủ phương pháp học hiệu quả, cùng thời gian 1 tiếng đồng hồ, tôi có thể học nhanh và tiếp thu gấp 3 – 5 lần bạn bè mình. Và chính điều đó cho tôi nhiều thời gian hơn để có thể suy ngẫm, lên kế hoạch về tương lai dài hạn của mình.

Khi làm chủ phương pháp học hiệu quả, tôi đã tiến tới nghiên cứu các phương pháp làm việc hiệu quả. Và chính nó đã cho tôi cơ hội đi làm thêm ngay từ năm thứ hai Đại học Y Hà Nội (Y2). Việc đi làm thêm không chỉ cho tôi một khoản thu nhập để hỗ trợ bố mẹ. Nó cho tôi những bài học còn quý giá hơn nữa. Tôi biết quý trọng từng đồng tiền mình cầm trên tay hơn. Khi chi tiền ra tôi luôn hỏi “Khoản tiền này có giúp mình làm việc hiệu quả hơn không? Hay một đi không trở lại?”.

Khi làm chủ phương pháp học hiệu quả, tôi đã duy trì được thành tích học tập trên lớp. Và lại có được những trải nghiệp để rèn luyện kỹ năng giao tiếp, xây dựng mối quan hệ, tạo ảnh hưởng tới mọi người, xây dựng đội nhóm, kỹ năng kinh doanh … Chính nhờ những kỹ năng đó đã giúp tôi thành công nhanh hơn và vượt xa so với đa số bạn bè đồng trang lứa.

“Làm gì có chuyện đó, nếu đó là bạn thân của em thì nó đã kể cho em rồi” Bạn thắc mắc.

Tuy nhiên đó lại là sự thực đấy. Nó như một nghịch lý cuộc sống vậy. Chúng ta luôn sẵn sàng giúp đỡ những thế hệ đàn em. Luôn sẵn sàng lắng nghe những người đi trước. Nhưng lại luôn đua tranh – ganh tị – và muốn phần hơn với bạn bè đồng trang lứa. Chính bản thân tôi cũng vậy. Khi tôi quyết định mở lớp chia sẻ về cách học hiệu quả cho sinh viên y dược ở năm thứ ba đại học. Tôi đã đề ra quy tắc, chỉ nhận học trò là các em khóa dưới và anh chị khóa trên. Chứ không dạy cho bạn cùng khóa. Bởi vì tôi lo sợ họ sẽ biết những thủ thuật – bí quyết để ôn thi điểm cao và ghi nhớ nhanh của mình, và sẽ “cuỗm” mất các suất học bổng của mình. Và giờ đây, điều đó lại lặp lại với nhiều học trò của tôi. Họ cũng có nỗi sợ đó, họ muốn là người xuất sắc nhất trong khóa. Họ không chia sẻ với bạn bè. Họ không muốn mọi người biết, họ đã trở nên xuất sắc là do theo học một chương trình nào đó. Họ sợ bạn bè sẽ biết, sẽ tham dự, và sẽ giành mất thành tích của họ.

“Không sao! Đó là lựa chọn của em. Nếu điều đó giúp cho em tập trung và đạt thành tích tốt thì cứ làm như vậy”. Tôi chia sẻ với học trò của mình. Nhưng tôi tin rằng, rồi các bạn ấy sẽ phải sớm nhận ra thôi. Đó là điều tôi đã phải trả giá để nhận ra. Rằng “khi cho đi, ta sẽ được nhận lại nhiều hơn”. Và tôi biết rằng, tôi có nói thế nào chăng nữa cũng không hiệu quả bằng để cuộc sống dạy cho các bạn ấy.

