Xem Nhiều 1/2023 #️ 15 Vấn Đề Cần Quan Tâm Khi Làm Thủ Thuật Iui (Bơm Tinh Trùng Vào Buồng Tử Cung) # Top 8 Trend | Kichcauhocvan.net

Xem Nhiều 1/2023 # 15 Vấn Đề Cần Quan Tâm Khi Làm Thủ Thuật Iui (Bơm Tinh Trùng Vào Buồng Tử Cung) # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về 15 Vấn Đề Cần Quan Tâm Khi Làm Thủ Thuật Iui (Bơm Tinh Trùng Vào Buồng Tử Cung) mới nhất trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tác giả: Hải Yến

Tham vấn y khoa: ThS. BS. Trần Việt Hùng

Để không bỡ ngỡ khi tiến hành làm thủ thuật, chúng tôi xin giới thiệu 15 câu hỏi cần phải biết sau đây giúp bạn hiểu hơn về kỹ thuật IUI mà bạn đang quan tâm.

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là phương pháp dùng một ống thông nhỏ, bên trong có chứa tinh trùng đã lọc rửa, chọn lọc, đưa qua cổ tử cung và bơm trực tiếp vào buồng tử cung. 15 câu hỏi thường gặp sau khi làm IUI, bất kỳ ai cũng cần biết trước khi làm.

Cập nhật: lúc

1. Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là gì?

Là phương pháp dùng một ống thông nhỏ, bên trong có chứa tinh trùng đã lọc rửa, chọn lọc, đưa qua cổ tử cung và bơm trực tiếp vào buồng tử cung. Quá trình thực hiện rất nhanh (khoảng 2-5 phút) và thường không gây đau đối với người bệnh.

2. Tỉ lệ thành công của phương pháp IUI thế nào?

Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy tỉ lệ có thai của phương pháp IUI thay đổi tùy vào từng trung tâm, khoảng từ 6 – 26%. Tỉ lệ thành công tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: chỉ định điều trị, nguyên nhân vô sinh, số lượng nang noãn, nang noãn càng nhiều thì tỉ lệ thành công càng cao, số lượng tinh trùng di động cao khả năng thành công cao hơn. Riêng tại khoa Hiếm Muộn bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, tỉ lệ có thai khi áp dụng phương pháp này là 20%.

3. Khi nào IUI là tốt nhất?

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Thời điểm tốt nhất là trước hoặc sau rụng trứng 6 giờ. Thời gian IUI tùy thuộc vào thời điểm cho HCG (thuốc gây rụng trứng). IUI thường thực hiện 2 lần sau khi cho HCG 24 và 48 giờ, hoặc 1 lần vào 34-36 giờ.

4. Tinh trùng sau lọc rửa có thể sống bao lâu?

Tinh trùng có thể sống và có khả năng thụ tinh tốt khoảng 24 giờ. Tuy nhiên, có những nghiên cứu cho thấy tinh trùng có thể sống 2 – 4 ngày trong đường sinh dục nữ.

Nên nằm nghỉ 1 thời gian ngắn sau khi bơm tinh trùng. Thời gian nằm nghỉ sau IUI khoảng 15 phút là đủ.

5. Có cần nghỉ ngơi những ngày sau IUI không?

Hầu như không cần, trừ khi bạn cảm thấy căng tức bụng hoặc cảm thấy không khỏe, bạn có thể nghỉ ngơi 1 thời gian. Nhiều bác sĩ khuyên người bệnh nên giảm hoạt động thể thao và tránh làm nặng trong giai đoạn hoàng thể với hy vọng sẽ tăng khả năng có thai, tuy nhiên chưa có nghiên cứu nào chứng minh điều đó là hoàn toàn cần thiết.

6. Kiêng giao hợp bao lâu trước khi IUI ?

Thời gian kiêng giao hợp tốt nhất là từ 3-5 ngày là khoảng thời gian tốt nhất về khả năng sống và di động của tinh trùng.

7. Có nên giao hợp sau IUI không?

Có hay không giao hợp cũng được vì không làm tăng tỉ lệ có thai. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân có ra huyết do khi thực hiện thủ thuật thì thường nên đợi khoảng 48 giờ sau hẵng giao hợp .

