Xem Nhiều 3/2023 #️ 10 Bí Quyết Sống Khỏe Của Giáo Sư: Càng Biết Sớm, Bạn Càng Khỏe Mạnh # Top 6 Trend | Kichcauhocvan.net

Xem Nhiều 3/2023 # 10 Bí Quyết Sống Khỏe Của Giáo Sư: Càng Biết Sớm, Bạn Càng Khỏe Mạnh # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về 10 Bí Quyết Sống Khỏe Của Giáo Sư: Càng Biết Sớm, Bạn Càng Khỏe Mạnh mới nhất trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hãy lắng nghe 10 lời khuyên tuyệt vời của ông để có cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc.

Giáo sư Vạn Thừa Khuê, Chủ tịch Hội sức khỏe Trung Quốc, dù đã 85 tuổi nhưng vẫn rất khỏe. Hãy lắng nghe 10 lời khuyên tuyệt vời của ông để có cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc.

Đây là 10 lời khuyên được giáo sư Vạn Thừa Khuê (TQ) đúc kết giúp con người luôn sống khỏe mạnh và trường thọ. Hãy xem bạn có thể thay đổi thói quen để duy trì sức khỏe lâu dài hay không.

1. Sức khỏe là do mình, không phải do trời định

Căn cứ những khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới, sự khỏe mạnh và trường thọ của một người được quyết định bởi 15% do di truyền, 10% do các nhân tố xã hội, 8% do điều kiện trị liệu, 7% do ảnh hưởng khí hậu, và 60% do cá nhân.

Duy trì nguyên tắc ăn uống với phương châm ăn sáng ngon, ăn trưa đủ và ăn tối ít. Nhưng nhiều người chúng ta đang ăn uống ngược lại, phản khoa học, là cách tự “bức tử” sức khỏe.

Hãy nhớ dành cho mình một bữa sáng thơm ngon bổ dưỡng, nhiều năng lượng nhất. Một bữa sáng hoàn chỉnh phải có 4 nhóm thực phẩm: Sữa động/thực vật, trứng gà hoặc thịt, bắt buộc phải có rau và hoa quả.

2. Thói quen có hại nhất trên đời này chính là hút thuốc

Trong số 5 thói quen có hại nhất thế giới, đứng đầu danh sách chính là thói quen hút thuốc. Người hút thuốc một lần giảm thọ 11 phút, hút thuốc cả đời giảm từ 20 đến 25 năm tuổi thọ.

Điều đáng lưu ý rằng, sáng sớm vừa ngủ dậy nếu hút thuốc ngay sẽ cực kỳ nguy hiểm. Khảo sát cho thấy, người hay hút thuốc thường bị viêm phế quản, viêm phổi, mắc bệnh tim phổi, và cuối cùng có thể dẫn đến ung thư phổi nếu sức khỏe tổng thể không tốt.

3. Ăn quá thừa dinh dưỡng cũng giống như trúng độc

Bạn hãy duy trì nguyên tắc ăn uống theo quy luật nhất định, mỗi ngày cần ăn một đĩa rau (khoảng gần 0,8-1kg), ăn 2 trái cây, 3 muỗng dầu thực vật (không được vượt quá 25g); Mỗi ngày 2 bát cơm hoặc tương đương 4 cái bánh bao.

Mỗi ngày nên ăn đủ 5 nhóm thức ăn chứa đạm gồm thịt, cá, trứng, sữa, đậu với lượng thích hợp. Khoảng 1 lạng thịt, một quả trứng gà, khoảng 500ml sữa, 1 miếng đậu phụ hoặc 1 cốc sữa đậu nành, tào phớ, thịt, trứng, sữa, cá khoảng 30g, không nên vượt quá 1 lạng, 6-8 cốc nước và khoảng 6g muối.

Bởi vì nước là nguồn sống của con người. Hiện nay có nhiều người không biết uống nước đúng cách, để khát nước mới uống. Đó là sai lầm, nhất định khi có thời gian rỗi phải uống nước.

Vậy uống 8 cốc trà có được không? Trà không được, cà phê, nước ngọt, bia đều không thể thay thế được nước. Nếu uống trà cũng phải uống trà nhạt, không được uống trà đặc.

