Xem Nhiều 12/2022 #️ 5 Cách Rèn Luyện Ý Chí Để Thành Công Vượt Trội / 2023 # Top 14 Trend | Kichcauhocvan.net

Xem Nhiều 12/2022 # 5 Cách Rèn Luyện Ý Chí Để Thành Công Vượt Trội / 2023 # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về 5 Cách Rèn Luyện Ý Chí Để Thành Công Vượt Trội / 2023 mới nhất trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bạn có nguồn năng lượng tinh thần lớn nhất vào buổi sáng. Trong một nghiên cứu quan trọng do Hội khoa học Mỹ thực hiện, các thẩm phán ban lệnh ân xá thường đưa ra những phán quyết có lợi vào buổi sáng và đến trước bữa trưa, các cơ hội để có được phán quyết có lợi sẽ giảm xuống gần bằng 0.

Thời điểm tốt nhất để đưa ra những quyết định khó khăn là lúc bắt đầu một ngày. Thời điểm tốt nhất để làm những việc quan trọng nhất bạn cần làm là lúc bắt đầu một ngày. Hãy quyết định những việc đó là gì và lên kế hoạch giải quyết chúng đầu tiên.

2. Tạo ra những lời nhắc về các mục tiêu dài hạn

Bạn muốn xây dựng một công ty lớn hơn, nhưng khi tinh thần bạn mệt mỏi, bạn sẽ dễ hợp lý hóa việc làm ít hơn khả năng tốt nhất của bạn. Bạn muốn giảm cân, nhưng khi bạn mệt mỏi về tinh thần, bạn sẽ dễ hợp lý hóa việc ngày mai mới bắt đầu thực hiện. Bạn muốn gắn kết hơn với các nhân viên, nhưng khi tinh thần bạn mệt mỏi, bạn sẽ dễ hợp lý hóa việc bạn thực sự muốn giải quyết các đề xuất hơn. Sự mệt mỏi về tinh thần khiến bạn dễ tìm đường thoát dễ dàng – mặc dù cách dễ dàng đó khiến bạn đi sai đường.

Vì vậy, bạn hãy tạo ra những lời nhắc rõ ràng có thể kéo bạn khỏi bờ vực của sự bốc đồng. Một người bạn của tôi đã có một bản sao tín phiếu ngân hàng gắn trên màn hình máy tính như một lời nhắc về nghĩa vụ mà anh ta cần hoàn thành. Một người khác giữ một bức ảnh của chính anh ta khi còn nặng 50 pound vào cánh cửa tủ lạnh như một lời nhắc về mẫu người mà anh ta muốn trở lại. Một người khác dán ảnh gia đình đầy bàn làm việc vì anh ta yêu việc được nhìn thấy họ và nhắc bản thân về những người mà anh ta muốn làm việc vì họ.

Hãy nghĩ về những lúc bạn có nhiều khả năng bốc đồng nhất và kéo bạn ra xa các mục tiêu lâu dài nhất. Sau đó hãy sử dụng những lời nhắc rõ ràng về những mục tiêu lâu dài đó để làm gián đoạn sự bốc đồng và đưa bạn trở lại đúng hướng.

Hoặc tốt hơn là hãy sửa lại không gian của bạn để loại bỏ khả năng bốc đồng. Nếu bạn không thể nói không với việc kiểm tra các tài khoản trên mạng xã hội cứ mỗi vài phút, hãy tắt chúng đi và quên chúng đi trong vòng một vài giờ để bạn không còn phải nói không nữa.

3. Loại bỏ càng nhiều lựa chọn càng tốt

Tất cả chúng ta đều có nguồn năng lượng tinh thần vô tận để luyện tập việc tự chủ.

Chúng ta càng có nhiều sự lựa chọn mỗi ngày, thì mỗi lựa chọn đó lại càng làm khó cho não bộ của chúng ta và chúng ta càng có nhiều khả năng bắt đầu tìm kiếm những lối tắt. Sau đó chúng ta đưa ra những quyết định mà chúng ta biết là không nên đưa ra, nhưng dường như bản thân chúng ta không thể tránh được.

Thực tế là chúng ta tiêu tốn rất nhiều năng lượng để có được những chọn lựa thông minh. Đó là lý do tại sao càng có ít sự lựa chọn, thì chúng ta lại càng có những sự lựa chọn thông minh hơn khi cần đưa ra một quyết định.