Trong suốt 4 năm đầu (từ năm thứ ba cho đến năm thứ sau), tôi giữ khư khư quan điểm trên, không nhận học trò là những người cùng khóa. Bạn bè biết tôi mở lớp dạy phương pháp học, nhưng chúng chẳng biết tôi dạy cái gì, dạy như thế nào cả. Và khi ra trường, tôi nhìn lại xem mình có cái gì hơn so với bạn bè. Tôi đã ngỡ ngàng! 4 năm trời dạy chỉ vỏn vẹn gần 200 học viên. Trong ví không còn đồng nào, hệt như bạn bè tôi những người không dạy học, không làm thêm. Trong khi đó, anh Trần Đăng Khoa cũng bắt đầu cùng thời điểm như tôi. Vậy mà giờ anh ấy là triệu phú. Chính thời khắc đó, tôi đã phải tự xem lại chính mình và đưa ra một quyết định quan trọng:

“Mình phải học kinh doanh. Mình phải tổ chức lớp học như một doanh nghiệp. Nếu không thì 4 năm nữa, lại cũng hệt như bây giờ mà thôi”

Anh Thạch – bác sĩ tại khoa Hồi sức tích cực Bạch Mai – là người đã nhắc tôi “Những phương pháp của cậu hay như vậy, sao không quay video lại rồi bán cho mọi người, như trang Học Mãi đó. Ngoài kia có nhiều người đang gặp khó khăn trong việc học tại trường y dược lắm. Lúc còn là sinh viên, anh chỉ mong có người hướng dẫn để anh học được nhanh hơn được nhiều hơn. Trả tiền anh cũng tìm học cho bằng được. Thời gian mới là thứ đang quý nhất. Và thất bại – thử – làm lại là thứ phải hạn chế tối đa nhất”.

Và chính nhờ việc quyết định chia sẻ những phương pháp đó công khai – rộng rãi, và tổ chức lớp học của mình như một doanh nghiệp, mà giờ đây tôi có được rất nhiều thứ. Tôi có được nguồn thu nhập từ việc chia sẻ cách học hiệu quả cho sinh viên y dược (làm điều mình đam mê). Tôi có được thương hiệu – tên tuổi – vị thế trong xã hội khi đứng đào tạo cho các chủ doanh nghiệp. Và những ưu ái mà Bệnh viện, sở Y tế Hà Nội, hay các tổ chức dành cho tôi cũng đến từ việc tôi chia sẻ rộng rãi những hiểu biết của mình. Không chỉ vậy, học trò của tôi cũng đang thừa hưởng những thành quả từ việc đó. Họ có thành tích xuất sắc hơn. Có nhiều thời gian để trải nghiệm với cuộc sống thực hơn, thay vì ngày qua ngày lê đủng quần trên thư viện vì sợ thi điểm thấp. Và đặc biệt, khi đi phỏng vấn vào các bệnh viện, họ chia sẻ “Em đã từng tham dự lớp học của bác sĩ Lê Trọng Đại”. Đó là một lợi thế của các bạn ấy so với bạn bè đồng trang lứa trước những nhà tuyển dụng.

VẬY! LÀM THẾ NÀO ĐỂ THÀNH THẠO PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP HIỆU QUẢ?

Tôi đã từng trải qua chính xác những gì bạn đã và đang trải qua.

Những tuần đầu tiên khi mới bước chân vào trường đại học (y dược). Tôi tự nói với mình “Mình sẽ tốt nghiệp bằng giỏi. Nhất định là như vậy”. Tôi hào hứng khi nhớ về những thành thích khủng những năm cấp ba, và những điểm số cao ngất ngưỡng trong kỳ thi đại học vừa qua. “Này! Trở về mặt đất hộ cái. Tốt nghiệp loại giỏi ở trường y dược chỉ đếm trên đầu ngón tay thôi em ạ. Và đó đều là con em cháu cha cả đấy” Anh chị đi trước cảnh báo. Nhưng tôi tin tưởng vào năng lực của mình. “Tại chị dốt thôi. Chị làm sao giỏi bằng em được. Rồi chị sẽ thấy”.

