Xem Nhiều 12/2022 #️ 5 Điều Cần Lưu Ý Khi Vẽ Chân Dung Cơ Bản Bằng Chì Cho Người Mới Bắt Đầu / 2023 # Top 19 Trend | Kichcauhocvan.net

Xem Nhiều 12/2022 # 5 Điều Cần Lưu Ý Khi Vẽ Chân Dung Cơ Bản Bằng Chì Cho Người Mới Bắt Đầu / 2023 # Top 19 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về 5 Điều Cần Lưu Ý Khi Vẽ Chân Dung Cơ Bản Bằng Chì Cho Người Mới Bắt Đầu / 2023 mới nhất trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cách vẽ Park Seo Joon – Art Land

Cách vẽ Bruno Fernandes – Art Land

Cách vẽ Cristiano Ronaldo

Bạn có đam mê với nghệ thuật. Bạn muốn học vẽ chân dung cơ bản nhưng không biết bắt đầu từ đâu?

Đối với những bạn mới bắt đầu học vẽ ắt hẳn sẻ luôn gặp phải những khó khăn nhất định khi hoàn thành một bài chân dung. Như những bài vẽ bị cứng ngắc không mượt mà và vô hồn. Đó hoàn toàn là điều mà bạn không hề mong muốn đối với môn này.

KỸ THUẬT VẼ CHÂN DUNG CƠ BẢN

LIÊN HỆ VỚI ART LAND ĐỂ TÌM HIỂU THÊM VỀ VẼ CHÂN DUNG

FANPAGE DẠY VẼ MỸ THUẬT ART LAND

Các bước cơ bản trong môn vẽ chân dung

1/ Những tỉ lệ cơ bản giữa đầu và mặt: (vẽ chân dung cơ bản)

– Từ cằm đến chân mũi = chân mũi đến ngang lông mày – Chân mũi đến ngang lông mày = ngang lông mày đến chân tóc, 1/2 còn lại là tóc.

2/ Tỉ lệ các bộ phận chia theo chiều rộng của mặt.

** Khuôn mặt chia thành 3 phần bằng nhau: (vẽ chân dung cơ bản)

Từ chân tóc đến lông mày.

Từ lông mày đến chân mũi.

Từ chân mũi đến cằm.

Trán: từ chân mày đến chân tóc

Mắt: ở khoảng 1/3 từ lông mày đến chân mũi

Miệng: ở vị trí 1/3 từ chân mũi đến cằm

Tai: dài bằng khoảng từ ngang lông mày đến chân mũi.

Khoảng cách giữa 2 mắt bằng khoảng 1/5 chiều rộng khuôn mặt.

Chiều dài 1 con mắt bằng khoảng 1/5 chiều rộng khuôn mặt

Hai thái dương bằng khoảng 1/5 chiều rộng khuôn mặt.

Mũi: rộng hơn khoảng cách giữ 2 mắt

Miệng rộng hơn mũi.

Tóc: từ chân tóc đến đỉnh đầu.

** Vẽ phát họa gương mặt và đường trục. (vẽ chân dung cơ bản)

Sự thay đổi của đường trục ở các hướng khác nhau

Mặt cuối xuống thì trán dài, phần mũi và cằm ngắn hơn

Mặt ngẩng lên thì phần cằm dài, phần mũi và trán ngắn hơn.

3/ Chi tiết các bộ phận MẮT:

– Lòng đen:

Phần chính của mắt, thể hiện cái hồn của nhân vật. Nó có dạng hình tròn, có màu đa dạng: đen và nâu ở người da vàng và da đen, xanh, xám, nâu ở người da trắng (thực ra người da vàng cũng ít người mắt đen vì đây là gien lặn). Những người bạch tạng có lòng đen màu đỏ máu. Người mù hoặc người già suy giảm thị lực có mắt màu xanh lam đục.

– Lòng trắng:

Kích thước của lòng đen so với lòng trắng cũng thể hiện hồn nhân vật. Nhân vật có mắt nhiều lòng trắng tạo cảm giác ác, không lương thiện . Trẻ em có tỉ lệ lòng đen/lòng trắng to hơn so với người lớn. Lòng trắng thường có màu trắng đục (thường gặp), xanh da trời nhạt (ít gặp, tạo cảm giác mắt sâu và sáng), vàng nhạt (thường ở người có tuổi hay bị bệnh, tạo cảm giác không khỏe mạnh), xám nhạt (ở người già, tạo cảm giác không nhanh nhẹn; với nhân vật trẻ tuổi thì màu xám nhạt tạo cảm giác không lương thiện, không chính trực, mờ ám).

– Mí mắt:

Có mí trên và mí dưới. Người da vàng có thể có mắt một mí, hoặc mí lót (có mí trên nhưng nhỏ). Mí dưới thường được lược bớt trong manga do tạo cảm giác già nua, không nhanh nhẹn. Người lớn tuổi hay vất vả thường có mí dưới rõ hơn.

