Xem Nhiều 3/2023 #️ 17 Cách Phát Triển Khả Năng Sáng Tạo # Top 7 Trend | Kichcauhocvan.net

Xem Nhiều 3/2023 # 17 Cách Phát Triển Khả Năng Sáng Tạo # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về 17 Cách Phát Triển Khả Năng Sáng Tạo mới nhất trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Theo nhà tâm lý học nhận thức Robert J. Sternberg, sự sáng tạo có thể được hiểu theo nghĩa rộng là “quá trình tạo ra điều gì vừa mang tính nguyên bản vừa đem lại giá trị”. Sáng tạo nhìn chung là việc tìm ra những cách thức mới trong giải quyết vấn đề cũng như việc tiếp cận các tình huống thường gặp theo những góc nhìn hoàn toàn mới.

Sự sáng tạo không chỉ là kỹ năng đặc thù của những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật như họa sỹ, nhạc sỹ hay nhà văn, nó là kỹ năng hữu ích cho tất cả mọi người dù họ thuộc tầng lớp xã hội nào và hoạt động trong lĩnh vực nào đi nữa. Nếu bạn đang tìm cách thúc đẩy khả năng sáng tạo cho riêng mình thì bạn đừng bỏ lỡ những bí kíp sau đây.

Rào cản thường gặp trong quá trình phát triển sáng tạo là những quan niệm cho rằng tò mò là một thói quen không tốt. Thay vì tự khiển trách bản thân, bạn hãy tự khích lệ và tự tạo cho mình cơ hội để tìm hiểu và khám phá những điều mới mẻ xung quanh.

Ngoài việc tự khích lệ bản thân sáng tạo, hãy dành thời gian suy ngẫm để nắm bắt năng lực nội tại từ bên trong của mình. Phần thưởng thực sự cho việc dám theo đuổi sự sáng tạo đôi khi không nằm ở đích đến hay thành tựu cuối cùng mà nó nằm ở việc bạn biết tận hưởng niềm vui trong suốt quá trình bạn hành động để đạt được điều đó.

Khi nói đến việc xây dựng các kỹ năng sáng tạo, bạn cần sẵn sàng chấp nhận rủi ro để nâng cao khả năng của mình.

Có thể nhiều lúc những nỗ lực của bạn có thể không dẫn đến thành công ngay trước mắt nhưng những kỹ năng và kinh nghiệm bạn tích lũy được sẽ phát huy tác dụng trong các dự án ở tương lai.

Tâm lý hoài nghi khả năng của bản thân là rào cản lớn ngăn chặn bạn phát triển óc sáng tạo, vì vậy xây dựng sự tự tin là điều vô cùng cần thiết. Hãy tập ghi chú lại trong nhật ký hành trình, tự tưởng thưởng cho những nỗ lực của mình dù là nhỏ, dần dần bạn sẽ xây dựng được sự tự tin để làm nền tảng cho việc dấn thân vào con đường theo đuổi sự sáng tạo.

Bạn không thể phát huy tài năng sáng tạo của mình nếu không dành đủ thời gian cho nó. Hãy dành ra lượng thời gian nhất định mỗi tuần để tập trung vào một vài dự án đòi hỏi khả năng sáng tạo.

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2006 bởi Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, tâm trạng tích cực có thể giúp thúc đẩy tư duy sáng tạo. Theo Tiến sĩ Adam Anderson – tác giả chính của nghiên cứu trên cho rằng “Nếu bạn đang làm một việc gì đó đòi hỏi bạn phải sáng tạo, một tâm trạng tích cực chắc chắn sẽ giúp bạn thăng hoa để tạo ra các luồng ý tưởng mới”.

Tuy nhiên, nếu quá tập trung vào việc làm sao để loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực hoặc cảm giác không hài lòng với bản thân, bạn cũng đang tự làm giảm đi khả năng phát triển sự sáng tạo của mình.