Đúng! Rồi chị sẽ thấy. Nhưng là thấy tôi thảm bại như thế nào. Vào giữa học kỳ hai năm thứ nhất, khi đó tôi nhận được bảng điểm học kỳ một. Nhìn chằm chằm vào nó mà máu nóng chạy rần rần khắp người. Tôi không tin vào mắt mình “Điểm số của ai vậy? Nhà trường vào điểm nhầm à?”. Những năm cấp ba đã quen với điểm 9 điểm 10. Giờ đây thấy toàn điểm 5 điểm 6, lác đác điểm 7. Dù vẫn chăm chỉ lên giảng đường thư viện, ghi chép không thiếu chứ nào, thức đến 1 – 2 giờ sáng, mà điểm số lại bê bết như thế này. Tôi ấm ức. Tôi khóc thầm. Tôi muốn phúc tra. Tôi muốn bỏ trường và thi lại. Tôi không biết liệu quyết định học trường y có phải là lựa chọn sai lầm hay không “Dường như mái trường này không dành cho mình”.

Và như một bản năng, khi gặp khó khăn, ta đi tìm trợ giúp. Tôi hỏi anh chị khóa trên. Và nhận được nhiều lời khuyên.

“Trong trường y hả? Muốn điểm cao? Được thôi! Chăm chỉ lên em. Ở đây không cần thông minh đâu”. Bạn có thấy lời khuyên này quen quen không?

“Em thử ra ngoài hiệu sách, tìm hiểu về Sơ đồ tư duy xem”. Đây có lẽ là lời khuyên tốt nhất mà tôi nhận được.

Nếu như đó cũng là hành trình mà bạn đã và đang trải qua, thì tôi xin được chúc mừng bạn. Bởi bạn đang có mặt ở đây, đang đọc những dòng chia sẻ này. Bởi tôi cũng từng như bạn, từng khát khao, từng máu lửa, từng hy vọng, và nhiều lần thất vọng. Nhưng tôi đã chinh phục được ngọn núi lớn đó – PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP HIỆU QUẢ. Và tôi đang mở lòng chia sẻ cho những người mở lòng đón nhận. Thành công không hề dễ dàng, nó luôn đòi hỏi ta phải trả những cái giá. Đó có thể là tiền bạc, thời gian, tâm huyết, thậm chí là nhiều lần thất bại – đau đớn – tủi nhục. Tôi đã tự mình làm chuột bạch trong cách kỳ thi chính thức ở trường Y Hà Nội để kiểm chứng những phương pháp của mình. Để hoàn thiện nó, để đảm bảo nó sát thực và hiệu quả nhất cho sinh viên y dược. Và giờ đây, học trò của tôi, bạn bè của bạn đang thừa hưởng những thành quả đó.

Đến lúc rồi, để bạn có thể LÀM CHỦ CÁC PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP HIỆU QUẢ, thì đây là 7 bí quyết mà bạn cần phải thuộc nằm lòng – phải trăn trở về chúng – phải luôn tự nhắc nhở bản thân. Nó sẽ giúp bạn luôn căng tràn nhiệt huyết, phấn đấu để nằm trong nhóm những sinh viên xuất sắc nhất. Nó là bước khởi đầu để bạn chuẩn bị cho việc áp dụng những kỹ thuật – mẹo – chiến lược mà tôi gọi là PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP HIỆU QUẢ tại trường y dược.

TIN TƯỞNG.

Như bạn đã biết ở trên, sau ngần ấy những thử nghiệm tự đem mình làm chuột bạch cho các phương pháp ghi nhớ – nghe giảng – đọc sách – ôn thi điểm cao, sau ngần ấy những khóa học, sau ngần ấy những hy vọng rồi lại thất vọng. Nếu tôi chấp nhận rằng, chẳng có phương pháp học hiệu quả nào cả. Liệu tôi có bước tiếp, có tiếp tục đi tìm những kỹ thuật tốt hơn, phù hợp cho việc ghi nhớ kiến thức ngành y dược không? Có lẽ là không!

“Ta chỉ thấy những gì mình đang tìm”

Nếu tôi không có ý định tìm kiếm, thì dù nó ở trước mặt tôi cũng sẽ không thấy.

Và điều quan trọng là, bạn luôn thấy có một số ít người thành công vượt trội trong cuộc sống. Và chắc chắn rằng học có điều gì đó khác biệt, trong cách suy nghĩ, trong cách học tập và làm việc.

