Xem Nhiều 3/2023 #️ #1 Cách Nhận Biết Nhóm Máu Của Mình Không Cần Xét Nghiệm # Top 3 Trend | Kichcauhocvan.net

Xem Nhiều 3/2023 # #1 Cách Nhận Biết Nhóm Máu Của Mình Không Cần Xét Nghiệm # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về #1 Cách Nhận Biết Nhóm Máu Của Mình Không Cần Xét Nghiệm mới nhất trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thông thường, nhóm máu được quy định bởi gen di truyền, bạn được thừa hưởng gen từ bố mẹ. Một phần từ bố và một phần từ mẹ để tạo ra nhóm máu của bản thân. Cách nhận biết nhóm máu của mình là tương đối đơn giản, bạn có thể:

làm xét nghiệm tại các trung tâm y tế

lấy thông tin khi hiến máu

làm xét nghiệm máu tại nhà

Tìm hiểu về nhóm máu

Không phải tất cả máu đều giống nhau. Tìm hiểu về nhóm máu và các loại máu có thể tác động đến việc chăm sóc sức khoẻ và hiến máu của bạn.

Thành phần của máu

Máu gồm hai phần chính là: Huyết tương và tế bào. Tế bào gồm hồng cầu (HC), tiểu cầu (TC), bạch cầu (BC). Huyết tương gồm các yếu tố kháng thể, đông máu, nội tiết tố, protein, nước và muối khoáng.

Huyết tương

Huyết tương chiếm khoảng 60% khối lượng của máu và là phần chất lỏng của máu. Trong huyết tương chủ yếu là nước nhưng có chứa nhiều các chất khác như nội tiết tố, kháng thể, chất béo, muối, enzyme, đường,, v.v.. và nhiều protein khác nhau.

Các tế bào máu

Chiếm khoảng 40% khối lượng của máu là các tế bào máu. Các tế bào máu có thể được nhìn thấy dưới kính hiển vi. Trong tủy xương các tế bào gốc tạo máu có nhiệm vụ sản xuất tế bào máu. Khi xét nghiệm nhóm máu hoặc xét nghiệm máu sẽ thấy có 3 loại tế bào máu chính là:

Tế bào hồng cầu: Có khoảng năm triệu hồng cầu trong một giọt máu, hồng cầu là tế bào làm cho máu có màu đỏ. Trong các hồng cầu có chứa huyết sắc tố kết hợp và giúp thu hút oxy cho phép hồng cầu vận chuyển oxy từ phổi đến các bộ phận khác của cơ thể. Mỗi ngày hàng triệu hồng cầu mới này được phóng thích từ tủy xương vào máu.

Tế bào bạch cầu: Có nhiều loại bạch cầu khác nhau thực thực hiện một chức năng khác nhau nhưng đều chung nhiệm vụ là bảo vệ cơ thể, chống lại nhiễm trùng. Ngoài ra, bạch cầu còn có chức năng chống lại các tác nhân lạ đi vào cơ thể. Thực bào các chất lạ hoặc vi khuẩn, sản xuất kháng thể khử độc, giải phóng các chất truyền tin hóa học, các enzym,…

Tiểu cầu: không có nhân tế bào, bằng cách làm máu vón cục và đông lại khi mạch máu bị thương chính là chức năng cầm máu của tiểu cầu.

Con người có bao nhiêu nhóm máu

Các nhóm máu dựa vào các kháng nguyên trên bề mặt các tế bào hồng cầu của bạn. Kháng nguyên là một chất kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể bạn.

Phân loại theo hệ thống ABO

Dựa theo một số chất protein và cacbohydrat đặc thù trên hồng cầu mà phân chia máu con người được chia làm nhiều nhóm. Phân loại theo hệ thống ABO thì con người có 4 nhóm máu là: A,B,O và AB. Với tỷ lệ phân bố trong ở từng chủng tộc và cộng đồng khác nhau. Tại Việt Nam, tỷ lệ này là: nhóm AB khoảng 6,6%, nhóm A khoảng 21,2%, nhóm B khoảng 30,1% và nhóm O khoảng 42,1%.

