Xem Nhiều 12/2022 #️ 4 Lý Do Khiến Thuốc Tránh Thai Mất Tác Dụng / 2023 # Top 18 Trend | Kichcauhocvan.net

Xem Nhiều 12/2022 # 4 Lý Do Khiến Thuốc Tránh Thai Mất Tác Dụng / 2023 # Top 18 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về 4 Lý Do Khiến Thuốc Tránh Thai Mất Tác Dụng / 2023 mới nhất trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Uống thuốc bập bõm

Thói quen uống thuốc không đều đặn theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ chính là nguyên nhân hàng đầu khiến thuốc tránh thai của bạn mất tác dụng.

Bạn cần hiểu là thuốc tránh thai có chứa hormon sinh dục khi được đưa vào cơ thể giúp ức chế cơ thể tiết ra ovestrin. Từ đó ức chế sự điều tiết ra FSH và metakentrin, dẫn tới việc ức chế buồng trứng rụng trứng, giúp bạn tránh thai. Chính vì vậy, khi bạn bỏ thuốc sẽ dẫn đến sự thay đổi hormone. Nếu bạn quên uống thuốc và không có quan hệ tình dục trong thời điểm đó thì không phải lo lắng gì.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu, khoảng 1/2 số người tham gia vô tình bỏ qua hai hoặc nhiều hơn số viên thuốc phải uống trong một hàng, nhưng chỉ có 17,5 % trong số này tránh quan hệ tình dục trong thời gian quên uống thuốc. Và chỉ có 3 % sử dụng bao cao su hoặc một phương pháp ngừa thai khác khi quên uống thuốc. Điều này có thể lý giải vì sao bạn uống thuốc tránh thai vẫn mang thai.

Uống thuốc không đúng giờ

Các nhà khoa học đã tạo nên loại thuốc ngừa thai hằng ngày an toàn cho sức khỏe của bạn và giảm tối đa các tác dụng phụ có thể gặp phải bằng cách giảm liều nội tiết tố trong mỗi viên thuốc. Những điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn cần uống thuốc tránh thai đúng giờ hàng ngày là nó quan trọng hơn bao giờ hết để có thuốc tránh thai vào khoảng cùng thời gian mỗi ngày.

– Đối với thuốc tránh thai chứa cả progesterone và estrogen, bạn có thể cộng trừ 6 đến 12 giờ khi uống thuốc.

– Nhưng đối với thuốc tránh thai chỉ chứa progesterone bạn phải uống thuốc cùng một thời điểm mỗi ngày thì mới có tác dụng.

Nếu bạn uống thuốc muộn hơn thời gian đã uống của ngày hôm trước, nồng độ hormone sẽ giảm xuống dưới ngưỡng cần thiết và không còn khả năng giúp cơ thể tránh thai.

Uống thuốc khác cùng thuốc tránh thai

Có một số loại thuốc khá phổ biến có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc tránh thai. Bạn cần biết để tránh làm mất tác dụng của thuốc:

– Thuốc Rifadin, một loại thuốc để điều trị bệnh lao

– Thuốc Griseofulvin, một loại thuốc chống nấm

– Một vài loại thuốc kiểm soát HIV

– Thuốc Tegretol, Dilantin, Mysoline và Phenobarbital có tác dụng chống co giật.

Các loại thuốc này tăng tốc độ trao đổi chất trong gan, do đó, tốc độ kích thích tố của thuốc tránh thai bị phá vỡ. Vì thế, nếu bị động kinh, bệnh lao, nhiễm nấm hoặc HIV dương tính… bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi lựa chọn biện pháp tránh thai tốt nhất cho mình.

Uống thuốc tránh thai đi kèm thảo dược

Không phải loại thảo dược nào cũng làm mất tác dụng của thuốc tránh thai, tuy nhiên bạn nên cẩn trọng khi sử dụng loại thảo dược St.John’s Wort (tên khoa học Hypericum perforatum). Loại thảo dược này thường có trong một số thuốc chống trầm cảm. Một nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ dùng 300 milligram loại thảo dược này trong ba lần mỗi ngày sẽ làm thay đổi các loại nội tiết tố trong cơ thể.