– Lông mi:

Ở người da vàng thường ngắn và không cong, trong khi ở người da đen thì dài và không cong, ở người da trắng là dài và cong :cz39: Đôi mắt có lông mi rậm sẽ tạo cảm giác có tình cảm, có chiều sâu (thường dùng cho con gái). Trong manga có thể lược bớt hoặc vẽ nhiều thêm tùy theo style :cz10: Không nhất thiết là mắt nữ vẽ lông mi, mắt nam thì không.

– Lông mày:

Cũng là bộ phận quan trọng không kém trong việc thể hiện hồn của nhân vật. Đàn ông thường có lông mày rậm hơn, thể hiện sức mạnh và tính nóng nảy. Đàn ông lông mày nhạt thường tạo cảm giác không mạnh mẽ, thiếu quyết đoán. Ngược lại, nhân vật nữ lông mày rậm và dài tạo cảm giác nam tính, không dịu dàng, hiền thục. Lông mày xếch lên tạo cảm giác đanh đá, cứng đầu, và lông mày cụp xuống tạo cảm giác hiền lành, dễ gần, không hay tranh chấp.

4/ Chi tiết các bộ phận của MŨI:

– Sống mũi:

Đây là phần khác biệt nhất giữa người da vàng và người da trắng, da đen. Người da vàng thường có sống mũi tẹt và không nổi rõ trên khuôn mặt, còn người da trắng và da đen thì ngược lại. Mũi người da trắng và da đen thường có xương gồ mũi thô, làm mũi bị “gãy” rất rõ. Ở người da vàng, xương này thường nhỏ và có thể không lộ rõ trên sống mũi khi nhìn thẳng.

– Đỉnh mũi:

Ở người da trắng, đỉnh mũi thường nhọn, ở người da vàng và da đen thường tròn (ở người da vàng cũng có thể tẹt). Một số người có mũi hếch (đỉnh mũi cao so với cánh mũi, lộ rõ lỗ mũi); một số có mũi khoằm (đỉnh mũi thấp so với cánh mũi, ít hoặc không lộ rõ lỗ mũi – thường là người da trắng).

– Cánh mũi:

Cánh mũi càng nhỏ thì càng đẹp. Không ít người thường không vẽ phần này. “Mũi dọc dừa” là mũi cao, thon, có cánh mũi nhỏ nhắn =P~

– Lỗ mũi:

Lỗ mũi càng nhỏ và ít lộ thì càng đẹp

5/ Chi tiết các bộ phận của MIỆNG:

Để thực hiện bước hoàn thiện vẽ chân dung cơ bản các bạn cần phải luyện tập nhiều về sắc độ để có một đôi tay khéo léo kèm theo phải quan sát & phân tích thật kỹ.

NHẬN TƯ VẤN NGÀNH NGHỀ CÙNG LỚP DẠY VẼ LUYỆN THI KHỐI V,H ART LAND

PINTEREST: 86 BÀI VẼ HÌNH HOẠ CHÂN DUNG – LUYỆN THI MỸ THUẬT KHỐI H

tag: vẽ chân dung cơ bản

Cách Vẽ Tranh Ảnh Chân Dung Nghệ Thuật Bằng Chì Cho Người Mới / 2023

Tranh chân dung nghệ thuật đang ngày dần trở nên phổ biến hiện nay. Đặc biệt là những bức với nét vẽ chì mang tính mộc mạc, đơn giản và tự nhiên. Tuy nhiên, để có một bức tranh chân dung chì thì không hề dễ dàng gì.

Tranh chân dung nghệ thuật cô gái

Vẽ tranh chân dung là gì?

Vẽ tranh chân dung có thể được hiểu là việc vẽ tranh tập trung khuôn mặt đối tượng. Đồng thời còn đặc tả diện mạo, biểu cảm và hình dáng của nhân vật.

Dù tập trung vào gương mặt, các bức tranh chân dung nghệ thuật có thể bao gồm các phần cơ thể. Không những vậy, nó còn có thể gồm có phông nền và bối cảnh. Đây là những yếu tố được đưa vào nhằm lột tả sâu hơn tính chất của đối tượng.

Phân loại tranh chân dung

Chân dung cận mặt

Đây là loại tranh chân dung nghệ thuật vẽ tập trung cận vào khuôn mặt của một hay một nhóm người. Tranh tập trung vào khắc họa biểu cảm và tâm lý của nhân vật được vẽ.

Với loại tranh chân dung này, tùy theo ý của họa sĩ mà sẽ nhấn mạnh vào những điểm và góc khác nhau. Đôi khi, nó sẽ còn tùy thuộc vào mong muốn của chính nhân vật được vẽ tranh. Tuy nhiên, thường những góc đẹp của khuôn mặt sẽ được tập trung khai thác.