4. Quản lý tốt cảm xúc là quản lý tốt sức khỏe

Làm thế nào để đối phó tốt với những cảm xúc phát sinh mỗi ngày, khi đây chính là một trong những yếu tố giúp bạn giữ tâm trạng và sức khỏe.

Thông thường có 2 cách để giải quyết vấn đề tình cảm, hoặc là im lặng trong lòng, hoặc là bùng cháy, nói hết ra những điều mình cảm thấy. Nhưng điều đó dẫn đế việc hoặc là làm tổn thương chính mình, hoặc là làm tổn thương người khác.

Thế nên, có một bí quyết, không phải hai cách trên, không làm tổn thương ai, đó chính là sự quên đi. Nếu vui thì hãy cười, nếu buồn thì khóc, đặc biệt, đừng làm quá, đừng tức quá lâu, nhanh chóng điều chỉnh lại trạng thái cân bằng.

5. Con người không phải chết vì già, không phải chết vì bệnh, mà là chết vì tức

Trong sách “Hoàng đế nội kinh” (TQ) từ lâu đã giảng rất rõ ràng rằng, “Phẫn nộ hại gan, phấn khích hại tim, ưu sầu hại phổi, suy nghĩ nhiều hại tỳ, lo sợ hại thận, bách bệnh đều sinh ra từ tức giận”.

Cho nên con người không thể không tức giận, nhưng nhất định phải biết cách tức giận; nhất định không được làm nô lệ của cảm xúc, nhất định phải làm chủ cảm xúc.

6. Đi bộ là cách rèn luyện sức khỏe cực kỳ tốt

Bất cứ cái gì cũng phải có mức độ, ăn phải có mức độ, ngủ phải có mức độ, luyện tập cũng phải có mức độ, luyện tập quá mức cũng sẽ khiến cho chức năng miễn dịch bị giảm.

Mỗi ngày nên tập thể dục từ 30 phút đến 1 tiếng, có thể sử dụng những phương pháp đơn giản nhất, đi bộ, đi dạo 30 phút cũng được, đó là phương pháp đơn giản, kinh tế và hiệu quả nhất.

Tuy vậy, đi bộ cũng phải có tìm hiểu, nghiên cứu, thanh niên cần đi nhanh, bước nhanh, nhanh tới mức nào? Cần đi được 130 bước/phút, nhịp tim cần đạt 120 lần/phút mới có thể đạt được mục đích rèn luyện tim tạng.

Để đạt tới tốc độ trên, đương nhiên không phải là điều trong phút chốc có thể làm được, cần có một quá trình để thích ứng, nếu bạn có thể kiên trì liên tục trong nửa năm, chức năng tim phổi của bạn sẽ có thể nâng cao rất nhanh, từ 30 – 50%.

Mỗi người nên duy trì mức cân nặng hợp lý, thời trẻ thế nào, khi lớn tuổi cũng không nên quá khác biệt. Ví dụ như bản thân giáo sư Khuê, vẫn duy trì cân nặng hợp lý trong vòng 30 năm qua.

Chẳng may bị béo lên, hãy lập tức kéo cân nặng xuống. Tuy nhiên nói thì dễ, làm mới khó. Vì vậy bạn phải biết tiết chế cái miệng, vận động tay chân. Con người là chết ở cái miệng, lười ở đôi chân.

7. Chỉ cần 1 lần uống rượu say, cũng giống như một lần mắc bệnh viêm gan cấp tính

Thế giới đã nghiên cứu và “điểm danh” 6 thói quen sinh hoạt gây tổn hại nhất cho sức khỏe, trong đó đứng đầu là hút thuốc, thứ hai là nghiện rượu, uống rượu quá độ.

Nếu chỉ uống một lượng ít thì vẫn còn tốt, một ngày uống 50ml rượu trắng, hoặc uống 100ml rượu nho, hoặc nửa lít đến 1 lít bia là tối đa. Nếu quá đi sẽ làm tổn hại thân thể, hại gan, hại não, hại tim, hại các cơ quan nội tạng.

