Xem Nhiều 4/2023 #️ 5 Bước Chăm Sóc Sứ Thái Ra Hoa Rộn Ràng Ngày Tết # Top 4 Trend | Kichcauhocvan.net

Xem Nhiều 4/2023 # 5 Bước Chăm Sóc Sứ Thái Ra Hoa Rộn Ràng Ngày Tết # Top 4 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về 5 Bước Chăm Sóc Sứ Thái Ra Hoa Rộn Ràng Ngày Tết mới nhất trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ý nghĩa của hoa sứ Thái

Hoa sứ được mệnh danh là “Hoa hồng sa mạc”, do được nhập đầu tiên ở Thái Lan nên cây sứ được gọi là hoa sứ Thái. Cây hoa sứ mang ý nghĩa tài lộc, phát đạt, biểu thị cho sự vui vẻ hân hoan. Vào ngày Xuân, người ta thường trưng hoa sứ với ước muốn về tài lộc, may mắn và sự sung túc, thịnh vượng.

Các bước chăm sóc sứ Thái cho ra hoa dịp Tết

Để có được những chậu sứ Thái đẹp và nở hoa vào đúng dịp Tết thì kĩ thuật chăm sóc cây là cực kỳ quan trọng. Dưới đây là 5 bước chăm sóc hoa sứ sao cho hoa nở như ý muốn:

1/ Xác định thời điểm xử lý cây sứ ra hoa Tết

Thời gian từ khi nhổ gốc sứ, cắt tỉa, trồng lại cho đến lúc cây sứ ra hoa đồng loạt là khoảng 95 – 120 ngày, tùy theo mùa (mùa mưa thì dài hơn). Nếu xử lý cây sứ vào 15/9 âm lịch thì cuối tháng Chạp (tháng 12 Al) cây sẽ ra hoa và ra hoa đồng loại vào đúng dịp Tết. Cây có độ tuổi khoảng từ 1 – 2 năm là có thể xử lý cho cây ra hoa.

2/ Cắt tỉa cây sứ

Để cây to, dáng đẹp thì ta phải cắt tỉa cây sứ để cây phát triển đầy đặn, cân đối. Có thể để tán tròn hình cầu hay dáng của 1 cây sứ cổ thụ có thân chính. Tán sứ cân đối nhất là khi nhánh mới ra hoa và có chiều dài khoảng 20cm.

Đầu tiên, ta tiến hành nhổ gốc sứ khỏi chậu cũ và rửa sạch thân củ. Sau đó dùng dao lam cắt tỉa bộ nhánh sứ để tạo dáng theo ý muốn. Đồng thời tỉa bỏ những rễ nhỏ, xấu, hư quanh bộ củ. Việc cắt tỉa những rễ vô hiệu nhằm giúp cây tránh được hiện tượng thối rễ lúc trồng lại vô chậu do rễ bị ép dập. Nên bôi vôi hoặc keo liền sẹo lên vết cắt để tránh nhiễm bệnh sau khi trồng lại.

Sau khi được tỉa bỏ cành và rễ thì cây sứ được phơi ở nơi râm mát từ 5 – 10 ngày nhằm làm khô và lành vết cắt.

3/ Chuẩn bị chậu, đất trồng

Chậu trồng được sử dụng thông thường là chậu sứ có lỗ thoát nước nhằm tạo độ thông thoáng cho bộ rễ, tránh ngập úng. Chậu được chọn phải phù hợp với kích thước của bộ rễ, nên tính thêm không gian để rễ phát triển.

Hoa sứ có thể thích nghi với nhiều loại đất trồng khác nhau nên có thể sử dụng bất kì loại đất nào để trồng sứ. Các loại đất như đất cát, thịt, thịt nhẹ đều trồng được nhưng cần đảm bảo độ tơi xốp và thoát nước tốt. Có thể trộn hỗn hợp đất phù sa, cát pha hoặc thịt nhẹ với các chất hữu cơ như xơ dừa mục, vỏ đậu phộng mục, vỏ trấu mục, phân trùn quế,… theo tỉ lệ 1:1.

Phân trùn quế được trộn vào đất trồng giúp đất luôn tơi xốp, đa dạng dinh dưỡng, các acid hữu cơ kích thích cây trồng phát triển cũng như chứa nhiều hệ Vi sinh vật có lợi cho đất.