Tranh chân dung cận mặt vẽ chì

Để có một bức tranh chân dung nghệ thuật cận mặt đẹp không phải là điều dễ dàng. Nó đòi hỏi người họa sĩ chuyên nghiệp, lâu năm mới có thể tự tin vẽ được.

Chân dung có hậu cảnh

Ở loại tranh chân dung này, nó sẽ kết hợp khuôn mặt của nhân vật và cảnh vật phía sau. Điều này khiến cho bức tranh như thể đang kể lại một câu chuyện vậy. Những chi tiết quanh đó sẽ giúp tô điểm thêm cho nhân vật, làm nổi bật hơn đặc điểm của nhân vật.

Những hậu cảnh trong tranh thường miêu tả đời sống hàng ngày của nhân vật.

Chân dung đời thường

Trong loại tranh chân dung nghệ thuật này, các nhân vật trong ảnh thường được chụp một cách tự nhiên. Không có một sự chuẩn bị, sắp xếp hay vô tình một cách cố ý nào. Đặc điểm của loại tranh này thường là biểu cảm hết sức chân thật của nhân vật.

Chân dung hậu cảnh

Tranh chân dung đời thường của thầy viết thư pháp

Các hình ảnh thường xuất hiện trong các sản phẩm ký sự.

Chân dung trừu tượng

Những bức tranh chân dung nghệ thuật trừu tượng hay dùng những hoa văn hay họa tiết lạ, hoặc hình khối để vẽ. Với mục đích nhằm làm người xem khó có thể nắm được nội dung của bức tranh.

Tranh vẽ ảnh chân dung nghệ thuật trừu tượng dùng các hình khối ghép lại với nhau

Chân dung tập thể

Ngoài tranh chân dung tập trung vào một người, những tranh chân dung tập trung vào hai hay nhóm người. Đó gọi là tranh chân dung nghệ thuật tập thể. Nội dung vẫn có thể đặc tả được những cảm xúc của từng nhân vật có trong tranh.

Tranh chân dung tập thể

Hướng dẫn cách vẽ tranh chân dung chì

Kỹ thuật vẽ tranh chân dung cơ bản nhất

Nếu là người vừa mới làm quen với tranh chân dung, ắt hẳn sẽ gặp phải những khó khăn nhất định. Bài chân dung khi hoàn thành, bài vẽ bị cứng ngắc và có cảm giác vô hồn. Đó là những điều bạn không bao giờ muốn trong bộ môn này.

Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn những kỹ thuật, bước cơ bản để có bức chân dung đẹp.

Những bước cơ bản khi vẽ chân dung cần phải nắm

Trước khi bắt đầu, bạn cần phải nắm được các bước cơ bản khi vẽ tranh chân dung nghệ thuật.

Tỉ lệ giữa đầu và mặt

Đây là bước đầu tiên cơ bản nhất và cũng là quan trọng nhất. Nó giúp xác định những chi tiết trên khuôn mặt để vẽ chính xác hơn.

Phần từ cằm đến chân mũi phải bằng với phần từ chân mũi đến ngang lông mày.

Phần chân mũi đến ngang lông mày phải bằng phần ngang lông mày đến chân tóc.

Phần còn lại, khoảng còn tầm 1/2, là tóc.

Tỉ lệ chia theo bộ phận của mặt

Điều quan trọng bạn cần nhớ khi vẽ tranh chân dung nghệ thuật là phải chia khuôn mặt làm 3 phần. Và 3 phần này phải bằng nhau. Trong đó:

Từ chân tóc đến phần lông mày;

Từ phần lông mày đến phần chân mũi;

Từ phần chân mũi đến cằm.

Phân chia vị trí và tỉ lệ các bộ phận trên khuôn mặt

Và ở trong 3 phần này, tỉ lệ của các chi tiết bộ phận trên khuôn mặt sao cho cân khớp:

Trán: Tính từ phần chân mày đến chân tóc.

Mắt: Khoảng 1/3 từ lông mày đến chân mũi. Khoảng cách giữa 2 mắt bằng khoảng 1/5 chiều rộng của khuôn mặt. Ngoài ra, chiều dài 1 con mắt nên bằng khoảng 1/5 chiều rộng khuôn mặt

Miệng: Nên ở vị trí 1/3 từ phần chân mũi đến cằm. Và chi tiết miệng nên rộng hơn mũi.

Tai: Có chiều dài bằng khoảng từ phần ngang lông mày đến chân mũi.

Hai thái dương: Nên bằng khoảng 1/5 chiều rộng của khuôn mặt.

Mũi: Chi tiết này nên rộng hơn khoảng cách giữa 2 mắt.

Chi tiết tóc: Tính từ chân tóc cho đến đỉnh đầu.