Sợ mắc phải sai lầm và sợ thất bại thường là những thứ làm bạn chùn chân trên con đường hướng đến sự sáng tạo. Bất cứ khi nào bạn thấy mình đang bị vây quanh bởi những cảm xúc như vậy, hãy nhắc nhở bản thân rằng sai lầm chỉ đơn giản là một phần của hành trình xây dựng khả năng sáng tạo. Bạn phải sẵn sàng đối mặt với vấp ngã và thất bại trước khi đạt được mục tiêu của mình.

Brainstorming là một thuật ngữ phổ biến trong cả môi trường học thuật và công việc, nó là một công cụ đắc lực để phát triển sự sáng tạo.

Lần tới khi bạn tiếp cận một vấn đề, hãy thử tìm kiếm một lúc thật nhiều giải pháp. Thay vì chọn ngay ý tưởng vừa nảy ra trong đầu, hãy dành thời gian để nghĩ ra những cách tiếp cận ở nhiều góc độ khác nhau.

Hành động đơn giản này là một cách tuyệt vời để xây dựng kỹ năng giải quyết vấn đề và phát triển tư duy sáng tạo.

Hãy bắt đầu ghi lại nhật ký hành trình sáng tạo và đánh dấu vào các mốc thời gian bạn tạo ra nhiều luồng ý tưởng nhất. Đây là cách tuyệt vời để biết được những loại ý tưởng nào mang lại giải pháp khả thi cho các vấn đề bạn gặp phải. Nhật ký này cũng chính là nơi lưu trữ các ý tưởng hay ho mà bạn có thể sử dụng chúng như nguồn cảm hứng sáng tạo cho các dự án trong tương lai.

Trước khi bắt tay vào phát triển một dự án mới nào đó, hãy tạo một biểu đồ để có thể giám sát tiến độ của dự án từ lúc bắt đầu đến khi hoàn thành. Cố gắng dự trù và đưa vào biểu đồ tất cả những tình huống và chuỗi sự kiện khác nhau có khả năng xảy ra. Dạng biểu đồ này có thể giúp bạn hình dung ra sản phẩm cuối cùng, loại bỏ các rủi ro tiềm ẩn và mang đến các giải pháp độc đáo.

Vào thời điểm bạn phát triển được một số kỹ năng sáng tạo cơ bản thì lúc này điều quan trọng là liên tục thử thách bản thân để luyện tập và nâng cao khả năng của mình. Tìm kiếm và dấn thân vào các dự án khó hơn, sẵn sàng thử những điều mới và đặc biệt phải tránh việc áp dụng lại các giải pháp đã từng sử dụng.

Mũ đỏ: Xem xét tình huống. Cảm xúc của bạn nói với bạn điều gì?

Mũ trắng: Xem xét tình huống một cách khách quan. Sự thật là gì?

Mũ vàng: Sử dụng quan điểm tích cực. Những giải pháp nào sẽ hiệu quả?

Mũ đen: Sử dụng quan điểm tiêu cực. Những giải pháp không mang lại hiệu quả?

Mũ xanh lá: Tư duy sáng tạo. Một số ý tưởng thay thế là gì?

Mũ xanh dương: Tư duy theo chiều rộng. Giải pháp tổng thể tốt nhất là gì?

Đừng bao giờ kỳ vọng rằng sự sáng tạo tự nhiên sẽ tìm đến với bạn. Thay vào đó, hãy liên tục tìm kiếm những nguồn cảm hứng khác nhau để giúp thúc đẩy sự tuôn chảy của các luồng ý tưởng và nảy ra nhiều giải pháp độc đáo cho các vấn đề phức tạp.

Khi tiếp cận một vấn đề, hãy tận dụng mẫu câu hỏi giả thiết bắt đầu với “Nếu …” để xem xét từng tình huống có thể xảy ra. Nếu bạn chọn cách tiếp cận này thay vì những cách khác thì kết quả sẽ ra sao?

Bằng cách cẩn trọng xem xét trước tất cả các phương án thay thế, bạn có thể đưa ra được giải pháp tối ưu nhất và mang tính sáng tạo nhất để xử lý vần đề.

Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao một ý tưởng tuyệt vời thường sẽ dẫn dắt ta đến một ý tưởng tuyệt vời khác? Bạn có thể tận dụng điều này bằng cách sử dụng “kỹ thuật quả cầu tuyết” trong quá trình tìm kiếm ý tưởng cho dự án của mình.

Nếu ý tưởng này chưa phù hợp với dự án hiện tại của bạn, hãy đặt nó sang một bên và tận dụng nó trong một dự án khác trong tương lai.

Nguồn: chúng tôi

Làm Sao Để Trứng Phát Triển Tốt Và Tăng Khả Năng Mang Thai?

LÀM SAO ĐỂ TRỨNG PHÁT TRIỂN TỐT NHẤT?

Để hình thành nên phôi thai và sau đó phát triển thành em bé thì cần có sự kết hợp của trứng và tinh trùng, nhưng khi trứng không đảm bảo thì quá trình này khó có thể diễn ra. Nhiều người trong chúng ta luôn nghĩ rằng còn trẻ thì dễ dàng mang thai, trung tuổi thì khó mang thai. Bởi giới trẻ ngày nay nhiều người chưa thực sự quan tâm và hiểu về sức khỏe sinh sản, nên những thói quen hàng ngày vô tình có thể là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến chất lượng trứng ở những người trẻ tuổi.

Nên ăn uống khoa học, cân bằng dưỡng chất

Có một thực tế mà nhiều người trong chúng ta sống ở xã hội hiện đại thường mắc phải đó là ăn uống không khoa học, bữa ăn không có cân bằng dưỡng chất. Bữa thì ăn nhiều quá, giàu dinh dưỡng quá, có bữa thì lại ăn uống thiếu chất. Mỗi ngày chúng ta ăn ba bữa chính, thì tốt nhất là chúng ta nên đảm bảo được lượng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể: chất bột, chất đạm, chất xơ ( từ các loại rau quả) và chất béo.

Bởi việc ăn uống thiếu chất trong bữa ăn hàng ngày làm cho các chất dinh dưỡng dưỡng trong cơ thể bị mất cân bằng, cơ thể thiếu chất là yếu tố ảnh hưởng đến sự hoạt động của buồng trứng và quá trình phóng noãn, nên những người ăn uống thiếu chất, đặc biệt là người ăn chay trường thường có kích thước trứng kém hơn những người ăn uống đủ chất mỗi ngày.

Chị em phụ nữ nếu như trong giai đoạn giảm cân cần nhận thức rõ về dinh dưỡng, giảm cân không đồng nghĩa với việc các bạn nhịn ăn để giảm cân, mà các bạn cắt giảm lượng tinh bột, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ uống có ga. Nếu như nhịn ăn, không ăn thịt, cơm, chỉ ăn rau để giảm cân cũng là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng trứng.

Nên giữ cho mình tâm trạng thoải mái

Nếu như còn băn khoăn không biết nên làm sao để trứng phát triển tốt thì chị em nên giữ cho mình tâm trạng thoải mái, vui vẻ. Bởi tất cả các hoạt động trong cơ thể chúng ta chịu sự chi phối của hệ thần kinh, nếu như chị em liên tục phải chịu trạng thái lo lắng, stress, căng thẳng thì chắc chắn cơ thể sẽ sản sinh ra hormone không tốt, những hormone này sẽ làm mất đi những hormone vốn có của cơ thể, gây ra rối loạn bài tiết, ảnh hưởng đến sự hoạt động của buồng trứng và làm cho trứng phát triển không tốt.

Xã hội hiện đại, người ta thường có quá nhiều áp lực trong công việc và cuộc sống, tuy nhiên, đối với những chị em đang chuẩn bị có kế hoạch sinh con, đang bị trứng kém phát triển thì nên tránh xa căng thẳng để có thể mang thai thuận lợi nhất.