4/ Trồng cây

Trước khi trồng, đất trong chậu cần được tưới vừa đủ ẩm. Cho đất vào khoảng ⅔ chiều cao chậu. Tiến hành đặt cây sứ vào chậu trồng và cho thêm đất vào sao cho đất chỉ ngập một phần rễ, nếu có bộ củ rễ to thì đặt sao cho bộ củ rễ nằm trên miệng chậu.

Sau khi trồng, chậu sứ được đưa đi phơi nắng với ánh sáng khoảng 50%, có thể phơi dưới mái hiên vào sáng sớm, trong vòng 15 – 20 ngày thì cây sứ bắt đầu nhú mầm ở những vết cắt. Trong khoảng thời gian từ lúc trồng đến lúc nhú mầm thì việc tưới nước chỉ bằng biện pháp phun sương nhẹ ở lớp đất mặt. Trong giai đoạn này không nên tưới ngập vì lúc này cây sứ chưa có lá, sự hút nước kém, nếu bị ngập úng cây dễ bị úng nước và thối.

5/ Tưới nước và bón phân

Khi cây đã nhú mầm thì ánh sáng cần thiết là khoảng 80 – 100%. Lúc này ta có thể tưới nước bình thường.

Vì là giai đoạn phát triển các chồi non nên cây sứ sẽ rất dễ bị các loại sâu ăn lá gây hại. Tuy nhiên, ta nên dùng tay để tiêu diệt sâu hại vì nếu sử dụng các loại thuốc hóa học trừ sâu lúc này có thể gây cháy lá.

Bổ sung dinh dưỡng cho cây sứ bằng phân bón NPK 20 – 20 – 20 để chồi lá phát triển hoàn chỉnh. Khi cành sứ phát triển dài đến 10cm, là lúc nên dùng phân NPK có hàm lượng 15 – 30 – 15 hoặc 20 – 30 – 20 để kích thích cây sứ ra hoa và giúp dưỡng cho hoa giữ được độ bền lâu.

Làm Sao Để Cây Sứ Thái Ra Hoa Nhiều Vào Dịp Tết

Cây sứ Thái là loài hoa có màu sắc đẹp và được rất nhiều gia đình trưng bày trong gia đình. Vậy làm sao để cây sứ Thái ra hoa nhiều vào dịp Tết nguyên đán?

Cách để cây sứ Thái ra hoa nhiều vào dịp Tết

1

Vào khoảng gần cuối tháng 7 (âm lịch), nhổ cây sứ Thái lên, rũ sạch đết, cắt bỏ hết cành lá (tùy theo thế của cây, tùy theo sở thích của người chơi hoa…mà họ cắt bỏ đoạn cành dài bao nhiêu để cho phần cành còn lại có dáng thế bonsai thì phải cắt bỏ đoạn cành dài sao cho phần thân để lại có dáng, thế bonsai theo ý muốn của mình, còn nếu muốn cho cây có tàn tròn trịa, ra thật nhiều hoa thì chỉ nên cắt bỏ một đoạn ngắn,…).

2

Cắt xong dùng vôi nhão bôi vào chỗ vết cắt để khử trùng, tránh bị thối, sau đó đưa cây vào chỗ mát để tránh mưa nắng.

3

Khoảng 10 ngày sau khi thấy những chỗ vết cắt, những đầu rễ bị đứt (trong quá trình nhổ cây) đã khô thì đem trông cây sứ trở lại chậu có chứa đất trồng mới. Đất trồng phải tơi xốp, dễ thoát nước, bao gồm 1/3 tro trấu, 1/3 phân bò khô và 1/3 đất mùn mặt vương (cũng có thể thay tri trấu bằng trấu mục, cán xơ dừa hay xác cây dừa đã bị mục nát…)

Cây sứ Thái

4

Sau khi trồng khoảng 1 tháng thì cây sẽ ra tược mới, mỗi tược có một vài lá non, lúc này đưa chậu dần ra ngoài nắng (khoảng 60 – 70% ánh nắng). Từ đầu tháng 10 âm lịch trở đi đưa cây ra ngoài nắng hoàn toàn (để cành mới ra sau này mập mạp và chỉ phát triển ngắn chứ không vươn dài, mềm yếu) sau này hoa mới nhiều, màu hoa mới đẹp và sặc sỡ.

5

Vào khoảng đầu tháng chạp (tháng 12 âm lịch) những cành mới sẽ đồng loạt ra hoa, số lượng hoa ngày một nhiều, đến Tết nguyên đán cây sứ sẽ nở hoa rộ và rực rỡ.