Nhóm máu ABO nhóm máu hiện diện của các kháng nguyên cụ thể:

Loại A có kháng nguyên A

Loại B có kháng nguyên B

Loại AB có cả kháng nguyên A và B

Loại O không có kháng nguyên A hoặc B

Phân loại theo hệ thống Rh

Ngoài ra nhóm máu cũng được phân loại theo yếu tố Rh. Dựa vào sự khác biệt về sự vận chuyển oxy của hồng cầu, thông thường các hồng cầu có thể mang ở mặt ngoài một protein gọi là Rhesus hay ký hiệu là Rh.

Mỗi nhóm máu được viết thêm vào ở đằng sau tên thêm một biểu tượng âm tính hoặc dương tính. Ví dụ nhóm máu A dương tính được viết thành A+ tùy thuộc vào việc có kháng nguyên Rh hay không.

Làm sao để biết mình nhóm máu gì

Cách nhận biết nhóm máu của mình không cần xét nghiệm

Chuẩn bị:

Dụng cụ nhận biết nhóm máu không cần xét nghiệm: Có thể mua trực tiếp trên mạng, hoặc nhờ những người bạn quen biết làm việc tại các cơ sở y tế xem có thiết bị này không.

Kiểm tra toàn bộ dụng cụ: Dụng cụ kiểm tra và kim nhọn, nếu dụng cụ đã mua không kèm theo kim nhọn, để đảm bảo an toàn hãy dùng kim khâu nhưng cần phải được khử trùng trước khi sử dụng.

Thực hiện:

Bạn cần phải đảm bảo trên thẻ kiểm tra có chứa các kháng thể trước khi cho máu lên thẻ, vì nó sẽ gây ra các phản ứng với kháng nguyên trong tế bào máu. Sau đó cho từng giọt máu lên từng vùng của thẻ kiểm tra.

Tiếp đến, bạn sử dụng tăm xỉa răng để quét đều vết máu lên mỗi vùng trên thẻ kiểm tra, điều này sẽ tạo ra đốm máu vón cục.

Bước cuối cùng là đọc kết quả sẽ cho bạn biết mình thuộc nhóm máu nào.

Đọc kết quả:

Cách nhận biết nhóm máu AB: Vết máu kiểm tra trên thẻ sẽ bị vón cục và xuất hiện ở vùng anti-A và anti-B.

Cách nhận biết nhóm máu O: Vết máu kiểm tra trên thẻ sẽ không bị vón cục.

Cách nhận biết nhóm máu A: Vết máu kiểm tra trên thẻ sẽ xuất hiện ở vùng anti-A và bị vón cục.

Cách nhận biết nhóm máu B: Vết máu kiểm tra trên thẻ sẽ xuất hiện ở vùng anti-B và vón cục.

Cách nhận biết nhóm máu qua kết quả xét nghiệm

Xét nghiệm nhóm máu phục vụ việc xác định huyết thống gia đình.

Xét nghiệm cần thực hiện khi người bệnh cần được truyền máu nhằm lựa chọn đơn vị máu truyền phù hợp.

Xét nghiệm cho người muốn đăng ký hiến nội tạng, tủy xương hay mô để xác định và đánh giá độ tương thích của người nhận và người cho.

Bên cạnh đó phụ nữ có thai để kiểm soát các nguy cơ có thể xảy đến do bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con cần xét nghiệm nhóm máu.

Hiến máu là cách nhận biết nhóm máu

Một cách nhận biết mình nhóm máu gì là hiến máu. Nếu bạn quyên góp máu cộng đồng, hãy hỏi nhân viên xem họ có thể cho bạn biết nhóm máu của bạn không. Nhiều trung tâm hiến máu quyên góp có thể cung cấp thông tin nhóm máu của bạn.

Vì máu thường không được kiểm tra ngay lập tức, thông thường, bạn sẽ không nhận được nhóm máu của mình ngay lập tức và có thể phải chờ một vài tuần.