Điều tiếp theo bạn nên lưu ý, đó là vẽ phác họa gương mặt và đường trục khuôn mặt. Bởi vì sự thay đổi của đường trục ở các hướng khác nhau thì khuôn mặt cũng sẽ khác nhau.

Mặt cúi xuống thì phần trán sẽ dài hơn, còn phần mũi và cằm sẽ ngắn lại.

Mặt ngẩng lên thì phần cằm sẽ dài hơn, còn phần mũi và trán sẽ ngắn lại.

Các đường trục của khuôn mặt khi nhìn các hướng

Chi tiết mắt

Lòng đen: Phần chính của đôi mắt, nơi thể hiện tâm hồn của nhân vật. Nó có dạng hình tròn, và có màu đen hoặc màu nâu ở người da vàng và người da đen. Còn đối với người da trắng, nó thường sẽ có màu xanh, xám hoặc nâu.

Những người bị bạch tạng thì thường có lòng đen màu đỏ máu. Người mù hay người già suy giảm thị lực thường sẽ có màu xanh lam đục.

Lòng trắng: Kích thước của lòng trắng so với lòng đen cũng phần nào thể hiện được tâm hồn của nhân vật. Nếu nhân vật có phần lòng trắng nhiều sẽ tạo cảm giác không lương thiện. Trẻ em thường có tỉ lệ lòng đen so với lòng trắng nhiều hơn người lớn.

Lòng trắng thường có màu trắng đục, hoặc có những màu khác như xanh da trời, vàng nhạt hay xám nhạt.

Mí mắt: Thường sẽ có hai mí mắt là mí trên và mí dưới. Người da vàng có thể chỉ có một mí mắt, hoặc là mí lót. Những người lớn tuổi hay vất vả nhiều thường sẽ có mí mắt dưới dễ thấy hơn.

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn

Lông mi: Chi tiết này ở người da vàng thường ngắn và không cong. Trong khi ở người da đen thì nó dài nhưng lại không cong. Còn với người da trắng thì lông mi dài và cong.

Đôi mắt có lông mi rậm tạo cảm giác có tình cảm và có chiều sâu cho đôi mắt.

Lông mày: Đây cũng là bộ phận không kém phần quan trọng trong việc thể hiện tâm hồn của nhân vật. Đàn ông thường sẽ có phần lông mày rậm hơn, giúp thể hiện sức mạnh và độ nam tính. Do vậy, đàn ông có lông mày nhạt sẽ tạo cảm giác không mạnh mẽ, thiếu quyết đoán.

Ngược lại, nhân vật nữ nếu có lông mày rậm và dài sẽ tạo cảm giác không dịu dàng, hiền thục. Lông mày xếch lên tạo cảm giác đanh đá và cứng đầu. Còn lông mày cụp xuống giúp tạo cảm giác hiền lành, dễ gần.

Chi tiết mũi

Đây cũng là một bộ phận quan trọng trên khuôn mặt mà bạn cần phải trau chuốt.

Sống mũi: Đây là phần thể hiện sự khác biệt nhất giữa người da vàng, da trắng và da đen. Người da vàng thường có sống mũi tẹt không nổi rõ trên khuôn mặt.

Còn với người da vàng và da đen, họ có phần xương mũi gồ lên, tạo thành điểm “gãy” rõ.

Đỉnh mũi: Ở người da trắng, đỉnh mũi thường nhọn trong khi ở người da vàng và da đen thường tròn. Một số người có mũi hếch, và một số thì có mũi khoằm.

Cánh mũi: Cánh mũi càng nhỏ thì càng đẹp, nhưng thường chi tiết này được lược bỏ đi.

Lỗ mũi: Lỗ mũi càng nhỏ và càng ít lộ ra thì càng đẹp.

Chi tiết miệng

Thực tế, mỗi người đều có kiểu miệng khác nhau. Khi mỉm cười, nét miệng mất dần độ cong còn mép miệng bắt đầu nhích lên. Còn khi cười tươi, thường sẽ làm lộ ra cả hàm trên và dưới, môi sẽ mất đi độ dày vốn có.

Chi tiết miệng khi ở các trạng thái khác nhau

Khi cười lớn, nét miệng mất đi những chỗ gấp khúc và trở thành đường cong liền nét.

Một số tranh chân dung vẽ chì đẹp nhất từ trước đến nay

Phác họa chân dung người phụ nữ trung niên

Bức tranh vẽ bằng chì của anh thanh niên

Tranh chân dung người đàn ông nước ngoài lịch lãm

Chân dung cô gái đang cười

Tranh chân dung gương mặt ngây thơ của bé trai

Tranh chân dung người đàn ông

Tranh chân dung cận mặt cô gái

Tranh chân dung của một đứa trẻ sơ sinh

Tranh chân dung gia đình

Nếu bạn có nhu cầu mua tranh chân dung nghệ thuật để làm quà tặng mừng tân gia cho bạn bè, người thân thì đây là món quà vô cùng ý nghĩa.