Một lần uống rượu say, hậu quả sẽ lớn bằng một lần bị viêm gan cấp tính. Vì sao người uống nhiều rượu, trí nhớ không tốt, năng lực nhận biết giảm? Bởi vì một lượng lớn tế bào đại não đã bị giết chết.

8. Gia đình không hòa thuận, con người sẽ sinh bệnh

Có chuyên gia cho rằng 70% bệnh tật của con người đến từ trong gia đình, 50% bệnh ung thư của người ta xuất phát từ yếu tố gia đình.

Trong gia đình ngàn lần không nên “ngày nào cũng cãi nhau một trận nhỏ, qua 3-6-9 ngày lại cãi nhau một trận lớn”, nhưng cũng không nên trở thành một gia đình hiu quạnh, không tranh luận, không nói chuyện, cả nửa tháng không nói năng gì, như thế không phải trong nội tâm đang giữ lại sự hậm hực hay sao.

Giáo sư Khuê đã từng xem qua một bài báo cáo, nói về một những người ly hôn, những người góa bụa thọ mệnh trở nên rất ngắn, việc này đều có căn cứ khoa học. Cô độc còn đáng sợ hơn nghèo khó, phu thê sống lành mạnh có thể trường thọ, sự cô độc còn dễ khiến xuất hiện vấn đề, dễ gây đoản mệnh, đây là quy luật phổ biến.

Làm sao vợ chồng có thể thương yêu nhau dài lâu? Nói hơi dài, nhưng bạn phải đảm bảo 8 nguyên tắc: Kính trọng nhau, yêu thương nhau, tin tưởng nhau, giúp đỡ nhau, khuyến khích nhau, tha thứ cho nhau, nhường nhịn nhau và thấu hiểu nhau.

Mỗi người đều có cá tính riêng, ai cũng có nhược điểm, hãy tự nhắc nhở mình rằng, thôi được, cứ để cô ấy/anh ấy vui là được.

Giáo sư Khuê muốn nhấn mạnh rằng, vợ chồng sống với nhau, khi khỏe yêu nhau thì hãy yêu cả khi ốm. Khi vui yêu nhau thì hãy yêu cả khi buồn. Khi trẻ yêu nhau thì hãy yêu cả khi già đi. Yêu ưu điểm thì hãy yêu cả khuyết điểm.

9. Hãy dùng lý trí, không để cảm xúc quyết định việc sinh hoạt

Sức khỏe xuất phát từ những thói quen, muốn khỏe, bạn cần thực hiện 7 nguyên tắc:

– Ăn đủ 3 bữa

– Ngủ đủ 8 tiếng

– Vận động tối thiểu 30 phút

– Duy trì nụ cười tổng cộng trong 30 phút

– Nên đi đại tiện hàng ngày

– Nên nói chuyện với vợ/chồng, quan hệ vợ chồng không tốt thì không thể khỏe mạnh, khó làm việc tốt.

– Không hút thuốc, không say rượu.

Mỗi ngày đều khỏe thì cả đời sẽ khỏe. Cần nhớ thêm rằng, ăn được không khỏe, biết ăn mới khỏe. Tùy tiện ăn uống không bao giờ khỏe.

Dựa vào bụng để ăn thì no, dựa vào mồm để ăn thì ngon, còn dựa vào não để ăn thì sẽ khỏe. Hãy ăn sáng như hoàng tử, ăn trưa như người thường, còn ăn tối như kẻ hành khất.

10. Khoai lang là thực phẩm tốt nhất trên thế giới

Xin mọi người ghi nhớ nguyên tắc sau: Nên ăn 70-80% thực phẩm thực vật, chỉ nên ăn khoảng 20-30% thực phẩm động vật.

Chúng ta hiện nay đang làm ngược lại, vì thế rất nhiều bệnh xuất hiện như béo phì, tiểu đường, thống phong…

Nhiều người không quen ăn rau xanh, không có thói quen ăn hoa quả, trẻ con hiện nay đặc biệt không thích ăn rau xanh. Mỗi ngày nên ăn 2 đến 4 loại hoa quả, 3 đến 5 loại rau xanh, có thể phòng chống ung thư, bảo vệ tim mạch, đây chính là chiến lược dinh dưỡng mới của thế kỷ 21.