Khi tôi đang bế tắc về điểm số, về cách học. Tôi hỏi những bạn có điểm số cao trong tổ, trong lớp “Cậu học như thế nào mà điểm cao thế?”. “Tớ có học gì đâu. Tối qua còn xem Người nhện cả đêm. Nuốt trọn quyển Conan” Họ luôn có những câu trả lời kiểu vậy. Và tôi muốn nhắc bạn rằng, ĐỪNG TIN như vậy! Họ có phương pháp đặc biệt đó. Chỉ có điều, đôi lúc họ không nhận ra mình đặc biệt như thế nào thôi. Mãi đến khi tôi quyết định sẽ mở lớp học để dạy phương pháp học hiệu quả tại trường y dược, mục đích chính ban đầu là để tự lập về tài chính, thì tôi mới nhận ra những phương pháp của mình đặc biệt đến vậy. Bởi lúc đó, mọi người mới biết – trầm trồ – ngợi khen vì họ không làm được như vậy. Tôi không chia sẻ thì tôi sẽ không biết chúng đặc biệt như thế nào cả.

Vì vậy, hãy luôn giữ vững niềm tin rằng luôn có cách tốt hơn. Hãy tự hỏi mình “Liệu đây đã là cách hiệu quả nhất chưa? Còn có cách nào tốt hơn không?”

“Cứ tin, rồi sẽ thấy”

TÒ MÒ.

Một trong những yếu tố quan trọng đã giúp tôi thành công trong học tập và cuộc sống, đó là tôi luôn tò mò. “Ồ! Có gì đó ở đây nhỉ? Tại sao anh ấy thành công còn mình thì chưa?”. Tôi luôn tò mò với những gì mình nhìn thấy, nghe thấy. Và bằng việc tự vấn mình tôi bắt đầu đi tìm câu trả lời. Nhiều lúc tôi không tìm thấy kết quả như ý. Nhưng chính những hành trình đó đã tích lũy cho tôi nhiều dữ kiện để chuẩn bị cho những bước tiến mới khác trong tương lai.

Tôi không biết mình sẽ ra sao, trở thành con người như thế nào nếu mất đi tính tò mò. Hãy tưởng tượng, mọi thứ lướt qua mặt tôi, và tôi bàng quan cho qua, hờ hững với tất cả. Ôi, điều đó thật tệ. Tôi sẽ giống như khúc gỗ, vô tri vô giác, chẳng học hỏi và phát triển thêm được chút nào cả.

Dường như càng lớn lên, càng trải qua những thất bại – lỗi lầm. Chúng ta càng trở nên bàng quan, hờ hừng. Một chút gì đó tò mò của trẻ con vừa lóe lên thì lập tức bị những ký ức đau đớn trong quá khứ hù dọa “Coi chừng đó! Không an toàn đâu”. Nói đến cái này, tôi lại nhớ đến cô học trò Y6 của tôi, học ở trường Y Dược Tây Nguyên. Sau khi đọc xong quyển sách “Dám khác biệt, dám dẫn đầu” của tôi. Nguyễn Linh, tên của bạn ấy, quyết định nhắn tin cho tôi qua Facebook.

“Em đã từng học tiếng Anh online, và rồi nó không hiệu quả như những gì họ giới thiệu. Chương trình của anh có như vậy không?” Linh hỏi.

“Từ từ đã! Đây mới là điều quan trọng. Em đã học được gì từ sách của anh? Và em định để cho những trải nghiệm trong quá khứ trói giữ chân em mãi ở đó sao?” Tôi trả lời.