6

Nếu muốn các bạn có thể đưa cây sứ vào chưng ở hiên, ở ban công, hay ở trong nhà vài ba ngày để làm đẹp nhà cửa trong những ngày đầu xuân mới, sau Tết lại đưa dần cây sứ ra ngoài chỗ trảng nắng.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Sứ Trong Chậu Nở Đúng Dịp Tết

Chậu hoa sứ

1. Giới thiệu cây hoa sứ

– Cây sứ là loại cây dễ trồng, có khả năng nhân giống nhanh, cho hoa đẹp, trên một cây có thể ghép nhiều giống sứ có các màu khác nhau. Ngoài vẻ đẹp của hoa, cây sứ còn có thể uốn tạo thành cây kiểng, cây thế nhờ bộ rễ rất đẹp. Vì vậy cây hoa sứ được nhiều người dân chơi và những người trồng hoa làm kinh tế ưa chuộng, vì nó mang lại hiệu quả kinh tế cao.

2. Chậu trồng hoa sứ

– Người ta thường lựa chọn trồng sứ trong chậu cảnh vì như thế dễ chăm sóc, dễ tạo thế cho cây và đẹp hơn là trồng trong sân vườn.

– Trồng trong chậu thì bạn sẽ dễ dàng di chuyển bộ rễ sang chậu mới hơn là bạn trồng trên sân vườn. Nếu bạn trồng trên sân vườn thì khi muốn chuyển lên chậu rất khó trong việc di chuyển. Trồng lâu ngày thì bộ rễ của cây hoa sứ sẽ phình to nên bạn cần thay chậu to hơn để bộ rễ có không gian để phát triển. Nên nhớ khi chuyển sang chậu mới, phải nâng bộ rễ lên cao khỏi miệng chậu như thế thì chậu hoa sứ mới có dáng đẹp.

– Với chậu trồng bạn phải đảm bảo lỗ thoát nước luôn được thông thoáng, kích thước của chậu phải phù hợp với bộ rễ. Bạn nên tính thêm không gian để cho bộ rễ phát triển. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều chậu để bạn lựa chọn, bạn có thể lựa chọn chậu đất, chậu sứ hoặc chậu cảnh greenbo mới lạ có thể tiết kiệm không gian và làm vật trang trí cho ban công nhà bạn.

3. Đất trồng cây hoa sứ

– Như đã nói ở trên, chậu hoa sứ rất dễ trồng nên về đất trồng thì bạn có thể lựa chọn bất cứ loại đất nào với điều kiện là đất phải tơi xốp và thoát nước tốt để chống ngập úng cho cây.

– Có thể trộn hỗn hợp đất trồng sứ như sau: 40 – 50% đất phù sa, cát pha hoặc thịt nhẹ, 50 – 60% chất hữu cơ như xơ dừa mục, vỏ đậu phộng mục, vỏ trấu mục. Nếu đất chua có thể bổ sung thêm vôi, phân lân. Tất cả trộn đều và có xử lý một số thuốc trừ nấm để sát khuẩn, ủ thành đống để sử dụng dần.

– Bạn cũng có thể chọn mua giá thể tại các nhà vườn uy tín có đầy đủ dưỡng chất về trộn với đất để trồng cây hoa sứ, như vậy bạn sẽ đỡ công hơn.

4. Cách trồng cây hoa sứ trong chậu

– Có 2 cách trồng sứ là gieo hạt và giâm cành. Nhưng hiện nay đa số người chơi sứ đều dùng phương pháp giâm cành.

– Chậu trồng sứ cần đục lỗ ở đáy để thoát nước, có thể độn một ít đá, gạch nhỏ dưới đáy chậu, tránh làm đất trồng bịt kín lỗ, hoặc rễ sứ chìa ra ngoài lỗ thoát nước, lâu ngày lớn lên làm bít hết lỗ thoát nước.

– Dùng đất trồng hoa kiểng Compomix Đầu Trâu đổ đầy đến khoảng 2/3 chậu sau đó đặt cây sứ vào, sửa ở giữa chậu, bộ rễ xoè ra cân đối. Tiếp tục thêm đất sao cho đất chỉ ngập một phần rễ và gần ngang bằng miệng chậu. Bộ củ rễ to nếu có phải nằm lên trên miệng chậu, đất trồng phải thấp hơn miệng chậu, để khi tưới nước không tràn ra ngoài.