Nhật Bản từng là quốc gia mắc bệnh ung thư nhiều nhất, để giảm thiểu tình trạng này, người Nhật đã nghĩ ra rất nhiều phương pháp, nhưng đều không có hiệu quả, cuối cùng họ đã dần dần tìm ra, chọn lọc ra từ rất nhiều loại rau xanh 20 loại có thể phòng chống ung thư tốt nhất.

Trong đó khoai lang luộc, khoai lang sống đứng vị trí số 1, rau xanh lá đứng thứ 2.

Để phòng chống ung thư, bảo vệ nội tạng, làm mềm huyết quản, thông tiện… đều không thể thiếu hai loại thực phẩm này.

Gửi bài viết

10 Bí Quyết Sống Khỏe Mạnh

Càng lớn tuổi, dầu cạn và có nhiều cặn; vì vậy cần phải châm dầu mỗi ngày. Vấn đề là châm dầu gì? Châm như thế nào? Để ngọn lửa luôn cháy xanh. (Không phải cần nhiều tiền mới lo được.)

2. Con người ta ví như một chiếc xe hơi

Xe càng sử dụng lâu năm; sẽ có nhiều bộ phận bị hư cần phải sửa chữa, thậm chí thay mới toàn bộ. Chính vì vậy, thời điểm hiện nay có nhiều người thay thận mới, gan mới… Cần kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng để sớm biết bộ phận nào bị hư, bệnh tật phát sinh trong cơ thể; và điều trị dứt điểm. Kể cả thay mới từng bộ phận.

3. Không khí là quan trọng số 1 cho cơ thể

Thiếu không khí, con người sinh đủ thứ bệnh tật. Không có không khí (chỉ vài phút) con người ta sẽ chết. Nhưng sử dụng không khí ô nhiễm (không khí bẩn) con người sẽ chết dần chết mòn vì đủ loại bệnh tật phát sinh.

Cần phải tập thể dục mỗi ngày ở những nơi không khí tốt (tốt nhất là đi bộ, vẫy tay).

4. Cần chọn người tư vấn điều trị bệnh cho mình (hoặc chính mình phải học để am hiểu và bác sĩ là chính mình)

Người ta không sợ bệnh, chỉ sợ không phát hiện được bệnh kịp thời. Phát hiện được bệnh rồi lại chữa không đúng cách; sử dụng không đủ liều lượng, không đúng thuốc. Chọn người bác sĩ tư vấn điều trị bệnh cho mình là bác sĩ hoặc người lương y; kể cả những người không phải bác sĩ nhưng có trình độ tốt về hiểu biết bệnh tật và phương pháp chữa trị.

5. Hãy tìm hạnh phúc cho mình ở những điều, những công việc đơn giản bình thường của mình mỗi ngày trong cuộc sống.

Không như bác sĩ luôn thấy vi trùng; gạt qua một bên những khó khăn trong cuộc sống: kẹt xe, ngập nước, những va chạm khó khăn trong công việc làm. Những điều tốt làm được cho con, cho gia đình, cho bạn bè mỗi ngày; lạc quan trong cuộc sống.

6. Việc gì làm được ngày hôm nay, không để ngày mai

Trong vấn đề sức khỏe, cần làm răng hoàn chỉnh hỗ trợ. Tuổi cao, sức khỏe yếu không thể đóng cọc răng được.

Chữa trị bệnh khi mới nảy mầm, không đợi đến ung nhọt mới chữa…

7. Cần tự mình phải học hỏi để hiểu biết những nguyên tắc đảm bảo cho sức khỏe con người

Ngay từ bắt đầu cấp 1, cấp 2, cấp 3…

Ăn nhiều rau, củ quả.

Hạn chế ăn thực phẩm chế biến (dùng nhiều hóa chất bảo quản); sử dụng thực phẩm tươi sống hàng ngày.

Không hút thuốc lá.

Không uống rượu có nhiều aldehit độc hại (rượu đế mới chế biến…).