Mặc dù chưa có nhiều thông tin về sự ảnh hưởng của loại thảo dược này đến thuốc ngừa thai nhưng để an toàn, các nhà khoa học cũng khuyến cáo chị em nên sử dụng một phương pháp ngừa thai khác khi phải điều trị trầm cảm bằng loại thảo dược này.

4 yếu tố được “minh oan” vì không ảnh hưởng đến thuốc tránh thai như chúng ta vẫn tưởng

– Trọng lượng: nhiều người cho rằng với những phụ nữ thừa cân, béo phì, thuốc tránh thai bị mất tác dụng. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có bằng chứng khoa học cụ thể nào có thể chứng mình rằng trọng lượng của một người phụ nữ ảnh hưởng đến hiệu quả ngừa thai của thuốc tránh thai mà bạn đang uống.

– Rượu: cũng không có bằng chứng nào có thể chứng minh mối quan hệ giữa rượu và khả năng ngừa thai của thuốc tránh thai nội tiết tố. Tuy nhiên, khi thường xuyên uống rượu, bạn không thể nhờ được việc phải uống thuốc tránh thai.

– Thuốc hết hạn sử dụng: nhưng vẫn được cất ở nơi khô thoáng và không bị ánh nắng mặt trời chiếu vào vẫn có thể hoàn thành nhiệm vụ ngừa thai. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng thuốc hết hạn sử dụng vì về lâu về dài nó không tốt cho cơ thể bạn.

– Nước ép bưởi: furanocoumarin – hóa chất tự nhiên có trong quả bưởi có thể tương tác với hơn 85 loại thuốc. Tuy nhiên, thuốc ngừa thai lại nằm ngoài số đó, theo tài liệu khoa học mới nhất. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng thuốc kể cả khi đã ăn một vài múi bưởi.

Theo Khám phá

Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Có Tác Dụng Bao Lâu / 2023

– Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp tránh thai được nhiều bạn trẻ sử dụng nhất hiện nay. Nó là một trong những cách tránh thai an toàn và nhanh chóng lại rất thuận tiện. Nếu so với thuốc tránh thai hàng ngày, bạn phải uống đều đặn, đúng giờ mỗi ngày thì với cấp tốc bạn chỉ cần uống sau khi quan hệ. Nhưng điều mà nhiều người thắc mắc đó chính là nó có tác dụng trong bao lâu.

– Như tên gọi của nó, đúng là nó chỉ được dùng trong trường hợp khẩn cấp, dùng ngay sau khi xảy ra quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ. Thành phần của thuốc tránh thai khẩn cấp là progestin với một hàm lượng cao. Hóc môn progestin này sẽ ngay lập tức ngăn cản, ức chế quá trình rụng trứng ở phụ nữ cho nên sẽ ngăn cản được quá trình thụ thai. Còn nếu như trứng đã được thụ tinh thì nội mạc tử cung sẽ bị thay đổi do tác dụng của các thành phần trong thuốc, làm cho trứng không thể nào làm tổ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên sử dụng trong trường hợp “khẩn cấp”

– Hiện nay trên thị trường có 2 loại thuốc tránh thai cấp tốc là loại 1 và 2 viên. Hai loại này chỉ khác nhau ở hàm lượng về nội tiết tố còn tác dụng là như nhau trong việc tránh thai. Cách sử dụng 2 loại này có thể đọc ở hướng dẫn sử dụng hoặc hỏi ý kiến của dược sĩ khi bạn mua thuốc tại quầy.

– Hiện nay, thuốc tránh thai khẩn cấp phổ biến nhất là có tác dụng tránh thai trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục, nhưng cũng có loại có tác dụng chỉ 36 giờ sau quan hệ. Và nên uống càng sớm thì càng tốt để an toàn nhất. Khi uống thuốc thì ngay sau đó thuốc sẽ có tác dụng. Nếu dùng loại 72h thì trong 6 giờ đầu hiệu quả của loại khẩn cấp đạt tới 90%, những nếu quá 72 gi ờ thì khi đó trứng đã được thụ tinh và làm tổ ở buồng tử cung, lúc này thuốc không còn tác dụng nữa. Còn với loại 36 giờ cũng tương tự, nên uống trong vòng 36 giờ ngay sau khi quan hệ.