Cách nhận biết nhóm máu theo cha mẹ

Bố A x mẹ A = con cái A hoặc O

Bố A x mẹ B = con cái A, B, AB hoặc O

Bố A x mẹ AB= con cái A, B hoặc AB

Bố B x mẹ B = con cái B hoặc O

Bố B x mẹ AB = con cái A, B hoặc AB

Bố O x mẹ O= con cái O

Bố O x mẹ A = con cái A hoặc O

Bố O x mẹ B = con cái B hoặc O

Bố O x mẹ AB = con cái A hoặc B

Bố AB x mẹ AB = con cái A, B hoặc AB

Ngoài ra bạn có thể Xác định nhóm máu qua tính cách, một số tính cách đặc trưng có thể để nhận dạng nhóm máu của mình. Hay Tra nhóm máu online, Xác định nhóm máu bằng anti. Tuy nhiên chỉ để tham khảo mà thôi, Cách nhận biết nhóm máu quả xét nghiệm mới là chính xác nhất.

Nhóm máu ảnh hưởng đến tính cách và sức khỏe không

Hiện nay, rất nhiều người không biết nhóm máu của mình. Ngay cả khi bạn biết nhóm máu của mình, bạn cũng không nhận ra rằng loại đó có thể khiến bạn dễ mắc các bệnh nhất định. Biểu hiện của từng nhóm máu là gì:

Ung thư dạ dày

Nhóm máu A, AB và B có nguy cơ cao hơn nhóm Os. Cụ thể, những người có nhóm máu A có nhiều khả năng bị ung thư dạ dày. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng điều này có thể là do nhiễm H. pylori phổ biến hơn ở những người có nhóm máu A. Đó là một loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong dạ dày. Nó có thể gây viêm và loét.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy những người có vấn đề về trí nhớ mang nhóm máu AB nhiều hơn bất kỳ nhóm máu khác.

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường loại 2 dường như xảy ra thường xuyên hơn ở những người có nhóm máu A và B.

Ung thư tuyến tụy

Nguy cơ của bạn sẽ cao hơn nếu bạn mang nhóm máu A, AB hoặc B. Phân tử trong các tế bào hồng cầu loại A và B giúp một số vi khuẩn được gọi là H. pylori phát triển trong ruột của bạn. Nó có thể làm cho bạn có nhiều khả năng bị ung thư tuyến tụy.

Bệnh sốt rét

Nhóm máu O có thể giúp tránh khỏi căn bệnh này. Ký sinh trùng gây ra nó có một thời gian khó hơn để tự gắn vào các tế bào máu O.

Nguy cơ đột quỵ của bạn tăng lên nếu bạn có nhóm máu AB. Các bác sĩ nghĩ rằng đó là vì nó có khả năng đông máu hơn các loại nhóm máu khác.

Cơ hội sống lâu hơn nếu bạn có nhóm máu O. Các chuyên gia nghĩ rằng nguy cơ mắc bệnh trong tim và mạch máu (bệnh tim mạch) của bạn có thể là một lý do cho việc này.

Khả năng sinh sản

Nhóm máu của bạn không thể dự đoán liệu bạn có mang thai hay không, nhưng nó có thể đóng một vai trò. Trong một nghiên cứu, những phụ nữ có số lượng trứng khỏe mạnh thấp thường mang nhóm máu O hơn loại nhóm máu khác.

Bạn có biết rằng máu của một số người hiếm hơn những người khác? Nó không chỉ là về loại A, B, O hoặc AB. Trên bề mặt các tế bào hồng cầu của chúng ta là các protein được gọi là kháng nguyên. Có hơn 600 kháng nguyên đã biết – và một số kết hợp kháng nguyên ít phổ biến hơn nhiều so với các kháng nguyên khác.

Cách Nhận Biết Nhóm Máu Không Cần Xét Nghiệm Đơn Giản Và Hiệu Quả

Có bao nhiêu nhóm máu?

Chúng ta có tất cả 4 nhóm máu chính là: A, B, O, AB.

Nhóm máu A có nhiều kháng nguyên A bao phủ tế bào hồng cầu. Nhóm máu B thì có kháng nguyên B, nhóm máu AB thì có cả 2 loại kháng nguyên A và B.