8. Tinh trùng có thể chảy ra ngoài sau khi IUI không?

Nếu cô đặc tinh trùng ở 1 thể tích nhỏ (<0.5ml ) tinh trùng đã được bơm vào trong buồng tử cung thường không chảy ngược ra ngoài. Tuy nhiên, người bệnh có cảm giác ướt ở âm đạo sau khi IUI là có thể do dịch nhầy ở cổ tử cung bị chảy ra ngoài hoặc do nước muối sinh lý dùng lau rửa âm đạo và cổ tử cung.

9. Tỉ lệ có thai cao nhất khi số nang noãn là bao nhiêu?

Trung bình số nang noãn lý tưởng để đạt tỉ lệ có thai cao nhất là từ 3 – 4 nang. Nếu số nang nhiều hơn nữa có thể sẽ tăng tỉ lệ có thai nhưng tỉ lệ đa thai cũng tăng theo.

10. Có nên làm IUI khi tinh trùng bình thường không?

Một số chu kỳ điều trị bằng Clomiphene Citrate sẽ làm giảm chất nhầy ở cổ tử cung. IUI sẽ làm tăng khả năng có thai ở những trường hợp trên. Hơn nữa cũng nên thực hiện IUI ở các cặp vợ chồng không có những bất thường về tinh dịch đồ nhưng đã giao hợp một thời gian dài vẫn không có thai.

11. Nên IUI mấy lần trước khi chuyển sang IVF?

Tùy vào từng trường hợp vô sinh của các cặp vợ chồng, nguyên nhân vô sinh, tuổi người bệnh, cũng như điều kiện kinh tế. Tuy nhiên nếu sau 3 chu kỳ IUI với số lượng nang noãn tốt, chất lượng tinh trùng tốt và kỹ thuật bơm tinh trùng đảm bảo mà vẫn không có thai, thì nên chuyển sang IVF .

12. Tại sao cần lọc rửa tinh trùng trước khi IUI mà không bơm tinh trùng tươi?

Lọc rửa tinh trùng nhằm loại bỏ tinh dịch, loại bỏ phần lớn nguy cơ nhiễm trùng. Lựa chọn những tinh trùng tốt trong 1 thể tích nhỏ để IUI. Ngoài ra giúp loại bỏ những tinh trùng chết, phần lớn các chất độc với tinh trùng và tránh nguy cơ sốc phản vệ xảy ra khi bơm tinh dịch vào buồng tử cung .

13. Có chảy máu sau IUI không?

Phần lớn là không. Tuy nhiên có nhiều trường hợp ra máu rất ít sau IUI là do quá trình thực hiện, cổ tử cung bị tổn thương hay ở 1 số ít phụ nữ sau khi rụng trứng sẽ gây tình trạng ra huyết nhẹ.

14. Lấy tinh trùng để IUI như thế nào?

Có thể lấy tinh trùng bằng tay tại nhà hay trong bệnh viện. Tuy nhiên, nếu lấy tị nhà nên mang đến bệnh viện trong vòng 30 – 60 phút.

15. Khi nào biết có thai sau IUI?

Hai tuần sau IUI nên thử máu hoặc nước tiểu xem có thai hay không. Nếu kết quả cho thấy có thai, người bệnh sẽ được siêu âm 2-3 tuần sau đó để khẳng định chắc chắn có thai hay không.

Bơm Tinh Trùng Vào Buồng Tử Cung (Iui

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn hữu ích. Tinh trùng đã qua lọc rửa và chọn lọc được bơm trực tiếp vào buồng tử cung của người phụ nữ, tạo điều kiện để tinh trùng thụ tinh với trứng. Phương pháp được áp dụng cho những cặp vợ chồng hay những người phụ nữ đang ở độ tuổi sinh sản nhưng vì bất kỳ lý do gì đó mà tinh trùng không thể thụ tinh cho trứng ở điều kiện tự nhiên.

Qua thống kê cho thấy tỉ lệ thành công của phương pháp này dao động từ 6-26%. Tỉ lệ này tùy thuộc vào nhiều yếu tố như nguyên nhân gây vô sinh, số lượng nang noãn, số lượng và chất lượng tinh trùng,…

Nguyên tắc và cơ sở khoa học của phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung

Dựa trên nguyên tắc cơ bản là làm tăng số lượng tinh trùng di động đến đoạn xa vòi trứng – nơi mà tinh trùng và trứng gặp nhau và có thể thụ thai.