Dường như câu hỏi đó đã làm sống dậy con người tò mò trong Linh. Em không hỏi thêm gì nữa, mà chuyển khoản học phí cho tôi ngay. Và giờ đây, em cảm ơn tôi rất nhiều. Và luôn nói “Em tiếc quá, giá mà em học với anh từ sớm hơn, bây giờ chuẩn bị tốt nghiệp rồi”. “Đến duyên thôi em. Khi học trò sẵn sàng thì người thầy sẽ xuất hiện. Anh vẫn ở đây suốt 9 năm qua mà”. “Tại em lo lắng quá”. “Vậy thì hãy nhớ trải nghiệm lần này. Hãy luôn tin tưởng rằng sẽ có điều tốt đẹp hơn. Và đừng để cho bất kỳ trải nghiệm nào trong quá khứ giữ chân em mãi ở đó”.

Hãy giữ sự tò mò như trẻ thơ. Luôn hỏi – hỏi – hỏi và mở lòng để học.

KHÁT VỌNG.

Sẽ thật tồi tệ nếu như chúng ta không biết sáng mai thức dậy để làm gì. Bạn sống vì ý nghĩa gì? Bạn muốn 5 năm nữa sẽ trở thành con người như thế nào? Làm ở vị trí nào? Thu nhập bao nhiêu? Có những tài sản gì? …

Và tất cả những điều trên đều phải xuất phát từ việc làm chủ phương pháp học tập hiệu quả, rồi tiến tới phương pháp làm việc hiệu quả.

Sau những thất bại, chúng ta dần sợ sệt khi nói tới đam mê, nói tới ước mơ khát vọng. Nhưng nếu đến mơ bạn còn không dám, thì sao bạn dám làm – hành động để ước mơ đó trở thành hiện thực.

Nếu tôi không khát khao về việc làm chủ các phương pháp học hiệu quả. Thì tôi sẽ chẳng bao giờ chịu nỗ lực, cũng chẳng hy sinh điểm số của bản thân mình để kiểm tra tính hiệu quả của các phương pháp.

Sau tất cả, dù thế nào đi nữa hãy giữ cho mình những khát vọng, niềm tin về một tương lai tốt đẹp hơn. Cuộc sống còn ý nghĩa gì nữa, nếu phía trước chỉ toàn màu xám u ám.

CHỊU TRÁCH NHIỆM.

Suốt hành trình nghiên cứu và sáng tạo các phương pháp học tập hiệu quả, tôi đã thất bại nhiều lần. Và trong số những lần thất bại đó, tôi đã chán nản, đã đổ lỗi cho những quyển sách, những người thầy, những khóa học, rằng chúng không hiệu quả. Nhưng rồi tôi chợt nhận ra, sẽ chẳng ích lợi gì nếu tôi cứ tiếp tục làm như vậy. Thời gian thì dần trôi qua, tôi chỉ có 6 năm ở trong trường Đại học Y Hà Nội, và tốt nhất là chỉ nên như vậy. Vậy mà mỗi kỳ trôi qua, tôi vẫn dậm chân tại chỗ với cách học cũ. Sẽ thế nào đây nên tuần sau tôi tốt nghiệp rồi, mà điểm số vẫn cứ mãi 5, 6, 7 thế này?

Tôi nhớ lại lúc mình ôn thi đại học. Cũng là lớp học đó, cũng là người thầy đó, cũng là bài giảng đó. Vậy mà có người người đậu đại học, có người trượt. Có người đậu cao, có người đậu thấp. Vậy thì vấn đề ở đâu? “À ha! Vấn đề là ở chính mình”. Đó là thời khắc tôi đã ngừng việc đổ lỗi cho người khác về những điều mình không hài lòng, về việc điểm số của mình thấp, về việc phương pháp học của mình chưa hiệu quả.

Tôi là người duy nhất chịu trách nhiệm cho từng kết quả trong cuộc sống của mình. Còn bạn thì sao?

JUST DO IT! (LÀM ĐI)

Đây có lẽ là khẩu hiệu mạnh mẽ nhất mà tôi từng biết – Just do it. Chỉ có hành động, chỉ có làm đi mới có kết quả.

Tất cả chúng ta đều muốn có điểm số cao hơn, có sức khỏe tốt hơn, có nhiều tiền bạc hơn. Nhưng đa số mọi người đều ngồi suy nghĩ, lo lắng, và sợ hãi nhiều hơn là hành động để có được gì đó.