– Như đã phân tích ở trên thì thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ sử dụng trong những trường hợp “bất đắc dĩ”, nó không phải là cách tránh thai an toàn và không nên sử dụng lâu dài được. Nếu lâu dài thì hãy sử dụng loại thuốc tránh thai hàng ngày để có hiệu quả và đảm bảo cho sức khỏe sinh sản của phụ nữ sau này nữa.

– Khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thì cần có sự hướng dẫn của bác sĩ vì hiện nay có rất nhiều loại thuốc trên thị trường. Ngoài ra cần lưu ý những vấn đề sau:

+ Cần uống ngay sau quan hệ và trong thời gian tác dụng của thuốc chứ không nên để trễ.

+ Uống đúng theo chỉ dẫn, đúng liều lượng quy định để đảm bảo an toàn.

+ Sau khi sử dụng nếu thấy điều gì khác thường cần đi khám ngay.

+ Mỗi tháng không nên uống quá 2 lần thuốc tránh thai khẩn cấp.

Không nên lạm dụng thuốc tranh thai khẩn cấp vì nó không phải là biện pháp an toàn và lâu dài

– Ngoài ra thì nếu như bạn đang sử dụng các loại thuốc chữa bệnh khác thì cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi uống. Vì thuốc tránh thai khẩn cấp có thể bị giảm tác dụng nếu như gặp một số thành phần của các thuốc như thuốc an thần, thuốc chống tăng huyết áp, thuốc ngủ, thuốc giảm đau, hạ sốt, thuốc nhuận tràng, thuốc điều trị HIV, thuốc trị bệnh lao,….

– Tuy thuốc tránh thai loại cấp tốc này có tác dụng ngừa thai nhưng đây không phải là cách an toàn. Cần áp dụng các cách tránh thai an toàn như bao cao su, tiêm thuốc, thuốc tranh thai hàng ngày,… nếu như muốn bảo vệ hiệu quả mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nếu về lâu dài thì thuốc sẽ không đem lại tác dụng. Không những vậy nó có thể gây ảnh hưởng đến việc sinh con sau này của phụ nữ.

– Nhiều bạn trẻ hiện nay lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều nhưng lại không biết rõ hậu quả. Nếu sử dụng thuốc trong một thời gian dài và quá liều lượng có thể sẽ gây nên tình trạng vô sinh sau này hoặc là rất khó có thể thụ thai. Ngoài ra khi mỗi lần sử dụng loại thuốc khẩn cấp này để ngừa thai thì có vô số các tác dụng phụ như buồn nôn, đau ngực, đau bụng và rối loạn kinh nguyệt. Việc này ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em, có thể kéo dài vài ngày. Trong trường hợp kinh nguyệt bị rồi loạn về lâu dài sẽ gây nên một số bệnh phụ khoa nguy hiểm khác. Vì vậy mà chị em phụ nữ, nhất là các bạn trẻ nên cân nhắc trước khi sử dụng loại thuốc tránh thai khẩn cấp để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của mình.

Thuốc Tránh Thai: Liều Dùng, Thời Điểm Uống Và Tác Dụng Phụ / 2023

Thuốc tránh thai có chứa các hormone làm thay đổi cơ thể hoạt động và tránh mang thai. Sử dụng thuốc tránh thai làm sao cho hiệu quả và ít bị tác dụng phụ nhất không phải ai cũng biết.

Thuốc tránh thai là gì?

Thuốc tránh thai có tác dụng ngăn cản quá trình thụ thai giữa trứng và tinh trùng. Các viên thuốc chứa hormone để thay đổi cách cơ thể hoạt động và tránh mang thai. Hormone là các chất hóa học kiểm soát hoạt động của các cơ quan của cơ thể. Trong trường hợp này, các hormone trong thuốc tránh thai buồng trứng và tử cung

Thuốc tránh thai hoạt động thế nào?