Đối tượng nên bơm tinh trùng vào buồng tử cung – IUI

Đảm bảo các điều kiện cơ bản về sức khỏe: Không đang mắc bệnh lý mà không đủ sức khỏe để thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, mang thai, sinh con; không đang mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhiễm HIV, bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, B; không bị bệnh di truyền có ảnh hưởng đến tính mạng và sự phát triển của trẻ khi sinh ra; không bị mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

Điều kiện cần thiết: người phụ nữ phải có ít nhất một vòi tử cung thông tốt, không có bất thường ở buồng tử cung, chu kì phải có trứng rụng.

Đặc biệt hỗ trợ điều trị các trường hợp vô sinh ở nữ giới do cổ tử cung bất thường, rối loạn phóng noãn, lạc nội mạc tử cung, dính vùng chậu, kháng thể tinh trùng nhẹ,…và nam giới vô sinh do rối loạn chức năng tình dục, xuất tinh ngược, số lượng và chất lượng tinh trùng thấp,…

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung – Thụ tinh nhân tạo như thế nào?

Phương pháp tiến hành dựa trên các bước cơ bản sau:

Thường được sử dụng kết hợp với thuốc tăng kích thích buồng trứng có kiểm soát (COH) cũng như các loại thuốc khác giúp gây rụng trứng như clomiphene citrate, gonadotropin hoặc urofollitropin.

Vào ngày thứ 6 của chu kỳ kinh nguyệt, tiến hành những xét nghiệm dự đoán khi nào trứng của người phụ nữ trưởng thành đồng thời xác định thời điểm tiêm hormone chorionic gonadotropin (hCG), giúp kích thích giải phóng trứng trong quá trình rụng trứng.

Rửa tinh trùng là một hình thức chuẩn bị tinh trùng cần thiết trong kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Bước này giúp chọn lọc những tinh trùng tốt và khỏe mạnh đáp ứng được yêu cầu về số lượng cũng như chất lượng để quá trình thụ thai được diễn ra. Công đoạn này còn giúp loại bỏ các hóa chất từ ​​tinh dịch, có thể gây ra phản ứng bất lợi trong tử cung.

Tùy theo kĩ thuật chuẩn bị mà chất lượng tinh trùng chọn lọc được cũng khác nhau. Có 3 kĩ thuật thường được sử dụng:

Rửa cơ bản: Bổ sung kháng sinh, protein và ly tâm thông thường. Sau khi ly tâm lặp đi lặp lại, dịch tinh dịch được loại bỏ khỏi mẫu và các tế bào tinh trùng được cô đặc để thụ tinh.

Rửa cao cấp: Sử dụng ly tâm gradient mật độ để cô lập và làm sạch tinh trùng di động nhằm lấy được mẫu tinh trùng với độ linh động ít nhất 90%. Chỉ có tinh trùng khỏe mạnh, có khả năng di chuyển mới có thể đi qua lớp dưới cùng và sau đó được tập trung để sử dụng trong thụ tinh nhân tạo.

Kĩ thuật bơi lội: Sử dụng sự tự di chuyển của tinh trùng để lấy mẫu tinh trùng với độ linh hoạt ít nhất 90%, Những tinh trùng có khả năng di chuyển được thu thập sau đó được sử dụng để thụ tinh

Sau khi đã chuẩn bị các điều kiện để quá trình thụ tinh diễn ra, tinh trùng sẽ được bơm vào tử cung của người phụ nữ bằng catheter. Kĩ thuật này chỉ mất vài phút và không gây quá đau đớn nên không cần sự hỗ trợ của thuốc mê.

Sau khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung, dùng progesteron hỗ trợ pha hoàng thể. Sau 14 ngàu xét nghiệm kiểm tra thụ thai có thành công hay không.

Lưu ý sau thủ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung – Thụ tinh nhân tạo

Người mang thai nhờ thụ tinh nhân tạo cần được theo dõi sát xao trong quá trình mang thai. Người mang thai được khuyến cáo có chế độ chăm sóc, nghi ngơi và hoạt động hợp lí. Đặc biệt cần lưu ý các tình trạng không mong muốn của liệu trình như tác dụng phụ của thuốc, mang đa thai,…

Thắc mắc thường gặp về thụ tinh nhân tạo – bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI

Theo nghiên cứu của Cơ quan Thụ tinh nhân tạo và Phôi thai Vương Quốc Anh (Human Fertilisation and Embryology Authority – HFEA), Độ tuổi của người phụ nữ là nhân tố quyết định tỉ lệ thành công của phương pháp thụ tinh nhân tạo. Cụ thể:

Nguồn: https://www.hfea.gov.uk/media/2894/fertility-treatment-2017-trends-and-figures-may-2019.pdf

Thông thường không chảy máu sau bơm tinh trùng . Cũng có một số trường hợp ra máu ít do cổ tử cung bị tổn thương hoặc có vài trường hợp có tình trạng ra huyết nhẹ sau khi rụng trứng.