5. Tạo hình cho chậu hoa sứ

– Cây trồng được 1 – 2 năm thì có bộ rễ khá to, người trồng phải uốn sửa cho đẹp. Bộ rễ cây sứ rất dễ sửa, nhất là cây sứ trồng từ hạt lại càng đẹp vì giữa thân và bộ rễ không có eo như sứ giâm cành hoặc chiết cành. Cây sứ trồng bằng hạt có thân và củ dính liền với nhau như thân người đứng, người nằm, người quỳ gối. Hàng năm vào mùa nắng, ít mưa có thể nâng toàn bộ bộ rễ lên khỏi miệng chậu để tỉa cho thế cây đẹp hơn. Nên nhớ là phải để cho những vết cắt lành sẹo rồi mới trồng trở lại.

Tạo dáng cho cây hoa sứ

Các thao tác căn bản khi thực hiện

Bước 1: Nhổ cây sứ khỏi chậu, khều bớt đất quanh bộ củ ra bằng que tre, tránh làm trầy củ và đứt, dập rễ. Dùng vòi xịt (để rửa sạch đất bám ở rễ củ).

Bước 2: Dùng dao bén hoặc dao lam cắt tỉa bộ nhánh sứ để to dáng theo ý muốn và đồng thời tỉa bỏ những rễ nhỏ quanh bộ củ, phần mà ta sẽ trồng nổi lên sau này.

-Cắt bỏ những rễ cám nhỏ quanh các chùm đầu rễ phía dưới, nhằm giúp ta tránh được hiện tượng thúi rễ cám lúc trồng lại vô chậu, do bị ép dập.

-Tất cả các vết cắt nhánh, rễ củ đều được trét thuốc trừ bệnh(Vicarben, Aliette…)hay vôi tôi, sơn, nhằm làm khô vết cắt, tránh nhiễm bệnh thúi ủng sau khi trồng lại vô chậu.

Bước 3: Treo cây sứ lên, phơi khô ở nơi râm mát từ 5-10 ngày, nhằm làm cho các vết cắt khô và lành. Chú ý treo ở nơi khô mát chứ không treo ở nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào, sẽ làm cây sứ bị phỏng và hư thúi bởi những vết bỏng này.

Bước 4: Đem sứ trồng vào chậu đã định trước, chất liệu tùy theo bạn chọn đất đã được tưới vừa dủ ướt trước khi trồng, và sau khi trồng đem chậu sứ để nơi nắng 50% (nắng buổi sáng ở mái hiên), trong thời gian khoảng 15-20 ngày cho đến khi ta thấy những mâm sứ bắt đầu nhú ở ở chỗ vết cắt. Trong thời gian đầu-từ lúc trồng đến lúc nhú mầm-ta chỉ tưới sương nhẹ ở lớp đất mặt nếu thấy khô, để giữ ẩm, chứ không tưới ngập tràn vì dễ làm thúi sứ do lúc này cây sứ chưa có lá , sự hút nước kém, nếu bị ngậm nước cây sứ dể bệnh thúi.

Bước 5: Khi chậu sứ đã bắt đầu nhú mầm cũng là lúc ta để cây sứ ở nơi nắng 80-100%: Giai đoạn này ta có thể tưới nước bình thường. Khi thấy đất vừa khô lớp mặt. Chú ý lúc này cây sứ rất dễ có sâu do có nhiều chồi non. Cách tốt nhất là lượm trứng và bắt sâu con vừa xuất hiện hơn là dùng thuốc, vì dễ làm lá non sứ bị cháy.

-Lúc này ta dùng phân NPK 20-20-20 là hợp lý cho tới khi chồi lá phát triển hoàn chỉnh.dài đến 10 cm thì ta chuyển qua chế độ phân NPK 15-30-15 hay 20-30-20 để cây sứ ra hoa.

-Chỉ bón thêm hữu cơ khi cây sứ đã ra chồi non, có lá hoàn chỉnh. Vì nếu bón sớm, bộ rễ cây còn non dễ bị cháy rễ, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Bước 6: Sau khi cắt, trong quá trình cây sứ ra chồi, bắt đầu ra hoa thì việc chăm sóc tưới cây hằng ngày, định kỳ bón phân, có thể kéo dài hơn 6 tháng. Đến lúc nào tàn sứ bắt đầu mất dáng, cành dài và ngã đổ thì ta lại sử lý như ban đầu hoặc chỉ cần cắt to dáng lại nhưng không thay chậu, đất mới.