Hầu hết các loại thuốc tránh thai là “thuốc kết hợp” có chứa hỗn hợp hormone estrogen và progesterone để ngăn ngừa rụng trứng (giải phóng trứng trong chu kỳ hàng tháng). Một người phụ nữ không thể mang thai nếu cô ấy không rụng trứng vì không có trứng để thụ tinh.

Thuốc tránh thai cũng hoạt động bằng cách làm dày chất nhầy xung quanh cổ tử cung, khiến tinh trùng khó đi vào tử cung và chạm tới bất kỳ trứng nào có thể đã được giải phóng. Các hormone trong Thuốc tránh thai đôi khi cũng có thể ảnh hưởng đến niêm mạc tử cung, khiến trứng khó bám vào thành tử cung.

Thuốc tránh có những loại nào và uống khi nào?

– Thuốc tránh thai khẩn cấp 24 giờ(h): Thuốc này chỉ có tác dụng sau quan hệ 24 giờ, uống sau khoảng thời gian này thì thuốc không có tác dụng.

– Thuốc tránh thai khẩn cấp 36 giờ(h): Thuốc này chỉ có tác dụng sau quan hệ 36 giờ trở lại, uống sau khoảng thời gian này thì thuốc không có tác dụng.

– Thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ(h):Thuốc này chỉ có tác dụng sau quan hệ 72 giờ trở lại, uống sau khoảng thời gian này thì thuốc không có tác dụng. Nếu thuốc sử dụng trong 24h sau quan hệ thì tác dụng có thể đạt tới 90%

– Thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ(h): Đây là một trong những loại thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng cao gấp nhiều lần so với các loại thuốc khác. Với tác dụng thay đổi toàn bộ nội tiết tố của nữ giới chặn đứng quá trình rụng trứng. Loại thuốc này có tác dụng khá mạnh, đôi khi còn dẫn đến trường hợp phá thai sớm. Khi sử dụng thuốc này bạn nên tham vấn bác sĩ và cân nhắc kỹ trước khi dùng

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai

Uống thuốc tránh thai hàng ngày:

– Loại 21 viên: Uống từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, uống mỗi ngày 1 viên đúng giờ và uống liên tục trong 21 ngày. Sau khi uống hết vỉ đầu tiên, dừng 7 ngày sau đó bắt đầu uống vỉ tiếp theo, cứ như vậy cho đến khi không còn nhu cầu tránh thai thì dừng lại.Nên kết hợp sử dụng bao cao su nếu quan hệ tình dục trong vòng 7 ngày đầu kể từ khi sử dụng thuốc

– Loại 28 viên: Uống thuốc tránh thai vào ngày thứ 5 của chu kỳ kinh nguyệt, uống liên tục theo thứ tự được ký hiệu trên vỉ thuốc, mỗi ngày uống 1 viên vào 1 thời điểm nhất định. Uống hết 21 viên trắng chuyển sang 7 viên Fe, cứ tiếp tục uống như vậy cho đến khi không còn nhu cầu ngừa thai.

Nếu bạn quên uống thuốc tránh thai 1 ngày, hãy uống bù lại 1 viên ngay khi nhớ ra. Nếu 2 ngày bạn quên không uống thuốc tránh thai, ngày thứ 3 hãy uống bù 2 viên. Nếu 3 ngày bạn quên không uống tránh thai, thì hãy ngừng uống cho đến khi hết tháng đó và bắt đầu lại khi có chu kỳ mới Uống thuốc tránh thai khẩn cấp:

– Thời gian dùng thuốc càng sớm thì hiệu quả càng cao. Nếu sử dụng thuốc sau 24 giờ (với thuốc 24h),36 giờ (với thuốc 36h),72 giờ (với thuốc 72h) giờ thì tác dụng tránh thai sẽ giảm đi đáng kể, nhiều trường hợp tránh thai thất bại.

– Theo các chuyên gia y tế, không nên quá lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Không dùng quá 2 liều/tháng và quá 3 lần/năm để bảo vệ sức khỏe của bản thân, đặc biệt là khả năng sinh sản.