Giả sử bạn muốn uống nhiều nước hơn và ít soda đi. Thật dễ. Lúc nào cũng đặt ba bình nước trên bàn làm việc. Rồi bạn sẽ không cần đi tới tủ lạnh và chọn lựa nữa.

Hoặc giả bạn muốn có những lựa chọn về tài chính thông minh hơn. Thật dễ. Hãy đặt thẻ tín dụng của bạn trong một ngăn kéo; sau đó bạn sẽ không thể mua sắm bốc đồng được nữa. Hoặc yêu cầu phải đăng nhập 2 lần đối với mọi vụ mua bán với một khoản tiền nhất định.

4. Tối hôm nay lựa chọn, ngày mai làm

Sẽ dễ dàng đưa ra những lựa chọn thông minh khi quyết định ở ngay trước mặt bạn. Hãy chọn lấy những quyết định dễ dàng sẽ làm cạn kiệt sức mạnh ý chí của bạn vào ngày mai và hãy thực hiện ngay hôm nay.

Hãy đưa ra càng nhiều quyết định càng tốt vào buổi tối; điều đó sẽ cho phép bạn bảo toàn năng lượng tinh thấn cho những quyết định thực sự quan trọng vào ngày mai. Và trong lúc bạn ở trong tình huống đó, hãy quyết định sẽ làm việc gì trước khi bạn đến cơ quan. Sau đó hãy cam kết làm…

          5. Tiếp nhiên liệu thường xuyên  

Mặc dù các thẩm phán đã chủ tâm mạnh mẽ từ đầu, nhưng biểu đồ việc ra quyết định của họ vẫn giống như trò chơi tàu lượn siêu tốc: lên và xuống và xuống rồi lại lên. Vì sao vậy? Họ nghỉ giải lao – và họ ăn. Ngay sau bữa trưa, khả năng họ sẽ đưa ra những phán quyết có lợi tăng vọt lên. Điều này cũng đúng sau giờ nghỉ giữa buổi sáng và giữa buổi chiều.

Hóa ra glucose lại chiếm phần quan trọng trong sức mạnh ý chí. Mặc dù não bộ của bạn không ngừng làm việc khi lượng glucose thấp, nhưng nó sẽ ngừng làm một số việc và bắt đầu làm những việc khác.

Hãy ăn những bữa ăn có lợi cho sức khỏe. Hãy dùng những đồ ăn nhẹ có lợi cho sức khỏe. Bạn không chỉ cảm thấy tốt hơn mà sẽ đưa ra những quyết định tốt hơn – và sẽ có thể thực hành nhiều sức mạnh ý chí trong việc đưa ra những quyết định này.

Cách Rèn Luyện Ý Chí – Ý Chí Là Gì Cách Rèn Luyện Ý Chí / 2023

Tổng quan về Ý chí là gì

Chúng ta đã nghe nhiều về ý chí, ai cũng muốn rèn luyện một ý chí bản lĩnh, kiên cường. Nhưng khi được hỏi ý chí là gì thì rất nhiều người lại tỏ ra lúng túng. Như bạn đã biết việc bạn không hiểu vẫn đề đồng nghĩa bạn không thể giải quyết được nó một cách thấu đáo. Bất cứ việc gì cũng vậy hãy hiểu nó một cách thấu đáo có như vậy bạn mới có thể chinh phục nó thành công.

Định nghĩa về ý chí là gì.

Thông thường khi nói đến ý chí người ta sẽ nghĩ ngay đến sự dũng cảm quyết tâm: Ý chí quật cường, ý chí kiên định… Nhưng Thực sự thì ý chí nó là cái gì? Ý là mong muốn, là suy nghĩ, nguyện vọng của một người. Chí là sự bền bỉ, kiên trì, kiên định, nỗ lực không ngừng trước khó khăn thử thách. Vậy Ý chí là Sự bền bỉ, kiên trì, nỗ lực không ngừng với mục tiêu mà bản thân đề ra. Đồng thời ý chí phải thể hiện sự nỗ lực có định hướng, mục tiêu rõ ràng. Một người làm việc bất chấp, làm việc không mục tiêu thì không được gọi là một người có ý chí.

Nguồn gốc của ý chí?