Mục đích lọc rửa tinh trùng nhằm loại bỏ tinh dịch, loại bỏ phần lớn nguy cơ nhiễm trùng. Loại bỏ những tinh trùng chết, lựa chọn những tinh trùng khoẻ, trong 1 thể tích nhỏ để bơm để tăng xác suất thành công và để tránh nguy cơ sốc phản vệ xảy ra khi bơm, do vậy tốt nhất nên lọc rửa tinh trùng trước khi bơm để đạt hiệu quả cao.

Thử máu hoặc thử nước tiểu sau khi thực hiện bơm 2 tuần xem có thai hay không. Nếu kết quả cho thấy là có thai, bạn sẽ được chỉ định siêu âm sau đó 3 tuần để kiểm tra xem có túi thai hay không, thai trong tử cung hay ngoài tử cung và số lượng thai.

Đối với một số trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân, tức là hai vợ chồng đều bình thường sau khi có kết quả xét nghiệm hiếm muộn nhưng sau một thời gian dài không ngừa thai mà vẫn không có thai thì cũng nên thực hiện bơm tinh trùng.

Sau khi bơm tinh trùng nên nằm nghỉ một thời gian ngắn, thường thì chỉ cần nằm nghỉ 15 phút sau bơm tinh trùng là đủ. Những ngày sau đó hầu như không cần phải nghỉ ngơi nhiều, trừ trường hợp bạn cảm thấy căng tức bụng hoặc cảm thấy khó chịu. Nếu bạn gặp những trường hợp trên trong những trường hợp này nên quay trở lại gặp bác sĩ của mình ngay để được khám và tư vấn.

Tinh trùng vốn dĩ có khả năng di chuyển, sau khi được bơm vào sẽ bơi qua vòi trứng sau đó đến với trứng để thụ tinh. Mặt khác tinh trùng đã được cô đặc ở 1 thể tích nhỏ để bơm (<0.5ml), khi đã được bơm vào buồng tử cung thường không chảy ngược ra ngoài. Nhưng đôi lúc bạn có cảm giác ướt ở âm đạo sau khi bơm có thể là do dịch nhầy ở cổ tử cung bị chảy ra ngoài hoặc do nước muối sinh lý mà Bác sĩ đã dùng để lau rửa âm đạo làm vệ sinh ở cổ tử cung trước khi thực hiện bơm.

BS. Luyện Thị Ngọc Dung

Bơm Tinh Trùng Bao Lâu Thì Biết Có Thai? Nên Thử Thai Bao Lâu Sau Khi Bơm Tinh Trùng

Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung nhằm hỗ trợ sinh sản cho các cặp vợ chồng hiếm muộn đã không còn quá xa lạ. Sau khi tiến hành thủ thuật này, điều mà các cặp đôi quan tâm nhiều nhất chính là bơm tinh trùng bao lâu thì biết có thai. Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp giải đáp chính xác thắc mắc đó.

1. Hiểu rõ bơm tinh trùng để biết được sau bơm bao lâu có thai

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung hay Thụ tinh nhân tạo (IUI) là phương pháp hỗ trợ sinh sản được áp dụng khá phổ biến trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Nhờ thủ thuật này, các bác sĩ sẽ giúp cặp vợ chồng sàng lọc những tinh trùng chất lượng nhất của người chồng, sau đó bằng công cụ chuyên dụng bơm trực tiếp vào tử cung của người vợ trong chu kỳ rụng trứng.

Tỷ lệ của phương pháp bơm iui thành công trên thế giới đang dừng có mức là hơn 20%. Tại Hồng Hà, kỹ thuật này tỷ lệ thành công cao hơn với con số gần 30%.

Để tăng chất lượng tinh trùng cũng như giảm các bất lợi của môi trường âm đạo, quy trình thực hiện thủ thuật bơm tinh trùng IUI cần tuân thủ nghiêm các bước sau:

Bước 1: Tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng quát và sức khỏe sinh sản của hai vợ chồng để đảm bảo cả hai đều đủ điều kiện sức khỏe để tiến hành thủ thuật.