8. Con người không phải chết vì già, không phải chết vì bệnh, mà là chết vì tức. Tức giận là nguồn gốc của nhiều bệnh (GS Vạn Thừa Khuê – Chủ tịch Hội sức khỏe Trung Quốc)

Trong sách “Hoàng đế nội kinh” (Trung Quốc) từ lâu đã giảng rất rõ ràng rằng: “phẫn nộ hại gan, phấn khích hại tim, ưu sầu hại phổi, suy nghĩ hại tỳ, lo sợ hại thận”; bách bệnh đều sinh ra từ tức giận.

9. Tư tưởng khỏe và trường thọ là cực kỳ quan trọng

Cần thay đổi tư duy – Nhờ khoa học kỹ thuật ngày càng tiến bộ cộng thêm sự hiểu biết của con người. Hiện nay con người sẽ sống đến 120 tuổi (sống mạnh, sống khỏe) là bình thường. Không như trước đây qua 60 tuổi là suy nghĩ tiêu cực, chuẩn bị nghỉ dưỡng chờ chết.

Vấn đề là châm dầu gì và châm như thế nào mỗi ngày; làm việc cũng theo phương thức mới không nặng nề như thanh niên.

10. Tăng cường sức đề kháng – phương pháp hỗ trợ và là cách điều trị hiệu quả nhiều loại bệnh ngặt nghèo (trong đó có các loại bệnh ung thư)

Khảo sát khoa học chứng minh, cho thấy con người sinh ra ai cũng có sẵn mầm bệnh. Khi sức đề kháng con người yếu đi, phát sinh bệnh (nhất là từ 50 tuổi trở đi, sức đề kháng ngày càng yếu đi; nếu chúng ta không bồi dưỡng, tăng sức đề kháng mỗi ngày).

Có nhiều cách tăng cường sức đề kháng. Cách thức tốt nhất: sử dụng các loại thảo dược có trong thiên nhiên (hoặc nuôi trồng theo phương pháp hữu cơ hoặc trồng theo kiểu biodynamic).

Mua thảo dược tốt nhất tại những thương hiệu uy tín, có thể là Green+.

Quan trọng nhất là phải châm dầu mỗi ngày, đủ liều lượng.

Chia sẻ : CEO. Đặng Đức ThànhỦy viên BCH Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI)Chủ nhiệm CLB Thảo Dược Trị Liệu

10 Bí Quyết Giúp Khỏe Não » Sống Khỏe

Đầu óc minh mẫn từ tuổi ấu thơ đến cuối tuổi già là ước mơ cháy bỏng của nhiều người. TS. Kaja Nordengen, chuyên gia về nuôi dưỡng não bộ nổi tiếng thế giới thuộc Đại học Oslo Na Uy, tác giả cuốn sách “Rèn luyện não” bật mí những bí quyết sau để duy trì lâu dài sức khỏe não bộ.

Ngủ đủ

Giấc ngủ hết sức quan trọng. Bởi vậy vì sao chúng ta phải dành một phần ba cuộc đời cho giấc ngủ? Hậu quả của thiếu ngủ khi giấc ngủ quá ngắn đồng nghĩa với não hoạt động trì trệ. Bạn sẽ gặp rắc rối với trí nhớ và khả năng tập trung, suy nghĩ chậm hơn. Mất ngủ cũng ảnh hưởng bất lợi tới trạng thái tâm lý, thiếu ngủ kéo dài có thể mắc bệnh tâm thần.

Tại sao giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với não bộ? Chúng ta vẫn chưa biết đầy đủ về vấn đề này, song những nghiên cứu trên động vật đã cho thấy, khi ngủ não tự làm “vệ sinh”. Dịch não nằm trong lòng và xung quanh não, trong lúc ngủ sẽ “sục rửa” não bộ, và bằng cách này loại bỏ các sản phẩm của quá trình trao đổi chất, đã tích tụ vào ban ngày, khi chúng ta thức.

Rèn luyện cơ thể

Không chỉ các bài tập trí tuệ tốt cho não, mà tập luyện thể chất cũng “bổ” não. Tập luyện thể chất thường xuyên mang lại hiệu ứng tích cực cho trí nhớ và học tập, đồng thời cũng ngăn ngừa các bệnh hủy hoại trực tiếp tế bào thần kinh và các rối loạn tâm lý, như trầm cảm, nhất là với những người cao tuổi. Tập luyện thể chất gia tăng khả năng linh hoạt của não bộ, trong đó có hiệu ứng kích thích sự tạo ra mao mạch và tế bào thần kinh mới.