Luôn giữ cho cơ thể khỏe mạnh yếu tố giúp trứng phát triển tốt nhất

Người ta vẫn thường nói “mẹ khỏe thì con khỏe”, câu này quả thực không sai cho đến tận bây giờ. Người mẹ có đủ sức khỏe, nhanh nhẹn, ít ốm vặt thì chắc chắn rằng khả năng trứng bị biến đổi rất thấp, buồng trứng hoạt động tốt và khả năng mang thai cũng dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, những chị em thường xuyên mệt mỏi, đề kháng của cơ thể thấp, thì khả năng mang thai khó hơn bởi có thể trứng bị phát triển nhiễm sắc thể bất thường, chất lượng trứng thấp, thậm chí nếu như mang thai còn có khả năng dễ bị sảy thai. Vì thế chị em hãy luôn giữ cho mình cơ thể khỏe mạnh để có thể mang thai và nuôi dưỡng con tốt hơn.

Hạn chế tránh xa bức xạ của máy tính, từ trường

Bức xạ của máy tính hoặc từ trường không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng mà còn có thể gây ra những bất lợi cho sự phát triển của trứng. Máy tính, điện thoại, từ trường đều có thể làm giảm chất lượng trứng, làm biến đổi nhiễm sắc thể của trứng vì thế các bạn nên hạn chế tránh xa những thiết bị này khi không cần thiết.

Lưu ý cho chị em đó là không nên đút điện thoại vào túi quần, không nên kê laptop lên đùi khi sử dụng; hoặc đối với máy tính xách tay thì chị em khi sử dụng nên dùng pin thay vì cắm sạc điện. Nếu như chị em phải làm việc trong môi trường có sóng từ trường thì nên có biện pháp bảo hộ lao động để tránh ảnh hưởng xấu tới khả năng sinh sản.

Sở dĩ nói như vậy vì ở nước ta hiện trạng dùng thuốc không theo chỉ dẫn thường xuyên diễn ra, các hiệu thuốc bán thuốc cho người mua phần lớn là không theo đơn. Các loại thuốc giảm đau, kháng sinh, tiêu viêm là những thuốc có thể gây ra ảnh hưởng lớn đến hệ thần kinh, sự hoạt động của buồng trứng, chức năng gan thận và tất cả những điều này làm cho chất lượng của trứng kém đi.

Thuốc, thực phẩm chức năng chị em tốt nhất nên dùng theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, không nên tùy ý dùng thuốc để tránh xa những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nên vận động thể dục thể thao thích hợp

Đây cũng là lý giải tiếp theo giúp chị em hiểu thêm về việc nên làm sao để trứng phát triển tốt hơn nhằm làm tăng khả năng mang thai. Chị em thường xuyên tập luyện thể dục thể thao không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn có thể giúp thư giãn đầu óc và làm tăng chất lượng trứng.

Luyện tập thể dục thể thao rất tốt nhưng các bạn không nên luyện tập quá sức có thể dẫn tới suy nhược và gây ra tác dụng ngược lại, chị em có thể chọn tập gym nhẹ nhàng, Yoga, đi bộ, …để có được cơ thể dẻo dai nhất, tạo điều kiện cho việc mang thai dễ dàng hơn.

Nên bổ sung sắt cho cơ thể

Sắt rất tốt cho quá trình phát triển nang trứng, chính vì thế chị em nên bổ sung sắt cho cơ thể nhằm nuôi dưỡng trứng tốt hơn. Chị em có thể dùng viên uống tổng hợp hoặc là bổ sung sắt cho cơ thể bằng các loại thực phẩm như gan động vật, đậu nành, rau chân vịt, các loại hạt, củ dền đỏ, dưa hấu, lựu, ức gà, các loại cá….

Nhìn chung là đối với những chị em khi có trứng không phát triển thì chị em cần phải kết hợp các yếu tố như chế độ ăn uống, sinh hoạt một cách cân đối để có thể đảm bảo tốt nhất cho khả năng sinh sản của bản thân.