Bước 2: Tại ngày thứ 2 hoặc 3 của chu kỳ kinh nguyệt, người vợ sẽ được chỉ định kích trứng. Bác sĩ sẽ theo dõi cho đến khi nang noãn và buồng trứng đủ điều kiện thì tiến hành tiêm thuốc rụng trứng.

Bước 3: Tiến hành lấy và sàng lọc tinh trùng của người chồng để lựa chọn những tinh trùng có chất lượng tốt nhất, loại bỏ những tinh trùng yếu và dị tật,…

Bước 4: Khoảng 36 – 40 giờ sau khi tiêm rụng trứng, bác sĩ sẽ tiến hành bơm tinh trùng vào buồng tử cung bằng dụng cụ chuyên dụng (catheter).

2. Triệu chứng thường gặp sau iui

Sau khi thực hiện thủ thuật bơm tinh trùng IUI, người vợ cần phải nằm nghỉ ngơi tại chỗ từ 30-60 phút. Những ngày đầu sau iui, chị em thường gặp một số triệu chứng sau:

Đau nhẹ vùng âm đạo: Trong quá trình bơm tinh trùng IUI, bác sĩ sử dụng một ống thông đặt vào lòng tử cung, nên chị em có thể cảm thấy đau vùng âm đạo trong 1 hoặc thậm chí là 2, 3 ngày đầu. Và hiện tượng này triệu chứng thường gặp của chị em sau khi bơm tinh trùng.

Do trong quá trình thụ tinh nhân tạo, người phụ nữ cần sử dụng thuốc kích trứng, do đó có một số trường hợp chị em cảm thấy đau bụng dưới nhẹ, buồn nôn, hoặc bụng hơi căng to. Và nếu việc bơm tinh trùng IUI thành công, thì hiện tượng này có thể tăng lên và kéo dài hơn.

Để khắc phục tình trạng này, người vợ nên uống nhiều nước (3-4 lít) mỗi ngày, bổ sung chất đạm và kết hợp nghỉ ngơi hợp lý thì sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe cũng như kết quả của việc IUI.

3. Sau bơm tinh trùng bao lâu thì biết có thai? Sau bơm tinh trùng bao lâu thì thử thai

Sử dụng que thử thai sau 7 – 14 ngày

Sử dụng que thử thai sẽ giúp đánh giá khả năng có thai thông qua chỉ số Beta-hCG trong nước tiểu. Khoảng 7-14 ngày sau khi làm IUI, chị em có thể dùng que thử thai. Sau 7 ngày kết quả từ que thử thai có thể cho thấy 2 vạch, tuy nhiên 1 vạch có thể hơi mơ, không rõ ràng. Để cho kết quả chính xác nhất, bác sĩ khuyên chị em nên thử thai vào buổi sáng khi mới ngủ dậy. Và việc sử dụng que thử cho biết kết quả có thai chính xác lên tới 97%.

Hơn 2 tuần nên xét nghiệm máu hCG trong máu

Nếu kết quả thử thai bằng que thử thai khiến chị em chưa yên tâm, chị em có thể đến các cơ sở y tế tiến hành xét nghiệm hCG có trong máu. Phương pháp xét nghiệm Beta – hCG trong máu cho kết quả chính xác cao hơn so với sử dụng que thử thai. Sau iui 14 ngày chị em có thể sử dụng phương pháp này để biết có thai. Kết quả xét nghiệm chỉ số Beta – hCG nào cho bạn biết có thai.

Nếu chỉ số Beta-hCG ở mức dưới 5mIU/ml: Điều đó có nghĩa là việc làm xét nghiệm này còn quá sớm, chưa đủ để đánh giá.

Nếu chỉ số Beta-hCG ở mức từ 5-25mIU/ml: Bạn có thể có tin vui, tuy nhiên, để chắc chắn hơn, bạn nên tiến hành xét nghiệm và theo dõi chỉ số này vào những ngày tiếp theo.

Nếu chỉ số Beta-hCG ở mức trên 25mIU/ml: Với chỉ số này, việc thực hiện thụ tinh nhân tạo đã thành công. Với chỉ số này này, các bác sĩ sẽ đưa ra kết luận bạn đang mang thai.