Ý chí là từ để chỉ hành động có định hướng của con người. Ý chí nó xuất phát từ mục tiêu và sự rèn luyện nỗ lực không ngừng nghỉ. Ý chí thuộc về nhận thức không phải bản năng, vì vậy không phải con người ta sinh ra đã có sẵn ý chí. Để hình thành ý chí vững mạnh con người cần có một mục tiêu đủ lớn một kế hoạch thực hiện. Cùng với sự kiên định, tin tưởng và nỗ lực không ngừng có như vậy ý chí, bản lĩnh của một người mới được bộc lộ. Để hình thành một ý chí quật cường bạn cần có quá trình rèn luyện lâu dài, một niềm tin vững chãi và hệ kiến thức nền tảng bất biến. Trong các yếu tố hình thành nên ý chí thì kiến thức nền và niềm tin là 2 yếu tố quan trọng nhất.

Các yếu tố hình thành nên ý chí.

Nền tảng kiến thức: Con người khác với con vật ở chỗ biết học hỏi và tổng hợp kiến thức. Nền tảng kiến thức giúp con người làm việc có định hướng và niềm tin. Kiến thức quyết định mọi hành động của con người, mỗi người có hiểu biết khác nhau vì vậy ý chí và niềm tin cũng khác nhau.

Niềm tin kiên định: Nói đến ý chí là nói đến niềm tin, con người sẽ không có ý chí nếu không có niềm tin. Niềm tin là yếu tố thúc đẩy con người hành động. Người có ý chí chắc chắn phải niềm tin vững chãi, nếu họ không tin họ sẽ không hành động. Ý chí thiên về lý chí người có ý chí phải làm chủ cảm xúc bản thân thật tốt

Mục tiêu đủ lớn: Ý chí chỉ xuất hiện khi con người ta có một mục tiêu đủ lớn. Nếu mục tiêu quá dễ dàng đạt được thì ý chí không xuất hiện. Mục tiêu đủ lớn ở đây có thể là đủ lớn với chủ thể hoặc đủ lớn với đa số mọi người. Ý chí thường đi kèm với sự thay đổi lớn nếu đạt được mục tiêu đề ra.

Cách Rèn luyện ý chí

Trong quá trình nghiên cứu tôi đã xây dựng nên quy trình giúp các bạn rèn luyện được ý chí của mình. Theo đó để có thể rèn luyện ý chí của mình bạn cần thực hiện 2 bước cơ bản gồm: Tạo ra các thử thách; và Thay đổi các thói quen để rèn luyện ý chí.

Cách rèn luyện ý chí bằng cách tạo thử thách.

Ý chí không bỗng dưng mà có, nó chỉ hình thành khi có khó khăn và thử thách. Vì vậy cách làm tốt và hiệu quả nhất để rèn luyện ý chí là tạo ra các thử thách mới. Bám sát 3 yếu tố hình thành nên ý chí mà rèn luyện, có như vậy bạn mới hình thành cho mình ý chí sắt đá trước mọi hoàn cảnh. Những thử thách với mức độ khó tăng dần cần được thực hiện thường xuyên. Cách rèn luyện ý chí bằng cách tạo thử thách được trải qua 4 giai đoạn bao gồm

Quá trình 1: Rèn luyện ý chí bằng cách không ngừng học hỏi

Bạn cần không ngừng học hỏi, trau rồi kiến thức, kỹ năng và hiểu biết của mình. Không chỉ với các vấn đề mà bạn đang gặp phải mới cần tìm hiểu. Hãy cố gắng học hỏi không ngừng, việc này giúp bạn có cái nhìn đa chiều và niềm tin đúng đắn. Nếu bạn thiếu kiến thức bạn rất dễ hình thành niềm tin tiêu cực, dễ hành động sai lầm. Vì vậy kiến thức và hiểu biết luôn là yếu tố được tôi đề cao nhất.

Quá trình 2: Rèn luyện ý chí bằng cách xây dựng niềm tin

Niềm tin là yếu tố không thể thiếu trong quá trình rèn luyện ý chí. Vì vậy hãy dựa trên hiểu biết, kiến thức và tình hình thực tế mà xây dựng cho mình một hệ niềm tin. Tuy nhiên niềm tin trong ý chí luôn là niềm tin tích cực, niềm tin là sự tin tưởng không phải là bảo thủ, cố chấp. Hãy tìm hiểu xem niềm tin trong bạn là gì? Điều gì đã thúc đẩy là động lực để bạn tiến lên. Hành động và nỗ lực dựa trên hệ thống niềm tin của riêng bạn là cách tốt nhất để hình thành ý chí vững chắc.