Tony Robbins, bậc thầy về phát triển bản thân chia sẻ “Không có thất bại, chỉ có kết quả hoặc bài học”. Đúng vậy! Khi ta hành động, hoặc ta đạt được điều mình muốn. Hoặc ta sẽ có những bài học để trưởng thành hơn và thành công trong tương lai.

Sẽ chẳng có điều gì xảy ra cho đến khi ta hành động.

LÀM CHỦ GIỌNG NÓI TRONG TÂM TRÍ.

“Rào cản lớn nhất ngăn bạn tới thành công là gì?”

Nếu ai đó hỏi tôi câu hỏi đấy vào những năm trước đây, như khi tôi bằng tuổi bạn. Tôi sẽ không ngần ngại trả lời: “Ờ thì … Do tôi chưa giỏi tiếng Anh. Do tôi có nhiều việc phải làm quá mà thời gian thì có hạn. Do tôi mới làm lần đầu. Thậm chí, với đầy lòng tự ái. Do tôi dốt. Do tôi không chăm chỉ…”.

Nhưng bạn ạ! Ngày hôm nay, khi đã có chút thành công được mọi người ghi nhận. Khi đã có cơ hội học hỏi, giao lưu với những bậc thầy trên thế giới. Tôi nhận ra rằng, thứ lớn nhất đang cản trở mình đến với thành công đó chính là những câu chuyện mình đang kể với chính mình, những câu nói mình đang tự nói với mình. Chỉ đôi lần người ta nhìn thẳng vào mặt tôi và nói “Này! Cậu chơi tệ thật đấy!”. Thế nhưng tôi lại liên tục tự nói với mình: “Mình chơi kém quá. Mình dốt quá. Mình không phù hợp với cái này. Cái này có lẽ không dành cho mình rồi…”. Tôi tự tước bỏ quyền hạn của mình. Tự truất ngôi vị của mình.

Hãy nhớ lại mà xem. Nếu ai đó xem bạn học hay xem bạn chơi bóng đá. Họ lại bảo “Cậu chơi kém quá và cười”. Bạn sẽ cười lại và tiếp tục chơi. Nhưng nếu lại tiếp tục thêm một lần nữa, rồi một lần nữa bạn được nghe “Này! Cậu chơi tệ thật”. Thì bạn còn đủ nghị lực và nhiệt huyết để chơi nữa không? Nếu câu trả lời là có, thì bạn đang nằm trong nhóm đặc biệt 1% dân số của hành tinh này. Bạn có tố chất của một vĩ nhân. Vậy đấy! Thế mà bạn liên tục chê bai bản thân “Mày chơi tệ thật đấy. Mày dốt quá. Mày không phù hợp với cái này…”. Nên bạn bỏ cuộc và thất bại là phải thôi.

Nào, hãy để ý xem bạn đang tự nói gì với mình? Nó có đang giúp cho bạn có thêm năng lượng để hành động. Để bước một bước đi mới không? Hay nó đang ru ngủ bạn. Đang bảo bạn cứ tiếp tục như vậy. Nó đang gieo rắc những nỗi lo lắng và sợ hãi vào tâm trí bạn?

“Nếu cứ nghĩ như đã từng nghĩ, sẽ chỉ làm như đã từng làm, và chỉ được những gì đang có”. Bạn muốn có kết quả mới ư? Đến lúc rồi. Đến lúc phải thay đổi câu chuyện mình đang tự kể với mình. Đến lúc phải thay đổi cách mình phản ứng, tiếp cận với sự việc xảy đến với mình. Đến lúc phải làm khác đi với những ngày tháng trước đây.

MỞ LÒNG.