6. Điều khiển việc ra hoa cho chậu sứ

– Muốn cây sứ có nhiều hoa thì không để cành sứ quá dài, cành phải được cắt sau mỗi đợt hoa tàn, cắt nhiều lần, mỗi lần chỉ cắt cao thêm một đoạn ngắn, nhiều đoạn ngắn sinh thêm ra nhiều nhánh, nhiều nhánh sẽ có nhiều hoa. Muốn sứ ra hoa vào dịp tết cần căn cứ:

Điều khiển chậu hoa sứ ra hoa đúng dịp tết

+ Nếu lượng mưa đều trong năm, khí hậu ôn hòa thì cắt cành sứ vào dịp rằm tháng 7 âm lịch.

+ Nếu trong năm nắng nhiều, mưa ít, hạn hán kéo dài thì cắt cành sứ muộn hơn vào khoảng đầu tháng 8. Kết hợp phun định kỳ các loại phân bón lá có hàm lượng lân và kali cao như Đầu Trâu 007, Đầu Trâu 009, Đầu Trâu 701, Đầu Trâu 901.

– Khi thấy lá sứ chuyển từ màu xanh sang màu vàng rồi rụng, ở đầu đọt ngưng phát triển lá non có những mụn lốm đốm là thời kỳ cây đang hình thành nụ.

7. Bón phân cây hoa sứ

– Cây sứ dưới 6 tháng tuổi: Đây là thời kì cần kích thích ra chồi, lá, rễ nên cần hòa loãng 10-15gr phân NPK 20-20-15 + TE hoặc NPK 16-12-8 + TE trong 10-15 lít nước tưới đủ ẩm, cách nhau khoảng 15-20 ngày/lần. Kết hợp dùng phân bón lá Đầu Trâu 005 phun định kỳ 7-10 ngày lần.

– Cây sứ từ 6 tháng – 1 năm: Bón thúc định kỳ 20-30 gr phân NPK 20-20-15 + TE hoặc NPK 16-12-8 + TE/chậu, cách nhau 20-30 ngày/lần. Kết hợp dùng phân bón lá Đầu Trâu 005 phun định kỳ 7-10 ngày/lần, kích thích ra chồi, lá, rễ. Có thể sử dụng Đầu Trâu 007 phun khi muốn cho sứ ra hoa. Cây sứ trên một tuổi, có hoa ổn định: Bón thúc định kỳ 20-30 gr phân NPK 20-20-15 + TE hoặc NPK 16-12-8 + TE/chậu, cách nhau 20-30 ngày/lần. Kết hợp dùng phân bón lá Đầu Trâu 005, phun định kỳ 7-10 ngày lần, kích thích ra chồi, lá, rễ. Đầu Trâu 007 kích thích ra hoa và Đầu Trâu 009 có tác dụng dưỡng hoa lâu tàn.

8. Tưới nước cho chậu hoa sứ

– Sứ là cây chịu nắng, điều này rất phù hợp với thời tiết miền Nam, tuy nhiên cũng rất sợ úng nước, cho nên chỉ khi nào nắng khô đất mới tưới. Cây sứ vừa mới trồng, mới sang chậu hoặc cắt cành để giâm không nên tưới nhiều nước. Tưới nước cho sứ phải dùng vòi phun nhuyễn, bình phun hoặc hệ thống bơm phun.

9. Phòng trừ sâu bệnh hại cây hoa sứ

– Chậu hoa sứ rất dễ bị sâu hại tấn công, vì thế nên thường xuyên quan sát cây để phát hiện ra sâu bệnh, từ đó lựa chọn được loại thuốc trừ sâu thích hợp. Các loại sâu bệnh chính hại cây hoa sứ:

– Sâu xanh: Nếu thấy trên đọt lá có những đốm đen, đó là do sâu cắn phá, ăn đọt lá non tạo thành. Nhất là sâu xanh, lúc còn nhỏ màu trắng, lớn lên màu xanh, loại sâu này ăn rất nhanh, 2-3 ngày hết cả đọt lá, có thể ăn đứt cả ngọn cây. Dùng một trong các loại thuốc Trebon, Mipcin, Vibasu, Bassa.