TRỨNG TỐT LÀM THẾ NÀO ĐỂ TĂNG KHẢ NĂNG THỤ THAI?

Trứng phát triển tốt là điều kiện thuận lợi để chị em làm tăng khả năng thụ thai của bản thân, tuy nhiên, để có thể dễ dàng mang thai thì chị em nên biết một số “chiêu” như sau:

Nên quan hệ tình dục đều đặn, ít nhất là 2 lần mỗi tuần;

Nên giữ cho mình cân nặng hợp lý, không nên quá béo hoặc quá gầy;

Nên ngủ đủ giấc mỗi ngày, tránh thức khuya;

Nên canh ngày rụng trứng để có thể giúp trứng và tinh trùng gặp nhau dễ dàng hơn, tốt nhất là các bạn nên quan hệ tình dục trước khoảng 1-2 ngày trước rụng trứng;

Nên quan hệ tình dục theo tư thế truyền thống để làm tăng khả năng di chuyển của tinh trùng;

8 Loại Trí Thông Minh – Làm Thế Nào Để Phát Triển Tối Đa Khả Năng Của Con ?

8 loại trí thông minh – Làm thế nào để phát triển tối đa khả năng của con ?

8 loại trí thông minh – Làm thế nào để phát triển tối đa khả năng của con ? Theo Tiến sĩ Tâm lý Howard Gardner: Trẻ em có đến 8 loại trí thông minh, và tùy theo con mình có loại trí thông minh nào các bậc phụ huynh cần hiểu biết để có định hướng phát triển khả năng của trẻ. Giúp trẻ có năng lực vượt trội ở lĩnh vực đó.

Trí thông minh ngôn ngữ:

Trẻ có thể học tập thông qua ngôn ngữ, lời nói. Trẻ thích thú với việc kể chuyện và viết lách, nhạy cảm với ngữ nghĩa, nhịp điệu, âm thanh của các từ.

Trí thông minh suy luận, tư duy:

Trí thông minh không gian, thị giác:

Trẻ có thể học thông qua thị giác, hình ảnh. Các con thích tạo ra hoa văn, hình vẽ và cần có sự kích thích về thị giác.

Trí thông minh âm nhạc, thính giác:

Bé là người có thể học tập thông qua âm nhạc, thích chơi nhạc cụ, hát hò, gõ trống, thích các âm thanh như giọng nói, âm thanh tự nhiên, âm thanh từ nhạc cụ. Các con học dễ dàng hơn nếu có bật nhạc hoặc có các vật gì đó gõ nhịp, nhớ bài học tốt hơn nếu được nghe hoặc được học bằng việc đọc thành lời.

Trí thông minh vận động:

Trẻ có thể học tập thông qua vận động (physical). Trẻ học tập thông qua chuyển động cơ thể, thông qua việc chạm vào và cảm giác về sự vật. Và các con đặc biết thích các môn thể thao, vận động.

Trí thông minh tương tác:

Trẻ có thể học thông qua hoạt động hướng ngoại. Trẻ thích giao tiếp xã hội, có thể “đọc” được các cảm xúc và cách cư xử của người khác. Trẻ là người thích giúp đỡ người khác, thích tham gia đội nhóm và có thể là nhà lãnh đạo xuất sắc.

Trí thông kinh nội tâm:

Trẻ thích làm việc độc lập, thường tách ra và không đi theo xu hướng đám đông. Có khả năng hiểu cảm xúc, động lực, thế mạnh của mình. Biết khuyến khích bản thân và yêu thích các hoạt động của mình.

Trí thông minh tự nhiên:

Trẻ có thể học tập thông qua hoạt động thực tế. Thích quan sát, tò mò về các hiện tượng xung quanh. Có khả năng thích ứng với các môi trường khác nhau, thích trải nghiệm các hoạt động mới mẻ. Vậy làm thế nào để trẻ rèn luyện đúng hướng và phát huy tối đã khả năng của mình? Với bộ lắp ráp và lập trình robot thông minh Roborobo, trẻ sẽ được phát triển toàn diện từ khả năng sáng tạo, tư duy hình ảnh đến tư duy logic, tư duy lập trình, giải quyết vấn đề,…

Trẻ sẽ được phát triển trí thông minh vận động khi lắp ráp các mẫu mô hình. Vận động tinh giúp nâng cao khả năng phát triển của 2 bán cầu não.