Hãy tưởng tượng, bố mẹ bạn trồng một cây cam. Họ đều mong muốn cây nhanh ra quả, và có nhiều quả ngọt. Vậy những yếu tố nào sẽ quyết định tới điều đó? Rõ ràng chúng ta cần làm đất, chọn những hạt giống, gieo chúng xuống, tưới tắm chăm bẵm, bắt sâu nhỏ cỏ, che nắng che mưa cho nó, và cả chờ đợi nữa. Có quá nhiều yếu tố ảnh hưởng tới việc có được những quả cam ngọt. Nó hệt như thành công của chúng ta vậy. Cần có quá nhiều yếu tố tham gia vào. Và thứ duy nhất để giúp cây cam nhanh chóng đơm hoa kết quả đó là mở lòng đón nhận. Nếu không đón nhận việc làm đất thì sao nhỉ? Ừ thì 100 hạt cam gieo xuống, cũng sẽ có những hạt mọc lên. Nhưng chắc chắn tỷ lệ sẽ không cao. Và rồi tốc độ lớn lên của cây cam cũng không được lý tưởng nhất như tiềm năng của nó. Tương tự như vậy, khi bạn làm đất rồi, có phải cứ gieo hạt xuống là mọc thành cây đâu. Vẫn có những hạt lép, hạt thối mà, phải không? Lúc đó ta lại cần đến những chuyên gia về hạt giống để hỗ trợ, đảm bảo chọn được những hạt giống tốt nhất.

Một lần nữa ta phải thẳng thắn với nhau rằng, không ai tự mình làm nên thành công cả. Chúng ta sống trong một thế giới mà có sự tác động tương hỗ lẫn nhau. Mỗi ngày chúng ta chỉ có 24 giờ. Nên để thành công nhanh nhất, ta phải hiểu được bản thân mình. Hiểu được sở trường sở đoản, điểm mạnh điểm yếu. Hiểu được khát vọng ước mơ. Hiểu được ý nghĩa cuộc đời mình. Để quyết định sẽ tự tay làm cái gì, và những cái gì sẽ kêu gọi sự hỗ trợ. Một số thứ bạn có thể xin sự hỗ trợ từ bố mẹ, anh em, bạn bè. Một số thứ bạn sẽ đánh đổi thời gian của mình để nhận được sự giúp đỡ. Một số thứ bạn sẽ cần trả một khoản phí để có được sự trợ giúp. Dù thế nào đi nữa, thứ duy nhất bạn cần đó là mở lòng để kêu gọi sự trợ giúp từ xung quanh. Hãy nhớ, chúng ta sống trong một thế giới ảnh hưởng và tác động lẫn nhau. Chúng ta ở trong xã hội này, hệt như những tế bào ở trên một cơ thể.

Mỗi khi đứng trước lựa chọn thuê ai đó làm việc cho mình, theo thói quen cũ tâm trí tôi lại thì thầm “Mình có thể tự làm được mà. Tại sao phải lãng phí tiền thế”. Tôi nai lưng tự mày mò. Tốn cả mấy tuần trời mà chẳng đi đến đâu. Rồi tôi gọi điện, thuê người đến. Chỉ sau 15 phút họ đã hoàn thành. Không chỉ hoàn thành, mà còn hoàn thành xuất sắc nữa cơ. Vậy đấy, tôi tiếc một chút tiền, để rồi lãng phí mấy tuần trời cho cái việc mình không là chuyên gia. Đúng ra, tôi nên để mấy tuần đó làm thứ mình xuất sắc nhất. Tôi đã có được số tiền gấp hàng trăm lần số tiền tôi bỏ ra để thuê một chuyên gia về giúp tôi trong 15 phút.

Đó chính xác là cách mà các học trò của tôi đang tận dụng những hiểu biết, kinh nghiệm của tôi trong việc học hiệu quả tại trường y dược. Tôi đã huấn luyện cho họ, mỗi khi đứng trước việc phân vân có chi tiền để thuê hay không hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:

“Mình có là chuyên gia trong lĩnh vực này không?

Có ai làm xuất sắc hơn mình không?

Cái mình xuất sắc nhất là gì?

Mình đã thực sự mở lòng để học hỏi và đón nhận những người thầy chưa?”