– Rầy bông và bọ sứ: Rầy bông thân nhỏ dẹp, có nhiều lông tơ khắp chung quanh, bọ sứ thì lớn hơn gấp đôi gấp ba rầy bông, thân hình bầu dục, cũng mang rất nhiều lông tơ và lông đuôi khá dài, thường cắn hút nhựa trên đọt lá và tiết ra một chất nhựa ngọt cho kiến ăn, đồng thời cũng làm rơi rụng rất nhiều phấn màu trắng trên ngọn cây; lâu ngày làm hư thối cả ngọn sứ. Loại rầy và bọ gây hại trên ngọn cây làm hư ngọn cây, trên trái làm hư trái, nhỏ thì rụng, trái lớn thì làm cong queo hạt lép sau này gieo không mọc lên cây con. Khi thấy phải phun thuốc không cho đẻ trứng. Nếu phát hiện rầy, lấy cọ nhỏ quét sạch cả rầy và phấn trắng.Dùng thuốc Vicidi-M 50 ND, Visher 25 ND, Vidithoate 40 ND…

– Rệp, nhện đỏ: Nhện đỏ có thân màu đỏ, cũng có nhiều lông tơ, mắt thường khó thấy được, chích hút nhựa lá non, làm cho lá non trở lên đỏ nâu rồi rụng, đọt cây trơ trụi. Hàng tháng nên phun thuốc một lần để phòng ngừa. Thuốc trừ có thể là: Trebon, Bi 58, Kelthane, Viphensa 50ND, D-C Ttron Plus….

– Bệnh thối nhũn: Bệnh thối nhũn là phổ biến nhất ở cây sứ Thái, rất khó trị. Lúc đầu có thể là một chấm đen rồi lan ra rất nhanh, nếu không phát hiện kịp cây sẽ bị thối mềm nhũn. Nhất là trong mùa mưa, có thể làm cho chết cả cây chỉ sau vài ngày.

+ Nguyên nhân: Có thể do vi khuẩn gây ra, khi độ ẩm quá cao hoặc do các vết thương từ sâu rầy gây ra.

+ Phòng trị: Cắt bỏ hết chỗ nào bị thối mềm nhũn, đến hết chỗ lõi cây có đốm đen, nếu không sẽ tiếp tục lây lan thối hết cả cây, lấy vôi bôi vào vết cắt để sát trùng. Dùng thuốc Batocide 12WP, Viben-C, Newkasuran 16.6 BTN…

– Bệnh đốm vàng trên lá: Lá sứ sau khi gặp mưa hoặc gió lớn thường sinh ra nhiều đốm nhỏ trên lá màu vàng hoặc nâu như bị phỏng, rồi lan nhanh ra cả lá, sau này sẽ khô quéo lại hoặc rơi rụng. Có khi ăn vào thân cây làm cây mềm thối nhũn từ trên cành xuống qua thân, khi lan đến gốc là cây chết. Có thể do nấm gây ra và lây lan rất nhanh ra cả cây.

+ Phòng trị: Bệnh thường phát triển vào mùa mưa nên khi thấy lá vừa bị đốm vàng là phải cắt bỏ ngay và phun thuốc trừ nấm như Topsin, Appenearb, Dithane, zineb, oxyclorua đồng… Cây sứ bị bệnh rất khó trị nên phải thường xuyên theo dõi để phòng trừ kịp thời.

Nguồn: Admin tổng hợp – LP

Cách Trồng Hoa Phát Tài Ra Hoa Đẹp Ngày Tết

Vào những dịp lễ tết, người ta rất chuộng trồng cây phát tài. Bởi trong phong thủy, nó mang ý nghĩa mang lại tiền tài cho thân chủ của gia đình. Nhưng điều quan trọng hơn là cách trồng cây phát tài thế nào để cây ra hoa đẹp đón tết mới? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trên.

Cây Phát Tài rất dễ trồng, có thể tự sinh tồn trong môi trường khắc nghiệt và luôn giữ được dáng thân thẳng, hiên ngang. Lá cây màu xanh xòe rộng đi kèm với các đường gân màu vàng mang đến cho cây một vẻ đẹp quyến rũ khó tả. Cây góp phần tô điểm thêm vẻ sang trọng cho không gian sống của chúng ta và có thể thích nghi tốt với môi người thiếu sáng. Chính vì vậy, theo phong thủy cây phát tài mang lại sự may mắn, năng lượng dồi dào và sự yên bình. Cây Phát Tài có nhiều đốt rỗng nên tinh thần của gia chủ cũng dễ lưu thông, tâm hồn tự do, thăng hoa.