Tuy nhiên lợi ích lớn nhất đối với não xuất phát từ thực tế: Trong thời gian tập luyện thể chất, cơ thể tiết xuất những hợp chất dẫn đến sự gia tăng và phát triển tế bào não bộ. Ngoài ra, tập luyện thể chất còn giảm thiểu nguy cơ xuất hiện nhiều chứng bệnh khác gián tiếp hủy hoại não (như đái tháo đường, tăng huyết áp, các bệnh tim mạch).

Đọc sách làm giàu kiến thức, mang lại giấc ngủ ngon và nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Học chơi nhạc cụ nào đó

Học chơi nhạc cụ nào đó đặc biệt có lợi cho não. Sự khác biệt về cấu trúc trong não người chơi nhạc và “mù” nhạc rất rõ rệt. Càng sớm bắt đầu học chơi một loại nhạc cụ bất kỳ nào, những khác biệt này càng thấy rõ. Các nhà khoa học đã quan sát được phần trước của thể chai, còn gọi là thể kết nối hai bán cầu đại não, lớn hơn ở người chơi nhạc. Ngoài ra, ở những người chơi các loại nhạc cụ có phím (dương cầm), vỏ não họ dầy hơn ở những vùng não chịu trách nhiệm kiểm soát sự vận động, phát hiện âm thanh và nhận biết các yếu tố kích hoạt thị giác.

Học ngoại ngữ

Ngôn ngữ mẹ đẻ và ngôn ngữ nước ngoài được ghi nhận rất khác nhau trong não. Người cao tuổi học ngoại ngữ khó hơn so với người trẻ tuổi. Trẻ em học ngoại ngữ dễ hơn rất nhiều. Những âm thanh người cao tuổi không có, hoặc không phân biệt trong tiếng mẹ đẻ, có thể trở thành thách thức đích thực. Mặc dù vậy, nỗ lực học ngoại ngữ mang lại tác dụng “cứu rỗi” não bộ suốt cuộc đời còn lại.

Ăn uống lành mạnh

Uống đủ nước

Khoảng 80% cấu thành não bao gồm từ nước và não rất mẫn cảm với tình trạng cơ thể mất nước. Nếu chỉ nhận được lượng nước ít hơn so với nhu cầu, chúng ta sẽ khó tập trung và trí nhớ ngắn. Đơn giản, não bộ teo tóp, khi thiếu nước. Dù chỉ trong chốc lát. Thế nên thường xuyên phải uống đủ nước.

Loại bỏ các yếu tố gây stress

Stress (căng thẳng tâm lý) bất chợt hoặc ở mức độ vừa phải không hại não, song trạng thái stress mạn tính, kéo dài có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ và học tập. Nguyên nhân của mối quan hệ nhân quả này là nồng độ độc hại của các chất dẫn truyền thần kinh kích hoạt và các hormone stress.

Não người trưởng thành đối mặt tốt hơn với tình trạng stress so với não trẻ em, hay não của trẻ tuổi vị thành niên. Tuy nhiên, bất chấp tuổi tác, chúng ta cần cố loại bỏ các yếu tố dẫn đến stress mạn tính, tiêu cực.

Đọc sách thay vì xem tivi

Khoa học đã chứng minh, ngồi trước màn hình tivi nhiều hơn 2 giờ/ngày gia tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2. Thời gian dành cho tivi nhiều hơn 3 giờ/ngày, tăng nguy cơ chết yểu.

Thời gian xem tivi quá dài không chỉ gắn với những thói quen dinh dưỡng không lành mạnh, mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ.

Trái lại, đọc sách không chỉ làm giàu kiến thức, mà còn tạo hiệu ứng dễ ngủ, ngủ ngon, hạ thấp mức độ stress và gia tăng năng lực thấu cảm. Ngoài ra, chăm đọc sách còn gia tăng dự trữ nhận thức, làm cho não đề kháng tốt hơn với các loại bệnh.