Ebook Hướng Dẫn Vẽ Chân Dung Bằng Bút Chì / 2023

Có rất là nhiều quyển sách dạy vẽ chân dung, nhưng có lẽ bạn sẽ chẳng bao giờ có thời gian đọc hết. Hoặc có thể, bạn sẽ chẳng dại gì mà đọc tất cả bởi hơn ai hết chúng ta hiểu rằng, lý thuyết chỉ mãi là lý thuyết nếu ta không luyện tập nhiều. Hơn nữa, vẽ – cũng như vẽ chân dung là một môn cần sự luyện tập say mê, tất cả các khóa học – sách vở chỉ mang tính cô đọng và định hướng. Phần còn lại là ở người học tự luyện. Vậy nên, topic này sẽ giới thiệu một cuốn sách dạy vẽ chân dung bằng bút chì phù hợp với người bắt đầu, cũng như ứng dụng vẽ chân dung cho thiết kế nhân vật hay anime… Và chỉ 1 cuốn mà mình tâm đắc nhất mà thôi, tôi cũng khuyên là bạn đã đọc thì đọc cho hết và cho kỹ. Trí Núi vẫn quan niệm, đọc 1 cuốn mà ứng dụng được 1 cuốn vẫn hơn đọc tràn lan mà không ứng dụng được gì. (Ứng dụng là cầm bút lên và thực hiện đó bạn)

Khóa học vẽ chân dung bằng bút chì tại Zest Art mà tôi thiết kế cũng được phát triển từ quyển ebook này.

Tải về (Download): Link 1 Link 2

Cuốn sách này đi sâu vào phần hình trong hình họa chân dung, giúp người học hiểu được cấu trúc của đầu người cũng nhưng từng bộ phận trên gương mặt. Phân tôi thích nhất, có lẽ là quy đầu người thành khối cầu, từ đó giúp người học có thể vẽ được chân dung từ mọi góc nhìn, đặc biệt là ứng dụng trong thiết kế nhân vật. Nếu như ta chép ảnh, hoặc trực họa thì rất dễ bị lệ thuộc vào góc chúng ta nhìn, đồng thời nếu mẫu cử động sẽ khiến ta mất sạch tư liệu để vẽ. Việc hiểu cấu trúc đầu, vẽ được cấu trúc đầu tưởng tượng sẽ giúp người vẽ ứng biến trong nhiều tình huống vẽ trực họa.

Nốt Đánh Đàn Guitar Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu / 2023

Bạn mới bắt đầu học guitar và mong mình có thể sớm làm chủ cây đàn và chơi được những bài hát yêu thích? Cho dù bạn muốn chơi guitar theo bất kì phong cách nào, học nốt nhạc guitar trên cần đàn vẫn là một trong những điều cần thiết nhất bạn nên làm ngay từ những buổi tập đầu tiên. Hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ qua việc học nốt đánh đàn guitar cơ bản cho người mới bắt đầu ngay khi bạn đã cảm thấy thoải mái với việc cầm cây đàn guitar và tạo ra một số âm thanh với nó.

Học phí khóa học đàn guitar

Bỏ túi kinh nghiệm mua đàn guitar cho người mới bắt đầu

Top 5 đàn guitar cho người mới bắt đầu hoàn hảo nhất

Cách tìm hợp âm guitar đệm hát

5 Cây guitar điện Fender tốt nhất cho người mới bắt đầu

Giải pháp BOSS EFFECT cho guitar thùng & ca sĩ

AC-40 Acoustic Chorus Guitar Amplifier sự lựa chọn tin cậy của bạn

Những Phụ kiện mà người chơi guitar cần có

I. Hướng dẫn guitar cơ bản

Trước khi tới lớp học, nếu có những kiến thức nhạc lý cơ bản, môn học chơi đàn guitar của bạn sẽ nhanh tiến bộ hơn. Với những hướng dẫn về Nốt đánh đàn guitar cơ bản cho người mới bắt đầu sau đây, Việt Thương Music hi vọng sẽ giúp bạn có thể tự học guitar cơ bản tại nhà. 

NHẠC LÝ CĂN BẢN KHI MUỐN HỌC ĐÀN GUITAR

Các khái niệm âm nhạc:

– Cao độ : Độ cao thấp của âm thanh.

– Cường độ : Độ mạnh nhẹ của âm thanh.

– Trường độ: Độ dài ngắn của âm thanh.

a. Khuôn nhạc hay còn gọi là khuông nhạc

– Khuôn nhạc dùng để biểu diễn các thông tin về bản nhạc (Nhịp, Tông, Nốt nhạc …).  