Riêng đối với nhóm máu O hay còn gọi là Zero thì không có bất kỳ loại kháng nguyên nào. Chính vì cấu tạo của mỗi nhóm máu nên việc truyền nhằm máu rất nguy hiểm có thể gây tử vong bất cứ lúc nào trong quá trình truyền máu.

Cách nhận biết nhóm máu

Việc truyền nhầm nhóm máu sẽ gây nguy hiểm vì máu chứa các kháng thể bảo vệ nó trước các kháng nguyên ngoại lai. Chẳng hạn, người nhóm máu A có kháng thể anti-B. Nếu truyền cho họ nhóm máu B có thể gây tử vong vì kháng thể của họ sẽ tấn công tế bào máu truyền vào.

Nếu nghi ngờ về nhóm máu, cách an toàn nhất là truyền máu O vì nó không có kháng nguyên có thể bị nhận nhầm là kẻ xâm lược.

Có bao nhiêu cách để kiểm tra nhóm máu?

Có 5 cách để bạn biết được nhóm máu của mình thuộc nhóm máu nào chuẩn nhất như sau:

Xét nghiệm máu tổng quát

Hỏi bác sĩ riêng của bạn về nhóm máu được ghi trong hồ sơ bệnh án

Đi hiến máu nhân đạo

Sử dụng công cụ xác định nhóm máu trên mạng

Sử dụng công cụ nhận biết nhóm máu không cần xét nghiệm

Cách nhận biết nhóm máu không cần xét nghiệm

Chuẩn bị

Cách nhận biết nhóm máu không cần xét nghiệm cực đơn giản: Nếu bạn quen ai đó làm việc trong cơ sở y tế, hãy hỏi xem bạn có thể xin được một loại dụng cụ kiểm tra nhóm máu miễn phí hay không. Nếu không thì hãy mua một bộ trên mạng.

Hầu hết bộ dụng cụ kiểm tra nhóm máu đều đi kèm với kim nhọn để đâm vào đầu ngón tay và thẻ kiểm tra. Nếu dụng cụ kiểm tra không đi kèm với kim nhọn, hãy sử dụng kim khâu nhưng bắt buộc phải được khử trùng trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.

Cách nhận biết nhóm máu không cần xét nghiệm

Cách thực hiện

Cho một giọt máu lên từng vùng của thẻ kiểm tra. Trước khi cho máu lên thẻ kiểm tra phải đảm bảo trên thẻ kiểm tra đều có chứa kháng thể, vì nó sẽ tạo ra các phản ứng với kháng nguyên trong tế bào máu.

Sau đó sử dụng tăm xỉa răng còn mới để quét đều vết máu lên mỗi vùng trên thẻ kiểm tra, quy trình này sẽ tạo ra đốm máu vón cục. Cuối cùng đọc kết quả là sẽ biết được các bạn thuộc nhóm máu nào?

Đọc kết quả

Nhóm máu O, máu sẽ không vón cục.

Nhóm máu A, máu vón cục sẽ xuất hiện ở vùng anti-A

Nhóm máu AB, máu vón cục sẽ xuất hiện ở vùng anti-A, anti-B

Nhóm máu B, máu vón cục sẽ xuất hiện ở vùng anti-B

Nhóm máu có ảnh hưởng đến sức khỏe?

Nhóm máu không biểu hiện gì cho sức khỏe cả. Nhưng những người ở nhóm cụ thể nào đó có thể mang những đặc điểm nào đó ý nghĩa với sức khỏe của họ. Chẳng hạn, nhóm A có xu hướng gia tăng các bệnh nhiễm trùng, ung thư và các bệnh kết khối cao hơn. Nhưng thuộc nhóm A cũng không có nghĩa là bạn sẽ mắc các căn bệnh này.

Làm Thế Nào Để Biết Nhóm Máu Của Mình?

Muốn biết mỗi người thuộc nhóm máu nào thì cần phải biết trong máu có những thành phần nào, có bao nhiêu loại nhóm máu, đó là nhóm máu gì, từ đó tiến hành làm xét nghiệm và đọc kết quả để xác định nhóm máu.