Thực hiện siêu âm sau 21 ngày

4. Bơm tinh trùng mấy lần thì có thai

Thật sự để nói chính xác bơm tinh trùng lần thứ mấy thì có thai. Để có thai, cần rất nhiều yếu tố gồm. Độ tuổi của người vợ khi thực hiện bơm tinh trùng, độ tuổi dưới 35 là độ tuổi có thai dễ nhất lên đến 20 – 30%, càng lớn tuổi tỷ lệ này càng giảm xuống nhanh do tình trạng sức khỏe cũng đã giảm sút. Cơ địa của từng người khác nhau cũng ảnh hưởng đến quá trình thụ thai rất nhiều. Số lượng nang noãn lý tưởng cho phương pháp này là 2 – 3 noãn, hiện tượng đa thai rất dễ xảy ra nếu số noãn nhiều hơn 3.

Chất lượng và số lượng tinh trùng cũng cần được lưu ý.Tinh trùng sau khi lọc qua máy ly tâm sẽ giảm xuống nhắm chọn ra những tinh trùng khỏe nhất và chất lượng nhất, loại bỏ tinh trùng yếu, dị dạng. Con số lý tưởng của một lần bơm tinh trùng là hơn 15 triệu tinh trùng, dưới 15 triệu thì khả năng thụ thai cũng sẽ làm giảm đi đáng kể.

5. Có thai nhờ bơm tinh trùng IUI có biểu hiện gì?

Ngoài việc thực hiện các thủ thuật xét nghiệm để chắc chắn mình đã mang thai, chị em sau khi bơm tinh trùng IUI có thể nhận biết khả năng thụ thai thành công thông qua các biểu hiện sau:

Có hiện tượng ra máu bào thai.

Ngực căng tức hơn, quầng vú và núm vú cũng trở nên thẫm màu hơn.

Đi tiểu nhiều hơn bình thường.

Xuất hiện một số biểu hiện của ốm nghén như buồn nôn, mệt mỏi, người đau nhức,…

6. Những lưu ý sau khi bơm tinh trùng

Không nên di chuyển sau khi bơm tinh trùng, chị em hãy nằm nghỉ ngơi tại chỗ ít nhất là 30 phút.

Vợ chồng vẫn nên sinh hoạt tình dục như bình thường để làm tăng số lượng tinh trùng được đưa vào tử cung, nâng cao tỉ lệ thụ thai thành công. Tuy nhiên, đối với trường hợp người phụ nữ bị đau bụng dưới do buồng trứng bị kích thích thì không nên quan hệ.

Không nên quá căng thẳng, giữ tâm trạng ổn định và thoải mái nhất có thể. Có thể kết hợp thực hiện một số bài tập thể dục nhẹ nhàng giúp cơ thể được thư giãn.

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

Luôn theo dõi cơ thể để kịp thời phát hiện ra các triệu chứng bất thường và tới gặp bác sĩ đúng lúc để xử lí vấn đề.

Tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định tái khám của bác sĩ.

7. Tỷ lệ thành công sau khi bơm tinh trùng IUI?

Chắc hẳn chị em đã không ít lần đặt ra câu hỏi là tại sao có những người bơm tinh trùng IUI lần đầu tiên đã thành công, nhưng có những người phải lần 2, lần 3 hoặc thậm chí là không thành công và phải chuyển sang phương pháp khác. Vậy bơm tinh trùng có hiệu quả không?

Theo các bác sĩ thì tỷ lệ mang thai thành công sau khi bơm tinh trùng IUI còn tùy thuộc vào khá nhiều yếu tố như: tuổi tác, số lượng noãn của người vợ và chất lượng tinh trùng của người chồng..

Tuy nhiên, theo như các bác sĩ thì nếu như chị em thực hiện phương pháp bơm IUI dưới 35 tuổi, tỷ lệ có thai của chị em sẽ cao hơn.

Mặc dù bơm tinh trùng IUI là phương pháp hiệu quả giúp hỗ trợ sinh sản cho các cặp đôi hiếm muộn, song, các cặp đôi chỉ có thể thực hiện thủ thuật này tối đa là 3 lần. Chính vì thế, việc tìm hiểu và lựa chọn cơ sở y tế giúp thực hiện bơm tinh trùng có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Nong Buồng Tử Cung Do Rong Huyết

Rong huyết rong kinh là vấn đề phụ khoa phổ biến ở các chị em nữ giới, do nhiều nguyên nhân gây ra và đây cũng là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau. Nong buồng tử cung để hút dịch là một trong những cách điều trị rong huyết, giúp ngừng ra máu từ niêm mạc tử cung, chu kỳ kinh trở lại bình thường và nâng cao thể trạng. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp nong buồng tử cung do rong huyết qua bài viết sau đây.