Quá trình 3: Rèn luyện ý chí bằng cách xây dựng mục tiêu.

Để có thể có ý chí kiên định hoặc ý chí kiên cường việc bạn cần làm là xây dựng cho mình một mục tiêu đủ lớn. Trong đó bạn cần làm rõ đâu là đích đến đâu là những tiêu chí đánh giá. Bạn cần biết chính xác mình sẽ đạt được gì trong tương lai, và cần làm gì để đạt được nó. Nếu bạn muốn rèn luyện ý chín kiên cường chống lại bệnh tật, mà bạn không biết mình chống lại bệnh tật để làm gì, thực hiện nó như thế nào thì bạn phải làm sao đây. Vì vậy Muốn có ý chí phải có mục tiêu, và phải có phương pháp đo lường thành quả. Đặt mục tiêu lớn và chia nhỏ hành động, đó là cách rèn luyện ý chí.

Quá trình 4: Nỗ lực thực hiện

Cuối cùng việc còn lại cần làm để có ý chí tốt là kiên trì thực hiện mục tiêu đã đề ra. Trong mọi hoàn cảnh, trong mọi khó khăn thử thách. Cho dù việc lớn hay việc nhỏ, chỉ cần bạn đã có mục tiêu phải kiên trì thực hiện. Tin tưởng vào những gì mình sẽ đạt được, nỗ lực thực hiện từng chút. Tuyệt đối không được bỏ cuộc giữa chừng, bỏ cuộc 1 lần sẽ có lần thứ 2. Bỏ cuộc là biểu hiện của kẻ thiếu ý chí phấn đấu.

Cách rèn luyện ý chí bằng thay đổi thói quen.

Cách 1. Dành 10 phút ngồi thiền

Thiền sẽ cho bạn kết quả nhanh nhất trong tất cả các bài tập sức mạnh ý chí được liệt kê. Bằng cách thiền bạn đang rèn luyện trí não để tập trung và chống lại sự thôi thúc đi lang thang. Nghiên cứu cho thấy chỉ sau 2-3 ngày thực hành thiền trong 10 phút. Não của bạn sẽ có thể tập trung tốt hơn. Rèn luyện ý chí. Bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn và bạn sẽ bớt căng thẳng hơn.

Cách 2: Làm việc đúng tư thế

Cách Rèn luyện ý chí thường được áp dụng là nỗ lực trong từng việc nhỏ nhất. Trong đó việc ngồi làm việc đúng tư thế cũng là một thử lách. Khi kiểm tra nếu sức mạnh ý chí có thể được tăng cường. Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu một nhóm người tham gia làm việc trên tư thế của họ trong khoảng thời gian 2 tuần. Mỗi lần họ bắt gặp mình đang trượt dốc, họ phải tự sửa mình bằng cách ngồi thẳng lên.

Để bắt đầu, chỉ cần điều chỉnh tư thế của bạn mỗi khi bạn thấy mình bị trượt chân tại nơi làm việc hoặc ở nhà. Nghe có vẻ cực kỳ đơn giản, nhưng cần có ý chí để ngồi thẳng. Rèn luyện ý chí. Mỗi khi bạn làm như vậy. Về cơ bản bạn đang thực hiện một lần nữa với một cơ bắp ý chí.

Cách 4: Để ý đến Những gì cho vào bụng.

Nghiên cứu tương tự cũng cho thấy những người giữ nhật ký thực phẩm đã cải thiện ý chí của họ. Đa số mọi người đêu có thói quen ăn uống tuỳ tiện. Việc có thực đơn rõ ràng và thay theo dõi chế độ ăn hàng ngày là việc dễ thực hiện nhưng không dễ để duy trì. Hầu hết chúng ta không quan tâm tất cả các loại thực phẩm chúng ta ăn. Vì vậy cần phải có ý chí để theo dõi tất cả, đây là một lựa chọn tốt trong các cách để cải thiện ý chí của bản thân.