1.1 Huyết tương

Là phần chất lỏng của máu và chiếm khoảng 60% khối lượng của máu. Trong huyết tương chủ yếu là nước nhưng có chứa nhiều protein khác nhau và các chất khác như nội tiết tố, kháng thể, enzyme, đường, chất béo, muối, v.v..

1.2 Các tế bào máu

Các tế bào máu chiếm khoảng 40% khối lượng của máu và có thể được nhìn thấy dưới kính hiển vi. Các tế bào “gốc” tạo máu trong tủy xương có nhiệm vụ sản xuất tế bào máu. Khi xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm nhóm máu sẽ thấy có 3 loại tế bào máu chính, đó là:

Đây là những tế bào làm cho máu có màu đỏ. Có khoảng năm triệu hồng cầu trong một giọt máu. Để thay thế các tế bào cũ bị phá vỡ cần một số lượng hồng cầu liên tục được tạo mới, hàng triệu hồng cầu mới này được phóng thích từ tủy xương vào máu mỗi ngày. Trong các hồng cầu có chứa huyết sắc tố giúp thu hút và kết hợp với oxy, cho phép hồng cầu vận chuyển oxy từ phổi đến các bộ phận khác của cơ thể.

Gồm nhiều loại khác nhau như bạch cầu trung tính (đa nhân), các tế bào lympho, bạch cầu ái toan, bạch cầu đơn nhân, bạch cầu ái kiềm. Tất cả các loại tế bào bạch cầu là một phần của hệ thống miễn dịch và có tác dụng chủ yếu là tham gia chống lại nhiễm trùng.

Tiểu cầu rất nhỏ và có chức năng làm đông máu khi bị thương..

Tiến hành làm một loạt các xét nghiệm có thể xác định các kháng nguyên trên bề mặt các tế bào hồng cầu, từ đó có thể xác định nhóm máu.

Trong nhiều loại kháng nguyên đặc hiệu khác nhau có trên bề mặt các tế bào hồng cầu thì kháng nguyên loại ABO và loại Rh là quan trọng nhất bởi khả năng tạo miễn dịch mạnh mẽ nhất.

Xét nghiệm nhóm máu thường quy nhằm mục đích xác định nhóm máu theo hệ nhóm máu ABO và Rh. Ngoài ra, xét nghiệm kháng nguyên khác trên bề mặt hồng cầu được thực hiện trong một số tình huống khác.

2.1 Xét nghiệm nhóm máu ABO

Nhóm máu A: Nếu có các kháng nguyên loại A trên bề mặt của tế bào hồng cầu và kháng thể kháng B trong huyết tương.

Nhóm máu B: Nếu có các kháng nguyên loại B trên bề mặt của tế bào hồng cầu và kháng thể kháng A trong huyết tương.

Nhóm máu AB: Nếu có hai kháng nguyên loại A và B trên bề mặt của tế bào hồng cầu và không có kháng thể kháng A hoặc kháng thể kháng B trong huyết tương.

Nhóm máu O: Nếu không có kháng nguyên loại A hoặc kháng nguyên loại B trên bề mặt của tế bào hồng cầu nhưng có kháng thể kháng A và kháng thể kháng B trong huyết tương.

2.2 Xét nghiệm nhóm máu Rh

Hầu hết máu ở người đều có kháng nguyên Rh trên bề mặt của tế bào hồng cầu, tức là Rh dương (+). Tuy nhiên, một vài người lại không có kháng thể Rh, được gọi là Rh âm (-).

2.3 Xác định nhóm máu

Nhóm máu của mỗi người phụ thuộc vào loại kháng nguyên có trên bề mặt của các tế bào hồng cầu. Kháng nguyên này được quy định bởi gen di truyền từ cha và mẹ của người đó. Có các nhóm máu là:

Nhóm máu A+: có kháng nguyên A và kháng nguyên Rh.

Nhóm máu A-: có kháng nguyên A nhưng không có kháng nguyên Rh.

Nhóm máu B+: có kháng nguyên B và kháng nguyên Rh.

Nhóm máu B-: có kháng nguyên B nhưng không có kháng nguyên Rh.

Nhóm máu AB+: có kháng nguyên A, B và kháng nguyên Rh.