Trí thông minh không gian, thị giác được phát triển tối đa với việc trẻ kết nối, lắp ráp các linh kiện thành những robot sáng tạo của riêng mình.

Trí thông minh tư duy, lập luận được phát triển thông qua việc các con học lập trình. Vận dụng khả năng tư duy logic để giải quyết các vấn đề.

Thông qua việc vận hành robot, làm việc teamwork để thi đấu thì các con được phát triển trí thông minh tương tác, quan tâm đến người khác. Đây là một yếu tố quan trọng để trở thành 1 nhà lãnh đạo trong tương lai.

🔹

Đặc biệt, Roborobo đang có ưu đãi tặng bộ video hướng dẫn lắp ráp và lập trình robot thông minh tại nhà trị giá 

1.200.000 đ

cho 100 phụ huynh mua bộ sản phẩm đầu tiên.

****************************************

 Cảm nhận Phụ Huynh về ROBOROBO: 

 Truyền hình VTV4 nói về ROBOROBO: 

 Truyền hình Hà Nội đưa tin về ROBOROBO: 

***************************************

🤖

 ROBOROBO VIỆT NAM – Chương trình lắp ráp Robot thông minh cho trẻ em số 1 Hàn Quốc

Được phân phối bởi Roborobo Việt Nam và IECC JSC

 Hotline tư vấn: 098 183 0560 (Điều phối chương trình – Mr. Sơn)

 Liên hệ đặt hàng sản phẩm Số Lượng Lớn: 090 400 2309 (Giám đốc Sale & Marketing – Mrs. Phương Anh)

   

Cách Học Toán Lớp 3 Hiệu Quả Để Phát Huy Khả Năng Của Trẻ

1. Phương pháp học toán lớp 3 hiệu quả

Phương pháp học đóng vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ học tốt

Bước 1: Tìm phương pháp học phù hợp

Chương trình lớp 3 có khá nhiều nội dung đối với trẻ, mỗi nội dung cần có trình độ tư duy và kỹ năng khác nhau, vì vậy cần tìm ra phương pháp phù hợp giúp trẻ có thể đạt kết quả trong học tập tốt nhất. Có những đứa trẻ học tốt khi tự học, có bé lại cần người hướng dẫn, có bé cần được ví dụ trực tiếp,…. Cha mẹ nên hiểu rõ những điều này để có thể dạy con hiệu quả nhất.

Ví dụ một trong những phương pháp được áp dụng phổ biến nhất hiện nay là phương pháp trực quan, sử dụng đồ dùng khi dạy hình thành kiến thức cho trẻ bởi hình dạng, kiểu cách, màu sắc… của đồ dùng dễ gây sự chú ý cho trẻ, giúp trẻ dễ nhớ và nhớ lâu. Tuy nhiên cũng không nên quá lạm dụng phương pháp này vì có thể khiến trẻ không phát triển khả năng liên tưởng khái quát.

Bước 2: Học thuộc lý thuyết

Để học tốt môn Toán, trẻ cần hiểu lý thuyết trước khi làm bài tập

Nắm vững lý thuyết cơ bản giúp ta hiểu được những điều nâng cao sau này. Một số sai lầm của rất nhiều người đối trong việc học thuộc như: đọc ra tiếng nhiều lần, muốn ghi nhớ phải ghi chép,… bởi bộ não rất khó làm 2 việc cùng 1 lúc, vì vậy, dù có cố gắng học theo cách này, thì sau vài ngày cũng sẽ quên.