Cách 5: Sửa lời nói của bạn

Cách 5: Tự áp đặt cho bản thân và bắt phải thực hiện nó

Để bắt đầu, chỉ cần chọn một nhiệm vụ trong danh sách việc cần làm của bạn mà bạn có thể đã thực hiện. Đặt thời hạn hoàn thành nó và đảm bảo bạn tuân thủ nó. Những người tham gia theo dõi quá trình này trong 2 tuần không chỉ hoàn thành công việc cũ mà còn cải thiện chế độ ăn uống. Tập thể dục nhiều hơn và cắt giảm thuốc lá và rượu.

Cách 6: Hãy chú ý đến thói quen tự động của bạn

Một bài tập cuối cùng là chỉ cần để tâm nhiều hơn đến các quyết định của bạn trong suốt cả ngày. Chúng ta thường rất lạc lõng trong suy nghĩ, rằng hành động của chúng ta trở nên tự động. Dành thời gian để suy nghĩ về lý do tại sao bạn đưa ra quyết định hàng ngày sẽ tăng khả năng tập trung và chống lại những cám dỗ.

Cách 7: Mang theo thứ gì đó hấp dẫn

Rèn luyện ý chí.Một lần nữa, đối với những người thực sự quyết tâm ngoài kia, bạn có thể tăng khả năng nói “không” bằng cách mang theo một thứ gì đó hấp dẫn với bạn cả ngày. Các nhà nghiên cứu đã thử điều này với những người tham gia bằng cách dạy họ cách chống lại cơn thèm thuốc.

Để bắt đầu, đầu tiên hãy học cách chống lại cơn thèm thuốc. Điều này sẽ khó khăn, vì vậy bạn sẽ muốn biết làm thế nào để đối phó với sự thèm muốn. Sau đó mang theo một cái gì đó nhỏ nhưng hấp dẫn với bạn. Nó không cần phải dành cho cả ngày, nhưng đủ lâu để bạn thực sự bị cám dỗ. Bằng cách liên tục nói “không”. Bạn sẽ tăng khả năng chống lại những cám dỗ khác và bỏ qua những phiền nhiễu! Đây là điều cuối cùng trong cách Rèn luyện ý chí.

Lời kết về cách rèn luyện ý chí

Nghị Luận Vai Trò Của Việc Rèn Luyện Ý Chí Trong Học Tập / 2023

Nghị luận vai trò của việc rèn luyện ý chí trong học tập

Nelson Mandela, tổng thống Nam Phi, người được trao tặng giải Nobel hòa bình năm 1993 đã từng nói một câu bất hủ: “Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới”. Lãnh tụ cách mạng Nga vĩ đại, V.I.Lenin cũng từng cho rằng: “Tri thức là sức mạnh, ai có tri thức người đó có sức mạnh”. Quả thực, tri thức có trở thành sức mạnh hay không, giáo dục có thực sự trở thành một vũ khí làm thay đổi cả thế giới hay không là phụ thuộc vào ý chí của con người trong học tập. Rèn luyện ý chí trong học tập là sẵn sàng để thành công trong cuộc sống.

Ý chí trong học tập là gì?

Ý chí trong học tập là khả năng tự xác định mục đích trong học tập, xây dựng kế hoạch, phương thức học tập và kiên trì vượt qua khó khăn, trở ngại, thực hiện thành công kế hoạch ấy để đạt đến mục đích cuối cùng. Phương thức học tập chính là sự chiếm lĩnh tri thức một cách có tổ chức. Mục đích cuối cùng của học tập là sự hiểu biết thế giới.

Tại sao học sinh phải rèn luyện ý chí trong học tập?

Đời người ai cũng cần phải học hỏi. Đó vừa là một nhiệm vụ vừa là cơ hội để con người đến với thế giới. Học là một công việc gian nan và dài lâu. Học là để chiếm lĩnh tri thức. Trong khi đó kiến thức chỉ có được qua tư duy của con người, được kết tinh qua một quá trình miệt mài học hỏi nghiêm túc và đúng đắn. Thực tế cũng đã cho thấy không có con đường nào gian nan và vẻ vang bằng con đường học thức. Bởi thế, nếu không có ý chí tất sẽ sớm bỏ cuộc, thất bại và chấp nhận cuộc sống tầm thường.

Học vấn là quyển sách không có trang cuối. Đời sống con người có hạn mà sự học thì vô hạn. Điều đó có nghĩa là nếu không có ý chí, nghị lực vượt khó vươn lên trong học tập thì con người dễ bị đánh bại bởi những khó khăn trên con đường học thức.