Nhóm máu AB-: có kháng nguyên A và B nhưng không có kháng nguyên Rh.

Nhóm máu O+: không có kháng nguyên A hoặc B nhưng có kháng nguyên Rh.

Nhóm máu O-: không có kháng nguyên A, B hoặc kháng nguyên Rh.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng là bệnh viện duy nhất tại Hải Phòng có máy định nhóm máu tự động hoàn toàn Wadiana rất hiện đại của Tây Ban Nha. Tại đây, khách hàng có thể thực hiện định nhóm máu hệ ABO/Rh (D) trên máy tự động. Việc định nhóm máu bằng máy tự động cho phép hạn chế tối đa những sai sót so với phương pháp thủ công.

Quy trình đánh giá định nhóm máu được thực hiện bởi bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn: Bác sĩ Phạm Thị Thùy Nhung cùng đội ngũ kỹ thuật viên được cấp bằng đào tạo bài bản giúp quá trình xét nghiệm chặt chẽ, nghiêm ngặt, kỷ luật, tuân thủ quy định, giúp bảo đảm độ chính xác một cách tuyệt đối.

Khách hàng có thể trực tiếp đến Vinmec Hải Phòng để thăm khám hoặc liên hệ hotline 0225 7309 888 để được hỗ trợ.

XEM THÊM:

Cách Nhận Biết Nhóm Máu Không Cần Xét Nghiệm Đơn Giản Mà Chính Xác * Doctorx: Trang Thông Tin Chia Sẻ Sức Khỏe Sinh Sản, Hạnh Phúc Gia Đình!

Khi nói về nhóm máu là nói đến các protein – các kháng nguyên – tồn tại trên bề mặt của tế bào hồng cầu.

Mặc dù có đến hàng trăm loại kháng nguyên khác nhau ở trên bề mặt của tế bào hồng cầu nhưng những thứ quan trọng nhất là các nhóm A, B, AB và O.

Nếu bạn có nhóm máu A thì nghĩa là bạn có kháng nguyên A bao phủ tế bào hồng cầu. Còn có nhóm máu B thì có kháng nguyên B. Nhóm máu O thì lại không có kháng nguyên A và kháng nguyên B, còn nhóm máu AB thì có cả hai loại kháng nguyên A và B.

Việc truyền nhầm nhóm máu sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của người được nhận máu vì máu chứa các kháng thể bảo vệ nó trước các kháng nguyên ngoại lai khác. Ví dụ, người nhóm máu A nếu truyền cho nhóm máu B có thể gây tử vong vì kháng thể của họ sẽ tấn công tế bào máu truyền vào.

Hệ thống Rh trong nhóm máu là gì?

Ngoài hệ thống nhóm máu ABO, còn có hệ thống Rh. Hệ thống Rh thì có Rh+ (dương) và Rh- (âm).

Tình trạng âm hoặc dương tính này sẽ được kèm với nhóm máu ABO. Ví dụ như, nếu bạn nhóm A và có Rh+ thì bạn sẽ được xếp là A dương tính. Nếu không có thì bạn sẽ là A âm tính. Các nhóm máu khác cũng tương tự như vậy.

Làm sao biết mình thuộc nhóm máu nào?

Có 5 cách để bạn biết được mình có nhóm máu gì trong hệ thống các nhóm máu một cánh chuẩn xác nhất đó là:

Làm xét nghiệm máu tổng quát.

Hỏi bác sĩ riêng của bạn về nhóm máu được ghi trong hồ sơ bệnh án.

Đi hiến máu nhân đạo.

Sử dụng công cụ xác định nhóm máu mua trên mạng

Sử dụng công cụ nhận biết nhóm máu không cần xét nghiệm

Cách nhận biết nhóm máu không cần xét nghiệm đơn giản mà chính xác cao

Có một số cách nhận biết nhóm máu không cần xét nghiệm mà bạn có thể áp dụng như là:

Nếu bạn chưa từng đi xét nghiệm máu nhưng bạn muốn biết nhóm máu của mình thì bạn có thể hỏi người thân trong gia đình như bố, mẹ, anh chị em ruột. Nếu bố mẹ cùng 1 nhóm máu thì bạn sẽ cùng nhóm máu đó của bố mẹ. Nếu bố nhóm máu A, mẹ nhóm máu O thì bạn có thể nhóm máu A hoặc O. Các nhóm máu khác cũng tương tự.