Cách nhanh nhất để trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó, là thuê những chuyên gia trong lĩnh vực đó huấn luyện cho bạn. Bạn sẽ rút ngắn được thời gian thử nghiệm, tránh lãng phí thời gian vào những quyết định sai lầm không hiệu quả.

Cuối cùng, tôi mong rằng 7 bí quyết mà mình chia sẻ ở trên đã truyền cảm hứng được cho bạn. Thổi lên ngọn lửa khát khao, mong muốn thay đổi ở trong bạn. Nếu làm được như vậy, coi như tôi đã thành công rồi. Bước tiếp theo để bạn có thể bắt đầu tiếp cận với các kỹ thuật – mẹo – phương pháp học tập hiệu quả ở trường học (trung học, đại học, cao đẳng …), tôi có một món quà đặc biệt dành cho bạn.

NHẬN QUÀ TẠI ĐÂY

P/s: Nếu bạn đã mở lòng để bước một bước dài (bước nhảy lượng tử – Quantum Leap) và bạn thực sự muốn đi nhanh nhất. Xin mời bạn liên hệ trực tiếp với tôi (email: bsltrongdai@gmail.com ; SĐT 0981815168) để tham dự chương trình huấn luyện chuyên sâu. Tôi cam kết nó sẽ xoay chuyển cuộc sống học tập của bạn trong vòng 2- 4 tuần.

Tác giả, bác sĩ: Lê Trọng Đại

bsletrongdai@gmail.com

Bệnh viện đa khoa Đức Giang

Số 54 Trường Lâm, Long Biên, Hà Nội

Chia sẻ bài viết này

 

 

 

 

 

 

Lời Khuyên Về Làm Thế Nào Để Trở Thành Một Học Sinh Xuất Sắc Ở Trường / 2023

Mỗi cô gái muốn trở thành người đẹp nhất và thông minh trong lớp. Và nếu là người đầu tiên là đủ để chăm sóc bản thân và quần áo của họ, thứ hai đòi hỏi một chút nỗ lực nhiều hơn nữa. Tất nhiên, trong bất kỳ lớp học ở đó và Losers và horoshist, nhưng vẫn học hỏi từ một năm nhiều muốn. Hãy xem xét làm thế nào để trở thành một học sinh xuất sắc ở trường.

Bạn phải hiểu rằng bạn phải làm việc chăm chỉ, bởi vì không có gì xảy ra chỉ như vậy, nhưng sau đó cuộc sống của bạn sẽ thay đổi. Movers có lợi thế riêng của họ: họ được tôn trọng giáo viên, họ làm ân thường xuyên hơn so với phần còn lại.

Làm thế nào để trở thành một học sinh xuất sắc ở trường học? Câu hỏi này được hỏi bởi nhiều cô gái muốn tốt nghiệp trung học với danh dự và đi đến một trường đại học có uy tín. Trước tiên, bạn cần phải khai báo chính nó như là một sinh viên có trách nhiệm. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn không thể có những sở thích khác. Bạn có thể đi đến bất kỳ câu lạc bộ thể thao hoặc câu lạc bộ. Hãy nhớ rằng thành công của bạn chủ yếu sẽ phụ thuộc vào ý kiến cho rằng bản thân bạn sẽ tạo về bản thân. Các khó chịu nhất khi bạn học tốt, nhưng năm ít thiếu. Để bước qua dòng đó, bạn chỉ cần thực hiện một ít nỗ lực nhiều hơn nữa. Nhưng câu hỏi là “làm thế nào để trở thành một học sinh xuất sắc ở trường” không nên cho bạn những điều quan trọng nhất, nó không cho phép bạn để vấn đề sức khỏe.

Một sinh viên tại đại học đặc trưng là gần như giống nhau như trên bất cứ học sinh khác. Sự khác biệt duy – nó là một điểm tốt và một thái độ có trách nhiệm đối với việc học tập. Hãy nhớ rằng để trở thành một học sinh xuất sắc có thể từng, đang bị truy nã và bắt đầu làm việc.

Bạn đang xem bài viết 7 Bước Để Trở Thành Một Học Sinh Xuất Sắc / 2023 trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!