Để nhớ nhanh và nhớ lâu lý thuyết toán học, trẻ cần hệ thống hóa các công thức, vận dụng sự liên tưởng, làm thật nhiều bài tập và tập trung cao độ. Sau khi học thuộc, trẻ nên dành thời gian định kỳ ôn tập và nhắc lại các lý thuyết đã học, như vậy mới không bị quên hoặc thui chột kiến thức.

Bước 3: Liên tục thực hành

Thông qua quá trình thực hành, trẻ được luyện tập và sử dụng các lý thuyết đã học. Nhờ vậy, trẻ vừa ghi nhớ lý thuyết sâu sắc hơn, vừa nâng cao khả năng vận dụng lý thuyết vào bài tập và thực tế. Phụ huynh có thể để trẻ tự đọc đề bài và nhận ra dạng bài đã học, từ đó biết cách ứng dụng giải toán lớp 3.

Nếu trẻ bị khúc mắc, cha mẹ nên khuyến khích, gợi ý để con có động lực hơn và không bỏ qua việc thực hành làm bài tập.

Bước 4: Liên hệ kiến thức mới và cũ với nhau

Để giúp trẻ nhớ được những kiến thức đã học, cách tốt nhất chính là liên hệ kiến thức mới với kiến thức cũ trong quá trình học. Đây là một phương pháp tuyệt vời để kiểm tra xem các bé hiểu kiến thức cũ đến đâu, nâng cao khả năng tư duy cho các bé.

2. Kinh nghiệm dạy trẻ toán lớp 3 hiệu quả

Để dạy con học môn toán thật tốt, cha mẹ nên tham khảo những kinh nghiệm sau

Tư duy phản xạ toán nhanh

Rèn luyện cho trẻ tư duy phản xạ nhanh nhằm giúp trẻ phát triển não bộ, tăng khả năng tiếp thu. Suy luận logic của trẻ em và người lớn khác nhau, khả năng phản xạ đối với các phép toán cũng vậy, do đó, cần có hướng đi và phương pháp đúng đắn, phù hợp.

Chẳng hạn, trò chơi thẻ số trong chương trình giáo dục của UCMAS không chỉ có tác dụng như một trò chơi giúp giờ học hào hứng sôi nổi hơn, mà còn giúp các bé rèn luyện được rất nhiều kỹ năng: phản xạ, quan sát, ghi nhớ, tập trung…. Tùy vào cách đặt câu hỏi của người giơ thẻ số, mà độ khó của trò chơi thẻ số nhanh sẽ tăng lên.

Ví dụ, với câu hỏi “số này là số mấy?”, trẻ sẽ chỉ cần có phản xạ quan sát nhanh và chính xác để đọc lên con số. Tuy nhiên, với câu hỏi như “trong 2 số này, số nào lớn hơn?” thì trẻ không chỉ phải nhìn, mà còn phải tư duy so sánh. Việc chơi trò chơi này với nhiều người cùng 1 lúc sẽ kích thích các em cạnh tranh nhau, xem em nào tư duy nhanh nhất, đưa ra câu trả lời chính xác đầu tiên. Cũng bởi vậy mà đây là hoạt động giúp tăng phản xạ toán vô cùng hiệu quả.

Dạy con ghi nhớ các công thức

Như đã nhắc tới ở trên, rất khó để trẻ có thể vận dụng và phát triển một bài toán khi mà trẻ chưa nắm chắc công thức. Nắm chắc công thức trong toán học giúp trẻ có được nền tảng kiến thức cần thiết, từ đó mới có thể suy luận ra lời giải.

Nếu con hay quên, cha mẹ có thể ghi ra các note rồi dán lên góc học tập của bé để bé có thể hằng ngày nhìn thấy và nhớ kỹ hơn.

Để con tự học

Bạn không nên kèm cặp quá mức mà hãy để cho trẻ có không gian riêng. Khi hướng dẫn một bài toán lớp 3, bạn không nên đưa ra kết quả mà chỉ nên gợi mở phương pháp, như vậy, vừa rèn luyện cho trẻ khả năng tư duy, vừa tạo nên thói quen tự giác ở trẻ.