Khuôn nhạc gồm 5 dòng kẻ song song

– Khuông nhạc gồm có 5 dòng kẻ song song (Khuôn nhạc không phải là hình vẽ của đàn guitar) dùng để thể hiện độ cao thấp của nốt nhạc. Giữa các dòng kẻ người ta gọi là khe nhạc. Ngoài 5 dòng kẻ chính còn có các dòng kẻ phụ và khe nhạc phụ dùng để ghi các nốt có âm thanh quá cao hoạc quá thấp.

– Đầu khuôn nhạc có hình của khóa nhạc.

– Đầu khuôn nhạc còn có hình các nốt thăng hoặc giáng gọi là dấu hóa.Dấu hóa cho ta biết tông của bài nhạc.

– Đầu khuôn nhạc còn có ký hiệu của nhịp bài hát. Ký hiệu này cho ta biết số phách và giá trị của phách trong 1 ô nhạc.

– Ngoài ra còn có một số ký hiệu khác mà ta sẽ xem xét sau.

b.Nốt nhạc:

Nốt đánh đàn guitar cơ bản cho người mới bắt đầu gồm: 

– 7 nốt nhạc cơ bản, đó là : Do , Re , Mi , Fa, Sol , La, Si. Người ta thường dùng chữ cái để ký hiệu các nốt nhạc : C=Do, D=Re, E=Mi, F=Fa, G=Sol, A=La, B= Si.

– Các nốt này cơ bản vì chúng là 1 tập hợp có quy luật, những tập hợp nốt cao hơn hoặc thấp hơn cũng từ quy luật đó mà ra.

– Bên cạnh các nốt cơ bản này còn có các nốt cao hơn thấp hơn nốt cơ bản một chút. Các nốt cao hơn 1 chút được gọi là nốt thăng (#), các nốt thấp hơn 1 chút được gọi là nốt giáng (b). 

– Vị trí các nốt trên khuôn nhạc:

Vị trí của các nốt trên khuôn nhạc – bài tập đầu tiên cho người mới học đàn

Vị trí nốt nhạc trên khuôn nhạc cho ta biết cao độ của nốt nhạc đó, nốt ở vị trí phía trên có âm cao hơn nốt ở vị trí phía dưới. – Vị trí các nốt nhạc trên cần đàn:

Quy ước:

+Tên nốt

+Vị trí nốt trên khuôn nhạc

Ứng với vị trí trên cần đàn

Mi

Fa

Sol

La

Si

Do

Re

Mi

Fa

Sol

La

Si

Do

Re

Mi

Fa

Sol

** Ta thấy ngay ,giữa các nốt Do-Re, Re-Mi, Fa-Sol, Sol-La, La-Si đều cách nhau 1 ô trên cần đàn, một ô này người ta gọi là 1 cung, như vậy ta có thể nói các nốt này cách nhau 1 cung, Các nốt Si-Do, Mi-Fa thì ở gần nhau trên cần đàn, do vậy các nốt này cách nhau 1/2 cung. Đó chính là tính chất để làm nên 7 nốt cơ bản. + Vậy bạn sẽ tự hỏi các ô còn lại là gì. Ví dụ như ô ở giữa ô nốt Fa va Sol chẳng hạn. Đó chính là nốt Fa thăng (F#)

đồng thời cũng là nốt Sol giáng (Gb)

. Tương tự các ô còn lại cũng thế. + Trong một ô nhạc, các nốt còn lại sẽ chịu ảnh hưởng của nốt thăng giáng đầu tiên, nghĩa là các nốt cùng tên với nốt đã có dấu thăng hoặc giang trước đó sẽ được hiểu là nốt thăng hoặc giáng mà không cần phải ký hiệu thăng hoặc giáng. Khi qua ô khác thì dấu nó mới mất hiệu lực. Muốn làm mất hiệu lực của nốt thăng hoặc giáng ngay trông ô, ta dùng dấu bình.

+ Dựa theo quy luật đó các bạn sẽ biết nốt các vị trí còn lại trên cần đàn guitar.

* Bài tập yêu cầu:

– Yêu cầu các bạn hãy tìm tên nốt ở các vị trí còn lại trên cần đàn theo quy luật nốt nhạc đã nói ở trên (Các nốt nào cách nhau 1 cung, các nốt nào cách nhau 1/2 cung).

– Nhìn vào các khuôn nhạc mẫu và tập đánh (Các bài mẫu bạn có thể mua tập nhạc ở ngoài tiệm sách). Các bạn nên tập cho thật nhiễn việc đánh nốt. Tay chạy càng nhanh càng tốt

c.Hình dạng của nốt nhạc

Khi học về nốt đánh đàn guitar cơ bản cho người mới bắt đầu, tiếp theo bạn cần nắm rõ và phân biệt được hình dạng của các nốt nhạc:

– Hình dạng nốt nhạc thể hiện khoảng thời gian ngân của nốt nhạc đó, tức là trường độ của nốt nhạc.