Học sinh là những con người còn trẻ tuổi, thiếu kinh nghiệm và chưa có đủ sức mạnh ý chí. Những khó khăn trong học tập dễ làm học sinh chán nản. Trong khi, việc học rất nhiều gian khổ và vô cùng áp lực. kết quả trong học tập thật khó nhìn thấy được hoặc đánh giá được. Nó chỉ thực sự phát huy sức mạnh và định hình giá trị khi con người chính thức bước vào đời sống lao động. Sự cách đoạn ấy dễ khiến học mất niềm tin tưởng và định hướng đúng đắn trong học tập. Bởi vậy, rèn luyện ý chí trong học tập đối với học sinh là nhiệm vụ không thể không làm.

Không có ý chí thì không làm nên việc gì. Bởi con người ai cũng muốn an nhàn. Trong khi, nhiệm vụ học tập thì lại khắc nghiệt. Rèn luyện ý chí là để chấp nhận nó, chiến thắng và vượt qua nó. Không có chiến thắng nào vĩ đại bằng chiến thắng sự ngu dốt.

Trong thời đại nền công nghệ phát triển ồ ạt và xâm nhập sâu rộng vào trong đời sống dễ khiến học sinh buông bỏ nhiệm vụ học tập. Tâm lí đề cao đời sống vật chất, nền văn hóa truyền thống có nhiều biến đổi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thái độ và ý chí học tập của học sinh. Nếu không rèn luyện ý chí, không có mục đích rõ ràng trong học tập, không kiên định với kế hoạch đã đặt ra, học sinh rất dễ bị cám dỗ bởi sự tiện nghi của đời sống.

Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người. Học vấn không những làm đẹp con người mà còn làm đẹp cả thế giới. Mỗi học sinh luôn cần có ý chí mạnh mẽ trong học tập để tự làm đẹp cho chính mình và làm đẹp thế giới.

Rèn luyện ý chí trong học tập như thế nào?

Muốn rèn luyện ý chí trong học tập, trước hết học sinh phải có ý thức rõ ràng và đúng đắn về nhiệm vụ học tập. Học là để hiểu biết tri thức, rèn luyện nhân cách, kiện toàn các kĩ năng sống, kĩ năng làm việc. Học là để làm việc thành công. Học là để tự khẳng định mình. Học tập là để xây dựng quê hương, đất nước công bằng, dân chủ, văn minh.

Không bao giờ đầu hàng trước những khó khăn, trở ngại trong học tập. Những tri thức dễ chiếm lĩnh là những tri thức bình thường. Những tri thức khó chiếm lĩnh mới thực sự ẩn chứa trong nó nguồn sức mạnh vô tận để cải tạo thế giới.

Tự giác tiến hành các nhiệm vụ học tập, không đợi ai nhắc nhở hay sai bảo. Tự mình tìm kiếm tri thức ngoài những tri thức đã được giảng dạy hoặc hướng dẫn. Biết hợp tác cùng người khác trong học tập và trong công việc nghiên cứu. Bởi trên còn đường học vấn có biết bao thử thách. một mình ta chưa chắc có thể vượt qua được. Hợp tác là một việc làm tát yếu trong học tập bởi một lẽ không ai trong chúng ta sáng suốt bằng tất cả chúng ta.

Không bao giờ chạy theo lối học hời hợt, học nhiều mà hiểu biết chẳng bao nhiêu. Cũng không nên học chỉ vì bằng cấp hay địa vị, tiền bạc. Có thể, bằng tri thức, con người sẽ có được những thứ ấy. Nhưng những thứ ấy không thể nào mua được sự tự do trong thế giới tri thức của con người.

Cũng cần phải lựa chọn một cách nghiêm ngặt xem nên học gì và không nên học gì. Cái gì cần thiết thì nên gắng sức học cho được. Cái gì không cần thiết thì dũng cảm bỏ qua. Học tập thì phải thật tâm, phải nghiền ngẫm sâu sắc. Người nào chỉ biết ngồi nghe giáo sư giảng chứ bản thân mình trong lòng không cảm thấy khát khao học hỏi, thì có thể nói tất cả những điều người ấy nghe giảng ở trường đại học cũng sẽ chỉ như một tòa nhà xây trên cát mà thôi.