Rong huyết và những điều cần biết

Rong huyết là vấn đề thường gặp trong lâm sàng phụ khoa, có thể định nghĩa là hiện tượng ra huyết không có chu kỳ và thường bị đa số chị em nhầm lẫn với tình trạng kinh nguyệt không đều.

Tần suất mắc rong huyết chiếm khoảng 11 – 13% chị em nữ giới, trong đó có 24% trường hợp là chị em phụ nữ ở độ tuổi từ 36 – 40.

Các yếu tố nguy cơ gây rong huyết có thể là do nguyên nhân thực thể hay nguyên nhân chức năng.

Nhóm nguyên nhân thực thể gây rong huyết bao gồm:

– Bệnh đường sinh dục: Chị em bị rong huyết có thể do mắc các bệnh như u xơ tử cung, polyp nội mạc tử cung hoặc tăng sinh nội mạc tử cung;

– Sử dụng một số loại thuốc: Chị em sử dụng thuốc Estrogen, heparin, aspirin, tamoxifen hoặc dụng cụ tử cung có thể gây ra tình trạng rong huyết.

– Thể tạng mắc bệnh lý: Những chị em bị giảm tiểu cầu, các bệnh tự miễn, bệnh bạch cầu, bệnh tuyến giáp hoặc bệnh gan, thận.

– Chị em bị chấn thương hoặc dị vật đường sinh dục.

Nhóm nguyên nhân chức năng gây rong huyết thường được chia theo độ tuổi, cụ thể:

– Tuổi dậy thì: Do rối loạn phóng noãn.

– Tuổi mãn kinh: Chu kỳ không phóng noãn.

– Tuổi sinh sản và mãn kinh: Chủ yếu là do nguyên nhân thực thể gây ra.

Tình trạng rong huyết nếu kéo dài và không được điều trị sớm, đúng phương pháp sẽ khiến chị em phụ nữ bị thiếu máu nhược sắc, cũng như suy nhược cơ thể, bên cạnh đó còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Tìm hiểu về kỹ thuật nong buồng tử cung do rong huyết

Nong buồng tử cung do rong huyết hay nong nạo buồng tử cung kết hợp hút dịch trong buồng tử cung là một thủ thuật đưa dụng cụ y tế vào để nong buồng tử cung và dùng ống hút đưa vào buồng tử cung để hút tổ chức ra dưới áp lực âm. Phương pháp nong buồng tử cung do rong huyết này được chỉ định trong những trường hợp sau:

– Chị em phụ nữ bị rong huyết kéo dài và đã xác định không có thai.

– Chị em bị ra máu ở giai đoạn mãn kinh.

– Rong huyết do bị mắc bệnh u xơ tử cung.

– Chống chỉ định đối với trường hợp chị em phụ nữ bị thiếu máu nặng hoặc thể trạng chị em không đủ điều kiện để tiến hành thủ thuật.

Chuẩn bị

Trước khi tiến hành nong và nạo hút buồng tử cung, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn và làm rõ cho các chị em phụ nữ những thông tin sau:

– Tình trạng bệnh lý đòi hỏi phải thực hiện phương pháp nong hút buồng tử cung.

– Quá trình làm thủ thuật nong buồng tử cung do rong huyết, bao gồm các bước thực hiện, cũng như tai biến mà chị em có thể gặp trong và sau thủ thuật.

– Chế độ theo dõi sau khi thực hiện thủ thuật nong hút buồng tử cung.

– Ở giai đoạn chuẩn bị, các chị em phụ nữ cũng được khám toàn trạng để các bác sĩ nắm được chỉ số mạch, thân nhiệt cũng như huyết áp.

– Đội ngũ y tế thực hiện thủ thuật sẽ rửa tay, đeo khẩu trang, mặc áo và đi găng tay theo quy định. Trong khi đó, các chị em sẽ được cho nằm sẵn theo tư thế phụ khoa và sẽ được bác sĩ tiêm thuốc tiền mê tĩnh mạch để giảm cảm giác đau.

Dụng cụ và vật tư

– Chuẩn bị bơm hút chân không 1 van bằng tay.

– Thuốc co hồi tử cung như Misoprostol, Oxytocin, Ergometrin.

– Thuốc tiêm tĩnh mạch giúp giảm đau hoặc thuốc gây tê ở cổ tử cung.