Việc tự mình tư duy và đưa ra lời giải dù là sai hay đúng cũng mang lại hiệu quả học tập tốt hơn, giúp trẻ nhớ kiến thức lâu và hiểu sâu hơn.

Động viên khuyến khích trẻ

Khuyến khích, động viên khi trẻ đạt kết quả tốt hay gặp khó khăn

Thay vì những “nhiệm vụ” giao cho trẻ phải làm bao nhiêu bài tập, cha mẹ hãy dành những lời yêu thương, khích lệ tinh thần học tập của trẻ. Động viên khi trẻ làm sai và tuyên dương thành tích của trẻ nhằm thúc đẩy tinh thần học tập giúp trẻ thêm yêu thích môn học.

Ứng dụng vào thực tế

Mục đích của việc học tập chính là đưa những kiến thức vào thực tế chứ không để chúng chỉ là con chữ con số nằm trên trang giấy. Hãy tạo điều kiện cho bé tiếp xúc với thế giới bên ngoài nhiều hơn, điều này giúp các bé được hòa mình vào môi trường tập thể. Trong quá trình đó có thể lồng ghép cho con bằng những trò chơi trí tuệ vào bài học để con trẻ không cảm thấy quá nhàm chán, tạo động lực, hứng thú học tập ở trẻ.

Dạy con cách tính nhẩm nhanh

Dạy các bé tính nhẩm nhanh sẽ trang bị cho bé tư duy nhạy bén và tự tin hơn trong quá trình học tập, nhất là đối với các bé tiểu học. Muốn vậy, phụ huynh cần nắm chắc các phương pháp và quy tắc tính nhanh để có thể hướng dẫn cho bé.

Khuyến khích trẻ phát hiện và giải quyết vấn đề

Trẻ phải tự nhận ra kiến thức để tìm cách giải quyết bài toán và rút ra kiến thức cơ bản. Học toán không thể học tập theo kiểu học vẹt, nghĩa là làm theo các bài mẫu có sẵn. Mà trong quá trình phải yêu cầu trẻ tự đọc kỹ đề bài, nhận dạng dạng bài tập và đưa ra hướng giải quyết. Cha mẹ chỉ nên gợi mở hướng đi cho trẻ.

Học toán cùng các trò chơi tư duy

Học mà chơi, chơi mà học là phương pháp không chỉ giúp trẻ nâng cao khả năng tư duy mà còn làm tăng hứng thú học tập ở trẻ. Hãy kết hợp khéo léo những kiến thức toán học lớp 3 vào các trò chơi trong cuộc sống thường ngày để khiến việc học trở nên bớt nhàm chán và giảm nỗi “sợ” học của trẻ.

Cho con đến học toán tư duy tại các trung tâm uy tín

Hệ thống UCMAS phổ biến trên toàn thế giới

Đối với rất nhiều bậc phụ huynh quá bận rộn với công việc hay thiếu kinh nghiệm trong việc nuôi dạy trẻ, tìm đến những trung tâm tư duy là giải pháp hàng đầu. Tuy nhiên, việc lựa chọn trung tâm cũng không hề đơn giản bởi rất nhiều trung tâm hiện nay thiếu uy tín, chất lượng giảng dạy kém.

UCMAS là tổ chức đi đầu trong việc đào tạo tư duy cho trẻ với mạng lưới trung tâm nhượng quyền tại 78 quốc gia trên toàn thế giới và hàng loạt chứng nhận cao quý. Đến với UCMAS, trẻ có cơ hội rèn luyện và phát triển 5 kỹ năng: quan sát, tập trung, ghi nhớ, hình dung tưởng tượng, tính toán siêu tốc. UCMAS không chỉ mang đến cho con bạn cách học toán hiệu quả mà còn đưa ra phương pháp rèn luyện trí nhớ, tăng khả năng tư duy não bộ toàn diện.

Hướng dẫn 8 cách học toán hiệu quả 

 

Bạn đang xem bài viết 17 Cách Phát Triển Khả Năng Sáng Tạo trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!