– Nếu dùng nốt đen để làm đơn vị chuẩn để đo thì ta sẽ so sánh như sau .

– Nốt trắng = 2 Nốt đen.

 

 

– Nốt móc đơn = 1/2 Nốt đen.

– Nốt móc đôi = 1/4 Nốt đen.

– Như vậy: Nốt tròn trắng = 2 lần nốt trắng = 4 lần nốt đen = 8 lần nốt móc đơn…..

– Dấu chấm dôi là một chấm nhỏ đặt phía sau nốt nhạc. Có giá trị bằng 1/2 nốt nhạc đặt trước nó. Khi gặp ký hiệu này. Giá trị thời gian của nốt nhạc được cộng thêm 1/2.

– Nốt lặng là nhưng nốt có giá trị thời gian như các nốt bình thường nhưng không phát ra âm. d.Ô nhịp và phách:

– Mỗi bản nhạc bao gồm nhiều ô nhịp. Các vạch cắt đọc khuông nhạc phân chia ô nhịp được gọi là vạch nhịp.

– Phách là phần trường độ chia đều trong mỗi ô nhịp.

– Trong 1 khuông nhạc số chỉ nhịp có ký hiệu giông như phân số hoặc chữ C được đặt sau khóa nhạc.

Trong đó tử số cho ta biết số phách trong mỗi ô nhịp. Mẫu số cho ta biết giá trị của mỗi phách so với nốt tròn nốt tròn. Ví dụ nếu mẫu số là 4 thì thì ta lấy nốt tròn chia cho 4 bằng một nốt đen.

* Một số nhịp thông dụng :

+Nhịp Hai-Bốn 2/4:

 

Tử số là 2 do đó sẽ có 2 phách trong 1 ô nhịp.

Mẫu số là 4 do đó giá trị của mỗi phách là nốt tròn chia cho 4 bằng 1 nốt đen.

+Nhịp Ba-Bốn 3/4: Tử số là 3 do đó sẽ có 3 phách trong 1 ô nhịp

Mẫu số là 4 do đó giá trị của mỗi phách là nốt tròn chia cho 4 bằng 1 nốt den. +Nhịp Bốn-Bốn 4/4: Tử số là 4 do đó sẽ có 4 phách trong 1 ô nhịp

Mẫu số là 4 do đó giá trị của mỗi phách là nốt tròn chia cho 4 bằng 1 nốt den. +Nhịp Hai-Hai 2/2: Tử số là 2 do đó sẽ có 2 phách trong 1 ô nhịp

Mẫu số là 2 do đó giá trị của mỗi phách là nốt tròn chia cho 2 bằng 1 nốt trắng bằng 2 nốt đen. Nếu số chỉ nhip được ký hiệu là chữ C thì nó có giá trị bằng chỉ số nhịp 4/4.

Mời bạn xem video Học guitar căn bản cho người mới bắt đầu – Nhạc lý cơ bản:

II. Hướng Dẫn Học Guitar Đệm Hát

Làm sao để học guitar đệm hát hiệu quả? Mời các bạn đọc bài chia sẻ trên Vietthuong.vn

+ Để có thể đệm hát bạn cần biết hợp âm và điệu nhạc.

a.Hợp âm:

– Hợp âm là tập hợp các âm thanh theo một trật tự nhất định. Hợp âm và điệu nhạc là những yếu tố chính trong vấn đề đệm hát.

– Có rất nhìu hợp âm , ở đây ta chỉ xét các loai cơ bản, thường sử dụng nhiều nhất trong đệm hát.

– Việc áp dụng hợp âm nào để đệm hát còn phụ thuộc vào giọng của ngời hát đó (người ta còn gọi là tông nhạc hay cung nhạc).

– Người ta dùng Chữ cái để ký hiệu cho Hợp âm trưởng. C = Do trưởng, D= Re trưởng, E= Mi trưởng, F=Fa trưởng, G= Sol trưởng, A= La trưởng, B= Si trưởng.

– Chữ cái thêm chữ “m” phía sau người ta gọi là hợp âm thứ. Cm= Do thứ, Dm= Re thứ, Em= Mi thứ,Fm= Fa thứ, Gm= Sol thứ, Am= La thứ, Bm= Si thứ.