Những tấm gương sáng ngời về ý chí học tập vươn lên:

Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi xứng đáng là tấm gương rực sáng về ý chí vượt lên nghịch cảnh để học tập thành công. Sinh ra trong gia đình nghèo khổ nhưng đầy khát vọng học tập, Mạc Đĩnh Chi đã không ngừng nỗ lực. không có tiền đến nhà thầy học, ông đã lén đứng ngoài ngõ nghe thầy giảng. Thầy đọc gì ông nhớ nấy. Về nhà, buổi tối, không có đèn đọc sách, ông tìm mọi cách để có ánh sáng để đọc. Chẳng bao lâu, ông thông kinh thuộc sử, tài ứng đối cũng hơn người. Sau này ông đỗ trang nguyên, nhiều lần đi xứ làm rạng danh đất Việt trên đất Bắc. Tài năng của ông lỗi lạc đến độ nhà Nguyên đã phong ông làm Lưỡng quốc Trạng nguyên. Ý chí trong học tập của ông mãi mãi là một kì quan để người đời ngợi ca.

Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam cũng là một tấm gương rực rỡ về ý chí trong học tập. Sinh ra vào lúc đất nước lầm than trong chế độ cai trị hà khắc của thực dân phong kiến, Bác sớm có khát vọng tìm kiếm con đường cứ nước, giải phóng dân tộc ra khỏi ách đô hộ. Người thanh niên trẻ tuổi Nguyễn Tất Thành, năm ấy đã vượt sóng gió ra đi tìm đường cứu nước. Ba mươi năm bôn ba khắp bốn bể năm châu, chịu không biết bao nhiêu khổ nhọc, cuối cùng, Người cũng tìm thấy được lí tưởng cách mạng và trở về nước, lãnh đạo nhân dân kháng chiến lật đổ thành công chế độ cai trị của thực dân Pháp.

Điều kì diệu ở Người đó là đi đến đâu, người học hỏi đến đó. Bởi thế, Người có thể nói thông viết thạo nhiều thứ tiếng các nước trên thế giới và am hiểu sâu sắc nền văn hóa của các dân tộc. Có được thành quả lớn lao ấy là bởi ở người có mọt ý chí học tập phi thường và một tình yêu dân tộc vô bờ bến.

Phê phán:

Trong cuộc sống, có nhiều người không có ý chí trong học tập, chấp nhận cuộc sống tầm thường, thấp kém, Sự học như con thuyền đi trên nước, không tiến ắt sẽ lìu; như vầng trăng sáng trên bầu trời, không tròn ắt sẽ khuyết. Thế nhưng, trong cuộc sống, vẫn còn có nhiều người không có ý chí trong học tập. Họ không có niềm say mê đối với tri thức. Đối với họ, học tập chỉ là một điều bắt buộc, họ miễn cưỡng đi học để cho người khác hài lòng. Bởi thế, họ dễ chán nản và bở cuộc giữa chừng. Những người như thế thật đáng chê trách. Một số người khác lại xem việc học là để có bằng cấp, để có nhiều tiền bạc, thăng quan tiến chức. Họ học một cách hời hợt, qua loa, học tủ, học vẹt, học đối phó, chỉ nắm được cái bên ngoài của tri thức chứ không thấu hiểu bản chất bên trong. Những người như thế thật đáng phê phán.

Bài học nhận thức:

Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình. Tri thức chỉ có thể tự mình chiếm lĩnh qua ý chí trong học tập chứ không mua được. Bởi vậy, hãy rèn luyện ý chí mạnh mẽ, kiên định và duy trì ý chí ấy đến suốt đời. Không có ý chí không thể học tập thành công, không thể trở thành người hữu ích cho xã hội.

Trên đường thành công không có dấu chân của người lười biếng . Chưa một ai dám nói rằng học tập là một nhiệm vụ dễ làm và ai học tập cũng thành công. Sự học chỉ thực sự diễn ra khi ta có đủ ý chí để học. Kết quả của sự học chỉ đến khi ta vận dụng đúng đắn tri thức vào trong đời sống. Và thành tựu của học tập chỉ thực sự rõ ràng khi ta đi gần hết cuộc đời này. Dù thế nào đi chăng nữa cũng luôn phải nhớ rằng chỉ có tri thức mới có thể làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp và dễ chịu hơn. Và chính việc rèn luyện ý chí kiên cường trong học tập mới giúp ta có được sức mạnh ấy.