Cách trồng cây phát tài ra hoa tươi đẹp đúng dịp tết

Phương pháp trồng và chăm sóc

– Chọn bình: Vì cây phát tài có thân cành to và thô, lá dạng bàn tay nên chọn những bình thuỷ tinh to và vững chãi

– Thúc rễ: Tiến hành tách bồn đối với cây trồng trên đất, rửa sạch rễ, cắt bỏ 1 phần rễ chùm phía dưới, sau đó cho rễ xuyên qua 1 mâm đựng rồi ngâm vào trong bình chứa nước máy sạch, đồng thời thêm 1 lượng nhỏ Carbendazim để chống nấm, chống thối, chờ ra rễ mới.

– Chăm sóc và bổ sung dưỡng chất: Sau khi ra rễ thuỷ sinh mới, có thể thêm lượng thích hợp dưỡng chất pha loãng. Mùa hè cứ 4-5 ngày thay nước 1 lần, mùa đông cứ 10-20 ngày thêm nước sạch 1 lần, 20-30 ngày thay mới dưỡng chất, pH = 5.5-6.

– Bắt đầu trồng mực dưỡng chất không được để quá cao, chỉ cần ngập 1/3 hoặc 1/2 rễ là được.

Phòng trừ sâu bệnh

Cây phát tài có sức đề kháng tốt, thường ít bị sâu bệnh hại, nhưng vào mùa hè nhiệt độ cao nên chú ý bọ cánh cứng tấn công, khi đó có thể dùng bàn chải chấm vào nước xà phòng để quét lên cây.

Bài trí và ứng dụng

Cây phát tài có dáng cây đẹp, thanh cao, là loại cây đơn cành có thể dùng để tạo hình, để trang trí phòng khách, hàng ăn, cửa hiệu và trang trí trong nhà để làm bầu không khí thêm trang trọng.

Chăm sóc cây phát tài

– Thứ nhất Cây phải trồng trong chậu.

– Đưa chậu cây ra phơi nắng cả ngày, tuyệt đối không được tưới nước trong ngày.

– Cuối ngày (khoảng 18:30 – 19:30) bạn lấy vài cục nước đá để vào chậu cây cách gốc từ 10cm – 15cm.

– Làm liên tục đến khi thấy cuống hoa xuất hiện và dài khoảng 10cm. Lúc này chúng ta có thể tưới nước trở lại bình thường, lúc này cây cần nước và ít nắng trong ngày , do đó không để thiếu nước được. Hoa mọc theo hình tháp, khi hoa bắt đầu nở bạn sẽ thấy rất nhiều ong đến.

– Để giữ hoa lâu tàn bạn nên treo một bao vải chứa chất diệt côn trùng; nhớt cũ của xe gần hoa. Bình thường một hoa có thể sống khoảng 2 tháng! Nếu bạn muốn hoa nở vào Tết Nguyên đán thì chúng ta phải chuẩn bị từ tết dương lịch.

Lưu ý

Cây phát tài không nên trồng trong nhà vì lá cây này nếu dùng trong nhà nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, một chậu cây nhỏ thì không ảnh hưởng lắm. Bạn nên trồng phát tài ở phía Đông hoặc Đông Nam ngôi nhà – khu vực đại diện cho Mộc và là nơi có ánh sáng thích hợp cho cây. Phát tài tượng trưng cho ngũ hành vì vậy nó rất may mắn, ngũ hành của phát tài như sau: Mộc: bản thân cây phát tài. Thổ: nơi cây sinh sôi. Thủy: nguồn dinh dưỡng, nuôi cây lớn. Hỏa: khi trồng cây trong loại chậu có gốm màu nâu. Kim: khi trồng cây trong loại chậu cảnh làm bằng kính

Khi trồng làm cảnh trước sân, xung quanh nhà, cây phát tài có một thân mọc thẳng vút lên. Cây lâu năm phát triển cao, cành lá sum suê xanh mướt, sinh chồi nảy lộc. Hằng cuối năm, trong tiết trời se lạnh của mùa giáng sinh, phát tài đồng loạt trổ bông thành những chùm dài, tỏa hương thơm ngát.

Bạn đang xem bài viết 5 Bước Chăm Sóc Sứ Thái Ra Hoa Rộn Ràng Ngày Tết trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!