– Chữ cái thêm số “7” phía sau người ta gọi là hợp âm bảy . C7= Do bảy, D7= Re bảy, E7= Mi bảy,F7= Fa bảy, G7= Sol bảy, A7= La bảy, B7= Si bảy.

b.Các thế bấm hợp âm căn bản:

 

Quy ước: Các hợp âm trưởng:

Tên hợp âm : Do trưởng Ký hiệu: C

Tên hợp âm : Re trưởng Ký hiệu: D

Tên hợp âm : Mi trưởng Ký hiệu: E

Tên hợp âm : Fa trưởng Ký hiệu: F

Tên hợp âm : Sol trưởng Ký hiệu: G

Tên hợp âm : La trưởng Ký hiệu: A

Tên hợp âm : Si trưởng Ký hiệu: B

 

Các hợp âm thứ:

Tên hợp âm : Do thứ Ký hiệu: Cm

Tên hợp âm : Re thứ Ký hiệu: Dm

Tên hợp âm : Mi thứ Ký hiệu: Em

Tên hợp âm : Fa thứ Ký hiệu: Fm

Tên hợp âm : Sol thứ Ký hiệu: Gm

Tên hợp âm : La thứ Ký hiệu: Am

Tên hợp âm : Si thứ Ký hiệu: Bm

 

Các hợp âm bảy:

Tên hợp âm : Do bảy Ký hiệu: C7

Tên hợp âm : Re bảy Ký hiệu: D7

Tên hợp âm : Mi bảy Ký hiệu: E7

Tên hợp âm : Fa bảy Ký hiệu: F7

Tên hợp âm : Sol bảy Ký hiệu: G7

Tên hợp âm : La bảy Ký hiệu: A7

Tên hợp âm : Si bảy Ký hiệu: B7

   

c.Các điệu nhạc cơ bản:

Điệu Slow: Điệu Blues: Điệu SlowRock: Điệu Valse: Điệu Fox:

Điệu March:

Điệu Tango: Điệu SlowSurt: Điệu RumBa: Điệu Bolero: Điệu Chachacha:  

Bí quyết dành cho bạn: Vị trí các nốt và tam giác kì diệu Chúng ta hãy tự hỏi một cách trung thực: Mình có biết tất cả các nốt trên cần đàn không? Hay là nhiều phần trên đó vẫn còn là điểm sương mù đối với mình? Thực ra có một quy tắc khá dễ dàng mà chúng ta nên thuộc lòng, quy tắc đó chỉ dựa trên 2 tam giác, và với 2 tam giác đó, chúng ta có thể dễ dàng định vị các nốt đánh đàn guitar cơ bản cho người mới bắt đầu trên cần đàn. Hãy xem xét VD sau: xác định nốt F trên cần đàn

Lưu ý: Từ cung 12 trở lên chu kì lại lập lại như ban đầu. Nếu các nốt rơi vào dây buông, bạn hoàn toàn có thể dùng quy tắc này với sự tưởng tượng ra vị trí các nốt. Trong khi tập luyện, nên tập thật chậm lúc ban đầu, và việc nhớ 2 cái tam giác nhố nhăng kia không hẳn là một điều khó khăn đối với chúng ta.

III. Một số cây guitar dễ sử dụng cho người mới bắt đầu

1. Taylor 110E

2. Fender CD-60S

CD-60S là cây dreadnought thuộc series 60S cực kỳ nổi tiếng của Fender. Với thân hình quen thuộc, đơn giản để dễ dàng chơi, CD-60S tuyệt vời để bạn có thể thoải mái chơi bất cứ nơi nào theo phong cách Fender cổ điển. Các phím đàn trọn trịa trên mặt phím Rosewood tạo cảm giác thoải mái vô cùng, lý tưởng cho người bắt đầu chơi hoặc những người chưa có nhiều kinh nghiệm. Với tầm giá chỉ khoảng 5 triệu đồng, bạn khó có thể tìm thấy một cây đàn tốt hơn Fender CD-60S.

3. Fender CC-60S

Nhỏ gọn và thoải mái, CC-60S lý tưởng cho người mới chơi. Đàn có dáng Concert nhỏ gọn, dễ dàng chơi ở bất kỳ vị trí nào với âm thanh tuyệt vời. Mặt top bằng gỗ vân sam nguyên khối, cần đàn thỏai mái, và mặt sau và mặt gỗ gụ làm cho CC-60S trở thành lựa chọn hoàn hảo để chơi ở bãi biển, sân vườn hoặc quán cà phê.

4. Cordoba C1M 1/2

Cordoba C1M 1/2 với dây đàn Nylon là sự lựa chọn hoàn hảo cho người mới bắt đầu học đàn guitar. Được thiết kế thon gọn đặc biệt với dây Salvarez cao cấp và một truss rod để điều chỉnh cần đàn giúp cho việc chơi đàn đơn giản hơn bao giờ hết.

Bài viết được quan tâm: 

ĐĂNG KÝ HỌC ĐÀN GUITAR 

Bạn đang xem bài viết 5 Điều Cần Lưu Ý Khi Vẽ Chân Dung Cơ Bản Bằng Chì Cho Người Mới Bắt Đầu / 2023 trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!