Top 5 Bí Quyết Rèn Luyện Não Bộ 2022 / 2023

Bộ não chúng ta được cấu thành từ 2 bán cầu não, não trái và não phải. Mỗi bán cầu não đảm nhiệm một chức năng riêng biệt, bài viết này mình xin chia sẽ với các bạn cách thức để kết hợp 2 bán cầu não lại với nhau trong việc học của mình để đạt được hiệu quả cao nhất.

Nội Dung Chính Của Bài Viết

Nghe nhạc khi ngồi học bài ở nhà( nhạc không lời)

Ngồi học đúng tư thế

Tư thế ngồi học ảnh hưởng rất lớn đến mặt sức khỏe của chúng ta, như cột sống, mắt,… Cho nên chúng ta cố gắng khi ngồi học bài mình để ý tư thế và điều chỉnh tư thế của mình cho nó phù hợp hơn, lưng thẳng, mắt cách sách tầm 50cm. Cũng như chọn bàn ghế cho nó phù hợp với chiều cao của cơ thể. Vì sao tư thế ngồi học lại ảnh hưởng đến não bộ? Bởi vì nếu bạn học trong một tư thế không đúng( một tư thế uể oải, mệt mỏi) thì vô tình bạn đã tác động vào bộ não của mình một tín hiệu tiêu cực, và lúc đó bộ não sẽ ghi nhận tín hiệu đó và ngay lập tức nó sẽ nghĩ rằng việc học rất là nhàm chán. Và theo thời gian, theo thói quen thì bạn sẽ nghĩ rằng việc học rất mệt mỏi và uể oải và ngược lại. khi ngồi học một lúc lâu khoảng 30-40p các bạn có thể đứng lên vươn vai một cái làm vài động tác hoặc nghe 1 bài nhạc thư giãn, tất cả những cái đó làm cho bộ não của bạn được thư giãn vì khi làm việc quá lâu năng suất của bộ não sẽ giảm dần theo thời gian và thư giãn sẽ giúp não tái tạo năng lượng và tập trung cho công việc tốt hơn.

Không gian học phù hợp

Thật ra không có một không gian nào là tối ưu cả, mà mỗi người chúng ta sẽ có một không gian phù hợp riêng. Có bạn thích ra quán cà phê, có bạn lại thích đến thư viện, có bạn lại thích ở công viên… Vậy làm sao để bạn biết được đâu là không gian phù hợp với mình? Nếu bạn đã xác định được ngay từ đầu thì không sao. còn đối với những bạn chưa biết thì sao nhỉ? Ở đây mình sẽ gợi ý cho bạn một cách để tìm ra không gian tối ưu dành cho bạn, đó là bạn hãy cứ mạnh dạn thử trong nhiều không gian khác nhau, ví dụ ngày hôm nay bạn ngồi một bàn học rất ngăn nắp, ngày mai bạn ngồi một cái bàn học hơi luộm thuộm một chút, ngày tiếp theo bạn nằm trên giường để học rồi để ý xem đâu là nơi bạn cảm thấy thoải mái và tập trung được cao độ nhất thì đó chính là nơi phù hợp nhất với bạn.

Đưa thật nhiều khí oxi vào bộ não

Tập thể dục 30 phút mỗi ngày vào buổi sáng

Ngày nay, chúng ta đăc biệt là các bạn trẻ thường không có thói quen tập thể dục mỗi ngày. Mặc dù ai cũng biết được lợi ích của việc tập tập thể dục, chỉ cần 30p tập đi bộ, chạy bộ, hít đất thì chúng ta đã thu được những kết quả đáng kinh ngạc, bằng chứng là cả ngày hôm đó bạn làm việc sẽ rất hiệu quả. Một vài lưu ý khi bạn tập thể dục đó là khi tập thể dục nên tìm nơi thoáng khí và không tập quá sớm vào buổi sáng vì lúc này mặt trời chưa xuất hiện và cây xanh sẽ thải khí CO2 ra môi trường, đó là điều hoàn toàn không tốt . Lúc bạn tập thể dục bạn sẽ hít thở rất sâu và đều, động tác đó giúp đưa lượng oxi vào não hiệu quả, tăng khả năng làm việc của não bộ.

Bạn đang xem bài viết 5 Cách Rèn Luyện Ý Chí Để Thành Công Vượt Trội / 2023 trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!