Tham gia sinh hoạt bạn bè, xã hội

Não con người được tạo ra để giải quyết nhiều vấn đề khác nhau cùng với cộng đồng. Nhờ thế, chúng ta có thể học hỏi lẫn nhau và phát triển không ít ý tưởng mới, thụ hưởng tiến bộ công nghệ khổng lồ trong tất cả lĩnh vực cuộc sống.

Muốn có sức khỏe não bộ, chúng ta cần quan tâm duy trì mối quan hệ tốt đẹp với mọi người. Khoa học đã ghi nhận, những người tích cực tham gia sinh hoạt bạn bè, xã hội không chỉ có tuổi thọ cao hơn, mà còn có phong độ sức khỏe thể chất và tinh thần tốt hơn, thêm nữa – bệnh mất trí nhớ xuất hiện muộn hơn so với đối tượng thực hành lối sống cô đơn, né tránh bạn bè.

Tự đặt thách đố

Khi thường xuyên phải đối mặt với bất kỳ khó khăn nào não bộ đều được kích thích. Chúng ta sẽ sống khỏe hơn, khi hàng ngày phải đối mặt với thách đố, ở mức độ khác nhau. Nhờ thế chúng ta học được nhiều hơn, trở nên sáng tạo, tháo vát và sở hữu não bộ hoàn hảo lâu hơn. Nói ngắn gọn, đối mặt thách đố mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Theo Suckhoedoisong.vn

Bí Quyết Sống Khỏe Mạnh Như Người Nhật Bản

Người Nhật từ xưa đến nay đều được biết đến như một dân tộc cần cù và chăm chỉ. Cùng với đó, họ cũng được biết đến là một dân tộc có tuổi thọ cao cùng sức khỏe dẻo dai bất chấp tuổi tác. “Bí Quyết Sống Khỏe Mạnh” đằng sau đó đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chỉ ra, SongManhKhoe xin phép được chia sẻ cho các bạn 3 “bí quyết sống khỏe” mà người Nhật làm theo mỗi ngày để có được tuổi thọ cao.

Người Nhật sống thọ như thế nào?

Một trường đại học của Mĩ đã tiến hành nghiên cứu qua thống kê trên nhiều thế hệ con người Nhật Bản. Họ nhận ra rằng, tuổi thọ trung bình của người Nhật Bản là 87.1 ở nữ giới và 81.1 đối với nam giới. Một con số phải đứng vào hàng nhất nhì trên toàn cầu mà bất kỳ ai trên đời cũng khao khát có được con số giống như con người ở đất nước mặt trời mọc.

Những Bí Quyết Sống Khỏe Của Người Nhật

Ngoài việc có chất lượng y tế tốt thì người Nhật luôn tuân thủ những bí quyết sống khỏe sau đây.

1.Kiểm soát tốc độ ăn của bản thân

Trên thực tế, tốc độ truyền tín hiệu đã nạp đủ thức ăn của dạ dày chúng ta khi truyền đến não bộ luôn có một khoảng thời gian trễ nhất định. Theo các nhà khoa học, độ trễ này tùy thuộc vào mỗi người nhưng nó có khoảng thời gian xấp xỉ là 20 phút. Chính vì độ trễ này khiến cho chúng ta vẫn tiếp tục nạp năng lượng trong khi tín hiệu đủ thức ăn đang được truyền đi, việc này dẫn đến nguy cơ thừa năng lượng.

Thói quen ăn chậm từ lâu đã trở thành một văn hóa của người Nhật Bản. Họ không chỉ coi bữa ăn như một cách thức nạp lại năng lượng đã mất mà coi đó là một cách cảm thụ ẩm thực. Điều này đã trở thành một trong những bí quyết sống khỏe của người Nhật, khi mà bạn sẽ thấy bất ngờ khi bữa ăn của họ thường kéo dài nhiều hơn 20 phút.