Ai KHÔNG sử dụng được thuốc tránh thai?

Không phải tất cả phụ nữ đều có thể – hoặc nên – sử dụng thuốc tránh thai. Trong một số trường hợp, các điều kiện y tế hoặc các điều kiện khác làm cho việc sử dụng thuốc tránh thai kém hiệu quả hơn hoặc có nhiều rủi ro hơn.

Ví dụ, không nên dùng cho những phụ nữ bị cục máu đông, một số loại ung thư hoặc một số chứng đau nửa đầu . Nó cũng có thể không được khuyến khích cho những cô gái bị chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân (chảy máu không trong thời kỳ của họ) hoặc những người nghĩ rằng họ có thể mang thai.

Tác dụng phụ thuốc tránh thai hàng ngày sau khi uống

Trong vòng 2-3 tháng đầu khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, bạn có thể sẽ gặp các triệu chứng:

Ra máu âm đạo: khoảng 50% số phụ nữ uống thuốc tránh thai bị ra máu âm đạo ngoài kỳ kinh, hay gặp nhất trong vòng 3 tháng đầu sau khi dùng thuốc. Nên đi khám bác sĩ nếu bị ra máu từ 5 ngày trở lên trong khi đang dùng thuốc hoặc bị ra máu nhiều trong 3 ngày trở lên.

Buồn nôn: buồn nôn nhẹ có thể xảy ra khi bắt đầu dùng thuốc. Tuy nhiên, triệu chứng buồn nôn thường tự hết sau một thời gian ngắn.

Cương ngực: Tình trạng này thường sẽ cải thiện sau khi dùng thuốc được một vài tuần. Tuy nhiên, nếu thấy xuất hiện u cục hoặc đau kéo dài không hết thì cần đi khám bác sĩ.

Đau đầu: Nên đi khám nếu thấy xuất hiện những kiểu đau đầu lạ.

Tăng cân: Một số phụ nữ bị giữ nước nhiều hơn, nhất là ở vùng ngực và hông.

Thay đổi tâm trạng: một số phụ nữ bị trầm cảm hoặc có những thay đổi cảm xúc khác trong khi uống thuốc tránh thai.

Không thấy kinh nguyệt: có những khi mặc dù thuốc được uống đúng, song kinh nguyệt vẫn không xuất hiện.

Giảm ham muốn tình dục: do có chứa hoóc môn nên thuốc có thể ảnh hưởng đến ham muốn.

Khí hư: Một số phụ nữ có thể thấy những thay đổi về khí hư (tăng hoặc giảm).

Tác dụng phụ thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi uống

– Buồn nôn, chảy máu âm đạo bất thường, đau dạ dày, đau đầu, chóng mặt.

– Kinh nguyệt thất thường hoặc rong kinh.

Chửa ngoài tử cung xảy ra nhiều hơn ở những phụ nữ dùng thuốc tránh thai. Nguy cơ này có thể tăng khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp dài ngày và thường ở những người thừa cân.

Thuốc tránh thai khẩn cấp làm tăng nguy cơ bị bệnh huyết khối tắc mạch so với người không dùng thuốc.

Theo Eva

Cách Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Có Tác Dụng Ngay, Ngăn Ngừa Nguy Hiểm / 2023

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Khi nào nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn hiệu quả

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu?

Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không?

Một trong những biện pháp ngừa thai được nhiều người áp dụng trong điều kiện khẩn cấp đó là thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên, việc sử dụng loại thuốc này một cách thiếu hiểu biết có thể gây nên những tác dụng phụ nặng nề cho sức khỏe sinh sản phụ nữ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một loại thuốc cho nữ giới dùng để uống có tác dụng ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn. Thuốc có tác dụng trong vòng 5 ngày nhưng sẽ hiệu quả hơn nếu sử dụng sớm ngay sau khi quan hệ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa hormone sinh dục nữ progesteron cao hơn rất nhiều so với thuốc tránh thai hàng ngày nên chúng có tác dụng ngăn rụng trứng, ngăn cản sự thụ thai tức thì ngay sau khi sử dụng.

Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, lập tức thuốc sẽ có tác dụng làm cho dịch nhầy cổ tử cung đặc lại, dày lên ngăn cản không cho tinh trùng xâm nhập vào tử cung hoặc cản trở đường đi của tinh trùng, gián đoạn quá trình rụng trứng.

Ai có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, bất kỳ phụ nữ nào trong độ tuổi sinh sản cũng có thể sử dụng thuốc ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn. Không có chống chỉ định tuyệt đối trong việc sử dụng thuốc cũng như không có giới hạn độ tuổi sử dụng.

Ai không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp?

Những người đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai, phụ nữ đang cho con bú không nên sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp. Phụ nữ bị chảy máu âm đạo bất thường, bị mắc các chứng bệnh như gan, thận, tim mạch hoặc mắc, nguy cơ mắc bệnh ung thư… thì tuyệt đối không sử dụng thuốc hoặc chỉ được sử dụng sau khi được bác sĩ kiểm tra và chỉ định dùng.

Những người mắc bệnh về thần kinh, trầm cảm, bệnh tiểu đường, người có nguy cơ mang thai ngoài tử cung không nên sử dụng thuốc.

Khi nào nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

WHO đưa ra một số những chỉ định sử dụng thuốc tránh thai cấp tốc ngay sau khi quan hệ, cụ thể là:

– Quan hệ tình dục bằng đường âm đạo không sử dụng bao cao su hay các biện pháp tránh thai.

– Quan hệ có sử dụng bao cao su nhưng bao cao su không đảm bảo chất lượng, bị rách, thủng hoặc sử dụng không đúng cách.

– Phụ nữ quên uống thuốc tránh thai hàng ngày quá 2 ngày trở lên

Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn hiệu quả

Thuốc tránh thai cấp tốc sẽ phát huy được hiệu quả cao nhất khi sử dụng sớm, ngay sau khi quan hệ không an toàn. Thuốc hiện được bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc và có 2 loại phổ biến là loại 1 viên và loại 2 viên.

1. Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

Thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên có tác dụng trong 72h tức là 3 ngày sau khi quan hệ. Thuốc cho hiệu quả tốt nhất khi uống sớm, ngay sau khi quan hệ.

Thuốc loại 1 viên có tác dụng cực mạnh và gần như tức thì nhưng nếu sử dụng quá 2 viên/ tháng có thể đối mặt với các tác dụng phụ nguy hiểm, đặc biệt là có thể gây vô sinh nữ rất cao.

2. Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên

Đây là loại thuốc vỉ 2 viên được uống cách nhau 12h. Thuốc có tác dụng tốt nhất trong 72h sau quan hệ. Tuy nhiên, uống càng sớm sẽ càng đạt hiệu quả cao nhất. Cần uống cả 2 viên, viên thứ 2 cách viên thứ nhất 12h.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu?

– Thuốc đạt hiệu quả cao nhất 95% khi được sử dụng trong 24h đầu tiên sau quan hệ.

– Thuốc đạt hiệu quả 85% khi được uống trong 24 – 48h sau quan hệ.

– Thuốc đạt hiệu quả 58% nếu uống sau 49 – 72h

– Uống thuốc sau 120h hiệu quả xuống rất thấp.

Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công

Thuốc ngừa thai khẩn cấp sẽ có tác dụng tức thì ngay sau khi uống. Sau khi uống cơ thể người phụ nữ có thể sẽ có những biểu hiện sau:

– Buồn nôn và nôn

Buồn nôn và nôn là biểu hiện thường gặp nhất sau khi uống thuốc tránh thai dạng khẩn cấp. Triệu chứng này sẽ sớm hết trong thời gian ngắn. Nhưng nếu nôn kéo dài và nghiêm trọng trong vài giờ thì cần phải gặp bác sĩ ngay.

Lưu ý: Nếu khi uống thuốc mà nôn trong 2h thì cần phải uống bù, sau 2h mà nôn thì không cần uống bù.

– Mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt

Đây là một số những biểu hiện thường gặp khi sử dụng thuốc ngừa thai cấp tốc. Hiện tượng này sẽ sớm kết thúc. Chị em cần nghỉ ngơi, nằm nghỉ.