– Khăn vải vô khuẩn để trải ở trên bụng, mông và 2 đùi của chị em.

– Chuẩn bị 2 đôi găng tay vô khuẩn.

– Áo, mũ và khẩu trang đều đảm bảo vô khuẩn.

– Bộ dụng cụ, bao gồm: 2 kẹp sát trùng, 1 kẹp cổ tử cung, 1 van âm đạo, thước đo tử cung, ống hút (cỡ số 4,5), dung dịch sát khuẩn, bông hoặc gạc sát khuẩn.

Các bước thực hiện thủ thuật

Quy trình nong buồng tử cung do rong huyết để hút dịch sẽ được tiến hành theo các bước như sau:

– Đầu tiên bác sĩ sẽ sát khuẩn vùng âm hộ và 2 bên đùi của chị em.

– Trải khăn vải vô khuẩn cho chị em ở vị trí mông, trên bụng và 2 bên đùi.

– Sát khuẩn lại vùng âm đạo và âm hộ của chị em.

– Thực hiện đặt van âm đạo, sau đó tiếp tục sát khuẩn âm đạo kèm theo cổ tử cung.

– Sử dụng kẹp cổ tử cung và đo buồng tử cung.

– Tiến hành hút buồng tử cung bằng bơm hoặc hút.

– Sau đó đo lại buồng tử cung, lau, sát khuẩn lại âm đạo và cổ tử cung bằng 1 dụng cụ kẹp sát khuẩn mới. Rồi tháo bộ dụng cụ.

– Gửi mẫu bệnh phẩm vừa hút bên trong buồng tử cung ra đến phòng xét nghiệm giải phẫu bệnh.

– Trao đổi với người bệnh và người bệnh về kết quả thủ thuật.

– Nhân viên y tế ghi chép hồ sơ để lưu trữ.

– Bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng kháng sinh hoặc thuốc co tử cung sau khi thực hiện thủ thuật.

Theo dõi tai biến và xử trí

Trong vòng 3 giờ sau khi nong buồng tử cung do rong huyết, người bệnh sẽ được thăm khám các chỉ số về mạch, nhiệt độ và huyết áp, cũng mức độ ra máu ở âm đạo. Cách xử trí trong trường hợp xảy ra tai biến thường là:

Chảy máu: Bác sĩ sẽ xử lý loại trừ tổn thương tử cung, kết hợp dùng thuốc co tử cung và kháng sinh.

Thủng tử cung: Phải mổ cấp cứu ngay. Nếu người bệnh còn nguyện vọng mang thai, sinh con thì bác sĩ sẽ hút sạch buồng tử cung và khâu lại chỗ thủng.

Đối với những chị em phụ nữ vừa mới nong hút buồng tử cung, nếu không có chống chỉ định thì bác sĩ chuyên khoa thường cho chị em sử dụng thuốc nội tiết tránh thai hàng ngày nhằm tạo lập lại chu kỳ kinh nguyệt. Đây gọi là vòng kinh nhân tạo, xuất huyết do sự bong lớp nội mạc tử cung chứ không phải do hiện tượng rụng trứng. Lợi ích của việc dùng loại thuốc này ngay sau khi nong hút buồng tử cung là giúp dự phòng nguy cơ dính buồng tử cung, phòng tránh thai ngoài ý muốn, cũng như tạo vòng kinh mới ổn định hơn cho chị em.

Để phòng tránh cũng như kịp thời điều trị tình trạng rong huyết, chị em phụ nữ nên khám phụ khoa định kỳ hàng năm. Đặc biệt khi gặp hiện tượng ra máu bất thường từ đường sinh dục thì chị em cần chủ động đến ngay cơ sở y tế có chuyên môn để được chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt.

Phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa được biết đến là địa chỉ uy tín trong lĩnh vực thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa, do đó nếu chị em có nhu cầu khám chữa tình trạng rong huyết thì có thể tìm đến đây để được điều trị hiệu quả.

Không chỉ hội tụ nhiều bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất máy móc hiện đại, phòng khám còn ghi điểm với dịch vụ y tế chuyên nghiệp, phục vụ chu đáo, tận tình, chi phí nong buồng tử cung hợp lý…

Bạn đang xem bài viết 15 Vấn Đề Cần Quan Tâm Khi Làm Thủ Thuật Iui (Bơm Tinh Trùng Vào Buồng Tử Cung) trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!