Kèm theo đó, người Nhật tuân theo nguyên tắc “hara hachi bu” hay “nguyên tắc ăn no 80%”. Tôn chỉ này cũng đóng góp phần lớn vào bí quyết sống khỏe từ bữa ăn của người Nhật Bản, “nguyên tắc ăn no 80%” là việc bạn dừng ăn khi đã cảm thấy no 80%. Người Mĩ nạp vào cơ thể 2500 calo mỗi ngày từ bữa ăn trong khi người Nhật chỉ nạp vào 1900 calo, điều này khiến người Nhật ít bị thừa calo hơn và giúp họ không bao giờ có cảm giác muốn bỏ bữa.

2.Đa dạng hóa thức ăn và sử dụng nhiều hải sản

Một bí quyết sống khỏe ăn sâu vào trong thói quen ăn uống của người Nhật Bản là việc họ tiêu thụ rất nhiều hải sản và rau xanh. Người Nhật Bản không có thói quen ăn những món ăn đắt tiền hay khán hiếm, thay vào đó họ chọn việc sử dụng những nguyên liệu cơ bản và đa dạng chúng để tránh nhàm chán.

Đảo Okinawa(hòn đảo thiên đường của Nhật Bản) nơi có nhiều người cao tuổi nhất thế giới, người dân ở đây ăn với số lượng rất nhỏ nhưng lại có sự đa dạng đến đáng ngạc nhiên trong bữa ăn. Cụ thể, một ngày một người Okinawa ăn 18 loại thực phẩm trong đó có 7 loại rau củ, so với chỉ 10 loại thực phẩm của người Mĩ thì quá khác biệt. Kể cả khi không ăn cơm nhà, người Nhật cũng thường chuẩn bị các hộp cơm với với sự đa dạng thức ăn không thay đổi. Việc đang dạng hóa thức ăn giúp bữa cơm của người Nhật bản dễ ăn hơn mà không hề thiếu đi dinh dưỡng.

Về lựa chọn khẩu vị, người Nhật có xu hướng ít ăn đồ dầu mỡ và nhiều muối, cùng với đó là chú trọng vào chất lượng tươi ngon của nguyên liệu. Nhật bản là một trong những nước tiêu thụ thủy, hải sản nhiều nhất thế giới nên không sai nếu bạn gọi hải sản là một trong những bí quyết sống khỏe của họ. Trung bình một người Nhật bản tiêu thụ 55.7kg hải sản mỗi năm, họ chọn những loại cá có axit béo tốt cho cơ thể như: cá ngừ, cá hồi….

3.Tuân thủ nguyên tắc làm việc hợp lý

Một trong những áp lực trực tiếp đến tuổi thọ của con người hiện đại là việc họ phải đối mặt với quá nhiều stress đến từ công việc. Chính vì nguyên nhân này dẫn đến hậu quả là việc chúng ta thường thức đêm, ăn uống không đúng bữa và thường cảm thấy mệt mỏi trong người. Những biểu hiện trên báo hiệu cho cơ thể bạn đang rơi vào trạng thái suy nhược và mất cân bằng.

Người Nhật đã sớm nhận ra điều này nên một trong những bí quyết sống khỏe nữa của họ đến từ tác phong làm việc và cách sắp xếp ngủ nghỉ hợp lý. Người Nhật thường có giấc ngủ buổi tối kéo dài khoảng hơn 7 tiếng đồng hồ buổi tối và nghỉ khoảng 30 phút vào buổi trưa. Họ tìm cách khiến cho chất lượng giấc ngủ tốt hơn và đúng giờ thay vì làm việc và tìm thời gian ngủ bù trong ngày, điều này khiến đầu óc họ minh mẫn hơn và cơ thể năng động hơn rất nhiều.

Một giấc ngủ sâu và đúng giờ luôn luôn hiệu quả hơn là những giấc ngủ chập chờn và kéo dài. Thói quen làm việc và nghỉ ngơi đúng giờ là một trong những bí quyết sống khỏe của người Nhật Bản giúp họ luôn có thành quả cao trong thời gian ngắn hơn nhiều những nước khác.

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Hotline: 0865265456

Email: Songmanhkhoe@gmail.com

SỐNG MẠNH KHỎE

Văn phòng: Tòa nhà C2, Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Bạn đang xem bài viết 10 Bí Quyết Sống Khỏe Của Giáo Sư: Càng Biết Sớm, Bạn Càng Khỏe Mạnh trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!