Nhận biết được nhóm máu nhờ dụng cụ kiểm tra nhóm máu

Chuẩn bị: Thiết bị nhận biết nhóm máu không cần xét nghiệm: bạn có thể nhờ xin dụng cụ kiểm tra nhóm máu miễn phí ở cơ sở y tế hoặc mua 1 bộ trên mạng. Bộ dụng cụ kiểm tra nhóm máu đều đi kèm với kim nhọn để đâm vào đầu ngón tay và thẻ kiểm tra.

Cách thực hiện:

Đầu tiên bạn lấy kim chích đầu ngón tay và lấy 1 giọt máu rồi cho giọt máu lên mỗi vùng của thẻ kiểm tra. Lưu ý là tất cả vùng trên thẻ kiểm tra đều có chứa kháng thể để phản ứng với kháng nguyên trong tế bào máu.

Tiếp theo: bạn sử dụng tăm tre mới để quét đều máu lên mỗi vùng của thẻ kiểm tra nhằm tạo ra đốm máu vón cục.

Đọc kết quả như sau:

Máu không vón cục sẽ là nhóm máu O

Máu vón cục xuất hiện ở vùng anti-A sẽ là nhóm máu A.

Máu vón cục xuất hiện ở vùng anti-A, anti-B sẽ là nhóm máu AB

Máu vón cục xuất hiện ở vùng anti-B sẽ là nhóm máu B

Nhóm máu nào phổ biến nhất

Có một cuộc khảo sát thì tỷ lệ nhóm máu của dân số nói chung cụ thể như sau:

Nhóm máu O+ chiếm khoảng 37,4%

Nhóm máu O- chiếm khoảng 6,6%

Nhóm máu A+ là khoảng 35,7%

Nhóm máu A- là khoảng 6,3%

Nhóm máu B+ chiếm khoảng 8,5%

Nhóm máu B- là khoảng 1,5%

Nhóm máu AB+ là khoảng 3,4%

Nhóm máu AB- là khoảng 0,6%

Lưu ý: Đây chỉ là tỷ lệ nói chung, bởi ngoài ra thì nhóm máu có sự khác biệt đôi chút dựa trên nền tảng sắc tộc. Chẳng hạn như người da vàng mang nhóm máu B nhiều hơn người da trắng, nhóm máu O lại phổ biến hơn trong cộng đồng người gốc Tây Ban Nha.

Nhóm máu di truyền như thế nào?

Nhóm máu được di truyền từ bố hoặc mẹ. Ví dụ: nếu bố nhóm máu A và mẹ nhóm máu B thì con có thể nhóm máu A hoặc B hoặc AB. Nếu bố nhóm máu O, mẹ nhóm máu A thì con có thể nhóm máu A hoặc O.

Nhóm máu có ảnh hưởng đến sức khỏe?

Nhóm máu không ảnh hưởng gì cho sức khỏe cả. Tuy nhiên những người thuộc nhóm máu cụ thể nào đó có thể sẽ mang những đặc điểm nào đó trùng hợp với sức khỏe của họ. Ví dụ như, những người thuộc nhóm máu A thì có xu hướng gia tăng các bệnh nhiễm trùng, ung thư cao hơn. Nhưng cũng chưa chắc những người thuộc nhóm máu A sẽ mắc các căn bệnh này.

Có thể đổi nhóm máu không?

Nói chung, câu trả lời là không. Nhưng cũng có trường hợp ngoại lệ đó là việc cấy ghép tủy xương sẽ làm thay đổi nhóm máu của bạn thành nhóm máu của người hiến tủy, vì hồng cầu được tạo ra trong tủy.

Bạn đang xem bài viết #1 Cách Nhận Biết Nhóm Máu Của Mình Không Cần Xét Nghiệm trên website Kichcauhocvan.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!