– Căng ngực, đau ngực

Ngực căng và đau do thuốc giữ nước tác dụng lên hormone nữ. Sau khi thuốc hết tác dụng thì hiện tượng này sẽ tự động biến mất.

– Đau bụng

Nhiều chị em cũng sẽ bị đau bụng dưới. Đau dạ dày hay trào ngược dạ dày, nhạy cảm hơn với mùi. Sau khi thuốc hết tác dụng hiện tượng này cũng sẽ kết thúc.

– Ra máu âm đạo

Phải có tới 50% số phụ nữ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu âm đạo không phải trong kỳ kinh nguyệt. Lượng huyết bất thường này thường khá ít là do thuốc có chứa progesterone hay estrogen – hormone gây ra máu âm đạo. Hiện tượng này sẽ kết thúc khi đến kỳ kinh nguyệt.

Lưu ý: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp ra máu màu nâu, màu đen, nhiều kèm theo đau bụng dữ dội thì đó có thể là dấu hiệu sảy thai sớm hoặc thai ngoài tử cung.

– Tác dụng phụ khác

Một số tác dụng phụ thường gặp nữa sau khi uống thuốc ngừa thai khẩn cấp đó là rong kinh, kinh nguyệt ra sớm, chậm kinh, khí hư bất thường… tâm trạng bị thay đổi, lãnh cảm với quan hệ tình dục…

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không?

Như đã nói, thuốc ngừa thai khẩn cấp có tác dụng tức thì và thường có những tác dụng phụ không mong muốn như đau đầu, buồn nôn, căng tức ngực, mệt mỏi, đôi khi gây nên rối loạn kinh nguyệt. Những hiện tượng này sẽ kết thúc sau khi thuốc hết tác dụng.

Theo WHO, việc sử dụng thuốc đúng liều lượng cho đến nay vẫn chưa ghi nhận trường hợp nguy hiểm nào. Nhưng nếu thuốc bị lạm dụng thì có thể gây nên nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

Nếu sử dụng thuốc quá 2 lần/ tháng và sử dụng liên tục hàng tháng có thể gây khó có con, thậm chí là vô sinh sau này.

Uống thuốc liên tục cũng có thể tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung, dễ bị trầm cảm, lãnh cảm với tình dục.

Ngoài ra, uống thuốc ngừa thai cấp tốc cũng dễ gây nên các bệnh về tim mạch, suy gan, suy thận…

Làm sao để uống thuốc tránh thai cấp tốc an toàn nhất?

Để sử dụng thuốc an toàn và có hiệu quả chị em cần lưu ý những điểm sau:

– Chỉ nên sử dụng thuốc 1 lần/ tháng hoặc không quá 2 liều/ tháng đối với loại 1 viên. Chỉ sử dụng trong trường hợp bắt buộc.

– Đọc kỹ và làm theo hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì thuốc.

– Nếu dùng loại 2 viên thì cần uống đủ cả 2 viên và tuân thủ thời gian cách nhau giữa 2 viên.

– Không có cách khắc phục tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp, chị em cần ngơi sau khi uống. Theo dõi sức khỏe nếu có bất cứ vấn đề bất thường nào cần tới cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ kiểm tra và có biện pháp xử lý kịp thời.

Để đảm bảo sức khỏe chị em hãy thực hiện các biện pháp tránh thai khác như sử dụng bao cao su, đặt vòng tránh thai… thay cho dùng thuốc khẩn cấp. Đây là cách tốt nhất giúp chị em không bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của thuốc.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cach-uong-thuoc-tranh-thai-khan-cap-co-tac-dung-ngay-… Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cach-uong-thuoc-tranh-thai-khan-cap-co-tac-dung-ngay-ngan-ngua-nguy-hiem-d234210.html

PGS.TS. BS Lưu Thị Hồng

Bệnh về da khi mang thai

Tin tức mẹ bầu

Theo Eva

Bạn đang xem bài viết 4 Lý Do Khiến Thuốc Tránh Thai Mất Tác Dụng / 2023 trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!